img

Chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng gì tốt nhất?

Chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng gì tốt nhất? – Đây cũng là một trong những câu hỏi mà các chị em phụ nữ đã gửi đến diễn đàn FaGoMom trong thời gian gần đây

Chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng gì tốt nhất? – Đây cũng là một trong những câu hỏi mà các chị em phụ nữ đã gửi đến diễn đàn FaGoMom trong thời gian gần đây, nhằm có kết quả tốt nhất để bảo vệ sức khỏe trước khi mang thai. Để giúp cho có được câu trả lời tốt nhất, gia đình FaGoMom chia sẻ với bạn về một số thông tin hữu ích ở dưới đây.

Khi mang thai, sức đề kháng của các chị em phụ nữ sữ kém đi so với bình thường, nguy cơ bị mắc các bệnh cũng tăng cao sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của chị em phụ nữ và đặc biệt với trẻ nhỏ. Bởi vậy, việc chính ngừa trước khi mang thai chính là phương pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

1. Tầm quan trọng của việc tiêm phòng trước khi mang thai:

+ Đối với sức khỏe của mẹ bầu:

Khi mang thai, cơ thể của chị em phụ nữ sẽ có rất nhiều thay đổi về thể chất, hệ thống miễn dịch bị suy giảm. Bởi vậy, mẹ bầu rất dễ bị dị ứng thời tiết, bị cảm cúm hay bị nhiễm các bệnh nguy hiểm như: sởi, quai bị, thủy đậu,…

Trong suốt thời gian mang thai, người mẹ không may mắc phải các bệnh truyền nhiễm, thì khả năng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của thai nhi khá cao, và thậm chí thai nhi sẽ ngừng phát triển, sinh con non, con bị dị tất,… Đó cũng chính là một trong những lý do mà chị em cần phải tiềm ngừa trước khi mang thai.

Tầm quan trọng của việc tiêm phòng trước khi mang thai

Tầm quan trọng của việc tiêm phòng trước khi mang thai (Ảnh minh họa)

+ Đối với thai nhi:

Việc tiêm phòng đầy đủ cho chị em trước khi mang thai giúp tạo ra một hệ miễn dịch thụ động cho trẻ trước khi trào đời. Một trong số các loại vắc-xin giúp tăng sức đề kháng cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng, giúp trẻ phòng tránh được các nguy cơ gây bệnh nguy hiểm.

Và ngoài ra, tiêm ngừa trước khi mang thao đúng các với quy định về an toàn tiêm chủng sẽ giúp bạn hạn chế được các tác dụng của thai nhỉ. Bởi với vắc-xin virus có thể sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế, khi bắt buộc phải chủng ngừa trước khi mang thai, thì các chị em cần phải tuân thủ đúng theo chỉ định của bá sĩ chuyên môn.

Xem thêm:

         - Những điều cần biết về sữa cho người chuẩn bị mang bầu

         - Kiến thức chuẩn bị mang bầu ai cũng nên biết

2. Chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng gì?

Chuẩn bị cho cả một quá trình mang thai sắp tới, để đảm bảo sức khỏe cho mình, chị em phụ nữ nên tiêm phòng các loại dịch bệnh như dưới đây:

STT Loại vắc-xin Tên vắc-xin Nước sản xuất Thời điểm tiêm Lưu ý
1 Cúm Influvac 0,5ml Hà Lan Trước khi có thai 1 tháng  
2 Sởi – Quai bị - Rubella MMRII Mỹ Trước khi có thai 03 tháng Không được tiêm nếu biết mình có thai
3 Thủy đậu Varivax Mỹ Trước khi có thai 3 tháng Không được tiêm nếu đã biết mình có thai
4 Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván Adacel Canada    
5 Viêm gan B Engerix B 1ml Bỉ

Tiêm mũi 1 trước khi có thai 7 tháng

Mũi 2 cách mũi 1 một tháng

Mũi 3 cách mũi 1 sáu tháng

Cần xét nghiệm trước khi tiêm
6 Uốn ván VAT Việt Nam

Mũi 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu hoặc phụ nữ trong tuổi sinh đẻ

Mũi 2: Ít nhất 1 tháng sau mũi 1 và tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng

Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc kỳ có thai lần sau

Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc kỳ có thai lần sau

Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc kỳ có thai lần sau

Nên tiêm nhắc lại mũi thứ 6 khi thời điểm tiêm mũi thứ 5 đã trên 10 năm

Và ngoài ra, đối với phụ nữ dưới 26 tuổi thì nên tiêm phòng thêm mũi vắc-xin ngăn ngừa ung thư cổ tử cung (HPV), loại vắc-xin HPV này gồm có 3 mũi được tiêm theo phác đồ 0, 1, 6 tháng hoặc có thể 0, 2, 6 tháng tùy thuộc vào từng hãng sản xuất ra loại vắc-xin. Đối với những trường hợp, trong quá trình đang tiêm vắc-xin HPV mà mang thai thì cần dừng tiêm ngay, tới khi nào sinh xong thì sẽ tiếp tục tiêm tiếp. Nhưng, thời gian để hoàn tất cả 3 mũi tiêm sẽ không được vượt quá 2 năm.

Bên cạnh đó, nếu chị em có điều kiện, thì chị em nên tiêm phòng các vắc-xin phòng ngừa bệnh buốn ván, viêm gan A, bệnh viêm phổi do các phế cầu gây ra,…. nhằm bảo vệ sức khỏe cho chị em được tốt nhất trong quá trình mang thai sắp tới.

Nên tiêm phòng trước khi mang thai trong thời điểm nào

Nên tiêm phòng trước khi mang thai trong thời điểm nào (Ảnh minh họa)

3. Tiêm phòng trước khi mang thai trong bao lâu?

Với những loại vắc-xin cần phải tiêm phòng trước khi mang thai sẽ được lưu ý để thụ thai như dưới đây:

+ Với vắc-xin Rubella, thủy đậu, quai bị: cần phải tránh mang thai trong vòng 3 tháng sau khi đã tiêm.

+ MMR- vắc xin 3 trong 1 giúp ngăn ngừa sởi, quai bị và rubella: đây là loại vắc xin không nên tiêm phòng khi mang thai. Theo các nghiên cứu cho biết, vắc-xin MMR có thể làm cho mẹ bị nhiễm Rubella và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới trẻ sơ sinh như: làm chậm sự phát triển hệ thần kinh, bị dị tật mắt, mũi, tai,…

+ Vắc-xin cúm và uốn ván: Loại vắc-xin này có thể tiêm phòng khi mang thai được, nhưng tiêm phòng uốn ván cần được thực hiện vào tuần 26 của thai kỳ, còn với vắc-xin HPV giúp ngà ung thư cổ tử cung, mũi này cần được tiêm cuối cùng vào 3 tháng tuổi của thai kỳ, sau khi chị em đã mang thai ổn đinh.

+ Bệnh viêm gan B: Loại vắc-xin này cần tiêm 3 mũi, hiệu quả sẽ mang lại sau khi tiêm 3 tháng của mũi cuối cùng. Nhưng chị em nào có thai trong thời gian đang tiêm thì cũng sẽ không gây ảnh hưởng gì và cũng có thể tiêm tiếp hoặc đợi sau khi sinh xong rồi tiêm mũi nhắc lại.

4. Không tiêm phòng trước khi mang thai có sao không?

Chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng là việc làm hết sức cần thiết đối với các chị em phụ nữ. Nhưng nếu không được tiêm phòng thì thai phụ không may mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như đã kể ở trên thì bé sẽ có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh hoặc lây bệnh từ mẹ sang con, và thậm chí mẹ sẽ có thể sẩy thai hoặc sinh non.

Bởi vậy, việc tiêm phòng trước khi mang thai đối với chị em phụ nữ là cả một kế hoạch đầy đủ. Đối với những trường hợp đã mang thai nhưng vẫn chưa được tiêm phòng, thì các mẹ cũng có thể bổ sung với một số loại vắc-xin như: phòng ngừa Cúm, Viêm gan B, riêng với loại vắc-xin ngừa thủy đậu – sởi – quai bị - Rubella sẽ không được tiêm cho phụ nữ đang mang thai.

Lỡ tiêm phòng khi đang mang thai phải làm gì?

Lỡ tiêm phòng khi đang mang thai phải làm gì? (Ảnh minh họa)

5. Lỡ tiềm phòng khi biết mình đang mang thai phải làm sao?

Với những loại vắc-xin cần thiềm phòng trước khi mang thai như: ngừa cúm, viêm gan B, thủy đậu, sởi – quai bị - rubella đều được khuyến cáo tiêm phòng trước thời điểm mang thai tốt nhất là 3 tháng, và tối thiểu là 1 tháng.

Nhưng riêng với vắc-xin ngừa cúm và viêm gan B thì bà bần vẫn có thể tiêm bù trong quá trình mang thai nếu chưa được tiêm phòng hoàn chỉnh của các loại vắc-xin này. Còn với vắc-xin ngừa thủy đậu và sởi-quai bị - rubella thì các chị em phụ nữ tuyệt đối không được tiêm nếu phát hiện mình đã mang thai.

Đối với những trường hợp lỡ tiêm 2 loại vắc-xin ở trên rồi, mới phát hiện ra mình có bầu thì các mẹ bầu cần phải thông báo ngay với bác sĩ để được tư vấn cụ thể về cách chăm sóc thai kỳ được tốt nhất. Và lưu ý không được theo chỉ định loại bỏ thai nhi trong những trường hợp lỡ tiêm ngừa trong quá trình mang thai. Nhưng cũng cần thăm khá thai thường xuyên để theo dõi về sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ.

6. Tiêm phòng trước khi mang thai lần 2 có giống lần 1 không?

Việc tiêm phòng trước khi mang thai lần 2 cũng khá giống với lần 1, chị em cũng cần phải tiêm chủng để đảm bảo về sức khỏe cho cả mẹ và bé. Nhưng với những loại vắc-xin cần phải tiêm phòng đều phụ thuộc vào trước kia đã tiêm hay chưa, thời gian để tiêm gần nhất sẽ cách mấy năm, kháng thể còn cao nữa không.

Bởi vậy, các chị em cần phải xét nghiệm về kháng thể để xác định rõ ràng cơ thể của mình có thể tiêm lại hay không, nếu đã từng tiêm hoặc không nhớ đã từng tiêm. Bạn cần gặp bác sĩ chuyên mon để được giải đáp kỹ lưỡng về việc tiêm phòng ngừa loại nào tốt nhất.

7. Những lưu ý khi tiêm phòng vắc-xin trước khi mang thai:

Gia đình FaGoMom chia sẻ với các chị em về một số lưu ý trong quá trình tìm hiểu thông tin thời gian và quy định cho mỗi loại vắc-xin, tránh thai hiệu quả an toàn trong khoảng thời gian đó. Nếu không may bị vỡ kế hoạch, thì ngay lập tức gọi ngay cho bác sĩ để được tư vấn cụ thể trong quá trình chăm sóc sức khỏe của mình. Chị em nên tiêm phòng ngay khi có thể, không được để đợi tới khi chuẩn bị mang thai thì mới đi tiêm phòng.

Lưu ý khi tiêm phòng trước khi mang thai

Lưu ý khi tiêm phòng trước khi mang thai (Ảnh minh họa)

Và cũng đồng thời, trong khi mang thai với các triệu chứng như: cảm, sốt, cá bệnh có liên quan tới khớp, thận, thì nên thảm khảo các ý kiến của bác sĩ trước khi đưa ra quyết định tiêm phòng. Thêm vào đó, các ông bố bà mẹ cũng nên theo dõi cơ thể từ 24-48 giờ đồng hồ sau khi đã tiêm phòng về các biến trứng, phản ứng của thuốc có thể sẽ xảy ra.

Theo các bác sĩ chuyên gia tại bệnh viên sản trung ương cho biết, việc chuẩn bị tiêm phòng trước khi mang thai nhằm ngăn chặn được cá bệnh nguy hiểm khá tốt cho sức khỏe của mẹ và cả sức khỏe của thai nhỉ. Bởi vậy, chị em phụ nữ và các ông bố nên có kế hoạch chủ động về thời gian để mang thai, cần có hiểu biết đúng đắn để lựa chọn ra các chủng loại trước khi mang thai để đảm bảo về thời kỳ mang thai được diễn ra một các tốt nhất, khỏe mạnh và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

Trên đây là những thông tin được tổng hợp lại để giải thích về câu hỏi cho chị em chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng ngừa loại vắc-xin nào phù hợp nhất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Chắc chắn với những thông tin trên đây được các mẹ trong gia đình FaGoMom đã tổng hợp lại, mang đến cho chị em những kiến thức bổ ích về kế hoạch chuẩn bị mang thai sắp tới.

>>> Xem thêm: Tại sao có thai nhưng que thử không lên hai vạch

HỖ TRỢ

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11

Apr

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh - Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có nhiều nguyên nhân gây nên, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06

Apr

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06 Tháng 04, 2021 Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Nguyên nhân và cách xử lý như nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã cho bé.

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05

Apr

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Bạn đang tìm mọi cách điều trị khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu, với tình trạng này mang lại khá nhiều nguy hiểm cho con yêu. Hãy trải nghiệm cùng chuyên gia FaGoMom.

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04

Apr

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota - Để phòng ngừa bệnh cho trẻ, cha mẹ cùng các chuyên gia của FaGoMom tìm hiểu chi tiết các loại Vacxin.

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03

Apr

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để biết được bệnh qua phân của trẻ sơ sinh các chuyên gia FaGoMom chia sẻ với các mẹ về cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh để cho mẹ chăm sóc sức khỏe cho bé.

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03

Apr

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 3 tuổi bị táo bón là một căn bệnh thường thấy, khá phổ biến. Khi trẻ mắc phải tình trạng táo bón, dẫn tới biếng ăn, suy dinh dưỡng.

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 1-6 tháng bị táo bón đây là giai đoạn trẻ hay bị nhất, vậy nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ như nào? Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp.

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Táo bón xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó phổ biến nhất là: Trẻ 2 tuổi bị táo bón. Nguyên nhân và cách điều trị như nào? Cung FaGoMom tim lời giải đáp.

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc sau gáy - Đối với trẻ sơ sinh việc chăm sóc đối với những ai lần đầu là cha mẹ là một điều hết sức khó khăn và nhiều lo lắng.

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31

Mar

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh, kèm theo đó cũng có nhiều cách điều trị khác nhau. Cùng FaGomom trải nghiệm chi tiết.

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31

Mar

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc vành khăn xuất hiện khá nhiều, khiến các mẹ luôn cảm thấy lo lắng. Vậy nguyên và các điều trị như thế nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021