img

Cách phân biệt cơn gò chuyển dạ thật, giả như thế nào?

Trong thời kỳ cuối mang thai, mẹ bầu thường có những cơn gò chuyển dạ thật, giả lẫn nhau, với những cơn gò ở tử cung sau đó các cường độ của cơn đau sẽ tăng dần.

Trong thời kỳ cuối mang thai, mẹ bầu thường có những cơn gò chuyển dạ thật, giả lẫn nhau, với những cơn gò ở tử cung sau đó các cường độ của cơn đau sẽ tăng dần. Chị em phải hết sức bình tĩnh để phân biệt được các cơn gò chuyển dạ để nhận biết được ngày sinh của mình. Ở bài viết dưới đây, gia đình FaGoMom chia sẻ với bạn một số cách nhận biết cơn gò chuyển dạ như sau:

Cơn gò Braxton-Hicks – con gò chuyển dạ giả:

Các cơn giò chuyển dạ giả thường xuyết hiện trong tam cá nguyệt thứ 3, nhưng cũng có thể vào tam cá nguyệt thứ 2 mẹ bầu sẽ phải trải qua triệu chứng này. Đây chính là một trong những dáu hiệu bình thường mỗi khi mang thai nên còn được gọi là cơn gò sinh lý. Người đầu tiên mô tả và nhắc tới những cơn đau này vào năm 1872 chính là bác sĩ người Anh, John braxton Hick.

Biểu hiện cơn gò chuyển dạ thật giả

Biểu hiện cơn gò chuyển dạ thật giả (Ảnh minh họa)

Các cơn braxton Hick này chỉ là những cơn giò nhẹ nhàng, diễn ra trong vòng 30-60 giây, mỗi ngày vài lần, và không gây ra đau đớn nhưng có nhiều chị em có cảm giác khó chịu. Chúng thường xảy ra mỗi khi mang thai trong bụng mẹ chuyển động hoặc mẹ chạm tay vào bụng bầu, cũng có thể sau khi mẹ bầu đã quan hệ tình dục, khi bàng quang căng đầy nước.

Tất cả các cơn bò sinh lý kiểu này không làm giãn nở phần tử cung, và ngược lại các chuyên gia còn nhận thấy chúng giúp cho tử cung săn chắc hơn, làm gia tăng về quá trình lưu thông máu tới nhau thai và làm tín hiệu cho thấy tử cung đã sẵn sàng mỗi khi cơn chuyển dạ thực sự xuất hiện.

Phần lớn các chị em lần đầu mang thai, làm mẹ luôn cho rằng cơn gò braxton Hick làm cho các mẹ đau đớn, không thoải mái nhưng thực chất là họ chưa từng trải nghiệm với cảm giác đau đẻ thực sự nên họ mới nhận xét như thế. Với sự lo lắng, căng thẳng chỉ khiến cho cơn gò càng trở nên đau hơn nhưng chỉ cần bạn thay đổi các thư thế hoặc dành chút thời gian nghỉ ngơi thì cơn gò sinh lý sẽ nhanh chóng biến mất.

Cơn gò chuyển dạ như thế nào mới là thật?

Khi có các cơn gò chuyển dạ thật sự, mẹ bầu sẽ thấy được các cơn sau đó tăng dần lên, và kéo dài hơn, tần suất cũng dồn dập. Với mỗi chị em lại có các cảm giác khác nhau về cơn gò chuyển dạ, nhưng phần lớn các mẹ đều có biểu hiện như sau:

Biểu hiện cơn gò sắp sinh em bé

Biểu hiện cơn gò sắp sinh em bé (Ảnh minh họa)

+ Đau âm ỉ phần bụng dưới hoặc lưng, cơn đau sẽ bắt đầu từ lưng dưới rồi lan dần khắp vùng bụng, thậm chí là đau cả 2 bên bắp đùi và ở 2 bên sườn.

+ Căng cơ ở phần xương chậu, có cảm giác xương chậu bị chèn ép khá mạnh.

+ Có cảm giác bị đau chuyển dạ giống như đau bụng kinh ở mức độ nghiêm trọng.

+ Các cơn co thắc xuất hiện liên tục với cảm giác đau quặn thắt ruột, càng lúc càng dồn dập với cường độ tăng dần và không thuyên giảm mỗi khi mẹ thay đổi tư thế hoặc làm với bất kể điều gì.

Mỗi khi có cơn gò chuyển dạ thì làm gì để bớt khó chịu?

Cho dù là cơn gò chuyển dạ thật hay giả thì chị em đều có thể áp dụng với những biện pháp như dưới đây được chị em FaGoMom tổng hợp lại, nhằm giảm bớt khó chịu và đau đớn:

+ Gọi điện cho bác sĩ: Bạn có thể gọi điện cho bác sĩ chuyên điều trị cho mình để xin tư vấn, qua điện thoại, bá sĩ có thể biết bạn đang phải trải qua cơn gò chuyển dạ giạ hay thật. Nếu là cơn đau thật, mẹ bầu khó mà giữ được sự tập trung khi nói chuyện với bác sĩ.

+ Nên đi bộ hoặc thay đổi vị trí nằm: Đây cũng là một trong những cách đơn giản giúp mẹ bầu phân biệt được cơn gò chuyển dạ và cơn gò sinh lý, nếu thấy hiệu quả thì bạn đang có cơn gò braxton Hick.

Mỗi khi có cơn gò mẹ bầu nên thay đổi tư thế

Mỗi khi có cơn gò mẹ bầu nên thay đổi tư thế (Ảnh minh họa)

+ Tắm nước ấm: giúp cho cơ thể thư giãn, làm dịu phần tử cung, có nhiều mẹ bầu phương Tây lựa chọn ngâm mình trong bồn nước ấm khi có cơn đau chuyển dạ và sinh con ở dưới nước để giảm bớt cơn đau đơn đớn và tốt cho trẻ sơ sinh.

+ Masage: Giúp cho trẻ sẽ bớt căng thẳng, lo lắng, và đồng thời kiểm soát được cơn đau co thắt, người nhà có thể massage nhẹ nhàng vào lưng, hông giữa giúp cho mẹ bầu giảm bớt cơn đau.

+ Nên bình tĩnh: Đây cũng chính là việc quan trọng cần làm để chị em phân biệt được cơn gò sinh lý và cơn đau chuyển dạ để từ đó hiểu được điều gì đang xảy ra và kịp xử trí. Mỗi khi cơn đau chuyển dạ thật, bạn cũng chưa cần phải nôn nóng vào viện ngay. Bạn có thể tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị các đồ đạc đi sinh đầy đủ rồi mới bắt xe vào nhập viện. Bạn nên nhớ rằng, cổ tử cung còn mất thêm một khoảng thời gian nữa mới giãn nở để đưa em bé ra ngoài.

+ Học cách hít thở: Mẹ bầu nên học cách hít thở khi sinh, tập trung vào các nhịp thở khi có cơn co chuyển dạ thật. Các chị em không nên la hét bởi những điều này sẽ khiến cho bản thân sẽ mệt thêm, mất thêm sức.

Trên đây là những chia sẻ của chị em trong gia đình FaGoMom về các nhận biết cơn đau chuyển dạ thật hay giả, giúp chị em dễ dàng nhận biết cơn đau co thắt của mình, sớm đón nhận con yêu.

Chúc các mẹ có sức khỏe tốt, sớm đón con yêu!

Xem thêm: Đau bụng khi mang thai, mẹ bầu cần làm gì?

HỖ TRỢ

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11

Apr

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh - Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có nhiều nguyên nhân gây nên, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06

Apr

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06 Tháng 04, 2021 Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Nguyên nhân và cách xử lý như nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã cho bé.

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05

Apr

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Bạn đang tìm mọi cách điều trị khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu, với tình trạng này mang lại khá nhiều nguy hiểm cho con yêu. Hãy trải nghiệm cùng chuyên gia FaGoMom.

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04

Apr

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota - Để phòng ngừa bệnh cho trẻ, cha mẹ cùng các chuyên gia của FaGoMom tìm hiểu chi tiết các loại Vacxin.

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03

Apr

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để biết được bệnh qua phân của trẻ sơ sinh các chuyên gia FaGoMom chia sẻ với các mẹ về cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh để cho mẹ chăm sóc sức khỏe cho bé.

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03

Apr

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 3 tuổi bị táo bón là một căn bệnh thường thấy, khá phổ biến. Khi trẻ mắc phải tình trạng táo bón, dẫn tới biếng ăn, suy dinh dưỡng.

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 1-6 tháng bị táo bón đây là giai đoạn trẻ hay bị nhất, vậy nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ như nào? Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp.

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Táo bón xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó phổ biến nhất là: Trẻ 2 tuổi bị táo bón. Nguyên nhân và cách điều trị như nào? Cung FaGoMom tim lời giải đáp.

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc sau gáy - Đối với trẻ sơ sinh việc chăm sóc đối với những ai lần đầu là cha mẹ là một điều hết sức khó khăn và nhiều lo lắng.

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31

Mar

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh, kèm theo đó cũng có nhiều cách điều trị khác nhau. Cùng FaGomom trải nghiệm chi tiết.

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31

Mar

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc vành khăn xuất hiện khá nhiều, khiến các mẹ luôn cảm thấy lo lắng. Vậy nguyên và các điều trị như thế nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021