img

Các giai đoạn phát triển của thai nhi

Các giai đoạn phát triển của thai nhi từ khi thụ thai đến khi chào đời được diễn biến như thế nào? – Đây là một trong những thắc mắc của các chị em phụ nữ đã gửi đến FaGoMom

Các giai đoạn phát triển của thai nhi từ khi thụ thai đến khi chào đời được diễn biến như thế nào? – Đây là một trong những thắc mắc của các chị em phụ nữ đã gửi đến FaGoMom trong thời gian gần đây. Bác sĩ Lý Thị Hồng Vân cho biết, mang thia được bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt trong thời gian cuối cùng của mỗi người phụ nữ. Trong bài viết dưới đây là những chia sẻ của các chị em phụ nữ về các giai đoạn phát triển của thai nhi trong suốt 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ.

Sự hình thành ra việc thụ thai sẽ được kết hợp từ một tế bào của bố và một tế bào noãn của mẹ để trở thành một tế bào mới được sinh sống trong cơ thể mẹ chính là trứng.

Xem thêm: 

                   Quá trình mang thai từ 1-3 tháng

                   Quá trình mang thai từ 3-6 tháng

                   Quá trình mang thai từ 6-9 tháng

1. Quá trình rụng trứng và thụ thai như thế nào?

Trứng khi mới được hình thành sẽ rất nhỏ, sau đó sẽ lớn dần, chính và rụng trứng. Mới ban đầu trứng sẽ phát triển thành các nang nhỏ, có chứa khá nhiều chất lỏng. Sau một thời giàn nang sẽ trưởng thành và giải phóng trứng tới buồng trứng. Rụng trứng thường được xảy ra trong 2 tuần trước khi chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo của người phụ nữ bắt đầu.

Tính theo tỷ lệ trung bình, việc thụ tinh sẽ xảy ra trong vòng 2 tuần đầu, sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Khi tinh trùng đã xâm nhập vào trứng, với những thay đổi sẽ xảy ra trong lớp phủ của protein xung quanh nhằm ngăn chặn tinh trùng khác xâm nhập vào. Ở tại thời điểm thụ tinh, các đặc điểm di truyền của trẻ đã hoàn chỉnh gồm cả phần giới tính.

Quá trình phát triển của thai nhi

Quá trình phát triển của thai nhi (Ảnh minh họa)

Nếu tinh trùng của nam giới mang nhiễm sắc thể Y được thụ tinh thì con bạn là một bé gái, còn nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể X thì con bạn là con trai.

Với nồng độ hCG (Human chorionic gonadotrophin) – đây là loại hormone có trong mau của người phụ nữ từ thời điểm thụ thai. Loại hormone này được tạo ra bởi các tế bào hình thành nhau thai và được phát hiện khi bạn sử dụng phương pháp thử thai. Nhưng phải mất từ 3-4 tuần kể từ ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng để hCG có đủ mạnh để kiểm tra thử nghiệm mang thai.

Trong vòng 24 giờ đồng hồ sau khi đã thụ thai, trứng sẽ bắt đầu được phân chia khá nhanh chóng thành các tế bào. Trứng khi đã được thu tinh vẫn còn nằm trong ống dẫn trứng tầm 3 ngày và tiếp tục phân chia tiếp đi từ ống dẫn trứng tới tử cung – nơi phôi thai sẽ gắn vào nội mạc tử cung và phát triển tiếp trong vòng 9 tháng tiếp theo.

Khoảng 3 tuần dầu, các tế bào của phôi thai cuối cùng sẽ tạo thành phôi thai chính thức và tất cả các tế bào thần kinh đầu tiên của bé cũng đã hình thành. Bé sẽ được gọi là phôi thai tính từ thời điểm thụ thai đến tuần thứ 8 của thai kỳ. Sau tuần thứ 8 trở đi thì bé sẽ được gọi là thai nhi.

Trong 9 tháng 10 ngày mang thai sẽ được chia thành 3 giai đoạn hay còn được gọi là tam cá nguyệt và sẽ có những sự thay đổi riêng biệt được xảy ra trong từng giai đoạn.

Quá trình trứng gặp tinh trùng thụ thai

Quá trình trứng gặp tinh trùng thụ thai (Ảnh minh họa)

2. Các giai đoạn phát triển của thai nhi:

a – Giai đoạn đầu: tháng thứ 1.

Trứng được thụ tinh và đang phát triển, một túi kín ở xung quanh phôi thai dần dần chứa đầy chất lỏng cũng được hình thành và được gọi là túi ối, với tác dụng làm túi đệm cho phôi thai phát triển.

Phần nhau thai cũng được hình thành và phát triển khá nhanh chóng cùng lúc đó, với phần nhau thai có hình tròn là cơ quan có chức năng phát triển ra các chất dinh dưỡng từ người mẹ sang con và chuyển chất thải từ em bé ra.

Quá trình phát triển thai nhi 1 tháng tuổi

Quá trình phát triển thai nhi 1 tháng tuổi (ảnh minh họa)

Ban đầu khôn mặt của phôi thai sẽ được hình thành với dạng vòng tròn mắt lớn, trong đó phần miệng, hạm dưới, cổ họng đang được hình thành, kèm theo đó là các tế bào máu, hệ thống tuần hoàn. Ống tim của phôi thai nhỏ xíu chỉ đập khoảng 65 lần/phút và khoảng tuần thứ 4. Cho đến cuối tháng đầu tiên, bé chỉ nhỏ bằng hạt vừng.

b – Giai đoạn thứ 2 – tháng thứ 2:

Sang giai đoạn này, cá đặc điểm của bé sẽ tiếp tục phát triển, tai bắt đầu xuất hiện như một nếp gấp nhỏ nhắn ở phần trên đầu, còn những phần chồi, nụ nhỏ xíu sẽ được hình thành ở trên cánh tay, chân của bé. Phần ngón tay, ngón chân và mắt cũng đang hình thành.

Phần ống thần kinh như: não, tủy sống, các mô thần kinh khác của hệ thần kinh trung ương cũng như đường tiêu hóa và các cơ quan mang cảm giác cũng bắt đầu được phát triển, còn về phần xương sẽ dần thay thế sụn.

Quá trình phát triển thai nhi 2 tháng tuổi

Quá trình phát triển thai nhi 2 tháng tuổi (Ảnh minh họa)

Thai nhi ở tháng thứ 2 có phần đầu lớn bằng ngang cơ thể còn lại của bé, trong tuần thứ 6 này, nhịp tim của bé thường được phát hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Vào cuối tháng thứ 2, em bé sẽ có chiều dài khoảng 1,6cm và nặng khoảng 1g, với kích thước vừa bằng một hạt đậu nhỏ. Sau tuần thứ 8 trở đi, em bé sẽ chính thức được gọi là thai nhi.

c -  Giai đoạn thứ 3 – tháng thứ 3:

Trong giai đoạn thứ 3 ngày các phần như: tay, bàn tay, ngón tay, bàn chân, ngón chân của bé được hình thành đầy đủ hơn, và thậm chí có thể còn di chuyển được tay. Phần móng tay, món chân đang dần phát triển, phần tai ngoài cũng được hình thành.

Và ngoài ra, đây là cũng là sự khởi đầu cho việc hình thành răng, các cơ quan sinh sản đang được phát triển nhưng trong tuần này, thai nhi sẽ gặp khá nhiều khó khăn về việc quan sát qua hình ảnh siêu âm.

Quá trình phát triển thai nhi 3 tháng tuổi

Quá trình phát triển thai nhi 3 tháng tuổi (Ảnh minh họa)

Đến cuối tháng thứ 3 thì thai nhi đã được hình thành hoạn thiên, bé sẽ nặng khoảng 25g và có chiều dài từ đầu đến mông khoảng 8,7cm. Tất cả những cơ quan trong cơ thể và chân tay cũng như phần hệ thống tuần hoàn, tiết niệu đều tiếp tục phát triển một cách hoàn thiện nhất.

Phần lớn về sự phát triển quan trọng nhất cũng đã dần hoàn thiện nên kể từ sau 3 tháng dầu, nguy cơ dẫn đến tình trạng bị sảy thai sẽ xảy ra ít hơn.

d – Giai đoạn thứ 4 – tháng thứ 4:

Trong giai đoạn này, nhịp tim của trẻ có thể nghe được thông qua dụng cụ Dopple, tất cả các ngón tay và ngón chân của trẻ đã được xác định rõ. Phần mí mắt, lông mày, lông mi, móng tay và tóc đều được hoàn chỉnh, phần chồi răng và xương trở nên cứng hơn. Trẻ ở tháng thứ 4 và thậm chí có thể mút ngón tay cái, ngáp hay nhăn mặt.

Quá trình phát triển thai nhi 4 tháng tuổi

Quá trình phát triển thai nhi 4 tháng tuổi (Ảnh minh họa)

Hệ thần kinh của trẻ ở giai đoạn này cũng bắt đầu hoạt động, tất cả các cơ quan sinh dục đã phát triển khá đầy đủ và có thể nhìn thấy qua màn hình siêu âm, đây chinh là bé trai hay bé gái.

Vào cuối tháng 4 thai nhi thường có chiều dài khoảng 14,2cm và có cân nặng từ 180-200g.

e – Giai đoạn thứ 5 – tháng thứ 5:

Trong tháng này mẹ có thể cảm nhận được những chuyển động của trẻ bởi thai nhi đang phát triển cơ bắp khá khỏe mạnh.

Tóc của trẻ cũng bắt đầu mọc, trên vai và lưng của trẻ được bao phủ với một lớp lông mềm, được gọi là lông tơ. Phần lớp lông này sẽ có nhiệm vụ giúp bảo vệ bé trong thời gian nằm ở trong bụng mẹ và sẽ rụng dần đi trong tuần đầu sau khi đã chào đời.

Quá trình phát triển thai nhi 5 tháng tuổi

Quá trình phát triển thai nhi 5 tháng tuổi (Ảnh minh họa)

Da của trẻ sẽ được phủ với một lớp màu trắng và được gọi là chất gây, với tác dụng giúp bảo vệ làn da của trẻ mỗi khi tiếp xúc trực tiếp với môi trường nước ối trong bụng của mẹ, phần lớp phủ này cũng sẽ biến mất nay sau khi sinh.

Cho đến cuối tháng thứ 5 của thai kỳ, bé có chiều dài khoảng 25cm tính từ đầu cho đến gót chân và nặng khoảng 300g.

f – Giai đoạn thứ 6 – tháng thứ 6:

Ở giai đoạn này, da của trẻ có màu đỏ, nhẵn và phần lớp tĩnh mạch có thể nhìn được qua phần lớp da mỏng, phần mí mắt cũng có xuất hiện và đôi mắt có thể đóng mở được.

Quá trình phát triển thai nhi 6 tháng tuổi

Quá trình phát triển thai nhi 6 tháng tuổi (Ảnh minh họa)

Bé có phản ứng với âm thanh bằng cách chuyển động hoặc đá, đạp ở trong bụng mẹ. Và ngoài ra mẹ cũng có thể cảm nhận được các cử động giật giặt đều nhau là khi bé đang bị nấc cụt.

Nếu bạn sinh con non, thì em bé có thể sống sót sau tuần 23 của thai kỳ với sự chăm sóc đặc biệt.

Vào cuối tháng thứ 6, em bé sẽ dài khoảng 35cm và nặng khoảng 660g.

g – Giai đoạn thứ 7 – tháng thứ 7:

Khi này, em bé sẽ tiếp tục tăng trưởng và tích trữ phần lớp mỡ ở dưới da, vào trong khoảng thời gian này, em bé cũng sẽ chuyển động mạnh mẽ hơn và phản ứng rõ ràng với âm thanh, ánh sáng từ bên ngoài vào. Nước ối trong giai đoạn này cũng bắt đầu giảm bớt.

Quá trình phát triển thai nhi 7 tháng tuổi

Quá trình phát triển thai nhi 7 tháng tuổi (Ảnh minh họa)

Vào cuối tháng thứ 7, thai nhi có chiều dài khoảng 41cm và cân nặng khoảng 1,5kg. Nếu bạn sinh non, em bé sẽ có khả năng sống sót cao từ cuối tháng thứ 7.

h – Giai đoạn thứ 8 – tháng thứ 8:

Thai nhi sẽ tiếp tục phát triển với lượng mỡ trong cơ thể của mình, thai nhi vẫn đang tiếp tục chuyển động nhiều hơn và có bộ não của trẻ đang phát triển nhanh chóng, bé có thể sẽ nhìn và nghe được. Phần lớn các cơ quan trong cơ thể của bé đã phát triển hoàn thiện nhưng phổi của trẻ thì có thể chưa được trưởng thành.

Quá trình phát triển thai nhi 8 tháng tuổi

Quá trình phát triển thai nhi 8 tháng tuổi (Ảnh minh họa)

Em bé trong giai đoạn cuối tháng thứ 8 có chiều dài khoảng 46cm và nặng khoảng 2,3kg.

i – Giai đoạn thứ 9 – tháng thứ 9:

Sang tháng thứ 9, trẻ vẫn tiếp tục phát triển và phổi gần như đã trưởng thành hoàn toàn. Trẻ đã có các phản xạ tự nhiên rõ rệt như: chớp mắt, nhắm mắt lại, năm tay khi tiếp xúc với âm thanh, xoay đầu,….

Người mẹ có thể sẽ nhận thấy trẻ ít chuyển động hơn do không gian trong tử cụng đã bị hẹp lại, bởi em bé đã được nằm ở vị trí ngôi thuận: phần đầu được quay xuống dưới, mặt úp vào bên trong bụng mẹ để dễ dàng chào đời.

Quá trình phát triển thai nhi 9 tháng tuổi

Quá trình phát triển thai nhi 9 tháng tuổi (Ảnh minh họa)

Khi ở tháng thứ 9 trẻ có cân nặng từ 2,8kg – 3,5kg và cũng có thể chào đời bất cứ lúc nào. Lúc này, bố mẹ cần sẵn sàng để chào đón con yêu của mình bước ra thế giới này.

Trên đây là những tiến trình phát triển của trẻ với 9 tháng 10 ngày ở trong bụng mẹ, qua những chia sẻ trên đây, các chị em đã nắm rõ được quá trình phát triển của con mình rồi đúng không nào? Chúc chị em mẹ tròn con vuông.

Xem thêm: Tại sao có thai nhưng que thử không lên hai vạch

HỖ TRỢ

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

14

Apr

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

14 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò cũng là một trong những trường hợp khá phổ biến, xảy ra ở rất nhiều trẻ nhỏ. Các mẹ cần biết về dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh chi tiết.

[Lời khuyên] 6+ cách xử lý khi trẻ bị dị ứng nổi mề đay

14

Apr

[Lời khuyên] 6+ cách xử lý khi trẻ bị dị ứng nổi mề đay

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để chăm sóc đối với những trẻ bị dị ứng, nhất là những trẻ bị dị ứng nổi mề đay khá là phức tạp. Để chăm sóc trẻ bị mề đay cấp là cha mẹ xác định và loại bỏ yếu tố gây bệnh cho bé.

[Bố mẹ nên làm gì] Khi trẻ bị dị ứng thức ăn

14

Apr

[Bố mẹ nên làm gì] Khi trẻ bị dị ứng thức ăn

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị dị ứng thức ăn - Đối với việc chăm sóc những trẻ có cơ thể yếu, sức đề kháng kém là một quá trình chật vật cho cha mẹ.

Lời khuyên chuyên gia: Mẹ làm gì khi trẻ bị dị ứng thời tiết

14

Apr

Lời khuyên chuyên gia: Mẹ làm gì khi trẻ bị dị ứng thời tiết

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị dị ứng thời tiết là điều thường xuyên xảy ra với trẻ, các mẹ luôn lo lắng không biết làm thế nào để loại bỏ tình trạng này. Chuyên gia FaGoMom giúp bạn với những bước đơn giản.

#9+ bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ và cách điều trị từ chuyên gia

14

Apr

#9+ bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ và cách điều trị từ chuyên gia

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Tình trạng trẻ bị dị ứng xảy ra khá phổ biến, đặc biệt khi chuyển mùa, khi hậu thay đổi đột ngột. Vậy tình trạng này thường gặp như nào và cách điều trị ra sao, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm phương thức điều trị thích hợp nhất.

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì

13

Apr

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì? Câu hỏi phổ biến từ các mẹ bỉm sữa đặt ra và tìm lời giải đáp chưa thích đáng. Hãy cùng các chuyên gia FaGoMom mang lại lời giải đáp tốt nhất.

[Lời khuyên] Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng

13

Apr

[Lời khuyên] Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng? - Đây cũng là thắc mắc của các mẹ gửi đến FaGoMom trong thời gian qua, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải mã chính xác.

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ chậm mọc răng

13

Apr

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ chậm mọc răng

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm mọc răng - Nhiều mẹ đang lo lắng không biết thời điểm nào con mọc răng là thích hợp? Cùng các chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhất cho con yêu.

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì

13

Apr

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều mẹ bỉm sữa đang trong thời kỳ cho con bú hoàn toàn. Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp chi tiết nhé.

[Lời khuyên] Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt

13

Apr

[Lời khuyên] Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt luôn là sự lo lắng của người lớn, vì lúc này mẹ khó phát hiện bé bị bệnh vì nguyên nhân gì?

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11

Apr

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh - Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có nhiều nguyên nhân gây nên, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021