messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0911002444
img

Trẻ biếng ăn: Nguyên nhân và cách khắc phục

Trẻ biếng ăn sẽ dẫn đến tình trạng trẻ hấp thụ kém, suy dinh dưỡng hoặc hơn nữa là giảm khả năng miễn dịch khiến cha mẹ lo lắng. Mẹ phải làm gì khi trẻ biếng ăn?

Nội dung bài viết:

Trẻ biếng ăn sẽ dẫn tới một số tình trạng bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân, bị suy giảm hệ miễn dịch, trẻ dễ bị bệnh do bị sức đề kháng kém. Bởi vậy, khi con trẻ biếng ăn thì bố mẹ cần phải làm gì để chịu ăn, ăn đầy đủ với những loại thực phẩm nào cần thiết nhất?

 

6+ biểu hiện của trẻ biếng ăn chậm lớn

Biếng ăn chính là một trong những rối loạn ăn uống thường hay gặp ở trẻ nhỏ, và đây là một trong những tình trạng thường hay gặp phổ biến nhất của trẻ trong độ tuổi từ 1-6 tuổi. Trẻ biếng ăn sẽ không chịu ăn hoặc ăn ít, ăn không đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Nhận biết sớm các dấu hiệu biếng ăn ở trẻ sẽ giúp mẹ có cách khắc phục hiệu quả. Đồng thời giảm thiểu những hậu quả có thể xảy ra. Dưới đây là 6 dấu hiệu nhận biết trẻ biếng ăn mà mẹ nào cũng nên “nằm lòng”:

v

Biểu hiện của trẻ biếng ăn, quấy khóc

Trẻ sơ sinh quấy khóc trong bữa ăn

Trong các bữa ăn gần đây, bạn thấy bé quấy khóc liên tục, bỏ bú hoặc nôn trớ. Tình huống bất thường này xảy ra không chỉ ở nhà mà còn ở lớp học. Cô giáo hay phàn nàn về việc trẻ bị nôn trớ hoặc phun thức ăn, rất có thể trẻ đang biếng ăn. Bạn cần chú ý theo dõi để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp xử lý kịp thời.

Bữa ăn kéo dài hơn bình thường

Thông thường, một bữa ăn của bé chỉ nên kéo dài từ 15 đến 30 phút. Tuy nhiên, gần đây tôi thấy thời gian cho mỗi bữa ăn thường trên 30 phút. Trẻ ăn chậm, giữ thức ăn, không chịu ăn hết khẩu phần ăn như bình thường là những dấu hiệu ban đầu của trẻ biếng ăn.

Chỉ ăn một số loại thực phẩm

Trẻ chỉ ăn một số loại thức ăn nhất định và không thử thức ăn mới. Khi cho ăn thức ăn mới, bé luôn tỏ ra bất hợp tác và nhút nhát.

Thái độ trong bữa ăn

Trẻ tỏ thái độ bất hợp tác khi ăn, quấy khóc, không chịu ăn. Một số trẻ thậm chí còn có phản ứng nôn khi nhìn hoặc ngửi thấy thức ăn.

Thái độ ăn của trẻ không chịu hợp tác

Thái độ ăn của trẻ không chịu hợp tác

Lượng thức ăn bé tiêu thụ trong ngày giảm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với mỗi độ tuổi khác nhau, lượng ăn và số bữa ăn trong ngày của mỗi bé là khác nhau. Ví dụ, trẻ 1 tuổi cần ăn 3-4 bữa / ngày với 500ml sữa. Tuy nhiên, nếu trẻ chỉ ăn được 2 bữa bột và dưới 250ml sữa thì được coi là biếng ăn.

Nếp sống thay đổi

Ngoài những triệu chứng trên, trẻ biếng ăn còn có những dấu hiệu khác để nhận biết như: chậm chạp, ít vận động, cơ bắp ì ạch, không tăng cân… Đặc biệt, nếu mẹ để ý thấy bé 3 tháng liền không tăng cân. thì cần chú ý. Vì rất có thể đây là dấu hiệu của tình trạng suy dinh dưỡng. Cha mẹ nên thường xuyên theo dõi cân nặng của trẻ. Sau đó so sánh với bảng tiêu chuẩn của WHO. Điều này sẽ giúp mẹ phát hiện sớm bé phát triển bình thường hay bị suy dinh dưỡng do biếng ăn.

9+ nguyên nhân làm trẻ biếng ăn chậm lớn

Tình trạng biếng ăn ở trẻ do từ nhiều yếu tố bất thường gây ra, dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn:

Bé biếng ăn do những thói quen xấu mà cha mẹ vô tình tạo ra

Những thói quen xấu do cha mẹ vô tình tạo ra cho trẻ thường là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Ví dụ: giờ ăn kéo dài, bạn thường nuông chiều con nên để con ngậm thức ăn lâu hoặc nuốt không nhai. Điều này có thể dẫn đến việc trẻ chỉ muốn ăn thức ăn lỏng, ngại nuốt và không thích những thức ăn thô cần nhai như cơm, rau, thịt, cá ...

 

Bố mẹ không để con tự xúc ăn khi đã lớn

Bố mẹ không để con tự xúc ăn khi đã lớn

Bé biếng ăn do bố mẹ cho trẻ ăn không đúng bữa

Đôi khi bạn cho bé ăn không đúng bữa, thường xuyên ép bé ăn khi còn no. Điều này tạo ra ấn tượng xấu trong tâm trí trẻ, khiến trẻ không cảm thấy no hoặc thực sự đói. Cảm giác no và đói thực sự ở trẻ chỉ khi bạn cho trẻ ăn khi trẻ muốn. Có những trường hợp trẻ không biếng ăn, cha mẹ nản lòng dẫn đến ngại chế biến thức ăn cho trẻ và cho trẻ ăn đồ của người lớn.

Trẻ không tập trung, mất tập trung

Một số gia đình cho phép trẻ bật ti vi hoặc nghịch đồ chơi trong khi ăn để trẻ vui. Hơn nữa, có những bà mẹ bồng con đi khắp xóm với bát cháo trên tay. Điều này không tốt cho trẻ vì trẻ không tập trung ăn hoặc quên cảm giác thèm ăn. Lâu dần điều này có thể khiến trẻ biếng ăn.

Trẻ biếng ăn vì không thích ăn

Đây là một thói quen xấu dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ. Cha mẹ thường xuyên nuông chiều con, cho trẻ ăn những món trẻ yêu thích trong thời gian dài có thể khiến trẻ kén ăn. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng do ăn không đủ chất và trẻ sẽ từ chối ăn những thức ăn bổ dưỡng mà trẻ không thích. Tuy nhiên, dù được ăn những món yêu thích, trẻ cũng có thể biếng ăn vì ăn một món quá nhiều lần khiến trẻ ngán.

 

Trẻ không muốn ăn đồ chúng thích

Trẻ không muốn ăn đồ chúng thích

Bé biếng ăn vì không khí căng thẳng của bữa ăn

Một số cha mẹ không kiên nhẫn khi cho trẻ ăn nên có lúc quát mắng khiến trẻ không muốn ăn hoặc ăn chậm. Điều này có thể khiến trẻ sợ hãi, dẫn đến biếng ăn.

Không giống như người lớn, cảm giác đói ở trẻ nhỏ thường không quá rõ ràng. Vì vậy, bạn không nên ép trẻ ăn khi trẻ chưa thực sự đói. Ngoài ra, bạn không nên để trẻ ăn một mình, hãy để trẻ ăn cùng bữa cơm gia đình. Điều này giúp trẻ ăn ngon miệng, không cảm thấy đơn độc khi ăn.

Trẻ biếng ăn do vấn đề sức khỏe

- Giống như chúng ta, nếu chúng ta không khỏe, con của chúng ta cũng sẽ không ăn ngon

- Trẻ biếng ăn mọc răng do nướu sưng đau khiến trẻ khó nhai thức ăn.

- Trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.

- Trẻ em bị nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn. Trẻ có thể bị nhiễm trùng tai mũi họng, mắt, đường ruột gây ho, sốt, mệt mỏi… dẫn đến biếng ăn.

Bé biếng ăn do yếu tố tâm lý

- Việc cha mẹ thấy con ăn ít hơn trẻ cùng tuổi nên cố ép con ăn khiến trẻ sợ ăn, sinh ra tâm lý biếng ăn.

- Các vấn đề về tâm thần có thể gây ra chứng rối loạn ăn uống ở trẻ nhỏ. Điều này khiến trẻ chán ăn những thức ăn lành mạnh.

- Trẻ biếng ăn thường có những nét tính cách và hành vi khác với những đứa trẻ khác.

- Trẻ biếng ăn có xu hướng trầm cảm và khó vượt qua căng thẳng.

- Trẻ vẫn cố gắng kiềm chế cảm xúc và bị áp lực tăng cân.

- Việc phải chịu đựng những cảm giác khó chịu khiến trẻ cảm thấy căng thẳng nên trẻ thường nảy sinh tâm lý biếng ăn. Ví dụ như lạm dụng tình dục, áp lực về điểm số ở trường, thi cử ...

 

Yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến trẻ biếng ăn

Yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến trẻ biếng ăn

Trẻ lười ăn do yếu tố môi trường

- Những thay đổi nội tiết tố xảy ra ở thanh thiếu niên, đặc biệt là trong tuổi dậy thì, cũng có thể khiến họ cảm thấy ít muốn ăn. Đây được gọi là chứng biếng ăn ở tuổi dậy thì.

- Căng thẳng trong học tập hoặc căng thẳng trong các mối quan hệ ở trường học có thể khiến trẻ chán ăn.

- Khi trẻ tập các bài tập quá sức như thể dục, điền kinh hoặc tham gia các trò chơi vận động mạnh cũng có thể khiến trẻ cảm thấy chán ăn.

- Chuyện buồn như người nhà mất, cha mẹ ly hôn… cũng có thể khiến trẻ chán ăn.

Yếu tố sinh học và di truyền khiến trẻ biếng ăn

- Các nhà nghiên cứu cho rằng chứng biếng ăn có xu hướng di truyền.

- Những đứa trẻ sinh ra trong gia đình có tiền sử mắc các bệnh mãn tính như viêm khớp, viêm đại tràng, suy thận, xơ gan… có nguy cơ biếng ăn cao hơn những trẻ khác.

Cha mẹ tạo ra thói quen cho con chỉ nên ăn rau củ quả

Cha mẹ tạo ra thói quen cho con chỉ nên ăn rau củ quả

20+ cách giúp trẻ hết biếng ăn chậm lớn

Cho bé ăn là cả một nghệ thuật thực sự: Chắc chắn không ít lần bạn đã bày đủ “ngón nghề” chỉ để bé ăn được vài thìa cơm hay miếng thịt. Chắc hẳn không chỉ một lần bạn thắc mắc, tại sao người ta dễ dãi như vậy mà để con bạn dùng đủ mọi biện pháp ... Dưới đây, gia đình FaGoMom chia sẻ với bạn về 20 cách giúp trẻ hết biếng ăn chậm lớn.

Bạn chỉ nên gợi ý cho trẻ ăn khi trẻ đói

Trẻ em thường từ chối thức ăn vì chúng không đủ đói. Đứa trẻ lười biếng của bạn dường như không bao giờ đói? Có thể vì bạn đã không cho bé cơ hội đó? Cố gắng trong vài ngày mà không liên tục ép trẻ ăn. Chờ bé nhắc đến bữa ăn.

Gợi ý cho trẻ thèm ăn

Gợi ý cho trẻ thèm ăn

Cho trẻ ăn vào giờ cố định

Khi bạn đã quan sát thấy trẻ thường xuyên cảm thấy đói, hãy cho trẻ ăn vào những giờ cố định. Trẻ em tận hưởng cuộc sống một cách điều độ.

Giảm số lượng bữa ăn

Trẻ 3 tuổi không thực sự cần 5 bữa mỗi ngày. Giữa bữa sáng và bữa trưa, thay vì cho bé ăn cháo hoặc lưng gạo, hãy cho bé ăn một quả chuối hoặc một miếng đu đủ, biết đâu sau đó bé sẽ có một bữa trưa ngon lành.

Cắt giảm đồ ăn vặt

Mẹ thử xem bé có hay ăn vặt không? Một vài viên kẹo, một gói snack tưởng chừng như không có gì nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến cảm giác thèm ăn của trẻ.

Giảm khẩu phần ăn của bé

Một bát cơm đầy ắp những ngọn hoa quả không kích thích sự thèm ăn của bé chút nào. Ngược lại là đằng khác - nó làm trẻ em sợ hãi và buồn chán. Mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác nếu trước mặt bé là một miếng thịt nhỏ, một ít cơm và một vài muỗng canh. Cái này nhút nhát, bạn có thể ăn. Thế là đủ cho một đứa trẻ hai tuổi.

Chú ý đến sự đa dạng của các món ăn

Nếu bạn đang cho bé ăn trứng bác mỗi ngày, không có gì ngạc nhiên khi bé không muốn. Nếu lần sau bạn cho bé ăn một miếng cá chiên hoặc một bát canh sườn với khoai tây và củ cải, bạn sẽ thấy rằng ít nhất bé sẽ thử.

Đa dạng về khẩu phần ăn cho trẻ

Đa dạng về khẩu phần ăn cho trẻ

Hãy cố gắng làm cho các món ăn trên bàn trông thật sặc sỡ và ngon miệng

Bên cạnh những búp súp lơ trắng là những cánh hoa cà rốt màu cam rực rỡ, bên cạnh là lớp đậu xanh với những quả cà chua đỏ mọng… Một ý tưởng rất hay là món salad trộn: Cà rốt, ớt ngọt, giá đỗ, khoai tây. Tây, dưa chuột ...

Hãy để bé tự chọn

Trước khi nấu, hãy hỏi bé: "Con thích ăn gì?" và đưa ra một menu bạn có thể thực hiện để lựa chọn. Có thể bé sẽ không chọn được gì, biết làm sao! Nhưng có thể bé sẽ thích một thứ gì đó.

Hãy chấp nhận một số thích rắc rối của bé

Nếu bé nhất quyết đòi uống sinh tố cà chua với cam cũng không khiến bé khó chịu, hãy làm cho bé. Đó chỉ là một hương vị. Nếu bé chỉ thích bánh mì hình tam giác hay uống sữa ống hút, bạn cứ làm theo ý thích của bé, chắc chắn lúc đó bé sẽ chán.

Đừng ép bé ăn những thứ bé không thích

Thay vì thịt, bạn có thể cho bé ăn trứng, cá hoặc xúc xích. Nếu bé sợ rau, thay vì bực bội, hãy cho bé ăn thêm trái cây.

Đừng cố giấu những thứ trẻ không thích ăn vào thức ăn:
Vì chắc chắn bé sẽ phát hiện ra và không chịu ăn nữa. Và điều nguy hiểm nhất là bạn khiến nó ghét một thứ mà nó vẫn thích đến tận ngày nay.

Không nên ép trẻ những món không thích

Không nên ép trẻ những món không thích

Bạn có thể sử dụng chiến thuật "bình mới rượu cũ"

Thay vì cho bé ăn thịt với cơm, bạn kẹp thịt vào bánh mì. Bạn có thể cho súp vào cốc như một loại nước giải khát thay vì bát thông thường. Bạn thử xay trái cây rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh có thể bé sẽ thích hơn?

Chỉ được uống nước sau bữa ăn

Chỉ cho bé uống sau bữa ăn, không được vừa ăn vừa uống, nhất là trước bữa ăn. Nếu như trước bữa ăn, cái bụng nhỏ xíu của bé đã chứa đầy nước ngọt thì đương nhiên bữa ăn trưa không còn quyền trú ngụ trong đó nữa.

Cho bé ăn bao lâu bé thích

Chỉ vì bé biếng ăn cả buổi chiều không có nghĩa là bé biếng ăn. Có thể việc tự ăn vẫn còn quá khó khăn đối với bé. Ngay cả khi bạn thấy bữa ăn dường như không bao giờ kết thúc, đừng tỏ ra nóng vội. Bé chỉ cần biết bạn muốn bé ăn xong sẽ đẩy bát cơm đi. Bởi vì nó dễ dàng hơn việc đưa cơm vào miệng, rồi ngậm, nhai, nuốt!

Bạn nên ăn cùng bé tại bàn ăn của gia đình

Ăn một mình chán quá. Nếu bố kể chuyện chim về làm tổ trong vườn, mẹ kể chuyện vui bố đi chợ… Thế là bé vừa ăn vừa nghe bùi tai, quên khuấy bát cơm đáng ghét.

 

Cha mẹ nên tạo ra môi trường tốt kích thích con trẻ muốn ăn

Cha mẹ nên tạo ra môi trường tốt kích thích con trẻ muốn ăn

Bạn không bón phân cho đứa bé, hãy để nó tự ăn

Hầu hết trẻ 2 hoặc 3 tuổi sẽ ăn nhiều hơn nếu mẹ để trẻ tự ăn. Nếu mẹ cứ bón, dần dà bé nhận ra rằng ăn uống đúng là một việc khó chịu, như gội đầu hay uống thuốc, mẹ cũng làm cho con. Hãy để bé thấy rằng việc ăn uống rất vui, giống như chơi một trò chơi.

Bạn nên biết rằng "không" là một câu trả lời cần thiết

Đừng bao giờ ép bé ăn đến thìa cơm cuối cùng. Nếu bé nói rằng bé đã no, hãy để bé đặt bát xuống và bạn sẽ không nhận xét gì về điều đó.

Cho bé cùng tham gia nấu ăn

Bé sẽ thấy món rau muống tự tay nhặt, hay thịt trộn gia vị sẽ ngon hơn rất nhiều.

 

Giải thích cho con hiểu về đồ ăn chất lượng

Giải thích cho con hiểu về đồ ăn chất lượng

Hãy quan tâm đến không khí của bữa ăn

Sự vội vàng, lộn xộn và những xung đột hàng ngày giữa cha mẹ sẽ khiến bé chán ăn.

Bé không nhất thiết phải ăn hết khẩu phần trong một lần

Hãy cố gắng chia nhỏ khẩu phần ăn của bé, chẳng hạn bé có thể ăn một bữa trong khi đi dạo, hoặc một bát cháo nhỏ trước khi ra sân chơi cùng bạn bè. Có thể không khí trong lành sẽ khiến món thịt bò xào mà bé ghét trở nên ngon hơn.

Vitamin có vai trò thế nào với trẻ biếng ăn chậm lớn

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ nói rằng một số loại vitamin tổng hợp hàng ngày thường không cần thiết nếu trẻ ăn nhiều loại thực phẩm. Nhưng nếu con bạn không ăn nhiều thịt hoặc cá, ngũ cốc tăng cường chất sắt, hoặc rau xanh đậm giàu chất sắt, chúng có thể cần bổ sung chất sắt. Vậy trẻ lười ăn có nên ăn sinh tố không? Vâng, và cách tốt nhất để biết có cần bổ sung vitamin tổng hợp hàng ngày hay không và nên sử dụng loại vitamin nào cho trẻ biếng ăn bạn nên hỏi ý kiến ​​của bác sĩ. Mỗi đứa trẻ.

Vitamin rất quan trọng đối với trẻ biếng ăn chậm lớn

Vitamin rất quan trọng đối với trẻ biếng ăn chậm lớn

Và dù bác sĩ có đề nghị bổ sung vitamin tổng hợp hay không, con bạn vẫn cần bổ sung thêm một số vitamin D. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho, giúp hình thành xương. Kem chống nắng ngăn ánh sáng mặt trời tổng hợp vitamin D và rất khó để có được chất dinh dưỡng thiết yếu này chỉ từ sữa, vì vậy các bác sĩ khuyên bạn nên cho con bạn uống 400 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D mỗi loại. ngày.

Hầu hết các loại vitamin tổng hợp đều chứa vitamin D. Nếu một loại vitamin tổng hợp được bác sĩ khuyên dùng, trẻ sẽ không cần bổ sung vitamin D.

Biếng ăn rất phổ biến ở trẻ nhỏ và nó xảy ra ở một số giai đoạn nhất định của bé, bạn không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, biếng ăn trở thành mối lo ngại khi nó đi kèm với một số triệu chứng tiêu hóa hoặc ảnh hưởng đến biểu đồ tăng trưởng của trẻ. Nếu trẻ biếng ăn kéo dài, bạn nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám sớm, tránh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

9+ loại dinh dưỡng cần bổ sung cho trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn lâu ngày có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như còi xương, suy dinh dưỡng nặng. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn chính là chìa khóa giúp bé phục hồi sức khỏe. Nếu con bạn rơi vào nhóm biếng ăn, đừng quên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất quan trọng sau đây.

Kẽm

Cơ thể cần kẽm cho quá trình trao đổi chất, sản sinh tế bào - năng lượng, tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch, hỗ trợ phát triển trí não và chữa bệnh. Kẽm cũng là yếu tố quan trọng tham gia vào hoạt động của các enzym và hormone trong cơ thể, cải thiện thị lực, vị giác và khứu giác. Đó là nguyên nhân khiến trẻ thường cảm thấy ngại ăn, biếng ăn khi bị thiếu kẽm. Ngoài ra, dấu hiệu thiếu kẽm còn bao gồm tiêu chảy mãn tính, rụng tóc, lâu lành, chậm lớn, dậy thì muộn… Vì vậy, trong khẩu phần ăn cho trẻ biếng ăn cần bổ sung kẽm từ các nguồn sau:

- Thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn

- Thịt gà

- Hàu, tôm hùm

- Các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh, đậu đỏ ...

- Các loại hạt và trái cây như hạnh nhân, óc chó, hạt điều ...

Kẽm rất quan trọng đối với trẻ biếng ăn

Kẽm rất quan trọng đối với trẻ biếng ăn

Lysine

Lysine cũng là một loại axit amin cần thiết cho sức khỏe con người nhưng cơ thể không tự sản xuất được mà phải hấp thụ từ thực phẩm, thuốc bổ. Các axit amin như lysine giúp hình thành và tổng hợp protein trong cơ thể, do đó nó rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.

Lysine cũng là yếu tố quan trọng để sản xuất carnitine, một chất dinh dưỡng đóng vai trò xúc tác chuyển hóa axit béo thành năng lượng và giúp giảm cholesterol trong máu.

Thiếu lysine có thể dẫn đến mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, giảm cảm giác thèm ăn, chậm lớn, thiếu máu ... Cách tốt nhất để hấp thụ lysine là từ thực phẩm, đặc biệt là nguồn protein. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn cần lysine từ các thực phẩm như thịt đỏ, thịt lợn, thịt gia cầm, trứng, đậu phụ, đậu nành…

Vitamin B

Tất cả các vitamin B giúp chuyển đổi carbohydrate thành glucose, mà cơ thể cần để sản xuất năng lượng. Vitamin B cũng giúp cơ thể chuyển hóa chất béo và protein. Vitamin B là vi chất dinh dưỡng quan trọng, tốt cho sức khỏe của gan, da, tóc, mắt, đặc biệt giúp ích cho hệ thần kinh và chức năng não bộ.

Tất cả các vitamin B đều tan trong nước. Điều này có nghĩa là cơ thể không thể tích trữ chúng và cơ thể cần bổ sung vitamin B hàng ngày từ thực phẩm hoặc thuốc bổ sung.

Thực phẩm cần cung cấp vitamin B trong khẩu phần ăn của trẻ biếng ăn là chuối, thịt lợn, rau lá xanh đậm, măng tây, các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, trứng…

Vitamin B1 giúp thúc đẩy sự biếng ăn ở trẻ

Vitamin B1 giúp thúc đẩy sự biếng ăn ở trẻ

Chất xơ

Chất xơ đóng vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp cân bằng và phát triển các vi khuẩn có lợi giúp chuyển hóa thức ăn và tạo cảm giác ngon miệng cho bé.

Chế độ ăn cho trẻ đầy đủ chất xơ có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và tim mạch ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Bản thân chất xơ không có calo. Tiêu thụ một lượng chất xơ vừa phải giúp thức ăn dễ tiêu hóa, hỗ trợ nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón ở trẻ. Để bổ sung chất xơ và dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn, bạn có thể xem thêm:

  • Bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt
  • Trái cây như táo, cam, chuối, lê, mận ...
  • Các loại rau như các loại đậu, bông cải xanh, rau bina hoặc atisô
  • Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt điều ...

Axit béo omega-3

Vi chất Omega-3 rất hữu ích trong việc điều trị các triệu chứng biếng ăn hoặc rối loạn ăn uống. Axit béo omega-3 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và tiếp nhận thông tin của não. Do đó, nó hỗ trợ não bộ hoạt động tốt và giúp cải thiện tâm trạng của trẻ. Trẻ biếng ăn lâu ngày còn có thể do tâm lý không ổn định. Vì vậy, mẹ đừng quên bổ sung omega-3 từ cá, đặc biệt là cá biển như cá hồi, cá thu trong khẩu phần ăn cho trẻ biếng ăn.

Axit béo và Omega-3 rất quan trọng trong việc phát triển trí não của trẻ

Axit béo và Omega-3 rất quan trọng trong việc phát triển trí não của trẻ

Probiotic

Hầu hết trẻ biếng ăn đều bị táo bón, tiêu chảy, đầy hơi và các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa khác. Men vi sinh là nguồn cung cấp vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa đường ruột. Sữa chua chắc chắn là thực phẩm bổ sung lợi khuẩn tốt nhất cho con bạn.

Sắt

Nếu không được cung cấp đầy đủ chất sắt, cơ thể sẽ không thể tạo ra hemoglobin và hồng cầu. Điều này có nghĩa là các cơ và mô không nhận được lượng oxy cần thiết. Trẻ biếng ăn thường bị thiếu máu do thiếu sắt. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn cần bổ sung sắt từ các nguồn như thịt bò, thịt lợn, đậu phụ, các loại hải sản như hàu, tôm, các loại rau lá xanh như rau muống, mồng tơi, mồng tơi, ngũ cốc nguyên hạt…

Canxi và vitamin D

Lý do canxi và vitamin D đi đôi với nhau là vì vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi dễ dàng hơn. Canxi là một khoáng chất vi lượng cần thiết cho hệ xương khỏe mạnh ở trẻ em.

Trẻ biếng ăn không nhận đủ canxi nên thường còi cọc, rất dễ bị loãng xương hoặc gãy xương. Các sản phẩm từ sữa luôn đứng đầu danh sách những nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể. Bạn có thể bổ sung canxi và vitamin D từ các nguồn như sữa, sữa chua, pho mát và đừng quên cho bé tiếp xúc với ánh nắng để hấp thụ vitamin D.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây, bạn đã tìm được lời giải đáp về tình trạng trẻ biếng ăn. Khi bạn đã biết đáp án rồi, bạn cũng đừng quên bổ sung về thực phẩm dưỡng chất cho con yêu của mình nhé. Chúc con yêu hay ăn chóng lớn.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH giải pháp thương mại Fago Group

Địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh: Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

https://goo.gl/maps/H4ML5FeAZ97C6zne7

Điện thoại: 0934 812 773 - 0911 002 444

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00

Chủ nhật : 8:00 - 11:30

Kết nối với chúng tôi:

- Fanpage: https://www.facebook.com/fagomom/

- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJxRNkHP5B-lEa5jO73-URw

star star star star star

5/5 (1 Review)

Bác sỹ, Th.s Đặng Ngọc Hùng

Bác sỹ, Th.s Đặng Ngọc Hùng

Bác sỹ - Thạc sỹ

Bằng cấp/chứng chỉ:

  • Thạc Sĩ Y Học – Đại Học Y Dược TPHCM.

  • Chứng Chỉ Dinh Dưỡng Lâm Sàng – Trung Tâm Dinh Dưỡng TPHCM.

  • Chứng Chỉ Định Hướng Chuyên Khoa Dinh Dưỡng Lâm Sàng Đại Học Y Dược TPHCM.

Số năm kinh nghiệm: 10 năm

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

Loading

fagomom

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

fagomom

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

fagomom

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911002444

fagomom

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

chi nhánh

Chi nhánh Fagomom

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

fagomom

01

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, Q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

02

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

03

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

04

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

05

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

06

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

07

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

08

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

09

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

010

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

011

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

012

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

013

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

014

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI FAGO GROUP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108755817

Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp ngày 29/05/2019

Địa chỉ: 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: 0911.648.486

Email: fagomom89@gmail.com

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình

Hà Nội :

2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911002444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY