img

[Cách xử lý] trẻ uống Rota về bị nôn trớ

Trẻ uống rota về bị nôn trớ là một trong những hiện tượng khá phổ biến. Vậy nguyên nhân và cách xử lý như thế nào? Cùng chuyên gia FaGoMom tìm lời giải đáp.

 

Với trẻ nhỏ việc nhiễm bệnh diễn ra khá phổ biến, vì thế việc chọn lựa tiêm vacxin phòng ngừa các bệnh cho trẻ nhỏ cũng là điều cha mẹ đáng quan tâm. Bên cạnh đó, điển hình là Virus rota là nguyên nhân hàng đầu gây ra tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ. Cha mẹ có thể khắc phục tình trạng này bằng cách cho trẻ uống vắc xin rota. Vì thế, cha mẹ cần lưu ý để không bỏ lỡ thời gian “vàng” cho trẻ uống vắc xin ngừa virus Rota.

Vacxin rota là gì?

Vắc xin rota là loại vắc xin có tác dụng phòng tránh nguy cơ nhiễm virus rota - là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ.

Các chuyên gia đưa ra: Rotavirus lây truyền chủ yếu qua đường phân hoặc đường miệng, tiếp xúc qua tay hoặc các đồ bị nhiễm virus. Đồng thời, virus rota cũng có thể lây qua đường hô hấp, lây lan ngoài cộng đồng hoặc lây chéo trong bệnh viện. Trẻ em dưới 5 tuổi chính là đối tượng có nguy cơ bị lây nhiễm cao nhất.

Tiêm vắc xin rota đúng thời điểm rất tốt cho sức khỏe của trẻ

Tiêm vắc xin rota đúng thời điểm rất tốt cho sức khỏe của trẻ

Xem thêm: [Cách điều trị] Trẻ 1 tuổi bị nôn trớ nhiều từ chuyên gia

Trẻ mấy tháng thì bắt đầu uống vacxin rota

Vào độ tuổi 6 -  36 tháng tuổi là lứa tuổi hay bị nhiễm virus rota vì lúc này trẻ bắt đầu khám phá thế giới nên hay bò, cầm nắm các đồ vật khác nhau để cho vào miệng. Đồng thời, một số trẻ có thể bị nhiễm loại virus này sớm hơn trước 3 tháng tuổi. Vì thế vắc-xin ngừa virus Rota được khuyến cáo nên cho trẻ uống từ 6 tuần tuổi và hoàn thành liệu trình trước 6 tháng tuổi để cơ thể sinh ra kháng thể chuẩn bị cho trẻ bước vào giai đoạn dễ bị nhiễm bệnh nhất. Liệu trình uống ngừa bệnh tiêu chảy cấp do virus Rota gồm 2 liều hoặc 3 liều tùy theo loại vắc-xin.

Giai đoạn 6 tháng đầu tiên, lúc này vì cơ thể bé chưa sinh ra được kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh nên nếu nhiễm virus Rota gây ra tiêu chảy sẽ khiến sức khỏe của bé ảnh hưởng nghiêm trọng như mất nước, sút cân và nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Vì thế, uống vắc-xin ngừa virus Rota trong thời điểm này có ý nghĩa quan trọng bảo vệ sức khỏe bé trong giai đoạn đầu đời. Tiếp theo giai đoạn sau 6 tháng, trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn khám phá thế giới xung quanh nên tiếp xúc với mầm bệnh rất nhiều, nếu đã được uống vắc-xin ngừa virus Rota trước đó, cơ thể sẽ sản sinh ra đủ kháng thể, bảo vệ bé chống lại được tác nhân gây bệnh này.

Đồng thời, việc cho trẻ uống vắc-xin ngừa virus Rota đúng thời điểm là rất quan trọng. Trên thực tế đã có nhiều bậc phụ huynh nhớ ra cần cho con uống vắc-xin ngừa virus Rota thì bé đã hơn 6 tháng tuổi nên không uống được nữa. Vì vậy bố mẹ cần lưu ý để không bỏ lỡ thời gian vàng bảo vệ con trước loại virus này nhé.

Nên cho trẻ uống vacxin rota từ 6 tuần tuổi và kết thúc lúc 6 tháng tuổi

Nên cho trẻ uống vacxin rota từ 6 tuần tuổi và kết thúc lúc 6 tháng tuổi

Trẻ uống rota về bị nôn trớ có nguy hiểm không

Khi trẻ uống rota về bị nôn trớ đây chỉ là phản ứng phụ thông thường. Bởi vì sau khi uống vắc xin phòng tiêu chảy do Rotavirus trẻ thường gặp triệu chứng rối loạn tiêu hóa.Trẻ có thể đi ngoài phân lỏng và nhiều lần hơn khoảng 1 - 2 ngày sau khi uống vắc xin. Và có thể có một số trường hợp gặp nôn trớ sau khi sử dụng vắc xin.

Nhưng những phản ứng phụ này thường không kéo dài, rất ít khi kéo dài cả tháng. Nếu trẻ bị nôn trớ nhiều lần, hoặc nôn vọt sau ăn hoặc ảnh hưởng đến khả năng tăng cân của con bạn nên đưa con của bạn nên đưa con của bạn đi khám để loại trừ bệnh lý kèm theo. Bởi vì lứa tuổi của con bạn có thể gặp nôn trớ do trào ngược dạ dày thực quản hoặc do bụng chướng hơi.

Ngay sau khi con ăn để đề phòng con bị chướng bụng, bạn cần vỗ ợ hơi cho con. Và cũng không nên cho con bú hết sữa trong bình và nên mát xa bụng thường xuyên lúc trẻ đói. Khi con đỡ chướng bụng thì việc nôn trớ cũng như vặn mình, rướn của con cũng đỡ hơn. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể bổ sung thêm Biogaia hoặc men tiêu hóa hay thuốc chống đầy hơi cho con.

Trẻ uống vắc xin rota bị nôn trớ là phản ứng phụ thông thường

Trẻ uống vắc xin rota bị nôn trớ là phản ứng phụ thông thường

Trẻ uống rota bị nôn trớ có cần uống lại không?

Trẻ uống rota nôn trớ thì không cần cho trẻ uống lại vì vắc xin Rota có đặc điểm bám vào niêm mạc đường tiêu hóa cũng như niêm mạc miệng rất cao. Do đó, sau khi uống vào thì cơ thể trẻ đã hấp thụ vắc xin rota rồi.

Xem thêm: #6+ cách xử lý trẻ 8 tháng hay bị nôn trớ sau khi uống sữa

Cách xử lý khi trẻ uống rota bị nôn trớ

Bạn cần theo dõi sức khỏe của trẻ và đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được bác sĩ thăm khám kịp thời khi có biểu hiện nôn trớ. Cần quan sát trẻ trong vòng 2 đến 3 ngày sau khi sử dụng vắc xin.

Ngoài ra, mẹ cần thông báo trường hợp bé đang sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh cần thông báo với bác sĩ về tương tác hoặc phản ứng thuốc trước khi sử dụng

Đặc biệt, cha mẹ cần chú ý không dùng vắc xin rota với vắc xin bại liệt vì có thể gây ra tương tác thuốc, phản ứng phụ, từ đó tăng nguy cơ gặp vấn đề về đường tiêu hóa.

Mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế khi kèm các triệu chứng bất thường

Mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế khi kèm các triệu chứng bất thường

Một số tác dụng phụ gặp phải khi uống vắc xin rota

Đa số, sau khi uống hoặc tiêm bất kỳ một loại vắc xin nào cũng có thể gặp một số tác dụng phụ như sốt, khó thở, tim đập nhanh, nổi mề đay…Nhưng với vắc xin rota, việc gặp những phản ứng phụ nghiêm trọng gần như không có. Bởi vì, đây là loại vắc xin an toàn, phần lớn trẻ không có vấn đề gì sau khi uống. Một số tác dụng phụ nhẹ có thể gặp ở một số trường hợp như: nôn mửa, tiêu chảy.

Khi cho trẻ uống Vacxin Rota sẽ có một số tác dụng phụ

Khi cho trẻ uống Vacxin Rota sẽ có một số tác dụng phụ

Mẹ cần lưu ý vắc xin rota chống chỉ định với một số trường hợp sau:

Là loại vắc xin an toàn nhưng không phải trường hợp nào bé cũng được uống đủ liều vắc xin rota. Chống chỉ định với những trường hợp sau:

+ Trường hợp đối với những trẻ đã từng có phản ứng dị ứng nghiêm trọng trong liều uống vắc xin rotarix trước đó thì không nên cho uống liều nữa.

+ Khi trẻ đang bị sốt.

+ Khi trẻ gặp vấn đề về đường tiêu hóa.

+ Trẻ gặp vấn đề về hệ miễn dịch.

+ Tại thời điểm uống vắc xin, nếu trẻ mắc bệnh, nên chờ khi trẻ khỏi hẳn hoặc các mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho bé uống.

+ Trước khi uống vắc xin, bé cần được bác sĩ kiểm tra hệ thống miễn dịch trước.

Lưu ý khi cho trẻ uống vắc xin Rota

Lưu ý khi cho trẻ uống vắc xin Rota

Xem thêm: Nguyên nhân trẻ 9 tháng hay bị nôn trớ sau ăn

Như thế, vắc xin rota có tác dụng ngăn ngừa virus rota gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ. Bên cạnh đó, vắc xin chỉ định cho trẻ uống từ khi 6 tuần tuổi và hoàn thành trước khi trẻ được 6 tháng tuổi. Qua bài viết trên cha mẹ phần nào “bỏ túi” thêm được một kiến thức nữa về cách chăm sóc trẻ khi uống vắc xin rota. Nếu bậc phụ huynh còn thắc mắc và chưa hiểu có thể nhấc máy gọi đến FaGoMom để được tư vấn và giải đáp chuyên sâu nhất, nhanh nhất.

star star star star star

5/5 (1 Review)

Bác sỹ Đặng Minh Phương

Bác sỹ Đặng Minh Phương

Bác sỹ - Cử nhân

- Tốt nghiệp đại học y hà nội.
- Có 6 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh nội nhi

[Trẻ ngủ ngáy] Nguyên nhân và cách điều trị

19

Sep

[Trẻ ngủ ngáy] Nguyên nhân và cách điều trị

19 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Trẻ ngủ ngáy sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ do não thiếu dưỡng khí. Nguyên nhân và cách xử lý như nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Phình đại tràng bẩm sinh: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

19

Sep

Phình đại tràng bẩm sinh: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

19 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Bệnh phình đại tràng bẩm sinh là hiện tượng đại tràng bị giãn ra do thiếu các tế bào thần kinh trong cơ ruột già ở trẻ, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn ruột già.

[Dấu hiệu nhận biết sớm] Viêm ruột thừa ở trẻ em

18

Sep

[Dấu hiệu nhận biết sớm] Viêm ruột thừa ở trẻ em

18 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Viêm ruột thừa ở trẻ em là một trong những bệnh lý có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng của trẻ. Vì thế khi có những dấu hiệu của bệnh thì bố mẹ nên đưa bé đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị.

Rò hậu môn ở trẻ sơ sinh: Dấu hiệu nhận biết, cách điều trị

18

Sep

Rò hậu môn ở trẻ sơ sinh: Dấu hiệu nhận biết, cách điều trị

18 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Rò hậu môn là tình trạng xuất hiện một rãnh nhỏ ở giữa phần cuối ruột và da gần hậu môn. Nguyên nhân gây rò hậu môn ở trẻ sơ sinh là do bẩm sinh hoặc bị viêm nhiễm...

[Dính thắng lưỡi ở trẻ] Dấu hiệu, phương pháp điều trị 

17

Sep

[Dính thắng lưỡi ở trẻ] Dấu hiệu, phương pháp điều trị 

17 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Dính thắng lưỡi ở trẻ là một dị tật bẩm sinh dạng nhẹ. Tình trạng này xảy ra khi lớp màng mỏng niêm mạc dưới lưỡi bị ngắn, dày khiến chuyển động của lưỡi bị hạn chế làm cho trẻ gặp khó khăn trong việc bú, ăn, uống, nuốt.

[Dấu hiệu nhận biết] Xoắn tinh hoàn ở trẻ em

17

Sep

[Dấu hiệu nhận biết] Xoắn tinh hoàn ở trẻ em

17 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ em là một trong những bệnh lý vô cùng nguy hiểm và cần được can thiệp phẫu thuật trước 6 tiếng kể từ khi xuất hiện cơn đau.

Thoát vị bẹn ở trẻ em: Biểu hiện và phương pháp điều trị

16

Sep

Thoát vị bẹn ở trẻ em: Biểu hiện và phương pháp điều trị

16 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Thoát vị bẹn ở trẻ em là tình trạng bẩm sinh, gây ra cảm giác không thoải mái cũng như dễ xuất hiện biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

[Bố mẹ cần biết] Viêm gan B ở trẻ em

15

Sep

[Bố mẹ cần biết] Viêm gan B ở trẻ em

15 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Phần lớn trẻ nhỏ bị nhiễm virus viêm gan B là do lây truyền từ mẹ sang con. Cơ chế lây truyền là do virus có trong máu, các chất dịch của người mẹ (bị nhiễm virus viêm gan B) sẽ truyền vào cơ thể trẻ.

[Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh] - Những điều bố mẹ cần biết

14

Sep

[Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh] - Những điều bố mẹ cần biết

14 Tháng 09, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh là bệnh lý rất nghiệm trọng, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh: Triệu chứng và cách điều trị

14

Sep

Viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh: Triệu chứng và cách điều trị

14 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Bệnh viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh thường xảy ra trên các vùng da nơi các tuyến bã nhờn hoạt động thường xuyên hơn, tức là các vùng có lông và các kẽ da như da đầu, ở lông mày, 2 bên cánh mũi, cằm, má, bẹn và vùng da sau tai.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911 002 444

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

item

CHI NHÁNH FAGOMOM

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

Chi Nhánh 1

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 2

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 3

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 4

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 5

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 6

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 7

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 8

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 9

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 10

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 11

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 12

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 13

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 14

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911 002 444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY