img

Ưu nhược điểm trẻ sơ sinh nằm nghiêng, mẹ cần biết

Trẻ nằm nghiêng đầu để ngủ có thực sự tốt không, đây là những thức mắc của rất nhiều bà mẹ đang nuôi con lần đầu.

Trẻ nằm nghiêng đầu để ngủ có thực sự tốt không, đây là những thức mắc của rất nhiều bà mẹ đang nuôi con lần đầu. Việc ngủ đúng thư tế sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn, đảm bảo cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Đối với trẻ sơ sinh thường có giờ ngủ trong ngày lên tới 20 giờ, và trẻ chỉ thức tầm 4 giờ để bú mẹ. Với giấc ngủ và nguồn sữa của mẹ luôn đóng một vai trò quan trọng, quyết định tới sự phát triển của trẻ.

Về tư thế ngủ không chỉ đúng khiến cho trẻ khó ngủ, dễ làm tỉnh giấc khi ngủ mà luôn cảm thấy mệt mỏi và quấy khóc, bỏ bú, bị rụng tóc do ngủ sai tư thế,…. Bởi vậy trẻ sơ sinh nằm nghiêng ngủ có thực sự tốt không và tư thế ngủ này sẽ mang lại những ưu và nhược điểm như thế nào?

Khi trẻ sơ sinh nằm nghiêng, có thực sự tốt

Khi trẻ sơ sinh nằm nghiêng, có thực sự tốt (Ảnh minh họa)

Trẻ sơ sinh ngằm nghiêng đầu có ảnh hưởng gì không?

Khi trẻ sơ sinh nằm nghiên ngủ không quá lâu, không nằm nghiêng liên tục 1 bên thì sẽ không có ảnh hưởng gì, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

+ Về ưu điểm của tư thế nằm nghiêm với trẻ sơ sinh:

Theo các chuyên gia chia sẻ thì đây là là những thư thế nằm nghiên của trẻ sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như sau:

- Giảm khả năng bị sặc sữa, trớ mỗi khi ngủ, tránh các tình trạng trẻ bị đột tử do sữa không chảy vào trong cổ họng, gây ra ngạt thở ở trẻ nhỏ.

- Giảm áp lực lên tim: khi trẻ sơ sinh nằm nghiêng, tìm của trẻ sẽ không bị đè nên bởi những tác động từ bên ngoài, tim của trẻ hoạt động tốt hơn và khỏe mạnh hơn.

- Tốt về hệ tiêu hóa: trẻ sơ sinh thường ngủ sau khi bú mẹ, nằm nghiêng sẽ tránh các tình trạng trẻ bị chèn ép, tức bụng, bị đầy bụng khây ra khó ngủ, dễ bị nôn trớ.

- Giúp trẻ không ngáy khi ngủ: Bé có các hiện tượng ngáy, thì mẹ có thể cho bé nằm nghiêng, lúc này tình trạng ngáy sẽ biến mất, con sẽ hô hấp tốt hơn.

+ Nhược điểm của nằm nghiêng đối với trẻ sơ sinh:

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng quá lâu, không đổi bên sẽ khiến cho trẻ gặp một số vấn đề như dưới đây:

- Trẻ sẽ bị bẹp tai: Khi trẻ nằm nghiêng liên tục về một bên trong thời gian dài sẽ khiến trẻ bị bẹp tai, và méo đầu do phần xương sọ của trẻ còn khá mềm. Trẻ bị bẹp tai, méo đầu sẽ làm cho trẻ mất thẩm mỹ ở trên khuôn mặt.

- Có nguy cơ bị vẹo cổ: Trẻ nằm nghiêng sang một bên khi quá lâu, không đổi tư thế và có các dấu hiệu như: mắt nhìn thuận về một bên, khó nằm nghiêng về bên còn lại, cơ thể của trẻ phát triển bị lệch có thể trẻ sẽ bị vẹo cổ do nằm nghiêng quá lâu. Trong trường hợp này, mẹ cần đưa bé đi khám ngay.

- Bé khó cựa quậy, tê mỏi vai, cánh tay, cổ sau khi thức dậy: Khi nằm nghiêng quá lâu, lúc thức dậy mẹ luôn thấy bé có biểu hiện bị tê tay chân, mỏi cổ, quấy khóc khó chịu.

Không nên để trẻ sơ sinh nằm nghiêng quá lâu

Không nên để trẻ sơ sinh nằm nghiêng quá lâu (Ảnh minh họa)

+ Vậy có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng không?

Thực tế, nằm nghiêng sẽ không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, nếu bố mẹ thường xuyên đổi bên cho bé, giám sát con khi nằm. Nhưng với trẻ sơ sinh đã biết lẫy thì trẻ sẽ tự mình chuyển tư vế nằm ấp, Đây chính là một trong những tư thế không tốt cho trẻ sơ sinh và dễ gây ra đột tử cho trẻ.

Bởi vậy, mẹ không giam sát, theo dõi con thường xuyên được thì không nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng mỗi khi ngủ, tránh các nguy cơ trẻ bị vẹo cổ, bẹp tai, tê mỏi chân tay,….

+ Những lưu ý khi để trẻ sơ sinh nằm nghiêng:

-  Nên để tay của trẻ ở trước mặt, giúp con trẻ không bị lật úp mặt xuống.

- Thường xuyên thay đổi các tư thế nằm nghiêng, tránh trẻ bị bẹp đầu.

- Khi trẻ đã biết lẫy thì mẹ nên hạn chế cho trẻ nằm nghiêng nếu mẹ không ở bên cạnh.

- Sử dụng các vận dụng hỗ trợ khác như: chăn, gối chèn ở sau lưng của trẻ giúp trẻ không bị giật mình.

Mẹ cần để ý tư thế nằm của trẻ sơ sinh

Mẹ cần để ý tư thế nằm của trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa)

Tư thế nằm như thế nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh?

Đối với trẻ sơ sinh nên để trẻ nằm ngửa, nằm sấp hay nằm nghiêng đều tốt, ít gây ra ảnh hưởng tới giấc ngủ và sức khỏe của trẻ? Theo các chuyên gia và các bác sĩ thì tư thế trẻ nằm ngửa là tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh, mẹ cũng có thể cho trẻ nằm nghiêng nhưng tuyệt đối không được cho trẻ nằm sấp – khi nằm sấp trẻ sẽ khó thở và dễ bị đột tử.

+ Vậy tại sao nên nằm ngửa khi ngủ?

Để hạn chế được những tình trạng đột tử ở trẻ sơ sinh, bởi khi nằm sai tư thế, nằm ngửa sẽ được đánh giá là một trong những tư thế ngủ tốt nhất cho bé như sau:

- Không tạo ra áp lực lên các cơ quan nội tạng khác như: phổi, tim, dạ dày, bàng quang,…

- Phần miệng, mũi của trẻ sẽ không bị chèn, chặn bởi các vận dụng ở bên ngoài như: gối, chăn, đệm.

- Mẹ sẽ dễ dàng quan sát và biệt được các tình trạng của trẻ ngủ ra sao.

Tư thế nằm của trẻ sơ sinh

Tư thế nằm đúng của trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa)

+ Về tư thế nên tránh khi trẻ sơ sinh ngủ:

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ không nên cho trẻ nằm sấp, tư thế này sẽ khiến cho trẻ đối mặt với rất nhiều nguy cơ như:

- Trẻ sẽ bị đột tử: Do bị chèn ép lên ngực, mặt của bé sẽ úp xuống dưới chèn lỗ mũi gây ra khó thở, ngạt thở cho trẻ.

- Gây ra chàm cho trẻ: Do phần bụng của trẻ gắn chặt với nệm giường, thân nhiệt của trẻ sẽ tăng cao, dịch mồ hôi tiết ra ngày càng nhiều hơn không kịp tản đi gây ra chàm ở trẻ.

- Trẻ bị mỏi tay, vai, cổ: Khi nằm sấp, phần tay, vai của trẻ sẽ bị trọng lực của cơ thể đè nén lên khiến cho trẻ dễ bị tê, mỏi nhiều hơn.

Khi trẻ sơ sinh nằm nghiêng đầu sang một bên không quá nguy hiểm, và khá bình thường nếu mẹ theo dõi và đổi bên nằm cho trẻ. Nhưng để con có giấc ngủ sâu, ngủ ngon, không bị ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ thì mẹ nên cho bé nằm ngừa và tránh để bé nằm sấp.

Xem thêm: Sự thật về các bớt màu xanh trên cơ thể bé

[Trẻ ngủ ngáy] Nguyên nhân và cách điều trị

19

Sep

[Trẻ ngủ ngáy] Nguyên nhân và cách điều trị

19 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Trẻ ngủ ngáy sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ do não thiếu dưỡng khí. Nguyên nhân và cách xử lý như nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Phình đại tràng bẩm sinh: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

19

Sep

Phình đại tràng bẩm sinh: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

19 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Bệnh phình đại tràng bẩm sinh là hiện tượng đại tràng bị giãn ra do thiếu các tế bào thần kinh trong cơ ruột già ở trẻ, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn ruột già.

[Dấu hiệu nhận biết sớm] Viêm ruột thừa ở trẻ em

18

Sep

[Dấu hiệu nhận biết sớm] Viêm ruột thừa ở trẻ em

18 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Viêm ruột thừa ở trẻ em là một trong những bệnh lý có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng của trẻ. Vì thế khi có những dấu hiệu của bệnh thì bố mẹ nên đưa bé đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị.

Rò hậu môn ở trẻ sơ sinh: Dấu hiệu nhận biết, cách điều trị

18

Sep

Rò hậu môn ở trẻ sơ sinh: Dấu hiệu nhận biết, cách điều trị

18 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Rò hậu môn là tình trạng xuất hiện một rãnh nhỏ ở giữa phần cuối ruột và da gần hậu môn. Nguyên nhân gây rò hậu môn ở trẻ sơ sinh là do bẩm sinh hoặc bị viêm nhiễm...

[Dính thắng lưỡi ở trẻ] Dấu hiệu, phương pháp điều trị 

17

Sep

[Dính thắng lưỡi ở trẻ] Dấu hiệu, phương pháp điều trị 

17 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Dính thắng lưỡi ở trẻ là một dị tật bẩm sinh dạng nhẹ. Tình trạng này xảy ra khi lớp màng mỏng niêm mạc dưới lưỡi bị ngắn, dày khiến chuyển động của lưỡi bị hạn chế làm cho trẻ gặp khó khăn trong việc bú, ăn, uống, nuốt.

[Dấu hiệu nhận biết] Xoắn tinh hoàn ở trẻ em

17

Sep

[Dấu hiệu nhận biết] Xoắn tinh hoàn ở trẻ em

17 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ em là một trong những bệnh lý vô cùng nguy hiểm và cần được can thiệp phẫu thuật trước 6 tiếng kể từ khi xuất hiện cơn đau.

Thoát vị bẹn ở trẻ em: Biểu hiện và phương pháp điều trị

16

Sep

Thoát vị bẹn ở trẻ em: Biểu hiện và phương pháp điều trị

16 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Thoát vị bẹn ở trẻ em là tình trạng bẩm sinh, gây ra cảm giác không thoải mái cũng như dễ xuất hiện biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

[Bố mẹ cần biết] Viêm gan B ở trẻ em

15

Sep

[Bố mẹ cần biết] Viêm gan B ở trẻ em

15 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Phần lớn trẻ nhỏ bị nhiễm virus viêm gan B là do lây truyền từ mẹ sang con. Cơ chế lây truyền là do virus có trong máu, các chất dịch của người mẹ (bị nhiễm virus viêm gan B) sẽ truyền vào cơ thể trẻ.

[Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh] - Những điều bố mẹ cần biết

14

Sep

[Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh] - Những điều bố mẹ cần biết

14 Tháng 09, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh là bệnh lý rất nghiệm trọng, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh: Triệu chứng và cách điều trị

14

Sep

Viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh: Triệu chứng và cách điều trị

14 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Bệnh viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh thường xảy ra trên các vùng da nơi các tuyến bã nhờn hoạt động thường xuyên hơn, tức là các vùng có lông và các kẽ da như da đầu, ở lông mày, 2 bên cánh mũi, cằm, má, bẹn và vùng da sau tai.

[Bệnh sởi ở trẻ em] Dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa

11

Sep

[Bệnh sởi ở trẻ em] Dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa

11 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Bệnh sởi ở trẻ em rất nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm. Vì vậy, khi trẻ có bất kỳ dấu hiệu gì bất thường, nghi ngờ mắc sởi, bố mẹ cần thăm khám càng sớm càng tốt.

[Viêm màng não ở trẻ em] Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

10

Sep

[Viêm màng não ở trẻ em] Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

10 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Dấu hiệu bệnh viêm màng não trẻ em rất dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác. Chính vì vậy, bố mẹ cần quan sát thật kỹ những biểu hiện khác thường ở trẻ để có phương pháp điều trị kịp thời.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911 002 444

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

item

CHI NHÁNH FAGOMOM

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

Chi Nhánh 1

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 2

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 3

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 4

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 5

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 6

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 7

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 8

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 9

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 10

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 11

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 12

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 13

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 14

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911 002 444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY