Biểu hiện kinh nguyệt khác với mang thai như thế nào?

Đăng lúc 10:29 , 10/04/2020

Thực tế, dấu hiệu kinh nguyệt sẽ khác với biểu hiện của việc mang thai khá nhiều, chỉ cần bạn để ý chút là nhận ra sự khác biệt đó trong cơ thể của phụ nữ. Nhưng thực chất, không phải chị em phụ nữ nào cũng có thể hiểu được một cách chính xác nhất.

Với hội chứng tiền kinh nguyệt có một số triệu chứng gần giống với dấu hiệu mang thai sớm, bởi vậy có một số phụ nữ sẽ gặp khó khăn trong việc xác minh, mình có bầu hay không khi sắp tới chu kỳ kinh nguyệt. Với sự so sánh ở dưới đây, của các chị em phụ nữ trong gia đình FaGoMom đã tổng hợp lại, sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn.

Biểu hiện mang thai hay có kinh nguyệt

Biểu hiện mang thai hay có kinh nguyệt (Ảnh minh họa)

Triệu chứng giống nhau của chứng tiền kinh nguyệt và dấu hiệu mang thai:

+ Đau nhức đầu: biểu hiện đau nhức đầu là một trong những triệu chứng của thai kỳ, nhưng, có nhiều phụ nữ bị đau dầu hoặc đau nửa đầu trước kỳ kinh nguyệt.

+ Đau lưng: Với triệu chứng này có thể sẽ xảy ra khi kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ đang đến gần. Nhưng chúng cũng có thể là một trong các triệu chứng của việc mang thai.

+ Thai đổi về tâm trạng: Việc thay đổi về tâm trạng là một trong những điều được diễn ra khá phổ biến ở cả hội chứng tiền kinh nguyệt lẫn quá trình mang thai sớm. Với những thay đổi này có thể gồm cả biểu hiện về trầm cảm, cáu kỉnh, lo lắng,…

+ Biểu hiện táo bón: hormone progesterone có thể sẽ dấn tới rối loạn tiêu hóa, trong đó bao gồm cả táo bón. Khi nồng độ progesterone tăng lên trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt nên táo bón có thể sẽ xuất hiện ở nữ giới cho tới khi sắp đến kỳ. Và cũng tương tự như vậy, với sự thay đổi của nội tiết tố trong thai kỳ có thể sẽ gây ra táo bón.

+ Đi tiểu nhiều: Các chị em có thể đi tiểu nhiều hơn trong quá trình mang thai hoặc sắp có kinh nguyệt.

+ Bị đau tức ngực: Với điều này có thể xảy ra trong quá trình thai kỳ hoặc trước khi có kinh nguyệt, chị em có thể cảm thấy bị đau tức ngực nặng, hoặc bị nhạy cảm.

Đau bụng kinh, biểu hiện của kinh nguyệt sắp đến

Đau bụng kinh, biểu hiện của kinh nguyệt sắp đến (Ảnh minh họa)

Sự khác nhau giữa dấu hiệu mang thai và kỳ kinh nguyệt:

+ Biểu hiện chảy máu:

- Đối với mang thai: tình trạng bị rỉ máu đôi khi sẽ sảy ra vào thời gian phôi được cấy vào tử cung trong thời kỳ đầu mới mang thai. Với những đốm máu nhỏ có thể xảy ra và có màu hồng hoặc màu nâu đậm. Thường, chúng sẽ xảy ra sau khi thụ thai từ 10-14 ngày. Nhưng với lượng máu ít sẽ không đủ để thâm hết miếng giấy thấm được.

- Về tiền kinh nguyệt: Nếu trong giai đoạn tiền kinh nguyệt, thì chị em sẽ không bị chảy hoặc bị rỉ máu thì chỉ tới khi có kinh nguyệt mới có máu kinh xuất hiện.

+ Trong người mệt mỏi:

- Khi mang thai: Biểu hiện mệt mỏi là một trong những triệu chứng sớm nhất của thai kỳ, với mức progesterone tăng vọt sẽ khiến cho chị em luôn cảm thấy mệt mỏi, ể oải, buồn ngủ. Khi mệt mỏi có thể sẽ xuất hiện vào bất cứ lúc nào trong thai kỳ.

- Tiền kinh nguyệt: Đây là nguyên nhân do nồng độ của hormone giảm mạnh có thể sẽ gây ra mệt mỏi cho cơ thể của người phụ nữ trước kỳ kinh nguyệt. Nhưng, với sự mệt mỏi trong giai đoạn của tiền kinh nguyệt cũng có thể sẽ biến mất khi mới bắt đầu có kinh hoặc sau khi kinh nguyệt đã hết.

Vòng ngực to hơn so với bình thường

Vòng ngực to hơn so với bình thường (Ảnh minh họa)

+ Thèm ăn hoặc cảm thấy khó chịu với thực phẩm:

- Mang thai: Bà bầu sẽ luôn có cảm giác thèm ăn và đặc biệt hơn trơn giai đoạn trước kỳ kinh nguyệt. Và ngoài ra, phụ nữ nếu mang thai sẽ luôn cảm thấy khó chịu với một số loại thực phẩm hoặc có mùi thức ăn.

- Tiền kinh nguyệt: Phụ nữ luôn cảm thấy có thói quen ăn uống của mình sẽ thay đổi trước khi có kinh nguyệt. Chị em có thể sẽ thèm các đồ ăn ngọt như: socola, đồ mặn hay đường. Nhưng với các cơn thèm ăn này sẽ không cùng với mức độ mang thai.

+ Buồn nôn và nôn:

- Khi mang thai: Đây cũng là một trong những biểu hiện điển hình nhất của thai kỳ và ốm nghén. Thường một tháng sau khi đã mang thai, chị em luôn cảm thấy buồn nôn và nôn. Nhưng chỉ chiếm khoảng 25-55% phụ nữ gặp phải những tình trạng này.

- Tiền kinh nguyệt: Đây chính là một trong những triệu chứng khá phổ biến khi mới đến chu kỳ kinh nguyệt. Mặc dù cũng có một số biểu hiện khó chịu về đường tiêu hóa như buồn nôn, có thể đi kèm với các hội chứng tiền kinh nguyệt.

+ Bị chuột rút:

- Khi mang thai: Phụ nữ sẽ có biểu hiện bị chuột rút nhẹ ở thai kỳ đầu. Với những cơn chuột rút này sẽ giống với lúc sắp đến kỳ kinh nguyệt, nhưng chúng sẽ nằm ở phần phía bụng dưới hoặc phần lưng dưới. Nếu bạn có các tiền sử bị sảy thai thì không nên bỏ qua những biểu hiện này, với các cơn chuột rút đi kèm với chảy máu hoặc bất cứ dấu hiệu nào bất thường thì cần phải gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

- Tiền kinh nguyệt: Trước khi có kinh khoảng 24-48 giờ, phụ nư có thể sẽ có biểu biện chuột rút hay đau bụng kinh, cơn đau sẽ giảm dần trong chu kỳ kinh nguyệt và sẽ biến mất tới khi hết kinh.

Dấu hiệu khi có kinh khác thướng

Dấu hiệu khi có kinh khác thướng (Ảnh minh họa)

Một số biểu hiện đặc trưng khi mang thai:

- Bị mất kinh hoặc trễ kinh: Với việc không có kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu đặc trưng của thai kỳ.

- Dịch tiết ra âm đạo: bởi lượng estrogen có trong thai kỳ tăng lên dẫn tới dịch âm đạo có màu trắng đục cũng trở nên nhiều hơn.

- Làm xâm quầng vú hoặc núm vú: Sau khi phụ nữ đã đậu thai từ 1-2 tuần thì hiện tượng này có thể sẽ sảy ra. Chúng có thể sẽ phát triển về sau này trong chu kỳ kinh nguyệt. Đây không chắc đã là dấu hiệu của chu kỳ kinh nguyệt sắp đến.

Với những thông tin đã được tổng hợp ở bài viết này, chắc chắn chị em phụ nữ đã nắm rõ về biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt rồi đúng không? Qua những biểu hiện này sẽ giúp cho chị em có biện pháp tốt hơn về chăm sóc sức khỏe của mình trong chu kỳ kinh nguyệt.

Xem thêm: Những dấu hiệu khó chịu khi mang thai, chứng tỏ thai nhi phát triển tốt

BÌNH LUẬN:

HỆ THỐNG CỬA HÀNG FAGOMOM
TRÊN TOÀN QUỐC

Đăng ký để được tư vấn

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục