Xét nghiệm nội tiết chuẩn bị mang thai

Đăng lúc 09:07 , 10/04/2020

Xét nghiệm nội tiết chuẩn bị mang thai chính là bước làm tốt nhất cho tất cả các cặp vợ chồng đang có định sinh em bé trong thời gian sắp tới. Vậy, xét nghiệm nội tiết tố cần được thực hiện như thế nào? Khi nào cần xét nghiệm? Cùng gia đình FaGoMom đi tìm câu trả lời ở dưới đây nhé.

Ý nghĩa của việc xét nghiệm nội tiết tố chuẩn bị mang thai:

+ Xét nghiệm Estrogen:

Đây chính là hocmone sinh dục ở nữ giới rất là quan trọng, chúng được sản xuất tại buồng trứng, trong đó estrogen có 3 dạng khá phổ biến như sau:

-    Estrone (E1).

-    Estradiol (E2): Đây là dạng khá phổ biến của estrogen và thường được quan tân đặc biệt, nếu nồng độ estradiol cao thì người phụ nữ có thể thay dổi về chu kỳ kinh nguyệt, nhức đầu, rụng tóc và tăng nguy cơ bị ung thư vú. Không chỉ có thể còn tác động tới tâm lý, cảm súc ở người phụ nữ luôn khó chịu, cảm xúc bất thường.

-    Estriol (E3): Đây là loại hocmone thường được kiểm tra ở phụ nữ mang thai, nồng độ của E3 thường có dấu hiệu về vấn đề sức khỏe của thai nhi. Các bác sĩ sẽ cần làm các xét nghiệm để chuẩn đoán chắc chắn về tình trạng bệnh.

Xét nghiệm Estrogen

Xét nghiệm Estrogen

Trong quá trình xét nghiệm estrogen, thì các bác sĩ sẽ chỉ định các trường hợp như sau

-    Kinh nguyệt không đều

-    Chảy máu âm đạo bất thường sau khi mãn kinh.

-    Đánh giá hiệu quả của việc sử dụng hormone trong quá trình điều trị.

-    Dậy thì sớm hoặc muộn hơn so với bình thường.

+ Xét nghiệm progesteron:

Với phụ nữ mang thai thì cần duy trì progesteron ở mức cao để bảo vệ thai nhi, còn với phụ nữ bình thường mà có nồng độ progesteron quá cao sẽ gây ra hiện tượng như: mệt mỏi, đau ngực, trầm cảm, giảm ham muốn, mụn trứng cá. Việc cân bằng progesterone và estrogen sẽ làm đảo lộn chu kỳ kinh nguyệt, ngăn cản việc rụng trứng, giảm tỷ lệ mang thai.

Khi xét nghiệm progesteron sẽ giúp bác sĩ đảm bảo được mọi thứ đều ổn định, nếu bạn mang thai hoặc kiểm tra về các vấn đề sinh sản khác của phụ nữ.

+ Xét nghiệm AMH:

Đây là một trong những xét nghiệm mang lại kết quả chính xác nhất trong việc chuẩn đoán và điều trị hiếm muộn hiện nay. Nếu nồng độ hocmone AMH quá thấp sẽ làm cho trứng của phụ nữ kém với thuốc khi làm thụ tinh trong ống nghiệm. Và ngược lại nếu AMH quá cao thì sẽ có tình trạng trứng quá kích trong buồng trứng và gây ra vô sinh.

Ngoài các xét nghiệm này thì phụ nữ còn có các xét nghiệm khác như: FSH, LH, prolactin,…. Tất cả các xét nghiệm này đều hỗ trợ chẩn đoán về hệ sinh sản của người phụ nữ. Để có chẩn đoán chính xác, ngoài các xét nghiệm về nội tiết tố, thì bạn có thể làm thêm các siêu âm và chụp chiếu cần thiết khác.

Xét nghiệm AMH

Xét nghiệm AMH

Khi nào cần làm xét nghiệm nội tiết tố chuẩn bị mang thai?

Bác sĩ sẽ chủ định làm các xét nghiệm nội tiết tố nếu như bạn mắc phải các vấn đề về bệnh tình của mình như dưới đây:

+ Kinh nguyệt ra thất thường như: rất ít hoặc rất nhiều, kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường.

+ Vô sinh nguyên phát (tức chưa khi nào có kinh nguyệt) hoặc vô sinh thứ phát (tức đã từng có kinh nguyệt nhưng tự nhiên mất tháng không có hay mấy tháng liền không có).

+ Chảy máu vùng âm đạo bất thường ngoài chu kỳ kinh.

+ Nghi ngờ về các hội chứng buồng trứng da nang với các dấu hiệu như: kinh nguyệt không đều, tâm trạng bất thường, rậm lông, tăng cân,…..

+ Khó khăn mỗi khi thụ thai.

+ Phụ nữ thụ tinh trong ống nghiệm.

Khi xét nghiệm nội tiết tố cần chuẩn bị gì?

Phần lớn việc xét nghiệm nội tiết tố chuẩn bị mang thai đều được thực hiện bằng việc lấy máu, nhưng với xét nghiệm nội tiết tố nữ thì bạn không nhất thiết phải nhịn ăn hoặc nhịn uống như với các xét nghiệm máu khác.

Trước khi làm xét nghiệm thì bạn nên nói với bác sĩ về những loại thuốc thực phẩm chức năng mà bạn đang sử dụng. Đặc biệt với loại thuốc tránh thai hay các loại thuốc hocmone bởi chúng sẽ làm ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm.

Xét nghiệm nội tiết tố

Xét nghiệm nội tiết tố

Khi nào xét nghiệm nội tiết tố chuẩn bị mang thai tốt nhất?

Hocmone hay chính là nội tiết tố của phụ nữ không phải lúc nào cũng như nau, nồng độ trong đó thay đổi tùy thuộc vào từng chu kỳ kinh nguyệt. Bởi vậy, để biết được xét nghiệm nội tiết tố nữ giới nên thực hiện khi nào phù hợp nhất giúp bạn vừa tiết kiệm được thời gian đi lại, vừa mang lại kết quả chính xác nhất.

Thực tế, việc xét nghiệm nội tiết tố chuẩn bị mang thai ở nữ giới được thực hiện vào các ngày khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt như sau:

+ Ngày thứ 2- 4 của chu kỳ kinh nguyệt: thực hiện việc xét nghiệm chỉ số FSH, LH, E2.

+ Ngày thứ 21 – 22 của vòng kinh: xét nghiệm chỉ số progesterone.

+ Còn xét nghiệm chỉ số prolactin, testosterone và estrogen có thể được thực hiện với bất kể ngày nào tùy vào mục đích xét nghiệm.

+ Để đánh giá về tình trạng của buồng trứng, các bác sĩ thường làm xét nghiệm FSH, LH, PRL và E2 vào các ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt. Xét nghiệm progesteron vào các ngày 22 của chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng với những phụ nữ có kinh nguyệt không đều thì làm xét nghiệm chỉ cần làm vào ngày 2 hoặc ngày 3 của kinh nguyệt là đã đủ. Trong đó với chỉ số LH thường tăng cao vào thời điểm trước khi rụng trứng.

Trên đây là những chia sẻ của chị em phụ nữ trong gia đình FaGoMom đã tổng hợp lại giúp các chị em đang chuẩn bị mang thai trong thời gian tới cần tìm hiểu về xét nghiệm nội tiết tố, mong rằng với những kinh nghiệm này sẽ giúp ích phần nào cho bạn. Nếu còn thắc mắc, các bạn cứ để lại câu hỏi sẽ được gia đình FaGoMom giải đáp mọi vấn đề cho bạn.

Chúc bạn và gia đình bạn có sức khỏe trọn vẹn!

Xem thêm: Phụ nữ chuẩn bị mang thai cần làm gì?

BÌNH LUẬN:

HỆ THỐNG CỬA HÀNG FAGOMOM
TRÊN TOÀN QUỐC

Đăng ký để được tư vấn

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục