messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0911002444
img

Tư thế cho con bú đúng cách

Gia đình FaGoMom chia sẻ với các mẹ về tư thế cho con bú đúng cách, đặc biệt với những mẹ lần đầu sinh con còn gặp nhiều bỡ ngỡ và ngượng ngùng.

Gia đình FaGoMom chia sẻ với các mẹ về tư thế cho con bú đúng cách, đặc biệt với những mẹ lần đầu sinh con còn gặp nhiều bỡ ngỡ và ngượng ngùng. Việc cho con bú đúng cách là một trong những việc làm hết sức cần thiết giúp con không bị sặc sữa, nôn trớ, trẻ sẽ bú được nhiều hơn. Chính vì thế, các mẹ đang đi tìm hiểu các tư thế cho con bú làm sao mang lại hiệu quả tốt nhất.

1. Cho con bú đúng cách là như thế nào?

Thực tế, việc làm mẹ là khá khó khăn đấy, chẳng phải là chuyện đùa đâu và đặc biệt với trẻ sơ sinh, thì chuyện bú cũng như vậy, đó là cả quá trình mà các mẹ cần phải học:

+ Giữ trẻ: Đỡ trẻ để trẻ luôn hướng mặt về phía bạn, nâng cằm của trẻ chạm vào phần ngực, mũi sẽ không bị chặn, đầu hơi ngả về phía sau chút.

+ Khuyến kích trẻ há miệng: Áp cằm của bé vào bầu ngực và chà xát môi ở trên và mũi bằng núm vú để khuyến kích trẻ mở rộng miệng ra.

+ Ngậm núm vú: Khi trẻ đã mở miệng ra, hướng núm vú về miệng của bé, lúc này bé sẽ ngậm núm vú và phần lớn nhũ hoa sẽ nằm trong miệng của bé.

+ Kiểm tra về tư thế ngậm núm: mẹ nên nghĩ tới những cảm giác lúc trẻ bắt đầu bú, sẽ không còn bị đau, kéo trẻ lại gần thêm chút nữa có sao không, có đau không? Nếu còn, thì mẹ nên nhẹ nhàng đưa trẻ ra và bắt đầu lại. Trẻ sẽ lấy sã nhờ vào sự kết hợp động tác mút và tạo ra áp suất được ngậm trong miệng. Lúc này, bạn cũng cảm thấy được các biểu hiện ngứa ran, khi sữa bắt đầu chảy ra bạn sẽ thấy tác động của trẻ nhẹ nhàng hơn.

+ Tiếp tục cho trẻ bú: Trẻ sẽ mút khá nhanh lúc đầu và giảm dần về sau. Trẻ nhỏ sẽ thường ngủ quên khi đã bú no, việc thay tã cho trẻ trong quá trình đang ngủ, cũng là việc nhắc nhở trẻ chưa bú xong.

+ Kết thúc của quá trình cho bé bú: Thường trẻ sẽ ngừng bú và nhả ra. Nếu muốn ngưng cho trẻ bú, thì mẹ có thể nhẹ nhàng thò phần đầu ngón tay út vào phần khóe miệng để làm các động tác rút núm vú ra khỏi miệng bé. Lúc này bé sớm cho bạn biết là mình còn đói hay không.

Tư thế cho con bú đúng cách

Tư thế cho con bú đúng cách (Ảnh minh họa)

Khi trẻ đã bú xong thì clucs này cả 2 mẹ con đã sẵn sàng cho mình một giấc ngủ dài rồi. nếu trẻ vẫn không mút ngay lúc đó, bạn cũng đừng lo lắng bởi có một số trẻ cần nhiều thời gian hơn để bắt đầu cho việc làm này.

Trẻ sơ sinh có thể sẽ bú suốt trong một giờ cho mỗi lần bú, nhưng khi lớn lên thì bé có thể sẽ thỏa mãn với con đói của mình chỉ bú trong vòng 10 phút. Có rất nhiều trẻ có thời kỳ quấy khóc và trong suốt thời gian này thì bé có thể muốn được mẹ cho bú nhiều hoặc ít lần hơn so với bình thường.

2. Tư thế cho con bú đúng cách:

Với 8 cách được tổng hợp lại ở dưới đây bởi các chị em trong gia đình FagoMom, chắc chắn sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm cũng như câu trả lời thích đáng cho chị em trong suốt quá trình chăm sóc con trẻ.

a - Cho trẻ bú với tư thế nằm nghiêng:

Đây là một trong những tư thế mà được các mẹ thường sử dụng nhiều nhất sau sinh, bởi sau khi sinh thì cơ thể của người mẹ còn khá yếu, không thể ngồi được lâu và bế trẻ được. Lúc này, việc mẹ cho trẻ bú sẽ gặp khá nhiều khó khăn và ngượng. Nhưng các mẹ cũng cần lưu ý, về lâu về dài thì không nên để con vừa nằm vừa bú như thế sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Tư thế nằm nghiêng cho con bú

Tư thế nằm nghiêng cho con bú (Ảnh minh họa)

Với tư thế mẹ cho trẻ nằm nghiêng để bú như này, thì mẹ cần cho bé nằm song song với mình và sử dụng tay để đỡ lấy đầu của trẻ và để vú của mẹ vào miệng bé trong tư thế thoải mái nhất.

b - Cho con trẻ bú với tư thế hình nôi – cánh tay cùng phía:

Trong tư thế hình nôi này chính là tư thế cần mẹ phải ngồi vững chắc chắn, tạo ra một tư thế thoải mái cho cả mẹ và bé. Mẹ cần vòng 2 tay của mình tạo ra 1 hình vòng cung để đỡ lấy bé và giữ cho bé thật chắc chắn. Lúc này, 1 tay dùng để đỡ bé ở phần đầu vú mà bé bé, tay còn lại thì đỡ lấy phần mông và chân của bé, làm sao mẹ phải tạo ra tư thế đỡ cho bé cảm thấy an toàn nhất.

Cho con trẻ bú với tư thế hình nôi

Cho con trẻ bú với tư thế hình nôi (Ảnh minh họa)

c - Cho trẻ bú trong tư thế hình nôi – phía cánh tay đối diện:

Cũng tương tự với tư thế để cho bé bú ở trên (2), nhưng ở trong phần này cũng có một điểm khác chút chính là sử dụng cánh tay đối diện ngược với phần đầu vú của mẹ đang bé bú. Đây chính là phần tư thế phù hợp nhất mà mẹ dễ dàng sử dụng thuần thục cánh tay của mình trong suốt quá trình cho con bú.

Cho trẻ bú trong tư thế hình nôi – phía cánh tay đối diện

Cho trẻ bú trong tư thế hình nôi – phía cánh tay đối diện (Ảnh minh họa)

d - Cho con bú trong tư thế ngả lưng – tư thế sinh học:

Đối với phương pháp này, mẹ cần phải sử dụng gối để kê lưng và dựa lưng vào sát phần vách giường, ngả lưng ra phía sau tầm 45 độ, cho bé đặt lên trên bụng mẹ rồi tỳ vào ngực của mẹ để trẻ bú. Nhưng ưu điểm của tư thế này là mẹ sẽ không phải tốn nhiều sức lực để giữ trẻ và mẹ sẽ không thấy bị mỏi mệt môi khi phải ôm con bú.

Cho con bú trong tư thế ngả lưng

Cho con bú trong tư thế ngả lưng (Ảnh minh họa)

e - Cho con bú với tư thế ngả lưng ra sau (dùng cho mẹ sinh mổ):

Đối với tư thế này, mẹ vừa có thể cho con bú lại vừa không phải lo sợ khi con trẻ chạm vào phần vết mổ sau khi sinh của mình vẫn còn non yếu. Trong tư thế này, mẹ cần phải ngả lưng ra phía sau 1 chút, và sau đó cho con nằm dọc theo chiều ở trên người của mẹ.

Cho con bú với tư thế ngả lưng ra sau

Cho con bú với tư thế ngả lưng ra sau (Ảnh minh họa)

f - Cho bé bú với tư thế Koala:

Đây chính là một trong những tư thế cho con bú được mô phỏng theo tư thế cho bú của các chú gấu Koala. Nghĩa là: mẹ sẽ tạo ra cho mình điểm tựa giữ trẻ bằng đầu gối của mình, cho bé ngồi ở trên gối và mẹ sẽ ngồi ở tư thế thẳng đứng, làm cách nào đó để trẻ có thể chạm vừa tầm với đầu vú của mẹ.

Cho bé bú với tư thế Koala

Cho bé bú với tư thế Koala (Ảnh minh họa)

g - Cho con bú với tư thế bóng bầu dục:

Đối với tư thế này thì mẹ giống như đang ôm chọn một quả bóng bầu dục. Mẹ cần ôm bé ngang qua lòng của mình để tay đỡ bị mỏi mỗi khi ôm bé bú.

Cho con bú với tư thế bóng bầu dục

Cho con bú với tư thế bóng bầu dục (Ảnh minh họa)

h - Cho con bú với tư thế bế song sinh:

Trong trường hợp này là tư thế dành riêng cho mẹ sinh đôi mà muôn cho cả 2 con bú cùng lúc. Khi này, mẹ sẽ phải sử dụng một tấm đệm lót chung, đặt cả 2 bé lên trên tấm đệm đó, sử dụng tay nhẹ nhàng nâng cả 2 bé lên và đưa cả 2 bé vào 2 phần bầu vú để bé bú 1 cách thoải mái nhất.

Cho con bú với tư thế bế song sinh:

Cho con bú với tư thế bế song sinh (Ảnh minh họa)

i - Cách cho bé bú không bị sặc sữa:

Phần lớn các trường hợp này xảy ra đều do mẹ chưa biết cách cho con bú để không bị sặc sữa hay bú sai tư thế. Để hạn chế tối đa về việc cho trẻ bú sặc sẵ thì các mẹ cần lưu ý với những điểm sau:

+ B1: Đặt con vào trong lòng mẹ.

+ B2: Cho con nằm nghiêng khoản 30-45 độ so với lưng của mẹ và tuyệt đối không cho con bú trong tư thế nằm ngửa hoặc khi trẻ đang ngủ.

+ B3: Mẹ cho bé ngậm vú tới khi hết phần quầng ti, đầu hơi ngửa chút, lưỡi và môi dưới của trẻ đặt dưới đầu ti.

+ B4: Mẹ đặt hai ngón tay trỏ và ngón cái được kẹp vào phần đầu ti ở giữa để kiểm tra xem dòng sữa, đặc biệt với các mẹ cho con bú trực tiếp.

Chú ý: đối với những trẻ bú bình thì nên tìm mua loại bình có miếng chặn sữa để đảm bảo về lượng sữa được tiết ra không quá nhiều so với sức bú của trẻ.

Qua đây, bạn còn thắc mắc về sự phát triển của trẻ trong 6 tháng đầu, bạn có thể xem trực tiếp ở đây, để biết thêm các thông tin bổ ích khác giúp cho quá trình nuôi con trẻ của mình trở nên thuận lợi hơn.

3. Những vấn đề thường gặp khi cho con bú:

Trong quá trình cho con bú mẹ sẽ gặp phải một số vấn đề liên quan như: đau núm vú, căng sữa, viêm vú,…. Trong mỗi trường hợp sẽ có một cách xử lý riêng mẹ cũng đừng lo lắng quá.

a – Bị đau núm vú:

Nếu núm như bị kẹp hoặc bị biến dạng mỗi khi cho con bú xong thì điều này cũng có nghĩa trẻ chưa bú chưa được đủ sâu. Trong trường hợp này, mẹ cần khuyến khích trẻ mở rộng miệng bằng việc cọ sát khu vực giữa mũi và môi ở trên bằng núm vú, hướng phần cơ thể của bé về phía mẹ và áp cằm vào ngực của mẹ.

b – Mẹ bị căng sữa:

Đây chính là khi ngực của bạn quá đầy và luôn có cảm giác bị cứng và đau, bị căng sữa cũng có thể sẽ khiến cho núm vú bị bẹp khiến cho con trẻ khó có thể ngâm được vú.

Bạn cũng có thể năm một ít sữa quanh vùng chân núm, xoa bót cho ngực nhẹ nhàng, chườm phần nước nóng trước khi cho bú và chườm lạnh sau khi đã cho con bú để trẻ đỡ khó chịu. Ngoài ra, để tránh tình trạng bị căn sữa thì các mẹ nên cho trẻ bú theo nhu cầu.

c – Mẹ bị tắc sữa:

Mẹ sẽ cảm thấy bị đau đớn và thấy một chõ lồi hay mảng đỏ bở bên ngực, nhưng khi bị như thế mẹ vẫn cứ tiếp tục cho con bú từ ngực bị tắc và nên nhẹ nhàng mát-xa về phía núm vú. Thường xuyên chườm nóng và chỗ bị ảnh hưởng để giúp cho phần nào đó sữa sẽ được tan ra, giảm tình trạng bị tắc sữa cho mẹ.

d – Mẹ bị viêm vú:

Bị viêm vú chính là do mẹ bị nhiễm trùng của ống dẫn sữa bị tắc, trong những trường hợp này, thì các bác sĩ có thể cho bạn uống thuốc để chống viêm hoặc các loai thuốc kháng sinh.

Điều quan trọng nhất ở đâu là bạn vẫn phải tiếp cho con bú qua phần ngực đó hoặc có thể nặn sữa ra. Thực tế, thuốc trị viêm vú sẽ không làm ảnh hưởng tới việc bú của trẻ.

Với việc cho con bú đúng cách được tìm hiểu nghe vẻ hơi phức tạp chút nhưng cũng chỉ là những bỡ ngỡ lúc ban đầu mà thôi các mẹ nhé. Chỉ vài lần mẹ quen và bé cũng quen thì lân dần sẽ trở thành thói quen và sẽ không cần phải nhớ theo từng bước nữa.

Những loại thực phẩm nào tốt khi mẹ cho con bú:

Với dinh dưỡng kém chất lượng, người mệt mỏi, lo âu luôn là những nhân tố làm ảnh hưởng tới chất lượng nguồn sữa. Mẹ cần phải biết ăn gì nhiều sữa nhằm đảm bảo về chế độ dinh dưỡng sau sinh tốt nhất. Trong đó, với những thực đơn cần phải đảm bảo đầy đủ các chất như: tinh bột, protein, chát béo, vitamin, khoáng chất.

Nếu khó đảm bảo cho những bữa ăn như vậy, thì mẹ nên tăng cường tất cả các loại đồ ăn vặt có giàu năng lượng như: đậu, trái cây tươi, các loại hạt, các loại ngũ cốc ăn sáng tốt cho sức khỏe của người mẹ. Và ngoài ra, các mẹ cũng nên chú ý bổ sung nước thường xuyên cho cơ thể, luôn để 1 bình nước ở gần nơi mình ngồi, tiện cho việc cần uống nước khi đang chăm con.

Trong quá trình cho con bú, mẹ cũng cần tránh các loại thức ăn như: đồ ăn nhanh, thực phẩm gây khó tiêu, rượu, bia, thuốc lá. Đặc biệt với những mẹ nghiện trà, café, thỉnh thoảng có thể nhâm nhi một chút ít, nhưng tuyệt đối không quá nhiều.

Những loại thực phẩm tốt cho mẹ khi cho con bú

Những loại thực phẩm tốt cho mẹ khi cho con bú (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia nghiên cứu, các trẻ nhỏ sẽ rất nhạy cảm với café, và thậm chí sẽ có một số hóc có thể sẽ trở nên khó tính, cáu kỉnh và mất ngủ với một lượng nhỏ café.

Các mẹ cần lưu ý sau khi cho con bú, bạn cần để đầu ti của mình luôn kho tự nhiên. Còn nếu bạn đang vội thì bạn hãy lau khô phần đàu ti thật nhẹ nhàng. Để phần đầu ti khô ráo mỗi khi cho con bú, hãy thay áo lót thường xuyên.

Trong quá trình tắm, bạn cũng không nên thoa xà phòng thơm hay sữa tắm vào phần đầu ti. Còn nếu phần đầu ti quá khô hay bị nẻ thì bạn có thể sử dụng dầu thoa có chứa lanolin, hoặc một số loại dầu oliu bôi lên đầu ti.

Với bài viết trên đây, gia đình FaGoMom đã chia sẻ với các mẹ về các tư thế cho con bú, đặc biệt với những mẹ chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc con, chắc chắn với những kiến thức này sẽ giúp ích phần nào cho các mẹ trong suốt quá trình nuôi con nhỏ của mình.

Xem thêm: Sử dụng bỉm đúng cách giúp mẹ nhàn con khỏe

 

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH giải pháp thương mại Fago Group

Địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh: Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

https://goo.gl/maps/H4ML5FeAZ97C6zne7

Điện thoại: 0934 812 773 - 0911 002 444

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00

Chủ nhật : 8:00 - 11:30

Kết nối với chúng tôi:

- Fanpage: https://www.facebook.com/fagomom/

- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJxRNkHP5B-lEa5jO73-URw

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều Dưỡng Viên Nguyễn Thị Kim Hân

Điều Dưỡng Viên Nguyễn Thị Kim Hân

Dược Sỹ - Cao Đẳng

Bằng cấp/chứng chỉ:

Cử nhân trường Cao đẳng Phương Đông, Đà Nẵng

Số năm kinh nghiệm: 06 năm

  • 2015- 2016: Điều dưỡng biên cho Sammy Care.

  • 2016- 2017: phòng khám đa khoa Tâm Đức với vai trò dược sĩ.

  • 2018- 2019: công ty homecare chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại nhà.

  • Hiện nay đang là điều dưỡng viên của Fagomom

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

Loading

fagomom

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

fagomom

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

fagomom

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911002444

fagomom

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

chi nhánh

Chi nhánh Fagomom

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

fagomom

01

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, Q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

02

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

03

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

04

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

05

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

06

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

07

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

08

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

09

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

010

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

011

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

012

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

013

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

014

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI FAGO GROUP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108755817

Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp ngày 29/05/2019

Địa chỉ: 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: 0911.648.486

Email: fagomom89@gmail.com

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình

Hà Nội :

2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911002444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY