img

[Cách điều trị] Trẻ 1 tuổi bị nôn trớ nhiều từ chuyên gia

Trẻ 1 tuổi bị nôn trớ nhiều - Trẻ nhỏ với cơ thể còn non nớt nên rất dễ bị tổn thương bởi bất kỳ tác nhân nào. Cùng chuyên gia FaGoMom tìm hiểu chi tiết.

Trẻ 1 tuổi bị nôn trớ nhiều - Trẻ nhỏ với cơ thể còn non nớt nên rất dễ bị tổn thương bởi bất kỳ tác nhân nào. Vì thế, việc hiểu rõ những biểu hiện trên cơ thể trẻ là điều cần thiết với các bậc phụ huynh. Trong bài viết dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu tình trạng trẻ bị nôn trớ khi trong giai đoạn 1 tuổi, để có biện pháp xử lý phù hợp.

Nguyên nhân trẻ 1 tuổi bị nôn trớ nhiều

Một số nguyên nhân phổ biến khiến trẻ 1 tuổi bị nôn trớ nhiều, các mẹ có thể nắm bắt kỹ lưỡng ở phần sau đây:

- Trẻ 1 tuổi hay nôn trớ do tâm lý

Đối với những bé trong giai đoạn ăn dặm, tình trạng nôn trớ vô cùng phổ biến. Lượng chất nôn có khi không nhiều, chủ yếu là thức ăn bé đã dùng, đôi khi là đàm nhớt, đôi lúc có máu. Đặc điểm giúp mẹ nhận diện con đang bị nôn trớ do tâm lý chính là trẻ thường xuyên né tránh việc ăn uống, khi ăn vào hay bị nhợn ói ra.

Trẻ 1 tuổi bị nôn trớ

Trẻ 1 tuổi bị nôn trớ

Có những cách giúp mẹ phán đoán được phần nào nguyên nhân chính là quan sát xem trẻ đã ói ra những gì. Có một vài lý do phổ biến như:

+ Khi cho ăn mẹ cho bé ăn lặp đi lặp lại một loại thức ăn nào đó dẫn đến cảm giác ngán.

+ Lượng thức ăn trẻ phải ăn quá nhiều, dẫn đến tiêu hóa không kịp

+ Sau khi ăn mẹ cho trẻ bú bổ sung

+ Mẹ pha sữa không đúng cách dễ khiến bé lạnh bụng, khó tiêu

+ Do những trẻ có thói quen ngậm vú giả

+ Do mẹ chuyển sang thực đơn mới, mẹ cho trẻ ăn những thực phẩm mới lạ

Khi tình trạng nôn trớ ở trẻ em diễn ra thường xuyên, thì chị em cần theo dõi tình trạng sức khỏe của con. Đa số, trẻ trên 6 tháng tuổi sẽ tăng cân trung bình 200g mỗi tháng. Trong trường hợp, tình trạng nôn trớ không gây ảnh hưởng đến cân nặng, chiều cao, các hoạt động thể chất của bé thì mẹ có thể an tâm và không cần quá lo lắng.

Mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân gây nôn trớ ở trẻ

Mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân gây nôn trớ ở trẻ

- Trẻ 1 tuổi hay bị nôn trớ do bệnh lý:

+ Hiện tượng trào ngược dạ dày là nguyên nhân về mặt bệnh lý phổ biến nhất khiến trẻ 1 tuổi ăn hay bị nôn trớ. Qua nghiên cứu cho thấy, tình trạng này xuất hiện do vòng van giữa thực quản và dạ dày của bé không đủ mạnh để cản thức ăn trong dạ dày trào lên thực quản, dẫn đến trào ra khỏi miệng trẻ.

+ Hiện tượng này là khi dịch dạ dày là dịch axit, trong khi thực quản lại có hơi kiểm. Vì thế, hiện tượng này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thực quản, làm xuất hiện các bệnh lý như: viêm thực quản, bỏng rát thực quản, viêm phổi hít, trẻ ngừng thở, tím tái do dây thần kinh thực quản bị kích thích, ức chế hô hấp.

+ Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiện tượng trào ngược dạ dày - thực quản được đánh giá rất nguy hiểm. Mặc dù sau khi nôn, trẻ vẫn có thể ăn lại hay vui chơi bình thường thì mẹ cũng nên theo dõi tình trạng sức khỏe của con. Trong trường hợp việc nôn ói lặp lại nhiều lần, chị em nên đưa bé đi khám vì để lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của trẻ.

Bên cạnh những nguyên nhân được đề cập ở trên, ngoài ra còn một số lý do khác tuy ít gặp nhưng cũng có thể xuất hiện chính là trẻ mắc hội chứng không dung nạp sữa bò. Lúc này, mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ nhi khoa để kiểm tra và có biện pháp chữa trị ngay. 

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản gây nôn trớ ở trẻ

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản gây nôn trớ ở trẻ

Xem thêm: #6+ cách xử lý trẻ 8 tháng hay bị nôn trớ sau khi uống sữa

Cách điều trị cho trẻ 1 tuổi nôn trớ nhiều

Trong phần này, Fagomom chia sẻ với các mẹ về một số phương pháp điều trị cho trẻ 1 tuổi bị nôn trớ nhiều. Các mẹ có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây cho con yêu của mình nhé:

+ Mẹ nên cho bé ăn khi đói, cho bé ăn lượng thức ăn vừa đủ. Đặc biệt không được ép trẻ ăn quá nhiều sẽ tạo cảm giác sợ hãi mỗi khi mẹ cho ăn.

+ Khi bé bị nôn trớ, mẹ áp dụng phương pháp này chính là duy trì lượng thức ăn vừa đủ, cần thiết, không quá nhiều hay quá ít ở một thời điểm.

+ Khi trẻ ăn xong hoặc bú xong không nên đặt con nằm xuống ngay mà hãy để bé chơi đùa nhẹ nhàng trong 10 - 15 phút.

+ Mẹ chú ý khi pha sữa bột hay thức ăn dặm cho trẻ, chị em cần lưu ý pha đúng công thức để đảm bảo chất lượng và độ ngon miệng, khi bé ăn.

+ Khi trẻ bú bình mẹ cần chú ý và cách ăn của bé để hướng con đến việc ăn chậm rãi, tránh tình trạng nuốt không khí quá nhiều vào dạ dày dễ gây đầy hơi, chướng bụng.

+ Mẹ nên tạo không khí bữa ăn vui vẻ, tự do cho trẻ bằng cách để bé ngồi vào bàn ăn riêng, tự do sử dụng chén, muỗng nĩa thay vì đút bé ăn thụ động.

Mẹ nên thường xuyên thay đổi món ăn để trẻ cảm thấy hứng thú hơn với việc dùng bữa

Mẹ nên thường xuyên thay đổi món ăn để trẻ cảm thấy hứng thú hơn với việc dùng bữa

Mẹ cần kết hợp thêm một số biện pháp chăm sóc tại nhà như sau:

+ Cho trẻ dùng thức ăn đặc:

So với thức ăn loãng thì thức ăn đặc được đánh giá giúp trẻ hạn chế việc nôn trớ. Khi ăn, mẹ cũng nên lưu ý cho con ăn chậm, mỗi lần một ít và có thể chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Đồng thời, chị em có thể tham khảo thêm một số loại sữa dễ đông đặc vào dạ dày để giúp con tránh bị trào ngược.

Để hạn chế việc nôn trớ mẹ nên cho trẻ ăn thức ăn đặc

Để hạn chế việc nôn trớ mẹ nên cho trẻ ăn thức ăn đặc

+ Giúp bé ợ hơi:

Khi trẻ ăn no, hoặc bú no mẹ nên bế trẻ đứng lên và vỗ nhẹ vào lưng đến khi bé ợ hơi được. Như trên đã đề cập, trong khi ăn trẻ có thể nuốt vào dạ dày rất nhiều không khí. Đồng thời, lượng khí này dễ trở thành nguyên nhân khiến bé dễ bị nôn trớ. Lúc này, mẹ thao tác vỗ nhẹ vào lưng kích thích bé ợ hơi chính là để tổng lượng khí dư thừa này ra ngoài.

Mẹ có thể vỗ lưng để bé ợ hơi

Mẹ có thể vỗ lưng để bé ợ hơi

+ Điều chỉnh tư thế nằm:

Cho bé nằm cao đầu hoặc nằm nghiêng sang một bên sẽ giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn

Tình trạng nôn trớ của trẻ ít nhiều cũng có tác động không nhỏ. Cụ thể, mẹ cần đặt bé ở tư thế cao đầu, thân trên cao hơn thân dưới để ngăn ngừa tình trạng trào ngược. Trường hợp bé thường bị ọc sữa, nôn mửa thì chị em có thể để bé nằm nghiêng sang một bên. Mẹ tuyệt đối không nên bế xốc con lên lúc đang nôn vì sẽ khiến dịch ói dễ sặc vào phổi, ảnh hưởng đến khả năng hít thở của trẻ.

Điều chỉnh tư thế nằm cho bé đúng chuẩn

Điều chỉnh tư thế nằm cho bé đúng chuẩn

+ Cho bé uống thuốc:

Mẹ có thể tham khảo một số loại thuốc sau đây để giảm tỉnh trạng nôn trớ cho trẻ: motilium, primperan, omeprazol,…Nhưng mẹ chỉ nên cho trẻ uống theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý mua về sử dụng.

Sử dụng thuốc theo chỉ định bác sĩ để giảm tình trạng nôn trớ

Sử dụng thuốc theo chỉ định bác sĩ để giảm tình trạng nôn trớ

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo phương pháp sau:

+ Để hạn chế hiện tượng nôn trớ, bạn có thể cho bé uống Oresol hoặc nước đun sôi để nguội, nước trái cây để bù lại lượng nước đã mất. Mẹ cần lưu ý, không nên cho bé uống quá nhiều nước cùng lúc, vì rất dễ bị sặc mà hãy cho bé uống với lượng nước vừa phải, từ từ.

+ Khi bé đã đỡ nôn trớ, bạn hãy cho bé uống luân phiên 50ml nước đun sôi và 50ml dung dịch Oresol sau 30 phút. Tiếp theo, bạn có thể cho bé tiếp tục bú sữa mẹ hay bú bình. Cứ 12 – 24 giờ tiếp theo, nếu thấy bé không còn nôn trớ, có thể cho bé ăn uống bình thường và uống nhiều nước. Có thể bổ sung cho bé những thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo, sữa chua, ngũ cốc. Nếu bé uống Oresol mà bé vẫn nôn trớ nhiều thì mẹ hãy đưa bé đi khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp.

Mẹ cần cho bé đi khám khi hiện tượng nôn trớ không giảm

Mẹ cần cho bé đi khám khi hiện tượng nôn trớ không giảm

Xem thêm: [Giải đáp] Nguyên nhân trẻ 9 tháng hay bị nôn trớ sau ăn

* Mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống cho bé 1 tuổi bị nôn trớ như sau:

+ Mẹ cho bé ăn các món chính như: Súp, cháo, mì…và đảm bảo đủ các nhóm (tinh bột, chất béo, mỡ động vật, dầu ăn…), chất đạm (tôm, cua, thịt, trứng…), cùng các loại vitamin, khoáng chất (có trong rau xanh, trái cây tươi)

+ Bữa phụ cũng cần được chú ý: Sữa khoảng 500ml (sữa chua, phô mai hay sữa bột…) trái cây hay nước ép trái cây.

Mẹ cần chú ý đến chế độ ăn hàng ngày của trẻ

Mẹ cần chú ý đến chế độ ăn hàng ngày của trẻ

Bài viết trên, là những lời giải đáp về nguyên nhân và cách điều trị khi trẻ 1 tuổi bị nôn trớ nhiều. Hy vọng, bài viết trên có thể giúp các mẹ có cách khắc phục với tình trạng của bé nhà mình đúng cách, hợp lý nhé. Nếu mẹ đã áp dụng những biện pháp trên mà bé vẫn không đỡ thì hãy đưa bé đi khám để được bác sĩ điều trị kịp thời nhé.

star star star star star

5/5 (1 Review)

Dược Sỹ Trịnh Kim Tuyền

Dược Sỹ Trịnh Kim Tuyền

Dược Sỹ - Đại Học

Kinh nghiệm: 2 năm, Tốt nghiệm trường Đại Học Dược Khoa Điều Dưỡng

#6+ Cách xoa nắn đầu cho trẻ sơ sinh bị méo đúng cách

20

Jun

#6+ Cách xoa nắn đầu cho trẻ sơ sinh bị méo đúng cách

20 Tháng 06, 2021 Bệnh trẻ em

Nguyên nhân, cách nhận biết và phướng pháp nắn đầu cho trẻ sơ sinh như thế nào? Cùng các chuyên gia của FaGomom tìm hiểu chi tiết với các thông tin bổ ích và cách xoa đầu cho trẻ bị méo đầu.

[Phân biệt] Trẻ bị méo đầu dị tất và méo đầu do tư thế

20

Jun

[Phân biệt] Trẻ bị méo đầu dị tất và méo đầu do tư thế

20 Tháng 06, 2021 Bệnh trẻ em

Rất nhiều mẹ cảm thấy lo lắng khi con nằm nhiều sẽ bị méo đầu sang một bên liệu có làm sao không? Làm thế nào để phân biệt được tình trạng trẻ bị méo đầu dị tất và méo đầu do tư thế?

[Trẻ sơ sinh hay cáu gắt khi ngủ] Nguyên nhân và cách xử lý

20

Jun

[Trẻ sơ sinh hay cáu gắt khi ngủ] Nguyên nhân và cách xử lý

20 Tháng 06, 2021 Bệnh trẻ em

Tình trạng trẻ sơ sinh hay cáu gắt khi mất ngủ xảy ra khá phổ biến, khiến cho các cha mẹ cảm thấy căng thẳng và lo lắng. Hãy cùng FaGoMom tìm hiểu về các bí mật.

[Trẻ hay cắn móng tay] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

19

Jun

[Trẻ hay cắn móng tay] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

19 Tháng 06, 2021 Nuôi con

Trẻ hay cắn móng tay là một trong những thói quen xấu, rất khó bỏ ở mọi lứa tuổi. Con bạn có thể cắn móng tay vì bất kỳ lý do nào - tò mò, buồn chán, căng thẳng, thói quen hoặc bắt chước.

Cách chữa nanh sữa ở trẻ sơ sinh cực kì hiệu quả

28

May

Cách chữa nanh sữa ở trẻ sơ sinh cực kì hiệu quả

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Nanh sữa ở trẻ sơ sinh – Có rất nhiều mẹ mới sinh con lần đầu khi vệ sinh răng miệng phát hiện trên lợi của con có các đốm trắng nhỏ.

TOP 10+ Mẹo HAY cho Mẹ bỉm chữa vặn mình, hay rướn ở trẻ sơ sinh

28

May

TOP 10+ Mẹo HAY cho Mẹ bỉm chữa vặn mình, hay rướn ở trẻ sơ sinh

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Tình trạng trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình xảy ra khá phổ biến, thường xuất hiện trong vài giây và hết ngay lập tức do đó cha mẹ không nên quá lo lắng.

18+ Bệnh Thường Gặp Ở Trẻ Sơ Sinh Và Cách Điều Trị Tốt Nhất

28

May

18+ Bệnh Thường Gặp Ở Trẻ Sơ Sinh Và Cách Điều Trị Tốt Nhất

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

18 bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh - Trẻ sơ sinh có hệ miến dịch còn rất yếu ớt, luôn làm cho các mẹ phải lo lắng và bất an mỗi khi có các biểu hiện bất thường.

Mụn Sữa Ở Trẻ Sơ Sinh Có Nguy Hiểm Không? Cách Chữa Lành

28

May

Mụn Sữa Ở Trẻ Sơ Sinh Có Nguy Hiểm Không? Cách Chữa Lành

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Mụn sữa ở trẻ sơ sinh có thể phát triển ở trên mặt hoặc cơ thể của bé thành từng nốt mụn li ti màu đỏ hoặc màu trắng. Vậy mụn sữa là gì và cách điều trị như thế nào?

[Giải pháp] Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà

26

May

[Giải pháp] Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà

26 Tháng 05, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà thuộc vào dịch vụ trọn gói của FaGoMom, chỉ với: 07 buổi/liệu trình/480 phút, giúp trẻ giấc ngủ ngon, nghỉ ngơi thoải mái.

[Trẻ thiếu Vitamin D] Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

25

May

[Trẻ thiếu Vitamin D] Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

25 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ thiếu Vitamin D là nguyên nhân chính dẫn đến còi xương ở trẻ khá phổ biến. Vậy dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị tình trạng này như thế nào?

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline0911 002 444

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

item

CHI NHÁNH FAGOMOM

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

Chi Nhánh 1

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 2

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 3

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 4

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 5

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 6

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 7

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 8

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 9

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 10

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 11

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 12

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 13

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 14

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911 002 444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY