Chuẩn bị mang thai nên bổ sung thuốc gì?

Đăng lúc 09:19 , 10/04/2020

Chuẩn bị mang thai, phụ nữ không chỉ chuẩn bị về tâm lý, tài chính, còn việc không thể bỏ qua nữa là chuẩn bị về mặt sức khỏe cho người mẹ nhằm tạo ra điều kiện tốt cho thai nhi phát triển. Ngoài việc chuẩn bị về chế độ ăn uống nghỉ ngơi khoa học. Ngoài việc chuẩn bị về chế độ ăn uống nghỉ ngơi khoa học, bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chất đạm, chuẩn bị mang thai nên bổ sung thuốc gì? Chúng tôi đã chia sẻ với bạn về bí quyết ở dưới đây.

Thuốc cần uống trước khi mang thai

Folic Acid tốt cho chị em trước khi mang thai

Khi nào nên bổ sung thuốc bổ trước khi mang thai?

Để có một thai kỳ khỏe mạnh và em bé luôn phát triển tốt nhất trong bụng mẹ, không chỉ đến khi biết mình có thai, mẹ mới bắt đầu bổ sung chất dinh dưỡng. Theo các chuyên gia khuyến cáo, thời điểm bổ sung thuốc bổ trước khi mang thai tầm 3 tháng là tốt nhất.

Theo các cơ chế sinh học, trứng bắt đầu chín vào khoảng 3 tháng, trước khi đó chúng được giải phóng nhằm giam gia vào quá trình thụ tinh. Bởi vậy, tại thời điểm này mẹ uống các loại thuốc bổ, vitamin tổng hợp sẽ tốt cho quả trứng phát triển được tốt nhất.

Không chỉ có thế, phần lớn các phụ nữ đều không biết được mình đã mang thai trong thời gian một vài tuần đầu. Trong thời gian đầu mang thai chính là lúc thai nhi phát triển và hình thành các bộ phận cơ quan. Đặc biệt, với 7 tuần đầu của thai kỳ thì đây là thời điểm thai nhi được hình thay ống thần kinh, và là giai đoạn nhạy cảm, dễ xảy ra tổn thương khá nghiêm trọng nếu không được bổ sung đủ chất dinh dưỡng. Bởi vậy, phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ được khuyến khích bổ sung thêm các thuốc bổ tổng hợp mỗi ngày, từ khi có dự định sinh con.

Chuẩn bị mang thai nên bổ sung thuốc gì?

Chuẩn bị cho thai kỳ, bên cạnh việc duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ và lành mạnh thì các mẹ có thể bổ sung cho mình một số loại dưỡng chất nhằm nâng cao sức khỏe, tăng khả năng thụ thai, chống bị dị tật thai nhi bẩm sinh để đảm bảo an toàn tốt nhất cho thai nhi an lành.

Khuyến cáo của Liên đoàn sản phụ khoa quốc tế năm 2015, các chất dinh dưỡng phụ nữ cần chú ý cung cấp trước khi mang thai là: acid béo Omega – 3 DHA/EPA, acid folic, sắt, canxi, vitamin D và Iod.

Loại thực phẩm chứa chất dinh dưỡng cho phụ nữ

Loại thực phẩm chứa chất dinh dưỡng cho phụ nữ

+ Với Acid folic (Vitamin B9):

Với loại này khá cần thiết trong quá trình tổng hợp DNA, thiếu acid folic các tế bào không thể nhân lên dẫn đến hạn chế về sự tăng trưởng. Tại các thời điểm mà tế bào cần được nhân lên nhanh chóng, nếu thiếu acid folic sẽ dẫn đến tình trạng bị khuyết tật cho thai nhi. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi thiếu acid folic trong thai kỳ làm tăng nguy chơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, gây ra thiếu máu tan mỡ ở phụ nữ mang thai.

Có tới 70% nguy cơ khuyết tật ống thần kinh có thể ngăn ngừa được nếu bổ sung đầy đủ acid folic trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ống thần kinh được hình thành rất sớm, ngay sau khi thụ thai và ống thần kinh sẽ đóng trong vòng 28 ngày đầu thai kỳ, nếu thiếu acid folic trong thời gian này có thể khiến ống thần kinh không đóng lại được, gây tật nứt đốt sống, vô sọ hay thoát vị não.

Trên thực tế, do thời điểm mang thai thường không có sự chuẩn bị trước cho nên Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ đã khuyến cáo: mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều nên bổ sung 400mcg acid folic mỗi ngày để đảm bảo hiệu quả giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ. Ngoài ra, acid folic còn giúp bà mẹ tránh được các biến chứng như sẩy thai, sinh non, thiếu máu…

+ Acid béo Omega-3 DHA/EPA

Đây là hai acid béo không no chuỗi dài. Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung đầy đủ DHA/EPA trước khi có thai giúp tăng khả năng thụ thai do tăng dòng máu tới tử cung, đảm bảo cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho sự làm tổ của bào thai. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với các mẹ cần có sự hỗ trợ để mang thai như thụ tinh ống nghiệm

Mặt khác bản thân người mẹ cũng cần phải có nguồn dự trữ DHA/EPA đầy đủ để cung cấp cho quá trình phát triển não bộ, thị giác và hệ miễn dịch của thai nhi sau này. DHA/EPA được hấp thu và phát huy tác dụng tốt nhất cho mẹ và thai khi nó ở dạng tự nhiên Triglycerid và tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1.

+ Sắt:

Đây là một trong những thành phần cấu tạo ra Hemoglobin, giúp vận chuyển Oxy và Carbonic có trong máu, khá quan trọng ở cả mẹ và thai nhi. Khi thiếu sắt gây ra thiếu máu và các rối loạn do thiếu máu như: hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, suy dinh dưỡng, tăng tai biến sản khoa,….

Thực phẩm giàu Sắt cho phụ nữ trước khi mang thai

Thực phẩm giàu chất sắt cho phụ nữ trước khi mang thai

+ Canxi:

Loại này giúp phát triển hệ xương răng của bé, duy trì về mật độ xương, phòng ngừa loãng xương ở mẹ về sau. Caxi sắt có trong thực phẩm như: sữa, tôm, cua, cá,…. Bạn dễ dàng bổ sung từ thức ăn hàng ngày, đây là một trong những nguồn cung cấp canxi an toàn và hiệu quả nhất.

+ Vitamin D:

Với loại này giúp hấp thụ và điều hòa việc phân phối canxi trong cơ thể mẹ và thai nhi, đảm bảo canxi luôn có đủ cho sự hình thành và sự phát triển xương răng ở trẻ nhỏ. Rất ít thực phẩm có hàm lượng Vitamin D cao, 80% nguồn cung cấp Vitamin D cho cơ thể là do sự tổng hợp trong da dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời. Theo thống kê thì phụ nữ hiện nay có tỷ lệ thiếu vitamin D cao, một trong những nguyên nhân là do ít tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Vì vậy cần chú ý bổ sung vitamin D từ trước khi có thai.

Trên đây là những loại thuốc cần bổ sung cho phụ nữ trước khi mang thai, mong rằng với những chia sẻ trên đây của FaGoMom đã mang lại lợi ích tốt cho các mẹ.

Chúc các mẹ có một sức khỏe tốt trong suốt thời kỳ mang thai!

>>> Xem thêm: 4 bí quyết "vàng" giúp bố mẹ rèn con ngủ ngoan từ tháng đầu đời

BÌNH LUẬN:

HỆ THỐNG CỬA HÀNG
TRÊN TOÀN QUỐC

Tìm cửa hàng gần bạn nhất
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục