messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0911002444
img

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Nguyên nhân và cách xử lý như nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã cho bé.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc - Giấc ngủ đối với chúng ta rất quan trọng, ngủ đủ, ngủ đúng giờ. Như vậy, đối với trẻ sơ sinh trẻ lớn nên nhờ giấc ngủ, vì thể nếu trẻ ngủ không sâu giấc sẽ làm cho cha mẹ lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Hiểu được điều đó các chuyên gia FaGoMom đưa ra bài viết dưới đây cho cha mẹ tham khảo.

Trẻ thường ngủ như thế nào?

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh theo từng độ tuổi chưa cố định, không theo nhịp ngày đêm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ mệt mỏi với thời gian biểu bất thường của bé. Khi đó bạn sẽ phải thức dậy nhiều lần trong đêm để thay tã, cho bé bú và dỗ bé ngủ.

Giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh rất quan trọng

Giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh rất quan trọng

Xem thêm4 bí quyết "vàng" giúp bố mẹ rèn con ngủ ngoan từ tháng đầu đời

Giai đoạn trẻ từ 0 - 3 tháng tuổi:

Trong thời gian sơ sinh đến 3 tháng tuổi, trẻ sẽ dành tới 15 - 16 giờ mỗi ngày để ngủ. Trong giai đoạn này nhu cầu của trẻ chỉ xoay quanh những việc như: ăn – ngủ - vệ sinh; vì lúc này dạ dày của trẻ còn quá nhỏ để có thể chứa được lược lớn sữa nên cứ khoảng 2 - 3 giờ trẻ lại tỉnh dậy để đòi ăn, việc này diễn ra cả ngày lẫn đêm sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Nhiều cha mẹ sẽ bỡ ngỡ trong lần đầu có con và có rất nhiều thắc mắc như: Tại sao con lại phải ăn nhiều bữa như vậy? Bởi vì, trong thời gian từ 10  - 14 ngày đầu tiên của cuộc đời một đứa trẻ chúng sẽ quay trở lại cân nặng khi sinh. Vì thế, trong thời gian này bạn nên dùng mọi cách để đánh thức trẻ dậy để cho ăn, tránh cho con ngủ quá nhiều mà quên mất việc nạp năng lượng.

Mặt khác do lúc này trẻ chưa nhận thức được chu kỳ ngày và đêm. Vì thế bạn hãy đánh thức con dậy bằng nhiều cách: Mở nhạc lớn, đưa trẻ ra nơi có nhiều ánh nắng, vui đùa cùng trẻ. Ban đêm khi đi ngủ hãy cho con ngủ trong môi trường tối, yên tĩnh, quấn trẻ bằng túi ngủ hoặc chũn giúp trẻ không bị giật mình.

Mới sinh trẻ thường ngủ rất dài từ 15 – 16 giờ mỗi ngày

Mới sinh trẻ thường ngủ rất dài từ 15 – 16 giờ mỗi ngày

Đối với trẻ từ 3 - 12 tháng tuổi

Giai đoạn từ sau 6 tuần đến 8 tuần đầu của bé, bạn có thể sẽ nhận thấy rằng trẻ tỉnh táo hơn và muốn dành nhiều thời gian hơn để tương tác với cha mẹ mỗi ngày. Thời gian này trẻ sẽ ngủ ít hơn khoảng một giờ mỗi ngày.

Bé sẽ ngủ giấc dài hơn 6 tiếng mà không cần tỉnh dậy để ăn vào thời gian ban đêm. Lúc này mẹ vẫn tiếp tục duy trì thói quen ngủ cho trẻ, đặt trẻ vào nôi hoặc cũi khi trẻ đang lim dim chưa chìm vào giấc ngủ, làm như thế sẽ tạo cho con khả năng tự dỗ giấc ngủ.

Càng phát triển thì giấc ngủ của trẻ sẽ ít đi, đến khoảng 4 tháng tuổi, mỗi đêm trẻ có thể sẽ thức dậy 1 hoặc 2 lần dù trước đó trẻ đã có thể ngủ liên tục nhiều giờ liền. Điều này là hết sức bình thường cha mẹ không cần quá lo lắng. Bởi vì, đây chỉ là dấu hiệu cho thấy trẻ đang phát triển, trẻ sẽ nhanh chóng trở lại nếp sinh hoạt cũ khi trải qua giai đoạn này.

Đến khi bé được 6 tháng tuổi đa số trẻ sơ sinh đã có thể ngủ liên tục 8 tiếng mỗi đêm hoặc lâu hơn. Khoảng 6 - 8 tháng tuổi, Trong khoảng thời gian từ 6 – 8 tháng tuổi bạn sẽ nhận thấy trẻ sẽ bỏ thêm 1 giấc ngủ ngắn vào ban ngày vì giấc ngủ ngày có thể kéo dài hơn nhưng vẫn đảm bảo đủ giấc ngủ cho trẻ từ 3  - 4 tiếng.

Trong khoảng thời gian này cũng là lúc mẹ trở lại với công việc nên có thể xảy ra sự khủng hoảng về giấc ngủ của con. Bởi vì, lúc này trẻ phải làm quen với việc không còn có mẹ ở bên cạnh nên việc trẻ sẽ quấy khóc hơn là điều hoàn toàn bình thường. Cha mẹ hãy cho trẻ có thời gian và chúng sẽ dần thích nghi với sự thay đổi đó.

Giai đoạn bé được 9 - 12 tháng tuổi là bé đang lớn dần và sắp bước ra khỏi giai đoạn em bé sơ sinh. Nhiều bé có thể tự ngủ không cần sự hỗ trợ của người lớn khi bước vào tháng thứ 9. Lúc này trẻ có thể ngủ liên tục từ 9 - 12 tiếng mỗi đêm, và thời gian ngủ ban ngày khoảng 3 - 4 giờ.

Từ 12 tháng tuổi trở lên

Đến giai đoạn từ 12 tháng tuổi trở lên thì giấc ngủ của bé ngắn hơn và bé khó đi vào giấc ngủ, đó là lúc trẻ bước vào giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt lúc trẻ mọc chiếc răng sữa đầu tiên, lúc này trẻ chuyển từ giai đoạn ngồi sang đứng, hay bi bô những âm thanh đầu tiên. Mẹ hãy tiếp tục duy trì các thói quen cũ, con bạn sẽ nhanh chóng trở lại nếp sinh hoạt bình thường.Giai đoạn này mẹ có thể rèn cho bé vào ngủ đúng giờ. 

Trẻ sơ sinh cần giấc ngủ yên tĩnh và thoải mái

Trẻ sơ sinh cần giấc ngủ yên tĩnh và thoải mái

Xem thêm

Nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc, hay quấy khóc

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc, làm trẻ quấy khóc. Cụ thể một số nguyên nhân phổ biến nhất mà các mẹ thường gặp ở dưới đây:

Nguyên nhân do sinh lý:

Giống như người lớn, giấc ngủ của trẻ em cũng được chia thành hai dạng: giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh) và giấc ngủ Non-REM (chuyển động mắt không nhanh). Ở người lớn, Non-REM chiếm 75% thời gian của giấc ngủ, REM chiếm 25%. Tuy nhiên, ở trẻ em, giấc ngủ REM chiếm 50%. Đặc điểm của giấc ngủ REM là dù đang ngủ nhưng não và cơ quan hô hấp tăng lên, trẻ thở gấp và nhịp tim tăng nhanh hơn. Vì vậy, trẻ ngủ không sâu giấc, dễ bị tỉnh giấc khi có những tác động từ bên ngoài.

Trẻ bú không đủ hoặc quá no cũng khiến trẻ ngủ không sâu giấc và hay quấy khóc. Khi trẻ lớn lên, có thể bò, có thể đi, tăng vận động ban ngày, mọc răng,… cũng khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ.

Nguyên nhân sinh lý khiến trẻ sơ sinh mất ngủ

Nguyên nhân sinh lý khiến trẻ sơ sinh mất ngủ

Bệnh lý: Chứng ngưng thở khi ngủ, hội chứng chân không yên,...

 • Trẻ còi xương do thiếu canxi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ. Trẻ bị thiếu một số vi chất dinh dưỡng như Magie, kẽm cũng có thể gây khó ngủ. Đặc biệt, trẻ em thiếu sắt có thể gây ra hội chứng chân không yên. Đặc điểm của hội chứng này là trong giai đoạn đầu của giấc ngủ, trẻ có những cử động giật, chân này sang chân khác, theo chu kỳ và bất tỉnh. Hội chứng này khiến trẻ mệt mỏi, hay ngủ ban ngày, ban đêm trẻ ngủ không sâu giấc.

 • Trẻ bị nhiễm khuẩn đường mũi họng, đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan, viêm mũi, viêm phế quản, viêm phổi… khiến trẻ khó thở, khi ngủ trẻ phải há miệng thở và ngáy. ngủ không sâu giấc.

 • Trẻ mắc các bệnh lý khác như trào ngược dạ dày, viêm tai giữa, tâm thần,… ảnh hưởng đến giấc ngủ.

 • Trẻ bị mộng du (rối loạn giấc ngủ Parasomnia): sau khi ngủ một giấc bỗng thức giấc và đi lại, nói chuyện hoặc gặp ác mộng khi ngủ,… Trẻ mắc chứng này ngủ không ngon giấc. xoắn, cầu kỳ.

 • Ở trẻ béo phì, các nhóm cơ đường thở phì đại khiến trẻ khó nuốt và khó thở. Trẻ thường khó ngủ, thở bằng miệng, đổ mồ hôi nhiều về đêm, tiểu rắt.

Nguyên nhân bệnh lý khiến trẻ sơ sinh mất ngủ

Nguyên nhân bệnh lý khiến trẻ sơ sinh mất ngủ

Nguyên nhân từ lối sống sinh hoạt:

 • Cha mẹ hãy tập cho trẻ những thói quen như được bế, nằm võng trước khi đi ngủ. Trẻ sẽ dần phụ thuộc vào những thói quen này. Trẻ sơ sinh sẽ không thể ngủ nếu không được bế hoặc không có dụng cụ.

 • Lịch ngủ của trẻ không hợp lý, giấc ngủ ban ngày của trẻ quá dài, trẻ ngủ quá 5h chiều khiến trẻ khó ngủ vào ban đêm.

 • Chỗ ngủ của trẻ quá ánh sáng hoặc trẻ tiếp xúc với các công cụ phát sáng như iPad, điện thoại, tivi, máy tính trước khi đi ngủ. Ánh sáng sẽ làm giảm sản xuất melatonin, một loại hormone của cơ thể có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học của giấc ngủ-thức, giúp bạn có giấc ngủ ngon và tỉnh táo vào ngày hôm sau.

 • Môi trường xung quanh bé quá ồn ào, chỗ ngủ của bé bị thay đổi quá thường xuyên khiến bé cảm thấy không an toàn, khó ngủ.

 • Do điều kiện vệ sinh nơi ngủ không tốt, tã ướt, quần áo, giường chiếu không sạch sẽ khiến trẻ ngứa ngáy, khó ngủ.

Nguyên nhân từ lối sống sinh hoạt khiến trẻ sơ sinh mất ngủ

Nguyên nhân từ lối sống sinh hoạt khiến trẻ sơ sinh mất ngủ

Một giấc ngủ của trẻ sơ sinh gồm những giai đoạn nào?

Cha mẹ cần biết giấc ngủ của trẻ nhỏ cũng được chia làm nhiều giai đoạn như người lớn, tùy từng giai đoạn mà trẻ có thể nằm yên hay có những cử động. Được chia làm 2 loại giấc ngủ: Giấc ngủ nhanh và giấc ngủ chậm

+ Giấc ngủ nhanh: Bạn có thể hiểu đây là giấc ngủ nông, trẻ sẽ nằm mơ và mắt cử động nhanh theo chiều trước sau. 

+ Giấc ngủ chậm: Đối với giấc ngủ này gồm 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Buồn ngủ - mí mắt sụp xuống hay có thể chớp liên tục, ngủ gà ngủ gật

 • Giai đoạn 2: Ngủ lơ mơ. Trẻ vẫn có cử động, giật mình, vặn mình hoặc rên

 • Giai đoạn 3: Ngủ sâu – trẻ im lặng và không có cử động

 • Giai đoạn 4: Ngủ rất sâu. Trẻ im lặng và không cử động.

Trẻ sơ sinh được chia làm 2 loại giấc ngủ

Trẻ sơ sinh được chia làm 2 loại giấc ngủ

Xem thêm: [Trẻ nghiến răng khi ngủ] - Nguyên nhân và cách điều trị

                   [Trẻ sơ sinh hay cáu gắt khi ngủ] Nguyên nhân và cách xử lý

Làm gì để hạn chế tình trạng trẻ khó ngủ, ngủ không sâu giấc

Để giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn, hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc. Các mẹ có thể áp dụng một số liệu pháp ở dưới đây:

 • Hạn chế những hoạt động vui chơi quá mức của trẻ trước giờ đi ngủ

 • Cho trẻ sơ sinh tắm nắng thường xuyên

 • Tạo cho trẻ một không gian ngủ thoải mái, thông thoáng, không bị ướt. Chăn ga mềm mại, không khô cứng, ẩm mốc.

 • Không nên cho trẻ ăn quá no trước khi đi ngủ. Nên cho trẻ uống sữa bằng nước ấm và uống trước khi đi ngủ 1 giờ để bé ngủ ngon hơn.

 • Cha mẹ nên tập cho con thói quen ngủ đúng giờ, đúng giấc.

 • Khi bé bị ốm, sốt, mọc răng hay mắc các chứng bệnh như trào ngược dạ dày, đau bụng…sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ

Các phương pháp giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc hơn

 • Quấn tã: Khi bé mới sinh ra được khoảng 4 đến 5 tháng tuổi, trẻ sơ sinh rất hay bị giật mình nên dễ thức dậy khi bất ngờ có tiếng động xung quanh.

 • Mẹ cần có thời gian biểu cụ thể cho trẻ

 • Cho bé ngủ ít vào ban ngày

 • Khi bé ngủ mẹ bật nhạc nhẹ nhàng

 • Cho bé ăn sau khi thức dậy

 • Duy trì thói quen ngủ trưa

 • Thay tã theo lịch cho bé

 • Cho bé ăn nhiều hơn vào ban ngày

Mẹ cần chú ý đến giấc ngủ của bé

Mẹ cần chú ý đến giấc ngủ của bé

Như vậy qua bài viết trên mẹ cũng biết trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc như thế nào rồi ạ. Bài viết trên đã nêu đầy đủ các nguyên nhân, triệu chứng đối với giấc ngủ của bé sơ sinh. Có gì còn thắc mắc và cần giải đáp thì các mẹ hãy nhấc máy gọi các chuyên gia FaGoMom để được giải đáp một cách chi tiết và cụ thể nhất.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH giải pháp thương mại Fago Group

Địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh: Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

https://goo.gl/maps/H4ML5FeAZ97C6zne7

Điện thoại: 0934 812 773 - 0911 002 444

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00

Chủ nhật : 8:00 - 11:30

Kết nối với chúng tôi:

- Fanpage: https://www.facebook.com/fagomom/

- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJxRNkHP5B-lEa5jO73-URw

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều Dưỡng Viên Trịnh Bích Ngọc

Điều Dưỡng Viên Trịnh Bích Ngọc

Dược sĩ - Trung Cấp

Cô Bích Ngọc - Điều dưỡng viên Fagomom: Hơn 6 năm kinh nghiệm, thương bé, chuyên nghiệp.

 • Bằng cấp/chứng chỉ:

Cử nhân ngành Dược sĩ, trường Trung cấp Quang Trung.

 • Điểm nổi bật:

- Chuyên môn cao với hơn 6 năm kinh nghiệm tắm bé tại nhà, Cô Bích Ngọc chưa từng nhận lời phàn nàn nào từ bố mẹ.

- Cô Bích Ngọc được nhận xét là thân thiện, có nhiều kinh nghiệm, chuyên nghiệp. Cô Bích Ngọc biết cách tương tác với bé nên bé rất ngoan khi được cô tắm, bố mẹ luôn hài lòng về cô.

 • Chuyên môn:

- Tắm bé sơ sinh tại nhà.

- Chăm sóc mẹ sau sinh tại nhà. 

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

Loading

fagomom

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

fagomom

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

fagomom

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911002444

fagomom

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

chi nhánh

Chi nhánh Fagomom

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

fagomom

01

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, Q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

02

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

03

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

04

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

05

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

06

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

07

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

08

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

09

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

010

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

011

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

012

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

013

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

014

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI FAGO GROUP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108755817

Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp ngày 29/05/2019

Địa chỉ: 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: 0911.648.486

Email: fagomom89@gmail.com

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình

Hà Nội :

2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911002444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY