img

[Giải đáp] Nguyên nhân trẻ 9 tháng hay bị nôn trớ sau ăn

Trẻ 9 tháng hay bị nôn trớ: Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? Hãy cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp.

Trẻ 9 tháng hay bị nôn trớ - Khi bé được 9 tháng tuổi là giai đoạn bé đã ăn dặm, ở giai đoạn này thì có nhiều vấn đề cha mẹ cần lo lắng và quan tâm hơn đối với trẻ.Đặc biệt là việc trẻ hay bị nôn trớ sau khi ăn, bài viết dưới đây các chuyên gia đưa ra một số kinh nghiệm của mình về tình trạng này của trẻ, giúp mẹ có thêm kiến thức trong việc chăm sóc bé giai đoạn ăn dặm này.

Hiện tượng nôn trớ ở trẻ 9 tháng sau ăn

Theo các chuyên gia đưa ra thì nôn là hiện tượng các chất bên trong dạ dày bị đẩy ngược qua miệng do tác động gắng sức của cơ thể. Nôn trớ xảy ra sau khi trẻ ăn no, thức ăn hoặc sữa sẽ trào ra khỏi miệng sau mỗi lần rướn người hoặc thay đổi tư thế một cách đột ngột.

Chúng ta thường thấy tình trạng nôn trớ ở trẻ độ tuổi ăn dặm là biểu hiện cho một số bệnh lý tiêu hóa như như trào ngược dạ dày thực quản, có thể là triệu chứng của bệnh lý đường hô hấp hay là bệnh lý toàn thân,.... Nôn trớ ở trẻ được chia thành 2 dạng đó là nôn trớ sinh lý và nôn trớ bệnh lý:

+ Nôn trớ sinh lý: Đối với trẻ sau khi sinh do dạ dày trẻ còn nhỏ, nằm ngang nên trẻ rất dễ nôn trớ. Sau 8-9 tháng tuổi, nôn trớ sinh lý sẽ không còn nữa.

+ Nôn trớ bệnh lý: Đối với trường hợp nôn trớ bệnh lý, trẻ thường có các biểu hiện sốt, co giật, kèm theo sốt, ho, phát ban, đau bụng quằn quại, bụng trướng... Trong trường hợp này, mẹ hãy để ý và đưa con đến khám bác sĩ vì rất có thể trẻ đang bị bệnh như nhiễm trùng dạ dày, ngộ độc thức ăn, hoặc các bệnh viêm màng não, viêm ruột thừa, nhiễm khuẩn, nhiễm virus, hẹp môn vị, lồng ruột, rối loạn vận động dạ dày, thực quản.

Tình trạng nôn trớ ở trẻ em

Tình trạng nôn trớ ở trẻ em

Làm gì khi trẻ 9 tháng hay nôn trớ

Bước vào giai đoạn 9 tháng tuổi trẻ đang tập ăn dặm nên tình trạng bị nôn trớ chúng ta dễ gặp ở trẻ, việc này làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì thế, việc chăm sóc trẻ 9 - 10 tháng tuổi là điều vô cùng quan trọng.

+ Cha mẹ cần quan tâm, theo dõi bé khi đang có dấu hiệu bị nôn trớ thức ăn hoặc sữa ra ngoài, hãy lấy khăn sạch lau miệng cho trẻ và quàng khăn vào cổ đề phòng trẻ nôn trớ tiếp. Và tuyệt đối mẹ không được bế xốc trẻ lên khi đang nôn trớ vì sẽ làm tăng nguy cơ trào dịch ói vào phổi.

+ Khi trẻ bị nôn trớ cha mẹ không được quát mắng hay tỏ thái độ bực tức dễ làm trẻ mất bình tĩnh, quấy khóc và trớ nhiều hơn. Lúc này cha mẹ cần nhẹ nhàng nói chuyện để trẻ có thể quên đi việc nôn trớ, đồng thời vuốt ngực và lưng cho trẻ từ trên xuống.

+ Sau khi trẻ ăn no cần đặt trẻ nằm yên, cần kê cao đầu, đồng thời luôn để thân mình phía trên cao hơn phía dưới để tránh hiện tượng trào ngược.

+ Trong trường hợp trẻ nôn ra nhiều sữa, nên cho nằm nghiêng sang một bên để không bị hít chất nôn vào phổi. Và mẹ không nên cho trẻ uống sữa ngay sau khi nôn ói.

+ Ngoài ra cần nhanh chóng lau sạch mặt và miệng cho trẻ, thay áo, súc miệng để tránh mùi khó chịu do chất nôn gây ra.

Do khi nôn trẻ sẽ mất một lượng nước cũng như các chất điện giải. Vì thế, biện pháp cần thiết lúc này là bổ sung để bù lượng nước và các chất điện giải cho trẻ. Biện pháp lúc này là mẹ có thể dùng dung dịch Oresol, nước cháo muối hay nước trái cây loãng.

Và mẹ cần chú ý khi sử dụng Oresol để bù nước và chất điện giải cho trẻ, mẹ cần chú ý pha theo đúng tỷ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất, cho trẻ uống từng ít một và không pha từ sáng mà để đến chiều mới cho trẻ uống.

Khi trẻ bị nôn trớ mẹ cần vệ sinh sạch sẽ miệng, cổ cho bé

Khi trẻ bị nôn trớ mẹ cần vệ sinh sạch sẽ miệng, cổ cho bé

Các biện pháp giảm nôn trớ cho trẻ 9 tháng tuổi

Sau khi cha mẹ có những kiến thức về nôn trớ và cách xử trí, lúc này mẹ nên có một chế độ dinh dưỡng cho trẻ 8 - 9 tháng tuổi để hạn chế tình trạng nôn trớ cho trẻ.

- Đối với trẻ bú sữa mẹ

Khi trẻ vẫn còn bú sữa mẹ, mẹ nên cho bé bú từ từ, không nên để bú quá no và chỉ cho trẻ nằm sau khi bú mẹ ít nhất 15 phút. Mẹ cần chú ý khi cho trẻ bú, mẹ cần bế đầu và người trẻ nằm trên một đường thẳng, mặt quay vào vú, mũi của trẻ đối diện với núm vú.

Khi cho trẻ bú mẹ phải ôm sát con vào người và dùng tay đỡ mông. Sau đó, chạm vú vào môi trên của trẻ, đợi đến khi miệng trẻ mở rộng, mẹ đưa miệng trẻ vào vú sao cho môi dưới của trẻ ở dưới núm vú.

Và khi cho bú mẹ nên cho trẻ bú bên trái trước (trẻ mới bú nên lượng sữa trong dạ dày còn ít, có thể nằm nghiêng bên phải). Lúc này hãy chuyển trẻ sang bên phải (vì dạ dày bé đã nhiều sữa, cần nằm nghiêng trái) để sữa sẽ dễ dàng tuần hoàn mà không gây trào ngược dạ dày.

Điều quan trọng là sau khi cho trẻ bú xong, cần bế đứng lên và vỗ nhẹ phần lưng để trẻ có thể ợ hơi được. Đối với việc này giúp làm giảm lượng hơi mà trẻ nuốt vào dạ dày, cũng là nguyên nhân gây nôn trớ.

Mẹ cần cho bé bú đúng tư thế

Mẹ cần cho bé bú đúng tư thế

- Đối với trẻ bú bình

Khi cho trẻ bú bình mẹ cần nghiêng bình sữa cho trẻ bú, sao cho sữa ngập cổ bình để tránh nuốt không khí vào dạ dày gây nôn trớ.

- Đối với trẻ ăn dặm

Khi trẻ mới bước vào giai đoạn tập ăn dặm, mẹ không nên ép con ăn nhiều dễ khiến con sợ hãi khi nhìn thấy thức ăn.

Để cho bé dễ dàng trong việc hấp thụ thức ăn, mẹ có thể chia thức ăn làm nhiều bữa nhỏ trong ngày để đảm bảo đủ số lượng thức ăn cần thiết. Các bữa ăn của trẻ nên tập trung và thời gian ăn không kéo dài hơn 30 phút/bữa. Ăn quá lâu dễ làm cho trẻ mệt mỏi, lâu dần sẽ gây cảm giác chán ăn, khiến trẻ khóc và quấy phá.

Đối với những trẻ không thể dung nạp được sữa bò tươi, có thể thay thế bằng sữa đậu nành hoặc sữa bò dưới dạng sữa chua.

Xem thêm: #6+ cách xử lý trẻ 8 tháng hay bị nôn trớ sau khi uống sữa

Các chuyên  gia xin đưa ra một số bài thuốc dân gian chữa nôn trớ cho bé tại nhà:

- Dùng gừng tươi chữa nôn trớ ở trẻ

Cách làm như sau: Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ và cắt thành lát mỏng. Bố hoặc mẹ ngậm từng lát gừng và hà hơi vào vùng cổ, ngực, bụng, rốn của bé. Mẹ cũng ngậm gừng tươi và hà vào vùng lưng,  gáy bé. Bố mẹ thay nhau thực hiện cách này trong 3 ngày, mỗi lần làm 36 cái liên tục.

Củ gừng tươi có tác dụng làm giảm nôn trớ ở trẻ

Củ gừng tươi có tác dụng làm giảm nôn trớ ở trẻ

- Cách chữa trẻ bị ọc sữa bằng chanh tươi

Cách thực hiện: Chanh rửa sạch thái thành từng lát mỏng cho vào cốc và rót vào cốc một chút nước sôi để chất từ chanh tiết ra nước. Phương pháp này sẽ giúp an dịch vị dạ dày, từ đó trẻ sẽ giảm dần tình trạng nôn trớ.

Chanh tươi làm giảm tình trạng nôn trớ ở trẻ

Chanh tươi làm giảm tình trạng nôn trớ ở trẻ

- Chữa nôn trớ ở trẻ bằng gạo lứt

Thực hiện như sau: Gạo lứt mang rang vàng hạt, sau đó lấy phần gạo này cho vào nửa tách nước ấm cùng với nửa chén sữa rồi đun lửa liu riu, sắc đến khi còn phân nửa lượng nước thì ngưng. Gạo lứt đun sẽ tính theo hạt: 7 hạt cho bé trai và 9 hạt cho bé gái.

Gạo lứt tốt cho sức khỏe

Gạo lứt tốt cho sức khỏe

- Chữa nôn trớ ở trẻ dùng đọt tre

Các bạn thực hiện như sau: Lấy búp tre tươi, con trai thì 7 búp, gái thì 9 búp. Sau đó cho vào nồi nhỏ, đun với ½ bát con nước, đun nhỏ lửa đến khi còn khoảng 6 thìa cà phê nước cốt. Mẹ hãy cho bé uống 2 - 3 lần trong ngày, mỗi lần 2 - 3 thìa. Cho bé uống khoảng từ 3 - 4 ngày.

Sử dụng đọt tre non nấu nước cho con giảm tình trạng nôn trớ

Sử dụng đọt tre non nấu nước cho con giảm tình trạng nôn trớ

- Dùng tinh dầu lá bạc hà

Lá bạc hà ngoài công dụng chống viêm, lưu thông máu, giảm đau nhanh…thì tinh dầu bạc hà còn có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Thực hiện: Lấy vài giọt tinh dầu lá bạc hà thoa vào bụng bé, kết hợp với massage, thực hiện 2 lần/ ngày sẽ giúp bé giảm trớ, ọc sữa.

Tinh dầu lá bạc hà giảm nôn trớ, ọc sữa

Tinh dầu lá bạc hà giảm nôn trớ, ọc sữa

Đối với trẻ 9 tháng hay bị nôn trớ, dẫn đến tình trạng lười ăn và có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí não, khả năng phản xạ và tiếp thu của bé. Mặt khác, sức đề kháng yếu là cơ hội để các loại vi khuẩn dễ xâm nhập và gây bệnh làm bé càng thêm biếng ăn, chậm tăng cân. Vì thế, cha mẹ cần có một kiến thức chắc chắn về độ tuổi này giúp cải thiện tình trạng của bé tiến triển hơn. Điều này các chuyên gia của FaGoMom đã truyền đạt toàn bộ trong bài viết.

star star star star star

5/5 (1 Review)

Dược Sỹ Trịnh Kim Tuyền

Dược Sỹ Trịnh Kim Tuyền

Dược Sỹ - Đại Học

Kinh nghiệm: 2 năm, Tốt nghiệm trường Đại Học Dược Khoa Điều Dưỡng

HỖ TRỢ

[Thực đơn] cho trẻ bị thiếu máu được bác sĩ khuyên dùng

26

Apr

[Thực đơn] cho trẻ bị thiếu máu được bác sĩ khuyên dùng

26 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị thiếu máu cần bổ sung thực phẩm như thế nào để đảm bảo chất dinh dưỡng tốt nhất cho bé? Hãy cùng FaGoMom đi tìm lời giải đáp tốt nhất.

[Trẻ thừa cân béo phì] - Nguyên nhân và giải pháp

26

Apr

[Trẻ thừa cân béo phì] - Nguyên nhân và giải pháp

26 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ thừa cân béo phì: Nguyên nhân và giải pháp nào sẽ giúp mẹ đánh bật tình trạng trẻ thừa cân béo phì? Cùng chuyên gia FaGoMom tìm hiểu chi tiết

[Trả lời] Trẻ đổ mồ hôi chân tay lạnh có nguy hiểm?

26

Apr

[Trả lời] Trẻ đổ mồ hôi chân tay lạnh có nguy hiểm?

26 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ đổ mồ hôi chân tay lạnh là vấn đề khiến nhiều cha mẹ lo lắng, vì trẻ em ra mồ hôi chân tay lạnh có thể ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của trẻ.

[Trẻ chậm biết đi] - Nguyên nhân và giải pháp

26

Apr

[Trẻ chậm biết đi] - Nguyên nhân và giải pháp

26 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm biết đi - Ở trẻ nhỏ, đặc biệt là với trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời. Có những bệnh lý và biểu hiện làm cho cha mẹ không khỏi lo lắng.

[Bệnh vảy cá ở trẻ sơ sinh] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

26

Apr

[Bệnh vảy cá ở trẻ sơ sinh] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

26 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Bệnh vảy cá ở trẻ sơ sinh - Ở trẻ sơ sinh có những bệnh lý mà cha mẹ luôn luôn phải lo lắng, tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị.

[Cách xử lý] Bệnh lang ben, lang trắng ở trẻ sơ sinh

22

Apr

[Cách xử lý] Bệnh lang ben, lang trắng ở trẻ sơ sinh

22 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Bệnh lang ben ở trẻ sơ sinh - Một bệnh lý mà thường gặp ở trẻ sơ sinh là lang ben, bệnh dễ tái phát và khó điều trị gây nguy hiểm hơn so với người lớn.

[Phân biệt] Bệnh vàng da sinh lý và bệnh lý ở trẻ sơ sinh

22

Apr

[Phân biệt] Bệnh vàng da sinh lý và bệnh lý ở trẻ sơ sinh

22 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh có thể gây biến chứng vàng da nhân não, có thể khiến trẻ tử vong hoặc để lại di chứng chậm phát triển ở trẻ.

[Trẻ 3 tuổi hay bị nôn trớ sau ăn] Nguyên nhân và cách xử lý

22

Apr

[Trẻ 3 tuổi hay bị nôn trớ sau ăn] Nguyên nhân và cách xử lý

22 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 3 tuổi bị nôn trớ, nguyên nhân của tình trạng này là gì và cách khắc phục như thế nào? Mẹ cùng FaGoMom đi khám phá tìm câu trả lời.

[Cách xử lý] Trẻ sơ sinh 1-6 tháng hay bị trớ, ọc sữa

22

Apr

[Cách xử lý] Trẻ sơ sinh 1-6 tháng hay bị trớ, ọc sữa

22 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh hay bị nôn trớ: Nguyên nhân và cách xử lý như thế nào? Cùng chuyên gia của FaGoMom tìm hiểu chi tiết.

[Cách xử lý] trẻ uống Rota về bị nôn trớ

22

Apr

[Cách xử lý] trẻ uống Rota về bị nôn trớ

22 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ uống rota về bị nôn trớ là một trong những hiện tượng khá phổ biến. Vậy nguyên nhân và cách xử lý như thế nào? Cùng chuyên gia FaGoMom tìm lời giải đáp.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021