img

[Tràn dịch màng phổi ở trẻ em] Nguyên nhân, phác đồ điều trị

Tràn dịch màng phổi là bệnh lý phức tạp, bất kể người lớn hay trẻ nhỏ đều có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, bệnh tràn dịch màng phổi ở trẻ em thường nguy hiểm hơn so với người trưởng thành, bởi cơ địa trẻ còn non yếu, hệ miễn dịch kém.  

Tràn dịch màng phổi ở trẻ em là tình trạng dịch tích tụ ở trong khoang của màng phổi. Bệnh diễn tiến nhanh, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, có thể gây suy hô hấp thậm chí gây tử vong. Vì vậy, bố mẹ cần trang bị những kiến thức cơ bản về căn bệnh này để có biện pháp phòng bệnh cho con.

1. Tràn dịch màng phổi ở trẻ em là bệnh gì?

Màng phổi là một lớp màng mỏng trên bề mặt của phổi, nằm giữa thành ngực và phổi. Bình thường, sẽ chỉ có một chút chất lỏng trong khoang màng phổi, cho phép phổi chuyển động thuận lợi trong khoang ngực khi hít thở. Bình thường lượng dịch trong khoang màng phổi chỉ có khoảng 10 – 20ml. Khi trẻ bị tràn dịch màng phổi thì sẽ có dịch tích tụ trong không gian giữa các lớp của màng phổi. Chất lỏng quá nhiều khiến chức năng hô hấp bị cản trở. 

Tràn dịch màng phổi là bệnh lý phức tạp và ngày càng phổ biến trong cộng đồng, bất kể người lớn hay trẻ nhỏ đều có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, bệnh tràn dịch màng phổi ở trẻ em thường nguy hiểm hơn so với người trưởng thành, bởi cơ địa trẻ còn non yếu, hệ miễn dịch kém.  

Xem thêm: Fagomom cung cấp dịch vụ tắm bé sơ sinh tại nhà ưu đãi 40%

2. Các triệu chứng của tràn dịch màng phổi ở trẻ em?

Trẻ khó thở trong một khoảng thời gian dài

Tuỳ thuộc vào nguyên nhân, mức độ tràn dịch màng phổi, người bệnh có thể có các biểu hiện lâm sàng rất khác nhau. Sau đây là các triệu chứng phổ biến của tràn dịch màng phổi ở trẻ em có thể gặp:

+ Trẻ khó thở trong một khoảng thời gian dài, ngay cả trong lúc trẻ không vận động mạnh thì rất có thể đây là dấu hiệu của tràn dịch màng phổi.

+ Đau hoặc tức ngực, đau tăng khi hít thở sâu, khi nói to hoặc cảm giác không thể hít thở sâu

+ Trẻ có biểu hiện ho khan khi thay đổi tư thế nằm và khó thở ngày một tăng. 

+ Khi bệnh mới khởi phát sẽ có biểu hiện sốt nhẹ. Khi bệnh nặng hơn, trẻ bị nhiễm trùng phổi, bị viêm và các cơ quan xung quanh sẽ khiến người bệnh sốt cao hơn (khoảng 39 - 40 độ C). 

+ Khi chụp X-quang phổi thấy hình mờ đậm, đồng đều, dịch thường ở dưới thấp, có khi mờ ở cả hai bên phổi, tim bị đẩy sang bên đối diện.

+ Tràn dịch màng phổi ở trẻ em thường ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hô hấp, khiến chức năng hô hấp của phổi bị suy giảm, thiếu oxy nuôi dưỡng cơ thể. Nếu không được điều trị phổi bị chèn ép gây thiếu oxy có thể dẫn đến tử vong.

Xem thêmBệnh viêm phổi ở trẻ em: Chăm sóc như thế nào cho đúng?

3. Nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi ở trẻ em

Tràn dịch màng phổi ở trẻ em do virus và vi khuẩn

3.1 Tràn dịch màng phổi ở trẻ em do nhiễm trùng

Thường thứ phát sau các thương tổn phổi như viêm phổi, viêm màng phổi, ung thư phổi hoại tử hoặc bội nhiễm, áp-xe phổi vỡ vào xoang màng phổi, hoặc có thể từ các cơ quan lân cận như gan, màng tim, trung thất,…

3.2. Tràn dịch màng phổi ở trẻ em do bị bệnh suy tim

Suy tim gây ứ máu tĩnh mạch dẫn tới hiện tượng thoát dịch ra ngoài thành mạch máu theo đó gây nên tình trạng tràn dịch màng phổi.

3.3 Tràn dịch màng phổi ở trẻ em do virus và vi khuẩn

Một số loại vi khuẩn gây mủ như tụ cầu, liên hoàn, phế cầu. cùng các loại virus tiên phát hoặc thứ phát. Một số bệnh ung thư như: Phế quản, phổi, màng phổi tiên phát hay do di căn của chúng vào phổi cũng gây ra tình trạng tràn dịch màng phổi.

Xem thêm: [Giải đáp từ bác sĩ] nhiễm trùng phổi ở trẻ sơ sinh

4. Chẩn đoán tràn dịch màng phổi ở trẻ em

Chụp X-quang chẩn đoán tràn dịch màng phổi ở trẻ em

Để chẩn đoán tràn dịch màng phổi ở trẻ em, trước tiên bác sĩ sẽ dựa vào tiền sử bệnh lý và các triệu chứng lâm sàng. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng những kỹ thuật sau để chẩn đoán xác định bệnh:

4.1 Xét nghiệm máu chẩn đoán tràn dịch màng phổi ở trẻ em

Nếu trẻ có biểu hiện suy dinh dưỡng (do biếng ăn), tiến hành xét nghiệm máu để tổng phân tích tế bào máu, nồng độ albumin trong máu, CRP.

4.2 Chụp X-quang chẩn đoán tràn dịch màng phổi ở trẻ em

Hình ảnh chụp X-quang sẽ cho thấy hình mờ đậm một hoặc cả hai bên phổi, dịch thường ở dưới thấp.

4.3 Siêu âm màng phổi chẩn đoán tràn dịch màng phổi ở trẻ em

Siêu âm cũng cho thấy nhiễm trùng màng phổi ở trẻ do dịch mủ tích tụ ở khoang màng phổi.

4.4 Chụp cắt lớp vi tính chẩn đoán tràn dịch màng phổi ở trẻ em

Phương pháp chẩn đoán này cho hình ảnh chi tiết hơn về mức độ, vị trí tràn dịch cũng như có thể tìm ra nguyên nhân khiến phổi bị tràn dịch.

4.5 Chọc hút dịch màng phổi chẩn đoán tràn dịch màng phổi ở trẻ em

Chọc hút dịch màng phổi là rất cần thiết nhằm xác định chẩn đoán và giúp tìm kiếm nguyên nhân tràn dịch màng phổi ở trẻ em. Thông thường bác sĩ sẽ dùng kim nhỏ, chọc vào khoang màng phổi vùng có dịch để hút. Tùy nguyên nhân và diễn biến bệnh mà dịch màng phổi có màu sắc khác nhau (trong, vàng chanh, vàng đục, mủ, nâu, đỏ máu, trắng đục như sữa...). 

Xem thêmTràn dịch màng phổi thai nhi: Những điều thai phụ cần biết

5. Điều trị tràn dịch màng phổi ở trẻ em

Bổ sung oxy cho trẻ

Việc điều trị tràn dịch màng phổi ở trẻ em phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị khác nhau.

+ Bổ sung oxy: Trong một số trường hợp, cho bé thở oxy 100% có thể giúp cơ thể hấp thụ lại không khí, kỹ thuật này chỉ được sử dụng ở trẻ đủ tháng

+ Chọc hút dịch màng phổi: Nếu dịch ở màng phổi ở trẻ em nhiều, viêm nhiễm nặng thì cần phải chọc hút dịch màng phổi nhằm giúp đào thải bớt lượng dịch, làm cho bệnh nhân dễ thở hơn.

+ Đặt ống dẫn lưu: Trong trường hợp tràn khí màng phổi tự phát với lượng ít, trẻ không bị khó thở thì cần theo dõi, chụp X-quang sau 6 giờ và nếu thấy lượng khí tràn tăng thì chọc hút và đặt ống dẫn lưu. 

+ Sử dụng thuốc kháng sinh: Trường hợp tràn dịch màng phổi do bị nhiễm khuẩn thì người ta sẽ cho sử dụng kháng sinh diệt vi khuẩn loại bỏ nguyên nhân gây bệnh.

+ Phẫu thuật: Đối với việc tràn dịch do ung thư thì áp dụng các biện pháp hỗ trợ điều trị bằng phẫu thuật và hóa chất, xạ trị.

+ Lắp một ống thông định kì: Đối với các trường hợp trường hợp tái phát nhiều lần, trẻ sẽ được lắp một ống thông định kì tại nhà.

+ Điều trị vật lý trị liệu: Ngoài ra, trẻ được điều trị vật lý trị liệu kéo dài trong tối thiểu 3 tháng để dịch mủ được thoát ra ngoài dễ dàng, đồng thời phòng ngừa nhiễm trùng màng phổi ở trẻ gây biến chứng dày dính màng phổi.

Hy vọng những thông tin mà bài viết cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh tràn dịch màng phổi ở trẻ em. Nếu bạn đang cần tư vấn hoặc có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ trực tiếp đến Fagomom để được tư vấn kịp thời.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH giải pháp thương mại Fago Group

Địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh: Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

https://goo.gl/maps/H4ML5FeAZ97C6zne7

Điện thoại: 0934 812 773 - 0911 002 444

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00

Chủ nhật : 8:00 - 11:30

Kết nối với chúng tôi:

- Fanpage: https://www.facebook.com/fagomom/

- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJxRNkHP5B-lEa5jO73-URw

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều Dưỡng Viên Nguyễn Thị Kim Hân

Điều Dưỡng Viên Nguyễn Thị Kim Hân

Dược Sỹ - Cao Đẳng

Điều dưỡng viên Nguyễn Thị Kim Hân đã tốt nghiệp trường Cao Đẳng Dược Phương Đông Đà Nẵng.
- Kinh nghiệm làm việc:
+ 2015- 2016: Điều dưỡng biên cho Sammy Care.
+ 2016- 2017: phòng khám đa khoa Tâm Đức, lễ tân + dược sĩ.
+ 2018- 2019: công ty homecare chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại nhà.
- Vị trí: nhân viên chăm sóc mẹ và tắm bé.
- Hiện nay đang là điều dưỡng viên của Fagomom

#1 Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Sa Sút Trí Tuệ

11

Nov

#1 Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Sa Sút Trí Tuệ

11 Tháng 11, 2021 Tin Tức

Người chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ cần xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế lượng đường và cholesterol nạp vào cơ thể cho bệnh nhân.

#[TOP] 7+ Cách Chăm Sóc Người Ốm Nhanh Hồi Phục Nhất

07

Nov

#[TOP] 7+ Cách Chăm Sóc Người Ốm Nhanh Hồi Phục Nhất

07 Tháng 11, 2021 Tin Tức

Khi chăm người ốm cần đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày, cung cấp đủ nước cho cơ thể, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho người ốm. Ngoài ra, bạn cũng nên massage, xoa bóp cho người bệnh.

#5+ Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi Tốt Nhất

06

Nov

#5+ Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi Tốt Nhất

06 Tháng 11, 2021 Tin Tức

Để người cao tuổi tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng khoa học, thăm khám định kỳ là những bí quyết chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tốt nhất

#1 [Dịch Vụ] Chăm Sóc Người Già, Người Cao Tuổi Tại Nhà

06

Nov

#1 [Dịch Vụ] Chăm Sóc Người Già, Người Cao Tuổi Tại Nhà

06 Tháng 11, 2021 Tin Tức

Thấu hiểu nỗi lo lắng của nhiều người không có thời gian chăm lo cho ông bà, bố mẹ, Fagomom cho ra mắt dịch vụ chăm sóc người già tại nhà, chất lượng, giá hợp lý

#1 [Bảng Giá] Chăm Sóc Điều Dưỡng Tại Nhà - Uy Tín, Giá Tốt

03

Nov

#1 [Bảng Giá] Chăm Sóc Điều Dưỡng Tại Nhà - Uy Tín, Giá Tốt

03 Tháng 11, 2021 Tin Tức

Đội ngũ điều dưỡng tại nhà của Fagomom luôn có lý lịch trong sạch rõ ràng. Khi có vấn đề gì thì bên công ty đều vẫn nhiệt tình trợ giúp kịp thời.

#1 Dịch Vụ Nuôi Bệnh Nhân - Kinh Nghiệm, Uy Tín Nhất

02

Nov

#1 Dịch Vụ Nuôi Bệnh Nhân - Kinh Nghiệm, Uy Tín Nhất

02 Tháng 11, 2021 Tin Tức

Dịch vụ nuôi bệnh chuyên cung cấp những chăm sóc viên hay hộ tá có trình độ chuyên môn để chăm sóc người bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân có hạn chế về hoạt động.

#1 [Dịch Vụ] Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Tại Nhà - Uy Tín

30

Oct

#1 [Dịch Vụ] Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Tại Nhà - Uy Tín

30 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Khi sử dụng dịch vụ chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà bạn vừa giải quyết được vấn đề có người chăm sóc bệnh nhân ngay, lại khiến gia đình tin tưởng bởi người chăm sóc có kiến thức chuyên môn về y học, giúp bạn yên tâm làm việc.

#1 [Dịch Vụ] Chăm Sóc Người Bệnh Tại Nhà Uy Tín, Giá Tốt

27

Oct

#1 [Dịch Vụ] Chăm Sóc Người Bệnh Tại Nhà Uy Tín, Giá Tốt

27 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tại nhà là mô hình dịch vụ y tế được thực hiện ngay tại nhà bệnh nhân mà không cần phải đến bệnh viện

[Bảng Giá] Dịch Vụ Chăm Sóc Bệnh Nhân Tại Bệnh Viện Uy Tín

26

Oct

[Bảng Giá] Dịch Vụ Chăm Sóc Bệnh Nhân Tại Bệnh Viện Uy Tín

26 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Dịch vụ chăm sóc người bệnh tại bệnh viện ít tốn kém và thuận tiện, hiệu quả hơn việc để người bệnh một mình trong bệnh viện và không có sự chăm sóc chu đáo.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911 002 444

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

item

CHI NHÁNH FAGOMOM

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

Chi Nhánh 1

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 2

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 3

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 4

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 5

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 6

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 7

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 8

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 9

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 10

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 11

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 12

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 13

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 14

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI FAGO GROUP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108755817

Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp ngày 29/05/2019

Địa chỉ: Số nhà 43, Ngõ 12, Đường Quang Trung, cụm 4, tổ 7, Phường La Khê, Quận Hà Đông, tp Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: 0946 328 358

Email: thefagogroup@gmail.com

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911 002 444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY