img

Mang thai tháng đầu, điều kỳ diệu gì sảy ra sau khi thụ thai?

Mang thai tháng đầu tiên, điều kỳ diệu gì sảy ra sau khi thụ thai? – Đây là một trong những câu hỏi thuộc vào chuyên mục Mang thai được các chị em phụ nữ gửi đến FaGoMom

Mang thai tháng đầu tiên, điều kỳ diệu gì sảy ra sau khi thụ thai? – Đây là một trong những câu hỏi thuộc vào chuyên mục Mang thai được các chị em phụ nữ gửi đến FaGoMom trong thời gian qua. Khi vào thời gian cuối tháng đầu, thì phôi thai sẽ phát triển và các tế bào bên ngoài sẽ tạo ra một sự liên kết với nguồn cung cấp máu từ người mẹ.

Bạn đang cố gắng thụ thai hoặc đã xác định mỗi khi bạn đang mang thai thì chắc chắn trong đầu của bạn đang có rất nhiều vấn đề đặt ra với các câu hỏi được thắc mắc. Bạn đang muốn biết về dấu hiệu mang thai sớm trong giai đoạn thai kỳ của mình hay bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi mang thai tháng đầu tiên.

Phần lớn các chị em phụ nữ đều nhận thấy sự thay đổi của cơ thể trong những tuần đầu tiên sau khi đã thụ thai, đó cũng có thể là một trong các triệu chứng như: buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, thay đổi tâm trạng, đau tức ngực,… Nhưng cũng có chị em phụ nữ mãi đến tuần thứ 6 thì mới có những sự thay đổi bất thường này và lúc này thai nhi mới thực sự phát triển gấp 10.000 lần so với kích thước ở trong tử cung. Vậy những sự thay đổi của thai nhi như thế nào? Các mẹ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của FaGoMo đã chia sẻ nhé.

1. Sự tăng trưởng của thai nhi:

Cho dù tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối nhưng trong 2 tuần đầu bạn không thực sự mang thai, cho đến tuần thứ 3, trứng đã được thu tinh di chuyển về phía tử cung. Lúc này, chúng sẽ được đi qua ống dẫn trứng và phân chia thành nhiều lần, cho dù là cả một khối thống nhất nhưng với hàng trăm tế bào cùng di chuyển đến tử cung. Trứng sẽ được thụ tinh ngay sau đó, và cấy vào lớp niêm mạc tử cung, và lúc này chính thức mẹ mang thai.

Sự tăng trưởng của thai nhi

Sự tăng trưởng của thai nhi (Ảnh minh họa)

Khi đến cuối tháng đầu tiên, phôi thai sẽ được phát triển và tất cả các tế bào ở bên ngoài đều được tạo ra một sự liên kết với nguồn cung cấp máu từ người mẹ. Tất cả những tế bào ở trong tuần đầu tiên sẽ được hình thành với một vài lớp. Một lớp trong đó sẽ được hình thành và phát triển tạo ra các phần khác ở trong cơ thể của bé, phần phôi thai cũng được gắn thêm một túi loãn hoàng khá nhỏ bé để nuôi dưỡng thai nhi tới khi chính thức được hình thành trong các tuần tiếp theo.

2. Sự thay đổi bất thường ở người mẹ:

Lúc này chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ sẽ không còn xảy ra nữa, chính là dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai khì từ 1-3 tháng tuổi, dễ nhận thấy ở chị em phụ nữ. Và ngoài ra, trong những tháng đầu tiên này, mẹ cũng sẽ nhận thấy các triệu chứng như dưới đây:

+ Ngực bị sưng:

Các biến đổi ở ngực cho chị em phụ nữ biết đây chính là một trong những dấu hiệu sớm nhất báo cho bạn biết đã mang thai. Lúc này, ngực của chị em phụ nữ sẽ có biểu hện bị đau, sưng, và nhạy cảm hơn sau khi thụ thai được 1-2 tuần. Nguyên nhân chính là do lượng estrogen và progesterone trong giai đoạn sớm của thai kỳ đã bắt đầu phát triển.

Trong đó, lượng hormone estregen tăng lên ngực sẽ khiến cho lượng nước có nhiều hơn và chị em luôn cảm thấy bị đau tức, nặng nề và nhạy cảm.

Đau, tức ngực biểu hiện của mang thai

Đau, tức ngực biểu hiện của mang thai (Ảnh minh họa)

+ Bị ốm nghén:

Với dấu hiệu này thường xuất hiện sớm nhất sau 2 tuần trứng đã được gặp tinh trùng, đậu thai. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hormone progesterone gây ra, do chính lượng hormone này sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa, và đôi khi sẽ khiến cho mẹ bầu bị táo bón và khó tiêu.

Lượng hormone Hcg bắt đầu xuất hiện ở trong máu và nước tiểu của người mẹ, sẽ khiến cho người mẹ buồn nôn, ngay cả khi người mẹ bị trễ kinh nguyệt. Với lượng Hcg càng cao thì mẹ bầu sẽ càng có cảm giác buồn nôn.

+ Thường xuyên đi tiểu:

Bạn luôn nghĩ rằng, sau khi mang thai thì thai nhi càng lớn càng chèn vào bàng quang khến cho mẹ bầu thường xuyên đi tiểu, nhưng đây cũng chính là một trong những biểu hiện của mang thai sớm. Không chỉ có do bàng quang, mà các đường mạch máu làm việc nhiều cũng khiến cho mẹ bầu thường xuyên đi tiểu nhiều hơn.

+ Mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi:

Trong những tuần đầu, cơ thể của người mẹ sẽ phải làm việc liên tục 24/7 để nuôi dưỡng thai nhi nên cảm giác mệt mỏi là một trong những biểu hiện bình thường. Bên cạnh đó progesterone cũng được sản xuất thêm sau khi đã thụ thai khiến cho nhiệt độ của cơ thể ở mẹ tăng cao, làm cho mẹ thiếu đi năng lượng và mệt mỏi.

Và ngoài ra, trái tim của mẹ lúc này cũng phải bơm khá nhiều máu liên tục để cung cấp thêm lượng oxy vào tử cung cho thai nh nên cũng khiến cho mẹ bầu mệt mỏi hơn so với bình thường.

+ Mẹ bầu thay đổi về khẩu vị ăn:

Cho dù có tin hay không, thì có nhiều chị em phụ nữ mang thai sẽ không thích ăn các món khoái khẩu trước kia nữa. Và thậm chí họ còn thích ăn các loại đồ ăn kỳ lạ với những món ăn chưa từng muốn ăn như trước kia.

+ Xuất hiện các đốm máu:

Chiếm khoảng 25-30% chị em phụ nữ mang thai có dấu hiệu bị chảy máu sẽ không nhẹ hoặc xuất hiện các đốm máu ở trong tuần thai kỳ đầu tiên. Nguyên nhân của hiện tượng này chính là do trứng rụng và được thụ tinh bám vào trong lớp niêm mạc tử cung. Đây được xem là máu cấy, xuất hiện khá phổ biến tử 2 tuần đầu sau khi đã thụ thai.

Tình trạng chảy máu xảy ra cũng có thể do sự kích thích của cổ tử cung, thai nhi nằm ngoài tử cung hoặc dấu hiệu bị sảy thai, bởi vậy các mẹ cần theo dõi thật cẩn thận để phòng các nguy cơ có rủi ro cao.

Mẹ bầu thay đổi tâm trạng thất thường

Mẹ bầu thay đổi tâm trạng thất thường (Ảnh minh họa)

+ Mẹ thay đổi tâm trạng:

Hormone trong cơ thể của chị em phụ nữ sẽ đột nhiên thay đổi làm cho chị em bị chóng mặt khi mang thai và điều này cũng khiến cho các cảm xúc của người mẹ thất hường. Đôi khi mẹ bầu bống dưng thấy buồn và muốn khóc, lúc này có thể tâm trạng của chị em phụ nữ thay đổi do mang thai. Đây cũng chính là một trong những dấu hiệu khá phổ biến trong các thán đầu mới mang thai.

+ Những triệu chứng bất thường khác:

Rất nhiều chị em phụ nữ trong gia đình FaGoMom đã chia sẻ, họ nhận thấy các dấu hiệu bị chóng mặt, và thậm chí còn ngất xỉu khi vừa mới mang thai. Với lượng Progesterone có thể sẽ khiến cho đầu óc của mẹ bầu bị quay cuồng và làm cho cơ thể trở nên nóng hơn, tất cả các mạch máu giãn ra và làm hạ huyết áp. Và ngoài ra, có một lượng máu lớn được chuyển vào bên trong của tử cung nên máu sẽ đến não và có thể sẽ chậm hơn so với bình thường khiến cho mẹ bầu gặp ra tình trạng này mỗi khi đứng lên hay ngồi xuống.

3. Lời khuyên trong tháng đầu khi mang thai:

- Bạn nên có lịch hẹn với bá sĩ chuyên khoa sản của mình, khi đi khám các chị em cần phải thông báo lại các tình trạng xảy ra với bác sĩ của mình để được nhận các lời khuyên từ chuyên gia giúp mình.

- Chị em phụ nữ nên bổ sung axit folic đều đặng hàng ngày để phòng ngừa tất cả các tình trạng bệnh tật, đặc biệt với đốt sống và những vấn đề có liên quan đến thại nhi. Phụ nữ mang thai nên bổ sung tầm 400mcg axit folic mỗi ngày.

- Tuyệt đối, tránh rượu bia, thuốc lá, trong quá trình mang thai, bởi với những loại chất này có thể sẽ làm tăng khả năng mang thai ngoài tử cung hoặc dẫn đến tình trạng bị sảy thai.

- Duy trì về chế độ ăn uống, đảm bảo dưỡng chất và tránh các thực phẩm không lành mạnh như: sữa chua tiệt trùng, pho mát làm từ sữa chua tiệt trùng, trứng chưa dược nấu chín, thực phẩm tái sống.

Lời khuyên dinh dưỡng cho mẹ bầu mang thai

Lời khuyên dinh dưỡng cho mẹ bầu mang thai (Ảnh minh họa)

- Nên nghỉ ngơi điều độ, tuyệt đối tránh gây căng thẳng trong các tháng mang thai kỳ đầu.

- Thư giãn bằng việc đi ngủ sớm, đọc sách, nghe nhạc hoặc làm những công việc mà mình yêu thích.

- Hiện tượng bị đau bụng nhẹ là triệu chứng khá phổ biến khi mới mang thai nhưng nếu đi kèm với các triệu chứng ra máu, bị đau quặn thắt thì các mẹ cần phải đến bệnh viện thăm khám ngay.

- Nên hạn chế tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa và luôn đeo gay tay mỗi khi tiếp xúc, luôn mở cửa phòng thông thoáng mỗi khi dọn dẹp nhà cửa.

Trên đây là những chia sẻ của các chị em phụ nữ trong gia đình FaGoMom đã từng trải nghiệm, đúc kết lại kinh nghiệm của mình gửi lên đây cho các chị em phụ nữ cùng tham khảo. Mong rằng với những chia sẻ vàng này, sẽ giúp chị em có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe trong thời gian đầu mang thai.

Chúc chị em sức khỏe, mẹ tròn con vuông!

Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc thai nghén

[Trả lời từ bác sỹ] trẻ bị méo đầu lớn lên có hết không

23

Jun

[Trả lời từ bác sỹ] trẻ bị méo đầu lớn lên có hết không

23 Tháng 06, 2021 Bệnh trẻ em

Có rất nhiều trường hợp trẻ bị méo đầu sau khi chào đời, các mẹ luôn cảm thấy lo lắng cho con yêu. Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? Cùng chuyên gia của FaGoMom tìm câu trả lởi.

#6+ Cách xoa nắn đầu cho trẻ sơ sinh bị méo đúng cách

20

Jun

#6+ Cách xoa nắn đầu cho trẻ sơ sinh bị méo đúng cách

20 Tháng 06, 2021 Bệnh trẻ em

Nguyên nhân, cách nhận biết và phướng pháp nắn đầu cho trẻ sơ sinh như thế nào? Cùng các chuyên gia của FaGomom tìm hiểu chi tiết với các thông tin bổ ích và cách xoa đầu cho trẻ bị méo đầu.

[Phân biệt] Trẻ bị méo đầu dị tất và méo đầu do tư thế

20

Jun

[Phân biệt] Trẻ bị méo đầu dị tất và méo đầu do tư thế

20 Tháng 06, 2021 Bệnh trẻ em

Rất nhiều mẹ cảm thấy lo lắng khi con nằm nhiều sẽ bị méo đầu sang một bên liệu có làm sao không? Làm thế nào để phân biệt được tình trạng trẻ bị méo đầu dị tất và méo đầu do tư thế?

[Trẻ sơ sinh hay cáu gắt khi ngủ] Nguyên nhân và cách xử lý

20

Jun

[Trẻ sơ sinh hay cáu gắt khi ngủ] Nguyên nhân và cách xử lý

20 Tháng 06, 2021 Bệnh trẻ em

Tình trạng trẻ sơ sinh hay cáu gắt khi mất ngủ xảy ra khá phổ biến, khiến cho các cha mẹ cảm thấy căng thẳng và lo lắng. Hãy cùng FaGoMom tìm hiểu về các bí mật.

[Trẻ hay cắn móng tay] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

19

Jun

[Trẻ hay cắn móng tay] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

19 Tháng 06, 2021 Nuôi con

Trẻ hay cắn móng tay là một trong những thói quen xấu, rất khó bỏ ở mọi lứa tuổi. Con bạn có thể cắn móng tay vì bất kỳ lý do nào - tò mò, buồn chán, căng thẳng, thói quen hoặc bắt chước.

Cách chữa nanh sữa ở trẻ sơ sinh cực kì hiệu quả

28

May

Cách chữa nanh sữa ở trẻ sơ sinh cực kì hiệu quả

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Nanh sữa ở trẻ sơ sinh – Có rất nhiều mẹ mới sinh con lần đầu khi vệ sinh răng miệng phát hiện trên lợi của con có các đốm trắng nhỏ.

TOP 10+ Mẹo HAY cho Mẹ bỉm chữa vặn mình, hay rướn ở trẻ sơ sinh

28

May

TOP 10+ Mẹo HAY cho Mẹ bỉm chữa vặn mình, hay rướn ở trẻ sơ sinh

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Tình trạng trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình xảy ra khá phổ biến, thường xuất hiện trong vài giây và hết ngay lập tức do đó cha mẹ không nên quá lo lắng.

18+ Bệnh Thường Gặp Ở Trẻ Sơ Sinh Và Cách Điều Trị Tốt Nhất

28

May

18+ Bệnh Thường Gặp Ở Trẻ Sơ Sinh Và Cách Điều Trị Tốt Nhất

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

18 bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh - Trẻ sơ sinh có hệ miến dịch còn rất yếu ớt, luôn làm cho các mẹ phải lo lắng và bất an mỗi khi có các biểu hiện bất thường.

Mụn Sữa Ở Trẻ Sơ Sinh Có Nguy Hiểm Không? Cách Chữa Lành

28

May

Mụn Sữa Ở Trẻ Sơ Sinh Có Nguy Hiểm Không? Cách Chữa Lành

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Mụn sữa ở trẻ sơ sinh có thể phát triển ở trên mặt hoặc cơ thể của bé thành từng nốt mụn li ti màu đỏ hoặc màu trắng. Vậy mụn sữa là gì và cách điều trị như thế nào?

[Giải pháp] Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà

26

May

[Giải pháp] Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà

26 Tháng 05, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà thuộc vào dịch vụ trọn gói của FaGoMom, chỉ với: 07 buổi/liệu trình/480 phút, giúp trẻ giấc ngủ ngon, nghỉ ngơi thoải mái.

[Trẻ thiếu Vitamin D] Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

25

May

[Trẻ thiếu Vitamin D] Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

25 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ thiếu Vitamin D là nguyên nhân chính dẫn đến còi xương ở trẻ khá phổ biến. Vậy dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị tình trạng này như thế nào?

[Giải đáp từ bác sỹ] nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh

25

May

[Giải đáp từ bác sỹ] nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh

25 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh sẽ trở nên khó chịu, bứt rứt và còn ảnh hưởng đến các vùng liên quan như mũi họng. Vậy nguyên nhận, biểu hiện và cách điều trị cho trẻ sơ sinh như thế nào?

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline0911 002 444

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

item

CHI NHÁNH FAGOMOM

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

Chi Nhánh 1

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 2

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 3

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 4

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 5

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 6

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 7

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 8

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 9

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 10

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 11

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 12

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 13

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 14

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911 002 444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY