img

Cách thích tuổi thai nhi để siêu âm độ mờ da gáy

Cách tính tuổi thai nhi như thế nào để việc siêu âm độ mờ da gáy chuẩn xác nhất khi kiểm tra vào đúng thời điểm, đúng số tuần tuổi của thai nhi.

Cách tính tuổi thai nhi như thế nào để việc siêu âm độ mờ da gáy chuẩn xác nhất khi kiểm tra vào đúng thời điểm, đúng số tuần tuổi của thai nhi. Việc mang thai và làm mẹ chính là điều thiêng liêng nhất với mỗi chị em phụ nữ, điều mà mỗi người làm mẹ luôn mong muốn cho bé yêu của mình được sinh ra khỏe mạnh, với ự phát triển và sinh trưởng bình thường. Trong suốt quá trình mang thai mẹ bầu cần phải có chế độ chăm sóc nghỉ dưỡng thât đúng cách để biết được tình hình phát triển của thai nhi như thế nào để kịp có những biện phát xử lý sớm nhất.

1. Đo độ mờ da gáy nghĩa là gì? Tại sao phải đo độ mờ da gáy?

Đo độ mờ da gáy chính là loại cụm từ khá quen thuộc và thường được nói đến ở các mẹ bầu, nhưng không phải ai cũng hiểu được điều đó một cách chính xác. Đo độ mờ da gáy hay còn được hiểu là khoảng cách ở sau gáy chính là sự kết dinh, liên kết các chất dịch nhầy ở vùng da phía đằng sau cổ của thai nhi. Sau khi đo cho ra kết quả về độ mờ da gáy của thai nhi giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác về hội chứng Down ở trẻ nhỏ.

Đo độ mờ da gáy để xác định hội chứng Down ở trẻ nhỏ

Đo độ mờ da gáy để xác định hội chứng Down ở trẻ nhỏ

Tất cả các bác sĩ sẽ chẩn đoán về hình ảnh được xác định độ mờ da gáy của trẻ thông qua việc siêu âm thai nhi, và qua đó bác sĩ sẽ xác định về chiều dài được tính từ đỉnh đầu cho đến cuối xương sống của thai nhi sau khi đã đo độ mờ da gáy.

Đo độ mờ da gáy hay khoảng cách phía sau gáy chính là khoảng màu trắng ở vùng gáy trong khi các vùng xung quanh đều có màu đối sẫm hơn. Đây cũng chính là lý do mà các chuyên gia gọi đó là kỹ thuật để xác định độ mờ da gáy.

Theo các lý giải của các bác sĩ chuyên khoa thì khoảng sáng da gáy được xuất hiện do sự rối loạn tiếp nối của hệ thống bạch huyết ở phần cổ vào hệ thống tính mạch cảnh, và ngoài ra do sự tồn tại của một số cửa số nhất định của vùng hố não, đồng thời đó cũng chính là sự phát triển chưa hoàn chỉnh của xương sọ ở thai nhi trong những thời điểm này; bởi vậy với khoảng sáng sau gáy xuất hiện với mục đích để bảo vệ thai nhi trong việc tăng lượng máy lưu thông não ở tuần thứ 9 – 12 của thai kỳ.

Và ngoài ra, với việc xác định độ mờ da gáy của thai nhi còn cho bạn biết được khả năng bị mắc hội chứng Down ở trẻ nhỏ, khi trẻ có các kết quả đo độ mờ da gáy vượt quá mức thì khả năng sẽ bị mắc dị tật sẽ rất cao, kho đó mẹ bầu cần làm thêm một số xét nghiệm khác để có kết quả chính xác về biện pháp xử lý được tốt nhất.

Mẹ bầu cũng có thể làm một vài xét nghiệm máu để đo nồng độ beta hCG và protein PAPP-A, kết hợp với các kết quả xét nghiệm này và độ mờ da gáy đều có thể đưa ra với kết luận chính xác lên đến 90% về khả năng mắc hội chứng Down ở trẻ nhỏ. Đây cũng được cọi là một trong những phương pháp giúp sàng lọc thai nhi trước sinh.

2. Vậy đo độ mờ da gáy vào thời điểm nào và kết quả như nào cho là bình thường?

+ Độ mờ da gáy vào thời điểm nào?

Với việc xác định độ mờ da gáy của thai nhi mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc xác định được nguy cơ mắc hội chứng Down ở trẻ nhỏ, nhưng không phải cứ xác định về độ mờ da gáy của thai nhi lúc nào cũng được. Bởi vậy chỉ khi đo độ mờ da gáy đúng vào thời điểm trong thai kỳ thì kết quả mới mang một ý nghĩa xác định về dị tật của thai nhi, còn nếu bạn đo ở một thời điểm sớm hơn hoặc muộn hơn thì sẽ có ra kết quả không đúng.

Đo độ mờ da gáy không đúng thời điểm sẽ không mang lại kết quả đúng

Đo độ mờ da gáy không đúng thời điểm sẽ không mang lại kết quả đúng

Đo độ mờ da gáy từ tuần 11-14 của thai kỳ là khoảng thời gian được các bác sĩ chỉ định bắt buộc thực hiện về độ mờ da gay. Bởi phải đo vào khoảng thời gian này mà không đo vào thời điểm sớm hơn do khoảng sau gáy còn rát nhỏ, phần khoảng sau gáy gần như không quan sát được nên cũng không thể xác định được kết quả.

Và ngoài ra, nếu thực hiện được việc này ở thời điểm sau tuần thứ 14 của thai kỳ, khi có độ mờ da gáy của thai nhi đã trở về một mức bình thường, bởi lúc đó chất lỏng ở sau gáy dư thừa sẽ được hấp thụ bởi hệ thống bạch huyết của trẻ, nên kết quả khi đo sẽ không chính xác.

+ Độ mờ của da gáy bao nhiêu là bình thường?

Độ mờ của da gáy sẽ được xác định theo phương pháp siêu âm thai, thông qua việc kiểm tra sức khỏe định kỳ của thai nhi, bác sĩ sẽ xác định về độ mờ da gáy của trẻ, bởi vậy việc thực hiện độ mờ da gáy của thai nhi khá đơn giản và dễ dàng thực hiện.

Với những trẻ có kích thước từ 45-84mm thì độ mờ da gáy thường sẽ dưới 3,5mmm. Cụ thể nhất của thai nhi trong tuần tuổi thứ 11 thường có độ mờ da gáy chuẩn là 2mm và ở tuần tuổi thứ 13 là 2,8mm. Theo đó, các trường hợp thai nhi có độ mờ da gáy thấp hơn 1,3mm thì có nguy cơ bị mắc hội chứng Down thấp hơn, còn với những trẻ có độ mờ da gay cao từ 5-6mm thì rất dễ mắc hội chứng Down ở trẻ. Dựa vào những kết quả kiên nghiên cứu của các chuyên gia cho biết, độ mờ da gáy cao là do lượng chất dịch nhầy được kết tụ tại vùng cổ cao mà nguyên nhân chính là do một số điều kiện nhất định ở trong bào thai.

Bởi vậy việc siêu âm, kiểm tra về tình trạng sức khỏe thai nhi mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhất trong việc xác định sớm các dị tật của thai nhi, mẹ bầu cần được lưu ý tất các các mốc quan trọng của thai nhi để đi khám định kỳ.

3. Tuổi thai nhi là gì? Tại sao phải tính tuổi thai nhi để đo độ mờ da gáy?

Đối với những chị em chưa biết mình mang thai thì điều mà chúng ta thường quan tâm nhất chính là độ tuổi của thai nhi, chắc chắn bạn sẽ không biết thai nhi đang được máy tuần hay mấy tháng.

Với việc xác định về độ tuổi thai nhi luôn mang một ý nghĩa quan trọng, điều này sẽ giúp cho mẹ bầu có được kết hoạch chăm sóc thai nhi, thiết lập ra một chế độ ăn uống, sinh hoạt kho học, hợp lý và tốt nhất cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, với việc xác định tuổi thai nhi còn giúp cho bạn có được các kết quả tương đối chính xác về ngày sinh, xác định về các mốc thời gian quan trọng của thai nhi để siêu âm, keieemr tra và phát hiện ra một số dị tật sớm nhất của thai nhi. Cho ra tính chính xác về độ tuổi của thai nhi luôn mang một ý nghĩa quan trọng trong việc đo độ mờ da gáy của thai nhi.

Xác định độ tuổi thai nhi để có kết quả độ mờ da gáy

Xác định độ tuổi thai nhi để có kết quả độ mờ da gáy

Với các chia sẻ ở trên, thì việc đo độ mờ da gáy luôn mang một ý nghĩa quan trọng trong việc xác định các nguy cơ hội chứng Down bẩm sinh ở trẻ nhỏ, nhưng với điều này cũng có kết quả chính xác khi thai nhi được siêu âm đúng vào thời điểm, đo độ mờ da gáy không đúng vào khoảng thời gian từ 11-14 tuần thai thì sẽ không còn ý nghĩa.

4. Những phương pháp xác định tuổi thai nhi để đo độ mờ da gáy chuẩn nhất

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ khoa học kỹ thuật đã có rất nhiều biện pháp có thể xác định chính xác về tuổi thai nhi. Ở dưới đây là một số phương pháp mang lại hiệu quả để bạn áp dụng được tốt nhất.

a - Cách tính về độ tuổi thai nhi theo chu kỳ kinh nguyệt:

Đây cũng là phương pháp được xác định dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ, lúc này mẹ bầu cần phải ghi nhớ về thời gian của kỳ kinh cuối cùng. Tuổi của thai nhi thường được xác định và các lịch hoặc vòng tròn tính tuổi thai nhi. Chẳng hạn như: kỳ cuối kinh nguyệt của mẹ là ngày 1 tháng 1 đến ngày 28 tháng 2 và hiện tại là ngày 30/4 thì dựa vào vòng tròn tính tuổi thai nhi thì có thể xác định được tuổi thai nhi là 8 tuần 2 ngày. Với phương pháp này có thể cho thấy đây là phương pháp đơn giản và dễ dàng áp dụng, nhưng có một điểm hạn chế là mẹ bầu cần phải nớ chính xác được chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mình, và điều này thường các mẹ hay lãng quên.

b – Tính tuổi thai nhi theo ngày quan hệ hoặc ngày rụng trứng

Khi bạn đã xác định được ngày quan hệ hoặc rụng trứng thì ngày đó được coi là ngày đầu tiên thụ thai, bởi trứng rụng chỉ tồn tại trong tử cung của phụ nữ 24 giờ để được kết hợp với tinh trùng tạo ra phôi thai. Với phương pháp này cũng khá đơn giản và dễ dàng áp dụng nhưng luôn đòi hỏi bạn cần phải nhớ chính xác ngày trứng rụng hoặc ngày quan hệ, đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không thể tính được ngày rụng trứng thì sẽ khó áp dụng phương pháp này mà vẫn cần phải dựa vào các cách xác định về chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Xác định đồ mờ da gáy bằng cách siêu âm

Xác định đồ mờ da gáy bằng cách siêu âm

c – Cách tính tuổi thai nhi bằng việc siêu âm

Đây là phương pháp được áp dụng với mọi mẹ bầu và kết quả trả về khá chính xác, khi thực hiện với phương pháp này thì mẹ bầu không phải nhớ đế ngày kinh nguyệt, ngay quan hệ hay ngày rụng trứng của mình. Nhưng trong đó, khi thấy có dấu hiệu hoặc biết mình đang mang thai thì mẹ bầu cần đi siêu âm để kiểm tra chính xác về độ tuổi của thai nhi, nếu thai nhi còn trong độ tuổi 11-14 tuần tuổi thì mẹ bầu cần tiến hành việc đo độ mờ da gáy, nhằm xác định hội chứng down ở trẻ nhỏ. Việc tính tuổi thai nhi đều dựa vào hình ảnh siêu âm chính là biện pháp khoa học và ít mang lại sự sai lệch mà các mẹ nên áp dụng.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây của FaGoMom sẽ giúp ích cho các mẹ có thêm thông tin bổ ích và cần thiết cho việc xác định độ tuổi của thai nhi để đo về độ mờ da gáy chính xác nhất. Chúc các mẹ có sức khỏe tốt!

Xem thêm: Cách nhận biết dấu hiệu thai lưu và biện pháp ngăn ngừa

HỖ TRỢ

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

14

Apr

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

14 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò cũng là một trong những trường hợp khá phổ biến, xảy ra ở rất nhiều trẻ nhỏ. Các mẹ cần biết về dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh chi tiết.

[Lời khuyên] 6+ cách xử lý khi trẻ bị dị ứng nổi mề đay

14

Apr

[Lời khuyên] 6+ cách xử lý khi trẻ bị dị ứng nổi mề đay

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để chăm sóc đối với những trẻ bị dị ứng, nhất là những trẻ bị dị ứng nổi mề đay khá là phức tạp. Để chăm sóc trẻ bị mề đay cấp là cha mẹ xác định và loại bỏ yếu tố gây bệnh cho bé.

[Bố mẹ nên làm gì] Khi trẻ bị dị ứng thức ăn

14

Apr

[Bố mẹ nên làm gì] Khi trẻ bị dị ứng thức ăn

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị dị ứng thức ăn - Đối với việc chăm sóc những trẻ có cơ thể yếu, sức đề kháng kém là một quá trình chật vật cho cha mẹ.

Lời khuyên chuyên gia: Mẹ làm gì khi trẻ bị dị ứng thời tiết

14

Apr

Lời khuyên chuyên gia: Mẹ làm gì khi trẻ bị dị ứng thời tiết

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị dị ứng thời tiết là điều thường xuyên xảy ra với trẻ, các mẹ luôn lo lắng không biết làm thế nào để loại bỏ tình trạng này. Chuyên gia FaGoMom giúp bạn với những bước đơn giản.

#9+ bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ và cách điều trị từ chuyên gia

14

Apr

#9+ bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ và cách điều trị từ chuyên gia

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Tình trạng trẻ bị dị ứng xảy ra khá phổ biến, đặc biệt khi chuyển mùa, khi hậu thay đổi đột ngột. Vậy tình trạng này thường gặp như nào và cách điều trị ra sao, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm phương thức điều trị thích hợp nhất.

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì

13

Apr

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì? Câu hỏi phổ biến từ các mẹ bỉm sữa đặt ra và tìm lời giải đáp chưa thích đáng. Hãy cùng các chuyên gia FaGoMom mang lại lời giải đáp tốt nhất.

[Lời khuyên] Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng

13

Apr

[Lời khuyên] Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng? - Đây cũng là thắc mắc của các mẹ gửi đến FaGoMom trong thời gian qua, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải mã chính xác.

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ chậm mọc răng

13

Apr

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ chậm mọc răng

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm mọc răng - Nhiều mẹ đang lo lắng không biết thời điểm nào con mọc răng là thích hợp? Cùng các chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhất cho con yêu.

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì

13

Apr

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều mẹ bỉm sữa đang trong thời kỳ cho con bú hoàn toàn. Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp chi tiết nhé.

[Lời khuyên] Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt

13

Apr

[Lời khuyên] Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt luôn là sự lo lắng của người lớn, vì lúc này mẹ khó phát hiện bé bị bệnh vì nguyên nhân gì?

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11

Apr

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh - Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có nhiều nguyên nhân gây nên, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021