messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0911002444
img

Phương pháp sinh mổ có gì lưu ý với mổ sinh ngang và mổ sinh dọc

Phương pháp sinh mổ đã mang lại cho các mẹ bầu và bác sĩ một công nghệ hoàn toàn mới, giảm thiểu rủi ro trong phương pháp thai quá lớn và ngôi thai ngược.

Hiện nay, với phương pháp sinh mổ đã mang lại cho các mẹ bầu và bác sĩ một công nghệ hoàn toàn mới, giảm thiểu rủi ro trong phương pháp thai quá lớn và ngôi thai ngược. Vậy phương pháp sinh mổ này có những điều gì đáng lưu ý? Bạn cùng gia đình FaGoMom tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Phương pháp sinh mổ có đảm bảo an toàn không?

Thực chất, không hề có phương pháp sinh đẻ nào đảm bảo an toàn tuyệt đối, mặc dù đó là sinh con thuận tự nhiên hay sinh mổ, ông cha ta có câu nói “Người chửa cửa mả”. Với công nghệ tiên tiến hiện nay của y học đã phát triển, khả năng rủi ro đã ít hơn, việc xử lý có vấn đề phát sinh nhanh và hiệu quả hơn.

Lựa chọn phương pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn

Lựa chọn phương pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn (Ảnh minh họa)

Việc lựa chọn sinh mổ mẹ cũng có thể lựa chọn ekip mổ, với kinh phí có thể cao hơn nhưng cũng có phần yên tâm hơn. Lựa chọn sinh mổ, mẹ sẽ được bệnh viện để chăm sóc vết mổ ổn định mới được về nhà. Về cơ bản, phương pháp sinh mổ đã được các bác sĩ chỉ định là phương phpas tốt nhất giúp em bé chào đời, đó cũng chính là biện pháp an toàn nhất.

Xem thêm: Bí quyết sinh con thường không đau

2. Phương pháp sinh mổ: sinh mổ ngang hay sinh mổ dọc tốt hơn?

Mẹ bầu có thể tìm hiểu về 2 phương pháp sinh mổ là: sinh mổ ngang và sinh mổ dọc, với mỗi phương pháp đều mang cho mình một ưu điểm và nhược điểm riêng biệt.

a – Phương pháp sinh mổ theo chiều dọc:

Đối với phương pháp này thì bác sĩ sẽ mổ từ từ vị trí ở dưới rốn cho tới vùng xương mô, đi qua các lớp mỡ, với phần cơ bụng theo một đường dọc dài. Cách này sẽ thuận lợi hơn cho các bác sĩ, bởi nếu mổ quá nhr thì có thể mở rộng vùng cần mổ bằng cách vòng lên phía trên đường rốn.

+ Ưu điểm: Với cách mổ này khá thuận tiện, nhanh chóng chỉ mất ít thời gian, rất phù hợp với việc cấp cứu mổ sinh, có thể giúp mở rộng vùng cần mổ nếu có phát sinh về vấn đề bất thường trong khi sinh mổ và thai phụ sẽ không bị mất nhiều máu.

+ Nhược điểm: sinh mổ theo chiều dọc thì vết mổ thường không đẹp, vết mỏ dễ bị rách hoặc có biến chứng, để lại các vết sẹo lồi rõ hơn với sinh mổ theo chiều ngang.

Phương pháp sinh mổ ngang hay mổ dọc

Phương pháp sinh mổ ngang hay mổ dọc (Ảnh minh họa)

b – Phương pháp sinh mổ theo chiều ngang:

Phương pháp sinh mổ chiều ngang sẽ được nằm ở trên vùng xương chậu, ngang phần viền quần trong, vết mổ thường có chiều dài từ 10-12cm. Khi có trường hợp khẩn cấp cần mổ ngay thì chỉ cho phép mở rộng với vết mổ tối đa là 14cm, các bác sĩ sẽ mổ theo chiều ngang vởi phần lớp mỡ, và tiếp đó chuyển sang mổ chiều dọc của phần cơ và lớp màng cơ bụng, cho tới vùng tử cung sẽ chuyển lại thành mổ ngang. Với cách này sẽ giúp cho vết thương sẽ khó rách hơn bởi mổ zích zắc, cần phải qua nhiều khu vực hơn so với mổ dọc.

+ Ưu điểm: Cách mổ này mang lại tính thẩm mỹ cao hơn so với phương pháp mổ dọc, vết thương cũng ít bị rách hay gây biến chứng hơn so với mổ dọc.

+ Nhược điểm: Với phương pháp này sẽ mất nhiều thời gian mổ hơn, không thể mở rộng được vết mổ úa lớn, có thể xuất hiện với cảm giác tê sau khi mổ cho dù vết thương đã lành từ rất lâu.

Đối với các bác sĩ sẽ lựa chọn về cách mổ nào còn tùy thuộc vào nguyện vong, và ý muốn của mẹ bầu hoặc các mức độ nghiêm trọng của việc sinh mổ thai nhi. Nhưng hiện nay, phần lớn các bác sĩ đề lựa chọn với phương pháp mổ ngang với tính ưu thể của chúng, ngoại trừ những trường hợp khẩn cấp thì áp dụng phương pháp mổ dọc.

Xem thêm: Cách phân biệt cơn gò chuyển dạ thật, giả như thế nào?

3. Một số thắc mắc về việc sinh mổ

Trước khi đưa ra sự lựa chọn sinh mổ hay sinh thường thì chắc chắn mẹ bầu hiện đại đã tìm hiểu được khá nhiều thông tin xung quanh với phương pháp này. Biết trước các thông tin này, chuẩn bị sẵn sàn về tâm lý là một lợi thế trong phòng sinh cho các mẹ bầu.

a – Nên mổ đẻ vào tuần thứ bao nhiêu?

Mổ đẻ cần chủ động tới ngày thai nhi đã đủ ngày tháng, nghĩa là từ tuần thai thứ 38 – 40 tuần tuổi. nếu mổ lấy thai nhi mà còn quá non sẽ gặp các nguy cơ như: thai nhi dễ bị suy hô hấp, bị nhiễm trùng do sức đề khác kém hơn so với các đứa trẻ đủ tháng. Khi trẻ sinh non sẽ gặp khá nhiều biến chứng gây nguy hiểm như bệnh võng mạc sơ sinh, bị xẹp phổi,…

b – Thai nhi nặng bao nhiêu kg thì sinh mổ?

Thai nhi có cân nặng từ 3,8kg trở lên thì tất cả các bác sĩ đều khuyên mẹ bầu cần sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và bé. Đó cũng là phương pháp thông thường những có có khá nhiều trường hợp thai nhi 4kg nà vẫn sinh thường dễ dàng, cũng có mẹ bầu có cân nặng 3,5kg sẽ sinh mổ, tất cả sẽ đề dựa vào những yếu tố như sau:

+ Sức khỏe của mẹ bầu

+ Khung xương chậu của mẹ bầu

+ Cân nặng của thai nhi

+ Ngôi thai,….

Thắc mắc về sinh mổ của chị em phụ nữ

Thắc mắc về sinh mổ của chị em phụ nữ (Ảnh minh họa)

c – Thụ tinh ống nghiệm sinh thường hay sinh mổ?

Do được thụ tinh ống nghiệm tức là con quý hiếm, bởi cha mẹ sẽ phải chờ đợi khá lâu thì mới có được một thiên thẩn nhỏ cho riêng mình. Bởi vậy, các bác sĩ sẽ khuyên các sản phụ lựa chọn sinh mổ, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và bé. Ngoài những lý do về tâm lý ở trên thì có các lý di chuyên mô như dưới:

+ Sinh mổ có thể chủ động về ngày giờ

+ Ít gặp ra tình trạng bị suy thai khi mổ chủ động

+ Mẹ bầu trên 40 tuổi mới có con đầu lòng cần được chỉ định để sinh mổ an toàn.

d – Sau khi sinh mổ có được ăn khoai lang không?

Không chỉ nên ăn và mẹ sau khi sinh mổ có thể sẽ ăn đều đặng mỗi ngày từ 1-2 củ để bổ sung co tất cả các loại vitamin và các khoáng chất cần thiết nhất.

e – Sinh mổ 1 năm có bầu lại được không?

Về khoảng cách giữa 2 lần sinh mổ cần 2 năm trở nên, nhưng nếu không may có bầu trong vòng 1 năm đầu, mẹ bầu cần phải thường xuyên sau khi đi khám và xin các ý kiến về tư vấn của bác sĩ chuyên khoa bởi các nguy cơ về bục tử cung có thể sẽ xảy ra bất kể khi nào. Và đồng thời, sản phụ khoa cần phải theo dõi thật chặt chẽ và đặc biệt và những tháng cuối.

Xem thêm: Chăm sóc tầng hậu môn cho mẹ sinh thường như thế nào?

4. Cách chăm sóc vết mổ sau sinh:

Sau khi đã được sinh mổ an toàn, thì chị em phụ nữ cần lưu ý về cách chăm sóc vết mổ những những điểm cần lưu ý dưới đây:

+ Sau khi sinh mổ 1 ngày: Tất cả các mẹ cần ngồi dậy và cố gắng đi lại nhẹ nhàng nhằm giảm các nguy cơ bị dính ruột và các hiện tượng về đầy bụng.

+ Nếu bị đau vết mổ thì các mẹ bầu có thể uống thuốc giảm đau theo sự chỉ định của bác sĩ, sử dụng các đai nịt bụng sau khi sinh để giúp cho bết thương đỡ đau hơn.

+ Cần ăn uống bình thường với một lượng ăn phù hợp nhất, tăng cường về tất cả các món ăn giàu lượng protein nhằm giúp cho vết thương nhanh lành hơn.

Chăm sóc vết mổ sau sinh

Chăm sóc vết mổ sau sinh (Ảnh minh họa)

+ Bác sĩ sẽ rửa vết thương và dán lại bằng miếng dan chống thấm nước, tất cả các mẹ không được tự ý rửa các vết thương mà chỉ nên đế phòng khám để được rửa vết thương theo đúng cách, tránh không được cho vết thương tiếp xúc với nước.

+ Nếu thấy máu hay nước vàng chảy ra tới 1/3 vết thương hoặc có các cảm giác bị đau nhức nhiều cần phải đi thăm khám trực tiếp.

+ Khi các vết thương đã liên đa thì các mẹ cần sử dụng thuốc bôi ngoài da để giảm khả năng để lại seo từ vết thương.

+ Trong vòng 1 tháng sau khi đã sinh mổ thì các mẹ cần tuyệt đối làm việc nặng, những động tác mạnh làm căng cơ bụng và cần thận mỗi khi lái xe bởi điều này có thể sẽ khiến cho mẹ dễ bị đau tại vùng vết thương.

+ Sau khi đã sinh mổ được 3-6 tháng, lúc này vết thương đã khỏe hơn, mẹ bầu có thể làm các việc sinh hoạt như bình thường được.

+ Đối với những mẹ đang có ý định xông hơi đẻ làm liền cho vùng kín sau khi sinh mổ thì cần chú ý không được chườm nóng tại vùng vết mổ, và đặc biệt trong vòng 30 ngày đầu sau khi sinh mổ.

Xem thêm: Bụng bầu tụt xuống báo hiệu sắp sinh như thế nào?

5. Cách chăm sóc sản phụ sau khi sinh mổ

Sau khi sinh mổ, điều quan trọng nhất chị em phụ nữ là chăm sóc vết mổ thật cẩn thận bởi nếu sinh thường thì chỉ đau 1 lần, còn sih mổ đau 2-3 lần sau đó.

+ Đối với ống thông tiểu:

Mặc dù các bác sĩ đã khuyến kích các mẹ cần ngồi dậy và vận động càng sớm càng tốt, nhưng việc đi lại có thể sẽ khó khăn bởi ống thông tiểu được đặt vào người cho đến hết ngày đầu sau khi mổ xong.

+ Đối với vết mổ:

Với một số mẹ bầu, vết mổ có thể sẽ tồn tại khá lâu, và thậm chí sau nhiều năm kéo dài. Nhưng với một số người khác thì vết mổ chỉ thuộc vào một dạng đường khâu mờ, và nếu không để ý khĩ thì bạn sẽ không nhận ra.

Với vết mổ sau 7 ngày, do các sẽo mổ được cắt ngang qua dây thần kinh cảm giác, bởi vậy tùy vào cơ địa của mỗi người, cảm giác đau tại vết mổ có thể sẽ kéo dài lâu hơn, và thậm chí có người vẫn cảm thấy bị đau sau 6 tháng.

Thêm vào đó, với loại thuốc Pitocin được biết đến giống như một loại thuốc thúc sinh, sử dụng để kích thích hoặc tăng cường với tất cả các cơn co thắt tại tử cung, thường được sử dụng tại các ca sinh thường. Trong đó, Pitocin cũng được tiêm cho mẹ trong suốt quá trình hồi sức trong tất cả các ca sinh mổ nhằm giúp cho tử cung co lại như cũ.

Chăm sóc sản phụ sau sinh

Chăm sóc sản phụ sau sinh (Ảnh minh họa)

+ Lần đầu tiên đi vệ sinh sau khi sinh:

Đi vệ sinh sau khi sinh có thể sẽ trở thành các cơn ác mộng của rất nhiều người. Nhưng bạn không phải qúa lo lắng và sợ hãi đâu, có nhiều mẹ vẫn có thể thoải mái ngay trong lần đầu tiên đi vệ sinh sau khi đã sinh mổ. Và biết đâu, bạn cũng thuộc vào tuýp người may mắn như thế.

+ Đi lại:

Trong suốt thời gian về hậu sản, việc đi lại chính là việc không cần phải phải kiêng cữ sau khi sinh mổ, theo các bác sĩ khuyến khích bạn cần đi lại nhiều hơn, để cho sản dịch có thể thoát ra được dễ dàng hơn. Nhưng trong giai đoạn này, bạn cũng không nên đi chơi xa bởi bạn sẽ rất dễ bị mất sức.

+ Gặp phải trục trặc về chuyện chăn gối:

Có nhiều chị em phụ nữ có cảm giác sợ hãi khi quan hệ sau khi sinh mổ. Nhưng thực tế, việc sinh mổ hầu như không hề tác động tới cô bé của bạn, và bạn vẫn có thể yêu chồng bình như bình thường ngay sau khi không còn còn cảm giác bị đau nữa.

+ Cảm giác về run rẩy:

Sau vài giờ sinh mổ, thuốc mê có thể sẽ hết tác dụng và có nhiều chị em phụ nữ không thể nào kiểm soát được cơn rét run về sinh lý.

+ Bị chảy máu sau khi sinh:

Cũng giống với trường hợp sinh thường, sản phụ sau khi sinh mổ sẽ bị ra máu tại vùng kín trong vài ngày hoặc vài tuần sau đó.

Hiện nay, trong việc sinh đẻ thì phương pháp sinh mổ sẽ mang lại khá nhiều sự lựa chọn cho các mẹ bầu. Các mẹ có thể lựa chọn sinh mổ chủ động hoặc theo phương pháp sinh con thường theo ý mình, đối với những trường hợp bác sĩ chỉ định sinh mổ thì nên tuân thủ để ránh các rủi ro cho cả mẹ và bé.

Xem thêm: Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 các mẹ bầu cần để ý

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH giải pháp thương mại Fago Group

Địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh: Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

https://goo.gl/maps/H4ML5FeAZ97C6zne7

Điện thoại: 0934 812 773 - 0911 002 444

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00

Chủ nhật : 8:00 - 11:30

Kết nối với chúng tôi:

- Fanpage: https://www.facebook.com/fagomom/

- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJxRNkHP5B-lEa5jO73-URw

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều Dưỡng Viên Lê Thu Trang

Điều Dưỡng Viên Lê Thu Trang

Y sĩ - Cử Nhân

Bằng cấp/chứng chỉ:

Cử nhân ngành Y sĩ đa khoa, điều dưỡng đa khoa trường Trung cấp Quân Y I, Học viện Quân Y – Hà Nội.

Số năm kinh nghiệm: 04 năm

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

Loading

fagomom

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

fagomom

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

fagomom

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911002444

fagomom

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

chi nhánh

Chi nhánh Fagomom

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

fagomom

01

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, Q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

02

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

03

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

04

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

05

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

06

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

07

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

08

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

09

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

010

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

011

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

012

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

013

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

014

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI FAGO GROUP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108755817

Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp ngày 29/05/2019

Địa chỉ: 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: 0911.648.486

Email: fagomom89@gmail.com

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911002444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY