Chuẩn bị để mang thai khỏe mạnh

Đăng lúc 09:22 , 10/04/2020

Để chuẩn bị mang thai khỏe mạnh, người phụ nữ cần chuẩn bị thật chu đáo trước khi mang thai, nhằm mang lại một đứa con khỏe mạnh và phát triển tốt. Trong bài viết dưới đây, gia đình FaGoMom sẽ chia sẻ với chị em phụ nữ về những điều cần thiết nhất trước khi mang thai.

Bổ sung thực phẩm xanh hàng ngày tốt cho sức khỏe phụ nữ

Bổ sung thực phẩm xanh hàng ngày tốt cho sức khỏe phụ nữ

Khám sức khỏe trước khi mang thai:

Mục đích của việc chuẩn bị này chính là tìm ra những yếu tố làm ảnh hưởng đến thai kỳ, xác định được những yếu tố này trước khi mang thai giúp tăng cơ hội có thai và em bé luôn khỏe mạnh. Khi tới khám tại bệnh viện hoặc tại các phòng khám phụ khoa có uy tín, bác sĩ sẽ hỏi rõ về thông tin như: lối sống, chế độ ăn uống, tiền sử sức khỏe ủa bạn và gia đình, những loại thuốc đang sử dụng và đã từng mang thai trước đó.

Khi bạn đang có kế hoạch mang thai, thì người phụ nữ cần đi kiểm tra chăm sóc sức khỏe để thai kỳ luôn khỏe mạnh. Trong 7 tuần đầu tiên của thai kỳ chính là chìa khóa quan trọng nhất cho thai kỳ phát triển trong bụng mẹ. Hầu như tất cả các cơ quan và hệ thống bộ phận cơ thể chính của thai nhi sẽ được bắt đầu từ khi hình thành trong tuần đầu. Sức khỏe và chế độ dinh dưỡng của bạn có thể sẽ làm ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của thai nhi trong tuần đầu này.

Những phụ nữ mang thai mắc các bệnh như: đái tháo đường, huyết áp cao, trầm cảm và rối loạn co giật có thể gây ra các rủi ro cao mỗi khi mang thai. Nếu bạn đnag mong muốn thai nhi của mình khỏe mạnh không mắc phải các tình trạng sức khỏe trên thì hãy đến gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn về các rủi ro cũng như các biện phát cần thực hiện để kiểm soát về tình trạng sức khỏe trước khi mang thai.

Chế độ ăn uống lành mạnh:

Phụ nữ khi mang thai thì cơ thể luôn cần bổ sung các nguồn dinh dưỡng thường xuyên để phát triển và thay thế các mô bị bào mòn, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Phần lớn các chất dinh dưỡng đều đến từ các loại thực phẩm mà bạn đang sử dụng hàng ngày, bởi vậy bạn cần có kế hoạch ăn uống hợp lý, đầy đủ lượng dưỡng chất nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Để có thể chắc chắn được chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, người phụ nữ cần biết được các chất nào có trong thực phẩm hàng ngày tốt cho sức khỏe của người mẹ và thai nhi.

Bổ sung nước uống từ trái cây tươi

Bổ sung nước uống từ trái cây tươi

Cân nặng sẽ ảnh hưởng đến việc mang thai như nào?

Khi cân nặng quá mức sẽ làm ảnh hưởng đến một số biến chứng trong quá trình mai thai và sinh nở như: huyết áp cao, tiền sản giật, sinh non, và bệnh tiểu đường thai kỳ. Trong đó, béo phì khi mang thai cũng gây ra hội chứng macrosomia – đây là triệu chứng em bé lớn hơn bình thường, sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương khi sinh tường và sinh mổ. Thêm vào đó, khi thừa cân mang thai còn làm tăng nguy cơ bị di tật bẩm sinh, đặc biệt bị di tật ống thần kinh. Nếu trong cơ thể người mẹ có quá nhiều chất béo sẽ gây khó khăn cho bác sĩ trong việc theo dõi thai kỳ, kiểm tra bằng cách siêu âm và nghe nhịp tim của thai nhi.

+ Làm như nào để giảm cân nếu bị thừa cân:

Để có thể giảm cân, người phụ nữ cần biết cơ thể của mình đang cần bao nhiêu calo mỗi ngày. Tốt nhất để có thể giảm được cân bạn cần thực hiện với một số thay đổi trong chế độ ăn uống và hoạt động thể chất. Trước tiên, bạn cần cắt giảm số lượng calo tiêu thụ được thông qua việc luyện tập thể dục hàng ngày.

+ Khi bị thiếu cân sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thai kỳ?

Bên cạnh thừa cân làm ảnh hưởng tới sức khỏe, thì thiếu cân cũng gây ra một số rủi ro không mong muốn đến việc mang thai, việc thiếu cân sẽ làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân hoặc sinh non. Với những em bé này sẽ gặp các nguy cơ trong quá trình chuyển dạ và có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe, ảnh hưởng đế tương lai sau này.

Có nhất thiết phải bổ sung vitamin?

Phần lớn các dưỡng chất dinh dưỡng được cung cấp từ các loại thực phẩm trong quá tình mang thai, nhưng với thuốc bổ sung vitamin trước khi mang thai và trước khi sinh cũng khá quan trọng. Các bác sĩ đều khuyến cáo các phụ nữ mang thai nên bổ sung đủ lượng các loại vitamin và khoáng chất cần thiết mỗi ngày trước và sau khi mang thai để mẹ và bé luôn có sức khỏe tốt, tràn đầy năng lượng.

+ Cung cấp axit folic trước khi mang thai:

Việc cung cấp đủ lượng axit folic trước và trong thời kỳ mang thai sẽ giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Đây là nhu cầu khuyến cáo với các phụ nữ mang thai hay kể cả với người không có ý định mang thai là 400 microgram axit folic mỗi ngày bằng việc bổ sung các vitamin hoặc các thực phẩm giàu axit folic.

+ Cung cấp đầy đủ lượng sắt khi mang thai:

Sắt chính là nhân tố chính không thể thiếu với cơ thể người phụ nữ khi mang thai, chúng được sử dụng tạo ra lượng máu cần thiết cung cấp oxy cho thai nhi. Nếu không được nhận đủ sắt có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe cho cả mẹ và bé như tình trạng sinh non hay thiếu máu ở phụ nữ.

Hút thuốc làm ảnh hưởng tới thai nhi

Hút thuốc làm ảnh hưởng tới thai nhi

Lối sống làm ảnh hưởng đến thai nhi:

Việc sử dụng thuốc, rượu bia và các thuốc khác trong thời kỳ trước và khi đang mang thai có thể gây hại tới sức khỏe của việc mang thai. Tại thời điểm mang thai sẽ dễ gây ra tổn thương trước các tác hại của những loại chất kích tích này, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu người mẹ ngưng bỏ lối sống tiêu cực này trước khi mang thai sẽ làm giảm hoặc thậm chí loai bỏ nguy cơ của một số dị tật bẩm sinh sẽ xảy ra sớm trong quá trình mang thai kỳ.

Bên cạnh đó, với một số chất hóa hoặc trong môi trường số và làm việc cũng làm ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi. Bạn đang có kế hoạch mang thai, thì hết sức thận trong với các loại hóa chất đang sử dụng như: chì, thủy ngân, thuốc trừ sâu, dung môi hoặc chất phóng xạ,…. Những loại chất độc hại này có tác động rất lớn đến sức khỏe của người mẹ và ảnh hưởng rất lớn tới việc mang thai.

Thuốc có ảnh hưởng đến việc mang thai?

Trên thực tế, cũng có một số loại thuốc bổ, thuốc vitamin, thuốc kê đơn, thuốc thảo dược,… sẽ làm ảnh hưởng tới việc mang thai và không nên sử dụng chúng trong quá trình mang thai. Lúc này, bạn nên hỏi kỹ bác sĩ về các loại thuốc mà bạn đang sử dụng trong suốt quá trình kiểm tra và chắm sóc sức khỏe trước khi sinh để đảm bảo loại thuốc đó không gây hại cho thai nhi.

Nhiễm trùng sẽ làm ảnh hưởng tới thai kỳ:

Thực tế, khi bị nhiễm trùng không chỉ làm ảnh hưởng tới mẹ mà còn có thể làm ảnh hưởng tới cả bé, có một số loại nhiễm trùng khi mang thai sẽ gây ra di tật bẩm sinh hoặc các bệnh tật khác cho trẻ.

Nhiễm trùng lây qua đường tình dục sẽ làm ảnh hưởng tới việc mang thai và gây ra lây nhiễm cho thai nhi. Nếu bạn hay chồng bạn mắc các bệnh về đường tình dục thì cần đi xét nghiệm sàng lọc bệnh xã hội và điều trị ngay để không làm ảnh hưởng tới thai kỳ.

Nên có kế hoạch tiêm phòng trước khi mang thai để ngăn ngừa một số loại bệnh nhiễm trùng, nhưng vẫn có một số loại vắc-xin không đảm bảo an toàn để sử dụng trong quá trình mang thai. Bởi vậy, bạn cần biết các loại vắc-xin nào phù hợp và có thể sử dụng được trước khi mang thai.

Việc mai thai trước có ảnh hưởng tới việc mang thai sau?

Những vấn đề xảy ra ở lần mang thai trước sẽ làm tăng nguy cơ vấn đề tương tự trong lần mang thai sau như: sinh non, huyết áp cao, tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ. Nhưng nếu được chăm sóc theo đúng cách trước và trong thai kỳ thì khả năng gặp phải những rủi ro này sẽ không xảy ra nữa.

Gia đình FaGoMom là nơi giúp bạn có một cuộc sống hanh phúc và toàn diện, trên đây là những chia sẻ của các thành viên trong gia đình FaGoMom, mong rằng những chia sẻ này giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc con yêu của mình.

Chúc các ông bố, bà mẹ có được bí kíp vàng!

Xem thêm: Chuẩn bị có thai nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

BÌNH LUẬN:

HỆ THỐNG CỬA HÀNG FAGOMOM
TRÊN TOÀN QUỐC

Đăng ký để được tư vấn

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục