img

[Mẹo vặt] Tắm cho trẻ sơ sinh bằng cây xấu hổ tại nhà

Sử dụng thảo dược tắm cho trẻ sơ sinh là phương thức khá phổ biến trong gian gian, với cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng cây xấu hổ là việc mà các mẹ quan tâm.

Sử dụng thảo dược tắm cho trẻ sơ sinh là phương thức khá phổ biến trong gian gian, với cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng cây xấu hổ là việc mà các mẹ quan tâm. Bởi, loại cây này mang lại khá nhiều công dụng đặc biệt, cùng gia đình FaGoMom tìm hiểu rõ thông tin chi tiết ở dưới đây nhé!

1. Cây xấu hổ là gì? Tác dụng của cây xấu hổ như thế nào?

a – Đặc điểm của cây xấu hổ như thế nào?

Được gọi là cây xấu hổ bởi cây có đặc điểm khá dễ nhận biết, mỗi khi chạm vào phần lá thì ngay lập tức cây sẽ cụp rủ xuống, loại cây này còn có tên khác thường gọi là cây mắc cỡ, cây cỏ thẹn, cây cỏ trinh nữ. Cây có hình dáng thân nhỏ, mọc hoang thành bụi lớn, bộ phân được sử dụng làm thuốc lá rễ và cành lá, phần rễ được đào quanh năm, thái mỏng, phơi hoặc được sấy khô, cành lá được thu hái vào mùa hạ, sử dụng tươi hoặc phơi khô.

Đặc điểm nhận diện của cây xấu hổ

Đặc điểm nhận diện của cây xấu hổ (Ảnh minh họa)

Cây xấu hổ thuộc vào loại cây thảo dược sống một năm, cây nhỏ được mọc thành bụi lớn, cao tầm 30-40cm. Thân của cành cây lòa xòa, cong queo uốn éo, có lông và gai khá nhỏ. Phần lá kép, tất cả đều được cụp lại mỗi khi đụng vào. Hoa của chúng được mọc tại các kẽ lá được xếp thành phần đầu tròn, màu tím hồng, 4 nhụy, 4 cánh, 4 noãn, 4 cành được dính vào với nhau ở nửa dưới. Phần quả được thắt lại giữa các hạt và có nhiều lông cứng, hoa thường được nở vào tháng 6-8.

Tại Việt Nam, cây xấu hổ đợc phân bố khá rải rác khắp nơi, từ đồng bằng tới vùng nói có độ cao dưới 100m. Cây xấu hổ khá ưa sáng, mọc ở trên mặt đất ấm tại các bãi sông, ven đường, nương rẫy, ruộng bỏ hoang. Cây chịu được vào mùa hạn và nắng nóng cao độ lên tới 38 độ C tại các vùng miền Trung cát nóng.

b – Về tác dụng chữa bệnh của cây xấu hổ:

Trong đông y, phần lớn các bộ phận của cây xấu hổ đều được sử dụng để làm thuốc. Trong đó, với cành và lá của cây xấu hổ đều có vị ngọt, vị hơi đắng, có tính lạnh, hơi độc và có tác dụng thanh can hỏa, an thần, tiêu tích, giải độc, thường được sử dụng trong các loại bài thuốc dưỡng tâm, giải độc, an thần khá tốt cho cơ thể. Phần rễ của cây xấu hổ thường có vị chát, tính ấm, hơi đắng, có độc tố, có tác dụng trong việc chỉ khái, hoạt lạc, hòa vị, tiêu tích, hóa đàm,…

+ Cây xấu hổ được sử dụng trong việc chữa mất ngủ:

Trong cây xấu hổ có thành phần giúp ức chế thần kinh trung ương bao gồm cả: hexobacbital, meprobamat và tăng các tác dụng của bibactal giúp kéo dài giấc ngủ đảm bảo ổn định nhất. Ngoài những công dụng chữa mất ngủ, cây xấu hổ còn có tác dụng trong việc giảm đau, chấn kinh, giải độc. Trong dân gian sử dụng cây xấu hổ sắc thành thuốc trong để uống giúp dễ dàng đi sâu vào giấc ngủ hơn, ngủ ngon hơn, an thần tốt và thoải mái tinh thần hơn.

Thảo dược được biết đến là vị thuốc an thần được tin sử dụng khá phổ biến trong các việc giải quyết dứt điểm các cơn mất ngủ kéo dài, giúp đầu óc luôn thoải mái an thần, ngủ ngon hơn và sâu giấc. Bạn có thể áp dụng với một số phương thức ở dưới đây:

- Bài thuốc số 1: Rửa thật sạch cành lá của cây xấu hổ, thái thật mỏng hoặc chắt thành khúc ngắn, mang phơi khô khoảng từ 15 – 20g, đun nước để uống mỗi ngày.

- Bài thuốc số 2: Việc kết hợp với 15g cây xấu hổ để phơi khô, 15g cây nụ áo hoa, 30g đất hoa vàng, lạc tiên, 10g thảo quyết minh, bạch môn, đun tất cả với thanh và uống mỗi ngày. Bạn hãy duy trình uốn đều đặn trong vòng 1 tuần sẽ giúp mang lại kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Bí quyết tắm cho trẻ sơ sinh bằng rau diếp cá trị rôm sẩy

Cây xấu hổ chữa bệnh mất ngủ và xương khớp

Cây xấu hổ chữa bệnh mất ngủ và xương khớp (Ảnh minh họa)

+ Cây xấu hổ giúp điều trị nhức xương, thoát vị đĩa đệm:

Để điều trị nhức xương, thoát vị đĩa đệm bằng một số bài thuốc được kết hợp như ở dưới đây ngay tại nhà, mang lại hiệu quả cao:

- Bài thuốc số 1: khoảng 30g rễ cây xấu hổ thái nát mỏng, tẩm rượu, sao cho thật thơm cho vào nôi khoảng 400ml nước sắc còn lại 100ml, cha ra uống trong ngày 2 lần.

- Bài thuốc số 2: Chuẩn bị các nguyên liệu như: rễ cây xấu hổ, hy thiêm, gai tầm xoong, thiên niên kiện, dây đau xương, thổ phục linh, tục đoạn, kê huyết đắng, dây gắm. Tất cả những thứ này mỗi loại khoảng 12g, đem sắc uống mỗi ngày 1 thang.

- Bài thuốc số 3: Rễ của cây xấu hổi, rễ bưởi bung, rễ cúc tần, tất cả mỗi thứ khoảng 20g; rễ đinh lăng, rễ cam thảo, mỗi thứ tầm 10g. Tất cả đều đem sắc uống trong ngày, mỗi ngày 1 thang hoặc có thể mang ngâm rượu.

+ Cây xấu hổ giúp điều trị phong tê thấp, thấp khớp, đau xương:

Rễ của cây xây hố và rễ cây lá lốt, với mỗi thứ từ 15-20g khô, mang sắc uống trong ngày. Hoặc có thế ử dụng nước sắc cây xấu hổ và cây lá lốt, cho thêm chút muỗi ăn để ngâm, giúp điều trị các bệnh khớp trong khoảng thời gian từ 20-30 phút sau khi nước thuốc vẫn còn ấm.

+ Cây xấu hổ dùng làm thuốc tắm chữa viêm khớp:

Lá lốt, cây xấu hổ, tất cả mỗi thứ đều lấy từ 40-50g, lá long não tầm 20g, quế chi 15g, hoắc hương, tía tô, cây hy thiêm, đơn tướng quân, lá ngải cứu tất cả mỗi thứ đều từ 30-40g. Cho hết tất cả vào nồi, thêm chút nước xâm xấp đun sôi lên, cho tới khi có mùi thơi tỏa ra trùm vải kín để ở trong hơi nước thuốc ngấm vào bên trong phần bị bên, xông tầm 10-15 phút mỗi ngày. Cho tới khi mồ hôi toát ra toàn thân thì dừng lại. Bạn nên xông hoặc tắm hơi mỗi ngày 1 lần, với mỗi liệu trình khoảng 2 tuần, tiếp đó nghỉ khoảng 1 tuần rồi làm tiếp các liệu trình khác về sau.

Tác dụng của cẫy xâu hổ trong việc điều trị bệnh xương khớp

Tác dụng của cẫy xâu hổ trong việc điều trị bệnh xương khớp (Ảnh minh họa)

c – Những lưu ý khi sử dụng cây xấu hổ trong chữa bệnh:

Cây xấu hổ thường mọc hoang khá dễ tìm, dễ kiếm, sẵn có sử dụng để điều trị bệnh nhưng không hệ có tác dụng nhanh và mang lại hiệu quả tức thì như các loại thuốc tây nhưng mang lại khá nhiều tác dụng từ từ và khá hiệu quả, lại khá an toàn cho sức khỏe của người bệnh.

Nhưng khi sử dụng cây xấu hổi để chữa bệnh bạn cần lưu ý những điểm sau; bài thuốc chỉ tốt và mang tác dụng mỗi khi sử dụng liều lượng khá thích hợp, cây xấu hổ cần phải được rửa kỹ, dùng để chế biến sạch và đúng theo cách. Nếu sử dụng cây xấu hổ với thuốc tây hoặc sử dụng đúng quá dài ngày có thể gây hại tới cơ thể. Và tốt nhất bạn nên có sự tham khảo và tư vấn của tất cả các thầy thuốc, hay bác sĩ chuyên gia mỗi khi sử dụng.

2. Sử dụng cây xấu hổ tắm cho trẻ sơ sinh có đúng hay sai?

Việc sử dụng nước lá xấu hổ để tắm cho trẻ sơ sinh chính là một trong những phương thức làm khá phổ biến trong gian gian. Việc sử dụng có một số loại cây có khá nhiều công dụng khác nhau, nhưng trong quá trình sử dụng cũng có nhiều thông tin khác biệt, bạn có thể tìm hiểu kỹ lưỡng như sau:

a – Tại sao tắm lá xấu hổ cho trẻ sơ sinh lại tốt?

Có một số quan niệm trong dân gian luôn cho rằng cây xấu hổ là bài thuốc giúp điều trị bệnh khá hữu hiệu, bởi vậy có nhiều người đã truyền tại nhau về tác dụng của chúng cũng khá tốt với trẻ sơ sinh trong việc dùng để tắm. Và hơn thế nữa, loại cây thuốc tự nhiên này cũng khá đảm bảo an toàn với trẻ, có nhiều người đã vì đặc điểm này của chúng nên đã sử dụng để làm sạch lông cho trẻ sơ sinh.

Cây xấu hổ mang tính vị ngọt, hơi se, có tính hàn với tác dụng an giấc khá tốt, bởi vậy có một số người đã cho rằng việc sử dụng để làm nước tắm cho trẻ sơ sinh mang lại tác dụng giúp cho con ngủ ngon giấc hơn.

Tắm cho trẻ sơ sinh bằng cây xâu hổ

Tắm cho trẻ sơ sinh bằng cây xâu hổ (Ảnh minh họa)

b – Có nhiều người còn cho rằng không nên tắm cây xấu hổ cho trẻ sơ sinh:

Vậy tại sao lại có một số người cho rằng không nên sử dụng lá xấu hổ tắm cho trẻ sơ sinh, mà chúng lại còn khá nguy hiểm nữa?

Cho dù với bất kể một số loại cây thảo dược nào được mọc tự nhiên thì các mẹ cũng phải cẩn thận trước khi sử dụng chúng, đặc biệt với những bài thuốc dân gian. Bởi làn da của trẻ sơ sinh khá nhạy cảm, và hơn thế nữa nếu da của bạn đang gặp phải các vấn đề bị xước xác thì lại càng không nên sử dụng, bởi chúng có thể sẽ gây ra nhiễm trùng.

Đặc điểm của loại cây xấu hổ khá nhiều lông, nếu sử dụng để nấu nước tắm cho trẻ thì bạn cần phải làm thật sạch lông, nhằm không gây khó chịu, bị dị ứng hoặc làm ngứa ở trẻ.

3. Vậy tắm cho trẻ sơ sinh bằng cây xấu hổ có tốt không?

Cây xấu hổ là một trong những loại cây thảo dược đang mọc hoang thành bụi, và được sử dụng như một số loại thuốc Nam, cây xấu hổ mọc ở trên khắp cả nước nhưng tất cả đều tập trung tại khu vực phía Nam. Loại cây này mỗi khi chạm vào lá đều cụp lại, loại cây này còn được gọi với tên khác là: cây mắc cỡ, cây cỏ thẹn, cây trinh nữ.

Trong y học cổ truyền thì cây xấu hổ mang khá nhiều tác dụng như: chữa bệnh mất ngủ, giúp giải độc gai, đau nhức xương khớp, chữa đày bụng, viêm dạ dày mãn tính, chữa tăng huyết áp,…

Lưu ý khi sử dụng lá cây xấu hổ tắm cho trẻ nhỏ

Lưu ý khi sử dụng lá cây xấu hổ tắm cho trẻ nhỏ (Ảnh minh họa)

Nhưng chưa hề có một nghiên cứu nào đã chứng minh được rằng tắm cho trẻ sơ sinh tăm bằng cây xấu hổ được, chúng chỉ là một số ít người đã dùng và truyền tại nhau. Bởi vậy, với việc sử dụng cây xấu hổ hoặc bất kỳ với loại lá nào tắm thì bạn nên cẩn thận, bởi có khi không mang lại tác dụng mà gây ra khá nhiều nguy hại tới sức khỏe của con, nếu không được sử dụng cách.

Còn nếu bạn không am hiểu về loại thảo dược trong dân gian này thì không nên sử dụng, hoặc nếu không bạn có thể lựa chọn với những loại sản phẩm đảm bảo an toàn nhất cho làn da của trẻ.

Qua đây bạn đã có thêm kinh nghiệm dân gian trong việc sử dụng lá thảo dược cho con trẻ, đặc biệt với việc tắm cho trẻ sơ sinh bằng cây xấu hổ. Ngoài phương thức dân gian này bạn có thể sử dụng một số dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: [Hướng dẫn] Cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng dầu tràm

star star star star star

5/5 (1 Review)

Dược Sỹ Trịnh Kim Tuyền

Dược Sỹ Trịnh Kim Tuyền

Dược Sỹ - Đại Học

Kinh nghiệm: 2 năm, Tốt nghiệm trường Đại Học Dược Khoa Điều Dưỡng

HỖ TRỢ

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

14

Apr

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

14 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò cũng là một trong những trường hợp khá phổ biến, xảy ra ở rất nhiều trẻ nhỏ. Các mẹ cần biết về dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh chi tiết.

[Lời khuyên] 6+ cách xử lý khi trẻ bị dị ứng nổi mề đay

14

Apr

[Lời khuyên] 6+ cách xử lý khi trẻ bị dị ứng nổi mề đay

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để chăm sóc đối với những trẻ bị dị ứng, nhất là những trẻ bị dị ứng nổi mề đay khá là phức tạp. Để chăm sóc trẻ bị mề đay cấp là cha mẹ xác định và loại bỏ yếu tố gây bệnh cho bé.

[Bố mẹ nên làm gì] Khi trẻ bị dị ứng thức ăn

14

Apr

[Bố mẹ nên làm gì] Khi trẻ bị dị ứng thức ăn

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị dị ứng thức ăn - Đối với việc chăm sóc những trẻ có cơ thể yếu, sức đề kháng kém là một quá trình chật vật cho cha mẹ.

Lời khuyên chuyên gia: Mẹ làm gì khi trẻ bị dị ứng thời tiết

14

Apr

Lời khuyên chuyên gia: Mẹ làm gì khi trẻ bị dị ứng thời tiết

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị dị ứng thời tiết là điều thường xuyên xảy ra với trẻ, các mẹ luôn lo lắng không biết làm thế nào để loại bỏ tình trạng này. Chuyên gia FaGoMom giúp bạn với những bước đơn giản.

#9+ bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ và cách điều trị từ chuyên gia

14

Apr

#9+ bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ và cách điều trị từ chuyên gia

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Tình trạng trẻ bị dị ứng xảy ra khá phổ biến, đặc biệt khi chuyển mùa, khi hậu thay đổi đột ngột. Vậy tình trạng này thường gặp như nào và cách điều trị ra sao, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm phương thức điều trị thích hợp nhất.

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì

13

Apr

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì? Câu hỏi phổ biến từ các mẹ bỉm sữa đặt ra và tìm lời giải đáp chưa thích đáng. Hãy cùng các chuyên gia FaGoMom mang lại lời giải đáp tốt nhất.

[Lời khuyên] Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng

13

Apr

[Lời khuyên] Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng? - Đây cũng là thắc mắc của các mẹ gửi đến FaGoMom trong thời gian qua, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải mã chính xác.

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ chậm mọc răng

13

Apr

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ chậm mọc răng

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm mọc răng - Nhiều mẹ đang lo lắng không biết thời điểm nào con mọc răng là thích hợp? Cùng các chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhất cho con yêu.

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì

13

Apr

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều mẹ bỉm sữa đang trong thời kỳ cho con bú hoàn toàn. Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp chi tiết nhé.

[Lời khuyên] Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt

13

Apr

[Lời khuyên] Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt luôn là sự lo lắng của người lớn, vì lúc này mẹ khó phát hiện bé bị bệnh vì nguyên nhân gì?

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11

Apr

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh - Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có nhiều nguyên nhân gây nên, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021