img

Trẻ sơ sinh vàng da vàng mắt: Nguyên nhân và cách điều trị

Hiện nay, tình trạng trẻ sơ sinh vàng da vàng mắt chiếm tới 80-85%, đặc biệt với những trẻ sinh non bị thiếu tháng.

Hiện nay, tình trạng trẻ sơ sinh vàng da vàng mắt chiếm tới 80-85%, đặc biệt với những trẻ sinh non bị thiếu tháng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh bị vàng da, vàng mắt ở đây là như thế nào, và cách điều trị bệnh ra sao, và đặc biệt có nguy hiểm không, hãy cùng tìm câu trả lời với FaGoMom ở trong bài viết dưới đây.

Bệnh vàng da, vàng mắt ở trẻ sơ sinh là một trong những biểu hiện lâm sàng, phần lớn đều có màu vàng ở trên và lòng trắng của mắt. Phần lớn, chiếm tới 50T trẻ sau khi sinh khoảng 2-3 ngày có xuất hiện với những hiện tượng này và phần lớn đều không kèm theo các dấu hiệu nào khác. Có nhiều trường hợp, bị vàng da vàng mắt sẽ tự động biến mất, nhưng có một số lại là tiềm ẩn của nhiều bệnh lý gây ra nguy hiểm khác.

Xem thêm:

                 Trẻ sốt mọc răng: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

                 Bệnh viêm phổi ở trẻ em: Chăm sóc như thế nào cho đúng?

1. Phân biệt về tình trạng vàng da và vàng mắt ở trẻ sơ sinh:

Hiện nay, có hai loại vàng da vàng mắt ở trẻ sơ sinh là vàng da sinh lý và vàng da bênh lý, cả 2 loại này đều được phân biện như dưới đây:

+ Đối với tình trạng vàng da vàng mắt sinh lý: thường vàng da sinh lý sẽ biến mất sau một khoảng thời gian ngắn, có xuất hiện sau sinh 24 giờ, và sẽ mất đi sau khoảng 1 tuần (trường hợp này thường xuất hiện ở trẻ sinh non khoảng 2 tuần).

Tình trạng vàng da và vàng mắt ở trẻ sơ sinh

Tình trạng vàng da và vàng mắt ở trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa)

Có một số biểu hiện của trẻ sơ sinh khi bị vàng da vàng mắt sinh lý như: mắt trẻ sơ sinh có màu vàng, vàng da ở các vùng mặt, cổ, ngực và tại vùng bụng và không đi kèm theo với một số triệu chứng như: gan lách to, thiểu máu, bỏ bủ,…

Nếu trẻ được đo với nồng độ Bilirubin trong máu, thấy vượt quá ngưỡng 12mg% đối với những trẻ sinh đủ ngày tháng, và không được vượt quá ngưỡng 5mg% đối với trẻ sinh thiếu tháng. Và ngoài ra, với chỉ số bilirubin ở trong máu trong vòng 24 giờ sau sinh sẽ không được vượt quá 5mg%.

+ Đối với trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt bệnh lý: Phần lớn nếu trẻ sơ sinh bị vàng mắt, vàng da là những biểu hiện của một loại bệnh nào đó có xuất hiện trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Trẻ sẽ có biểu hiện bị vàng da toàn thân bao gồm cả lòng bàn tay và bàn chân, đặc biệt với trẻ sơ sinh có mắt vàng và kết mạc. Sau khi sinh 1 tuần trẻ sẽ không hết bị vàng da đối với trường hợp trẻ sinh đủ tháng, và sau 2 tuần đối với trường hợp trẻ thiếu tháng.

Khi đo chỉ số bilirubin trong máu sẽ thấy được chỉ số cao hơn với ngưỡng bình thường, và trẻ cũng có xuất hiện với những triệu chứng đi kèm như: co giật, người mệt lừ đử, phân có màu vàng, thân nhiệt hạ, hôn mê,…

2. Sự nguy hiểm của trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt như thế nào?

Đối với trẻ bị vàng da sinh lý thì không có gì đáng ngại, nhưng đối với những trẻ bị vàng da, vàng mắt bệnh lý thì khá nguy hiểm. Nếu bạn không can thiệp sớm cho con mình thì trẻ sẽ gặp với một số biến chứng nguy hiểm như dưới đây:

Sự nguy hiểm của trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt đến não bộ

Sự nguy hiểm của trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt đến não bộ (Ảnh minh họa)

+ Biến chứng về bilirubin não cấp tính: biểu hiện của tình trạng này là trẻ sẽ không tập trung, ngủ li bì, có sốt cao, bỏ bú. Trong đó Bilirubin sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng với các tế bào của trẻ nên gây ra các biến trứng khó lường trước.

+ Biến chứng tình trạng vàng da nhân: Khi có chỉ số bilirubin vượt quá giới hạn cho phép và gan không kịp đào thải chất độc thì rất dễ khiến cho trẻ bị vàng dan nhân. Và lúc này, não bị tổn thương không thể hồi phục được nên sẽ gây ra bại não hoặc nặng hơn trẻ sơ sinh sẽ bị tử vong.

Bởi vậy, khi trẻ sơ sinh bị vàng da, vàng mắt thì cha mẹ cần phải có những biện pháp xử lý nhanh nhất, đặc biệt trước 7 ngày sau khi sinh giúp cho việc ngăn ngừa các nguy cơ tổn thương não.

3. Nguyên nhân vàng da vàng mắt ở trẻ sơ sinh:

+ Vàng da sinh lý:

Trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt phần lớn là do bệnh vàng da sinh lý gây ra, bởi gan của trẻ chưa được phát triển hoàn chỉnh nên dẫn tới sự tích tụ của bilirubin có trong máu. Bởi vậy, trẻ sinh non sẽ có nguy cơ bị vàng da vàng mắt cao hơn so với những trẻ sinh đủ ngày tháng.

+ Nguyên nhân do trẻ bú mẹ:

Trẻ sau khi sinh không được bú mẹ đầy đủ cũng là một trong những thủ phạm dẫn tới tình trạng bị vàng da vàng mắt. Và ngoài ra, nếu sữa mẹ không đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cũng khiến cho trẻ dễ bị mắc phải những tình trạng này. Với việc bú sữa mẹ hoặc sữa không đủ chất dinh dưỡng đều không gây ra nguy hiểm tới sức khỏe của con trẻ.

Mẹ cần phải bổ sung chất dinh dưỡng có trong thực đơn sau sinh, và đồng thời các mẹ nên cho con bú theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để con yêu nhanh chóng hồi phục thể trạng.

Nguyên nhân vàng da, vàng mắt ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân vàng da, vàng mắt ở trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa)

+ Bất đồng về nhóm máu giữa mẹ và con:

Trẻ sơ sinh bị phân tán về nhóm máu của trẻ sẽ không tương thích với mẹ, trong trường hợp này thường xảy ra khi mẹ và trẻ có nhóm máu khác nhau. Trong suốt quá trình sinh con hay mẹ bị bất kỳ một chấn thương nào có thể di chuyển thẳng vào máu của mẹ.

Lúc đó, các kháng thể sẽ nhỏ hơn và di chuyển ngược từ cơ thể của mẹ vào máu của thai nhỉ, và làm tiêu diệt đi hồng cầu của con ngay khi ở trong bụng mẹ. Với hiện tượng này sẽ dẫn tới trẻ sinh ra bị vàng mắt, trẻ sẽ bị tán huyết, bác sĩ sẽ theo dõi về tình trạng của trẻ và tùy thuộc và từng mực độ để có cách khắc phục trong việc thay máu hay truyền máu.

+ Trẻ bị mắc bệnh thiếu máu:

Khi trẻ bị mắc bệnh thiếu máu cũng chính là một trong những thủ phạm dẫn tới tình trạng trẻ sơ sinh bị vàng mắt, lúc này với những hiện tượng xảy ra, tất cả các tế bào của trẻ sẽ bị đông cứng khiến cho hồng cầu máu bị mắc kẹt ở trong mạch máu, và từ đó oxy và máu sẽ không lưu truyền đến tất cả các bộ phận khác của cơ thể.

Nếu không phát hiện kịp thời và chữa trị ngay thì tình trạng này sẽ dẫn tới nhiều biến chứng khá nguy hiểm tới tính mạng của con trẻ.

+ Trẻ sơ sinh bị mắc bệnh viêm gan B:

Khi trẻ bị mắc bệnh viêm gan B cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ bị vàng da, vàng mắt. Phân flowns tất cả các trường hợp bị viêm gan đều có triệu chứng không rõ ràng, bởi vậy nếu không để ý kỹ thì bạn khó lòng mà nhận biết được chính xác nhất.

Một số biểu hiện của bệnh viêm gan B, các mẹ không nên bỏ qua, để đảm bảo an toàn cho con nhỏ của nhà mình:

- Ở trong lòng mắt và toàn thân da trẻ đều chuyển sang màu vàng.

- Trẻ thường xuyên quấy khóc và cáu kỉnh.

- Nước tiểu của trẻ có màu đục hơn so với bình thường.

- Trẻ bỏ bú.

- Trẻ bị nôn ói nhiều.

- Trẻ đi phân lỏng.

- Trẻ bị sốt cao.

Khi mắc bệnh viêm gan B thì khả năng đeo bám bệnh cả đời, bởi vậy, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt, trẻ cũng dễ bị mắc bệnh khá cao khi người thân của trẻ có tiền sử mắc bệnh.

4. Cách phòng tránh trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt

Trẻ sơ sinh có những dấu hiệu về vàng da, vàng mắt thì các mẹ có thể tự phòng ngừa để không gây ra các biến chứng càng trở nên trầm trọng hơn như dưới đây:

Mẹ cho trẻ bú để phòng tránh vàng da vàng mắt

Mẹ cho trẻ bú để phòng tránh vàng da vàng mắt (Ảnh minh họa)

+ Sau khi sinh, mẹ cần cho trẻ bú ngay và luôn đảm bảo về lượng dinh dưỡng được thông qua sữa mẹ.

+ Mẹ quá ít sữa hoặc sữa chưa kịp về thì mẹ có thể lựa chọn loại sữa công thức để cho trẻ bú.

+ Mẹ nên theo dõi trẻ 5-7 ngày đầu sau sinh, để nhận diện các triệu chứng vàng da ở trẻ, nế thấy những biểu hiện lạ mẹ cần phải coh trẻ đi khám ngay.

5. Cách điều trị trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt

Với những trẻ sơ sinh bị vàng da, vàng mắt nhẹ thì mẹ có thể tự mình điều trị tại nhà bằng việc tắm nắng, bổ sung thêm vitamin D. Cách tắm nắng cũng khá dễ dàng thực hiện, bạn chỉ cần đặt trr ở ngay cạnh cửa sổ, nơi có ánh sáng mặt trời, nhiệt độ sẽ không quá nóng hoặc quá lạnh, thời gian tốt nhất là từ 8h – 8h30 buổi sáng.

Hoặc bạn có thể cho trẻ bú thật nhiều sữa mẹ để các chất bilirubin được đào thảo qua đường tiêu hóa và theo dõi về các biến chứng của trẻ trong vòng 7-10 ngày sau khi sinh, tình trạng vàng da sinh lý ở trẻ sẽ tự động hết trong vòng 2-3 tuần.

Điều trị vàng da, vàng mắt ở trẻ sơ sinh

Điều trị vàng da, vàng mắt ở trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa)

Đối với những trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt bệnh lý thì bạn cần phải cho trẻ nhập viện ngay để điều trị tích cực với một số biện pháp như dưới đây:

+ Chiếu đèn: Đây là biện pháp phổ biến nhất và mang lại hiệu quả cao nhằm giúp cho việc phá dỡ bilirubin trong cơ thể của trẻ, thời gian cần chiếu đèn trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào các bác sĩ chỉ định về tình trạng bệnh của trẻ.

+ Thay máu: Với trường hợp này thì trẻ đã bị nặng hơn, trẻ có thể cần phải thay máu nhằm giúp trẻ sẽ nhận được lượng máu nhiều hơn với lượng máu của trẻ có, và đồng thời thay máu sẽ giúp bổ sung thêm lượng hồng cầu của trẻ khỏe mạnh hơn, làm giảm chỉ số bilirubin.

6. Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ bị vàng da, vàng mắt:

Đối với trẻ sơ sinh bị vàng da sinh lý thì sẽ tự khỏi trong vòng 7-10 ngày, bởi lúc đó cơ thể của trẻ sẽ dần tự đào thải các chất bilirubin ra khỏi đường bài tiết. Nhưng với các trường hợp bị vàng da bệnh lý thì mẹ cũng cần chú ý tới việc quan sát các biểu hiện của trẻ để nhanh chóng chữa bệnh cho trẻ.

Cách mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh bị vàng da, vàng mắt

Cách mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh bị vàng da, vàng mắt (ảnh minh họa)

Với những trẻ bị mắc bệnh vàng da sinh lý thì các mẹ có thể tham khảo về các bí quyết chăm sóc trẻ ở dưới đây:

+ Tích cực cho trẻ bú sữa liên tục, cách 2 tiếng cho bú 1 lần.

+ Nên cho trẻ tắm nắng từ 7-8 giờ sáng, mỗi lần tắm từ 5-10 phút.

+ Đối với những trẻ bị vàng mắt kéo dài thì các mẹ nên đưa cont ới bệnh viện để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời nhất.

Với những trẻ sơ sinh bị vàng da, vàng mắt sẽ không gây ra nguy hiểm nếu đó là những hiện tượng sinh lý bình thường. Bởi vậy, các mẹ cũng không nên quá lo lắng, nếu sau 7-10 ngày mà con yêu không chấm dứt về tình trạng này, thì bạn nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời cho con trẻ.

Xem thêm: Sự thật về các bớt màu xanh trên cơ thể bé

HỖ TRỢ

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11

Apr

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh - Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có nhiều nguyên nhân gây nên, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06

Apr

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06 Tháng 04, 2021 Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Nguyên nhân và cách xử lý như nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã cho bé.

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05

Apr

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Bạn đang tìm mọi cách điều trị khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu, với tình trạng này mang lại khá nhiều nguy hiểm cho con yêu. Hãy trải nghiệm cùng chuyên gia FaGoMom.

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04

Apr

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota - Để phòng ngừa bệnh cho trẻ, cha mẹ cùng các chuyên gia của FaGoMom tìm hiểu chi tiết các loại Vacxin.

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03

Apr

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để biết được bệnh qua phân của trẻ sơ sinh các chuyên gia FaGoMom chia sẻ với các mẹ về cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh để cho mẹ chăm sóc sức khỏe cho bé.

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03

Apr

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 3 tuổi bị táo bón là một căn bệnh thường thấy, khá phổ biến. Khi trẻ mắc phải tình trạng táo bón, dẫn tới biếng ăn, suy dinh dưỡng.

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 1-6 tháng bị táo bón đây là giai đoạn trẻ hay bị nhất, vậy nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ như nào? Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp.

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Táo bón xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó phổ biến nhất là: Trẻ 2 tuổi bị táo bón. Nguyên nhân và cách điều trị như nào? Cung FaGoMom tim lời giải đáp.

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc sau gáy - Đối với trẻ sơ sinh việc chăm sóc đối với những ai lần đầu là cha mẹ là một điều hết sức khó khăn và nhiều lo lắng.

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31

Mar

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh, kèm theo đó cũng có nhiều cách điều trị khác nhau. Cùng FaGomom trải nghiệm chi tiết.

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31

Mar

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc vành khăn xuất hiện khá nhiều, khiến các mẹ luôn cảm thấy lo lắng. Vậy nguyên và các điều trị như thế nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021