img

Giải mã góc khuất về việc mang thai hộ

Mang thai hộ là một trong những vấn đề nóng gây xôn xao dư luận trong những ngày gần đây.

Mang thai hộ là một trong những vấn đề nóng gây xôn xao dư luận trong những ngày gần đây. Có thể nói đây chỉ là một dịch vụ mang tính nhân đạo giúp đời. Nhưng bên cạnh đó cũng xuất hiện không ít những ý kiến trái chiều về tính nhân văn của nó. Hãy tạm gác lại mọi chuyện để cùng chúng tôi đào sâu phân tích về những góc khuất của vấn đề này nhé.

1 Cùng tìm hiểu mang thai hộ là gì

Mang thai hộ là một dịch vụ đã có từ rất lâu. Bạn có thể hiểu đây là việc thuê một người phụ nữ làm trung gian để mang bầu và nuôi dưỡng trứng đã được thụ tinh của một cặp vợ chồng nào đó. Tuy nhiên người phụ nữ trung gian ở đây chỉ có trách nhiệm nuôi dưỡng bào thai, và sinh đứa trẻ ra đời. Chứ tuyệt nhiên không được quyền nhận nuôi hay làm mẹ đứa trẻ.

Dịch vụ đẻ thuê là điều bình thường trong xã hội ngày nay

Dịch vụ đẻ thuê là điều bình thường trong xã hội ngày nay (Ảnh minh họa)

1.1 Việc mang thai thay người khác có bị cấm bởi pháp luật hay không

Thực ra cũng không có luật nào cấm việc mang thai hộ hay mang thai thay cho người khác. Nhưng cũng khó có thể cấm được, bởi xét về lý thì gia đình nào cũng cần có con. Đặc biệt là những cặp vợ chồng vô sinh - hiếm muộn, hoặc người vợ vì một lý do nào đấy mà không thể sinh con. Trong những hoàn cảnh éo le như vậy thì rất cần có sự hỗ trợ của một người phụ nữ khác mang thai giúp.

1.2 Xét về mặt đạo lý

Tuy thực tế việc hỗ trợ mang thai thay cho người khác, có ý nghĩa nhằm giúp những cặp vợ chồng hiếm muộn. Nhưng đôi khi việc làm này vẫn bị một số người thiếu hiểu biết lên án chỉ trích, thậm chí đôi khi còn xảy ra những mâu thuẫn tranh chấp rất khó xử lý. Bởi đứa con được sinh ra và lớn lên sau này sẽ rất khó lý giải được về nguồn gốc của mình, và cũng khó xác định mẹ ruột của mình là ai.

Còn người phụ nữ đã mang thai hộ người khác suốt 9 tháng 10 ngày, ít nhiều cũng có tình cảm với đứ trẻ. Nên khi phải từ bỏ đứa con mình đã đẻ ra, sẽ là một nỗi đau rất lớn.

2. Những nguy cơ có thể phải đối mặt

Do mang thai hộ vẫn còn là một dịch vụ rất tế nhị, và còn chưa được pháp luật sửa đổi bảo vệ. Nên cả bên sử dụng lẫn bên cung cấp dịch vụ đều luôn phải đối mặt với những nguy cơ khó lường.

Về phía người sử dụng dịch vụ có thể bị phá hợp đồng bất cứ lúc nào, nếu bên mang thai giúp có ý định bất hợp tác không chịu bỏ con.

Bên cạnh đó bên cung cấp dịch vụ cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị nhiễm bệnh, nếu không may khách hàng của mình mắc bệnh truyền nhiễm.

Ngoài ra còn chưa kể đến chuyện sẽ có nhiều bất trắc xảy ra khi đứa trẻ lớn lên. Như xác định cha, mẹ đứa trẻ được sinh ra, và các quyền nhân thân và tài sản. Của đứa trẻ với những người có liên quan như người mang thai giúp, người nhờ mang thai…

Dịch vụ đẻ thuê trong góc nhìn pháp luật

Dịch vụ đẻ thuê trong góc nhìn pháp luật (Ảnh minh họa)

3. Có nên hợp pháp hóa việc mang thai hộ

Do đây là một dịch vụ khá là phức tạp, nên dù ở thời đại nào thì nó vẫn luôn tồn đọng nhiều vấn đề nhức nhối. Nên luôn cần được luật pháp quan tâm vào cuộc để xử lý.

3.1 Tại sao cần luật hóa dịch vụ mang thai giúp người khác

Trong những lần đem vấn đề mang thai hộ ra bàn thảo, luôn luôn có nhiều luồng ý kiến trái chiều nhau, nên rất khó để đi đến kết luận. Cuối cùng theo luật về hôn nhân và gia đình năm 2000 đã sửa đổi bổ sung như sau:

Đa số mọi người đều nhận thấy việc mang thai hộ hay còn gọi dịch vụ đẻ thuê. Là một giải pháp nhân đạo và cần thiết, để giải quyết vấn đề khó khăn cho những trường hợp hiếm muộn.

Điều đó, sẽ giúp giải quyết những tranh chấp đã từng diễn ra khi dịch vụ đẻ thuê còn chưa được pháp luật bảo hộ.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều lý do khiến cho việc dịch vụ này chưa được pháp luật công nhận. Đơn cử như việc nếu dịch vụ này được hợp pháp hóa, sẽ có thể dẫn đến tâm lỳ không muốn mang thai của nhiều phụ nữ. Dẫn đến việc dịch vụ này sẽ bị lạm dụng.

3.2 Luật pháp cần sửa đổi thế nào để bảo vệ cho dịch vụ mang thai

Theo ý kiến của tiến sĩ Nguyễn Văn Cừ, Phó Chủ nhiệm Khoa Luật dân sự (ĐH Luật Hà Nội). Tuy dịch vụ mang thai thay cho người khác không được pháp luật công nhận. Xong đây vẫn là một thực trạng luôn âm thầm diễn ra ở nhiều nơi. Vì vậy vấn đề này cần được đưa vào bộ luật. Để kiểm soát rõ ràng minh bạch, nếu không sẽ để lại không ít hậu quả khó lường về sau.

Nói là như vậy, nhưng vẫn có nhiều ý kiến lo ngại về việc thương mại hóa dịch vụ đẻ thuê, dẫn đến việc sinh đẻ tự nhiên sẽ dần biến mất, để lại những hậu quả khó lường.

Về vấn đề này, tiến sĩ Cừ cho rằng luật pháp cần quy định chặt chẽ rõ ràng. Về về hình thức, quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan để việc mang thai hộ mang đúng ý nghĩa là việc làm nhằm mục đích nhân đạo. Để qua đó tạo điều kiện giúp đỡ những cặp vợ chồng không có khả năng sinh con, được làm cha mẹ. Ví dụ như việc nhận và trả con giữa 2 bên, quyền và nghĩa vụ mỗi bên. Và xác nhận rõ ràng ai là cha mẹ của đứa trẻ.

Đứa trẻ ra đời nhờ mang thai hộ sẽ là con ai

Đứa trẻ ra đời nhờ mang thai hộ sẽ là con ai (Ảnh minh họa)

Lời kết: Ai cũng có quyền được làm cha làm mẹ, tuy nhiên mang thai hộ đến nay vẫn còn là một vấn đề còn nhiều bất cập. Rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để giải quyết dứt điểm tình trạng nói trên. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Xem thêm: Những lưu ý khi mang thai mùa đông để đảm bảo sức khỏe

HỖ TRỢ

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06

Apr

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06 Tháng 04, 2021 Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Nguyên nhân và cách xử lý như nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã cho bé.

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05

Apr

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Bạn đang tìm mọi cách điều trị khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu, với tình trạng này mang lại khá nhiều nguy hiểm cho con yêu. Hãy trải nghiệm cùng chuyên gia FaGoMom.

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04

Apr

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota - Để phòng ngừa bệnh cho trẻ, cha mẹ cùng các chuyên gia của FaGoMom tìm hiểu chi tiết các loại Vacxin.

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03

Apr

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để biết được bệnh qua phân của trẻ sơ sinh các chuyên gia FaGoMom chia sẻ với các mẹ về cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh để cho mẹ chăm sóc sức khỏe cho bé.

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03

Apr

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 3 tuổi bị táo bón là một căn bệnh thường thấy, khá phổ biến. Khi trẻ mắc phải tình trạng táo bón, dẫn tới biếng ăn, suy dinh dưỡng.

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 1-6 tháng bị táo bón đây là giai đoạn trẻ hay bị nhất, vậy nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ như nào? Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp.

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Táo bón xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó phổ biến nhất là: Trẻ 2 tuổi bị táo bón. Nguyên nhân và cách điều trị như nào? Cung FaGoMom tim lời giải đáp.

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc sau gáy - Đối với trẻ sơ sinh việc chăm sóc đối với những ai lần đầu là cha mẹ là một điều hết sức khó khăn và nhiều lo lắng.

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31

Mar

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh, kèm theo đó cũng có nhiều cách điều trị khác nhau. Cùng FaGomom trải nghiệm chi tiết.

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31

Mar

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc vành khăn xuất hiện khá nhiều, khiến các mẹ luôn cảm thấy lo lắng. Vậy nguyên và các điều trị như thế nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã.

Trẻ 1-6 tháng đi ngoài phân xanh: nguyên nhân, cách điều trị

31

Mar

Trẻ 1-6 tháng đi ngoài phân xanh: nguyên nhân, cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ đi ngoài phân xanh khi trong giai đoạn 1-6 tháng tuổi sẽ làm các mẹ rất lo lắng. Vậy nguyên nhân và cách điều trị tình trạng này như nào? Cùng FaGoMom giải đáp.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021