messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0911002444
img

6+ tư thế ngủ an toàn và thoải mái cho trẻ sơ sinh

Tư thế như thế nào để đảm bảo tốt cho sức khỏe của trẻ? Để giúp trẻ giảm các nguy cơ mắc phải từ hội chứng SIDS, trong đó với tư thế ngủ an toàn và thoải mái cho trẻ sơ sinh luôn là điều quan trọng.

Để giúp trẻ giảm các nguy cơ mắc phải từ hội chứng SIDS, trong đó với tư thế ngủ an toàn và thoải mái cho trẻ sơ sinh luôn là điều quan trọng. Vậy tư thế như thế nào để đảm bảo tốt cho sức khỏe của trẻ? Trong bài viết này, chuyên gia của FaGoMom giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

Vai trò của tư thế ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh

===> Xem thêm: Dịch vụ tắm bé tại nhà của Fagomom ưu đãi 45% trong tháng

Trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian để ngủ trong những tháng đầu đời. Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Quan sát có thể thấy nhiều bé thích nằm nghiêng, trong khi một số khác lại chọn tư thế nằm ngửa hoặc thậm chí nằm sấp. Một tư thế ngủ an toàn cần được lựa chọn và chăm sóc cẩn thận để bảo vệ giấc ngủ của trẻ sơ sinh. Theo thống kê, nhiều trường hợp trẻ sơ sinh tử vong do hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (tên tiếng Anh là đột tử trẻ sơ sinh) có liên quan đến tư thế ngủ không an toàn. Hơn 80% trường hợp trẻ em tử vong bất ngờ ở Mỹ được xếp vào hội chứng này.

Tìm hiểu về tư thế ngủ ở trẻ nhỏ

Tìm hiểu về tư thế ngủ ở trẻ nhỏ

Cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần hiểu vai trò của tư thế ngủ an toàn đối với sức khỏe và tinh thần của trẻ sơ sinh. Việc chọn tư thế ngủ an toàn cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ, chuyên gia với những bằng chứng khoa học rõ ràng. Việc áp dụng văn hóa dân gian hoặc truyền thống có khả năng khiến trẻ gặp nguy hiểm. Một số điều cần tránh khi trẻ ngủ để đảm bảo an toàn cho trẻ như:

·         Che mặt trẻ sơ sinh bằng chăn hoặc khăn. Điều này dễ khiến trẻ quá nóng và nguy hiểm hơn có thể bị ngạt thở.

·         Giường của trẻ quá mềm dễ khiến trẻ lún sâu bên dưới gây ngạt thở. Nếu bạn chọn cho bé ngủ trên ghế sofa, đệm mềm, gối ôm, bé cần được người lớn quan sát và theo dõi cẩn thận.

·         Để trẻ ngủ một mình. Trong những tháng đầu đời, hệ thần kinh và phản xạ bảo vệ cơ thể chưa hoàn thiện, cha mẹ không nên để trẻ ngủ một mình trong phòng để hạn chế tối đa những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

·         Đặt trẻ ngủ ở một tư thế cố định quá lâu như nằm sấp lâu khiến trẻ khó thở, nằm ngửa lâu gây bẹp đầu chẩm…

Xem thêm: 

Hội chứng SIDS ở trẻ sơ sinh

Nếu bạn có con nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, ở nhà thì việc nắm rõ các tư thế ngủ an toàn để tránh nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là vô cùng quan trọng.

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh cướp đi sinh mạng của gần 2.500 trẻ sơ sinh mỗi năm ở Hoa Kỳ, và khoảng 80% trẻ sơ sinh tử vong bất ngờ là do hội chứng này gây ra. Vì vậy, cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa trẻ bị SIDS là để trẻ dưới 1 tuổi ngủ ở tư thế an toàn.

Dưới đây là những lời khuyên về tư thế ngủ lý tưởng cho trẻ sơ sinh và một số mẹo giúp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có một giấc ngủ ngon và an toàn.

Những thói quen khi ngủ có thể sẽ dẫn đến việc tử vong bất ngờ ngoài mong đợi của trẻ sơ sinh.

Hội chứng SIDS ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Hội chứng SIDS ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Đột tử không mong muốn ở trẻ sơ sinh (SUDI) bao gồm cả hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) và cái chết do tai nạn của trẻ sơ sinh đang ngủ. Dưới đây là một số thói quen khi ngủ có thể dẫn đến tình trạng này:

·         Đặt trẻ ngủ ở tư thế nằm sấp hoặc nằm nghiêng;

·         Để trẻ ngủ trên bề mặt mềm như đệm, ghế sofa, giường nước, gối hoặc lông cừu mà không có người lớn hoặc cha mẹ bên cạnh;

·         Che đầu và mặt của trẻ bằng chăn (có thể làm trẻ ngạt thở hoặc quá nóng).

Xem thêm6+ tư thế ngủ an toàn và thoải mái cho trẻ sơ sinh

Những tư thế sai của trẻ sơ sinh khi ngủ

Tư thế ngủ cho trẻ không đảm bảo đúng sẽ làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của bé. Bởi vậy, bố mẹ cần hiểu đúng về ưu nhược điểm của 3 tư thế ở dưới đây nhằm giúp trẻ có tư thế ngủ đúng nhất:

Tư thế nằm ngừa cho trẻ:

Nếu đặt trẻ nằm ngửa trong thời gian dài mà không thay đổi tư thế có thể dẫn đến tình trạng mà chúng ta quen gọi là “đầu bẹt”. May mắn thay, hình dạng đầu của trẻ sẽ trở lại bình thường vào thời điểm trẻ bước sang tuổi thứ hai và rất hiếm trường hợp đầu bằng sẽ cần đến sự can thiệp của y tế.

Ưu điểm nằm ngửa:

·         Độ an toàn khá cao

·         Không nên che lỗ mũi của trẻ bằng chăn hoặc các vật dụng bên ngoài dễ gây ngạt thở.

·         Giảm áp lực: Không gây áp lực lên các cơ quan nội tạng như tim, phổi, dạ dày, ruột và bàng quang

·         Chăm sóc thuận tiện: Cha mẹ có thể xem nhanh trạng thái ngủ của trẻ, chăm sóc trẻ bất cứ lúc nào.

Uu và nhược điểm ở tư thế nằm ngừa của trẻ

Uu và nhược điểm ở tư thế nằm ngừa của trẻ

Nhược điểm:

·         Ảnh hưởng đến dáng đầu: Nằm ngửa lâu, đầu dễ bị bẹp, thiếu cảm giác an toàn.

·         Khi cho trẻ nằm ngửa mà không có vật cản, trẻ sẽ cảm thấy không được nâng đỡ.

·         Khó thở: Nằm ngửa giúp cơ thể trẻ thả lỏng, có thể khiến cuống lưỡi bị giãn ra sau, gây tắc nghẽn đường thở.

·         Nếu trẻ bị nghẹt mũi mà nằm ngửa sẽ gây khó thở, gây ra tiếng ngáy, vì vậy khi trẻ bị nghẹt mũi tốt nhất không nên cho trẻ nằm ngửa.

·         Sau khi uống sữa nếu trẻ ngủ thiếp đi ngay không cho trẻ nằm, nên cho trẻ nằm nghiêng sang bên phải.

Tư thế nằm sấp:

Trong tư thế nằm sấp này cũng mang lại các ưu và nhược điểm cụ thể ở dưới đây, các mẹ có thể tìm hiểu chi tiết cho bé nhà mình nhé:

Ưu điểm của nằm sấp:

·         Cảm giác an toàn

·         Thai nhi trong bụng mẹ cũng ở tư thế này, có ý thức tự bảo vệ mình

·         Giảm nôn trớ: Khi trẻ nằm sấp, các chất sẽ tan nhanh trong dạ dày, không lưu lại thực quản và họng dẫn đến trẻ bị nôn trớ.

·         Cơ thể phát triển

·         Có lợi cho trẻ tập lật, tập bò

Ưu và nhược điểm về tư thế nằm sấp của trẻ sơ sinh

Ưu và nhược điểm về tư thế nằm sấp của trẻ sơ sinh

Nhược điểm:

·         Dễ ngạt thở: Đầu của trẻ khá to, lực ở cổ không đủ, khi lật ngửa trẻ dễ bị gối, khăn chắn ngang gây ngạt thở, nguy hiểm đến tính mạng.

·         Không dễ tản nhiệt: Phần bụng bị dính chặt vào nệm giường khiến nhiệt độ cơ thể trẻ tăng cao, dịch mồ hôi không được phân tán kịp thời gây ra tình trạng chàm sữa ở trẻ.

Tư thế nằm nghiêng:

Không chỉ với 2 tư thế ở trên, đối với tư thế nằm nghiêng cũng mang trong mình với các ưu và nhược điểm cụ thể dưới đây:

Ưu điểm:

·         Tránh sặc: Một khi trẻ bị nôn trớ, việc nằm nghiêng sang bên phải có thể khiến chất nôn trong khoang miệng trào ra khỏi miệng, không xuống họng gây ho, sặc.

·         Không ngáy: Nếu trẻ có hiện tượng ngáy, có thể xoay người sang một bên, tiếng ngáy sẽ biến mất, hô hấp cũng thuận lợi hơn.

Ưu nhược điểm về tư thế nằm nghiêng của trẻ

Ưu nhược điểm về tư thế nằm nghiêng của trẻ

Nhược điểm:

·         Ảnh hưởng đến hình dạng tai. Nằm nghiêng lâu ngày sẽ khiến vành tai của trẻ bị áp lực làm thay đổi hình dạng tai, nằm nghiêng trái hay phải cũng cần chú ý tai trẻ dễ bị biến dạng.

·         Nằm nghiêng lâu khiến đầu trẻ bẹp sang một bên, tốt nhất nên thay đổi tư thế 3 - 4 giờ / lần.

Với những ưu nhược điểm trên của 3 tư thế chính, bố mẹ có thể đưa ra tư thế ngủ an toàn nhất cho bé để áp dụng cho bé ngay từ khi mới lọt lòng.

Xem thêm: 

6+ tư thế ngủ an toàn và thoải mái cho trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh khỏe mạnh và dưới một tuổi, nằm ngửa khi ngủ là tư thế lý tưởng. Tuy nhiên, một số biện pháp sau đây sẽ rất hữu ích để đảm bảo giấc ngủ an toàn cho bé.

Tránh nằm trên giường chìm:

Tốt nhất, bạn nên sử dụng một tấm nệm chắc chắn cho bé, thay vì những tấm nệm mềm hoặc thấm nước. Các chuyên gia khuyến cáo, không nên sử dụng gối mềm, bông, thú nhồi bông trong chỗ ngủ của trẻ. Nói cách khác, nên tránh bất cứ thứ gì có thể trùm hoặc che đầu bé khi ngủ.

Không sử dụng các thiết bị hỗ trợ nôi / cũi:

Không nhất thiết phải sử dụng gối hình nêm, chăn để đệm dưới chân bé. Hãy để trẻ ngủ khi chân của trẻ có thể chạm đến cuối nôi. Sử dụng một tấm nệm phù hợp với kích thước của cũi và chèn nệm thật chặt. Khung cũi / nôi phải đủ cao để em bé không thể bò hoặc trườn ra ngoài.

Phương pháp hỗ trợ trẻ ngủ đúng tư thế

Phương pháp hỗ trợ trẻ ngủ đúng tư thế

Tránh không trùm, trùm kín đầu trẻ:

Chỉ nên trùm chăn ngang ngực trẻ và để tay trẻ ra khỏi chăn để tránh tình trạng chăn có thể xê dịch, trùm kín đầu trẻ gây ngạt thở. Bạn có thể dùng chăn bằng bông nhẹ hoặc màn để bé không lăn hoặc quấn chăn khi ngủ.

Tránh để trẻ quá nóng:

Khi ngủ nên cho trẻ mặc quần áo nhẹ. Không nên bó, quấn quá chặt trẻ khi ngủ và thường xuyên kiểm tra bằng cách sờ vào da trẻ xem trẻ có bị nóng quá hay không.

Tạo môi trường ngủ thoải mái:

Đây là một điều rất quan trọng. Cho trẻ ngủ trong môi trường mát mẻ, thoải mái với nhiệt độ khoảng 20 độ C cho trẻ.

Tiêm phòng:

Một nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Berlin cho thấy: Tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin bạch hầu - uốn ván - ho gà có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do SIDS. Các khuyến cáo mới nhất về lịch tiêm chủng đối với loại vắc xin này cần nhấn mạnh rằng nó không chỉ giúp ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng mà còn có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ SIDS. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng trẻ đã được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin cần thiết.

Sử dụng núm vú giả:

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đang xem xét việc sử dụng núm vú giả để ngăn ngừa SIDS. Tuy nhiên, nếu bé không muốn sử dụng hoặc nếu núm vú giả thường xuyên rơi ra khỏi miệng bé, đừng ép bé. Nếu bạn đang cho con bú, bạn nên đợi cho đến khi trẻ hình thành thói quen bú mẹ tốt trước khi cho trẻ ngậm núm vú giả. Trẻ sẽ mất 3-4 tuần để hình thành thói quen này.

Sử dụng công nghệ:

Ngày nay có rất nhiều thiết bị công nghệ hay ứng dụng hiện đại giúp bạn theo dõi thai nhi qua màn hình camera, biết được nhiệt độ cơ thể hay dấu hiệu sắp sinh. khả năng sống sót (nhịp tim, nhịp thở) của em bé trong khi ngủ. Bạn có thể cân nhắc sử dụng các công nghệ này, nếu có thể.

Ngủ cùng phòng với trẻ:

Cha mẹ nên ngủ cùng phòng với trẻ để tiện cho việc bú đêm và theo dõi trẻ. Bạn có thể đặt nôi, cũi của bé gần giường để tiện cho việc chăm sóc bé.

Tạo không gian cho trẻ ngủ thoải mái nhất

Tạo không gian cho trẻ ngủ thoải mái nhất

Không ngủ cùng giường với trẻ:

Tốt nhất, trẻ sơ sinh không nên ngủ cùng giường với cha mẹ, người lớn hoặc anh chị em, hoặc những đứa trẻ khác. Sinh đôi và sinh ba nên ngủ riêng. Nếu bạn hoặc vợ / chồng bạn là người nghiện rượu, hút thuốc hoặc uống một số loại thuốc ngủ, bạn không nên để con bạn ngủ chung giường. Hút thuốc hoặc sử dụng một số chất, chẳng hạn như ma túy hoặc rượu, có thể làm tăng đáng kể nguy cơ SIDS và nguy cơ ngạt thở của trẻ nếu chúng ngủ chung giường.

Như vậy, đã kết thúc về việc tìm hiểu tư thế ngủ an toàn và thoải mái cho trẻ sơ sinh. Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm trong suốt quá trình nuôi con nhỏ. Nếu các mẹ còn điểm gì thắc mắc, hãy để lại lời bình luận trong bài viết sẽ được chuyên gia của FaGoMom giải đáp.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH giải pháp thương mại Fago Group

Địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh: Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

https://goo.gl/maps/H4ML5FeAZ97C6zne7

Điện thoại: 0934 812 773 - 0911 002 444

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00

Chủ nhật : 8:00 - 11:30

Kết nối với chúng tôi:

- Fanpage: https://www.facebook.com/fagomom/

- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJxRNkHP5B-lEa5jO73-URw

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều Dưỡng Viên Tôn Nữ Thanh Hương

Điều Dưỡng Viên Tôn Nữ Thanh Hương

Y Sỹ - Trung Cấp

Bằng cấp/chứng chỉ:

Cử nhân ngành Y sĩ, trường Trung cấp tổng hợp Đông Nam Á

Số năm kinh nghiệm: 05 năm

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

Loading

fagomom

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

fagomom

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

fagomom

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911002444

fagomom

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

chi nhánh

Chi nhánh Fagomom

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

fagomom

01

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, Q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

02

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

03

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

04

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

05

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

06

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

07

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

08

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

09

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

010

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

011

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

012

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

013

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

014

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI FAGO GROUP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108755817

Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp ngày 29/05/2019

Địa chỉ: 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: 0911.648.486

Email: fagomom89@gmail.com

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình

Hà Nội :

2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911002444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY