img

Massage cho bà bầu 3 tháng đầu có thực sự tốt không?

Massage cho bà bầu là phương pháp giúp mẹ bầu giảm mọi tình trạng mệt mỏi, căng thẳng và giải mọi áp lực, nhưng massage cho bà bầu 3 tháng đầu có thực sự tốt?

Massage cho bà bầu là phương pháp giúp mẹ bầu giảm mọi tình trạng mệt mỏi, căng thẳng và giải mọi áp lực, nhưng massage cho bà bầu 3 tháng đầu có thực sự tốt?

Mang thai trong 3 tháng đầu là thời điểm đặc biệt quan trọng, các chị em cần phải tận hưởng về niềm vui, hanh phúc sắp được làm mẹ và đồng thời cũng phải đối mặt với nhiều sự thai đổi, cảm giác lạ lẫm sẽ liên tục xảy ra trong và ngoài cơ thể. Cùng gia đình FaGomom tìm hiểu kỹ lưỡng về việc chăm sóc và massage cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu ở dưới đây.

1. Massage cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu có được không?

Thời điểm tốt nhất để massage cho mẹ bầu an toàn nhất là quý 2 của thai kỳ, vào lúc này mẹ bầu sẽ không còn tình trạng bị nôi mửa, mệt mỏi, và đặc biệt thai nhi cũng đã ổn định hơn trong bụng mẹ. tốt nhất mẹ bầu nên massage từ tuần 12 đến 32 tuần của thai nhi, và tốt nhất bạn nên nhờ tới những người có chuyên môn, với kinh nghiệm trong việc massage cho mẹ bầu sẽ giúp bạn.

Hướng dẫn massage cho mẹ bầu đúng cách

Hướng dẫn massage cho mẹ bầu đúng cách (Ảnh minh họa)

Khi áp dụng hình thức massage bầu trước khi sinh sẽ giúp bạn:

+ Massage khi mang thai sẽ làm giảm tình trạng bị chuột rút cơ bắp và co thắt, tăng khả năng lưu thông máu, làm giảm tình trạng căng thẳng tới các xương khớp mà phải chịu nhiều trọng lượng. Theo các nhà nghiên cứu cho biết, massage khi mang thai cũng có thể giúp cải thiện dược quá trình sinh nở và giúp làm giảm đau đớn cho các chị em phụ nữ trong quá trình sinh đẻ.

+ Kih massage cho mẹ cũng có tác động tích cực tới em bé ở trong bụng, giảm làm giảm stress cho bé bởi trẻ bị căng thẳng, do ảnh hưởng tới hệ thống trong cơ thể, trong đó cũng có tác động trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi.

2. Mẹ bầu trong 3 tháng đầu có những thay đổi gì?

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ thường có những thay đổi về cơ thể và sinh lý ở người mẹ, với những mẹ mới sinh con lần đầu thường có những biểu hiện cảm giác thay đổi hết sức lạ lẫm và đầy lo âu. Với tình trạng nghén, kén ăn là một trong những trải nghiệm của rất nhiều mẹ bầu trong 3 tháng đầu đều gặp phải. Với mỗi thai phụ đều có những cảm giác thay đổi khác nhau trong các triệu chứng khá phổ biến như ở dưới đây:

+ Tình trạng bị ốm nghén: Chiếm khoảng 85% mẹ bầu đều trải qua tình trạng bị ốm nghén, buồn nôn, đây cũng có thể coi là một trong những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang mang thai. Với tình trạng buồn nôn thường chỉ xảy ra trong vòng 3 tháng đầu của thai kỳ, với nhiều mẹ thì cảm giác bị ốm nghén này hết sức sợ hãi.

Sự thay đổi của mẹ bầu trong 3 tháng đầu mang thai

Sự thay đổi của mẹ bầu trong 3 tháng đầu mang thai (Ảnh minh họa)

+ Tình trạng thèm và kém ăn: Khi mang thai trong 3 tháng đầu thì thai phụ sẽ phải trải qua những thời kỳ khá đặc biệt của các khẩu vị, có những món ăn luôn cảm thấy thèm, thích thú lại có những món ăn cảm thấy ghét bỏ và không thể nào ăn nổi. Với sự thèm thuồng hay chán ăn này tlaf không đoạn trước được điều gì, có những món ăn mà bạn không thể nào ngờ tới được mình sẽ thấy thèm và cũng có thể có những món ăn mà bạn lại thích trước giờ bạn đều thờ ơ tới chúng. Bởi vậy việc chăm sóc dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu cần phải phụ thuộc vào tình trạng thèm và kém ăn để điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

+ Tình trạng mệt mỏi và tiểu tiện nhiều lần:

+ Thường hay đau đầu, hoa mắt, chóng mặt và thường xuyên bị mất ngủ: Phần lớn các mẹ bầu trong 3 tháng đầu đều gặp phải những tình trạng bị mất ngủ và cảm giác thường thấy đau đầu bởi thay đổi hocmone mỗi khi mang thai.

Đây chính là những biểu hiện khá phổ biến và hoàn toàn bình thường với các mẹ bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nguyên nhân chính là do cơ thể của mẹ bầu cần phải sản xuất nhiều máu để cung cấp tới thai nhi, với sự thay đổi của hocmone, kích thước của tử cung đã làm ảnh hưởng tới.

3. Hướng dẫn chăm sóc mẹ bầu trong 3 tháng đầu đúng chuẩn khoa học

Mang thai trong 3 tháng đầu chính là thời điểm để cho các chị em phụ nữ sẽ làm quen dần với các thay đổi của thai nhi. Bởi vậy, với chế độ về dinh dưỡng cần đảm bảo đầy đủ để bổ sung cho cơ thể khoảng 200-300 calo mỗi ngày nhằm tăng thêm từ 1-2,5kg trong giai đoạn này. Song hành cùng với chế độ ăn uống thì bạn có thể áp dụng về cách chăm sóc cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu với một số điểm cần thực hiện như dưới đây:

+ Khám thai theo định kỳ:

Trong suốt thời gian mang thai, thai nhi sẽ được hình thành và phát triển các giác quan cùng với các bộ phận cơ quan trong cơ thể. Nếu không được kiểm tra đầy đủ và kịp thời, thì cũng có thể không phát hiện được các dị tật bị bẩm sinh nguy hiểm tới thai nhi. Và đồng thời việc khám thai sẽ giúp cho mẹ nắm bắt được tình trạng sức khỏe của mình và được trang bị đầy đủ kiến thức mới để phòng tránh và bảo vệ bản thân cùng thai nhi.

+ Cải thiện về tình trạng bị ốm nghén:

Tình trạng ốm nghén chính là một trong những điều khá khó chịu mà mẹ bầu đều phải đối mặt với những tháng đầu của thai kỳ. Có mẹ sẽ không thể ăn uống được gì và các cơn nôn khan sẽ thường xuyên xảy ra, chính là những nguyên nhân gây ra tình trạng bị đau bao tử khi mang thai. Thực chất không có cách nào để chấm dứt được tình trạng ốm nghén, nhưng mẹ bầu vẫn có thể hạn chế được những cơn khó chịu bởi bị ốm nghén mang lại bằng việc chia nhỏ các bữa ăn mỗi ngay, chuẩn bị đẩy đủ những món ăn vặt như: ăn bánh quy, ăn một vài loại thực phẩm khác như: vỏ cam, quýt, củ cải,…

Mẹ bầu 3 tháng đầu cần đảm bảo giấc ngủ đầy đủ

Mẹ bầu 3 tháng đầu cần đảm bảo giấc ngủ đầy đủ (Ảnh minh họa)

+ Đảm bảo giấc ngủ trong thời gian mang thai:

Với sự thay đổi về hormone mỗi khi mang thai, do tình trạng ốm nghé cùng với những cảm giác lo lắng có thể sẽ khiến cho mẹ bầu luôn cảm thấy khó ngủ trong suốt 3 tháng đầu mang thai. Để có thể tránh được tình trạng này, mẹ bầu cần tránh ăn với những món ăn chiên, xào nhiều loại dầu mỡ trước khi đi ngủ. Mà thay vào đó, sử dụng một ly sữa nóng sẽ giúp cho mẹ bầu có giấc ngủ ngon hơn, hạn chế không nên uống quá nhiều nước vào các buổi tối, bởi mẹ bầu sẽ phải đi tiểu nhiều hơn, làm gián đoạn các giấc ngủ của bạn và cần nằm nghiêng sang bên trái mỗi khi ngủ.

+ Tập luyện nhẹ nhàng khi mang thai:

Không chỉ có 3 tháng đầu mang thai và cả trong 9 tháng mang thai, mẹ bầu cần duy trì về một chế độ luyện tập đều đặn nhằm tăng cường sức khỏe và hạn chế các biến chứng có thể sẽ xảy ra trong thời kỳ mang thai. Theo các nhà nghiên cứu, mẹ bầu thường xuyên vận động mỗi khi mang thai sẽ giúp vượt cạn được dễ dàng và nhanh chóng hơn so với những mẹ bầu không chịu tập thể dục.

4. Chăm sóc mẹ bầu trong 3 tháng đầu với chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Bạn đã biết, mẹ khỏe thì con sẽ khỏe, bởi vậy trong thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ, với chế độ dinh dưỡng, về cách chăm sóc bà bầu cần phải đầy đủ và tốt nhất. Bà bầu trong 3 tháng đầu cần phải bổ sung từ 200-30 calo mỗi ngày nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi ở bên trong. Và đặc biệt, mẹ bầu cần phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng như ở dưới đây:

+ Trong 3 tháng đầu mẹ bầu cầu ăn gì tốt cho cả mẹ và bé?

- Bổ sung protein: Trong suốt thời gian mang thai, mẹ bầu cần phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất protein để thai nhi phát triển khỏe mạnh và mẹ sẽ khỏe. Ăn uống đầy đủ protein trong suốt 3 tháng dầu sẽ giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết nhất cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Mỗi ngày, mẹ cần cung cấp tầm 70g protein là vừa đủ nhằm đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.

- Bổ sung lượng sắt: Khi thiếu sắt chính là nguyên nhân dẫn tới thiếu máu, gây ra tình trạng bị mệt mỏi ở mẹ bầu trong 3 tháng đầu, và ngoài ra nếu bạn đang muốn con mình sinh đúng ngày đúng tháng thì việc bổ sung sắt là không thể thiểu được.

Thực phẩm nên bổ sung trong 3 tháng đầu mang thai

Thực phẩm nên bổ sung trong 3 tháng đầu mang thai (Ảnh minh họa)

- Bổ sung axit folic: Đây chính là dưỡng chất sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của não bộ và cột số của trẻ, mỗi ngày mẹ cần cung cấp tầm 400mg axit folic có trong thực đơn của mình.

- Bổ sung Canxi: Trong vòng 3 tháng đầu cả mẹ và bé cần cung cấp há nhiều chất canxi, nếu ăn uống mà thiếu canxi thì rất có thể thai nhi ở trong bụng sẽ lấy canxi từ mẹ và khiến cho mẹ bị thiếu hụt và dẫn tới tình trạng bị loãng xương sau sinh.

Để giúp mẹ bầu cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, thì bạn nên tăng cường với một số thức ăn tốt cho việc chăm sóc mẹ bầu như dưới đây:

- Thịt nạc: Đây là nguồn thực phẩm giúp cung cấp protein và sắt cho mẹ, các mẹ cần tăng cường thịt nạc có trong khẩu phần ăn mỗi ngày, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

- Trứng: Với trứng sẽ giúp cung cấp nguồn protein dồi dào giúp cho trí não của trẻ phát triển được tốt nhất.

- Súp lơ xanh: Việc giàu canxi và vitamin rất có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu.

- Cá: Giúp cung cấp chất béo và omega, làm giảm quy cơ bị sinh non ở phụ nữ khi mang thai lần đầu.

- Mẹ bầu cần cung cấp nhiều rau củ quả.

+ Mang thai trong 3 tháng đầu mẹ bầu không nên ăn gì?

Để chăm sóc cho mẹ bầu tốt ngoài các thực phẩm giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết như ở trên thì các mẹ cũng cần tránh xa các loại thực phẩm gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi như dưới đây:

Nên và không nên ăn những gì khi mang thai trong 3 tháng đầu

Nên và không nên ăn những gì khi mang thai trong 3 tháng đầu (Ảnh minh họa)

- Hạn chế các loại thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ và chất béo.

- Tránh những đồ cay nóng, đồ mặn.

- Không nên sử dụng các đồ ăn sống, uống nước lạnh và ăn các loại kem lạnh.

- Hạn chế sử dụng những loại cá có nguy cơ chưa thủy phân cao như: cá kiếm, cá thu…

- Không được sử dụng những đồ uống có cồn, ga hay cafein.

5. Massage cho mẹ bầu đúng cách

Việc massage sẽ giúp mang lại hiệu quả lớn cho cả mẹ và bé, đây là điều mà cả bạn và gia đình bạn đều mong muốn. bạn cần nắm bắt kỹ lưỡng vêc các phương thức massage để mang lại một sức khỏe hoàn hảo tốt nhất cho mình.

Qua những thông tin trên này bạn đã có thêm kiến thức giải đáp cẩu hỏi massage cho bà bầu 3 tháng đầu có thực sự tốt không? Mong rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp ích được nhiều người, đặc biệt với những mẹ bầu và người thân thân của mẹ bầu có thể áp dụng ngay tại nhà. Ngoài ra, nếu bạn không tự tin có thể sử dụng dịch vụ massage cho mẹ bầu tại nhà của FaGoMom để có cơ hội trải nghiệm tốt nhất trong thời gian thai nghén.

Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh

HỖ TRỢ

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11

Apr

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh - Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có nhiều nguyên nhân gây nên, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06

Apr

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06 Tháng 04, 2021 Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Nguyên nhân và cách xử lý như nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã cho bé.

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05

Apr

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Bạn đang tìm mọi cách điều trị khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu, với tình trạng này mang lại khá nhiều nguy hiểm cho con yêu. Hãy trải nghiệm cùng chuyên gia FaGoMom.

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04

Apr

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota - Để phòng ngừa bệnh cho trẻ, cha mẹ cùng các chuyên gia của FaGoMom tìm hiểu chi tiết các loại Vacxin.

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03

Apr

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để biết được bệnh qua phân của trẻ sơ sinh các chuyên gia FaGoMom chia sẻ với các mẹ về cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh để cho mẹ chăm sóc sức khỏe cho bé.

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03

Apr

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 3 tuổi bị táo bón là một căn bệnh thường thấy, khá phổ biến. Khi trẻ mắc phải tình trạng táo bón, dẫn tới biếng ăn, suy dinh dưỡng.

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 1-6 tháng bị táo bón đây là giai đoạn trẻ hay bị nhất, vậy nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ như nào? Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp.

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Táo bón xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó phổ biến nhất là: Trẻ 2 tuổi bị táo bón. Nguyên nhân và cách điều trị như nào? Cung FaGoMom tim lời giải đáp.

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc sau gáy - Đối với trẻ sơ sinh việc chăm sóc đối với những ai lần đầu là cha mẹ là một điều hết sức khó khăn và nhiều lo lắng.

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31

Mar

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh, kèm theo đó cũng có nhiều cách điều trị khác nhau. Cùng FaGomom trải nghiệm chi tiết.

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31

Mar

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc vành khăn xuất hiện khá nhiều, khiến các mẹ luôn cảm thấy lo lắng. Vậy nguyên và các điều trị như thế nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021