messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0911002444
img

Căng sữa bị sốt có nguy hiểm không? Giải đáp từ chuyên gia

Bạn đang thắc mắc, tình trạng căng sữa bị sốt có nguy hiểm không? Để giải đáp được thắc mắc trên, mời bạn cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm câu trả lời về căng tức sữa.

Bạn đang thắc mắc, tình trạng căng sữa bị sốt có nguy hiểm không? Sau khi sinh được tầm 1 tuần, sản phụ sẽ phải đối mặt với tình trạng bị căng tức sữa. Khi này, tình trạng bị phù nề của mô tuyến sữa gây ra những cảm giác nặng ngực, đau nhẹ hoặc nóng có đi kèm với cảm giác bị căng ngực. Những hiện tượng này là quá trình tạo ra sữa cho bé. Những để giải đáp được thắc mắc trên, mời bạn cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm câu trả lời về căng sữa bị sốt có nguy hiểm không?

Xem thêm: Dịch vụ thông tắc tia sữa tại nhà

Tại sao căng sữa hay bị sốt

Khị mẹ bị căng sữa, bầu ngực sẽ sưng lên, các mạch máu sẽ giãn nở ra và đưa ra một lượng máu nhiều hơn đến bầu ngực. Lúc này, các tế bào của bạch cầu trong máu cũng sẽ được kích hoạt, chúng sẽ đi qua máu vào não, đễn những khu điều tiết nhiệt độ. Ngay tại khu này, nhiệt độ của cơ thể sẽ được điều tiết thay đổi quá trình sinh và tỏa nhiệt, lượng nhiệt được sinh ra sẽ lớn hơn lượng nhiệt bị mất đi khiến cho chúng ta bị sốt.

Tình trạng căng sữa mới đầu chỉ ở mức độ nhẹ, tầm 37 độ C. Nhưng nếu để lâu, mẹ không được chữa trị thì sẽ dẫn đến tình trạng bị tắc tia sữa và sốt lên khá cao 38 – 39 độ C.

Căng sữa bị sốt có thể xảy ra từ những ngày đầu sau sinh, ngay cả khi đã được điều trị khỏi, nhưng tình trạng ngày vẫn có thể tái phát bất kể lúc nào.

Tìm hiểu về tình trạng căng tức sữa bị sốt

Tìm hiểu về tình trạng căng tức sữa bị sốt

Căng sữa bị sốt có nguy hiểm không?

Tình trạng bị căng sữa dẫn đến sốt 2-3 ngay, mẹ có thể áp dụng một số phương pháp dân gian để loại bỏ tình trạng này nhanh chóng và dễ dàng. Nhưng, khi đã áp dụng các phương pháp mà sốt vẫn diễn ra thì mẹ cần tìm đến bác sĩ dể có thể can thiệp kịp thời, nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ.

Ảnh hưởng đến em bé:

Khi ngực mẹ bị căng tức, chất lỏng xung quanh tuyến sữa tích tụ lại và tuyến sữa bắt đầu sưng lên, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến em bé. Ngực của mẹ dần cứng lại và hình thành cục cứng khiến mẹ khó bú, không ngậm lâu và sâu được. Vì như vậy sẽ gây khó chịu cho cả mẹ và con.

Ảnh hưởng đến mẹ:

Tình trạng căng tức sau sinh ngoài việc gây đau đớn cho mẹ còn dẫn đến tình trạng mất sữa do tuyến sữa không còn hoạt động. Núm vú của bạn có thể bị đau và tiết sữa ít. Ngoài ra, ngực căng sữa có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bị tắc tia sữa hoặc nặng hơn là viêm tuyến vú khá cao.

Căng tức sữa có gây ra nguy hiểm không

Căng tức sữa có gây ra nguy hiểm không

Nguyên nhân dẫn đến căng sữa bị sốt

Thường hiện tượng bị căng tức sữa có kèm sốt sẽ xảy ra sau khi sinh bé được 2 – 15 ngày. Lúc này, mẹ sờ vào ngực luôn cảm thấy ngực lớn hơn, nặng hơn và hơi bị đau, tình trạng này do ngực bắt đầu có tiết rá sữa được chuyển tiếp nhiều hơn. Nhưng nguyên nhân mà dẫn đến căng tức sữa bị sốt thường có 3 nguyên nhân chính dưới đây:

- Ảnh hưởng từ việc cho bé bú không đúng cách: Trong những ngày đầu mới sinh, mẹ có thể sẽ bị căng sữa nếu không cho trẻ bú thường xuyên hoặc bé bú không đủ làm cạn bầu sữa. Với điều này rất cần thiết, cho dù ngực của mẹ lúc này mới chỉ đang tiết ra với một lượng sữa nhỏ.

- Do ống sữa bị tắc: Mặc dù trẻ có bú đủ và tốt như thế nào nhưng mẹ vẫn bị căng tức sữa. Với điều này rất dễ xảy ra, nếu mẹ từng sử dụng biện pháp nâng ngực. Các mô nhân tạo ở trong bầu ngực chiếm khá nhiều chỗ sẽ khiến cho chúng không đủ cho lượng sữa, các bạch huyết và máu đang ngày một tăng cao.

- Mẹ mặc áo ngực quá chật: Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến ngực chèn ép và đẫn đến tình trạng căng tức sữa bị sốt.

Nguyên nhân dẫn đến căng tức sữa ở mẹ

Nguyên nhân dẫn đến căng tức sữa ở mẹ

8+ cách chữa căng sữa bị sốt

Khi bị căng sữa sau sinh mẹ vẫn có thể cho bé bú, và áp dụng một số biện pháp dưới đây để loai bỏ tình trạng này dễ dàng. Đặc biệt, tránh gây ra một số nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Thường xuyên cho con bú:

Sau khi sinh các mẹ phải canh giờ và cho con bú trực tiếp 2 bên bầu ngực để sữa về nhiều, giảm tiết sữa. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng tức ngực sau sinh là do sữa quá nhiều, vì vậy để giảm tình trạng căng sữa mẹ cần cho trẻ bú ngay sau sinh và cho trẻ bú đều đặn, đủ chất. Bé bú càng ít, ngực càng căng và mẹ càng đau. Mẹ cho con bú càng nhiều thì chứng tiết sữa sau sinh càng nhanh chóng biến mất.

Cách tốt nhất để điều trị chứng ọc sữa là cho trẻ bú thường xuyên, không nên bỏ qua hoặc tránh cho trẻ bú vì đau. Đây là cách đơn giản nhất để giúp mở các mạch sữa và giảm căng tức. Các bà mẹ nên cho trẻ bú đều đặn 2-3 giờ một lần hoặc cho trẻ bú theo nhu cầu của trẻ ngay sau khi sinh để tránh căng sữa. Mẹ cố gắng cho trẻ bú 10 - 12 lần / ngày, không nên để quá 3 giờ đêm; Cho trẻ bú ít nhất 15 phút ở một bên vú trước khi chuyển sang vú bên kia. Đừng giới hạn thời gian trẻ bú mẹ. Thỉnh thoảng mẹ nên thay đổi tư thế cho con bú để tăng tiết sữa mẹ.

Nếu bé bú không hết cả 2 bên vú mà vẫn không giúp mẹ giảm được hiện tượng căng sữa thì hãy sử dụng máy hút sữa. Nhưng mẹ cần chú ý không hút quá nhiều mà chỉ vừa đủ để giảm tiết sữa. Nếu không, vú sẽ tiết ra nhiều sữa hơn nhu cầu của trẻ và trẻ sẽ không bú hết được, vú còn căng hơn.

Hướng ẫn cách điều trị căng tức sữa

Hướng ẫn cách điều trị căng tức sữa

Dùng máy hút hoặc vắt sữa:

Nếu mẹ vẫn còn căng sữa khi cho con bú, hãy sử dụng máy hút sữa để hút hết phần sữa còn sót lại. Ngoài ra, nếu trẻ khó ngậm vú, mẹ hãy dùng tay vắt bớt sữa. Bạn có thể dùng máy hút sữa, sau đó dùng tay vắt sữa cho đến khi quầng vú đủ mềm để bé dễ ngậm.

Nếu mẹ cho trẻ bú ít nhất 2-3 giờ một lần và trẻ bú tốt thì mẹ nên tránh hút sữa trừ khi mẹ cần xoa dịu bầu vú. Bơm quá nhiều hoặc quá thường xuyên có thể dẫn đến sản dịch quá mức và kéo dài tình trạng tức ngực.

Sau khi cho con bú, nếu mẹ cảm thấy ngực vẫn căng và đau thì cần hút sữa khoảng 5 -10 phút để nhanh chóng hút hết lượng sữa còn sót lại. Điều này sẽ giúp làm mềm bình sữa và giúp trẻ bú dễ dàng hơn.

Nhẹ nhàng xoa bóp bầu vú để sữa chảy ra

Dùng tay vắt bớt sữa trước khi cho bé bú để giảm căng sữa. Việc này cũng giúp sữa chảy ra và làm mềm núm vú để trẻ bú tốt hơn.

Cho trẻ bú mẹ thường xuyên, không quá 2-3 giờ giữa các lần bú. Nếu vú không thoải mái và trẻ đang ngủ, mẹ có thể dùng tay vắt một ít sữa để giảm căng tức. Nhiều bà mẹ cảm thấy khó chịu hoặc đau khi vắt sữa, nhưng hãy thử cách này. Ngực của bạn sẽ mềm hơn khi sữa tiết ra ít hơn.

Khi cho con bú, mẹ xoa bóp hoặc massage thông tắc tia sữa nhẹ nhàng bầu vú mà trẻ đang bú. Điều này kích thích dòng chảy của sữa và giúp giảm bớt tình trạng tức ngực khó chịu. Bạn có thể xoa bóp vú từ dưới cánh tay và dưới núm vú để giúp giảm đau và sữa chảy ra dễ dàng.

Nhẹ nhàng xoa bóp để đầy sữa ra ngoài

Nhẹ nhàng xoa bóp để đầy sữa ra ngoài

Sử dụng lá bắp cải loại bỏ căng tức bầu ngực:

Lá bắp cải được làm lạnh giúp loại bỏ tình trạng bị căng tức bầu ngực khá dễ dàng. Bởi trong thành phần của lá bắp cải chứa lượng lớn Phytoestogen làm giảm sưng các mô. Với cách làm sẽ giúp làm co các mạch máu, lưu lượng máu giảm xuống, và thêm vào đó làm cho cơn đau của dây thần kinh giảm đi dáng kể. Cách làm này giúp giảm tắc nghẽn các chất lỏng tại các mô xung quanh vùng ngực, từ giúp giảm đau vú khá hiệu quả.

Đặc biệt, với những người bị rơi vào tình trạng nặng hơi như tắc tia sữa, thì việc sử dụng lá bắp cải điều trị tắc tia sữa khá hiệu quả và an toàn. Đây là một loại dược liệu, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và chông viêm khá tốt cho người dùng.

Uống thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen hoặc ibuprofen

Đối với những cơn đau dữ dội hơn, bạn có thể cân nhắc dùng acetaminophen hoặc một loại thuốc giảm đau nhẹ khác do bác sĩ kê đơn. Nếu cần dùng thuốc giảm đau, hãy uống sau khi cho con bú xong.

Tắm nước ấm

Hiệu ứng nhiệt chỉ tồn tại trong thời gian ngắn giúp làm mềm núm vú và cho phép sữa chảy ngay khi bắt đầu bú. Để thực hiện, bạn hãy nhúng một chiếc khăn vào nước ấm rồi đặt lên quầng vú hoặc bạn cũng có thể xông hơi từ một bát nước ấm.

Dùng một miếng gạc ấm:

Hiệu ứng nhiệt chỉ tồn tại trong thời gian ngắn giúp làm mềm núm vú và cho phép sữa chảy ngay khi bắt đầu bú. Để thực hiện, bạn có thể nhúng một chiếc khăn vào nước ấm rồi đặt lên quầng vú hoặc cũng có thể xông hơi từ một bát nước ấm.

Vài phút trước khi cho trẻ bú, mẹ hãy chườm ấm lên ngực trước khi sữa chảy hoặc tắm nước ấm dưới vòi hoa sen. Bạn không nên chườm ấm quá 3 phút vì có thể khiến bầu ngực căng hơn, sữa khó chảy. Nếu mẹ bị căng sữa đến mức sữa không chảy ra được thì không nên chườm ấm.

Dùng một miếng gạc lạnh:

Để làm dịu cơn đau và giúp giảm sưng tấy, mẹ hãy dùng khăn lạnh chườm lên ngực khoảng 10 phút trước và sau khi trẻ bú. Mẹ có thể dùng đá bào cho vào túi ni lông hoặc vải mỏng.

Chườm đá sau khi cho bé bú để giảm căng sữa. Ngoài ra mẹ cũng có thể lấy lá bắp cải ướp lạnh cũng có tác dụng giảm sưng đáng ngạc nhiên. Bạn có thể dùng những lá bắp cải to, rửa sạch, lau khô và khoét một lỗ ở giữa lá cho mỗi núm. Hoặc bạn có thể sử dụng áo ngực được thiết kế với chức năng làm mát đặc biệt.

Như vậy, với những thông tin chia sẻ trên đây từ các chuyên gia của FaGoMom, bạn đã đã giải mã được thắc mắc căng sữa bị sốt có nguy hiểm không? Chắc chắn với những chia sẻ này không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức mà còn có thêm nhiều kinh nghiệm mới cho mình. Chúc bạn và bé có sức khỏe tốt trong suốt thời gian sau sinh và nuôi con nhỏ.

 

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH giải pháp thương mại Fago Group

Địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh: Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

https://goo.gl/maps/H4ML5FeAZ97C6zne7

Điện thoại: 0934 812 773 - 0911 002 444

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00

Chủ nhật : 8:00 - 11:30

Kết nối với chúng tôi:

- Fanpage: https://www.facebook.com/fagomom/

- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJxRNkHP5B-lEa5jO73-URw

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều Dưỡng Viên Trần Kiều Trang

Điều Dưỡng Viên Trần Kiều Trang

Dược sỹ - Cử nhân

Bằng cấp/chứng chỉ:

Cử nhân ngành Điều dưỡng, trường Đại học Nguyễn Tất Thành, TP.HCM.

Số năm kinh nghiệm: 05 năm

  • 1 năm kinh nghiệm tại phòng sơ sinh bệnh viện Thu Cúc.
  • 1 năm kinh nghiệm tại phòng sơ sinh bệnh viện Vinmec.
  • 3 năm kinh nghiệm tại Fagomom
gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

Loading

fagomom

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

fagomom

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

fagomom

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911002444

fagomom

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

chi nhánh

Chi nhánh Fagomom

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

fagomom

01

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, Q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

02

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

03

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

04

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

05

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

06

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

07

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

08

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

09

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

010

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

011

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

012

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

013

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

014

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI FAGO GROUP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108755817

Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp ngày 29/05/2019

Địa chỉ: 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: 0911.648.486

Email: fagomom89@gmail.com

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình

Hà Nội :

2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911002444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY