img

Việc ép trẻ ăn gây hại không ngờ các mẹ cần biết

Ép trẻ ăn gây hại không ngờ - Đối với các bà mẹ, việc cho trẻ ăn là việc làm hết sức nhức nhối, và căng thẳng, mỗi ngày các mẹ phải ép con ăn.

Ép trẻ ăn gây hại không ngờ - Đối với các bà mẹ, việc cho trẻ ăn là việc làm hết sức nhức nhối, và căng thẳng, mỗi ngày các mẹ phải ép con ăn theo từng bữa mỗi ngày, và các mẹ dường như không loại trừ tình trạng phải sử dụng tới các chiêu trò để ép con năng cho dù đủ lượng, đủ món ăn. Nhưng với hành động này sẽ gây hại đến trẻ mà các mẹ không ngờ đến.

Khi làm cha mẹ thì ai cũng mong muốn con mình hay ăn và chóng lớn, bởi vậy họ luôn lo sợ con mình bị còi cọc, ốm yếu thì người lớn thường hay ép trẻ ăn hơn là để trẻ tự mình đưa ra sự lựa chọn ăn gì và ăn bao nhiêu.

Cha mẹ cần hiểu rằng, với mỗi đứa trẻ sẽ là một cá thể riêng biệt, chúng sẽ có nhu cầu về ăn uống hoàn toàn khác nhau. Bởi vậy, với các hành động ép trẻ phải ăn thêm các món này hay những món khác không chỉ khiến cho trẻ sợ ăn hơn mà còn có thể dẫn đến chứng biến ăn ở trẻ, ăn uống vô độ hoặc có thể bị béo phì nữa.

1. Cho ăn như thế nào gọi là ép ăn?

Với việc cung cấp thực phẩm và bổ sung khá đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ khá quan trọng. Nhưng với hành động này vượt quá mức cần thiết thì được gọi là ép trẻ ăn, với định nghĩa này còn được bổ sung với những yếu tố cấu thành như sau:

Những hình ảnh ép buộc trẻ phải ăn

Những hình ảnh ép buộc trẻ phải ăn (Ảnh minh họa)

+ Quyết định về lượng thức ăn là bao nhiêu, ăn khi nào và ăn những món ăn gì mà trẻ phải ăn.

+ Cho trẻ ăn với một lượng lớn thức ăn ngay cả khi trẻ không mong muốn.

+ So sánh với một đứa trẻ khác hoặc hối lộ cho trẻ như tiền, để trẻ ăn nhiều hơn.

+ Bỏ mặc con mỗi khi bé năn nỉ mẹ cho ăn ít lại hoặc ăn bù về sau đó.

2. Nguyên nhân khiến cha mẹ ép trẻ ăn:

Đã là cha mẹ, đương nhiên chúng ta đều có nghĩa vụ trong việc nuôi dạy con trẻ đúng cách, cho trẻ ăn cũng chính là một trong những nghĩa vụ đó. Cùng xem qua một số lý do ở dưới đây được FaGoMom đã tổng hợp lại, tại sao các phụ huynh lại có xu hướng ép trẻ ăn:

+ Nhanh chóng kết thúc cho xong bữa ăn:

Phần lớn các cha mẹ đều có quan niệm thức ăn đượclây ra bao nhiêu thì phải cho ăn bằng hết nhưng điều đó lại không hề đúng với trẻ. Bởi, dạ dày của trẻ khá nhỏ, hệ tiêu hóa của chúng cũng khá non yếu nên chỉ có thể tiếp nhận được một lượng thức ăn nhất định.

Trẻ không muốn ăn đồ ăn rắn

Trẻ không muốn ăn đồ ăn rắn (Ảnh minh họa)

+ Cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm rắn:

Đây cũng là một trong những sai lầm khá phổ biến ở các cha mẹ Việt, mỗi khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, chúng ta cũng nên hiểu rằng, việc giới thiệu thức ăn ắn cho trẻ sẽ giúp trẻ phát triển vị giác, nhưng việc lựa chọn ra những thức ăn gì để kích thích trẻ ăn, hoàn toàn không đúng trong việc để trẻ ăn càng nhiều càng tốt.

+ Lo lắng việc con ăn không đủ no:

Đối với trẻ nhỏ, tuy ăn ít nhưng các cữ ăn luôn được diễn ra thường xuyên, bởi vậy ban cần cân nhắc về bữa ăn cho trẻ sao cho hợp lý nhất, thay vì lo sợ trẻ không đủ no mà ép cho con ăn với một lượng nhất định cùng lúc.

+ Đút cho trẻ ăn khi đã lớn:

Có rất nhiều cha mẹ thích đút cho con ăn ngay cả khi chúng đã đủ khả năng để tự làm được việc đó dễ dàng. Điều này sẽ khiến cho trẻ không tự chủ được mình khi ăn uống, và đồng thời sẽ dẫn tới việc ăn quá nhiều.

Đút cho trẻ ăn khi trẻ đã lớn

Đút cho trẻ ăn khi trẻ đã lớn (Ảnh minh họa)

+ Không nắm bắt về nhu cầu của con:

Khi con không chịu ăn, có nhiều bậc cha mẹ thay vì tìm hiểu các nguyên nhân khiến cho lười ăn thì lại ép con trẻ ăn bởi nghĩ đó mới là điều tốt nhất cho trẻ. Trên cương vị là cha mẹ của trẻ, thì bạn nên tìm hiểu kỹ về các loại thực phẩm nào mà con thường thích ăn nhất.

+ Cho trẻ ăn với những loại thực phẩm mới:

Cha mẹ thường hay có xu hướng ép con trẻ ăn khi giới thiệu cho chúng với một loại trái cây khác, rau quả hoặc một món ăn hoàn toàn mới. Với hành động này thường được bắt nguồn từ việc dựa vào ý nghĩ của trẻ cần ăn với nhiều loại thực phẩm mới dễ nuôi.

+ So sánh con với những đứa trẻ khác:

Với lý do này đều nằm hoàn toàn ở bạn, bạn cũng đừng vội thấy một đứa trẻ hàng xóm ăn nhiều, sau đó về ép con mình ăn với lý do: con người ta làm được sao con mình không làm được, với ý nghĩ này hoàn toàn sai lầm nhé.

+ Rèn cho trẻ với những thói quen ăn tốt:

Một loại thực phẩm nào đó tốt cho sức khỏe cũng không đồng nghĩa với việc bạn ép trẻ phải ăn với những món ăn đó. Có nhiều bậc phụ huynh luôn nghĩ rằng với thói quen ăn tốt, trẻ cần phải sử dụng đa dạng về các loại thực phẩm kể cả khi trẻ không thích ứng chúng.

3. Tác hại khi cha mẹ ép trẻ ăn:

FaGoMom luôn hiểu với mọi sự cố gắng của bạn với con trẻ chỉ để nuôi dạy con thật tốt, nhưng với những hành động ép trẻ ăn cùng với những lý do ở trên sẽ khiến cho trẻ có những hệ luy không mong muốn như dưới đây:

Trẻ bị nôn trớ khi ép ăn

Trẻ bị nôn trớ khi ép ăn (Ảnh minh họa)

+ Trẻ sẽ dê bị nôn mửa:

Khi bạn cố ép cho trẻ ăn với những thứ trai ngược với sự mong muốn của trẻ thì có thể khiến cho trẻ buồn nôn hoặc trẻ sẽ nôn.

+ Trẻ luôn có ác cảm với thực phẩm:

Nếu bạn cứ tiếp tục ép trẻ ăn, cho đến một thời điểm nào đó, con trẻ sẽ không những ghét ăn những món ăn đó, mà sẽ trở thành có ác cảm với các món ăn nào đó.

+ Giảm khả năng thèm ăn ở trẻ:

Thực chất trong chúng ta ai cũng muốn ăn khi thấy, trẻ em cũng thế không ngoại trừ khả năng. Nhưng có rất nhiều cha mẹ lại không mấy khi để ý đến điểm này, nên thường ép cho trẻ ăn nhiều hơn so với bình thường, với việc làm này vô tình sẽ gây hại đến cảm giác thèm ăn ở trẻ.

+ Trẻ bộc lộ với cảm xúc tiêu cực:

Việc ép cho con ăn uống quá độ sẽ dẫn tới tình trạng bị bộc phát với cảm xúc tiêu cực có thể với thức ăn hoặc có thể là cả cha mẹ và người thân.

Khi ép ăn quá, sẽ làm giảm khả năng thèm ăn ở trẻ

Khi ép ăn quá, sẽ làm giảm khả năng thèm ăn ở trẻ (Ảnh minh họa)

+ Tạo ra thói quen ăn uống không lành mạnh:

Việc ép cho trẻ ăn có thể sẽ làm cho trẻ hình thành ra các thói quen ăn uống xấu, bởi lẽ chúng thường có những ác cảm với những loại thực phẩm không lành mạnh trong quá khứ.

+ Không kiểm soát được thói quen ăn uống:

Một trong những ảnh hưởng tiêu cực của việc ép trẻ mới biết đi hay trẻ mới lớn sẽ khiến cho chúng mất đi khả năng kiểm soát về thói quen trong ăn uống. Và từ đó, trẻ có thể gặp phải các tình trạng bị rối loạn ăn uống như: chán ăn, hội chứng cuồng ăn,… Và mặc khác, khi lớn lên trẻ sẽ có ít sự chọn lọc thực phẩm để sử dụng hơn.

+ Bị ảnh hưởng từ xã hội bên ngoài:

Khi bị ép ăn, trẻ sẽ cảm thấy lạc lõng và thiếu đi khả năng kiểm soát trong cuộc sống, một số trẻ có thể tỏ ra tự ti, nhút nhát hơn.

4. Cha mẹ cần làm gì để thôi ép con ăn?

Đối với trẻ mới biết đi, hoặc trẻ lớn hơn, thì việc ép con ăn có thể dẫn tới nhiều vấn đề về thể chất, cảm xúc và sinh lý. Bởi vậy, điều quan trọng nhất ở đây là phải thấu hiểu được tại sao bạn ép trẻ ăn và tìm ra cách hạn chế về hành vi như thế.

Nếu bạn đang cảm thấy con bạn ăn ít hơn so với những đứa trẻ đồng trang lứa, không chịu ăn uống, mải chơi hơn là ăn thì đó chính là điều hết sức bình thường. Bạn cần bình tính và đừng quá lo lắng. Giờ đây, bạn có thể thử với một số cách để giúp cho trẻ ăn uống đúng cách như:

Cha mẹ nên tương tác, động viện con khi ăn

Cha mẹ nên tương tác, động viện con khi ăn (Ảnh minh họa)

+ Cùng ăn với con.

+ Hãy kiên nhẫn bắt đầu cho trẻ ăn với một vài loại thực phẩm mới.

+ Nếu trẻ vẫn không tập trung ăn, thì bạn hãy tìm cách thu hút vào sự chú ý của trẻ.

+ Điều quan trọng nhất chính là sự kiên nhẫn.

Và ngoài ra, để khắc sâu được thói quen ăn uống tốt ở trẻ, thì chính bản thân bạn nên là mẫu hình lý tưởng cho con tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn hãy để trẻ tự đưa ra quyết định thời gian cho mỗi bữa ăn, về sở thích ăn uống cũng như tất cả các yếu tố khác. Có như thế, trẻ mới nhanh chóng tự ý thức được đâu là những thói quen tốt cần được thực hiện.

5. Có nên ép trẻ ăn nhiều nếu trẻ thuộc dạng kém ăn?

Đối với những trường hợp trẻ kém ăn, thì điều đầu tiên cần làm chính là tìm hiểu về những nguyên nhân dẫn tới điều này, và từ đó bạn có thể ứng phó tốt hơn trong mọi tình huống khi ăn uống của trẻ.

Ngay cả mỗi khi trẻ đang mải mê với một thứ gì đó và bỏ quên bữa, thì tốt nhất bạn nên để trẻ ở một mình, bé sẽ tự có ý thức đòi ăn khi thấy đói.

6. Những điều không nên làm khi trẻ biếng ăn?

+ Không được cho trẻ uống nước lạnh và ăn đồ ăn lạnh, đặc biệt là kem: Với những đồ lạnh và kem sẽ làm cho trẻ dễ mắc các chứng viêm họng gây ra những khó chịu và dẫn tới việc trẻ ăn không ngon miệng, biếng ăn.

+ Không nên vừa cho trẻ vừa ăn vừa uống nước: vừa ăn vừa uống nước sẽ khiến cho trẻ nhanh ho và ăn ít lại, nếu cần thì mẹ hãy cho trẻ uống nước canh hoặc nước hầm xương để cung cấp thêm dưỡng chất cho trẻ.

Không nên ép trẻ ăn những món ăn mà không muôn

Không nên ép trẻ ăn những món ăn mà không muôn (Ảnh minh họa)

+ Không cho trẻ uống sữa ngay sau các bữa ăn chính: mẹ nên nhớ, sữa chính là những bữa ăn phụ cần cách với bữa ăn chính khoảng 2 giờ đồng hồ. Nếu vừa ăn xong cho trẻ uống sữa luôn thì có thẻ trẻ sẽ không thể uống nổi hoặc khiến cho dạ dày của trẻ khó tiêu hơn.

+ Mẹ cũng không nên ép trẻ quá để trẻ luôn có cảm giác bữa ăn chính là những cực hình và mang tâm lý sợ hãi, và trẻ luôn sẵn sàng chạy trốn mỗi khi đến bữa ăn. Việc ép con ăn quá có thể sẽ khiến cho con dễ bị nôn ọe, nếu con không thích ăn thịt lợn, thịt bò thì mẹ có thể thay thế bằng thịt gà, cá và mẹ cũng đừng quên bổ sung thêm rau xanh hay củ quả cho trẻ. Và việc quan trọng hơn cả là bẻ sẽ cảm thấy ngon miệng, thoải mái và luôn hứng thú với bữa ăn thì cơ thể của trẻ có thể hấp thu tốt với tất cả các chất dinh dưỡng.

+ Không nên để trẻ hấp thụ chất dinh dưỡng một cách thụ động: Có nhiều cha mẹ đã sử dụng với rất nhiều chiêu trò để thu hút bé rồi trong lúc bé hào hứng thì nhanh tay đút thức ăn cho trẻ, mẹ cũng không nên để trẻ ăn thụ độngmà không mang lại cảm giác như thế bởi trẻ chỉ ăn vào chứ không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Bạn cần nhớ rằng, cho trẻ ăn với những loại thực phẩm lành mạnh là một trong những điều tốt nhất, nhưng cũng không phải là bạn ép trẻ ăn. Và ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các ý kiến của bác sĩ nếu như trẻ thường xuyên gặp khó khăn trong các bữa ăn hàng ngày.

Xem thêm: Mẹo trị ho cho bé từ các nguyên liệu đơn giản

HỖ TRỢ

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11

Apr

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh - Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có nhiều nguyên nhân gây nên, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06

Apr

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06 Tháng 04, 2021 Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Nguyên nhân và cách xử lý như nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã cho bé.

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05

Apr

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Bạn đang tìm mọi cách điều trị khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu, với tình trạng này mang lại khá nhiều nguy hiểm cho con yêu. Hãy trải nghiệm cùng chuyên gia FaGoMom.

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04

Apr

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota - Để phòng ngừa bệnh cho trẻ, cha mẹ cùng các chuyên gia của FaGoMom tìm hiểu chi tiết các loại Vacxin.

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03

Apr

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để biết được bệnh qua phân của trẻ sơ sinh các chuyên gia FaGoMom chia sẻ với các mẹ về cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh để cho mẹ chăm sóc sức khỏe cho bé.

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03

Apr

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 3 tuổi bị táo bón là một căn bệnh thường thấy, khá phổ biến. Khi trẻ mắc phải tình trạng táo bón, dẫn tới biếng ăn, suy dinh dưỡng.

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 1-6 tháng bị táo bón đây là giai đoạn trẻ hay bị nhất, vậy nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ như nào? Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp.

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Táo bón xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó phổ biến nhất là: Trẻ 2 tuổi bị táo bón. Nguyên nhân và cách điều trị như nào? Cung FaGoMom tim lời giải đáp.

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc sau gáy - Đối với trẻ sơ sinh việc chăm sóc đối với những ai lần đầu là cha mẹ là một điều hết sức khó khăn và nhiều lo lắng.

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31

Mar

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh, kèm theo đó cũng có nhiều cách điều trị khác nhau. Cùng FaGomom trải nghiệm chi tiết.

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31

Mar

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc vành khăn xuất hiện khá nhiều, khiến các mẹ luôn cảm thấy lo lắng. Vậy nguyên và các điều trị như thế nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021