Tiêm phòng trước khi mang thai cần thiết như thế nào?

Đăng lúc 09:54 , 10/04/2020

Tiêm phòng trước khi mang thai chính là việc làm cần thiết và đáng lưu tâm đối với tất cả chị em phụ nữ để chuẩn bị mang thai. Đây là việc làm quan trọng nhất để ngăn ngửa về khả năng dị tật của thai nhi trong những thai kỳ đầu tiên.

Trước khi mang thai càn tiêm phòng văc-xin như thế nào?

Trước khi mang thai càn tiêm phòng văc-xin như thế nào? (Ảnh minh họa)

Tại sao phải tiêm phòng trước khi mang thai?

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hơn so với bình thường, nguy cơ bị nhiễm bệnh của bạn cũng vì thế sẽ tăng cao. Với một số bệnh chỉ gân ra các triệu chứng khó chịu hơn so với thông thường, nhưng một số khác lại có thể gây ra các ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe của bạn và thai nhỉ. Việc tiêm phòng là cách tốt nhất để giúp bạn bảo vệ khỏ những nguy hiểm không đáng có xảy ra về sức khỏe, và ngoài ra với một số vắc-xin còn có khả năng giúp cho bé tăng sức đề kháng ngay từ khi trong bụng mẹ.

Tiêm phòng trước khi mang thai là việc làm tốt nhất với tất cả các chị em phụ nữ, đây là cách hiệu quả nhất giúp ngăn ngừa khả năng bị dị tật thai nhi trong những thai đầu thai kỳ.

Trước khi tiêm phòng thì chị em sẽ được bác sĩ khám, tư vấn và làm xét nghiệm về máu để đánh giá về lượng kháng thể và khả năng miễn dịch với từng loại. Dựa vào tình hình sức khỏe mà các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cần nên tiêm bao nhiêu loại vắc-xin và tiêm trước thai kỳ là bao lâu.

Có những loại sẽ yêu cầu tiêm trước thai kỳ 1 tháng như thủy đậu, có những loại trước thai kỳ 3 tháng như Rubella, nhưng có những loại có thể tiêm trong thai kỳ như cúm,…

Trước khi mang thai cần tiêm phòng những gì

Trước khi mang thai cần tiêm phòng những gì (Ảnh minh họa)

Một số loại vắc-xin phụ nữ cần tiêm chủng trước khi mang thai:

Như trên, bạn đã biết lý do tại sao phải tiêm phòng trước khi mang thai rồi, nhưng những loại vắc-xin nào tốt và tiềm hời gian nào hợp lý, cùng tìm hiểu kỹ lưỡng được gia đình FaGoMom chia sẻ ở dưới:

+ Vắc-xin Rubella: 90% các mẹ bị nhiễm rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra di tật cho thai nhi hoặc bị sẩy thai. Loại virus này sẽ làm ảnh hưởng tới não, tim, tai và mắt của trẻ khi còn trong bụng, và thậm chí có thể để lại di chứng mỗi khi trẻ chào đời.

+ Virus sởi: Các bà mẹ bị mắc bệnh sơi khi mang thai, nguy cơ dị tật thai nhi khá cao. Và ngoài ra, phụ nữ khi bị sởi trong quá trình mang thai sẽ gây ra sẩy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

+ Bệnh quai bị: Virus quai bị cũng làm viêm nhiễm cho buồng trứng, và đồng thời hủy tế bào trứng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ, có thể khiến phụ nữ vô sinh – hiếm muộn. Và ngoài ra, bệnh quai bị sẽ làm cho thai nhi bị bẩm sinh, sinh non và thai chết lưu.

Hiện nay, phụ nữ có thể chụ đống để phòng ngừa sởi, quai bị rubelle chỉ bằng việc tim mũi vắc-xin 3 trong 1 (sởi – rubella – quai bị), nên việc tiêm phòng vắc-xin trước 1 tháng thai kỳ là tốt nhất.

+ Bệnh thủy đậu: Nếu đã từng tiêm phòng thủy đậu khi còn nhỏ, thì bạn nên tiêm thêm mũi tiêm thêm mũi để tăng cường. Nhưng cần tiêm trước khi mang thai ít nhất 1 tháng.

+ Bệnh cúm: Đây là một trong những căn bệnh thường gặp nhất ở Việt Nam. Bệnh cảm cúm thường sẽ không gây ra những biến chứng gì đặc biệt, nhưng khi mang thai, với các cơn cảm cúm sẽ kéo dài và có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi, đặc biệt với mẹ bị mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu mang thai mà chưa kịp tiêm phòng cúm thì bạn có thể tiêm ngừa trong quá trình mang thai. Vắc-xin phòng ngừa cúm sẽ được chế tạo từ các virus đã chết nên khá an toàn cho bà bầu.

Tìm hiểu về các mũi tiêm phòng trước khi mang thai

Tìm hiểu về các mũi tiêm phòng trước khi mang thai (Ảnh minh họa)

+ Ung thư cổ tử cung: Nếu dưới 26 tuổi, bạn nên xem xét tới việc tiêm phòng vắc-xin ung thư cổ tử cung. Loại vắc-xin này gồm có 3 mũi, kéo dài trong vòng 6 tháng và không thể tiếp tục nếu như bạn đang mang thai. Bởi vậy, bạn cần tính toán thật kỹ lưỡng về thời gian phù hợp nếu muốn hoàn thành việc phòng ngừa này trước khi mang thai.

+ Bệnh viêm gan B: Loại virus này đều có thể lây truyền qua máu và dịch của cơ thể. Tất cả các chị em có thể dễ dàng mắc bệnh này mà không hề hay biết. Không chỉ có ở họ mà ngay cả ở người chồng cũng nên tiêm phòng loại dịch bệnh này. Vắc-xin này gồm có 3 mũi, và được tiêm trong vòng 4 tháng. Nếu không được hoàn thành 3 mũi viêm gan B trước thời kỳ mang thai, thì bạn hoàn toàn có thể tiếp tục tiêm phòng khi mang thai.

+ Bệnh viêm gan A: Loại virus này không gây bệnh viêm gan mãn tính nhưng trong giai đoạn cấp tính thì có tỷ lệ tử vong cao hơn. Với bệnh này không làm ảnh hưởng tới thai nhỉ nhưng khá nguy hiểm cho bà mẹ nên cũng cần được tiêm trước khi mang thai.

+ Bệnh uốn ván: Loại bệnh này có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Với phụ nữ trong tuổi sinh sản thì nên tiêm vắc-xin phòng ngừa uốn ván trước khi có thai hoặc vào tuần 27 – 36 của thai kỳ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc tiêm vắc-xin cho chị em phụ nữ chuẩn bị mang thai, mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp ích phần nào cho chị em chuẩn bị thai kỳ sắp tới.

Chúc chị em có sức khỏe tốt trong thời gian thai kỳ!

Xem thêm: Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên uống gì?

BÌNH LUẬN:

HỆ THỐNG CỬA HÀNG FAGOMOM
TRÊN TOÀN QUỐC

Đăng ký để được tư vấn

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục