messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0911002444
img

Tiêm phòng cho mẹ bầu có gì cần lưu ý?

Song hành với chế độ dinh dưỡng khoa học và nghỉ ngơi hợp lý thì việc tiêm phòng cho mẹ bầu cũng là việc làm khá quan trong cần được thực hiện trước khi mang thai

Song hành với chế độ dinh dưỡng khoa học và nghỉ ngơi hợp lý thì việc tiêm phòng cho mẹ bầu cũng là việc làm khá quan trong cần được thực hiện trước khi mang thai, giúp cho mẹ bầu và bé luôn được bảo vệ an toàn khỏi tất cả các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, hạn chế được những nguy cơ bị dị tật về thai nhi. Với những thông tin chia sẻ đưới dây về việc tiêm phòng cho mẹ bầu của gia đình FaGoMom để các mẹ bầu cùng nắm bắt.

1. Lịch tiêm phòng cho mẹ bầu trước khi mang thai

Trong suốt thời gian mang thai, sức đề kháng của người phụ nữ luôn yếu hơn bình thường, và theo đó về khả năng bị nhiễm bệnh cũng sẽ tăng cao hơn. Bởi vậy, việc nắm bắt được lịch trình tiêm phòng cho mẹ bầu trước khi mang thai là việc làm hết sức đơn giản và hiệu quả nhất giúp cho việc mẹ và bé yếu luôn tránh khỏi các nguy cơ về bệnh tật đang ngày càng rình rập.

Lịch tiêm phòng cho phụ nữ mang thai

Lịch tiêm phòng cho phụ nữ mang thai (Ảnh minh họa)

Nếu không may mắc phải một số căn bệnh như: cảm cúm, sởi, rubella, uốn ván,… thì mẹ bầu sẽ có nguy cơ bị sẩy thai, sinh con non, thai nhi sinh ra sẽ bị dị tật bẩm sinh và thậm chí là thai chết lưu. Biện pháp tốt nhất để hạn chế được tình trạng này chính là tiêm phòng, bởi ông cha ta đã có câu nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh” cũng là vì thế.

Xem thêm:

a – Lịch tiêm phòng cho mẹ bầu với các mũi như: Sởi – quai bị - rubella

Đây chính là 3 căn bệnh truyền nhiễm có mức độ cấp tính, và phổ biến nhất do virus gây ra, và bệnh này cũng gây ra khá nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm trong suốt thời kỳ như: bị dị tật thai nhi, sinh con non,… Bởi vậy, việc tiêm phòng với tất cả các bệnh này trước khi mang thai là việc làm cực kỳ quan trọng với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

+ Bệnh sởi: Với phụ nữ mang thai nếu bị mắc bệnh sởi thì có khả năng sẽ bị bội nhiễm hệ miễn dịch suy giảm, và từ đó gây ra các bệnh khác như: viêm phổi, viêm đường tiết niệu,… khiến cho mẹ bầu có các nguy cơ bị sẩy thai, sinh con non khá nguy hiểm.

+ Bệnh quai bị: Có thể sẽ gây ra các dị tật về bẩm sinh, sinh con non và thai chết lưu, các bệnh đặc biệt nguy hiểm nếu không may mẹ bầu mắc phải trong giai đoạn dầu và cuối thai kỳ.

+ Bệnh Rubella: Mẹ bầu bị nhiễm rubella trong thời kỳ tam cá nguyệt đầu tiên có nguy cơ bị dị tật thai nhi và gây ra tình trạng bị sẩy thai.

Hiện nay, đã có các loại vắc-xin kết hợp với việc giúp cho chị em phụ nữ dề phòng cùng lúc tới 3 căn bệnh sởi – quai bị - rubella là: MMR II (của Mỹ), MMR (của Ấn Độ). Chị em phụ nữ sẽ tiêm trước 1 mũi khi có ý định mang thai ít nhất 1-3 tháng, và tuyệt đối không được tiêm trong thời kỳ mang thai.

b – Tiêm phòng thủy đậu cho mẹ bầu lần 1:

Đối với phụ nữ mang thai khi bị nhiễm thủy đậu trong giai đoạn đầu của thai kỳ sẽ có nguy cơ bị sẩy thai khá cao, với tỷ lệ lây bệnh thủy đậu từ mẹ sang bào thai trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ chiếm 0,4%. Trẻ sơ sinh sẽ có nguy cơ bị nhiễm thủy đậu từ mẹ ngay sau khi chào dời chiếm từ 24-48%, trong số đó sẽ có nguy cơ bị tử vong khá cao.

Trước đây mẹ bầu chưa từng tiêm vắc-xin thủy đậu hoặc chưa từng bị mắc bệnh thủy đậu, thì mẹ cần tiêm vắc-xin này ngay trước khi mang thai it nhất là 1 tháng. Hiện nay, ở nước ta đã có 2 loại vắc-xin thủy đậu chính là: Varivax (của Mỹ) và Varicella (của Hàn Quốc).

Với lịch tiêm thủy đậu cho chị em như sau: tiêm 2 mũi trước khi mang thai ít nhất từ 1-3 tháng, và tuyệt đối không được tiêm khi đã mang thai.

Tiêm phòng ngừa bệnh cúm cho mẹ bầu

Tiêm phòng ngừa bệnh cúm cho mẹ bầu (Ảnh minh họa)

c – Lịch tiêm ngừa cúm cho bà bầu lần đầu:

Bà bầu thuộc vào đối tượng dễ bị mắc các bệnh cúm do hệ miễn dịch khi mang thai bị suy giảm. Với bệnh cúm nếu tiển triển nặng có thể sẽ dẫn tới bệnh viêm phổi và nhiều biến chứng nghiêm trọng khác cho mẹ và bé trong suốt 3 tháng đầu.

Và thậm chí, cúm cũng có thể sẽ gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi, gây ra các tình trạng trẻ bị nhẹ cân hoặc chết lưu, sinh con non. Vắc-xin ngừa cúm tại nước ta hiện nay có 3 loại: Influvac 0,5ml (của Hà Lan), CG Flu 0,5ml (của Hàn Quốc) và Vaxigrip 0,5ml (của Pháp).

Với lịch tiêm phòng cúm được khuyến cáo như sau: Tiêm 1 mũi vắc-xin cúm vào mỗi năm 1 lần, với bà bầu cần tiêm tiêm trước khi chuẩn bị mang thai, và tránh tiêm phòng cúm trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ.

d – Tiêm phòng viêm gan B cho bà bầu:

Trong trường hợp mẹ bầu bị nhiễm virus viêm gan B thì sẽ có khả năng rất cao lây lan sang cho bé, bị viêm gan B nếu không chữa trị tận gốc sẽ chuyển thành bệnh ung thư gan. Bởi vậy, trước khi mang thai thì chị em phụ nữ cần chủ đọng xét nghiệm và tiến hành việc tiêm vắc-xin để phòng ngừa viêm gan B để bảo vệ cho cả mẹ và bé.

Hiện nay có 2 loại vắc-xin để phòng ngừa viêm gan B cho phụ nữ như: Engerix B 1ml (của Bỉ) và Euvax B 1ml (của Hàn Quốc). Lịch tiêm phòng được khuyến cái cho lần tiêm đầu tiên như sau:

- Mũi tiêm thứ 2 cách mũi 1: khoảng 1 tháng.

- Mũi tiêm thứ 3 cách mũi 1: khoảng 6 tháng.

2. Lịch tiêm phòng cho bà bầu trong thời gian mang thai

Trong suốt thời gian mang thai, mẹ bầu cần được chỉ định tiêm vắc-xin để phòng ngừa bệnh uốn ván, và đây là việc làm đặc biệt quan trọng nhằm giúp bảo vệ cho thai kỳ của chị em phụ nữ, và đồng thời tránh khỏi các tác nhân gây hại từ bên ngoài, đặc biệt trong quá trình chuyển dạ có thể ngăn chặn được ác tình trạng bị trực khuẩn uốn ván tấn công gây ra nguy hiểm cho cả mẹ và con.

a – Lịch tiêm phòng cho mẹ bầu lần 1:

+ Mũi 1: Tiêm sớm khi chị em có thai lần đầu hoặc phụ nữ đang trong tuổi sinh đẻ, thường tiêm vào giai đoạn thứ 3 tháng giữa thai kỳ.

+ Mũi 2: Ít nhất 1 tháng sau khi đã tiêm mũi thứ 1  và tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng.

+ Mũi 3: ít nhất 6 tháng sau khi tiêm mũi thứ 2 hoặc kỳ mang thai lần sau;

+ Mũi 4: ít nhất 1 năm sau khi mũi tiêm thứ 3 hoặc kỳ mang thai lần sau;

+ Mũi 5: ít nhất là 1 năm sau mũi tiêm thứ 4 hoặc kỳ mang thai lần sau;

Cần nhắc lại mũi tiêm thứ 6 khi thời điểm tiêm mũi thứ 5 đã được trên 10 năm.

Tiêm phòng cho mẹ bầu trong thời gian mang thai

Tiêm phòng cho mẹ bầu trong thời gian mang thai (Ảnh minh họa)

b – Lịch tiêm phòng cho mẹ bầu lần 2 và lần 3:

Với mẹ bầu tiêm uốn ván lần 2 cần phải dựa vào các khoảng cách về thời gian giữa lần mang thai lần đầu tiên và lân mang thai thứ 2 để có thể tiêm uốn ván cho mẹ bầu một cách thích hợp nhất và không gây ra nguy hiểm gì cho mẹ bầu cũng như thai nhi:

+ Với lần mang thai thứ 1 và lần thứ 2 của mẹ bầu cách xa nhau không quá 5 năm, và đồng thời người phụ nữ đã được tiêm đủ 2 liều uốn ván ở làn mang thai đầu thì cần tiêm thêm 1 liều uốn ván ngay khi mang thai lần 2 với thai nhi đủ 24 tuần.

+ Với trường hợp giữa 2 lần mang thai của mẹ bầu cách xa nhau hơn 5 năm hoặc mẹ bầu chỉ được tiêm phòng với 1 liều uốn ván trước đó thì bác sĩ sẽ chỉ định tiêm thêm cho 2 liều uốn ván vào thời gian 2 mũi tiêm uốn ván trong lần tiêm thứ 2 tương tự với lần tiêm uốn ván cho mẹ bầu trong lần đầu khi mang thai.

+ Cũng tương tự như thế, với lần tiêm phòng thứ 3 sẽ được tính như tiêm phòng lần 2 ở trên, nhưng với các sản phụ cũng cần phải chú ý nếu đã tiêm phòng đầy đủ 5 mũi uốn ván trước đó trong lần mang thai lần 1 và 2 thì khi mang thai lần 3 nếu mà mũi tiêm cuối cùng trước đó đã cách dưới 10 năm thì cũng không cần phải tiêm mũi nhắc lại ngay bây giờ nữa.

Và ngược lại, nếu thời gian tiêm chủng này đã qua 10 năm thì sản phụ cần phải tiêm nhắc lại thêm 2 mũi. Còn nếu trong vòng 2 lần mang thai trước, mẹ bầu đã tiêm đủ 2 mũi uốn ván và cách nhau không quá 10 năm thì ở lần mang thai này mẹ bầu cần tiêm uốn bắt bắt đầu từ tuần thứ 20 của thai kỳ.

3. Những lưu ý về lịch tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu

Với lịch tiêm phòng cho mẹ bầu lần 1, 2, 3 đều căn cứ vào tuổi thai, với số lần mang thai và tuân thủ tuyệt đối về chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Bởi vậy, sản phụ cần phải đi khám thường xuyên để nhận được các lời khuyên hữu ích nhất từ phía bác sĩ.

Khi đã tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu, thì các chị em phụ nữ có thể sẽ gặp phải các biểu hiện như: viêm, sưng đau, bị dị ứng tại chỗ,…. Và các dấu hiện đặc trưng sẽ tự động biến mất trong vòng từ 3-4 ngày mà mẹ bầu không cần phải uống thuốc. Bởi những biểu hiện này sẽ thoáng qua không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ và thai nhi nên các chị em phụ nữ không phải lo lắng về tình trạng này.

Mẹ bầu cần theo dõi kỹ lưỡng để có lịch tiêm phòng

Mẹ bầu cần theo dõi kỹ lưỡng để có lịch tiêm phòng (Ảnh minh họa)

Với những phụ nữ trong độ tuổi 26 tuổi cần tiêm phòng thêm vắc-xin phòng ngừa bệnh ung thư tử cung. Trong trường hợp, chị em phụ nữ đang trong quá trình tiêm phòng vắc-xin phòng chống ung thử cổ tử cung mà mang thai thì cần dừng tiêm ngay tức khắc, chờ cho tới khi sinh em bé xong thì mới được tiêm mũi tiếp theo. Mặc dù thời gian để hoàn tất của cả 3 mũi tiêm sẽ không được kéo dài quá 2 năm.

Và ngoài ra, trong suốt thời gian mang thai, mẹ bầu cũng có thể tiến hành việc tiêm vắc-xin để phòng cúm và vắc-xin phòng ngừa bệnh viêm van B. Nhưng, chị em phụ nữ cũng cần chủ động tiêm phòng ngừa 2 loại vắc-xin này từ trước khi có thai.

Việc tiêm phòng ngừa cho mẹ bầu chính là một tỏng những biện pháp tối ứu nhất hiện nay trong việc ngăn chặn về các nguy cơ mắc phải các căn bệnh nhiễm trùng. Mẹ bầu cần phải đi khám, tuân thủ theo đúng các lịch trình tiêm phòng cho mẹ bầu do các bác sĩ chuyên khoa đã chỉ định để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và bé.

Xem thêm: Phụ nữ chuẩn bị mang thai cần bổ sung gì?

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH giải pháp thương mại Fago Group

Địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh: Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

https://goo.gl/maps/H4ML5FeAZ97C6zne7

Điện thoại: 0934 812 773 - 0911 002 444

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00

Chủ nhật : 8:00 - 11:30

Kết nối với chúng tôi:

- Fanpage: https://www.facebook.com/fagomom/

- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJxRNkHP5B-lEa5jO73-URw

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều Dưỡng Viên Mai Lê Trà Giang

Điều Dưỡng Viên Mai Lê Trà Giang

Điều Dưỡng

Bằng cấp/chứng chỉ:

Cử nhân ngành Điều dưỡng, trường Cao đẳng Y dược Hồng Đức

Số năm kinh nghiệm: 02 năm

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

Loading

fagomom

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

fagomom

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

fagomom

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911002444

fagomom

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

chi nhánh

Chi nhánh Fagomom

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

fagomom

01

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, Q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

02

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

03

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

04

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

05

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

06

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

07

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

08

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

09

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

010

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

011

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

012

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

013

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

014

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI FAGO GROUP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108755817

Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp ngày 29/05/2019

Địa chỉ: 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: 0911.648.486

Email: fagomom89@gmail.com

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình

Hà Nội :

2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911002444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY