img

Đau bụng khi mang thai, mẹ bầu cần làm gì?

Đau bụng khi mang thai – triệu chứng này đôi khi còn là biểu hiện bình thường với những thay đổi sinh lý trong thời kỳ mang thai.

Đau bụng khi mang thai – triệu chứng này đôi khi còn là biểu hiện bình thường với những thay đổi sinh lý trong thời kỳ mang thai, nhưng đôi khi nó còn bất thường do liên quan tới các bệnh phụ sản khác, hya do bệnh lý nội khoa, bệnh lý ngoại khoa.

Các mẹ cần phải nắm rõ các đặc tính của từng cơn đau bụng, và đồng thời cần xác định về mức độ và tính chất của cơn đau. Điều này sẽ giúp cho các mẹ có thể phán đoán được khi nào mẹ cần đến gặp bác sĩ ngay và khi nào chưa cần gặp bác sĩ có thể tự theo dõi được tốt nhất, để đảm bảo mẹ và thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh.

Đau bụng khi mang thai

Đau bụng khi mang thai (Ảnh minh họa)

Tại sao lại có hiện tượng bị đau bụng khi mang thai?

Mang thai chính là thiên chức cao quý của các bà mẹ trong vòng 280 ngày. Bởi vậy, biết bao nỗi lo âu của người mẹ cần phải trai qua trong suốt chặng đường dài. Hiện tượng bị đau bụng trong quá trình mang thai là một trong những triệu chứng hay xảy ra.

Thường thai nhi nằm trong tử cung của mẹ sẽ ngày một lớn dần, và cũng đồng nghĩa với việc tử cung của mẹ sẽ phải to lên để kịp cho thai nhi phát triển, kéo theo đó dây chằn tròn ở 2 bên căng và lớn ra, trong đó dây chằng tròn có chức năng cố định và giữ vững tử cung. Người mẹ sẽ cần vận động nhiều hơn, di chuyển thường xuyên sẽ kéo theo dây chằng căn và dãn ra nhiều hơn, gây ra các cơn đau tức bụng.

Thêm vào đó, các cơn đau bụng với các nguyên nhân không gây hại có thể các những dấu hiệu cảnh báo cho một số nguy hiểm như sau:

+ Có thai ngoài tử cung:

Thai ngoài tử cung chính là một trong những hiện tượng trứng thụ tinh làm tổ ở trong bộ phận tử cung, phần lớn là ở vùng tử cung. Trong trường hợp này mẹ bầu không may bị mang thai ngoài tử cung thường thấy đau bụng ở một bên hố chậu tới khi đến kỳ kinh hoặc ra máu nâu đen ít kéo dài, còn nếu không đi khám bác sĩ sẽ chuẩn đoán và xử lý kịp thời để dẫn tới chửa ngoài tử cung sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng.

+ Sẩy thai:

Bị đau bụng sau khi chậm kinh, thì các mẹ cần cảnh giác với các nguy cơ sẩy thai, bưởi có một số thực tế không mấy dễ dàng chiếm từ 15-20% phụ nữ bị sẩy thai. Tất cả các dấu hiệu sảy thai thường ra huyết ở âm đạo đụng bung tương tự như khi đau bụng kinh.

+ Dọa sinh non:

Nếu mẹ đang phải trai qua các cơn đau bụng, tử cung có cơn co thắp thường xuyên trước thời điểm tuần mang thai thứ 37 và liên tục bị đau lưng, rất có thể mẹ sẽ có nguy cơ bị sinh con non. Bạn cũng đừng chần chừ, hãy đi khám ngay lập tức, với những co thắt đau bụng đi kèm hoặc không đi kèm ra máu, ra nước thấy giảm cử động của thai nhi.

Đang mang thai đau bụng, dọa sinh non

Đang mang thai đau bụng, dọa sinh non (Ảnh minh họa)

+ Rau bong non:

Rau thai chính là nguồn cung cấp oxy và dinh dưỡng tốt nhất cho bé, chúng được bám vào thành tử cung và không thể bị tách rời tới khi bé được sinh ra. Tại một số trường hợp hiếm gặp, rau thai có thể sẽ bị bong khỏi thành tử cung trước khi thai nhi được sinh ra ngoài. Đây chính là một trong những biến chứng nguy hiểm thường xảy ra vào 3 tháng cuối của thai kỳ.

+ Tiền sản giật:

Bị huyết áp cao, sẽ làm co các mạch máo trong tử cung, vốn cung cấp các oxy và dinh dưỡng cho trẻ, cản trở quá trình trao đổi oxy, làm chậm quá trình phát triển của bé. Tiền sản giật có thểm làm tăng nguy cơ bị bong rau thai sớm, các triệu chứng mà rau thai bị bong khỏi thành tử cung trước khi sinh đẻ. Khi tình trạng bị tiền sản giật nghiêm trọng tăng cao, chúng có thể kéo theo các cơn đau liên tục ở vùng bụng, tử cung càng trở nên cứng và có thể bị phù.

+ Nhiễm trùng đường tiết niệu:

Chiếm tới 10% số mẹ bầu bị nhiễm trùng đường tiết niệu tại một số thời điểm khi mang thai. Tất cả các triệu chứng thường gặp như: buồn đi tiểu đột ngột, tiểu buốt, tiểu rát, hoặc đi tiểu ra máu mỗi khi mắc một số bệnh nhiễm trùng về đường tiết niệu khiến bị sốt cao.

+ Bị sỏi thận:

Sỏi thận nằm trong túi mật thường xảy ra khá phổ biến với phụ nữ, đặc biệt với phụ nữ thừa cân, ở ngoài độ tuổi 35, hoặc có các tiền sử về bệnh sỏi thận. Một số trường hợp, với cơn đau tại vùng thượng vị nhầm tưởng với đau dạ dày, có thể lan tới vùng lưng và dưới phần xương bả vai ở bên phải.

Khi nào thì nên đến bệnh viên hoặc đi gặp bác sĩ?

Mẹ mang bầu cần gọi tới bác sĩ để biết rõ tình hình với những biểu hiện trong cơ thể của mình như sau:

+ Đau bụng có hay không xuất huyết.

+ Bị ra máu/ra nước hay bị chuột rút nhẹ.

+ Bị co thắt suốt 2 tiếng đồng hồ, mỗi tiếng lại có 2 cơn đau thắt lại.

+ Bị đau bụng dữ dội/đau bụng cơn.

+ Bị rối loại thị lực, nhìn mờ.

+ Đau đầu dữ dội.

+ Bị phù ở tay, chân hay mặt.

+ Đi tiểu buốt, khó tiểu, hoặc tiểu ra máu.

Khi nào nên đi khám bác si bới biểu hiện đau bụng

Khi nào nên đi khám bác si bới biểu hiện đau bụng (Ảnh minh họa)

Những đặc điểm khi đau bụng trong thai kỳ:

Mẹ bầu thường có cảm giác đau bụng lâm râm hoặc đau bụng nhói ở phần bụng dưới hay bẹn, mỗi khi thai nhi phát triển sẽ gây ra các cơn đau ở cả 2 bên hoặc 1 bên của mẹ. Hiện tượng này thường xảy ra ở 3 tháng đầu của thai kỳ, nhưng cũng có thể xảy ra ở giai đoạn sau thai kỳ.

Khi bị đau bụng thai thường liên quan tới vận động, cảm thấy bị đau bụng mỗi khi ho, hay những lúc ngồi xổm hoặc đứng dậy,… đau không tăng lên mà thường có các xu hướng giảm đi mỗi khi nghỉ ngơi, thư giãn. Mẹ bầu cần nghỉ ngơi, tránh vận động nhiều, không nên vác nặng từ 5kg trở nên, với các triệu chứng đau bụng lâm râm sẽ hết và không phải sử dụng tới thuốc giảm đau. Còn ở 3 tháng cuối của thai kỳ, thường có các cơn đau sinh lý, bụng co nhẹ sau dần sẽ hết.

Những triệu chứng nguy hiểm bị đau bụng khi mang thai:

Triệu chứng đau bụng khi mang thai thường kèm theo các biểu hiện như: huyết âm đạo đây chính là dấu hiệu bất thường, có khả năng làm ảnh hưởng lớn đến thai nhi, đặc biệt trong 3 tháng đầu. Triệu chứng này thường đau từ vùng rốn xuống xương mu, đặc tính của cơn đau có thể đau bụng râm râm hoặc đau theo từng cơn…..

Đây cũng là một trong những tình trạng bệnh thường gặp ở dọa sẩy thai. Đau bụng khi mang thai cũng có thể xẩy ra trong các tháng tiếp theo và tính đến ngày có dấu hiệu chuyển dạ đẻ. Cơn đau bụng xảy ra trong giai đoạn này thường do động thai hay dọa đẻ non, rau tiền đạo,….

Mỗi khi có những biểu hiện dau bụng, quá sức chịu dựng của mẹ, hoặc có khuynh hướng tăng hoặc kèm theo các triệu chứng khác như: nôn ói, đau tăng lên mỗi khi đi tiểu tiện, đại tiện, thay đổi về tính chất phân, sốt, ra máu âm đạo,… mẹ cần phải đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khá và xác định về nguyên nhân bệnh và tìm ra phương pháp điều trị cơn đau bụng, điều trị giữ thai nhằm đảm bảo thai nhi được an toàn và phát triển tốt nhất.

Mẹ cũng phải nằm nghỉ ngơi hoàn toàn ngay tại giường, cùng với sự chăm sóc và ăn uống hợp lý, từ đó mới có được phương pháp điều trị mang lại hiệu quả tốt.

Biểu hiện đau bụng khi mang thai

Biểu hiện đau bụng khi mang thai (Ảnh minh họa)

Ngoài những việc đau bụng khi mang thai thì có nguyên nhân dẫn tới sản phụ khoa, các triệu chứng đau bụng cũng có thể gặp mỗi khi mẹ bị rối loạn tiêu hóa, mẹ sẽ bị nhiễm trùng tiểu, viêm ruột thừa, sỏi thận,…. Ngoài các triệu chứng đau bụng, sẽ kèm theo các triệu chứng có liên quan khác điển hình của bệnh lý ở trên.

Trong các trường hợp như này thì mẹ cần phải thăm khám bác sĩ và có phương pháp điều trị theo các nguyên nhân gây ra bệnh, thì cơn đau sẽ giảm hết.

Trên đây là những chia sẻ của Gia đình FaGoMom đã tổng hợp lại về các triệu chứng gây đau bụng trong thời gian mang thai, mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp ích cho mẹ phần nào giữ gìn sức khỏe tốt nhất.

Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Xem thêm: Những lưu ý khi mang thai mùa đông để đảm bảo sức khỏe

HỖ TRỢ

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

14

Apr

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

14 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò cũng là một trong những trường hợp khá phổ biến, xảy ra ở rất nhiều trẻ nhỏ. Các mẹ cần biết về dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh chi tiết.

[Lời khuyên] 6+ cách xử lý khi trẻ bị dị ứng nổi mề đay

14

Apr

[Lời khuyên] 6+ cách xử lý khi trẻ bị dị ứng nổi mề đay

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để chăm sóc đối với những trẻ bị dị ứng, nhất là những trẻ bị dị ứng nổi mề đay khá là phức tạp. Để chăm sóc trẻ bị mề đay cấp là cha mẹ xác định và loại bỏ yếu tố gây bệnh cho bé.

[Bố mẹ nên làm gì] Khi trẻ bị dị ứng thức ăn

14

Apr

[Bố mẹ nên làm gì] Khi trẻ bị dị ứng thức ăn

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị dị ứng thức ăn - Đối với việc chăm sóc những trẻ có cơ thể yếu, sức đề kháng kém là một quá trình chật vật cho cha mẹ.

Lời khuyên chuyên gia: Mẹ làm gì khi trẻ bị dị ứng thời tiết

14

Apr

Lời khuyên chuyên gia: Mẹ làm gì khi trẻ bị dị ứng thời tiết

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị dị ứng thời tiết là điều thường xuyên xảy ra với trẻ, các mẹ luôn lo lắng không biết làm thế nào để loại bỏ tình trạng này. Chuyên gia FaGoMom giúp bạn với những bước đơn giản.

#9+ bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ và cách điều trị từ chuyên gia

14

Apr

#9+ bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ và cách điều trị từ chuyên gia

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Tình trạng trẻ bị dị ứng xảy ra khá phổ biến, đặc biệt khi chuyển mùa, khi hậu thay đổi đột ngột. Vậy tình trạng này thường gặp như nào và cách điều trị ra sao, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm phương thức điều trị thích hợp nhất.

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì

13

Apr

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì? Câu hỏi phổ biến từ các mẹ bỉm sữa đặt ra và tìm lời giải đáp chưa thích đáng. Hãy cùng các chuyên gia FaGoMom mang lại lời giải đáp tốt nhất.

[Lời khuyên] Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng

13

Apr

[Lời khuyên] Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng? - Đây cũng là thắc mắc của các mẹ gửi đến FaGoMom trong thời gian qua, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải mã chính xác.

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ chậm mọc răng

13

Apr

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ chậm mọc răng

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm mọc răng - Nhiều mẹ đang lo lắng không biết thời điểm nào con mọc răng là thích hợp? Cùng các chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhất cho con yêu.

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì

13

Apr

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều mẹ bỉm sữa đang trong thời kỳ cho con bú hoàn toàn. Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp chi tiết nhé.

[Lời khuyên] Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt

13

Apr

[Lời khuyên] Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt luôn là sự lo lắng của người lớn, vì lúc này mẹ khó phát hiện bé bị bệnh vì nguyên nhân gì?

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11

Apr

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh - Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có nhiều nguyên nhân gây nên, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021