messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0911002444
img

Thai nhi 13 tuần đã biết trai hay gái chưa?

Mang thai 13 tuần đã biết trai hay gái chưa? – Cũng là một trong những thắc mắc của các mẹ bầu đã gửi đến chuyên mục mang thai trong gia đình FaGoMom

Mang thai 13 tuần đã biết trai hay gái chưa? – Cũng là một trong những thắc mắc của các mẹ bầu đã gửi đến chuyên mục mang thai trong gia đình FaGoMom trong tuần qua. Trong bài chia sẻ dưới đây, FaGoMom cùng các mẹ tìm hiểu xem thai nhi 13 tuần đã biết trai hay gái chưa nhé?

Thai nhi 13 tuần tuổi thường có cân nặng khoảng 23 gr, dài khoảng 7,4cm. Bé sẽ phát triển hơn so sới những tuần trước rồi, nhưng để biết thai nhi 13 tuần tuổi là bé trai hay bé gái còn phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố có liên quan tới trẻ ở trong bụng.

1. Sự phát triển giới tính của thai nhi

Theo các cấu trúc sinh học của thai nhi tương tự giống nhau cho đến tuần thứ 9, tại thời điểm này, một chồi nhỏ sẽ xuất hiện ở giữa 2 chân của bé, và vào các tuần tiếp theo đó sẽ có rãnh nhỏ và được chia nhỏ ra, hình thành âm vật. Thai khi khi đến tuần 21 cũng chính lúc là cơ quan sinh sản của bé đã được hoàn chỉnh, buồng trứng cũng đã chứa đến 6 triệu trứng rồi.

Còn với cấu trúc sinh học của bé trai, chồi sẽ dần nhô ra để tạo nên dương vật, tinh hoàn và túi bùi được bao bọc ở bên ngoài. Trong tuần thứ 22, cơ quan sinh dục của bé trai đã có một lượng tinh trùng non nớt và được hình thành ở trong tinh hoàn và duy trì tới khi trẻ chào đời.

Sự phát triển giới tính của thai nhi

Sự phát triển giới tính của thai nhi (Ảnh minh họa)

Khi thai nhi ở tuần thứ 13 của thai kỳ thì trẻ đã biết cau mày, nheo mắt, biết nhăn mặt, và có thể sẽ tự mút tay cái của mình. Nhờ có các xung não mà cơ mặt của trẻ có thể tự thể hiện được một số biểu hienj về nét mặt, và thậm chí khi siêu âm vào thời điểm lúc con đang mút tay thì mẹ cũng có thể nhìn thấy được điều đó.

Và đặc biệt, trẻ đã biết đi tiểu, cũng sẽ xả vào trong bàng quan của trẻ rồi thải ra ngoài, lượng nước tiểu này được sản sinh ra từ thận, và sau đó thải ra nước ối ở xung quanh, quá trình này sẽ xảy ra cho tới khi con yêu chào dời.

Thêm một bước quan trọng hơn nữa khi thai nhi được 13 tuần tuổi, đã lớn lên đáng kể cả về kích thước cũng như các bộ phận cơ quan ở bên trong. Về kích thước của cơ thể bé lúc này đã tăng lên gấp 3 lần so với ban đầu, trẻ có kích thường bằng quả đậu Hà Lan, về chiều đài từ 8-9cm được tính từ đầu cho tới mông, cân nặng tầm 30-43kg.

Và đồng thời trong giai đoạn này thì phần đầu và thận của trẻ sẽ trở nên tương đối cân bằng, mẹ cũng có thể nhìn thấy rõ được sự liên kết ở đầu cũng như cổ của trẻ thông qua hình ảnh siêu âm.

Khi siêu tâm thai nhi ở 13 tuần tuổi này khã rõ nét, bác sĩ có thể sẽ soi được các biểu cảm về khuôn mặt bé, các hành động cử chỉ của trẻ. Hơn nữa vào cuối tuàn 13 là cánh tay của trẻ sẽ có chiều dài khá cân đối với thân hình, dựa trên cơ thể của con cũng sẽ mọc thêm một lớp lông tơ khá siêu mịn, tất cả các tế bào tóc cũng đang được hình thành.

Điểm quan trọng nữa của thai nhi 13 tuần tuổi chính là phần gan của tren đã hoạt động và đang dần tạo ra mật tức là gan giúp cho làm việc được tốt nhất. Và đồng thời bộ phận của lá lách trẻ cũng bắt đầu được sản xuất tất cả các tế bào máu đỏ để nuôi dưỡng cơ thể được tốt hơn.

Tất cả các hoạt động của thai nhi 13 tuần tuổi được diễn ra liên tục không ngừng nghỉ, trẻ sẽ thường xuyên thực hiện với những cú đám, đá, xoay người, trườn mình. Nhưng vì đôi bàn tay và chân của trẻ còn khá nhỏ nên mẹ chưa thể nhận rõ nét được.

2. Siêu âm thai nhi 13 tuần tuổi đã biết bé trai hay gái chưa?

Cho dù với giới tính của thai nhi đã được quyết đinh từ khi mới bắt đầu mang thai, nhưng mẹ sẽ không thể biết được chính xác về giới tính của con cho tới khi con được 18-20 tuần tuổi. Và nếu như mẹ đang thắc mắc không biết được thai nhi 13 tuần tuổi đã biết là trai hay gái chưa thì đây vẫn là thời điểm khá sớm để chuẩn đoán về giới tính của con mình.

Nếu các mẹ đang thực hiện với việc siêu âm trong tuần này thì sẽ biết được nhịp tim thai, kích thước, cân nặng của thai nhi và tiến hành tới phương pháp để đo độ mờ của da gáy là điều bắt buộc. Từ đó, các bác sĩ sẽ có được các đánh giá nhất định trong việc thai nhi 13 tuần tuổi đã được phát triển theo đúng hướng hay không.

Siêu âm thai nhi 13 tuần tuẩn xác định giới tính bé trai

Siêu âm thai nhi 13 tuần tuẩn xác định giới tính bé trai (Ảnh minh họa)

Tiếp đó là cột mốc siêu âm tuần 20, sẽ cho mẹ về môt nhận định chính xác nhất 95-100% em bé đang được sinh là ra bé trai hay bé gái. Bởi trong lúc này, với dung tích nước ối ở trung bụng mẹ là khá lớn, trẻ có thể sẽ tự do bơi lội và các hình ảnh siêu âm cũng khá đa dạng và cho ra kết quả khá chính xác.

Có rất nhiều trừng hợp cho tới tuần 28 vẫn chưa thể phát hiện chính xác được giới tính bởi đo lượng nước ối quá ít, cử động thai bị hạn chế hoặc do các thành bụng của mẹ bị dày lên làm cản trở trong quá trình siêu âm.

3. Các sự thay đổi của mẹ bầu khi thai nhi được 13 tuần tuổi

Trong thời điểm này, mẹ sẽ giảm bớt tình trạng nghén hơn, ngực cũng đã bớt căng tức hơn và giảm tình trạng buồn nôn. Và đặc biệt, phần cóp của tử cung cũng cao hơn xương mu một chút, bụng của mẹ bầu cũng được đẩy ra hơn so với bình thường và bắt đầu cảm thấy về sự hiện diện của trẻ.

Có nhiều mẹ bầu cũng thắc mắc về các chứng hay quên trong giai đoạn này, có nhiều trường hợp mẹ bầu ăn uống không được tốt thì đã bắt đầu hình thành ra sữa non – đây cũng chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con trẻ.

Trong giai đoạn 13 tháng tuổi, mẹ bầu cũng cần lưu ý tới việc bổ sung đầy đủ các chất sắt, acit folic cùng canxi để trẻ phát triển toàn diện về cả răng, tóc và xương. Hạn chế về việc đi lại, tránh các vận động mạnh, hay các môn thể thao quá sức, nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi.

4. Một số thắc mắc của mẹ bầu khi mang thai 13 tuần tuổi

Ngoài việc thắc mắc thai 13 tuần có biết trai hay gái chưa thì mẹ bầu còn có một số nỗi băn khoăn khi mang thai cho tới thời điểm này, và dưới đây là một số thắc mắc mà các mẹ đã đặt ra:

a – Mang thai 13 tuần tuổi vẫn nghén liệu có sao không?

Thường tình trạng này sẽ kết thúc sau tuần thai thứ 12, với các hiện tượng bị ốm nghén, buồn nồn ở mẹ bầu sẽ chấm dứt. Nhưng sẽ không có ít bà mẹ vẫn đeo bám ở nhưng tuần kế tiếp. Và thậm chí, theo ghi nhận của tất cả các chuyên gia y tế, không ít trường hợp các mẹ bầu đã bị ốm nghén trong suốt 9 tháng mang thai.

Mang thai được 13 tuần tuổi vẫn nghén sẽ không có gì đáng lo ngại cả, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, cơn ốm nghén có thể sẽ bắt đầu và kết thúc tại những thời điểm hác nhau trong suốt thời gian mang thai. Mẹ không nên quá lo lắng chỉ cần giữ tâm trạng một cách thoải mái, cố gắng ăn uống và theo dõi về tình hình thên một thời gian nữa.

Với tình trạng ốm nghén vẫn cứ xảy ra nặng như 12 tuần đầu và không có gì thay đổi, kéo dài liên tục trang các tháng tiếp theo, thì tốt nhất các mẹ nên đến bệnh viên để kiểm tra. Bởi việc ốm nghén dài ngày sẽ khiến cho mẹ bầu ăn không ngon miệng và điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc cung cấp dưỡng chất để nuôi thai nhi, lúc này sẽ khiến cho thai nhi phát triển chậm hoặc có thể sẽ bị dị tật do bơm không đủ dinh dưỡng.

Mang thai 13 tháng quan hệ an toàn

Mang thai 13 tháng quan hệ an toàn (Ảnh minh họa)

b – Mang thai được 13 tuần tuổi có quan hệ được không?

Bên cạnh các thắc mặc ở trên thì có nhiều mẹ bầu còn băn khoăn thêm một vấn đề nữa là trong thời điểm này có nên quan hệ không? Câu lý giải cho đáp án này thì các chuyên gia cho biết nếu mọi kết quả siêu âm, khai thai vẫn ổn đều có nghĩa là thai nhi đang được hình thành và phát triển đúng chuẩn thì mẹ bầu có sức khỏe ổn định, thì bố mẹ vẫn có thể yêu được bình thường.

+ Khi yêu thì mọi người cần nhớ một số điểm ở dưới đây:

- Lựa chọn về tư thế an toàn nhất sao cho phần bụng của mẹ ít phải chịu tác động.

- Thời gian qua hệ cho mỗi lần không được vượt quá dài để tránh mẹ bầu kiệt sức.

- Mỗi tuần chỉ được quan hệ 1-2 lần.

- Người chồng cần phải sử dụng bao cao su hoặc cho xuất tinh ngoài.

- Vệ sinh thật sạch sẽ bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ.

- Chi được yêu khi mẹ bầu thực sự có nhu cầu.

+ Một số trường hợp cần tránh yêu trong thời gian mang thai:

- Mẹ bầu mang thai ngoài 35 tuổi

- Đã từng có tiền sử về sẩy thai, sinh con non.

- Thường xuyên bị mệt mỏi, ốm yếu.

- Mẹ mang thai song sinh hoặc đa thai.

- Đã từng có ít nhất 1 lần bị chảy máu sau khi quan hệ lúc mang thai

- Mẹ bầu bị viêm âm đạo hoặc mắc các bệnh về phụ khoa.

- Thường xuyên bị đau bụng.

- Chị em phụ nữ có tử cung nhạy cảm, bị chuẩn đoán suy tử cung trong 3 tháng giữa.

- Mẹ bầu bị nhau tiền đạo.

5. Những lưu ý khi mang thai 13 tuần tuổi

Việc mang thai 13 tuần tuổi đã biết bé trai hay gái chưa không phải là việc duy nhất mà các mẹ cần quan tâm lúc này. Về tình trạng khi mang thai vẫn nghén gây ra khá mệt mỏi, kiệt sức khiến cho các chị em phụ nữ luôn lo lắng, bởi vào những tuần này các triệu chứng ốm nghén, buồn nôn sẽ không còn nữa.

Nhưng các mẹ cũng đừng nên quá lo lắng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thời gian bị ốm nghén có thể sẽ kết thúc sớm hơn hoặc có thể sẽ kéo dài thùy thuộc vào sức khỏe của mỗi người. Nhưng phần lớn tất cả các mẹ bầu khi bước sang tháng thứ 4 đều không còn bị ốm nghén nã mà thay vào đó là cảm giác thèm ăn sẽ trở nên nhiều hơn.

Mẹ bầu cần bổ sung chế độ ăn uống hợp lý

Mẹ bầu cần bổ sung chế độ ăn uống hợp lý (Ảnh minh họa)

Trong thời gian tam cá nguyệt thứ 2 chính là giai đoạn mà mẹ cần nạp bổ sung tất cả các chất dinh dưỡng mà mình đang bị thiếu sót trong 3 tháng đầu thai nghén. Về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu khi mang thai 13 tuần tuổi cũng gồm có tất cả các món chính như: đạm, đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. Và bên cạnh đó, mẹ bầu hãy bắt đầu chú ý tới các thực phẩm giàu chất sắt nhằm tránh các tình trạng bị thiếu máu mỗi khi mang thai.

Bắt đầu từ tuần này, thai của mẹ sẽ dần phát triển với tốc độ chóng mặt bởi vậy, bạn cần đảm bảo cho con yêu của mình nhận đủ lượng axit folic để phòng ngừa các dị tật của ống thần kinh.

Bạn cần hạn chế các đồ ăn chiên xào, nước uống có ga, bánh ngọt,… đó là những loại thực phẩm chỉ khiến cho mẹ bầu tăng cân khó kiểm soát mà thai nhi lại không nhận được gì.

Điều nữa mà mẹ bầu cần phaair nhớ trong giai đoạn này, đó chính là việc đi siêu âm theo các lịch hẹn của bác sĩ, nêu mẹ vẫn chưa siêu âm và tuần 12 trước đó. Việc kiểm tra về độ mờ của da gáy để chẩn đoán về khả năng trẻ bị down sẽ không còn mang lại ý nghĩa nữa nếu mẹ thực hiện hiện sau tuần 14.

Trên đây là những chia sẻ của FaGoMom về những thắc mắc 13 tuần đã nhận biết được trai hay gái chưa? Và chia sẻ về cách thức chăm sóc bà bầu trong giai doạn này, mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp ích cho chị em về có sức khỏe tốt nhất.

Xem thêm: Mang thai mấy tháng thì biết trai hay gái?

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH giải pháp thương mại Fago Group

Địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh: Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

https://goo.gl/maps/H4ML5FeAZ97C6zne7

Điện thoại: 0934 812 773 - 0911 002 444

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00

Chủ nhật : 8:00 - 11:30

Kết nối với chúng tôi:

- Fanpage: https://www.facebook.com/fagomom/

- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJxRNkHP5B-lEa5jO73-URw

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều Dưỡng Viên Trần Kiều Trang

Điều Dưỡng Viên Trần Kiều Trang

Dược sỹ - Cử nhân

Bằng cấp/chứng chỉ:

Cử nhân ngành Điều dưỡng, trường Đại học Nguyễn Tất Thành, TP.HCM.

Số năm kinh nghiệm: 05 năm

  • 1 năm kinh nghiệm tại phòng sơ sinh bệnh viện Thu Cúc.
  • 1 năm kinh nghiệm tại phòng sơ sinh bệnh viện Vinmec.
  • 3 năm kinh nghiệm tại Fagomom
gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

Loading

fagomom

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

fagomom

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

fagomom

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911002444

fagomom

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

chi nhánh

Chi nhánh Fagomom

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

fagomom

01

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, Q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

02

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

03

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

04

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

05

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

06

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

07

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

08

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

09

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

010

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

011

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

012

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

013

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

014

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI FAGO GROUP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108755817

Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp ngày 29/05/2019

Địa chỉ: 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: 0911.648.486

Email: fagomom89@gmail.com

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình

Hà Nội :

2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911002444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY