img

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

Để biết được bệnh qua phân của trẻ sơ sinh các chuyên gia FaGoMom chia sẻ với các mẹ về cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh để cho mẹ chăm sóc sức khỏe cho bé.

Kiểm tra phân trẻ sơ sinh - Đối với trẻ sơ sinh việc thích nghi với môi trường bên ngoài cần thời gian và cần được bảo vệ tích cực từ cha mẹ. Vì thế để biết được bệnh qua phân của trẻ sơ sinh các chuyên gia FaGoMom đưa bài viết sau đây để cho mẹ có những kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe cho bé nhé:

Cách nhận biết tình trạng bệnh của trẻ khi nhìn vào phân

Cách nhận biết tình trạng bệnh của trẻ khi nhìn vào phân

Cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

Các mẹ có thể chẩn đoán tình trạng bệnh của bé thông qua cách nhìn vào phân của trẻ. Trong phần này, là một số cách kiểm tra phân của trẻ các mẹ cần biết:

Phân nhạt màu

Khi phân có màu nhạt, nó có màu hơi trắng, đây có thể là dấu hiệu của chứng tắc ống dẫn mật. Bởi vì, khi phân được đổ vào nhà vệ sinh thấy “nổi bập bềnh” và có mùi hôi có thể là dấu hiệu của chứng khó hấp thu ở trẻ. Hiện tượng này xảy ra khi hệ thống tiêu hóa của bé không hấp thu đủ chất dinh dưỡng, bởi vì do không dung nạp, khó tiêu hóa, dị ứng thực phẩm.

Khi cha mẹ thấy phân bé nhạt màu, kèm nước tiểu sẫm, lúc này cha mẹ cần đưa bé đi thăm khám sớm để bác sĩ kiểm tra hệ tiêu hóa và bệnh lý về gan của trẻ.

Nhìn phân đoán bệnh ở trẻ sơ sinh

Nhìn phân đoán bệnh ở trẻ sơ sinh

Phân có chất nhầy, lẫn máu

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ cần kiểm tra phân của bé thường xuyên để phát hiện được bệnh của trẻ sớm nhất. Nếu bé đi ngoài, mà phân có chất nhầy, và có mùi tanh có thể bé đang bị rối loạn tiêu hóa. Khi lượng phân ít, có dính chút máu tươi thường gặp ở trẻ táo bón, bé phải rặn khi đi ngoài gây nứt, rách hậu môn khiến phân có thể dính máu.

Nếu trường hợp phân vừa lẫn máu và có chất nhầy, thì đó có thể là biểu hiện của bệnh viêm đại tràng hay viêm trực tràng, hoặc một số bệnh lý nhiễm trùng.

Trong trường hợp bé đi ngoài có phân màu đỏ, sền sệt như thạch thì cần đưa đi khám ngay. Bạn cần thông báo với bác sĩ về tình trạng phân của con, mẹ cần đặc biệt quan tâm tới các triệu chứng bé đau bụng dữ dội và trông nhợt nhạt, đây có thể là biểu hiện của chứng tắc ruột, ngay khi lúc này bé cần được cấp cứu ngay tránh gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khi có biểu hiện bất thường cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp

Khi có biểu hiện bất thường cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp

Xem thêm: [Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

* Mẹ cũng cần nhận biết dấu hiệu bất thường cảnh báo bệnh qua phân của trẻ

Trẻ bị tiêu chảy:

Khi bé bị tiêu chảy khi có các hiện tượng như sau:

 • Bé đi ngoài nhiều lần hơn so với bình thường

 • Phân dạng lỏng, đi ngoài ra nước

 • Phân bị tràn ra khỏi bỉm hoặc tã lót

 • Có thể có máu trong phân

Đối với những trẻ bú sữa mẹ có nhiều chất đề kháng nên ít gặp hiện tượng tiêu chảy. Trẻ bú sữa công thức có khả năng mắc bệnh cao hơn do dễ lây nhiễm mầm bệnh qua đường tiêu hóa. Vì thế trẻ bị tiêu chảy có thể do các nguyên nhân sau:

 • Nhiễm trùng

 • Ăn quá nhiều hoa quả hoặc uống quá nhiều nước trái cây

 • Phản ứng với thuốc

 • Phản ứng với sữa công thức

 • Đi phân lỏng trong thời gian mọc răng

Mẹ có thể theo dõi phân của bé để đoán bệnh bé đang gặp

Mẹ có thể theo dõi phân của bé để đoán bệnh bé đang gặp

Trẻ bị táo bón:

Để phát hiện tình trạng trẻ bị táo bón cũng đơn giản cho mẹ như: Trẻ có biểu hiện khó đi cầu, rặn đỏ mặt, căng thẳng, toát mồ hôi. Trẻ có thể bị táo bón nếu:

 • Trẻ khó đi cầu

 • Phân cứng hơn bình thường, kích thước có thể lớn quá mức hoặc rất nhỏ

 • Bụng căng, chướng bụng, đầy bụng

 • Có máu trong phân

 • Trẻ có thể bị nứt hậu môn, chảy máu hậu môn khi có gắng rặn phân ra ngoài

Trẻ uống sữa công thức nhiều cũng có thể bị táo bón nhiều hơn ở những trẻ sơ sinh chỉ bú mẹ. Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ có thể là do:

 • Trẻ bị sốt

 • Trẻ bị mất nước

 • Thay đổi thức ăn của trẻ

 • Lượng chất lỏng hàng ngày mà trẻ hấp thụ thay đổi

 • Do tác dụng của một số loại thuốc

Phân có màu xanh lá

Khi trẻ đi phân bình thường thường có màu vàng sánh hoặc vàng nâu. Khi phân của trẻ chuyển sang màu xanh lá chứng tỏ trẻ đang hấp thụ quá nhiều đường lactose. Đường lactose là một loại đường tự nhiên có trong sữa. Vì thế khi mẹ cho bé bú sữa mẹ nên cho bé bú hết một bên ngực rồi mới chuyển sang bên còn lại. Mặt khác, trẻ đi phân có màu xanh lá có thể do một số nguyên nhân khác như:

 • Ảnh hưởng của một số loại sữa công thức

 • Phản ứng với một số loại thức ăn

 • Tác dụng phụ của thuốc, thường gặp nhất là do sắt

 • Dạ dày của trẻ có vấn đề

Phân của trẻ có màu xanh lá là bé đang gặp vấn đề về tiêu hóa

Phân của trẻ có màu xanh lá là bé đang gặp vấn đề về tiêu hóa

Xem thêm: [Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

Phương pháp điều trị qua nhìn màu phân của trẻ sơ sinh

Trong phần này, FaGomom chia sẻ với bạn về một số phương pháp điều trị bệnh cho trẻ khi nhìn qua phần. Các mẹ có thể áp dụng cho con yêu của mình ngay tại nhà:

Phân của trẻ có màu xanh và lỏng

Hay chúng ta hiểu đơn giản là trẻ bị tiêu chảy và có thể trẻ kè theo một số tình trạng sau:

 • Trẻ đi phân lỏng

 • Bé đại tiện thường xuyên hơn và lượng phân nhiều hơn bình thường

 • Phân của trẻ sơ sinh có màu xanh chảy ra từ hậu môn

Bé bú sữa mẹ hoàn toàn có thể ít bị hơn. Còn đối với trẻ uống sữa công thức thường dễ bị nhiễm trùng, đó là lý do tại sao việc khử trùng các dụng cụ và rửa tay rất quan trọng.

Vì thế, nếu bạn cho bé uống sữa công thức, rất có thể bé của bạn có thể phản ứng xấu với loại sữa bạn đang dùng. Tuy nhiên, lúc này bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi chuyển qua loại sữa khác phòng trường hợp có nguyên nhân khác.

Những dấu hiệu của phân cho thấy bé bình thường

Những dấu hiệu của phân cho thấy bé bình thường

Trong trường hợp bé đang mọc răng, phân của bé sẽ lỏng hơn bình thường nhưng không gây tiêu chảy. Khi bé của bạn bị tiêu chảy, đừng cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do mọc răng vì rất có thể là do nhiễm trùng.

Đối với những trẻ lớn hơn, tiêu chảy cũng có thể là dấu hiệu của táo bón nặng. Phân mới có thể rò rỉ qua phần phân cứng.

Bình thường tiêu chảy thường tự hết trong 24 giờ mà không cần điều trị. Tình trạng này không giảm thì phải đưa bé đi kiểm tra vì bé có nguy cơ bị mất nước. Đặc biệt nếu bé của bạn đã tiêu chảy 6 lần trong 24 giờ qua, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức.

Khi bé gặp phải tình trạng táo bón

Táo bón là tình trạng cũng rất dễ  gặp ở mọi lứa tuổi của trẻ. Đối với những trẻ lớn cũng có thể bị táo bón bởi vì chúng đang cố tránh bị đau. Ví dụ, chúng có thể bị một vết rách gần hậu môn (vết nứt hậu môn). Điều này có thể trở thành một vòng tròn luẩn quẩn. Trẻ nhịn đại tiện và bị táo bón hơn nữa, những cơn đau thậm chí còn tồi tệ hơn khi trẻ buộc phải đại tiện.

Mẹ cần đưa bé đi gặp bác sĩ ngay khi bé bị táo bón, đặc biệt nếu như có máu trong phân. Bác sĩ sẽ kiểm tra tất cả những nguyên nhân có thể gây ra táo bón.

Khi đó bác sĩ sẽ khuyên bạn nên cho bé uống nhiều nước, ăn thêm chất xơ (nếu bé đã ăn dặm). Nghiền mận khô hoặc mơ cho bé ăn là biện pháp bổ sung chất xơ hiệu quả.

Trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi chua

Theo sự nghiên cứu của các chuyên gia thì nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do lượng đường có trong sữa hoặc lượng tinh bột có trong thức ăn dặm của trẻ. Bởi vì, đường không được tiêu hóa hết có thể gây ra kích ứng dạ dày, đường ruột trong khi đó, tinh bột quá nhiều trong khẩu phần ăn dặm có thể ảnh hưởng không tốt đến dạ dày khiến phân nhiều bọt, mùi chua.

Đối với những trẻ đi ngoài khoảng 3 lần trong ngày nhưng vẫn tăng cân đều là hiện tượng bình thường. Lúc này mẹ có thể dùng men tiêu hóa để hạn chế tình trạng này và  cân bằng chế độ dinh dưỡng của trẻ.

Bệnh của bé biểu hiện qua phân

Bệnh của bé biểu hiện qua phân

Trẻ sơ sinh đi phân đen:

Bình thường phân trẻ chuyển từ màu xanh đậm sang màu đen nếu mẹ cho bé uống thêm sắt. Theo các bác sĩ điều này là hoàn toàn bình thường. Trong trường hợp cần lo lắng chỉ khi mẹ không cho con bổ sung sắt mà phân của bé vẫn có màu đen thì mới cần hỏi ý kiến bác sĩ dinh dưỡng.

Như vậy, các chuyên gia của FaGoMom đã đưa tới quý bạn đọc một bài viết về cách Kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh. Điều này cũng giúp cho mẹ có những kiến thức cơ bản về chăm sóc trẻ sơ sinh. Mẹ không còn quá lo lắng để làm như thế nào để biết bệnh của trẻ. 

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều dưỡng viên Đoàn Thị Hồng Nhung

Điều dưỡng viên Đoàn Thị Hồng Nhung

Y Sỹ - Trung Cấp

Có Hơn 3 Năm Kinh Nghiệm Trong Lĩnh Vực tắm bé tại nhà
Tốt nghiệp trường Đại Học Nguyễn Tất Thành - Khoa điều dưỡng

[Trẻ ngủ ngáy] Nguyên nhân và cách điều trị

19

Sep

[Trẻ ngủ ngáy] Nguyên nhân và cách điều trị

19 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Trẻ ngủ ngáy sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ do não thiếu dưỡng khí. Nguyên nhân và cách xử lý như nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Phình đại tràng bẩm sinh: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

19

Sep

Phình đại tràng bẩm sinh: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

19 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Bệnh phình đại tràng bẩm sinh là hiện tượng đại tràng bị giãn ra do thiếu các tế bào thần kinh trong cơ ruột già ở trẻ, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn ruột già.

[Dấu hiệu nhận biết sớm] Viêm ruột thừa ở trẻ em

18

Sep

[Dấu hiệu nhận biết sớm] Viêm ruột thừa ở trẻ em

18 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Viêm ruột thừa ở trẻ em là một trong những bệnh lý có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng của trẻ. Vì thế khi có những dấu hiệu của bệnh thì bố mẹ nên đưa bé đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị.

Rò hậu môn ở trẻ sơ sinh: Dấu hiệu nhận biết, cách điều trị

18

Sep

Rò hậu môn ở trẻ sơ sinh: Dấu hiệu nhận biết, cách điều trị

18 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Rò hậu môn là tình trạng xuất hiện một rãnh nhỏ ở giữa phần cuối ruột và da gần hậu môn. Nguyên nhân gây rò hậu môn ở trẻ sơ sinh là do bẩm sinh hoặc bị viêm nhiễm...

[Dính thắng lưỡi ở trẻ] Dấu hiệu, phương pháp điều trị 

17

Sep

[Dính thắng lưỡi ở trẻ] Dấu hiệu, phương pháp điều trị 

17 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Dính thắng lưỡi ở trẻ là một dị tật bẩm sinh dạng nhẹ. Tình trạng này xảy ra khi lớp màng mỏng niêm mạc dưới lưỡi bị ngắn, dày khiến chuyển động của lưỡi bị hạn chế làm cho trẻ gặp khó khăn trong việc bú, ăn, uống, nuốt.

[Dấu hiệu nhận biết] Xoắn tinh hoàn ở trẻ em

17

Sep

[Dấu hiệu nhận biết] Xoắn tinh hoàn ở trẻ em

17 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ em là một trong những bệnh lý vô cùng nguy hiểm và cần được can thiệp phẫu thuật trước 6 tiếng kể từ khi xuất hiện cơn đau.

Thoát vị bẹn ở trẻ em: Biểu hiện và phương pháp điều trị

16

Sep

Thoát vị bẹn ở trẻ em: Biểu hiện và phương pháp điều trị

16 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Thoát vị bẹn ở trẻ em là tình trạng bẩm sinh, gây ra cảm giác không thoải mái cũng như dễ xuất hiện biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

[Bố mẹ cần biết] Viêm gan B ở trẻ em

15

Sep

[Bố mẹ cần biết] Viêm gan B ở trẻ em

15 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Phần lớn trẻ nhỏ bị nhiễm virus viêm gan B là do lây truyền từ mẹ sang con. Cơ chế lây truyền là do virus có trong máu, các chất dịch của người mẹ (bị nhiễm virus viêm gan B) sẽ truyền vào cơ thể trẻ.

[Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh] - Những điều bố mẹ cần biết

14

Sep

[Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh] - Những điều bố mẹ cần biết

14 Tháng 09, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh là bệnh lý rất nghiệm trọng, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh: Triệu chứng và cách điều trị

14

Sep

Viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh: Triệu chứng và cách điều trị

14 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Bệnh viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh thường xảy ra trên các vùng da nơi các tuyến bã nhờn hoạt động thường xuyên hơn, tức là các vùng có lông và các kẽ da như da đầu, ở lông mày, 2 bên cánh mũi, cằm, má, bẹn và vùng da sau tai.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911 002 444

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

item

CHI NHÁNH FAGOMOM

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

Chi Nhánh 1

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 2

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 3

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 4

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 5

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 6

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 7

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 8

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 9

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 10

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 11

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 12

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 13

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 14

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911 002 444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY