messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0911002444
img

[Trẻ nói lắp] Dấu hiệu, nguyên nhân và 6+ giải pháp

Tình trạng trẻ nói lắp một trong những chứng bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng con người, nhưng nó làm ảnh hưởng tới rất nhiều chất lượng cuộc sống. Vậy dấu hiệu, nguyên nhân và cách giải pháp như thế nào?

Tình trạng trẻ nói lắp một trong những chứng bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng con người, nhưng nó làm ảnh hưởng tới rất nhiều chất lượng cuộc sống. Trong đó, người bệnh sẽ có khả năng giao tiếp hạn chế, mặc cảm, thiếu tự tin về bản thân,… Vậy dấu hiệu, nguyên nhân và cách giải pháp như thế nào? Cùng tìm câu trả lời cụ thể trong bài viết dưới đây của chuyên gia FaGoMom.

Tổng quan về bệnh nói lắp ở trẻ, Nói lắp là gì?

===> Xem thêm: Dịch vụ tắm bé tại nhà của Fagomom ưu đãi 45% trong tháng

Nói lắp tuy không phải là bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh như hạn chế khả năng giao tiếp, nét mặt thiếu tự tin, ...

Căn bệnh này xảy ra rất phổ biến ở trẻ nhỏ khiến các bậc phụ huynh lo lắng cho con em mình. Vì vậy, nói lắp là gì, bé bị nói lắp phải làm sao, cách điều trị tật nói lắp là những vấn đề mà các bậc cha mẹ thường đặt ra cho các bác sĩ.

 Tìm hiểu về tình trạng nói lắp ở trẻ

Tìm hiểu về tình trạng nói lắp ở trẻ

Nói lắp là một chứng rối loạn nhịp điệu bao gồm các vấn đề về tính liên tục và lưu loát của lời nói như sự lặp lại kéo dài, lặp đi lặp lại của một từ, một âm tiết nguyên âm hoặc phụ âm, đôi khi dừng lại. đột ngột khi đang nói vì có từ hoặc âm tiết khó phát âm.

Những người mắc chứng nói lắp, họ luôn biết mình muốn nói gì, nhưng lại không thể giao tiếp trôi chảy khi nói.

Đây là sự gián đoạn không chủ ý trong việc nói trôi chảy bình thường. Những gián đoạn không chủ ý này có thể cản trở giao tiếp bình thường và có thể ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của một người trong các tình huống giao tiếp bằng lời nói nhất định, cũng như tình trạng cảm xúc của họ. tình cảm và xã hội.

Có 4 loại nói lắp:

·        Chèn một âm tiết của âm tiết: "s .. ss ... ssss .... tôi không đi học sáng nay"

·        Phù hợp với một âm tiết: “sáng… sáng… sáng nay tôi không đi học”

·        Chèn một đoạn văn bản tuyên bố: “Sáng nay… sáng nay… sáng nay tôi không đi học”

·        Thêm âm tiết, cách nói khác thường hoặc dừng bất thường khi nói: "Tôi không đi học sáng nay", "sáng nay ... tôi không đi học"

Xem thêm: 

Sự khác biệt giữa nói lắp bình thường và bệnh nói lắp?

Không phải lúc nào bạn cũng có thể đoán trước được rằng tình trạng nói lắp của trẻ sẽ phát triển thành một tình trạng nghiêm trọng hơn. Nhưng có một số dấu hiệu để nhận biết như:

  • Cơ mặt của trẻ bị căng khi nói.

  • Giọng nói của trẻ cao hơn mỗi khi trẻ nói lắp.

  • Trẻ trở nên căng thẳng và cố gắng nói nhiều.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, trẻ thường sẽ tránh lặp lại bằng cách thay đổi các từ thường dùng hoặc âm thanh khác để nói chuyện. Đôi khi, trẻ sẽ tránh nói chuyện.

Nguyên nhân bệnh Nói lắp

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng nói lắp nhưng có thể chia chúng thành 2 nguyên nhân chính như sau:

Nguyên nhân bên trong

Do yếu tố di truyền, chiếm 1/3 các trường hợp: nói lắp có xu hướng di truyền trong gia đình. Nguyên nhân bẩm sinh do hệ thần kinh tự chủ dễ bị kích thích.

Nguyên nhân bên ngoài

Môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng nói lắp của người bệnh, đặc biệt là trẻ em:

·        Thói quen từ giai đoạn tập nói: tật nói lắp từ nhỏ không được sửa, biến thành tật nói lắp khi trưởng thành.

·        Tâm lý mặc cảm kéo dài: Nói lắp là một phương tiện để che đậy một số khó khăn trong suy nghĩ, hoặc sợ người lạ ...

·        Chấn thương sơ sinh: Đối với những ca sinh khó, phải dùng kẹp để kẹp đầu thai nhi để kéo ra khỏi bụng mẹ hoặc trẻ nhỏ bị ngã đập đầu vào vật cứng gây tổn thương vùng ngôn ngữ của Broca. Những yếu tố trên có ảnh hưởng nhất định đến khả năng ngôn ngữ của trẻ.

·        Bệnh nhân mắc các bệnh lý ở não, màng não như viêm não, màng não… sau khi khỏi bệnh để lại di chứng ở vùng ngôn ngữ.

·        Một số bệnh của cơ quan thanh âm: nghe kém, cử động miệng khó khăn, bất thường của cơ quan thanh âm …

 Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ nói lắp

Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ nói lắp

Triệu chứng bệnh Nói lắp

Nói lắp có thể biểu hiện khác nhau ở mỗi người và tật nói lắp của mỗi người có thể có hình thức và âm thanh khác nhau. Các triệu chứng phổ biến của nói lắp là:

·        Khi nói một từ, một câu hay một đoạn văn cảm thấy rất khó khăn.

·        Kéo một từ hoặc phát âm nó quá dài.

·        Thường tạo từ “ừm” nếu bạn định nói từ khó phát âm tiếp theo

·        Siết chặt mặt, cổ và cơ thể để phát âm một từ.

·        Nói có thể ngắt, nghỉ ở bất kỳ vị trí nào của phát âm: đầu từ, lặp từ, lặp đoạn ... hoặc nghỉ hơi ở giữa.

·        Hay lo lắng khi nói chuyện

·        Hạn chế trong giao tiếp

·        Khi nói lắp có thể kèm theo các cử chỉ: Nháy mắt liên tục, lắc hàm, rung môi, co giật cơ mặt, giật đầu, nắm chặt tay, ...

Bệnh nói lắp trở nên nặng hơn khi người bệnh cảm thấy mệt mỏi, lo lắng, áp lực, thiếu tự tin vào bản thân, nói chuyện với người lạ; Tuy nhiên, khi nói chuyện với chính mình hoặc một người bạn thân, bệnh nhân nói chuyện bình thường và lưu loát.

 Triệu chứng khiến trẻ nói lắp

Triệu chứng khiến trẻ nói lắp

Đối tượng nguy cơ bệnh Nói lắp

Nói lắp có thể xảy ra ở bất kỳ ai: từ già đến trẻ, từ nam đến nữ, nhưng đối tượng thường gặp nhất là trẻ từ 2 đến 5 tuổi, đặc biệt là trẻ đang tập nói. Con trai dễ bị nói lắp hơn con gái.

Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 70 triệu người nói lắp. Nam giới được xác định là mắc chứng nói lắp cao hơn nữ giới khoảng 4 đến 5 lần.

Phòng ngừa bệnh Nói lắp

Các nhà khoa học đã chứng minh, nuôi dạy trẻ trong môi trường luôn tràn ngập tiếng cười, tình yêu thương, hạnh phúc và được chăm sóc tốt về cả thể chất lẫn tinh thần thì chắc chắn khả năng ngôn ngữ của trẻ sẽ bình thường. và không nói lắp.

Hạn chế tối đa các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến tật nói lắp ở trẻ như chấn thương, tổn thương não bộ của trẻ.

Sang chấn tâm lý và những biến động đột ngột từ phía gia đình như cha mẹ cãi vã, ly hôn, mâu thuẫn mối quan hệ,… cũng là yếu tố nguy hiểm khiến trẻ dễ bị sang chấn và ảnh hưởng tâm lý. ít hoặc không có ngôn ngữ của trẻ em. Vì vậy, cha mẹ và các thành viên trong gia đình cần sống vui vẻ, hòa thuận, yêu thương nhau để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, từ đó hạn chế tình trạng nói lắp ở trẻ.

Cha mẹ nên đưa trẻ đến những nơi đông người, có nhiều hoạt động để trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách đa dạng và dễ dàng nhất vì sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống.

Xem thêm: Trẻ tự kỷ: nguyên nhân, triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị

 Phòng ngừa nói lắp ở trẻ

Phòng ngừa nói lắp ở trẻ

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Nói lắp

Thông thường bác sĩ là người khám và chẩn đoán các bệnh lý trên lâm sàng, tuy nhiên đối với chẩn đoán nói lắp này cần có sự hỗ trợ của các chuyên gia âm ngữ trị liệu.

Có nhiều cách khác nhau để chẩn đoán nói lắp:

·        Chẩn đoán bằng cách để con bạn đọc to.

·        Bạn có thể quay phim hoặc ghi lại cuộc nói chuyện của con bạn.

·        Được thực hiện đánh giá trên những người mắc chứng nói lắp, chẩn đoán này nhằm xác định mức độ nghiêm trọng của chứng nói lắp và đưa ra quá trình điều trị tốt nhất.

Trong buổi đánh giá, nhà trị liệu ngôn ngữ có thể:

·        Đặt câu hỏi liên quan đến nói lắp

·        Đo lường mức độ nghiêm trọng của việc nói lắp trong các cuộc trò chuyện khác nhau

·        Thảo luận về các lựa chọn điều trị

Tiến hành khám và xét nghiệm lâm sàng:

·        Để loại trừ các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của người đó, chẳng hạn như các vấn đề về thính giác.

·        Trong quá trình khám sức khỏe, bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân một số câu hỏi, quan sát và lắng nghe cách nói của bệnh nhân.

 Biện pháp nhận biết tình trạng con yêu nói lắp

Biện pháp nhận biết tình trạng con yêu nói lắp

Các biện pháp điều trị bệnh Nói lắp

Mục tiêu của việc điều trị nói lắp là khác nhau ở trẻ em và người lớn. Điều trị cho trẻ em tập trung vào việc loại bỏ tật nói lắp và điều trị cho người lớn tập trung vào việc kiểm soát các hành vi nói lắp và giảm lo âu xã hội có thể đi kèm với chứng rối loạn này.

Sửa lỗi nói lắp

Thực hành thư giãn

·        Cùng với việc sửa tật nói lắp, cần phải luyện tập thư giãn.

·        Trước khi nói cho trẻ hít sâu thở ra nhẹ nhàng từ 3 - 5 lần.

·        Mỗi ngày thực hiện 1-2 lần trong khoảng 10-15 phút, tập ngồi, nhắm mắt, hít sâu, thở ra từ từ. Tập thở ra nhẹ nhàng và dài.

·        Khuyến khích trẻ chậm nói, những người xung quanh phải nói chậm khi giao tiếp với trẻ. Chờ trẻ chủ động mới bắt đầu.

Điều chỉnh nhịp điệu của bài phát biểu

·        Nói những câu ngắn từ 2-3 từ: nói chậm và sử dụng những câu ngắn. Sau khi nói, bạn nên tạm dừng để chuẩn bị câu tiếp theo.

·        Một lúc lâu sau khi nói lắp, cháu nói được những câu dài hơn, khoảng 4-5 từ. Vẫn phải nói chậm. Nếu nói lắp trong các tình huống nhất định Lisp, nói lắp và mất ngôn ngữ phục hồi 17 hoặc với một số người nhất định, cần thư giãn trước khi giao tiếp với người đó.

·        Bạn có thể chủ động luyện nói trong tình huống đó, hoặc nhìn vào ảnh của người đó (Nếu bạn thường nói lắp khi giao tiếp với họ) và luyện nói một mình. Nói chậm, sau đó nói nhanh. Nói nhỏ và sau đó nói to.

 Phương pháp điều trị tình trạng nói lắp ở trẻ

Phương pháp điều trị tình trạng nói lắp ở trẻ

Tư vấn của bác sĩ tâm thần

Chuyên gia tâm lý sẽ trò chuyện với trẻ (với người lớn mắc tật nói lắp) để tìm ra nguyên nhân tâm lý. Những buổi giao lưu này giúp trẻ tự tin hơn, giảm căng thẳng tâm lý khi giao tiếp.

Can thiệp giáo dục

Giáo viên cần được trao đổi, thảo luận để giúp đỡ trẻ. Một mặt để giảm bớt căng thẳng cho trẻ khi giao tiếp nên đợi trẻ chậm nói lâu hơn. Các đối tượng đọc miệng hoặc trả lời có thể chọn những vấn đề đơn giản để trẻ nói trước lớp. Động viên, khen ngợi trẻ giúp trẻ tự tin hơn khi nói trước lớp, trước người lạ, trước đám đông.

Mặt khác, giáo viên cần động viên giúp đỡ các trẻ khác trong lớp bằng cách không trêu chọc, không khuyến khích trẻ nói lắp ...

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động xã hội

Khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động tập thể ở trường hoặc trong cộng đồng. Vui chơi và tham gia các hoạt động tập thể giúp trẻ thêm tự tin, cảm thấy bản thân phù hợp và có nhiều cơ hội hòa nhập với xã hội.

Nếu một thiếu niên hoặc người lớn bị nói lắp nhiều, hãy giúp họ chọn một số nghề hoặc hoạt động cần giao tiếp nhiều.

 Một số lưu ý khi nói lắp ở trẻ

Một số lưu ý khi nói lắp ở trẻ

Những lưu ý khi chữa nói lắp cho trẻ

·        Cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để xác định tình trạng và mức độ nói lắp của trẻ, để được hướng dẫn cụ thể về phương pháp.

·        Không nhận xét, chỉ trích, la mắng hoặc chỉnh sửa không phù hợp với trẻ em. Nếu bạn thêm những lời nhận xét không hay và thái độ phê bình, trẻ càng căng thẳng, càng tự ti và mức độ nói lắp sẽ càng nặng hơn. Vì vậy, bạn nên tạo môi trường thoải mái, không tạo áp lực cho trẻ, luôn lắng nghe trẻ nói.

·        Bệnh tâm thần không phải là nguyên nhân, nhưng nó có thể làm cho bệnh trầm trọng hơn. Việc chỉnh sửa ngôn ngữ ở trẻ rất dễ thất bại nên đối với trẻ, việc sửa chủ yếu phải theo lối chơi, không nên cứng nhắc.

·        Khi nói chuyện với trẻ mà không nói trước lời nói hoặc suy nghĩ của trẻ, hãy để trẻ tự nói, đợi trẻ nói xong rồi mới trả lời, điều này giúp trẻ bình tĩnh hơn. Hãy nói chậm rãi.

·        Đừng quá lo lắng về những câu nói của con bạn đúng hay sai hoặc sửa chúng mỗi khi chúng không đúng, hãy cố gắng hiểu những gì con bạn đang cố gắng nói để làm cho chúng hiểu rằng chúng có thể giao tiếp hiệu quả ngay cả khi chúng nói lắp.

Khi trẻ nói lắp hoàn toàn có thể điều trị được nhưng bố mẹ luôn là người phải thật sự thân mật, giúp trẻ điều trị càng sớm càng tốt. Nếu không điều trị có thể tình trạng bị nói nắp ở trẻ sẽ càng kéo dài hơn và làm ảnh hưởng đến khả năng học tập, làm trẻ tự ti, ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ. Như vậy, với những chia sẻ trên đây, đã giúp các mẹ có hướng xử lý cho con yêu khi bị nói lắp rồi nhé.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH giải pháp thương mại Fago Group

Địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh: Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

https://goo.gl/maps/H4ML5FeAZ97C6zne7

Điện thoại: 0934 812 773 - 0911 002 444

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00

Chủ nhật : 8:00 - 11:30

Kết nối với chúng tôi:

- Fanpage: https://www.facebook.com/fagomom/

- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJxRNkHP5B-lEa5jO73-URw

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều Dưỡng Viên Trịnh Bích Ngân

Điều Dưỡng Viên Trịnh Bích Ngân

Dược sĩ - Trung Cấp

Bằng cấp/chứng chỉ:

Cử nhân ngành Điều dưỡng, trường Trung cấp tổng hợp Đông Nam Á       

Số năm kinh nghiệm: 03 năm

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

Loading

fagomom

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

fagomom

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

fagomom

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911002444

fagomom

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

chi nhánh

Chi nhánh Fagomom

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

fagomom

01

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, Q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

02

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

03

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

04

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

05

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

06

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

07

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

08

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

09

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

010

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

011

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

012

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

013

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

014

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI FAGO GROUP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108755817

Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp ngày 29/05/2019

Địa chỉ: 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: 0911.648.486

Email: fagomom89@gmail.com

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình

Hà Nội :

2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911002444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY