img

Giải mã góc khuất về việc mang thai hộ

Mang thai hộ là một trong những vấn đề nóng gây xôn xao dư luận trong những ngày gần đây.

Mang thai hộ là một trong những vấn đề nóng gây xôn xao dư luận trong những ngày gần đây. Có thể nói đây chỉ là một dịch vụ mang tính nhân đạo giúp đời. Nhưng bên cạnh đó cũng xuất hiện không ít những ý kiến trái chiều về tính nhân văn của nó. Hãy tạm gác lại mọi chuyện để cùng chúng tôi đào sâu phân tích về những góc khuất của vấn đề này nhé.

1 Cùng tìm hiểu mang thai hộ là gì

Mang thai hộ là một dịch vụ đã có từ rất lâu. Bạn có thể hiểu đây là việc thuê một người phụ nữ làm trung gian để mang bầu và nuôi dưỡng trứng đã được thụ tinh của một cặp vợ chồng nào đó. Tuy nhiên người phụ nữ trung gian ở đây chỉ có trách nhiệm nuôi dưỡng bào thai, và sinh đứa trẻ ra đời. Chứ tuyệt nhiên không được quyền nhận nuôi hay làm mẹ đứa trẻ.

Dịch vụ đẻ thuê là điều bình thường trong xã hội ngày nay

Dịch vụ đẻ thuê là điều bình thường trong xã hội ngày nay (Ảnh minh họa)

1.1 Việc mang thai thay người khác có bị cấm bởi pháp luật hay không

Thực ra cũng không có luật nào cấm việc mang thai hộ hay mang thai thay cho người khác. Nhưng cũng khó có thể cấm được, bởi xét về lý thì gia đình nào cũng cần có con. Đặc biệt là những cặp vợ chồng vô sinh - hiếm muộn, hoặc người vợ vì một lý do nào đấy mà không thể sinh con. Trong những hoàn cảnh éo le như vậy thì rất cần có sự hỗ trợ của một người phụ nữ khác mang thai giúp.

1.2 Xét về mặt đạo lý

Tuy thực tế việc hỗ trợ mang thai thay cho người khác, có ý nghĩa nhằm giúp những cặp vợ chồng hiếm muộn. Nhưng đôi khi việc làm này vẫn bị một số người thiếu hiểu biết lên án chỉ trích, thậm chí đôi khi còn xảy ra những mâu thuẫn tranh chấp rất khó xử lý. Bởi đứa con được sinh ra và lớn lên sau này sẽ rất khó lý giải được về nguồn gốc của mình, và cũng khó xác định mẹ ruột của mình là ai.

Còn người phụ nữ đã mang thai hộ người khác suốt 9 tháng 10 ngày, ít nhiều cũng có tình cảm với đứ trẻ. Nên khi phải từ bỏ đứa con mình đã đẻ ra, sẽ là một nỗi đau rất lớn.

2. Những nguy cơ có thể phải đối mặt

Do mang thai hộ vẫn còn là một dịch vụ rất tế nhị, và còn chưa được pháp luật sửa đổi bảo vệ. Nên cả bên sử dụng lẫn bên cung cấp dịch vụ đều luôn phải đối mặt với những nguy cơ khó lường.

Về phía người sử dụng dịch vụ có thể bị phá hợp đồng bất cứ lúc nào, nếu bên mang thai giúp có ý định bất hợp tác không chịu bỏ con.

Bên cạnh đó bên cung cấp dịch vụ cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị nhiễm bệnh, nếu không may khách hàng của mình mắc bệnh truyền nhiễm.

Ngoài ra còn chưa kể đến chuyện sẽ có nhiều bất trắc xảy ra khi đứa trẻ lớn lên. Như xác định cha, mẹ đứa trẻ được sinh ra, và các quyền nhân thân và tài sản. Của đứa trẻ với những người có liên quan như người mang thai giúp, người nhờ mang thai…

Dịch vụ đẻ thuê trong góc nhìn pháp luật

Dịch vụ đẻ thuê trong góc nhìn pháp luật (Ảnh minh họa)

3. Có nên hợp pháp hóa việc mang thai hộ

Do đây là một dịch vụ khá là phức tạp, nên dù ở thời đại nào thì nó vẫn luôn tồn đọng nhiều vấn đề nhức nhối. Nên luôn cần được luật pháp quan tâm vào cuộc để xử lý.

3.1 Tại sao cần luật hóa dịch vụ mang thai giúp người khác

Trong những lần đem vấn đề mang thai hộ ra bàn thảo, luôn luôn có nhiều luồng ý kiến trái chiều nhau, nên rất khó để đi đến kết luận. Cuối cùng theo luật về hôn nhân và gia đình năm 2000 đã sửa đổi bổ sung như sau:

Đa số mọi người đều nhận thấy việc mang thai hộ hay còn gọi dịch vụ đẻ thuê. Là một giải pháp nhân đạo và cần thiết, để giải quyết vấn đề khó khăn cho những trường hợp hiếm muộn.

Điều đó, sẽ giúp giải quyết những tranh chấp đã từng diễn ra khi dịch vụ đẻ thuê còn chưa được pháp luật bảo hộ.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều lý do khiến cho việc dịch vụ này chưa được pháp luật công nhận. Đơn cử như việc nếu dịch vụ này được hợp pháp hóa, sẽ có thể dẫn đến tâm lỳ không muốn mang thai của nhiều phụ nữ. Dẫn đến việc dịch vụ này sẽ bị lạm dụng.

3.2 Luật pháp cần sửa đổi thế nào để bảo vệ cho dịch vụ mang thai

Theo ý kiến của tiến sĩ Nguyễn Văn Cừ, Phó Chủ nhiệm Khoa Luật dân sự (ĐH Luật Hà Nội). Tuy dịch vụ mang thai thay cho người khác không được pháp luật công nhận. Xong đây vẫn là một thực trạng luôn âm thầm diễn ra ở nhiều nơi. Vì vậy vấn đề này cần được đưa vào bộ luật. Để kiểm soát rõ ràng minh bạch, nếu không sẽ để lại không ít hậu quả khó lường về sau.

Nói là như vậy, nhưng vẫn có nhiều ý kiến lo ngại về việc thương mại hóa dịch vụ đẻ thuê, dẫn đến việc sinh đẻ tự nhiên sẽ dần biến mất, để lại những hậu quả khó lường.

Về vấn đề này, tiến sĩ Cừ cho rằng luật pháp cần quy định chặt chẽ rõ ràng. Về về hình thức, quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan để việc mang thai hộ mang đúng ý nghĩa là việc làm nhằm mục đích nhân đạo. Để qua đó tạo điều kiện giúp đỡ những cặp vợ chồng không có khả năng sinh con, được làm cha mẹ. Ví dụ như việc nhận và trả con giữa 2 bên, quyền và nghĩa vụ mỗi bên. Và xác nhận rõ ràng ai là cha mẹ của đứa trẻ.

Đứa trẻ ra đời nhờ mang thai hộ sẽ là con ai

Đứa trẻ ra đời nhờ mang thai hộ sẽ là con ai (Ảnh minh họa)

Lời kết: Ai cũng có quyền được làm cha làm mẹ, tuy nhiên mang thai hộ đến nay vẫn còn là một vấn đề còn nhiều bất cập. Rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để giải quyết dứt điểm tình trạng nói trên. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Xem thêm: Những lưu ý khi mang thai mùa đông để đảm bảo sức khỏe

[Dính thắng lưỡi ở trẻ] Dấu hiệu, phương pháp điều trị 

17

Sep

[Dính thắng lưỡi ở trẻ] Dấu hiệu, phương pháp điều trị 

17 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Dính thắng lưỡi ở trẻ là một dị tật bẩm sinh dạng nhẹ. Tình trạng này xảy ra khi lớp màng mỏng niêm mạc dưới lưỡi bị ngắn, dày khiến chuyển động của lưỡi bị hạn chế làm cho trẻ gặp khó khăn trong việc bú, ăn, uống, nuốt.

[Dấu hiệu nhận biết] Xoắn tinh hoàn ở trẻ em

17

Sep

[Dấu hiệu nhận biết] Xoắn tinh hoàn ở trẻ em

17 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ em là một trong những bệnh lý vô cùng nguy hiểm và cần được can thiệp phẫu thuật trước 6 tiếng kể từ khi xuất hiện cơn đau.

Thoát vị bẹn ở trẻ em: Biểu hiện và phương pháp điều trị

16

Sep

Thoát vị bẹn ở trẻ em: Biểu hiện và phương pháp điều trị

16 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Thoát vị bẹn ở trẻ em là tình trạng bẩm sinh, gây ra cảm giác không thoải mái cũng như dễ xuất hiện biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

[Bố mẹ cần biết] Viêm gan B ở trẻ em

15

Sep

[Bố mẹ cần biết] Viêm gan B ở trẻ em

15 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Phần lớn trẻ nhỏ bị nhiễm virus viêm gan B là do lây truyền từ mẹ sang con. Cơ chế lây truyền là do virus có trong máu, các chất dịch của người mẹ (bị nhiễm virus viêm gan B) sẽ truyền vào cơ thể trẻ.

[Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh] - Những điều bố mẹ cần biết

14

Sep

[Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh] - Những điều bố mẹ cần biết

14 Tháng 09, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh là bệnh lý rất nghiệm trọng, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh: Triệu chứng và cách điều trị

14

Sep

Viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh: Triệu chứng và cách điều trị

14 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Bệnh viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh thường xảy ra trên các vùng da nơi các tuyến bã nhờn hoạt động thường xuyên hơn, tức là các vùng có lông và các kẽ da như da đầu, ở lông mày, 2 bên cánh mũi, cằm, má, bẹn và vùng da sau tai.

[Bệnh sởi ở trẻ em] Dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa

11

Sep

[Bệnh sởi ở trẻ em] Dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa

11 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Bệnh sởi ở trẻ em rất nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm. Vì vậy, khi trẻ có bất kỳ dấu hiệu gì bất thường, nghi ngờ mắc sởi, bố mẹ cần thăm khám càng sớm càng tốt.

[Viêm màng não ở trẻ em] Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

10

Sep

[Viêm màng não ở trẻ em] Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

10 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Dấu hiệu bệnh viêm màng não trẻ em rất dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác. Chính vì vậy, bố mẹ cần quan sát thật kỹ những biểu hiện khác thường ở trẻ để có phương pháp điều trị kịp thời.

Viêm tai ngoài ở trẻ: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

09

Sep

Viêm tai ngoài ở trẻ: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

09 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Viêm tai ngoài là do vi khuẩn hoặc trong một số trường hợp hiếm có thể do nấm gây nên. Ai cũng có thể bị mắc bệnh viêm tai ngoài, nhưng trẻ em là đối tượng dễ bị nhất

Viêm tai giữa ở trẻ: 8 dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

08

Sep

Viêm tai giữa ở trẻ: 8 dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

08 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Viêm tai giữa (hay còn gọi là nhiễm trùng tai giữa) là sự tổn thương và viêm nhiễm xuất hiện trong tai do các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong tai hoặc bị tác động từ các yếu tố bên ngoài môi trường.

Trẻ bị loạn khuẩn đường ruột: Nguyên nhân, cách phòng tránh

07

Sep

Trẻ bị loạn khuẩn đường ruột: Nguyên nhân, cách phòng tránh

07 Tháng 09, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Nguyên nhân trẻ bị loạn khuẩn đường ruột là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh ra sao? Hãy tham khảo bài viết sau đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Top 5 thuốc bổ não cho trẻ chậm phát triển

05

Sep

Top 5 thuốc bổ não cho trẻ chậm phát triển

05 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc bổ não cho trẻ chậm phát triển, vì vậy các bố mẹ cần lựa chọn loại thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe của con.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911 002 444

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

item

CHI NHÁNH FAGOMOM

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

Chi Nhánh 1

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 2

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 3

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 4

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 5

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 6

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 7

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 8

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 9

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 10

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 11

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 12

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 13

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 14

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911 002 444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY