img

[Bố mẹ nên làm gì] Khi trẻ bị dị ứng thức ăn

Trẻ bị dị ứng thức ăn - Đối với việc chăm sóc những trẻ có cơ thể yếu, sức đề kháng kém là một quá trình chật vật cho cha mẹ.

Trẻ bị dị ứng thức ăn - Đối với việc chăm sóc những trẻ có cơ thể yếu, sức đề kháng kém là một quá trình chật vật cho cha mẹ. Đặc biệt là hiện tượng dị ứng thức ăn ở trẻ, bởi vì hệ thống miễn dịch của trẻ cần có thời gian để hình thành phản ứng miễn dịch với dị nguyên có trong thức ăn. Dị ứng thức ăn ít khi xảy ra khi lần đầu tiếp xúc với những loại thức ăn đó. Chúng ta cùng các chuyên gia FaGoMom đi tìm hiểu về chứng bệnh này nhé:

Dị ứng thức ăn ở trẻ là gì

Theo các chuyên gia đưa ra dị ứng thức ăn là triệu chứng của hệ miễn dịch cơ thể phản ứng với những thành phần “lạ” có trong thực phẩm. Hiện tượng dị ứng thức ăn thường gặp hơn ở trẻ có cơ địa dị ứng (atopy). Thông thường những trẻ có cơ địa dị ứng là những trẻ thường có nồng độ kháng thể IgE trong máu cao hơn bình thường, thường có bố mẹ hoặc anh chị em cũng có cơ địa dị ứng hoặc những trẻ mắc viêm mũi dị ứng, viêm da cơ địa, hen phế quản, và mày đay dị ứng.

Thành phần trong thức ăn có những protein “lạ” là những dị nguyên (allergen) khi hấp thu vào máu, gắn vào kháng thể IgE kích thích tế bào bạch cầu ưa kiềm và tế bào mast giải phóng các hoạt chất hóa học trung gian như histamin, serotonin,... đi vào trong máu, gây ra các triệu chứng dị ứng.

 Thực phẩm gây dị ứng ở trẻ là gì?

Thực phẩm gây dị ứng ở trẻ là gì?

Các biểu hiện của trẻ bị dị ứng thức ăn

Sau vài giờ hoặc vài phút sau ăn thì dị ứng có thể xảy ra. Các biểu hiện của dị ứng thức ăn thường đa dạng, biểu hiện ở nhiều cơ quan như:

  • Da: biểu hiện là nổi ban đỏ ngứa quanh miệng, trong miệng hoặc ban đỏ toàn thân, phù môi, phù quanh mắt, phù mặt.

  • Về tiêu hóa: Buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài phân lỏng

  • Mắt, mũi: ngứa mắt, chảy nước mắt, ngứa mũi, chảy nước mũi, ngạt mũi

Đối với những trường hợp bị dị ứng nặng: có thể có phù thanh môn, co thắt phế quản (khó thở, thở rít), tụt huyết áp, các triệu chứng này thường xuất hiện và tiến triển nhanh, nặng gây nguy hiểm tính mạng trẻ.

Ngược lại đối với một số trẻ xuất hiện các triệu chứng muộn (vài ngày sau khi ăn thức ăn chứa dị nguyên) gồm viêm da cơ địa, đau bụng, đi ngoài phân lỏng hoặc phân nhầy máu.

Những loại thức ăn trẻ hay bị dị ứng

Một số loại thực phẩm mà trẻ dễ bị dị ứng các mẹ có thể tìm hiểu kỹ trong phần dưới đây. Dựa vào những thông tin này sẽ tránh các thực phẩm không tốt cho con của mình.

Thực phẩm là sữa bò

Theo các chuyên gia nghiên cứu cho thấy tình trạng dị ứng với sữa bò ở trẻ dưới 3 tuổi chiếm khoảng 2-3%. Vì sao thực phẩm này lại gây dị ứng cho trẻ em? Nguyên nhân bởi vì, thức uống này thành một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng nhất là vì đây là loại thức ăn đầu tiên trẻ sơ sinh hấp thụ với số lượng lớn, đồng thời là dưới dạng bú bình.

Nếu bị dị ứng, trẻ sẽ có dấu hiệu đau bụng hoặc viêm da. Đối với trẻ bị dị ứng lúc này, các mẹ phải tránh cho sữa vào trong khẩu phần ăn của trẻ. Do đó, đối với các trẻ bú mẹ nhưng vẫn xuất hiện các dấu hiệu trên thì bạn cũng phải ngưng cả sữa bò trong khẩu phần ăn của mình.

 Bé dị ứng do thực phẩm sữa bò

Bé dị ứng do thực phẩm sữa bò

Thực phẩm từ trứng

Một thực phẩm gây dị ứng đối với trẻ em là trứng chủ yếu là do lòng trắng trứng gây ra. Đôi khi lòng trắng có thể lẫn vào lòng đỏ nên để an toàn nhất, các bạn nên tránh cho bé ăn trứng khi có dấu hiệu dị ứng. Để cung cấp và đảm bảo nguồn dinh dưỡng, đạm, chất khoáng và các loại vitamin, thì bạn có thể thay thế trứng bằng các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng tương đương như thịt cá. 

Các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc nguyên hạt và hạt của các loại cây họ đậu. Khi cho trẻ ăn bánh mì thì bạn nên cẩn thận vì một số loại bánh mì có thể được phủ trứng ở bề mặt. Bên cạnh đó, một số thức ăn chiên giòn cũng có chứa thành phần trứng trong bột.

Đậu phộng và các loại hạt

Dị ứng đậu phộng và các loại hạt cũng giống như trứng, khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng không nhất thiết phải có đậu phộng. Hầu hết, những người dị ứng với đậu phộng lại không dị ứng với các loại họ đậu khác. Do đó, sau khi được kiểm tra máu và da, người bị dị ứng với đậu phộng còn có dấu hiệu phản ứng tích cực với các loại đậu khác.

Những loại hạt như óc chó, hồ đào, hạt điều, hạt Brazil, hạnh nhân, hạt phỉ có thể gây ra dị ứng với mức độ nghiêm trọng giống với dị ứng với đậu phộng. Ở một số trẻ có thể chỉ dị ứng với 3 loại hạt trong khi trẻ khác lại dị ứng với rất nhiều loại. Vì thế, chúng ta không thể biết được loại nào gây dị ứng, loại nào không. 

Do đó để đảm bảo an toàn, bạn nên cho trẻ kiêng tất cả các loại hạt. Khi hiểu rõ được tình trạng của con, các bậc cha mẹ nên cho người giữ trẻ, giáo viên, bạn bè và các thành viên khác trong gia đình biết để phòng tránh tuyệt đối. Vì thế, đối với số lượng hạt nhỏ nhất trong khẩu phần ăn cũng có thể gây ra triệu chứng. Trong thực tế phần lớn những ca dị ứng nghiêm trọng nhất là các ca dị ứng với hạt.

 Một số loại hạt làm cho bé bị dị ứng

Một số loại hạt làm cho bé bị dị ứng

Thực phẩm từ đậu nành:

Dị ứng đậu nành cũng giống như với trẻ dị ứng sữa bò, nếu trẻ bị dị ứng với sữa đậu nành thường có các triệu chứng phát ban như, sổ mũi, thở khò khè, tiêu chảy, nôn… do đạm đậu nành gây ra. Trong trường hợp một số trẻ sơ sinh dị ứng với sữa bò, sau khi chuyển sang sữa đậu nành vẫn xuất hiện các dấu hiệu dị ứng. 

Lúc này tốt nhất là bố mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn loại sữa bột thích hợp cho bé. Bởi vì, các loại sữa này thường có thành phần đạm và axit amin thủy phân. Vì thế, trẻ dị ứng đậu nành vẫn có thể an toàn với dầu nành do thành phần chứa rất ít đạm. Thành phần Lecithin là chiết xuất chất béo từ đậu nành. Do Lecithin có hàm lượng đạm đậu nành rất thấp nên thường an toàn với những người dị ứng.

Thực phẩm từ lúa mì và gluten

Một trong những thực phẩm ít gây nên dị ứng ở trẻ em là các loại ngũ cốc nguyên hạt, gạo và yến mạch thường được khuyến khích sử dụng do ít gây ra các vấn đề về dị ứng. Bởi vì, thường là trẻ nào không dị ứng với yến mạch cũng sẽ không gặp vấn đề gì với lúa mì. Và lúa mì thường được tìm thấy trong nhiều thực phẩm đã qua chế biến, nhưng ít gây dị ứng hơn các thực phẩm khác.

Chúng ta thường thấy có 2 loại phản ứng miễn dịch tiêu cực do lúa mì gây ra. Loại thứ nhất bao gồm các triệu chứng điển hình như phát ban hay thở khò khè ngay sau khi trẻ ăn thức ăn có chứa lúa mì. Loại thứ 2 gây ra bệnh đường ruột.

Chúng ta có thể hiểu Gluten là loại đạm có trong các ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch đen hay đại mạch. Trong trường hợp đối với những trẻ nhạy cảm, dị ứng gluten sẽ gây phá hủy thành ruột non và cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Các tổn thương này có thể khó phát hiện được trong một thời gian.

Xem thêm: Lời khuyên chuyên gia: Mẹ làm gì khi trẻ bị dị ứng thời tiết

Những trẻ em nào dễ bị dị ứng thức ăn

Những trẻ em dễ bị dị ứng thức ăn có tỉ lệ cao, đặc biệt ở trẻ dưới 3 tuổi, lúc này hệ miễn dịch và đường ruột của trẻ còn non nớt, và tính thấm của niêm mạc đường tiêu hóa cao, nếu tiếp xúc với những thức ăn có tính dị nguyên cao thì dễ phát triển thành dị ứng. Và chúng ta có thể hiểu đơn giản là dị ứng thức ăn là phản ứng của cơ thể đối với một số chất có trong thức ăn.

Và trường hợp trẻ sinh ra trong các gia đình có cả bố và mẹ bị dị ứng hoặc một trong hai bố mẹ bị dị ứng. Có thể nói đây được gọi là nhóm trẻ có nguy cơ cao.

Điều trị dị ứng thức ăn cho trẻ như thế nào

Khi trẻ bị dị ứng thức ăn các mẹ cần phải biết và theo dõi từ đầu, hoặc có thể điều trị cho con bằng một số cách sau đây:

  • Dừng ngay những loại thức ăn trẻ đang ăn hoặc vừa ăn mà bạn nghi ngờ là nguyên nhân gây dị ứng cho trẻ

  • Khi trẻ bị mẩn ngứa nhẹ: tránh gãi, bạn có thể chườm với nước mát giúp giảm ngứa và sử dụng kem bôi chứa chất kháng histamin, chất chống viêm.

  • Nếu trẻ bị sưng phù môi, mắt hoặc đau bụng, khó thở: khi này cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay khi có thể

Điều trị tình trạng trẻ bị dị ứng thực phẩm hiệu quả

Điều trị tình trạng trẻ bị dị ứng thực phẩm hiệu quả

Phòng tránh dị ứng thức ăn cho trẻ bằng cách nào

Cách đơn giản nhất để tránh bị dị ứng thức ăn là loại bỏ thức ăn gây dị ứng đã được xác định ra khỏi khẩu phần ăn. Vì thế, trước khi đưa một loại thức ăn mới thêm vào thực đơn của trẻ cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, đồng thời khi có thể gặp dị ứng chéo giữa các loại thực phẩm.

Khi trẻ đã xác định được nguyên nhân dị ứng bởi một loại thức ăn nào đó thì mẹ không nên dùng lại thức ăn đó. Lúc này mẹ cần tránh khói thuốc lá và giữ nhà cửa luôn sạch sẽ thoáng mát vì khói thuốc lá và môi trường sống ô nhiễm làm cho tình trạng dị ứng của trẻ trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó, mẹ có thể cho trẻ dùng sữa đậu nành, các loại sữa có nguồn gốc ngũ cốc hoặc các loại sữa bò có công thức đặc biệt ( đã được loại bỏ một số protein đặc biệt) nếu trẻ bị dị ứng với sữa bò. Cần lưu ý trẻ vẫn có khả năng dị ứng với sữa trâu hoặc sữa dê nếu bị dị ứng với sữa bò.

Trong trường hợp cho trẻ dùng thực phẩm đóng hộp hay chế biến sẵn cần phải đọc kỹ thông tin sản phẩm để phát hiện ra thức ăn hay chất phụ gia đã được xác định là gây kích ứng cho trẻ.

 Phòng tránh cho trẻ bị dị ứng thức ăn

Phòng tránh cho trẻ bị dị ứng thức ăn

Đối với việc dị ứng thức ăn thì đa phần trường hợp dị ứng thức ăn ở trẻ sẽ thay đổi sang dung nạp thức ăn khi trẻ lớn lên, nghĩa là tình trạng dị ứng thức ăn không tồn tại đến cuối đời, nhưng khi nào cần đánh giá trẻ còn dị ứng thức ăn không? Hay khi nào nên cho trẻ ăn lại với thức ăn có nghi ngờ dị ứng trước đó? Đó đều là những câu hỏi mà các bà mẹ nên gặp các bác sĩ chuyên khoa về dị ứng để được tư vấn và đánh giá cho trẻ được chính xác nhất.

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều dưỡng viên Dương Lệ Ngân

Điều dưỡng viên Dương Lệ Ngân

Nữ Hộ Sinh - Trung Cấp

Có Hơn 5 Năm Kinh Nghiệm Trong Lĩnh Vực tắm bé tại nhà.
Tốt nghiệp trường Đại Học Phương Đông - Khoa điều dưỡng

#6+ Cách xoa nắn đầu cho trẻ sơ sinh bị méo đúng cách

20

Jun

#6+ Cách xoa nắn đầu cho trẻ sơ sinh bị méo đúng cách

20 Tháng 06, 2021 Bệnh trẻ em

Nguyên nhân, cách nhận biết và phướng pháp nắn đầu cho trẻ sơ sinh như thế nào? Cùng các chuyên gia của FaGomom tìm hiểu chi tiết với các thông tin bổ ích và cách xoa đầu cho trẻ bị méo đầu.

[Phân biệt] Trẻ bị méo đầu dị tất và méo đầu do tư thế

20

Jun

[Phân biệt] Trẻ bị méo đầu dị tất và méo đầu do tư thế

20 Tháng 06, 2021 Bệnh trẻ em

Rất nhiều mẹ cảm thấy lo lắng khi con nằm nhiều sẽ bị méo đầu sang một bên liệu có làm sao không? Làm thế nào để phân biệt được tình trạng trẻ bị méo đầu dị tất và méo đầu do tư thế?

[Trẻ sơ sinh hay cáu gắt khi ngủ] Nguyên nhân và cách xử lý

20

Jun

[Trẻ sơ sinh hay cáu gắt khi ngủ] Nguyên nhân và cách xử lý

20 Tháng 06, 2021 Bệnh trẻ em

Tình trạng trẻ sơ sinh hay cáu gắt khi mất ngủ xảy ra khá phổ biến, khiến cho các cha mẹ cảm thấy căng thẳng và lo lắng. Hãy cùng FaGoMom tìm hiểu về các bí mật.

[Trẻ hay cắn móng tay] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

19

Jun

[Trẻ hay cắn móng tay] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

19 Tháng 06, 2021 Nuôi con

Trẻ hay cắn móng tay là một trong những thói quen xấu, rất khó bỏ ở mọi lứa tuổi. Con bạn có thể cắn móng tay vì bất kỳ lý do nào - tò mò, buồn chán, căng thẳng, thói quen hoặc bắt chước.

Cách chữa nanh sữa ở trẻ sơ sinh cực kì hiệu quả

28

May

Cách chữa nanh sữa ở trẻ sơ sinh cực kì hiệu quả

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Nanh sữa ở trẻ sơ sinh – Có rất nhiều mẹ mới sinh con lần đầu khi vệ sinh răng miệng phát hiện trên lợi của con có các đốm trắng nhỏ.

TOP 10+ Mẹo HAY cho Mẹ bỉm chữa vặn mình, hay rướn ở trẻ sơ sinh

28

May

TOP 10+ Mẹo HAY cho Mẹ bỉm chữa vặn mình, hay rướn ở trẻ sơ sinh

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Tình trạng trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình xảy ra khá phổ biến, thường xuất hiện trong vài giây và hết ngay lập tức do đó cha mẹ không nên quá lo lắng.

18+ Bệnh Thường Gặp Ở Trẻ Sơ Sinh Và Cách Điều Trị Tốt Nhất

28

May

18+ Bệnh Thường Gặp Ở Trẻ Sơ Sinh Và Cách Điều Trị Tốt Nhất

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

18 bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh - Trẻ sơ sinh có hệ miến dịch còn rất yếu ớt, luôn làm cho các mẹ phải lo lắng và bất an mỗi khi có các biểu hiện bất thường.

Mụn Sữa Ở Trẻ Sơ Sinh Có Nguy Hiểm Không? Cách Chữa Lành

28

May

Mụn Sữa Ở Trẻ Sơ Sinh Có Nguy Hiểm Không? Cách Chữa Lành

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Mụn sữa ở trẻ sơ sinh có thể phát triển ở trên mặt hoặc cơ thể của bé thành từng nốt mụn li ti màu đỏ hoặc màu trắng. Vậy mụn sữa là gì và cách điều trị như thế nào?

[Giải pháp] Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà

26

May

[Giải pháp] Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà

26 Tháng 05, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà thuộc vào dịch vụ trọn gói của FaGoMom, chỉ với: 07 buổi/liệu trình/480 phút, giúp trẻ giấc ngủ ngon, nghỉ ngơi thoải mái.

[Trẻ thiếu Vitamin D] Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

25

May

[Trẻ thiếu Vitamin D] Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

25 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ thiếu Vitamin D là nguyên nhân chính dẫn đến còi xương ở trẻ khá phổ biến. Vậy dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị tình trạng này như thế nào?

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline0911 002 444

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

item

CHI NHÁNH FAGOMOM

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

Chi Nhánh 1

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 2

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 3

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 4

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 5

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 6

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 7

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 8

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 9

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 10

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 11

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 12

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 13

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 14

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911 002 444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY