img

Tại sao có thai nhưng que thử không lên hai vạch

Tại sao có thai nhưng que thử không lên hai vạch? Là một trong số những câu hỏi khá thú vị mà bạn đọc đã gửi cho chuyên mục của chúng tôi trong những ngày gần đây.

Tại sao có thai nhưng que thử không lên hai vạch? Là một trong số những câu hỏi khá thú vị mà bạn đọc đã gửi cho chuyên mục chuẩn bị mang thai của chúng tôi trong những ngày gần đây. Vì vậy chúng tôi đã bỏ công tìm hiểu, và dành riêng bài viết này để giúp các bạn giải đáp vấn đề đầy mâu thuẫn này. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để tìm được câu trả lời chính xác nhất nhé.

1. Cách sử dụng que thử thai:

Để tìm hiểu nguyên nhân que thử 2 vạch mà không có thai, thì chúng ta cần phải nhắc lại về quy trình thử thai xem đã đúng chưa nhé:

+ Bước 1: lấy nước tiểu vào trong một chiếc chén nhỏ, nên sử dụng nước tiểu lần đầu tiên vào buổi sáng sớm vừa mới ngủ dậy.

+ Bước 2: xé bao nhôm đã bọc que thử thai, chỉ sử dụng trong vòng 15 phút sau khi xé.

+ Bước 3: Cầm que thử thai trên tay theo hướng của mũi tên chỉ xuống dưới thân que.

+ Bước 4: Cắm que thử thai đó vào chén đựng nước tiểu và luôn đảm bảo nước tiểu không được ngập qua phần mũi tên.

+ Bước 5: Đọc kết quả sau 5 phút, và không nên đọc kết quả sau 15 phút bởi nó sẽ không còn chính xác nữa.

Cách sử dụng que thử thai 2 vach

Cách sử dụng que thử thai 2 vach (Ảnh minh họa)

Kết quả trả về sau khi thử que:

Kết quả thử thai sẽ được hiện lên trong vòng 3-5 phút, nếu như kết quả là dương tính tình thường sau 30 giây đến 1 phút thì 2 vạch sẽ hiện ra. Còn khoảng 3-5 phút mà vẫn không thấy vạch hiện ra thì chứng tỏ không mang thai. Còn sau 5 phút mà không thấy que thử thai có sự thay đổi thì sẽ không được tính, còn nếu thấy băn khăn thì bạn có thể làm thêm lần nữa vào ngày hôm sau.

+ Nếu vạch hồng thứ 2 mà xuất hiện thì đã có thai.

+ Nếu vạch hồng thứ 2 mà không xuất hiện thì không có thai.

Phần vạch hồng thứ 2 đậm nhạt như thế nào thì còn tùy thuộc vào tuổi của thai nhi, nếu bạn đã thực hiện đúng các hướng dẫn nhưng không thử trong vòng 15 phút sau khi đã xé bao, hay nước tiểu ngập qua mũi tên,… cũng sẽ cho ra kết quả bị sai lầm. Bởi vậy, bạn cần tuân thủ đúng các hướng dẫn đã chỉ dẫn ở trên, để mang lại kết quả tốt nhất. Để đảm bảo có kết quả thử thai chính xác thì bạn nên thử 2-3 que cùng lúc, với mỗi que nên thực hiện cách nhau tầm 1 tiếng. Và ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng que thử thai sau 10 ngày quan hệ và nên tránh sử dụng que thử thai quá sớm bưởi sẽ dẫn tới việc trả về kết quả không chính xác.

Qua phương pháp thử que mà đảm bảo không chắc chắn, thì bạn có thể tính tháng quan hệ thụ thai của mình ở đây: Cách tính tháng quan hệ đậu thai.

2. Đi tìm nguyên nhân có thai nhưng que thử không lên hai vạch

Chúng ta đều biết que thử thai là công cụ tiêu chuẩn hàng đầu trong việc kiểm nghiệm việc có thai hay chưa. Nhưng đôi khi vẫn xảy ra những trường hợp chớ trêu, như que thử thai lên 2 vạch, nhưng sự thật vẫn chưa có thai. Hoặc cũng có khi que thử thai chỉ có 1 vạch ngay cả khi chắc chắn đã có thai. Rất có thể những lý do sau đây đang làm cản trở việc đưa ra kết quả chính xác của que thử.

a - Đôi khi độ chính xác của que thử thai cũng đánh lừa bạn

Muốn tìm hiểu nguyên nhân chính khiến cho kết quả của que thử thai báo sai, trước tiên chúng ta hãy đến với những lý do khiến que thử báo thai giả. Qua đây bạn sẽ thấy không nên vội mừng khi thấy que thử báo 2 vạch, hoặc lo lắng khi thử thai nhiều lần mà vẫn chỉ báo 1 vạch.

Đôi khi que thử thai cũng đánh lừa bạn (Ảnh minh họa)

* Chửa trứng

Hiện tượng chửa trứng là điều rất ít khi xảy ra và được đề cập. Nguyên nhân của nó là do những sự biến đổi bất thường của gene trong quá trình thụ thai gây nên.

Khoa học đã chứng minh, trứng của phụ nữ chỉ có gene mà không có nhiễm sắc thể, nên nếu trường hợp này que thử báo có bầu thì vẫn đúng, nhưng do thai thiếu nhiễm sắc thể từ tinh trùng, nên trứng không thể phát triển thành phôi thai. Vì vậy sẽ không có cái thai nào cả.

Một trường hợp dị thường khác cũng có thể xảy ra là phôi thai mang liền lúc cả bộ nhiễm sắc thể của người cha lẫn bộ nhiễm sắc thể của người mẹ. Điều đó khiến cho phôi thai không chỉ có 49 nhiễm sắc thể như bình thường. Mà lên tới tận 69 nhiễm sắc thể. Khi đó phôi và nhau thai sẽ phát triển thành một khối có dạng như chùm nho, trong một túi chứa đầy chất lỏng. Nếu trường hợp này không được sớm can thiệp để loại bỏ khối dị thai, sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Không chỉ có vậy, sau khi phẫu thuật cắt bỏ dị thai, người phụ nữ vẫn cần được theo dõi nồng độ hCG để đảm bảo sẽ trở lại bình thường.

Đừng chủ quan khi có thai mà que thử không kên hai vạch

Đừng chủ quan khi có thai mà que thử không kên hai vạch (Ảnh minh họa)

* Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh vô sinh cũng có thể gây ra trường hợp thai giả. Nguyên nhân là do chúng làm cho nồng độ hCG trong cơ thể tăng cao khiến que thử nhầm lẫn.

* Sức khỏe có vấn đề

Là phụ nữ thì các vấn đề sức khỏe thường trực sẽ luôn có thể xảy ra. Đơn cử trong số đó như chứng rối loạn hormone, hay rối loạn chức năng của tuyến yên. Đặc biệt là với những phụ nữ đã ngoài 40 hoặc đang ở giai đoạn tiền mãn kinh.

Ngoài ra những chị em có tiền sử mắc các bệnh ung thư về thận, gan, phổi, đại tràng, vú và dạ dày, ... cũng sẽ làm cho kết quả thử thai bị sai. Ngoài ra nếu một số phân tử của que thử liên kết với kháng thể, cũng gây phản ứng tăng mức hCG cao hơn thực tế.

* Thời điểm thử nước tiểu không thích hợp

Những ai đã dùng qua que thử thai, đều sẽ biết muốn thử thai cho kết quả chính xác nhất, cũng phải tùy thuộc vào thời điểm thử nào trong ngày. Nếu biết thử thai đúng cách, bạn có thể có được kết quả thử thai chính xác tới 99%.

Trong một bài viết trước đây. Chúng tôi có đề cập tới chuyện, thử thai vào buổi sáng sớm sẽ cho kết quả chính xác hơn rất nhiều so với buổi tối. Vì tới buổi tối là lúc chúng ta đã tiếp nhận quá nhiều chất dinh dưỡng trong ngày.

Ngoài ra do thời điểm chính xác nhất để thử thai là từ ngày thứ 20 trở đi sau khi quan hệ. Nên nếu bạn thử thai ngay sau khi quan hệ, thì kết quả bạn vẫn có thế có thai nhưng que thử thai không lên 2 vạch.

Trên lý thuyết, nồng độ hCG trong nước tiểu của phụ nữ sẽ tăng dần theo thời gian. Nên chỉ có thời điểm thử thai lúc sáng sớm mới ngủ dậy là chính xác nhất. Còn những thời điểm khác trong ngày, hCG trong nước tiểu sẽ loãng hơn, và kết quả cũng kém độ tin cậy.

* Bị sẩy thai sớm hoặc thai ngoài tử cung:

Sẩy thai sớm cũng là một trogn những hiện tượng khá phổ biến, chiếm tới 50-75% trường hợp bị sẩy thai, thường khoảng 13 tuần đầu. Có nhiều phụ nữ và thậm chí còn không biết mình đã có thai cho đến khi đã bị sẩy thai. Hormone hCG được sản xuất khi trứng rụng và được thụ tinh rồi đi vào trong tử cung. Trong lúc này, trứng sẽ phát triển trở thành phôi. Nếu thử thai trong lúc này thì kết quả sẽ trả về dương tính có 2 vạch. Trong quá trình này, có một bất thường nào đó ở trong nhiễm sắc thể của phôi khiến cho phôi không thể phát triển như bình thường và chúng sẽ dần bị chết đi, kết quả sẽ không mang thai nữa.

Đối với thai ngoài tử cung chính là hiện tượng trứng sẽ được thụ tinh nhưng không thể di chuyển vào trong lòng tử cung được mà sẽ phát triển ở bên ngoài, thường gặp khá nhiều là ở phần vòi trứng. Với lượng hCG cao khiến cho que thử thai mang lại kết quả giả bạn đang mang thai, nhưng thực tế thì không phải như vậy. Nếu không kịp cho việc phát hiện và xử lý, thì phụ nữ mang thai ngoài tử cung thường phải đối mặt với những nguy cơ bị băng huyết, rong huyết, và thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng.

Thời gian cho việc thử qua chính xác

Thời gian cho việc thử qua chính xác (Ảnh minh họa)

* Thời gian thử que quá lâu:

Bạn để nước tiểu quá lâu ở trên que thử thai, chúng có thể sẽ bốc hơi và làm cho que thử thai 2 vạch nhưng thực chất chỉ có 1 vạch mà thôi. Bởi vậy bạn cũng cần phải tuân thủ đúng theo các nguyên tắc về thời gian trong việc kiểm tra thai bằng que thử thai.

* Với que thử thai kém chất lượng:

Đây chính là một trong những nguyên do khá phổ biến dẫn tới kết quả của que thử thai 2 vạch mà không có thai. Hiện nay, trên thị trường có xuất hiện khá nhiều que thử thai giả và kém chất lượng. Nếu bạn đang mua nhầm phải các loại que thử thai này thì kết quả thử thai sẽ không thể tin tưởng được, xuất hiện phải các hình ảnh que thử thai 2 vạch giả. Và ngoài ra, trước khi sử dụng que thử thai thì bạn cần kiểm tra bạn nên sử dụng loại que thử thai xem có còn dùng được nữa hay không, với mỗi bịch chỉ chứa 1 que nên bạn phải làm đúng theo hướng dẫn từng bước như ở trên.

* Nguyên nhân do bệnh tật:

Nguyên nhân dẫn tới dương tính giả bởi bệnh trạng là điều đang hiếm gặp, nhưng cũng có khả năng xảy ra gồm các bệnh như:

+ Nhiễm trùng đường tiết niệu.

+ Bệnh gân ra bởi máu hoặc các bạch cầu ở trong nước tiểu.

+ Bệnh u nang buồng trứng.

+ Bệnh ung thư buồng trứng.

+ Bệnh tuyến yên.

Ngoài ra, với kinh nguyệt không đều cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới que thử thai sẽ xuất hiện vạch thứ 2. Khi bạn lo lắng, tâm lý bất thường hoặc stress cũng sẽ làm cho nồng độ hormone tăng cao sẽ cho ra kết quả kiểm tra sai lệch.

b - Que thử thai không lên 2 vạch ngay cả khi đã có thai liệu có đáng lo

Nếu que thử thai lên 2 vạch khi bạn có thai là chuyện rất bình thường. Nhưng nếu ngay cả khi đã xác định rành rành có thai nhưng que thử không lên hai vạch. Thì đó lại là chuyện không thể xem thường.

Điều đó đặc biệt nguy hiểm, bởi đó là điều báo hiệu cho thấy sức khỏe của bạn đang không ổn định. Hoặc cái thai trong bụng bạn đang có vấn đề, nếu không đến khám bác sĩ ngay sẽ nguy đến tính mạng.

Qua đây có thể thấy rằng que thử thai là một công cụ vô cùng hữu ích. Nó không chỉ giúp người dùng sớm biết tin vui, mà còn là một công cụ khám sức khỏe cực kỳ hữu ích.

Đừng quá lo lắng khi que thử không chính xác

Đừng quá lo lắng khi que thử không chính xác (Ảnh minh họa)

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc tìm hiểu nguyên nhân về chuyện có thai nhưng que thử không lên hai vạch. Hy vọng rằng bài viết của FaGoMom đã mang đến những thông tin thật sự hữu ích. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Xem thêm: Nhận biết và khắc phục tình trạng có thai ngoài tử cung

HỖ TRỢ

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

14

Apr

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

14 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò cũng là một trong những trường hợp khá phổ biến, xảy ra ở rất nhiều trẻ nhỏ. Các mẹ cần biết về dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh chi tiết.

[Lời khuyên] 6+ cách xử lý khi trẻ bị dị ứng nổi mề đay

14

Apr

[Lời khuyên] 6+ cách xử lý khi trẻ bị dị ứng nổi mề đay

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để chăm sóc đối với những trẻ bị dị ứng, nhất là những trẻ bị dị ứng nổi mề đay khá là phức tạp. Để chăm sóc trẻ bị mề đay cấp là cha mẹ xác định và loại bỏ yếu tố gây bệnh cho bé.

[Bố mẹ nên làm gì] Khi trẻ bị dị ứng thức ăn

14

Apr

[Bố mẹ nên làm gì] Khi trẻ bị dị ứng thức ăn

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị dị ứng thức ăn - Đối với việc chăm sóc những trẻ có cơ thể yếu, sức đề kháng kém là một quá trình chật vật cho cha mẹ.

Lời khuyên chuyên gia: Mẹ làm gì khi trẻ bị dị ứng thời tiết

14

Apr

Lời khuyên chuyên gia: Mẹ làm gì khi trẻ bị dị ứng thời tiết

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị dị ứng thời tiết là điều thường xuyên xảy ra với trẻ, các mẹ luôn lo lắng không biết làm thế nào để loại bỏ tình trạng này. Chuyên gia FaGoMom giúp bạn với những bước đơn giản.

#9+ bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ và cách điều trị từ chuyên gia

14

Apr

#9+ bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ và cách điều trị từ chuyên gia

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Tình trạng trẻ bị dị ứng xảy ra khá phổ biến, đặc biệt khi chuyển mùa, khi hậu thay đổi đột ngột. Vậy tình trạng này thường gặp như nào và cách điều trị ra sao, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm phương thức điều trị thích hợp nhất.

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì

13

Apr

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì? Câu hỏi phổ biến từ các mẹ bỉm sữa đặt ra và tìm lời giải đáp chưa thích đáng. Hãy cùng các chuyên gia FaGoMom mang lại lời giải đáp tốt nhất.

[Lời khuyên] Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng

13

Apr

[Lời khuyên] Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng? - Đây cũng là thắc mắc của các mẹ gửi đến FaGoMom trong thời gian qua, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải mã chính xác.

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ chậm mọc răng

13

Apr

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ chậm mọc răng

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm mọc răng - Nhiều mẹ đang lo lắng không biết thời điểm nào con mọc răng là thích hợp? Cùng các chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhất cho con yêu.

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì

13

Apr

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều mẹ bỉm sữa đang trong thời kỳ cho con bú hoàn toàn. Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp chi tiết nhé.

[Lời khuyên] Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt

13

Apr

[Lời khuyên] Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt luôn là sự lo lắng của người lớn, vì lúc này mẹ khó phát hiện bé bị bệnh vì nguyên nhân gì?

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11

Apr

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh - Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có nhiều nguyên nhân gây nên, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021