img

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Nguyên nhân và cách xử lý như nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã cho bé.

 

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc - Giấc ngủ đối với chúng ta rất quan trọng, ngủ đủ, ngủ đúng giờ. Như vậy, đối với trẻ sơ sinh trẻ lớn nên nhờ giấc ngủ, vì thể nếu trẻ ngủ không sâu giấc sẽ làm cho cha mẹ lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Hiểu được điều đó các chuyên gia FaGoMom đưa ra bài viết dưới đây cho cha mẹ tham khảo.

Trẻ thường ngủ như thế nào?

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh theo từng độ tuổi chưa cố định, không theo nhịp ngày đêm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ mệt mỏi với thời gian biểu bất thường của bé. Khi đó bạn sẽ phải thức dậy nhiều lần trong đêm để thay tã, cho bé bú và dỗ bé ngủ.

Giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh rất quan trọng

Giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh rất quan trọng

Giai đoạn trẻ từ 0 - 3 tháng tuổi:

Trong thời gian sơ sinh đến 3 tháng tuổi, trẻ sẽ dành tới 15 - 16 giờ mỗi ngày để ngủ. Trong giai đoạn này nhu cầu của trẻ chỉ xoay quanh những việc như: ăn – ngủ - vệ sinh; vì lúc này dạ dày của trẻ còn quá nhỏ để có thể chứa được lược lớn sữa nên cứ khoảng 2 - 3 giờ trẻ lại tỉnh dậy để đòi ăn, việc này diễn ra cả ngày lẫn đêm sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Nhiều cha mẹ sẽ bỡ ngỡ trong lần đầu có con và có rất nhiều thắc mắc như: Tại sao con lại phải ăn nhiều bữa như vậy? Bởi vì, trong thời gian từ 10  - 14 ngày đầu tiên của cuộc đời một đứa trẻ chúng sẽ quay trở lại cân nặng khi sinh. Vì thế, trong thời gian này bạn nên dùng mọi cách để đánh thức trẻ dậy để cho ăn, tránh cho con ngủ quá nhiều mà quên mất việc nạp năng lượng.

Mặt khác do lúc này trẻ chưa nhận thức được chu kỳ ngày và đêm. Vì thế bạn hãy đánh thức con dậy bằng nhiều cách: Mở nhạc lớn, đưa trẻ ra nơi có nhiều ánh nắng, vui đùa cùng trẻ. Ban đêm khi đi ngủ hãy cho con ngủ trong môi trường tối, yên tĩnh, quấn trẻ bằng túi ngủ hoặc chũn giúp trẻ không bị giật mình.

Mới sinh trẻ thường ngủ rất dài từ 15 – 16 giờ mỗi ngày

Mới sinh trẻ thường ngủ rất dài từ 15 – 16 giờ mỗi ngày

Đối với trẻ từ 3 - 12 tháng tuổi

Giai đoạn từ sau 6 tuần đến 8 tuần đầu của bé, bạn có thể sẽ nhận thấy rằng trẻ tỉnh táo hơn và muốn dành nhiều thời gian hơn để tương tác với cha mẹ mỗi ngày. Thời gian này trẻ sẽ ngủ ít hơn khoảng một giờ mỗi ngày.

Bé sẽ ngủ giấc dài hơn 6 tiếng mà không cần tỉnh dậy để ăn vào thời gian ban đêm. Lúc này mẹ vẫn tiếp tục duy trì thói quen ngủ cho trẻ, đặt trẻ vào nôi hoặc cũi khi trẻ đang lim dim chưa chìm vào giấc ngủ, làm như thế sẽ tạo cho con khả năng tự dỗ giấc ngủ.

Càng phát triển thì giấc ngủ của trẻ sẽ ít đi, đến khoảng 4 tháng tuổi, mỗi đêm trẻ có thể sẽ thức dậy 1 hoặc 2 lần dù trước đó trẻ đã có thể ngủ liên tục nhiều giờ liền. Điều này là hết sức bình thường cha mẹ không cần quá lo lắng. Bởi vì, đây chỉ là dấu hiệu cho thấy trẻ đang phát triển, trẻ sẽ nhanh chóng trở lại nếp sinh hoạt cũ khi trải qua giai đoạn này.

Đến khi bé được 6 tháng tuổi đa số trẻ sơ sinh đã có thể ngủ liên tục 8 tiếng mỗi đêm hoặc lâu hơn. Khoảng 6 - 8 tháng tuổi, Trong khoảng thời gian từ 6 – 8 tháng tuổi bạn sẽ nhận thấy trẻ sẽ bỏ thêm 1 giấc ngủ ngắn vào ban ngày vì giấc ngủ ngày có thể kéo dài hơn nhưng vẫn đảm bảo đủ giấc ngủ cho trẻ từ 3  - 4 tiếng.

Trong khoảng thời gian này cũng là lúc mẹ trở lại với công việc nên có thể xảy ra sự khủng hoảng về giấc ngủ của con. Bởi vì, lúc này trẻ phải làm quen với việc không còn có mẹ ở bên cạnh nên việc trẻ sẽ quấy khóc hơn là điều hoàn toàn bình thường. Cha mẹ hãy cho trẻ có thời gian và chúng sẽ dần thích nghi với sự thay đổi đó.

Giai đoạn bé được 9 - 12 tháng tuổi là bé đang lớn dần và sắp bước ra khỏi giai đoạn em bé sơ sinh. Nhiều bé có thể tự ngủ không cần sự hỗ trợ của người lớn khi bước vào tháng thứ 9. Lúc này trẻ có thể ngủ liên tục từ 9 - 12 tiếng mỗi đêm, và thời gian ngủ ban ngày khoảng 3 - 4 giờ.

Từ 12 tháng tuổi trở lên

Đến giai đoạn từ 12 tháng tuổi trở lên thì giấc ngủ của bé ngắn hơn và bé khó đi vào giấc ngủ, đó là lúc trẻ bước vào giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt lúc trẻ mọc chiếc răng sữa đầu tiên, lúc này trẻ chuyển từ giai đoạn ngồi sang đứng, hay bi bô những âm thanh đầu tiên. Mẹ hãy tiếp tục duy trì các thói quen cũ, con bạn sẽ nhanh chóng trở lại nếp sinh hoạt bình thường.Giai đoạn này mẹ có thể rèn cho bé vào ngủ đúng giờ. 

Trẻ sơ sinh cần giấc ngủ yên tĩnh và thoải mái

Trẻ sơ sinh cần giấc ngủ yên tĩnh và thoải mái

Nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc, hay quấy khóc

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc, làm trẻ quấy khóc. Cụ thể một số nguyên nhân phổ biến nhất mà các mẹ thường gặp ở dưới đây:

Nguyên nhân do sinh lý:

Giống như người lớn, giấc ngủ của trẻ em cũng được chia thành hai dạng: giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh) và giấc ngủ Non-REM (chuyển động mắt không nhanh). Ở người lớn, Non-REM chiếm 75% thời gian của giấc ngủ, REM chiếm 25%. Tuy nhiên, ở trẻ em, giấc ngủ REM chiếm 50%. Đặc điểm của giấc ngủ REM là dù đang ngủ nhưng não và cơ quan hô hấp tăng lên, trẻ thở gấp và nhịp tim tăng nhanh hơn. Vì vậy, trẻ ngủ không sâu giấc, dễ bị tỉnh giấc khi có những tác động từ bên ngoài.

Trẻ bú không đủ hoặc quá no cũng khiến trẻ ngủ không sâu giấc và hay quấy khóc. Khi trẻ lớn lên, có thể bò, có thể đi, tăng vận động ban ngày, mọc răng,… cũng khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ.

Nguyên nhân sinh lý khiến trẻ sơ sinh mất ngủ

Nguyên nhân sinh lý khiến trẻ sơ sinh mất ngủ

Bệnh lý: Chứng ngưng thở khi ngủ, hội chứng chân không yên,...

 • Trẻ còi xương do thiếu canxi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ. Trẻ bị thiếu một số vi chất dinh dưỡng như Magie, kẽm cũng có thể gây khó ngủ. Đặc biệt, trẻ em thiếu sắt có thể gây ra hội chứng chân không yên. Đặc điểm của hội chứng này là trong giai đoạn đầu của giấc ngủ, trẻ có những cử động giật, chân này sang chân khác, theo chu kỳ và bất tỉnh. Hội chứng này khiến trẻ mệt mỏi, hay ngủ ban ngày, ban đêm trẻ ngủ không sâu giấc.

 • Trẻ bị nhiễm khuẩn đường mũi họng, đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan, viêm mũi, viêm phế quản, viêm phổi… khiến trẻ khó thở, khi ngủ trẻ phải há miệng thở và ngáy. ngủ không sâu giấc.

 • Trẻ mắc các bệnh lý khác như trào ngược dạ dày, viêm tai giữa, tâm thần,… ảnh hưởng đến giấc ngủ.

 • Trẻ bị mộng du (rối loạn giấc ngủ Parasomnia): sau khi ngủ một giấc bỗng thức giấc và đi lại, nói chuyện hoặc gặp ác mộng khi ngủ,… Trẻ mắc chứng này ngủ không ngon giấc. xoắn, cầu kỳ.

 • Ở trẻ béo phì, các nhóm cơ đường thở phì đại khiến trẻ khó nuốt và khó thở. Trẻ thường khó ngủ, thở bằng miệng, đổ mồ hôi nhiều về đêm, tiểu rắt.

Nguyên nhân bệnh lý khiến trẻ sơ sinh mất ngủ

Nguyên nhân bệnh lý khiến trẻ sơ sinh mất ngủ

Nguyên nhân từ lối sống sinh hoạt:

 • Cha mẹ hãy tập cho trẻ những thói quen như được bế, nằm võng trước khi đi ngủ. Trẻ sẽ dần phụ thuộc vào những thói quen này. Trẻ sơ sinh sẽ không thể ngủ nếu không được bế hoặc không có dụng cụ.

 • Lịch ngủ của trẻ không hợp lý, giấc ngủ ban ngày của trẻ quá dài, trẻ ngủ quá 5h chiều khiến trẻ khó ngủ vào ban đêm.

 • Chỗ ngủ của trẻ quá ánh sáng hoặc trẻ tiếp xúc với các công cụ phát sáng như iPad, điện thoại, tivi, máy tính trước khi đi ngủ. Ánh sáng sẽ làm giảm sản xuất melatonin, một loại hormone của cơ thể có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học của giấc ngủ-thức, giúp bạn có giấc ngủ ngon và tỉnh táo vào ngày hôm sau.

 • Môi trường xung quanh bé quá ồn ào, chỗ ngủ của bé bị thay đổi quá thường xuyên khiến bé cảm thấy không an toàn, khó ngủ.

 • Do điều kiện vệ sinh nơi ngủ không tốt, tã ướt, quần áo, giường chiếu không sạch sẽ khiến trẻ ngứa ngáy, khó ngủ.

Nguyên nhân từ lối sống sinh hoạt khiến trẻ sơ sinh mất ngủ

Nguyên nhân từ lối sống sinh hoạt khiến trẻ sơ sinh mất ngủ

Một giấc ngủ của trẻ sơ sinh gồm những giai đoạn nào?

Cha mẹ cần biết giấc ngủ của trẻ nhỏ cũng được chia làm nhiều giai đoạn như người lớn, tùy từng giai đoạn mà trẻ có thể nằm yên hay có những cử động. Được chia làm 2 loại giấc ngủ: Giấc ngủ nhanh và giấc ngủ chậm

+ Giấc ngủ nhanh: Bạn có thể hiểu đây là giấc ngủ nông, trẻ sẽ nằm mơ và mắt cử động nhanh theo chiều trước sau. 

+ Giấc ngủ chậm: Đối với giấc ngủ này gồm 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Buồn ngủ - mí mắt sụp xuống hay có thể chớp liên tục, ngủ gà ngủ gật

 • Giai đoạn 2: Ngủ lơ mơ. Trẻ vẫn có cử động, giật mình, vặn mình hoặc rên

 • Giai đoạn 3: Ngủ sâu – trẻ im lặng và không có cử động

 • Giai đoạn 4: Ngủ rất sâu. Trẻ im lặng và không cử động.

Trẻ sơ sinh được chia làm 2 loại giấc ngủ

Trẻ sơ sinh được chia làm 2 loại giấc ngủ

Làm gì để hạn chế tình trạng trẻ khó ngủ, ngủ không sâu giấc

Để giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn, hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc. Các mẹ có thể áp dụng một số liệu pháp ở dưới đây:

 • Hạn chế những hoạt động vui chơi quá mức của trẻ trước giờ đi ngủ

 • Cho trẻ sơ sinh tắm nắng thường xuyên

 • Tạo cho trẻ một không gian ngủ thoải mái, thông thoáng, không bị ướt. Chăn ga mềm mại, không khô cứng, ẩm mốc.

 • Không nên cho trẻ ăn quá no trước khi đi ngủ. Nên cho trẻ uống sữa bằng nước ấm và uống trước khi đi ngủ 1 giờ để bé ngủ ngon hơn.

 • Cha mẹ nên tập cho con thói quen ngủ đúng giờ, đúng giấc.

 • Khi bé bị ốm, sốt, mọc răng hay mắc các chứng bệnh như trào ngược dạ dày, đau bụng…sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ

Các phương pháp giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc hơn

 • Quấn tã: Khi bé mới sinh ra được khoảng 4 đến 5 tháng tuổi, trẻ sơ sinh rất hay bị giật mình nên dễ thức dậy khi bất ngờ có tiếng động xung quanh.

 • Mẹ cần có thời gian biểu cụ thể cho trẻ

 • Cho bé ngủ ít vào ban ngày

 • Khi bé ngủ mẹ bật nhạc nhẹ nhàng

 • Cho bé ăn sau khi thức dậy

 • Duy trì thói quen ngủ trưa

 • Thay tã theo lịch cho bé

 • Cho bé ăn nhiều hơn vào ban ngày

Mẹ cần chú ý đến giấc ngủ của bé

Mẹ cần chú ý đến giấc ngủ của bé

Như vậy qua bài viết trên mẹ cũng biết trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc như thế nào rồi ạ. Bài viết trên đã nêu đầy đủ các nguyên nhân, triệu chứng đối với giấc ngủ của bé sơ sinh. Có gì còn thắc mắc và cần giải đáp thì các mẹ hãy nhấc máy gọi các chuyên gia FaGoMom để được giải đáp một cách chi tiết và cụ thể nhất.

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều dưỡng viên Trịnh Bích Ngọc

Điều dưỡng viên Trịnh Bích Ngọc

Dược sĩ - Trung Cấp

Có Hơn 5 Năm Kinh Nghiệm Trong Lĩnh Vực tắm bé tại nhà Tốt nghiệp trường Trung cấp Quang Trung - Khoa dược sỹ

HỖ TRỢ

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11

Apr

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh - Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có nhiều nguyên nhân gây nên, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06

Apr

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06 Tháng 04, 2021 Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Nguyên nhân và cách xử lý như nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã cho bé.

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05

Apr

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Bạn đang tìm mọi cách điều trị khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu, với tình trạng này mang lại khá nhiều nguy hiểm cho con yêu. Hãy trải nghiệm cùng chuyên gia FaGoMom.

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04

Apr

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota - Để phòng ngừa bệnh cho trẻ, cha mẹ cùng các chuyên gia của FaGoMom tìm hiểu chi tiết các loại Vacxin.

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03

Apr

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để biết được bệnh qua phân của trẻ sơ sinh các chuyên gia FaGoMom chia sẻ với các mẹ về cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh để cho mẹ chăm sóc sức khỏe cho bé.

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03

Apr

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 3 tuổi bị táo bón là một căn bệnh thường thấy, khá phổ biến. Khi trẻ mắc phải tình trạng táo bón, dẫn tới biếng ăn, suy dinh dưỡng.

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 1-6 tháng bị táo bón đây là giai đoạn trẻ hay bị nhất, vậy nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ như nào? Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp.

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Táo bón xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó phổ biến nhất là: Trẻ 2 tuổi bị táo bón. Nguyên nhân và cách điều trị như nào? Cung FaGoMom tim lời giải đáp.

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc sau gáy - Đối với trẻ sơ sinh việc chăm sóc đối với những ai lần đầu là cha mẹ là một điều hết sức khó khăn và nhiều lo lắng.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021