img

Tiền sản giật là gì? Dấu hiệu, nguyên nhân và cách chẩn đoán

Tiền sản giật chính là một loại bệnh khá nguy hiểm xuất hiện trong giai đoạn mang thai của phụ nữ từ tuần thứ 20 trở đi và có thể sau sinh.

Tiền sản giật chính là một loại bệnh khá nguy hiểm xuất hiện trong giai đoạn mang thai của phụ nữ từ tuần thứ 20 trở đi và có thể sau sinh. Với việc tìm hiểu ra tiền sản giật là gì, nguyên nhân cũng như cách chẩn đoán, điều trị và dự phòng sẽ giúp cho bạn có được các kiến thức tốt nhất đề kịp thời xử lý trong các tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

1. Tiền sản giật là gì?

Tiển sản giật trước kia còn được gọi là nhiễm độc máu, chính là khi phụ nữ mang thai bị huyết áp cao, lương protein trong nước tiểu và bị sưng ở bàn chân, bàn tay và cả ở chân, và có thể diễn biến từ nhẹ sang nặng.

Tiền sản giật thường hay xảy ra trong các tháng cuối của thai kỳ hoặc cũng có thể sau khi sinh, và được gọi là tiền sản giật sau sinh.

Tiền sản giật thai kỳ là như thế nào

Tiền sản giật thai kỳ là như thế nào (Ảnh minh họa)

Tiền sản giật có thể sẽ dẫn đến sản giật, một tình trạng khá nghiêm trọng có thể gây ra nguy hiểm tới sức khỏe của mẹ và bé. Trong những trường hợp tiền sản giật bị quá nặng nhưng hiếm gặp có thế gây ra tử vong.

Với cách điều trị duy nhất cho tiền sản giất chính là sinh con, ngả khi sinh con, với các triệu chứng tiền sản giật cũng có thể kéo dài tới 1-6 tuần hoặc lâu hơn thế.

Bạn cũng có thể giúp bảo vệ cho bản thân bằng việc tìm hiểu với tất cả các triệu chứng của tiền sản giật và bằng cách gawpjbacs sĩ để có được cách chăm sóc trước khi sinh. Việc nắm bắt được những điều này càng sớm có thể sẽ làm giảm các nguy cơ mắc tất cả các vấn đề dài hạn cho cả mẹ và bé.

2. Dấu hiệu bị tiền sản giật khi mang thai

Ngoài tình trạng bị sưng (hay gọi là phù), lượng protein trong nước tiểu và huyết háp bị tăng cao, tất cả các triệu chứng tiền sản giật gồm có:

+ Tăng cân trong vòng 1-2 ngày bởi tăng nhiều chất lỏng ở trong cơ thể

+ Bị đau bụng, và đặc biệt đau ở phía trên bên phải.

+ Bị nhứng đầu dữ dội.

+ Thay đổi các phản xạ

+ Đi tiểu hoặc không.

+ Bị chóng mặt.

+ Bị nôn và buồn nôn khá nghiêm trọng.

+ Thay đổi về tầm nhìn giống như đèn nhấp nháy, hình nổi hoặc về tầm nhìn mờ

Có một số phụ nữ bị tiền sản giật không có bất kể triệu chứng nào, bưởi vậy điều quan trọng nhất là gặp các bác sĩ để kiểm tra về huyết áp thường xuyên hơn và xét nghiệm về nước tiểu.

Tình trạng tiền sản giật có thể xảy ra sớm nhất sau 20 tuần thai kỳ, nhưng ddieuf đó khá hiếm. Tất cả các triệu chứng thường hay bắt đầu sau 34 tuần. Có nhiều trường hợp hay xuất hiện tình trạng tiền sản giật tuần 37. Với một vài trường hợp tất cả các triệu chứng phát triển sau sinh thường trong vòng 48 tiếng sau kinh, chúng đều có xu hướng tự đi nhưng cũng có thể sẽ kéo dài 12 tuần sau sinh.

Dấu hiệu tiền sản giật

Dấu hiệu tiền sản giật (Ảnh minh họa)

3. Nguyên nhân bị tiền sản giật

Có rất nhiều chuyên gia đã nghỉ rằng bị tiền sản giật xảy ra mỗi khi nhau thai của phụ nữ không được hoạt động bình thường, nhưng họ đều không biết chính xác lý do tại sao. Một số người luôn nghĩ rằng với dinh dưỡng kém hoặc do chất béo trong cơ thể quá cáo có thể sẽ làm tăng khả năng xây dựng bệnh khác. Tình trạng bị thiếu lưu lượng máu để tử cung có thể sẽ đóng một vai trò, gen cũng chính là yếu tố quan trọng.

a – Bị rối loạn huyết áp cao trong thời kỳ mang thai:

Tình trạng bị tiền sản giật chính là một trong những rối loạn huyết áp ở người phụ nữ mang thai, những phần còn lại còn được gọi là:

+ Tăng huyết áp của thai kỳ: Đây chính là huyết áp bắt đầu từ tuần thứ 20 của thai kỳ nhưng không hề gây ra lượng protein cao ở trong nước tiểu của phụ nữ, chúng thường biến mất sau khi đã giao hàng.

+ Tăng huyết áp mãn tính: Đây cũng chính là huyết áp cao được bắt đầu trước khi phụ nữ mang thai hoặc trước tuần thứ 20 của thai kỳ.

+ Tăng huyết áp mãn tính với tiền sản giật: Đây là huyết áp cao mãn tính trở nên càng tồi tệ hơn mỗi khi mang thai, gây ra khá nhiều protein có trong nước tiểu và các biến chứng nguy hiểm khác.

b – Yếu tố nguy cơ đến tiền sản giật:

Các nguy cơ có thể làm tăng cơ họi bị tiền sản giật như dưới đây:

+ Với thiếu niên hoặc phụ nữ trên 40 tuổi

+ Là người Mỹ nhưng gốc Phi

+ Mới mang thai lần đầu

+ Mang thai lần 2 dưới 2 năm hoặc cách nhau với hơn 10 năm

+ Mang thai với người khác thay vì cha của các đứa trẻ trước của bạn.

+ Bị huyết áp cao trước khi mang thai

+ Có tiền sử về tiển sản giật

+ Có người mẹ hoặc chị gái bị tiền sản giật.

+ Tiền sử bị béo phì

+ Mang đa thai

+ Thụ tinh ống nghiệm

+ Có tiền sử về bệnh tiểu đường, bệnh thật, bị lupus hay bị viêm khớp dạng thấp.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ tiền sản giật thai kỳ

Hút thuốc làm tăng nguy cơ tiền sản giật thai kỳ (Ảnh minh họa)

4. Tiền sản giật có gây nguy hiểm không?

Bị tiền sản giật có thể khiến cho nhau thai của bạn sẽ không nhận đủ lượng máu cung cấp, điều này có thể khiến cho em bé của bạn được sinh ra khá nhỏ, và được gọi là thai nhi phát triển chẩm.

Và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khá phổ biến của tình trạng sinh con và tất cả các biến chứng có thể xảy ra, gồm có tình trạng khuyết tật học tập, bị động kinh, bãi não và tất cả các vấn đề về thị giác và thính giác.

+ Khi bị tiền sản giật có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: động kinh, bị chất lỏng tích tụ ở trong ngực của bạn, bị suy tim, bị chảy máu từ gan của bạn, bị chảy máu sau khi bạn sinh con; khi bị tiền sản giật sẽ làm tổn thương tới gan và máu của bạn, bạn cũng có thể sẽ bị biến chứng và được gọi là HELLP; bị tan máu, đây chính là những tế bào hồng cẩu giúp mang oxy thông qua cơ thể của bạn bị phá vỡ; gây men gan cao ở mức độ cao của tất cả các hóa chất ở trong máu của bạn tức là tất cả các vấn đề về gan; làm số lượng của tiểu cầu thấp, chính là lúc bạn không đủ tiểu cầu bởi máu của bạn sẽ không đông lại một cách cần thiết.

+ Hội chứng HELLP tức là một loại cấp cứu y tế, gồm các loại triệu chứng như sau: có tầm nhìn mờ, bị đau ngực hoặc đau bụng, bị đau đầu, cảm thấy mệt mỏi, bị đau bụng hoặc bị nôn, sưng ở mặt hoặc tay chân của trẻ, chảy máu từ nưới hoặc mũi của bạn; Bị tiền sản giật cũng có thể sẽ khiến cho nhau thai của bạn đột nhiên bị tách ra khỏi phần tử cung của bạn, và được gọi là phá nhau thai, với điều này có thể đến thai chết lưu.

Sự nguy hiểm của tiền sản giật

Sự nguy hiểm của tiền sản giật (Ảnh minh họa)

5. Chẩn đoán về tiền sản giật

Khi bạn bị tiền sản giật nếu bạn bị mắc huyết áp cáo và ít nhất với một trong các dấu hiệu bị tiền sản giật của các mẹ bầu như sau:

+ Có quá nhiều protein ở trong nước tiểu của bạn.

+ Không có đủ tiểu cầu ở trong máu của bạn.

+ Với nồng độ về hóa chất có liên quan tới thận khá cao ở trong máu của bạn.

+ Có nồng độ hóa chất liên quan tới gan cao ở trong máu

+ Về chất lỏng có trong phổi của bạn.

+ Có các cơn đau đầu không thiên giảm mỗi khi bạn sử dụng thuốc.

Để xác định được tình trạng tiền sản giật, bác sĩ cũng có thể cung cấp cho bạn với các kết quả xét nghiệm về tiền sản giật như sau:

+ Xét nghiệm máu: Bác sĩ cũng có thể yêu cầu với một số loại xét nghiệm về máu để đánh giá về tình trạng của bạn, với những xét nghiệm này sẽ gồm có công thức máu toàn bộ, đo lường về số lượng tế bào hồng cầu ở trong máu của bạn và số lượng về tiểu cầu để xem máu của bạn đã đông như thế nào. Việc xét nghiệm máu cũng sẽ giúp cho bạn kiểm tra về chức năng thận và gian của bạn.

+ Xét nghiệm creatinine: Creatinine chính là một loại sản phẩm thải được tạo ra bởi tất cả các cơ, thận của bạn nên lọc hầu hết creatinine có từ máu của bạn, nhưng nếu tất cả các tiểu cầu bị tổn thương thì lượng creatinine dư thừa sẽ còn ở trong máu. Khi có quá nhiều lượng creatinine ở trong máu thì có thể chỉ ra tiền sản giật, nhưng cũng không phải lúc nào cũng như thế.

+ Xét nghiệm về nước tiểu: bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra về sự hiện diện của protein và tốc độ bài tiết của chúng.

Chẩn đoán về tình trạng tiền sản giật

Chẩn đoán về tình trạng tiền sản giật (Ảnh minh họa)

6. Xử lý tiền sản giật

Với cách điều trị duy nhất về tiền sản giật chính là sinh con, bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về thời điểm để sinh con dựa vào khoảng cách của trẻ, mực độ để sinh con của bạn trong bụng và mức độ nghiêm trọng về tiền sản giật.

Khi bạn bị tiền sản giật ở tuần 37 thai kỳ trở nên, bác sĩ của bạn có thể sẽ giúp bạn chuyển dạ, trong thời điểm này, em bẽ đã được phát triển đầy đủ và không được coi là sinh non nữa.

Nếu em bé vẫn chưa đến ngày sinh, bạn và bác sĩ của bạn cũng có thể điều trị về tình trạng tiền sản giật nhẹ cho tới khi em bé đã đạt đủ tình trạng phát triển để được sinh con an toàn, ngày sinh khi càng gần với ngày dự kiến thì càng tốt cho em bé của bạn.

Nếu bạn bị tiền sản giật nhẹ, và được gọi là tiền sản giật mà không mang tính nghiêm trọng, bác sĩ cũng có thể kê toa như:

+ Nghỉ ngơi tại giường, ỏ nhà hoặc ở trong bệnh viện.

+ Theo dõi kỹ lưỡng với may đo nhịp tim thai và siêu âm thường xuyên.

+ Sử dụng thuốc hạ huyết áp

+ Xét nghiệm máu và nước tiểu thường xuyên.

Bác sĩ cũng có thể cho bạn ở lại bệnh viện để tiện theo dõi chặt chẽ, khi ở tại bệnh viện bạn sẽ được nhận:

+ Thuốc giúp ngăn ngừa tình trạng co giật, hạ huyết áp và ngăn ngừa các tình trạng khác

+ Tiêm steroid để giúp cho phổi của trẻ phát triển được nhanh hơn.

Tất cả các phương pháp điều trị khác như:

+ Tiêm megie để ngăn ngừa tình trạng co giật liên quan tới sản giật.

+ Sử dụng loại hydralazine hoặc một loại thuốc huyết áp khác.

Với loại tiền sản giật, thì bác sĩ cũng có thể sẽ chỉ định cho bạn cần phải sinh con ngay lập tức, ngay khi chưa gần tới ngày dự kiến sinh. Ngay sau đó, các triệu chứng về tiền sản giật sẽ hết trong vòng 1-6 tuần sau đó.

Với tất cả các dấu hiệu của tiền sản giật năng gồm có: thay đổi về nhịp tim thai, bị đau bụng, bị co giật, bị suy thận hoặc các chức năng gan, bị dịch ở trong phổi.

Trong tất cả các trường hợp tiền sản giật nặng, thì các bác sĩ thường hay sử dụng thuốc chống động kinh như magie sulfat. Loại thuốc này là một kháng chất giúp làm giảm các nguy cơ bị co giật ở phụ nữ khi bị tiền sản giật, với magie sulfate thường có hiệu lực ngay tức thì.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng tránh tình trạng tiền sản giật

Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng tránh tình trạng tiền sản giật (Ảnh minh họa)

7. Điều trị tình trạng tiền sản giật sau sinh

Mỗi khi em bé được sinh ra, với tất cả các triệu chứng tiền sản giật sẽ được giải quyết, về tình trạng bị tiền sản giật theo phần lớn bộ y tế sẽ có chỉ số về huyết áp bình thường là 48 giờ sau khi sinh.

Và cũng thế, theo các nghiên cứu về nguồn đáng tin cậy đã được phát hiện với hầu hết các phụ nữ bị tiền sản giật, tất cả các triệu chứng sẽ hết và các chức năng gan, và thận sẽ trở lại bình thường tỏng vòng vài tháng tới.

Nhưng sẽ có một số trường hợp, huyết áp có thể sẽ tăng trở lại trong vài ngày sau khi sinh, bởi lý do đó, việc chăm sóc và theo dõi chặt chẽ với bác sĩ của bạn để kiểm tra về huyết áp thường xuyên là việc làm quan trọng ngay cả sau khi sinh.

Có một số chị em phụ nữ đã thắc mắc, không biết bị tiền sản giật có gây hại gì không? Cho dù khá hiếm gặp, tiền sản giật vẫn có thể xảy ra trong các giai đoạn đầu sau sinh, sau khi đã mang thai bình thường. Bởi vậy, ngay cả sau khi mang thai không có biến chứng, bạn cũng cần thăm khác bác sĩ thường xuyên nếu gần đầy bạn đã có con và cảm nhận được các triệu chứng đã được nêu ra ở trên.

8. Phòng ngừa về tình trạng tiền sản giật

Khi bạn có nhiều khả năng về tình trạng mắc tiền sản giật, hãy nói chuyện trực tiếp với bác sĩ về các việc thay đổi lối sống có thể giúp bạn khỏe mạnh hơn, để bạn cần phải làm:

+ Giảm cân nếu bạn đang thừa cân

+ Cần bỏ thuốc lá ngay

+ Thường xuyên luyện tập thể dục

+ Kiểm soát về huyết áp và lượng đường ở trong máu.

Bác sĩ cũng có thể sẽ yêu cầu bạn sử dụng aspirin với liều lượng thấp (81 miligam) mỗi ngày, nhưng bạn cũng đừng sử dụng với bất cứ loại thuốc, vitamin hay các loại bổ sung nào mà không nói chuyện với bác sĩ trước.

Trong quá trình mang thai chính là thời điểm đặc biệt quan trọng trong suốt cuộc đời của chị em phụ nữ, bạn nên thường xuyên đi thăm khác bác sĩ nếu bạn đang nhận thấy bất kể dấu hiệu về tiền sản giật hoặc các triệu chứng nào trong suốt thai kỳ. Với những mối quan tâm của bạn chính là sức khỏe của bạn và của các em bé.

Xem thêm: Độ trưởng thành của nhau thai theo cấp độ nào?

HỖ TRỢ

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

14

Apr

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

14 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò cũng là một trong những trường hợp khá phổ biến, xảy ra ở rất nhiều trẻ nhỏ. Các mẹ cần biết về dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh chi tiết.

[Lời khuyên] 6+ cách xử lý khi trẻ bị dị ứng nổi mề đay

14

Apr

[Lời khuyên] 6+ cách xử lý khi trẻ bị dị ứng nổi mề đay

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để chăm sóc đối với những trẻ bị dị ứng, nhất là những trẻ bị dị ứng nổi mề đay khá là phức tạp. Để chăm sóc trẻ bị mề đay cấp là cha mẹ xác định và loại bỏ yếu tố gây bệnh cho bé.

[Bố mẹ nên làm gì] Khi trẻ bị dị ứng thức ăn

14

Apr

[Bố mẹ nên làm gì] Khi trẻ bị dị ứng thức ăn

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị dị ứng thức ăn - Đối với việc chăm sóc những trẻ có cơ thể yếu, sức đề kháng kém là một quá trình chật vật cho cha mẹ.

Lời khuyên chuyên gia: Mẹ làm gì khi trẻ bị dị ứng thời tiết

14

Apr

Lời khuyên chuyên gia: Mẹ làm gì khi trẻ bị dị ứng thời tiết

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị dị ứng thời tiết là điều thường xuyên xảy ra với trẻ, các mẹ luôn lo lắng không biết làm thế nào để loại bỏ tình trạng này. Chuyên gia FaGoMom giúp bạn với những bước đơn giản.

#9+ bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ và cách điều trị từ chuyên gia

14

Apr

#9+ bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ và cách điều trị từ chuyên gia

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Tình trạng trẻ bị dị ứng xảy ra khá phổ biến, đặc biệt khi chuyển mùa, khi hậu thay đổi đột ngột. Vậy tình trạng này thường gặp như nào và cách điều trị ra sao, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm phương thức điều trị thích hợp nhất.

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì

13

Apr

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì? Câu hỏi phổ biến từ các mẹ bỉm sữa đặt ra và tìm lời giải đáp chưa thích đáng. Hãy cùng các chuyên gia FaGoMom mang lại lời giải đáp tốt nhất.

[Lời khuyên] Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng

13

Apr

[Lời khuyên] Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng? - Đây cũng là thắc mắc của các mẹ gửi đến FaGoMom trong thời gian qua, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải mã chính xác.

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ chậm mọc răng

13

Apr

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ chậm mọc răng

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm mọc răng - Nhiều mẹ đang lo lắng không biết thời điểm nào con mọc răng là thích hợp? Cùng các chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhất cho con yêu.

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì

13

Apr

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều mẹ bỉm sữa đang trong thời kỳ cho con bú hoàn toàn. Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp chi tiết nhé.

[Lời khuyên] Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt

13

Apr

[Lời khuyên] Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt luôn là sự lo lắng của người lớn, vì lúc này mẹ khó phát hiện bé bị bệnh vì nguyên nhân gì?

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11

Apr

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh - Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có nhiều nguyên nhân gây nên, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021