messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0911002444
img

[Cách xử lý] trẻ uống Rota về bị nôn trớ

Trẻ uống rota về bị nôn trớ là một trong những hiện tượng khá phổ biến. Vậy nguyên nhân và cách xử lý như thế nào? Cùng chuyên gia FaGoMom tìm lời giải đáp.

 

Với trẻ nhỏ việc nhiễm bệnh diễn ra khá phổ biến, vì thế việc chọn lựa tiêm vacxin phòng ngừa các bệnh cho trẻ nhỏ cũng là điều cha mẹ đáng quan tâm. Bên cạnh đó, điển hình là Virus rota là nguyên nhân hàng đầu gây ra tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ. Cha mẹ có thể khắc phục tình trạng này bằng cách cho trẻ uống vắc xin rota. Vì thế, cha mẹ cần lưu ý để không bỏ lỡ thời gian “vàng” cho trẻ uống vắc xin ngừa virus Rota.

Vacxin rota là gì?

Vắc xin rota là loại vắc xin có tác dụng phòng tránh nguy cơ nhiễm virus rota - là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ.

Các chuyên gia đưa ra: Rotavirus lây truyền chủ yếu qua đường phân hoặc đường miệng, tiếp xúc qua tay hoặc các đồ bị nhiễm virus. Đồng thời, virus rota cũng có thể lây qua đường hô hấp, lây lan ngoài cộng đồng hoặc lây chéo trong bệnh viện. Trẻ em dưới 5 tuổi chính là đối tượng có nguy cơ bị lây nhiễm cao nhất.

Tiêm vắc xin rota đúng thời điểm rất tốt cho sức khỏe của trẻ

Tiêm vắc xin rota đúng thời điểm rất tốt cho sức khỏe của trẻ

Xem thêm: [Cách điều trị] Trẻ 1 tuổi bị nôn trớ nhiều từ chuyên gia

Trẻ mấy tháng thì bắt đầu uống vacxin rota

Vào độ tuổi 6 -  36 tháng tuổi là lứa tuổi hay bị nhiễm virus rota vì lúc này trẻ bắt đầu khám phá thế giới nên hay bò, cầm nắm các đồ vật khác nhau để cho vào miệng. Đồng thời, một số trẻ có thể bị nhiễm loại virus này sớm hơn trước 3 tháng tuổi. Vì thế vắc-xin ngừa virus Rota được khuyến cáo nên cho trẻ uống từ 6 tuần tuổi và hoàn thành liệu trình trước 6 tháng tuổi để cơ thể sinh ra kháng thể chuẩn bị cho trẻ bước vào giai đoạn dễ bị nhiễm bệnh nhất. Liệu trình uống ngừa bệnh tiêu chảy cấp do virus Rota gồm 2 liều hoặc 3 liều tùy theo loại vắc-xin.

Giai đoạn 6 tháng đầu tiên, lúc này vì cơ thể bé chưa sinh ra được kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh nên nếu nhiễm virus Rota gây ra tiêu chảy sẽ khiến sức khỏe của bé ảnh hưởng nghiêm trọng như mất nước, sút cân và nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Vì thế, uống vắc-xin ngừa virus Rota trong thời điểm này có ý nghĩa quan trọng bảo vệ sức khỏe bé trong giai đoạn đầu đời. Tiếp theo giai đoạn sau 6 tháng, trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn khám phá thế giới xung quanh nên tiếp xúc với mầm bệnh rất nhiều, nếu đã được uống vắc-xin ngừa virus Rota trước đó, cơ thể sẽ sản sinh ra đủ kháng thể, bảo vệ bé chống lại được tác nhân gây bệnh này.

Đồng thời, việc cho trẻ uống vắc-xin ngừa virus Rota đúng thời điểm là rất quan trọng. Trên thực tế đã có nhiều bậc phụ huynh nhớ ra cần cho con uống vắc-xin ngừa virus Rota thì bé đã hơn 6 tháng tuổi nên không uống được nữa. Vì vậy bố mẹ cần lưu ý để không bỏ lỡ thời gian vàng bảo vệ con trước loại virus này nhé.

Nên cho trẻ uống vacxin rota từ 6 tuần tuổi và kết thúc lúc 6 tháng tuổi

Nên cho trẻ uống vacxin rota từ 6 tuần tuổi và kết thúc lúc 6 tháng tuổi

Trẻ uống rota về bị nôn trớ có nguy hiểm không

Khi trẻ uống rota về bị nôn trớ đây chỉ là phản ứng phụ thông thường. Bởi vì sau khi uống vắc xin phòng tiêu chảy do Rotavirus trẻ thường gặp triệu chứng rối loạn tiêu hóa.Trẻ có thể đi ngoài phân lỏng và nhiều lần hơn khoảng 1 - 2 ngày sau khi uống vắc xin. Và có thể có một số trường hợp gặp nôn trớ sau khi sử dụng vắc xin.

Nhưng những phản ứng phụ này thường không kéo dài, rất ít khi kéo dài cả tháng. Nếu trẻ bị nôn trớ nhiều lần, hoặc nôn vọt sau ăn hoặc ảnh hưởng đến khả năng tăng cân của con bạn nên đưa con của bạn nên đưa con của bạn đi khám để loại trừ bệnh lý kèm theo. Bởi vì lứa tuổi của con bạn có thể gặp nôn trớ do trào ngược dạ dày thực quản hoặc do bụng chướng hơi.

Ngay sau khi con ăn để đề phòng con bị chướng bụng, bạn cần vỗ ợ hơi cho con. Và cũng không nên cho con bú hết sữa trong bình và nên mát xa bụng thường xuyên lúc trẻ đói. Khi con đỡ chướng bụng thì việc nôn trớ cũng như vặn mình, rướn của con cũng đỡ hơn. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể bổ sung thêm Biogaia hoặc men tiêu hóa hay thuốc chống đầy hơi cho con.

Trẻ uống vắc xin rota bị nôn trớ là phản ứng phụ thông thường

Trẻ uống vắc xin rota bị nôn trớ là phản ứng phụ thông thường

Trẻ uống rota bị nôn trớ có cần uống lại không?

Trẻ uống rota nôn trớ thì không cần cho trẻ uống lại vì vắc xin Rota có đặc điểm bám vào niêm mạc đường tiêu hóa cũng như niêm mạc miệng rất cao. Do đó, sau khi uống vào thì cơ thể trẻ đã hấp thụ vắc xin rota rồi.

Xem thêm: #6+ cách xử lý trẻ 8 tháng hay bị nôn trớ sau khi uống sữa

Cách xử lý khi trẻ uống rota bị nôn trớ

Bạn cần theo dõi sức khỏe của trẻ và đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được bác sĩ thăm khám kịp thời khi có biểu hiện nôn trớ. Cần quan sát trẻ trong vòng 2 đến 3 ngày sau khi sử dụng vắc xin.

Ngoài ra, mẹ cần thông báo trường hợp bé đang sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh cần thông báo với bác sĩ về tương tác hoặc phản ứng thuốc trước khi sử dụng

Đặc biệt, cha mẹ cần chú ý không dùng vắc xin rota với vắc xin bại liệt vì có thể gây ra tương tác thuốc, phản ứng phụ, từ đó tăng nguy cơ gặp vấn đề về đường tiêu hóa.

Mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế khi kèm các triệu chứng bất thường

Mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế khi kèm các triệu chứng bất thường

Một số tác dụng phụ gặp phải khi uống vắc xin rota

Đa số, sau khi uống hoặc tiêm bất kỳ một loại vắc xin nào cũng có thể gặp một số tác dụng phụ như sốt, khó thở, tim đập nhanh, nổi mề đay…Nhưng với vắc xin rota, việc gặp những phản ứng phụ nghiêm trọng gần như không có. Bởi vì, đây là loại vắc xin an toàn, phần lớn trẻ không có vấn đề gì sau khi uống. Một số tác dụng phụ nhẹ có thể gặp ở một số trường hợp như: nôn mửa, tiêu chảy.

Khi cho trẻ uống Vacxin Rota sẽ có một số tác dụng phụ

Khi cho trẻ uống Vacxin Rota sẽ có một số tác dụng phụ

Mẹ cần lưu ý vắc xin rota chống chỉ định với một số trường hợp sau:

Là loại vắc xin an toàn nhưng không phải trường hợp nào bé cũng được uống đủ liều vắc xin rota. Chống chỉ định với những trường hợp sau:

+ Trường hợp đối với những trẻ đã từng có phản ứng dị ứng nghiêm trọng trong liều uống vắc xin rotarix trước đó thì không nên cho uống liều nữa.

+ Khi trẻ đang bị sốt.

+ Khi trẻ gặp vấn đề về đường tiêu hóa.

+ Trẻ gặp vấn đề về hệ miễn dịch.

+ Tại thời điểm uống vắc xin, nếu trẻ mắc bệnh, nên chờ khi trẻ khỏi hẳn hoặc các mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho bé uống.

+ Trước khi uống vắc xin, bé cần được bác sĩ kiểm tra hệ thống miễn dịch trước.

Lưu ý khi cho trẻ uống vắc xin Rota

Lưu ý khi cho trẻ uống vắc xin Rota

Xem thêm: Nguyên nhân trẻ 9 tháng hay bị nôn trớ sau ăn

Như thế, vắc xin rota có tác dụng ngăn ngừa virus rota gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ. Bên cạnh đó, vắc xin chỉ định cho trẻ uống từ khi 6 tuần tuổi và hoàn thành trước khi trẻ được 6 tháng tuổi. Qua bài viết trên cha mẹ phần nào “bỏ túi” thêm được một kiến thức nữa về cách chăm sóc trẻ khi uống vắc xin rota. Nếu bậc phụ huynh còn thắc mắc và chưa hiểu có thể nhấc máy gọi đến FaGoMom để được tư vấn và giải đáp chuyên sâu nhất, nhanh nhất.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

Loading

fagomom

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

fagomom

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

fagomom

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911002444

fagomom

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

chi nhánh

Chi nhánh Fagomom

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

fagomom

01

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, Q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

02

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

03

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

04

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

05

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

06

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

07

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

08

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

09

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

010

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

011

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

012

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

013

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

014

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI FAGO GROUP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108755817

Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp ngày 29/05/2019

Địa chỉ: 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: 0911.648.486

Email: fagomom89@gmail.com

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình

Hà Nội :

2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911002444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY