img

Căng sữa bị sốt có nguy hiểm không? Giải đáp từ chuyên gia

Bạn đang thắc mắc, tình trạng căng sữa bị sốt có nguy hiểm không? Để giải đáp được thắc mắc trên, mời bạn cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm câu trả lời về căng tức sữa.

Bạn đang thắc mắc, tình trạng căng sữa bị sốt có nguy hiểm không? Sau khi sinh được tầm 1 tuần, sản phụ sẽ phải đối mặt với tình trạng bị căng tức sữa. Khi này, tình trạng bị phù nề của mô tuyến sữa gây ra những cảm giác nặng ngực, đau nhẹ hoặc nóng có đi kèm với cảm giác bị căng ngực. Những hiện tượng này là quá trình tạo ra sữa cho bé. Những để giải đáp được thắc mắc trên, mời bạn cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm câu trả lời về căng sữa bị sốt có nguy hiểm không?

Xem thêm: Dịch vụ thông tắc tia sữa tại nhà

Tại sao căng sữa hay bị sốt

Khị mẹ bị căng sữa, bầu ngực sẽ sưng lên, các mạch máu sẽ giãn nở ra và đưa ra một lượng máu nhiều hơn đến bầu ngực. Lúc này, các tế bào của bạch cầu trong máu cũng sẽ được kích hoạt, chúng sẽ đi qua máu vào não, đễn những khu điều tiết nhiệt độ. Ngay tại khu này, nhiệt độ của cơ thể sẽ được điều tiết thay đổi quá trình sinh và tỏa nhiệt, lượng nhiệt được sinh ra sẽ lớn hơn lượng nhiệt bị mất đi khiến cho chúng ta bị sốt.

Tình trạng căng sữa mới đầu chỉ ở mức độ nhẹ, tầm 37 độ C. Nhưng nếu để lâu, mẹ không được chữa trị thì sẽ dẫn đến tình trạng bị tắc tia sữa và sốt lên khá cao 38 – 39 độ C.

Căng sữa bị sốt có thể xảy ra từ những ngày đầu sau sinh, ngay cả khi đã được điều trị khỏi, nhưng tình trạng ngày vẫn có thể tái phát bất kể lúc nào.

Tìm hiểu về tình trạng căng tức sữa bị sốt

Tìm hiểu về tình trạng căng tức sữa bị sốt

Căng sữa bị sốt có nguy hiểm không?

Tình trạng bị căng sữa dẫn đến sốt 2-3 ngay, mẹ có thể áp dụng một số phương pháp dân gian để loại bỏ tình trạng này nhanh chóng và dễ dàng. Nhưng, khi đã áp dụng các phương pháp mà sốt vẫn diễn ra thì mẹ cần tìm đến bác sĩ dể có thể can thiệp kịp thời, nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ.

Ảnh hưởng đến em bé:

Khi ngực mẹ bị căng tức, chất lỏng xung quanh tuyến sữa tích tụ lại và tuyến sữa bắt đầu sưng lên, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến em bé. Ngực của mẹ dần cứng lại và hình thành cục cứng khiến mẹ khó bú, không ngậm lâu và sâu được. Vì như vậy sẽ gây khó chịu cho cả mẹ và con.

Ảnh hưởng đến mẹ:

Tình trạng căng tức sau sinh ngoài việc gây đau đớn cho mẹ còn dẫn đến tình trạng mất sữa do tuyến sữa không còn hoạt động. Núm vú của bạn có thể bị đau và tiết sữa ít. Ngoài ra, ngực căng sữa có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bị tắc tia sữa hoặc nặng hơn là viêm tuyến vú khá cao.

Căng tức sữa có gây ra nguy hiểm không

Căng tức sữa có gây ra nguy hiểm không

Nguyên nhân dẫn đến căng sữa bị sốt

Thường hiện tượng bị căng tức sữa có kèm sốt sẽ xảy ra sau khi sinh bé được 2 – 15 ngày. Lúc này, mẹ sờ vào ngực luôn cảm thấy ngực lớn hơn, nặng hơn và hơi bị đau, tình trạng này do ngực bắt đầu có tiết rá sữa được chuyển tiếp nhiều hơn. Nhưng nguyên nhân mà dẫn đến căng tức sữa bị sốt thường có 3 nguyên nhân chính dưới đây:

- Ảnh hưởng từ việc cho bé bú không đúng cách: Trong những ngày đầu mới sinh, mẹ có thể sẽ bị căng sữa nếu không cho trẻ bú thường xuyên hoặc bé bú không đủ làm cạn bầu sữa. Với điều này rất cần thiết, cho dù ngực của mẹ lúc này mới chỉ đang tiết ra với một lượng sữa nhỏ.

- Do ống sữa bị tắc: Mặc dù trẻ có bú đủ và tốt như thế nào nhưng mẹ vẫn bị căng tức sữa. Với điều này rất dễ xảy ra, nếu mẹ từng sử dụng biện pháp nâng ngực. Các mô nhân tạo ở trong bầu ngực chiếm khá nhiều chỗ sẽ khiến cho chúng không đủ cho lượng sữa, các bạch huyết và máu đang ngày một tăng cao.

- Mẹ mặc áo ngực quá chật: Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến ngực chèn ép và đẫn đến tình trạng căng tức sữa bị sốt.

Nguyên nhân dẫn đến căng tức sữa ở mẹ

Nguyên nhân dẫn đến căng tức sữa ở mẹ

8+ cách chữa căng sữa bị sốt

Khi bị căng sữa sau sinh mẹ vẫn có thể cho bé bú, và áp dụng một số biện pháp dưới đây để loai bỏ tình trạng này dễ dàng. Đặc biệt, tránh gây ra một số nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Thường xuyên cho con bú:

Sau khi sinh các mẹ phải canh giờ và cho con bú trực tiếp 2 bên bầu ngực để sữa về nhiều, giảm tiết sữa. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng tức ngực sau sinh là do sữa quá nhiều, vì vậy để giảm tình trạng căng sữa mẹ cần cho trẻ bú ngay sau sinh và cho trẻ bú đều đặn, đủ chất. Bé bú càng ít, ngực càng căng và mẹ càng đau. Mẹ cho con bú càng nhiều thì chứng tiết sữa sau sinh càng nhanh chóng biến mất.

Cách tốt nhất để điều trị chứng ọc sữa là cho trẻ bú thường xuyên, không nên bỏ qua hoặc tránh cho trẻ bú vì đau. Đây là cách đơn giản nhất để giúp mở các mạch sữa và giảm căng tức. Các bà mẹ nên cho trẻ bú đều đặn 2-3 giờ một lần hoặc cho trẻ bú theo nhu cầu của trẻ ngay sau khi sinh để tránh căng sữa. Mẹ cố gắng cho trẻ bú 10 - 12 lần / ngày, không nên để quá 3 giờ đêm; Cho trẻ bú ít nhất 15 phút ở một bên vú trước khi chuyển sang vú bên kia. Đừng giới hạn thời gian trẻ bú mẹ. Thỉnh thoảng mẹ nên thay đổi tư thế cho con bú để tăng tiết sữa mẹ.

Nếu bé bú không hết cả 2 bên vú mà vẫn không giúp mẹ giảm được hiện tượng căng sữa thì hãy sử dụng máy hút sữa. Nhưng mẹ cần chú ý không hút quá nhiều mà chỉ vừa đủ để giảm tiết sữa. Nếu không, vú sẽ tiết ra nhiều sữa hơn nhu cầu của trẻ và trẻ sẽ không bú hết được, vú còn căng hơn.

Hướng ẫn cách điều trị căng tức sữa

Hướng ẫn cách điều trị căng tức sữa

Dùng máy hút hoặc vắt sữa:

Nếu mẹ vẫn còn căng sữa khi cho con bú, hãy sử dụng máy hút sữa để hút hết phần sữa còn sót lại. Ngoài ra, nếu trẻ khó ngậm vú, mẹ hãy dùng tay vắt bớt sữa. Bạn có thể dùng máy hút sữa, sau đó dùng tay vắt sữa cho đến khi quầng vú đủ mềm để bé dễ ngậm.

Nếu mẹ cho trẻ bú ít nhất 2-3 giờ một lần và trẻ bú tốt thì mẹ nên tránh hút sữa trừ khi mẹ cần xoa dịu bầu vú. Bơm quá nhiều hoặc quá thường xuyên có thể dẫn đến sản dịch quá mức và kéo dài tình trạng tức ngực.

Sau khi cho con bú, nếu mẹ cảm thấy ngực vẫn căng và đau thì cần hút sữa khoảng 5 -10 phút để nhanh chóng hút hết lượng sữa còn sót lại. Điều này sẽ giúp làm mềm bình sữa và giúp trẻ bú dễ dàng hơn.

Nhẹ nhàng xoa bóp bầu vú để sữa chảy ra

Dùng tay vắt bớt sữa trước khi cho bé bú để giảm căng sữa. Việc này cũng giúp sữa chảy ra và làm mềm núm vú để trẻ bú tốt hơn.

Cho trẻ bú mẹ thường xuyên, không quá 2-3 giờ giữa các lần bú. Nếu vú không thoải mái và trẻ đang ngủ, mẹ có thể dùng tay vắt một ít sữa để giảm căng tức. Nhiều bà mẹ cảm thấy khó chịu hoặc đau khi vắt sữa, nhưng hãy thử cách này. Ngực của bạn sẽ mềm hơn khi sữa tiết ra ít hơn.

Khi cho con bú, mẹ xoa bóp hoặc massage thông tắc tia sữa nhẹ nhàng bầu vú mà trẻ đang bú. Điều này kích thích dòng chảy của sữa và giúp giảm bớt tình trạng tức ngực khó chịu. Bạn có thể xoa bóp vú từ dưới cánh tay và dưới núm vú để giúp giảm đau và sữa chảy ra dễ dàng.

Nhẹ nhàng xoa bóp để đầy sữa ra ngoài

Nhẹ nhàng xoa bóp để đầy sữa ra ngoài

Sử dụng lá bắp cải loại bỏ căng tức bầu ngực:

Lá bắp cải được làm lạnh giúp loại bỏ tình trạng bị căng tức bầu ngực khá dễ dàng. Bởi trong thành phần của lá bắp cải chứa lượng lớn Phytoestogen làm giảm sưng các mô. Với cách làm sẽ giúp làm co các mạch máu, lưu lượng máu giảm xuống, và thêm vào đó làm cho cơn đau của dây thần kinh giảm đi dáng kể. Cách làm này giúp giảm tắc nghẽn các chất lỏng tại các mô xung quanh vùng ngực, từ giúp giảm đau vú khá hiệu quả.

Đặc biệt, với những người bị rơi vào tình trạng nặng hơi như tắc tia sữa, thì việc sử dụng lá bắp cải điều trị tắc tia sữa khá hiệu quả và an toàn. Đây là một loại dược liệu, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và chông viêm khá tốt cho người dùng.

Uống thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen hoặc ibuprofen

Đối với những cơn đau dữ dội hơn, bạn có thể cân nhắc dùng acetaminophen hoặc một loại thuốc giảm đau nhẹ khác do bác sĩ kê đơn. Nếu cần dùng thuốc giảm đau, hãy uống sau khi cho con bú xong.

Tắm nước ấm

Hiệu ứng nhiệt chỉ tồn tại trong thời gian ngắn giúp làm mềm núm vú và cho phép sữa chảy ngay khi bắt đầu bú. Để thực hiện, bạn hãy nhúng một chiếc khăn vào nước ấm rồi đặt lên quầng vú hoặc bạn cũng có thể xông hơi từ một bát nước ấm.

Dùng một miếng gạc ấm:

Hiệu ứng nhiệt chỉ tồn tại trong thời gian ngắn giúp làm mềm núm vú và cho phép sữa chảy ngay khi bắt đầu bú. Để thực hiện, bạn có thể nhúng một chiếc khăn vào nước ấm rồi đặt lên quầng vú hoặc cũng có thể xông hơi từ một bát nước ấm.

Vài phút trước khi cho trẻ bú, mẹ hãy chườm ấm lên ngực trước khi sữa chảy hoặc tắm nước ấm dưới vòi hoa sen. Bạn không nên chườm ấm quá 3 phút vì có thể khiến bầu ngực căng hơn, sữa khó chảy. Nếu mẹ bị căng sữa đến mức sữa không chảy ra được thì không nên chườm ấm.

Dùng một miếng gạc lạnh:

Để làm dịu cơn đau và giúp giảm sưng tấy, mẹ hãy dùng khăn lạnh chườm lên ngực khoảng 10 phút trước và sau khi trẻ bú. Mẹ có thể dùng đá bào cho vào túi ni lông hoặc vải mỏng.

Chườm đá sau khi cho bé bú để giảm căng sữa. Ngoài ra mẹ cũng có thể lấy lá bắp cải ướp lạnh cũng có tác dụng giảm sưng đáng ngạc nhiên. Bạn có thể dùng những lá bắp cải to, rửa sạch, lau khô và khoét một lỗ ở giữa lá cho mỗi núm. Hoặc bạn có thể sử dụng áo ngực được thiết kế với chức năng làm mát đặc biệt.

Như vậy, với những thông tin chia sẻ trên đây từ các chuyên gia của FaGoMom, bạn đã đã giải mã được thắc mắc căng sữa bị sốt có nguy hiểm không? Chắc chắn với những chia sẻ này không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức mà còn có thêm nhiều kinh nghiệm mới cho mình. Chúc bạn và bé có sức khỏe tốt trong suốt thời gian sau sinh và nuôi con nhỏ.

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều dưỡng viên Trần Kiều Trang

Điều dưỡng viên Trần Kiều Trang

Dược sỹ - Cử nhân

Điều dưỡng viên Trần Thị Trang với hơn 3 năm kinh nghiệm chăm sóc mẹ và bé. Từng công tác tại nhiều đơn vị lớn như Vinmec, Bệnh viên Thu Cúc,....

HỖ TRỢ

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

14

Apr

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

14 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò cũng là một trong những trường hợp khá phổ biến, xảy ra ở rất nhiều trẻ nhỏ. Các mẹ cần biết về dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh chi tiết.

[Lời khuyên] 6+ cách xử lý khi trẻ bị dị ứng nổi mề đay

14

Apr

[Lời khuyên] 6+ cách xử lý khi trẻ bị dị ứng nổi mề đay

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để chăm sóc đối với những trẻ bị dị ứng, nhất là những trẻ bị dị ứng nổi mề đay khá là phức tạp. Để chăm sóc trẻ bị mề đay cấp là cha mẹ xác định và loại bỏ yếu tố gây bệnh cho bé.

[Bố mẹ nên làm gì] Khi trẻ bị dị ứng thức ăn

14

Apr

[Bố mẹ nên làm gì] Khi trẻ bị dị ứng thức ăn

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị dị ứng thức ăn - Đối với việc chăm sóc những trẻ có cơ thể yếu, sức đề kháng kém là một quá trình chật vật cho cha mẹ.

Lời khuyên chuyên gia: Mẹ làm gì khi trẻ bị dị ứng thời tiết

14

Apr

Lời khuyên chuyên gia: Mẹ làm gì khi trẻ bị dị ứng thời tiết

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị dị ứng thời tiết là điều thường xuyên xảy ra với trẻ, các mẹ luôn lo lắng không biết làm thế nào để loại bỏ tình trạng này. Chuyên gia FaGoMom giúp bạn với những bước đơn giản.

#9+ bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ và cách điều trị từ chuyên gia

14

Apr

#9+ bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ và cách điều trị từ chuyên gia

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Tình trạng trẻ bị dị ứng xảy ra khá phổ biến, đặc biệt khi chuyển mùa, khi hậu thay đổi đột ngột. Vậy tình trạng này thường gặp như nào và cách điều trị ra sao, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm phương thức điều trị thích hợp nhất.

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì

13

Apr

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì? Câu hỏi phổ biến từ các mẹ bỉm sữa đặt ra và tìm lời giải đáp chưa thích đáng. Hãy cùng các chuyên gia FaGoMom mang lại lời giải đáp tốt nhất.

[Lời khuyên] Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng

13

Apr

[Lời khuyên] Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng? - Đây cũng là thắc mắc của các mẹ gửi đến FaGoMom trong thời gian qua, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải mã chính xác.

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ chậm mọc răng

13

Apr

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ chậm mọc răng

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm mọc răng - Nhiều mẹ đang lo lắng không biết thời điểm nào con mọc răng là thích hợp? Cùng các chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhất cho con yêu.

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì

13

Apr

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều mẹ bỉm sữa đang trong thời kỳ cho con bú hoàn toàn. Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp chi tiết nhé.

[Lời khuyên] Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt

13

Apr

[Lời khuyên] Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt luôn là sự lo lắng của người lớn, vì lúc này mẹ khó phát hiện bé bị bệnh vì nguyên nhân gì?

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11

Apr

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh - Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có nhiều nguyên nhân gây nên, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021