img

[PHÂN BIỆT] Cương sữa sinh lý sau sinh và tắc tia sữa

Cương sữa sinh lý sau sinh và tắc tia sữa có biểu hiện cũng khá giống nhau, khiến cho người bệnh khó có thể phân biệt và dễ bị nhầm lẫn của hai hiện tượng này.

Tình trạng cương sữa sinh lý sau sinh cũng khá giống với biểu hiện của tắc tia sữa, khiến cho người bệnh khó có thể phân biệt và dễ bị nhầm lẫn của hai hiện tượng này. Vì thế có thể dẫn đến khả năng xử lý sai cách và gây ra tình trạng càng nguy hiểm hơn cho người mẹ. Trong bài viết này, FaGoMom chia sẻ giúp bạn phân biệt được tình trạng bị cương sữa sinh lý và tắc tia sữa.

Xem thêm: Dịch vụ thông tắc tia sữa tại nhà 350k/buổi

Cương sữa sau sinh là gì?

Cương sữa sau sinh chính là hiện tường thường gặp của các mẹ sau sinh, chúng thường xuất hiện từ 2-7 ngày sau sinh. người mẹ luôn cảm thấy bị đau nhức, toàn bộ ngực bị nóng. Phần bầu ngực cương cứng và ra rất ít sữa nếu sử dụng máy hút sữa. Và ngoài ra còn có xuất hiện nổi hạch ở nách.

Việc tiết sữa từ bầu ngực nhờ hai hormone chính là oxytocin và prolactin. Oxytocin là hormone co các tuyến sữa, trong khi prolactin là hormone tạo sữa. Khi trẻ được sinh ra, prolactin được tiết ra nhiều nhất, giúp sữa chảy vào các nang. Tuy nhiên, lượng oxytocin tiết ra không đủ để làm co các tuyến sữa, dẫn đến sữa trong nang không tiết ra được và khiến mẹ bị căng tức, khó chịu.

Cương sữa sau sinh nghĩa là gì?

Cương sữa sau sinh nghĩa là gì?

Dấu hiệu nhận biết cương sữa sinh lý sau sinh

Thông thường hiện tượng căng sữa sau sinh xuất hiện sau 2-15 ngày kể từ khi mẹ sinh con. Khi sờ ngực sẽ thấy ngực to hơn, nặng hơn và hơi đau do ngực bắt đầu tiết nhiều sữa chuyển tiếp.

Tình trạng căng tức của bầu ngực thường giảm dần trong khoảng 2 - 3 tuần sau sinh, sau đó mẹ sẽ cảm thấy ngực mềm hơn dù sữa vẫn tiết ra nhiều.

Nhưng nếu mẹ vẫn cảm thấy ngực căng cứng, sưng tấy, đau nhói và khó chịu kéo dài thì chứng tỏ mẹ đã nhiều sữa. Chỗ sưng có thể là một vùng lên đến nách, kèm theo sốt nhẹ.

Dấu hiệu nhận biết cương sữa sau sinh

Dấu hiệu nhận biết cương sữa sau sinh

Lý do bị cương sữa sinh lý sau sinh

Tình trạng bị cương sữa sinh lý sau sinh do một số lý do thường gặp xảy ra ở dưới đây. Bạn có thể nắm bắt kỹ để tránh tình trạng này xảy ra:

Cho con bú không đúng cách

Trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh, bạn có thể bị căng sữa nếu bạn không cho con bú thường xuyên hoặc con bạn không đủ sữa để tiêu hết sữa. Điều này là rất cần thiết, mặc dù lúc này ngực mẹ chỉ tiết ra một lượng sữa nhỏ.

Ống dẫn sữa bị tắc

Cho dù trẻ bú đầy đủ và tốt đến đâu, mẹ vẫn tiết sữa như bình thường. Đối với trường hợp mẹ đã từng nâng ngực thì điều này càng dễ xảy ra hơn. Mô nhân tạo trong lồng ngực chiếm rất nhiều không gian trong lồng ngực, không đủ chỗ cho lượng sữa, bạch huyết và máu ngày càng tăng.

Áo ngực của mẹ quá chật

Kích cỡ áo ngực không phù hợp cũng là nguyên nhân khiến bầu ngực bị chèn ép dẫn đến tắc tia sữa. Bạn nên chọn kích cỡ áo ngực phù hợp để tránh vấn đề này.

Nguyên nhân dẫn đến cương sữa sau sinh

Nguyên nhân dẫn đến cương sữa sau sinh

Tắc tia sữa là gì

Tắc tia sữa được xem là tình trạng mà nhiều mẹ bầu mắc phải sau khi sinh em bé. Đặc biệt là đối với các mẹ sinh con lần đầu chưa có kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ và chăm sóc con yêu.

Nguyên nhân chủ yếu là do ống dẫn sữa bị tắc vì một lý do nào đó, khiến sữa không thoát ra được. Nếu không được thông tắc đúng cách sẽ dẫn đến viêm nhiễm tuyến vú, áp xe vú

Tắc gia sữa sau sinh là gì?

Tắc gia sữa sau sinh là gì?

Sữa mẹ được tạo ra từ các nang sữa, qua các ống dẫn sữa đổ vào xoang chứa sữa nằm sau quầng vú, dưới tác dụng của động tác bú của trẻ, sữa sẽ chảy ra ngoài. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, lòng ống dẫn sữa bị thu hẹp khiến sữa không thoát ra ngoài được. Chỗ bị nghẹt lâu dần sẽ hình thành cục cứng do hiện tượng đông đặc. Trong khi đó, sữa vẫn tiếp tục được tiết ra khiến các ống dẫn sữa phía trước tắc ngày càng căng hơn. Hiện tượng này chèn ép các ống dẫn khác, tạo thành vòng tròn bệnh lý, khiến tình trạng tắc nghẽn nặng hơn.

Hiện tượng này thường xảy ra với phụ nữ mang thai những ngày đầu sau sinh và trong thời kỳ cho con bú. Việc tắc tia sữa sau khi sinh có thể gây khó khăn và đau đớn cho việc cho con bú cũng như hút sữa dự trữ. Việc tắc tia sữa nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như tắc tia sữa gây viêm nhiễm tuyến vú, áp xe tuyến vú, lâu dần sẽ trở thành xơ hóa hoặc u xơ tuyến vú. các tuyến. Ngoài ra, tắc tia sữa còn khiến cho quá trình tạo sữa bị ảnh hưởng, lâu dần mẹ sẽ bị mất sữa hoặc mất sữa.

Sự khác nhau giữa cương sữa sinh lý sau sinh và tắc tia sữa

Hầu hết các mẹ vẫn nhầm lẫn giữa hai khái niệm “cương sữa sinh lý sau sinh”“tắc tia sữa” vì hai tình trạng này thường có dấu hiệu giống nhau. Trên thực tế, nguyên nhân và cách điều trị tắc tia sữa và cương cứng sữa hoàn toàn khác nhau.

Cương sữa sinh lý:

Thường sau sinh từ 2-7 ngày, khi sữa cũ bắt đầu “về” nhiều. Đây là thời điểm các mẹ dễ nhầm lẫn với tắc tia sữa và thường xử lý không đúng dẫn đến sợ bỏ bú, đau tức ngực, dễ bỏ sữa mẹ và dùng sữa ngoài.

- Ngực nóng, đau TẤT CẢ NHIỆT.

- Sữa tiết ra rất ít hoặc không

- Ngực cương cứng, nặng nề

Sự khác biệt của cương sữa sau sinh và tắc tia sữa

Sự khác biệt của cương sữa sau sinh và tắc tia sữa

Tình trạng tắc tia sữa:

Trong thời gian cho con bú, khi cơ thể mẹ tiết ra nhiều sữa hơn nhu cầu của con và mẹ không vắt / bú ít sẽ dễ dẫn đến tắc tia sữa. Ngoài ra, có thể do mẹ ăn sữa đặc, ống dẫn sữa nhỏ, mẹ ăn nhiều mỡ động vật…

- Vú cứng, nổi cục đau, hút sữa kém, số lượng tia sữa không như bình thường.

- Thường không xảy ra ngay sau khi sinh như cương cứng vì lúc này sữa mẹ chưa nhiều.

- Có thể sốt nhẹ

5+ cách xử lý Cương sữa sinh lý sau sinh

Khi đầy sữa, mẹ tuyệt đối không được chườm nóng. Việc chườm nóng sẽ khiến hệ thống các tuyến sữa và mạch máu ở bầu ngực bị giãn ra, dẫn đến tình trạng căng tức và khó chịu hơn. Bên cạnh đó, không nên miết, va đập mạnh làm tổn thương ngực. Mẹ có thể tham khảo một số biện pháp sau để nhanh chóng hết cương sữa sinh lý sau sinh:

Hướng dẫn cách xử lý cương sữa sinh lý sau sinh

Hướng dẫn cách xử lý cương sữa sinh lý sau sinh

Dùng một miếng gạc lạnh:

Bạn có thể dùng khăn mát để làm mát vú giữa các lần cho bú hoặc cho con bú cũng giúp giảm sưng và đau. Tốt nhất, các mẹ hãy dùng khăn sữa của trẻ, nhúng vào nước lạnh và chườm vào ngực khoảng 5 phút mỗi lần.

Cho con bú liên tục

Cách tốt nhất để điều trị căng sữa là cho con bú thường xuyên, vì vậy đừng cố bỏ qua hoặc tránh cho con bú vì đau. Con bú càng ít, vú càng căng và mẹ càng đau. Bé càng bú nhiều thì vết rạn càng nhanh. Vắt sữa bằng tay trước khi cho trẻ bú

Dùng tay vắt một ít sữa ra trước khi cho bé bú để giảm căng sữa. Ngoài ra, việc này còn giúp sữa chảy ra và làm mềm núm vú để bé bú tốt hơn.

Sử dụng máy hút sữa

Khi bị cương sữa sẽ gây đau đớn, thậm chí có thể bị áp xe phải điều trị bằng kháng sinh gây giảm hoặc mất sữa. Bản thân trẻ sẽ quấy khóc vì không có sữa công thức khi đói. Vì vậy, ngay khi có dấu hiệu tức ngực, các mẹ nên dùng máy hút để hút hết sữa ra ngoài. So với việc vắt sữa, máy hút sữa có thiết kế phễu silicon hình cánh hoa giúp massage kích thích và duy trì tuyến sữa tiết ra đều đặn, nhẹ nhàng, không đau.

Thử các tư thế cho con bú khác nhau

Các mẹ có thể thay đổi các tư thế bú khác nhau trong thời gian cho con bú. Điều này giúp đảm bảo rằng tất cả các ống dẫn được thông và có thể giúp giảm bớt cơn đau do căng sữa.

Trang phục phù hợp

Để tránh tình trạng chảy sữa sau khi sinh, mẹ nên mặc áo lót dành cho bà mẹ cho con bú, loại áo này thường có đai rộng và không có gọng nhựa. Áo ngực quá chật gây áp lực lên bầu ngực căng đầy và sưng tấy khiến mẹ bầu rất đau.

8+ cách xử lý tắc tia sữa

Để có thể giúp bạn xử lý được tình trạng tắc tia sữa, các mẹ có thể áp dụng theo một số phương pháp điều trị ở dưới đây:

Chữa tắc tia sữa bằng mẹo

Có rất nhiều mẹ chia sẻ mẹo chữa tắc tia sữa sau sinh. Hiệu quả của các phương pháp này khác nhau ở mỗi người. Một số bài thuốc dân gian chữa tắc tia sữa như lá đinh lăng, gạo nếp, hạt gấc, lá bồ công anh, lá đinh lăng,…

Hướng dẫn cách xử lý tắc tia sữa

Hướng dẫn cách xử lý tắc tia sữa

Chữa tắc tia sữa bằng vật lý trị liệu

Các phương pháp dân gian chữa tắc tia sữa thường được áp dụng trong những trường hợp nhẹ. Khi bệnh tiến triển nặng hơn mẹ cần có các giải pháp can thiệp trực tiếp để làm tan cục sữa đông. Lúc này vật lý trị liệu là giải pháp khá hữu hiệu cho mẹ.

Các biện pháp vật lý trong điều trị tắc tia sữa là: châm cứu, bấm huyệt, diện chẩn, dùng đèn hồng ngoại, thạch cao,…

Cách điều trị tắc nghẽn bằng thuốc

Thuốc chữa tắc tia sữa với nguyên lý điều trị từ sâu bên trong cơ thể. Tùy theo tình trạng bệnh sẽ có những loại thuốc phù hợp. Thuốc được sử dụng bao gồm thuốc Tây y, thuốc Đông y hoặc thuốc Việt Nam.

Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên, về mức độ an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé, mẹ nên cân nhắc hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc Tây và chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bé có thể bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc Tây chữa tắc tia sữa.

5+ điều không nên làm khi bị cương sữa sinh lý sau sinh hoặc tắc tia sữa

Như trên bạn đã hiểu và nắm bắt được tình trạng cương sữa sinh lý sau sinh và tắc tia sữa như nào rồi. Nhưng không may bị mắc phải một trong các tình trạng này thì bạn cũng không nên làm những việc như sau:

- KHÔNG nên chườm nước quá nóng, hoặc dùng các phương pháp dân gian như: xôi nếp, men nở, lá mít,… Vì sao? Về mặt vật lý, nhiệt làm cho vật nở ra. Lúc này ngực em đang cương cứng và cần co bóp. Chườm nóng sẽ khiến các ống và nang sữa bị giãn ra, khiến cho việc co bóp các tuyến sữa trở nên khó khăn hơn. Ngược lại, nếu chườm quá nóng có thể làm phù nề, làm mạch máu dưới tuyến vú bị vỡ, làm tổn thương vú, gây viêm tuyến vú, áp xe vú. Chỉ sau khi bầu ngực không còn căng và đau, bạn mới có thể chườm ấm để bầu ngực dễ chịu hơn.

- KHÔNG ấn ngực quá mạnh, KHÔNG cố gắng chịu đau khi tác động lực mạnh vào ngực. Về mặt sinh lý, mạch máu và mao mạch dưới da tiếp tục giãn ra trong quá trình cương cứng, nếu ấn quá mạnh sẽ vô tình làm tổn thương da và mạch máu tuyến vú. Hậu quả là có thể gây viêm vú và áp xe vú.

- KHÔNG yêu cầu người lớn cho con bú. Vì miệng của người lớn chứa rất nhiều vi khuẩn. Khi để người lớn ngậm, vi khuẩn sẽ rất dễ tấn công vào các ống dẫn sữa, gây tắc tia sữa.

- KHÔNG mặc áo ngực: Sai lầm của nhiều mẹ là không mặc áo lót cho con bú khiến bầu ngực không được nâng đỡ, dễ dẫn đến tắc tia sữa. Khi bị tắc tia sữa, mẹ đừng quên chọn áo ngực phù hợp. Không nên chọn loại có gọng cứng vì chúng sẽ gây chèn ép vào các tia sữa.

- KHÔNG cho con bú: Khi bị tắc tia sữa, mẹ đừng hoảng sợ và bỏ cho con bú. Cho trẻ bú hoặc vắt sữa thường xuyên sẽ giúp dòng sữa lưu thông tốt hơn và bạn sẽ nhanh chóng hết đau nhức.

Nếu không bị nhiễm trùng, bạn có thể cho trẻ bú bên ngực đau. Nhớ xoa bóp nhẹ nhàng bầu vú này và vắt sữa chảy ra trước khi cho con bú. Trong khi cho con bú, bạn cũng nên xoa bóp nhẹ nhàng vùng bị hăm.

Cương sữa sinh lý sau sinh là hiện tượng hoàn toàn bình thường nên nếu vượt qua được từ 7 - 10 ngày đầu, các tuyến vú sẽ hoạt động tốt hơn và co bóp nhịp nhàng hơn. Vì vậy bạn đừng quá lo lắng sẽ ảnh hưởng đến việc tiết sữa của mình nhé!

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều Dưỡng Viên Nguyễn Thị Kim Hân

Điều Dưỡng Viên Nguyễn Thị Kim Hân

Dược Sỹ - Cao Đẳng

Điều dưỡng viên Nguyễn Thị Kim Ngân đã tốt nghiệp trường Cao Đẳng Dược Phương Đông Đà Nẵng - Kinh nghiệm làm việc: + 2015- 2016: Điều dưỡng biên cho Sammy Care + 2016- 2017: phòng khám đa khoa Tâm Đức, lễ tân + dược sĩ + 2018- 2019: công ty homecare chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại nhà - vị trí: nhân viên chăm sóc mẹ và tắm bé. - Hiện nay đang là điều dưỡng viên của Fagomom

HỖ TRỢ

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

14

Apr

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

14 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò cũng là một trong những trường hợp khá phổ biến, xảy ra ở rất nhiều trẻ nhỏ. Các mẹ cần biết về dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh chi tiết.

[Lời khuyên] 6+ cách xử lý khi trẻ bị dị ứng nổi mề đay

14

Apr

[Lời khuyên] 6+ cách xử lý khi trẻ bị dị ứng nổi mề đay

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để chăm sóc đối với những trẻ bị dị ứng, nhất là những trẻ bị dị ứng nổi mề đay khá là phức tạp. Để chăm sóc trẻ bị mề đay cấp là cha mẹ xác định và loại bỏ yếu tố gây bệnh cho bé.

[Bố mẹ nên làm gì] Khi trẻ bị dị ứng thức ăn

14

Apr

[Bố mẹ nên làm gì] Khi trẻ bị dị ứng thức ăn

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị dị ứng thức ăn - Đối với việc chăm sóc những trẻ có cơ thể yếu, sức đề kháng kém là một quá trình chật vật cho cha mẹ.

Lời khuyên chuyên gia: Mẹ làm gì khi trẻ bị dị ứng thời tiết

14

Apr

Lời khuyên chuyên gia: Mẹ làm gì khi trẻ bị dị ứng thời tiết

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị dị ứng thời tiết là điều thường xuyên xảy ra với trẻ, các mẹ luôn lo lắng không biết làm thế nào để loại bỏ tình trạng này. Chuyên gia FaGoMom giúp bạn với những bước đơn giản.

#9+ bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ và cách điều trị từ chuyên gia

14

Apr

#9+ bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ và cách điều trị từ chuyên gia

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Tình trạng trẻ bị dị ứng xảy ra khá phổ biến, đặc biệt khi chuyển mùa, khi hậu thay đổi đột ngột. Vậy tình trạng này thường gặp như nào và cách điều trị ra sao, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm phương thức điều trị thích hợp nhất.

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì

13

Apr

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì? Câu hỏi phổ biến từ các mẹ bỉm sữa đặt ra và tìm lời giải đáp chưa thích đáng. Hãy cùng các chuyên gia FaGoMom mang lại lời giải đáp tốt nhất.

[Lời khuyên] Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng

13

Apr

[Lời khuyên] Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng? - Đây cũng là thắc mắc của các mẹ gửi đến FaGoMom trong thời gian qua, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải mã chính xác.

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ chậm mọc răng

13

Apr

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ chậm mọc răng

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm mọc răng - Nhiều mẹ đang lo lắng không biết thời điểm nào con mọc răng là thích hợp? Cùng các chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhất cho con yêu.

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì

13

Apr

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều mẹ bỉm sữa đang trong thời kỳ cho con bú hoàn toàn. Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp chi tiết nhé.

[Lời khuyên] Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt

13

Apr

[Lời khuyên] Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt luôn là sự lo lắng của người lớn, vì lúc này mẹ khó phát hiện bé bị bệnh vì nguyên nhân gì?

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11

Apr

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh - Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có nhiều nguyên nhân gây nên, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021