img

[Lời khuyên] Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt

Khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt luôn là sự lo lắng của người lớn, vì lúc này mẹ khó phát hiện bé bị bệnh vì nguyên nhân gì?

Khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt luôn là sự lo lắng của người lớn, vì lúc này mẹ khó phát hiện bé bị bệnh vì nguyên nhân gì? Và cách chữa trị  như thế nào? Sau đây chúng tôi các chuyên gia của FaGoMom đưa ra bài viết về bệnh tiêu chảy có bọt ở trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt là gì?

Trẻ sơ sinh với hệ tiêu hóa còn non nớt nên trẻ rất dễ mắc các vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là tiêu chảy với biểu hiện đi ngoài nhiều lần có bọt. Mẹ cần hiểu đúng về tiêu chảy ở trẻ sơ sinh sẽ giúp cha mẹ chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của con mình.

Thường thì trẻ sơ sinh sẽ đi cầu sau mỗi lần bú mẹ. Số lần trẻ đi trung bình khoảng  lần/ ngày. Khi này phân của trẻ có màu vàng sậm, hơi sệt. Bé bị tiêu chảy khi phân của trẻ phân lỏng, phân có bọt, đi ngoài nhiều lần trong ngày. Khi bé bị tiêu chảy có những biểu hiện như sau:

+ Trẻ đi ngoài liên tục, đi ngoài nhiều hơn bình thường

+ Trẻ bú kém

+ Trẻ quấy khóc do đau bụng

+ Phân có sự thay đổi: Phân lỏng, nhiều nước, phân có bọt, phân có dịch nhầy, phân chuyển màu…

+ Trẻ bị sốt

+ Nôn, trớ.

Khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy có thể tự hết trong khoảng từ  1 – 2 ngày. Nhưng bên cạnh đó cha mẹ cũng không được chủ quan, vì tiêu chảy ở trẻ sơ sinh có thể diễn biến rất nhanh dẫn đến mất nước quá nhiều, gây suy thận và suy hô hấp. Vì thế, cha mẹ căn cứ theo dõi biểu hiện của trẻ, khi tình trạng tiêu chảy không cải thiện kèm biểu hiện sốt cao thì nên đưa trẻ đi khám ngay.

Trẻ bị tiêu chảy có bọt

Trẻ bị tiêu chảy có bọt

Phân biệt tình trạng tiêu chảy sủi bọt với đi ngoài bình thường

Trong phần này, các chuyên gia của FaGoMom chia sẻ với bạn về cách phân biệt tình trạng tiêu chảy sủi bọt và đi ngoài bình thường. Từ đó các mẹ có phương pháp điều trị cho con hợp lý nhất:

- Đối với những trẻ đi ngoài bình thường:

+ Khi trẻ vừa sinh thì trẻ đi tiêu chủ yếu là phân su. Đó là loại phân đen, sệt, sính mà thai nhi tạo ra từ khi còn trong bụng mẹ. Sau một vài ngày phân có thể chuyển thành màu xanh, nâu sẫm hoặc vàng, những biểu hiện đó đều là màu phân bình thường của trẻ sơ sinh. Khi phân có màu sau thì mẹ cần chú ý đó là màu đỏ, đen và trắng xám. 

+ Đối với trẻ sơ sinh những ngày đầu rất ít mùi hôi. Sau một thời gian khi ruột đã hình thành nên hệ vi khuẩn, phân sẽ trở nên hôi hơn. Đối với những trẻ bú sữa mẹ sẽ có phân nặng mùi hơn sữa công thức.

- Đối với những trẻ đi ngoài có bọt

+ Đối với một số bé đi ngoài có bọt nhưng số lần đi trong ngày thay đổi nhiều, phân không có dấu hiệu bất thường nào khác, và bé vẫn ăn, ngủ ngoan, không quấy khóc…thì hiện tượng này không gây vấn đề lớn và có thể chấm dứt sau vài ngày

+ Trong trường hợp phân của bé không chỉ sủi bọt, còn chất nhầy, bé hay quấy khóc hơn bình thường thậm chí sụt cân thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh đường ruột, có thể bé bị rối loạn tiêu hóa.

+ Đặc điểm của phân bé bị tiêu chảy như sau:

  • Phân của bé có màu xanh sẫm, có thể có khá ít và có lẫn chất nhầy, bé hay quấy khóc khi bú hoặc sau khi bú

  • Phân của bé cứng, bề ngoài có chất nhầy hoặc dính chút máu cho thấy bé đang bị táo bón

  • Phân của bé như bã đậu, có màu xanh và lẫn dịch nhầy, lúc này có thể đường ruột của bé bị viêm nhiễm.

Khi bé bị viêm đường ruột gây tiêu chảy

Khi bé bị viêm đường ruột gây tiêu chảy

Xem thêm: [Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

Nguyên nhân gây hiện tượng tiêu chảy sủi bọt ở trẻ sơ sinh

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bị tiêu chảy sủi bọt ở trẻ sơ sinh, các mẹ cũng cần nắm bắt thật kỹ lưỡng nhé:

- Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt do rối loạn tiêu hóa:

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa là nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng tiêu chảy sủi bọt. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ bị tiêu chảy như trẻ sơ sinh thường bị nhiễm khuẩn do núm ti bình/ti mẹ chưa được vệ sinh sạch trước khi bú. Trẻ thường có thói quen mút tay cũng có thể nhiễm khuẩn nếu tay trẻ bị bẩn. Chúng ta có thể hiểu nhiễm khuẩn ở đây là có thể là nhiễm virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng.

Các nguyên nhân này thường kèm theo đau bụng, sốt, buồn nôn, nôn, sụt cân,… 

Khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao? Nếu các triệu chứng có dấu hiệu thuyên giảm sau 2-3 ngày, mẹ yên tâm chăm sóc con ở nhà. Và sau 7-10 ngày con sẽ tự khỏi bệnh. Trong trường hợp con sốt cao hoặc tiêu chảy tăng nặng, kéo dài ngày mẹ nên đưa con đến bệnh viện để được sự tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa để có những biện pháp tích cực nhất.

Trẻ bị tiêu chảy sủi bọt có thể do rối loạn tiêu hóa

Trẻ bị tiêu chảy sủi bọt có thể do rối loạn tiêu hóa

- Trẻ sơ sinh bú mẹ bị tiêu chảy

Khi trẻ bị tiêu chảy sủi bọt là dấu hiệu trẻ bị quá tải tiêu hóa đường sữa. Mẹ nên biết rằng, sữa mẹ gồm có sữa trước (foremilk) và sữa sau (hindmilk). Bởi vì, khi trẻ bú nhiều sữa trước quá vừa ít chất dinh dưỡng vừa có thể không tiêu hóa hết đường trong sữa. 

Vì thế, mẹ nên vắt bỏ bớt sữa trước, mẹ cho trẻ bú sữa sau đặc hơn, nhiều chất dinh dưỡng hơn. Mẹ thực hiện được điều này thì trẻ sẽ không còn bị tiêu chảy sủi bọt nữa.

Bởi vì, hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh cũng rất nhạy cảm với thay đổi trong chế độ dinh dưỡng của mẹ. Khi mẹ ăn nhiều đồ nóng, chiên xào dầu mỡ cũng làm trẻ bị tiêu chảy. Vì thế, mẹ nên điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng lành mạnh để con tiêu hóa bình thường nhé. 

- Trẻ sơ sinh uống sữa công thức bị tiêu chảy

Trên thực tế trẻ bú sữa công thức thường bị táo bón hơn là bị tiêu chảy. Khi trẻ uống sữa công thức mà bị tiêu chảy sủi bọt do mẹ đổi sữa, do trẻ chưa quen sữa mới. Vì thế, mẹ không nên cắt hẳn sữa cũ mà nên xen kẽ, các bạn nên thay thế dần dần các cữ sữa cũ bằng sữa mới. Tiếp theo là, mẹ tiếp tục theo dõi phản ứng của con với sữa mới trong 1-2 tuần. Bạn hãy để cho trẻ có thời gian thích nghi sẽ không bị tiêu chảy nữa.

Khi biểu hiện ở  trẻ tiêu chảy nặng hơn là dấu hiệu dị ứng sữa bò hoặc không dung nạp đường lactose. Lúc này, mẹ nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa tiêu hóa để được tư vấn sữa phù hợp thể trạng của con.

Cùng với đó, mẹ cũng cần pha sữa công thức đúng cách nhé. Đôi khi mẹ sợ con uống nhiều béo phì nên pha ít sữa bột lại. Có mẹ thì sợ con không no lại pha nhiều sữa bột hơn lượng khuyến nghị. Hai cách pha này đều không tốt và có thể làm cho trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt.

Nhiều trẻ do uống sữa công thức mà bị tiêu chảy

Nhiều trẻ do uống sữa công thức mà bị tiêu chảy

- Các nguyên nhân khác

Khi con bị nhiễm các bệnh như: nhiễm trùng hô hấp, sởi, viêm tai giữa, suy dinh dưỡng …cũng kèm tiêu chảy. Và hiện tượng tiêu chảy sẽ hết khi các bệnh này hết mẹ nhé.

- Do tác dụng phụ của kháng sinh: 

Do trẻ sử dụng một số loại kháng sinh như amoxicillin, penicillin, erythromycin, cephalosporin….dùng trong thời gian dài cũng dễ dẫn đến trẻ bị tiêu chảy. Nhưng mẹ yên tâm trong trường hợp này con sẽ đi ngoài bình thường trở lại sau khi ngưng thuốc 1 - 2 ngày.

Xem thêm: Cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

Cách điều trị khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt

Đối với trường hợp bé đi ngoài có bọt nhưng không quấy khóc, thì bố mẹ không cần quá lo lắng. Lúc này, mẹ có thể kiểm tra lại thức ăn hằng ngày của mình để điều chỉnh lại cho phù hợp, ví dụ như mẹ không nên ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn khó tiêu, thực phẩm cay nóng, thức ăn nhiều gia vị… tình trạng này có thể sẽ chấm dứt nhanh hơn.

Khi trẻ uống sữa công thức, con có thể bị đi ngoài sủi bọt 2 đến 3 ngày khi mới uống vì bé cần thời gian thích hợp với hệ thống tiêu hóa. Nhưng nếu tính trạng này kéo dài thì mẹ cần thay đổi nhãn hiệu sữa khác. Do đó, mẹ nên chọn các loại sữa không có lactose để bé dễ tiêu hóa.

Khi bé có hiện tượng bị tiêu chảy sủi bọt, điều quan trọng nhất là mẹ phải bù nước cho con bằng cách cho con bú nhiều lần trong ngày. Mẹ nên bổ sung cho bé sau mỗi lần đi ngoài là 50 – 100ml oresol. Bên cạnh đó, ngoài sữa mẹ và sữa công thức, thì mẹ có thể cho bé uống thêm dung dịch bù điện giải để đảm bảo bé không bị mất nước. Trong tình huống nào đi chăng nữa mẹ cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu muốn cho trẻ sơ sinh dùng nước.

Mẹ cần đưa con đến bác sĩ khám trong các trường hợp sau:

+ Khi bé đi tiêu chảy sủi bọt 2 ngày không khỏi

+ Trong phân có lẫn máu

+ Bé có biểu hiện mệt mỏi, bỏ ăn uống

+ Bé bị sốt cao

+ Bé có dấu hiệu mất nước nghiêm trọng

 Cách điều trị cho trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

Cách điều trị cho trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

Cách phòng tránh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Những năm tháng đầu đời các chuyên gia luôn luôn khuyến cáo các mẹ là cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, vì sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng, phải kể đến là chất đề kháng giúp bảo vệ trẻ khỏi nhiều vi khuẩn gây hại

Vì thế, trẻ được bú sữa mẹ có tỷ lệ bị tiêu chảy ít hơn trẻ bú sữa công thức hoặc trẻ không được bú mẹ hoàn toàn.

Các mẹ mang thai cần chú ý trong quá trình mang thai cũng nên chăm sóc thai sản tốt, tạo tiền đề sức khỏe cho trẻ, hạn chế nhiễm khuẩn trong giai đoạn chu sinh.

Trong quá trình cho con bú, đặc biệt là trong 1 - 2 tháng đầu, mẹ cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình. Vì khi đó các thức ăn mà mẹ ăn sẽ chuyển hóa thành sữa. Do đó, mẹ nên ăn các thức ăn lành tính như: thịt nạc, rau ngót, trứng, tôm... hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn...

Đối với trẻ sơ sinh, thì hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn rất non nớt, chưa hoàn thiện nên khi trẻ đi ngoài nhiều lần, với màu sắc phân bất thường thì các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Nhi để các bác sĩ thăm khám, để tìm ra nguyên nhân và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả. Sau đó, các bác sĩ có thể chỉ định trẻ sử dụng thuốc trong một số trường hợp cần thiết. Bên cạnh đó, cha mẹ tuyệt đối không tự ý cho trẻ dùng bất cứ loại thuốc điều trị nào, kể cả men tiêu hóa, thuốc cầm tiêu chảy để tránh tình trạng dị ứng, tương tác thuốc,..

 Mẹ không nên tự ý dùng thuốc để trị bệnh cho trẻ

Mẹ không nên tự ý dùng thuốc để trị bệnh cho trẻ

Bài viết trên đã cho chúng ta thấy sự nguy hiểm của việc trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt, nhưng cha mẹ cũng không nên quá lo lắng. Nếu cha mẹ thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho con yêu của mình. 

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều dưỡng viên Trịnh Bích Ngọc

Điều dưỡng viên Trịnh Bích Ngọc

Dược sĩ - Trung Cấp

Có Hơn 5 Năm Kinh Nghiệm Trong Lĩnh Vực tắm bé tại nhà Tốt nghiệp trường Trung cấp Quang Trung - Khoa dược sỹ

HỖ TRỢ

[Thực đơn] cho trẻ bị thiếu máu được bác sĩ khuyên dùng

26

Apr

[Thực đơn] cho trẻ bị thiếu máu được bác sĩ khuyên dùng

26 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị thiếu máu cần bổ sung thực phẩm như thế nào để đảm bảo chất dinh dưỡng tốt nhất cho bé? Hãy cùng FaGoMom đi tìm lời giải đáp tốt nhất.

[Trẻ thừa cân béo phì] - Nguyên nhân và giải pháp

26

Apr

[Trẻ thừa cân béo phì] - Nguyên nhân và giải pháp

26 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ thừa cân béo phì: Nguyên nhân và giải pháp nào sẽ giúp mẹ đánh bật tình trạng trẻ thừa cân béo phì? Cùng chuyên gia FaGoMom tìm hiểu chi tiết

[Trả lời] Trẻ đổ mồ hôi chân tay lạnh có nguy hiểm?

26

Apr

[Trả lời] Trẻ đổ mồ hôi chân tay lạnh có nguy hiểm?

26 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ đổ mồ hôi chân tay lạnh là vấn đề khiến nhiều cha mẹ lo lắng, vì trẻ em ra mồ hôi chân tay lạnh có thể ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của trẻ.

[Trẻ chậm biết đi] - Nguyên nhân và giải pháp

26

Apr

[Trẻ chậm biết đi] - Nguyên nhân và giải pháp

26 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm biết đi - Ở trẻ nhỏ, đặc biệt là với trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời. Có những bệnh lý và biểu hiện làm cho cha mẹ không khỏi lo lắng.

[Bệnh vảy cá ở trẻ sơ sinh] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

26

Apr

[Bệnh vảy cá ở trẻ sơ sinh] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

26 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Bệnh vảy cá ở trẻ sơ sinh - Ở trẻ sơ sinh có những bệnh lý mà cha mẹ luôn luôn phải lo lắng, tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị.

[Cách xử lý] Bệnh lang ben, lang trắng ở trẻ sơ sinh

22

Apr

[Cách xử lý] Bệnh lang ben, lang trắng ở trẻ sơ sinh

22 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Bệnh lang ben ở trẻ sơ sinh - Một bệnh lý mà thường gặp ở trẻ sơ sinh là lang ben, bệnh dễ tái phát và khó điều trị gây nguy hiểm hơn so với người lớn.

[Phân biệt] Bệnh vàng da sinh lý và bệnh lý ở trẻ sơ sinh

22

Apr

[Phân biệt] Bệnh vàng da sinh lý và bệnh lý ở trẻ sơ sinh

22 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh có thể gây biến chứng vàng da nhân não, có thể khiến trẻ tử vong hoặc để lại di chứng chậm phát triển ở trẻ.

[Trẻ 3 tuổi hay bị nôn trớ sau ăn] Nguyên nhân và cách xử lý

22

Apr

[Trẻ 3 tuổi hay bị nôn trớ sau ăn] Nguyên nhân và cách xử lý

22 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 3 tuổi bị nôn trớ, nguyên nhân của tình trạng này là gì và cách khắc phục như thế nào? Mẹ cùng FaGoMom đi khám phá tìm câu trả lời.

[Cách xử lý] Trẻ sơ sinh 1-6 tháng hay bị trớ, ọc sữa

22

Apr

[Cách xử lý] Trẻ sơ sinh 1-6 tháng hay bị trớ, ọc sữa

22 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh hay bị nôn trớ: Nguyên nhân và cách xử lý như thế nào? Cùng chuyên gia của FaGoMom tìm hiểu chi tiết.

[Cách xử lý] trẻ uống Rota về bị nôn trớ

22

Apr

[Cách xử lý] trẻ uống Rota về bị nôn trớ

22 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ uống rota về bị nôn trớ là một trong những hiện tượng khá phổ biến. Vậy nguyên nhân và cách xử lý như thế nào? Cùng chuyên gia FaGoMom tìm lời giải đáp.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021