img

Thai nhi 40 tuần tuổi: Thời khắc mong chờ thiên thần nhỏ!

Thai nhi 40 tuần tuổi có cân nặng từ 3,3 đến 3,6kg (chỉ bằng một quả dưa hấu) và có chiều dài từ 51-52cm – Thông tin của Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung cho biết.

Thai nhi 40 tuần tuổi có cân nặng từ 3,3 đến 3,6kg (chỉ bằng một quả dưa hấu) và có chiều dài từ 51-52cm – Thông tin của Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung cho biết.

Bao nhiêu ngày tháng chờ đợi, cuối cùng cũng đã đến ngày đón chờ thiên thần nhỏ chào đời, vào tuần 40 của thai kỳ chính là thời điểm “chín muồi” nhất để bé đến với thế giới. Trong tuần này, thai nhi và cơ thể mẹ có nhiều sự thay đổi rõ rệt khi bước sang một hành trình mới – hành trình chăm sóc và nuôi dạy con.

Thai nhi tuần 40 tuẩn vừa bằng trái dưa

Thai nhi tuần 40 tuẩn vừa bằng trái dưa (Ảnh minh họa)

Thai nhi 40 tuần tuổi có sự phát triển như thế nào?

Khi mang thai ở tuần này, trẻ thường có cân nặng từ 3,3 – 3,6kg (vừa bằng một quả bí ngô) và có chiều dài từ 51 – 52cm. Phần xương sọ của bé chưa khít lại mà vẫn có phần khe hở, bởi vậy mẹ đừng có ngạc nhiên khi thấy trẻ sinh ra có phần đỉnh đầu méo và hơi giống hới hình chóp. Mẹ hoàn toàn yên tâm, đây là hiện tượng bình thường và chúng chỉ mang tính chất tạm thời.

Khi thai đã bước sang tuần 40 của thai kỳ mà vẫn chưa chịu ra và mẹ cũng không có dấu hiệu về trợ dạ sinh con để đảm bảo an toàn, thì mẹ có thể tham khảo các ý kiến của bác sĩ về việc kích sinh. Phần lớn các bác sĩ sẽ không để mẹ sinh sau ngày dự tính sinh quá 2 tuần (tức thai nhi 42 tuần tuổi), bởi điều này sẽ khiến cho cả mẹ và con sẽ gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

Sự thay đổi trong cuộc sống của mẹ bầu ở tuần 40:

Sau bao nhiêu ngày tháng mong chờ, ngay dự kiến sinh của bạn đã đến gần nhưng kỳ lạ bạn vẫn không có dấu hiệu gì cho thấy mình chuẩn bị sinh đẻ. Thì chắc chắn lúc này bạn sẽ thấy sốt ruột và đan xen vào đó là sự lo lắng, sợ hại. Nhưng nếu mọi chỉ số mang thai vẫn tốt, thai nhi vẫn cử động đều đặng, siêu âm nước ối bình thường, biểu đồ về nhịp tim tốt thì không phải hoang mang bởi đôi khi việc sinh con quá ngày dự kiến cũng là hiện tượng bình thường và khá phổ biến.

Còn ngày dự kiến sinh của bạn dựa vào cơ sở kỳ kinh cuối thì kết quả không hẳng đã chính xác, và thậm chí ngày dự kiến sinh sẽ được tính toán khá cẩn thận thì vẫn có rất nhiều trường hợp kéo dài thời gian mang thai mà lại không rõ lí do.

Kiểm tra sự thay đổi của thai nhi trong tuần 40

Kiểm tra sự thay đổi của thai nhi trong tuần 40 (Ảnh minh họa)

Để chắc chắn bé vẫn phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ thì bác sĩ sẽ tiến hành làm xét nghiệm và kiểm tra xem bạn có nên tiếp tục dướng thai trong tử cung cho tới ngày trở dạ thuận theo tự nhiên hay không.

Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để kiểm tra tất cả cử động của trẻ, chuyển động phần cơ ngực và cơ hoành, bé xòe hay nắm bàn tay,…. Và đặc biệt, bác sẽ sẽ xác định về lượng nước ối bao quanh bé bởi nó phản ảnh về sự hỗ trợ của nhau thai tới sự phát triển của trẻ. Thêm vào đó, bác sĩ cũng sẽ theo dõi về nhịp tim của thai nhi và kiểm tra về cổ tử cung của mẹ bầy nhằm xác định xem chúng đã về vị trí sẵn sàng hay có đủ độ mềm, độ giãn nở để vượt cạn.

Kết quả xét nghiệm trả về thai nhi có vấn đề không tốt như: lượng nước ối quá thấp, cổ động của thai quá ít, nhịp tim thai bất bình thường thì bác sĩ sẽ có sự can thiệp bằng việc khởi phát chuyển dạ. Nhưng nếu tình trạng nghiêm trọng thì bạn sẽ được chỉ định mổ ngay.

Phương pháp để kích thích sinh nở:

Khi đã quá ngày sinh nở và thai đã già, mẹ bầy vẫn chưa có các dấu hiệu chuyển dạ thì bác sĩ có thể sử dụng với một số kỹ thuật và thuốc để giúp cho mẹ bầu có các cơn co thắt tự nhiên.

Việc kích thích sinh sẽ được các bác sĩ thực hiện với các trường hợp thai nhi gặp nguy hiểm mỗi khi đang tiếp tục phát triển trong tử cụng hoặc nếu mẹ không có dấu hiệu chuyển dạ vào ngày dự kiến sinh đã qua khoảng 1 – 2 tuần. Đặc biệt, khi bước sang tuần 42, nhau thai đã trở nên kém hiệu quả trogn việc cung cấp các dưỡng chất cho thai nhi và có thể dẫn đến biến chứng cho thai nhi khá cao.

Canh thời gian sinh con ở tuần 40

Canh thời gian sinh con ở tuần 40 (Ảnh minh họa)

Bác sĩ sẽ tiến hành kích sinh như thế nào?

Có rất nhiều phương pháp để kích sinh khác nhau và việc lựa chọn với cách thức nào phụ thuộc vào tình trạng của cơ thể cũng như về cổ tử cung của mẹ.

Tử cung của bạn chưa mềm và chưa dãn nở thì bác sĩ sẽ có kích sinh bằng cách tiêm thuốc có chứa prostaglandin vào trong âm đạo của bạn. Với loại thuốc này đều có tác dụng kích thích cổ tử cung giãn nở và gây ra với những cơ co thắt chuyển dạ.

Tất cả các loiaj thuốc prostaglandin không phát huy tất cả tác dụng, bác sĩ sẽ sử dụng một loại thuốc khác với tên gọi là Oxytocin để kích thích các cơn co thắt, còn với nhưng phương pháp này không hiệu quả thì bạn phải thực hiện phương pháp mổ đẻ.

Một số hình thức kích sinh khác:

+ Kích thích về núm vú:

Việc kích thích núm vú giúp bạn giải phóng Oxytocin, từ đó giúp cho bạn bắt đầu có các dấu hiệu về chuyển dạ.

+ Tác màng ối (lóc ối):

Các bác sĩ chuyên khoa phụ sản sẽ sử dụng những đầu ngón tay để móc màng ối ra khỏi thành tử cung. Với cách làm này giúp cho cơ thể tự sản xuất ra prostaglandin, gây khởi phát chuyển dạ. Theo thủ thuật này đều có thể gây ra khó chịu nhe cho mẹ bầu nhưng chúng có thể xem là một trong những phương pháp an toàn nhất trong tất cả các phương pháp khởi phát chuyển dạ. Nhưng các mẹ bầu phải nớ không phải tất cả các trường hợp đều vào chuyển dạ sau khi được các bác sĩ lóc ối đâu. Bác sĩ sẽ đánh giá về tình trạng của tử cung và sau đó có thể lóc ối thêm hoặc kết hợp với một số phương pháp việc khởi phát chuyển dạ khác nếu bạn chưa vào chuyển dạ thật sự,….

Tất cả các mẹ bầu không nên tự ý thực hiện với những phương pháp kích sinh tại nhà thông qua các hướng dẫn trên mạng internet hoặc qua các lời truyền miệng thiếu các chứng cứ khoa học. Thực tế sẽ không có một phương pháp kích sinh nào được xem là đảm bảo an toàn tuyệt đối. Thời gian để được gặp con yêu đã sắp đến rồi, bởi vậy thời điểm này mọi hành động của mẹ đều phải có chị định và giám sát của bác sĩ.

Giây phút hạnh phúc chào đón thiên thần bé nhỏ ra đời

Giây phút hạnh phúc chào đón thiên thần bé nhỏ ra đời (Ảnh minh họa)

Mẹ bầu cầu làm gì khi mang thai tuần 40:

+ Chuẩn bị cho việc nuôi con bằng sữa mẹ: Tham khảo với các chế độ ăn uống, cách kích thích sữa, cách đối mặt với những vấn đề để nuôi con bằng sữa mẹ,….

+ Đọc sách về những cách chăm sóc con trẻ sơ sinh.

+ Gọi cho bác sĩ để theo dõi về thai kỳ cho bạn hoặc đến bệnh viện mỗi khi nhận ra với bất kỳ dấu hiệu chuyển dạ nào bất thường.

Trên đây là tất cả những chia sẻ của các chị em phụ nữ trong gia đình FaGoMom về các thông tin có liên quan đến mẹ bầu ở tuần 40 – tuần các mẹ chuẩn bị vượt cạn để gặp thiên thần của mình. Chúc các mẹ có những chuẩn bị tốt cho kỳ sinh đẻ của mình sắp tới.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi

HỖ TRỢ

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11

Apr

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh - Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có nhiều nguyên nhân gây nên, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06

Apr

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06 Tháng 04, 2021 Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Nguyên nhân và cách xử lý như nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã cho bé.

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05

Apr

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Bạn đang tìm mọi cách điều trị khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu, với tình trạng này mang lại khá nhiều nguy hiểm cho con yêu. Hãy trải nghiệm cùng chuyên gia FaGoMom.

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04

Apr

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota - Để phòng ngừa bệnh cho trẻ, cha mẹ cùng các chuyên gia của FaGoMom tìm hiểu chi tiết các loại Vacxin.

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03

Apr

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để biết được bệnh qua phân của trẻ sơ sinh các chuyên gia FaGoMom chia sẻ với các mẹ về cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh để cho mẹ chăm sóc sức khỏe cho bé.

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03

Apr

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 3 tuổi bị táo bón là một căn bệnh thường thấy, khá phổ biến. Khi trẻ mắc phải tình trạng táo bón, dẫn tới biếng ăn, suy dinh dưỡng.

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 1-6 tháng bị táo bón đây là giai đoạn trẻ hay bị nhất, vậy nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ như nào? Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp.

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Táo bón xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó phổ biến nhất là: Trẻ 2 tuổi bị táo bón. Nguyên nhân và cách điều trị như nào? Cung FaGoMom tim lời giải đáp.

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc sau gáy - Đối với trẻ sơ sinh việc chăm sóc đối với những ai lần đầu là cha mẹ là một điều hết sức khó khăn và nhiều lo lắng.

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31

Mar

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh, kèm theo đó cũng có nhiều cách điều trị khác nhau. Cùng FaGomom trải nghiệm chi tiết.

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31

Mar

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc vành khăn xuất hiện khá nhiều, khiến các mẹ luôn cảm thấy lo lắng. Vậy nguyên và các điều trị như thế nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021