img

Đau bụng khi mang thai, mẹ bầu cần làm gì?

Đau bụng khi mang thai – triệu chứng này đôi khi còn là biểu hiện bình thường với những thay đổi sinh lý trong thời kỳ mang thai.

Đau bụng khi mang thai – triệu chứng này đôi khi còn là biểu hiện bình thường với những thay đổi sinh lý trong thời kỳ mang thai, nhưng đôi khi nó còn bất thường do liên quan tới các bệnh phụ sản khác, hya do bệnh lý nội khoa, bệnh lý ngoại khoa.

Các mẹ cần phải nắm rõ các đặc tính của từng cơn đau bụng, và đồng thời cần xác định về mức độ và tính chất của cơn đau. Điều này sẽ giúp cho các mẹ có thể phán đoán được khi nào mẹ cần đến gặp bác sĩ ngay và khi nào chưa cần gặp bác sĩ có thể tự theo dõi được tốt nhất, để đảm bảo mẹ và thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh.

Đau bụng khi mang thai

Đau bụng khi mang thai (Ảnh minh họa)

Tại sao lại có hiện tượng bị đau bụng khi mang thai?

Mang thai chính là thiên chức cao quý của các bà mẹ trong vòng 280 ngày. Bởi vậy, biết bao nỗi lo âu của người mẹ cần phải trai qua trong suốt chặng đường dài. Hiện tượng bị đau bụng trong quá trình mang thai là một trong những triệu chứng hay xảy ra.

Thường thai nhi nằm trong tử cung của mẹ sẽ ngày một lớn dần, và cũng đồng nghĩa với việc tử cung của mẹ sẽ phải to lên để kịp cho thai nhi phát triển, kéo theo đó dây chằn tròn ở 2 bên căng và lớn ra, trong đó dây chằng tròn có chức năng cố định và giữ vững tử cung. Người mẹ sẽ cần vận động nhiều hơn, di chuyển thường xuyên sẽ kéo theo dây chằng căn và dãn ra nhiều hơn, gây ra các cơn đau tức bụng.

Thêm vào đó, các cơn đau bụng với các nguyên nhân không gây hại có thể các những dấu hiệu cảnh báo cho một số nguy hiểm như sau:

+ Có thai ngoài tử cung:

Thai ngoài tử cung chính là một trong những hiện tượng trứng thụ tinh làm tổ ở trong bộ phận tử cung, phần lớn là ở vùng tử cung. Trong trường hợp này mẹ bầu không may bị mang thai ngoài tử cung thường thấy đau bụng ở một bên hố chậu tới khi đến kỳ kinh hoặc ra máu nâu đen ít kéo dài, còn nếu không đi khám bác sĩ sẽ chuẩn đoán và xử lý kịp thời để dẫn tới chửa ngoài tử cung sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng.

+ Sẩy thai:

Bị đau bụng sau khi chậm kinh, thì các mẹ cần cảnh giác với các nguy cơ sẩy thai, bưởi có một số thực tế không mấy dễ dàng chiếm từ 15-20% phụ nữ bị sẩy thai. Tất cả các dấu hiệu sảy thai thường ra huyết ở âm đạo đụng bung tương tự như khi đau bụng kinh.

+ Dọa sinh non:

Nếu mẹ đang phải trai qua các cơn đau bụng, tử cung có cơn co thắp thường xuyên trước thời điểm tuần mang thai thứ 37 và liên tục bị đau lưng, rất có thể mẹ sẽ có nguy cơ bị sinh con non. Bạn cũng đừng chần chừ, hãy đi khám ngay lập tức, với những co thắt đau bụng đi kèm hoặc không đi kèm ra máu, ra nước thấy giảm cử động của thai nhi.

Đang mang thai đau bụng, dọa sinh non

Đang mang thai đau bụng, dọa sinh non (Ảnh minh họa)

+ Rau bong non:

Rau thai chính là nguồn cung cấp oxy và dinh dưỡng tốt nhất cho bé, chúng được bám vào thành tử cung và không thể bị tách rời tới khi bé được sinh ra. Tại một số trường hợp hiếm gặp, rau thai có thể sẽ bị bong khỏi thành tử cung trước khi thai nhi được sinh ra ngoài. Đây chính là một trong những biến chứng nguy hiểm thường xảy ra vào 3 tháng cuối của thai kỳ.

+ Tiền sản giật:

Bị huyết áp cao, sẽ làm co các mạch máo trong tử cung, vốn cung cấp các oxy và dinh dưỡng cho trẻ, cản trở quá trình trao đổi oxy, làm chậm quá trình phát triển của bé. Tiền sản giật có thểm làm tăng nguy cơ bị bong rau thai sớm, các triệu chứng mà rau thai bị bong khỏi thành tử cung trước khi sinh đẻ. Khi tình trạng bị tiền sản giật nghiêm trọng tăng cao, chúng có thể kéo theo các cơn đau liên tục ở vùng bụng, tử cung càng trở nên cứng và có thể bị phù.

+ Nhiễm trùng đường tiết niệu:

Chiếm tới 10% số mẹ bầu bị nhiễm trùng đường tiết niệu tại một số thời điểm khi mang thai. Tất cả các triệu chứng thường gặp như: buồn đi tiểu đột ngột, tiểu buốt, tiểu rát, hoặc đi tiểu ra máu mỗi khi mắc một số bệnh nhiễm trùng về đường tiết niệu khiến bị sốt cao.

+ Bị sỏi thận:

Sỏi thận nằm trong túi mật thường xảy ra khá phổ biến với phụ nữ, đặc biệt với phụ nữ thừa cân, ở ngoài độ tuổi 35, hoặc có các tiền sử về bệnh sỏi thận. Một số trường hợp, với cơn đau tại vùng thượng vị nhầm tưởng với đau dạ dày, có thể lan tới vùng lưng và dưới phần xương bả vai ở bên phải.

Khi nào thì nên đến bệnh viên hoặc đi gặp bác sĩ?

Mẹ mang bầu cần gọi tới bác sĩ để biết rõ tình hình với những biểu hiện trong cơ thể của mình như sau:

+ Đau bụng có hay không xuất huyết.

+ Bị ra máu/ra nước hay bị chuột rút nhẹ.

+ Bị co thắt suốt 2 tiếng đồng hồ, mỗi tiếng lại có 2 cơn đau thắt lại.

+ Bị đau bụng dữ dội/đau bụng cơn.

+ Bị rối loại thị lực, nhìn mờ.

+ Đau đầu dữ dội.

+ Bị phù ở tay, chân hay mặt.

+ Đi tiểu buốt, khó tiểu, hoặc tiểu ra máu.

Khi nào nên đi khám bác si bới biểu hiện đau bụng

Khi nào nên đi khám bác si bới biểu hiện đau bụng (Ảnh minh họa)

Những đặc điểm khi đau bụng trong thai kỳ:

Mẹ bầu thường có cảm giác đau bụng lâm râm hoặc đau bụng nhói ở phần bụng dưới hay bẹn, mỗi khi thai nhi phát triển sẽ gây ra các cơn đau ở cả 2 bên hoặc 1 bên của mẹ. Hiện tượng này thường xảy ra ở 3 tháng đầu của thai kỳ, nhưng cũng có thể xảy ra ở giai đoạn sau thai kỳ.

Khi bị đau bụng thai thường liên quan tới vận động, cảm thấy bị đau bụng mỗi khi ho, hay những lúc ngồi xổm hoặc đứng dậy,… đau không tăng lên mà thường có các xu hướng giảm đi mỗi khi nghỉ ngơi, thư giãn. Mẹ bầu cần nghỉ ngơi, tránh vận động nhiều, không nên vác nặng từ 5kg trở nên, với các triệu chứng đau bụng lâm râm sẽ hết và không phải sử dụng tới thuốc giảm đau. Còn ở 3 tháng cuối của thai kỳ, thường có các cơn đau sinh lý, bụng co nhẹ sau dần sẽ hết.

Những triệu chứng nguy hiểm bị đau bụng khi mang thai:

Triệu chứng đau bụng khi mang thai thường kèm theo các biểu hiện như: huyết âm đạo đây chính là dấu hiệu bất thường, có khả năng làm ảnh hưởng lớn đến thai nhi, đặc biệt trong 3 tháng đầu. Triệu chứng này thường đau từ vùng rốn xuống xương mu, đặc tính của cơn đau có thể đau bụng râm râm hoặc đau theo từng cơn…..

Đây cũng là một trong những tình trạng bệnh thường gặp ở dọa sẩy thai. Đau bụng khi mang thai cũng có thể xẩy ra trong các tháng tiếp theo và tính đến ngày có dấu hiệu chuyển dạ đẻ. Cơn đau bụng xảy ra trong giai đoạn này thường do động thai hay dọa đẻ non, rau tiền đạo,….

Mỗi khi có những biểu hiện dau bụng, quá sức chịu dựng của mẹ, hoặc có khuynh hướng tăng hoặc kèm theo các triệu chứng khác như: nôn ói, đau tăng lên mỗi khi đi tiểu tiện, đại tiện, thay đổi về tính chất phân, sốt, ra máu âm đạo,… mẹ cần phải đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khá và xác định về nguyên nhân bệnh và tìm ra phương pháp điều trị cơn đau bụng, điều trị giữ thai nhằm đảm bảo thai nhi được an toàn và phát triển tốt nhất.

Mẹ cũng phải nằm nghỉ ngơi hoàn toàn ngay tại giường, cùng với sự chăm sóc và ăn uống hợp lý, từ đó mới có được phương pháp điều trị mang lại hiệu quả tốt.

Biểu hiện đau bụng khi mang thai

Biểu hiện đau bụng khi mang thai (Ảnh minh họa)

Ngoài những việc đau bụng khi mang thai thì có nguyên nhân dẫn tới sản phụ khoa, các triệu chứng đau bụng cũng có thể gặp mỗi khi mẹ bị rối loạn tiêu hóa, mẹ sẽ bị nhiễm trùng tiểu, viêm ruột thừa, sỏi thận,…. Ngoài các triệu chứng đau bụng, sẽ kèm theo các triệu chứng có liên quan khác điển hình của bệnh lý ở trên.

Trong các trường hợp như này thì mẹ cần phải thăm khám bác sĩ và có phương pháp điều trị theo các nguyên nhân gây ra bệnh, thì cơn đau sẽ giảm hết.

Trên đây là những chia sẻ của Gia đình FaGoMom đã tổng hợp lại về các triệu chứng gây đau bụng trong thời gian mang thai, mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp ích cho mẹ phần nào giữ gìn sức khỏe tốt nhất.

Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Xem thêm: Những lưu ý khi mang thai mùa đông để đảm bảo sức khỏe

Khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ

17

Oct

Khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ

17 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Rối loạn ngôn ngữ là một dạng di chứng não, do vùng não bộ đảm nhiệm chức năng ngôn ngữ bị suy yếu, điều này khiến cho bé gặp khó khăn trong việc trao đổi thông tin, giao tiếp với mọi người xung quanh bằng lời nói

[Trẻ bị khò khè] Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

17

Oct

[Trẻ bị khò khè] Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

17 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Khò khè là tiếng thở bất thường gần giống với tiếng ngáy, có thể nghe bằng cách áp sát tai của bạn gần miệng trẻ. Khi tình trạng trẻ khò khè khó thở nặng hơn, có thể thấy trẻ thở ra kéo dài, gắng sức.

[Viêm tủy răng ở trẻ em] Dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

15

Oct

[Viêm tủy răng ở trẻ em] Dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

15 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Viêm tủy răng ở trẻ em là do những viêm nhiễm quanh răng gây ra. Bệnh viêm tủy diễn biến qua 3 giai đoạn: viêm tủy có hồi phục; viêm tủy không hồi phục và hoại tử tủy.

[Trẻ bị viêm lợi] Cha mẹ cần làm gì?

14

Oct

[Trẻ bị viêm lợi] Cha mẹ cần làm gì?

14 Tháng 10, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây viêm lợi ở trẻ có thể do vi khuẩn trong cao răng tiết ra, gây kích thích nướu và vi khuẩn xâm chiếm ở xung quanh kẽ răng làm lợi sưng đỏ.

[Trẻ bị sún răng] Những điều bố mẹ cần biết

13

Oct

[Trẻ bị sún răng] Những điều bố mẹ cần biết

13 Tháng 10, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ bị sún răng nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn, Gây viêm nướu, nhiễm trùng nướu, trẻ gặp khó khăn trong việc nhai thức ăn.

Trẻ đi ngoài phân sống: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

13

Oct

Trẻ đi ngoài phân sống: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

13 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Trẻ đi ngoài phân sống được coi là một trong những biểu hiện của rối loạn tiêu hóa. Tình trạng này kéo dài lâu ngày khiến trẻ mệt mỏi, chán ăn, ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

[Xuất huyết não ở trẻ sơ sinh] Những điều bố mẹ cần biết

09

Oct

[Xuất huyết não ở trẻ sơ sinh] Những điều bố mẹ cần biết

09 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Có rất nhiều nguyên nhân gây xuất huyết não ở trẻ sơ sinh như chấn thương, dị dạng mạch máu (phình và dị dạng động mạch), nhồi máu xuất huyết, u não hoặc rối loạn đông máu.

[Dấu hiệu nhận biết sớm] Trẻ khiếm thính

07

Oct

[Dấu hiệu nhận biết sớm] Trẻ khiếm thính

07 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Trẻ khiếm thính là những trẻ bị mất hoặc suy giảm về khả năng nghe kéo theo những hạn chế về phát triển ngôn ngữ nói cũng như khả năng giao tiếp của trẻ

KẾT HỢP NIACINAMIDE (VITAMIN B) VÀ VITAMIN C TRONG TỔ HỢP ICHITORI GIA TĂNG HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ NÁM DA?

06

Oct

KẾT HỢP NIACINAMIDE (VITAMIN B) VÀ VITAMIN C TRONG TỔ HỢP ICHITORI GIA TĂNG HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ NÁM DA?

06 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Niacinamide và vitamin C là hai hoạt chất điều trị nám phổ biến đã được kết hợp trong tổ hợp Ichirori với sức mạnh trị nám tận gốc, lại không kích ứng

[Trẻ sơ sinh bị sôi bụng] Nguyên nhân và cách phòng tránh

06

Oct

[Trẻ sơ sinh bị sôi bụng] Nguyên nhân và cách phòng tránh

06 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau tác động đến hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là xuất phát từ chế độ dinh dưỡng của trẻ, cụ thể hơn đó là do sữa mẹ hoặc sữa công thức.

[Bố mẹ cần biết] Bụng to ở trẻ nhỏ

05

Oct

[Bố mẹ cần biết] Bụng to ở trẻ nhỏ

05 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Tình trạng bụng to ở trẻ nhỏ là một bệnh lý phổ biến và không có gì đáng nguy hiểm ở trẻ, tuy nhiên tùy vào mức độ và biểu hiện của trẻ mà cha mẹ cần phải có biện pháp xử lý kịp thời và phù hợp.

[Trẻ sơ sinh bị đầy bụng] Mẹ nên làm gì?

05

Oct

[Trẻ sơ sinh bị đầy bụng] Mẹ nên làm gì?

05 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng là do lượng khí trong hệ tiêu hóa không thể thoát ra ngoài dễ dàng, nó sẽ tích tụ trong đường tiêu hóa của trẻ, gây đầy bụng và khó chịu.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911 002 444

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

item

CHI NHÁNH FAGOMOM

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

Chi Nhánh 1

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 2

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 3

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 4

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 5

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 6

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 7

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 8

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 9

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 10

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 11

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 12

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 13

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 14

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911 002 444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY