img

Những điều cần tránh khi mang thai

Những điều cần tránh khi mang thai là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều chị em phụ nữ mới lần đầu làm mẹ.

Những điều cần tránh khi mang thai là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều chị em phụ nữ mới lần đầu làm mẹ. Để đảm bảo cho một thai kỳ khỏe mạnh, bạn cần nắm bắt với một số điểm cần lưu ý ở dưới đây.

Khi mới mang thai lần đầu thì có nhiều chị em phụ nữ sẽ không tránh khỏi các băn khoăn điều gì nên và không nên làm, để hạn chế được các rủi ro có thể xảy ra trong thời kỳ tam cá nguyệt thì bạn cần biết đến với những điều cần tránh khi mang thai ở dưới đây mà gia đình FaGoMom đã tổng hợp lại.

1. Cẩn thận khi sử dụng thuốc

Trong quá trình mang thai, không may bạn bị mắc bệnh thì bạn cần phải báo ngay cho bác sĩ biết rằng mình đang có thai, để được chỉ định với các loại thuốc hợp lý nhất. Sử dụng những loại thuốc trong suốt thời gian mang thai để được tư vấn kỹ càng và với sự đồng ý của các bác sĩ và của các dược sĩ.

+ Khi bắt buộc phải sử dụng thuốc bạn cần nhớ:

- Hạn chế tối đa về việc sử dụng thuốc, đặc biệt không được tự mình ra đơn thuốc khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ.

- Có rất nhiều loại thuốc có thể đảm bảo an toàn cho bạn, nhưng lại cũng có rất nhiều loại gây ra nguy hiểm cho cơ thể non yếu của thai nhi.

- Nếu bạn không chắc chắn với bất kể loại thuốc nào thì bạn nên hỏi bác sĩ hoặc các dược sĩ.

- Sử dụng thuốc theo đúng các hướng dẫn và các chỉ định như: liều lượng, thời gian và cách thức sử dụng thuốc.

Cẩn thận khi sử dụng thuốc khi mang thai

Cẩn thận khi sử dụng thuốc khi mang thai (Ảnh minh họa)

+ Cẩn thận khi sử dụng thuốc bổ:

Tất cả các mẹ bầu cần để ý cẩn thận trong việc sử dụng tất cả các loại thuốc bổ, đặc biệt trong vòng 3 tháng đầu của thai kỳ. Tất cả các loại thuốc đều dược làm từ các nguyên liệu tự nhiên, không có nghĩa là đảm bảo an toàn cho phụ nữ mang thai. Có rất nhiều loại thuốc bổ chưa được kiểm định an toàn triệt để và cũng không có chứng minh được các tác dụng như đã được đưa ra. Bởi vậy, bạn cần cẩn thận trước khi sử dụng bất kể loại thuốc nào, và kiểm tra kỹ lưỡng với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

+ Làm gì nếu bị bệnh khi đang mang thai:

Trong quá trình mang thai không thể tránh được tình trạng bị mắc bệnh. Tất cả các vi khuẩn và vi trùng có mặt ở khắp mọi nơi, và có thể xâm nhật vào cơ thể của mình bất kể lúc nào. Thực chất, với hệ miễn dịch của phụ nữ khi mang thai còn yếu hơn so với người bình thường. Bởi vậy, bạn cần chú ý giữ gìn sức khỏe của mình hơn, nhằm đảm bảo mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Bạn cần lưu ý tập thói quen cho việc rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc trực tiếp với người hay hắt hơi, ho bởi có thể họ sẽ truyền ra virus gây bệnh sang. Trong các trường hợp bạn đang ở cùng với người bị nôn mửa, hãy nhịn thở về một khoảng ngắn để ngăn các vi khuẩn theo đường hô hấp xâm nhập vào cơ thể.

Với 2 loại bệnh cúm rubella và thủy đậu là 2 loại bệnh thường hay gặp có thể gây ra ảnh hưởng lớn tới thai nhi. Tại Việt Nam, có nhiều phụ nữ trước khi quyết định mang thai thường hay chích ngừa với 2 loại bệnh này.

Xem thêm:

                  Sự phát triển của thai nhi 1 tuần tuổi

                  Thai 2 tuần tuổi có siêu âm được không?

2. Khi mang thai cần tránh những gì?

Ngoài vấn đề về việc sử dụng thuốc đã lưu ý ở trên, thì khi mang thai chị em phụ nữ cần tránh một số điểm được nêu ra ở dưới đây

+ Về mùi sơn: Đây là loại sản phẩm có chứa khá nhiều hợp chất và các hoạt động với độc tính cao, khá dễ hấp thụ vào cơ thể. Bị ngộ độc từ sơn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: nồng độ dung môi và hoạt chất. Khi đó, bà bầu cần phải tránh tiếp xúc trực tiếp hoặc ngửi các mùi sơn bốc lên. Tốt nhất, bạn cũng không nên đến hoặc ở lâu trong các căn phòng mới xây tại những nơi có hơi sơn nặng mùi.

+ Mang dày cao gót: Đây là điều càn phải tránh xa khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu, nhưng thực tế có nhiều chị em thường bỏ qua. Khi bụng bầu ngày một lớn dần, trọng lượng sẽ lấn dần trọng tâm của cơ thể cũng thay đổi theo. Việc mang dày cao gót sẽ rất dễ bị gây ra té ngã, sẩy thai, bởi vậy bạn cần lựa chọn những loại dày dẹp với chế độ bám và thoải mái nhất.

Những điều cần tránh khi mang thai

Những điều cần tránh khi mang thai (Ảnh minh họa)

+ Tắm bồn hoặc xông hơi nước quá nóng: Tắm bồn cũng là một trong những cách để thư giãn, nhưng nếu nắm ở trong một chiếc bồn tắm quá nóng thì rất có thể thai nhi sẽ bị nguy hiểm bởi có thể làm tăng về khả năng bị dị tật hoặc bảm sinh. Và ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể bị mắc các bệnh bị nhiễm trùng khác nếu nước hoặc bồn tắm không được vệ sinh sách ẽ. Bạn cần chú ý điều chỉnh về nhiệt độ nước tắm sao cho bằng với nhiệt độ của cơ thể.

+ Phân chó mèo: với phân chó mèo thường có chứa toxoplasmosis gây ra các bệnh ký sinh trùng hiếm gặp. Và tốt nhất, bạn cần đeo khẩu trang, gang tay, rửa tay thật sạch sẽ sau khi đã tiếp xúc với phân chó mèo.

+ Đứng hoặc ngồi quá lâu: Trong quá trình mang thai, việc đứng hoặc ngồi quá lâu cũng là những điều mà bạn cần tránh khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Chúng có thể sẽ gây ra với một số vấn đề như: sưng đầu gối, sưng phù chân,… Nếu công việc của bạn bắt buộc phải đứng hoặc ngồi quá lau, thì bạn cần lưu ý thường xuyên đi lại nhé.

+ Mang vác đồ nặng: Khom lưng, mang vắc nặng trong suốt quá trình sinh hoạt mỗi ngày có thể gây ra bị sạ tử cụng, khá nguy hiểm. Thay vì việc khom lưng để lấy hoặc mang đồ, thì bạn nên ngồi xuống cầm hoặc nhờ người thân mang hộ nếu đồ quá nặng nhé. Và ngoài ra, bạn cũng có thể chia các đồ ra để mang trên 2 tay thay vì khệ lệ xách một bên.

+ Chơi những cảm giác mạnh: đi công việc giải trí thực chất không phải là sự lựa chọn đúng đắn trong thời gian này. Nếu bạn đang buồn nôn, thì bạn nên tránh các chuyển động tròn hoặc đứng thẳng trong không trung. Và ngoài ra, bạn cũng nên tránh chơi các trò chơi có cảm giác mạnh như: tàu lượn siêu tốc bởi điều này có thể sẽ gây hại tới bé.

+ Chạy bộ: Trước đây bạn thường hay chạy bộ để tập thể dục không có vấn đề gì xảy ra. Nhưng nếu chỉ mới bắt đầu tập gần đây thì có lẽ bạn cũng đừng nên làm điều đó, mà tốt hơn hết bạn nên đi bộ để có thể kiểm soát được tốc độ của mình, ít gây ra các nguy cơ bị thương.

3. Một số loại thực phẩm không tốt cho bà bầu

Trước tiên bạn cần tránh khi mang thai trong 3 tháng đầu chính là các loại thực phẩm giúp tiêu thụ có nguy cơ cao gây ra nguy hiểm cho mẹ và bé như dưới đây:

+ Thịt và hải sải tái: Những món ăn hải sản tươi sống như: sushi, hàu sống và một số loại thịt bò tái thường là món ăn khoái khẩu của rất nhiều mẹ bầu. Nhưng các món ăn này có nguy cơ ẩn chứa khá nhiều vi khuẩn gây hại như: toxoplasmosis hay salmonella.

+ Một số loại cá biển: một số loại cá biển như: cá thu, cá kiếm, cá nàng đào, cá mập,… có chứa với một số lượng lớn thủy ngân dễ gây nhiễm độc nếu ăn nhiều. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn, thì các mẹ nên lựa chọn thay thế bằng những loại cá ít độc hải như: cá hồi, cá nước ngọt.

+ Trứng sống: Ăn trứng lòng đào hoặc trứng sống, một số món ăn làm từ trứng sống như: mayonnaise,…. Giúp gia tăng về nguy cơ bị nhiễm khuẩn salmonella, gây ra bị đau bụng đi ngoài trong thai kỳ.

Một số loại thực phẩm không tốt cho bà bầu

Một số loại thực phẩm không tốt cho bà bầu (Ảnh minh họa)

+ Sản phẩm bơ sữa chưa tiệt trùng: với phụ nữ mang thai, trẻ em và người gia có hệ miễn dịch suy giảm là đối tượng khá dễ mắc phải các chứng bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn Listeria.

+ Gan: Đây cũng là loại thực phẩm có chứa sắt nhưng lại không đảm bảo an toàn cho bạn khi mang thai bởi trong đó có chứa nhiều retinol và có thể dẫn đến sảy thai.

+ Thực phẩm gây co thắt: Với dứa, đu đủ xanh hoặc cam thảo là những loại thực phẩm làm cho co thắt tử cung khá mạnh và có thể gây ra sẩy thai. Trong thành phần của dứa, mủ đủ đủ có chứa hoạt chất gây ra những vấn đề này nên tốt nhất bạn cần tránh sử dụng các loại thực phẩm này.

+ Cafein: Những loại thức uống có chứa hàm lượng cafein như: café, trà,… có tác dụng trong việc kích thích lợi tiểu. Khi lạm dụng hay tiêu thụ quá nhiều café mỗi ngày sẽ làm tăng huyết áp, nhịp tim và một số lần đi tiểu. Thêm vào đó, caffeine còn đi qua nhau thai và đi thẳng vào cơ thể thai nhi, cơ thể của người mẹ có thể hấp thụ và chuyển hóa thành café nhưng với thai nhi thì lại không, bởi vậy sự trai đổi chất của cơ thể ở bé vẫn đang được phát triển. Bạn cần hạ chế về lượng caffeine tiêu thụ mỗi ngày từ 150 – 300mg, và bạn cũng nên nhớ rằng, không chỉ trà và café có chứa caffeine, chocolate, soda và một số loại thuốc không kê toa khác cũng có chứa với một lượng lớn caffeine.

+ Những đồ uống có cồn: Với rượu bia hoặc đồ uống có cồn chính là điều nên tránh khi mang thai 3 tháng đầu và những tháng về sau đó. Các đồ uống có cồn khá nhanh chóng được truyền vào màu, đi qua phần nhau thai, truyền thẳng vào cơ thể của thai nhi và gây hại tới con yêu ở trong bụng. Chúng sẽ gây ra các tác động tiêu cực tới sự phát triển của thai nhi và cũng như sự hình thành của các cơ quan trong cơ thể của bé. Và ngoài ra, lạm dụng rượu bia sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: dị tật bẩm sinh, sẩy thai,…

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn mẹ bầu cần phải lưu ý tớ khá nhiều vấn đề đảm bảo an toàn khi không ảnh hưởng về sau này. Bạn cũng có thể lưu lại trong cuốn tay của mình, với những điều cần tránh khi mang thai trong gian đoạn đầu.

Xem thêm: Mang thai tháng đầu, điều kỳ diệu gì sảy ra sau khi thụ thai?

HỖ TRỢ

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06

Apr

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06 Tháng 04, 2021 Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Nguyên nhân và cách xử lý như nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã cho bé.

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05

Apr

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Bạn đang tìm mọi cách điều trị khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu, với tình trạng này mang lại khá nhiều nguy hiểm cho con yêu. Hãy trải nghiệm cùng chuyên gia FaGoMom.

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04

Apr

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota - Để phòng ngừa bệnh cho trẻ, cha mẹ cùng các chuyên gia của FaGoMom tìm hiểu chi tiết các loại Vacxin.

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03

Apr

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để biết được bệnh qua phân của trẻ sơ sinh các chuyên gia FaGoMom chia sẻ với các mẹ về cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh để cho mẹ chăm sóc sức khỏe cho bé.

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03

Apr

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 3 tuổi bị táo bón là một căn bệnh thường thấy, khá phổ biến. Khi trẻ mắc phải tình trạng táo bón, dẫn tới biếng ăn, suy dinh dưỡng.

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 1-6 tháng bị táo bón đây là giai đoạn trẻ hay bị nhất, vậy nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ như nào? Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp.

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Táo bón xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó phổ biến nhất là: Trẻ 2 tuổi bị táo bón. Nguyên nhân và cách điều trị như nào? Cung FaGoMom tim lời giải đáp.

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc sau gáy - Đối với trẻ sơ sinh việc chăm sóc đối với những ai lần đầu là cha mẹ là một điều hết sức khó khăn và nhiều lo lắng.

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31

Mar

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh, kèm theo đó cũng có nhiều cách điều trị khác nhau. Cùng FaGomom trải nghiệm chi tiết.

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31

Mar

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc vành khăn xuất hiện khá nhiều, khiến các mẹ luôn cảm thấy lo lắng. Vậy nguyên và các điều trị như thế nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã.

Trẻ 1-6 tháng đi ngoài phân xanh: nguyên nhân, cách điều trị

31

Mar

Trẻ 1-6 tháng đi ngoài phân xanh: nguyên nhân, cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ đi ngoài phân xanh khi trong giai đoạn 1-6 tháng tuổi sẽ làm các mẹ rất lo lắng. Vậy nguyên nhân và cách điều trị tình trạng này như nào? Cùng FaGoMom giải đáp.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021