img

Trẻ sốt mọc răng: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Trẻ sốt mọc răng có các biểu hiện bên ngoài khiến cho bạn lo lắng không yên, mà trong đó với mỗi đứa trẻ có dấu hiệu mọc răng khác nhau.

Trẻ sốt mọc răng có các biểu hiện bên ngoài về bệnh lý của trẻ khiến cho bạn lo lắng không yên, mà trong đó với mỗi đứa trẻ có dấu hiệu mọc răng khác nhau. Trong đó các triệu chứng phổ biến nhất là: khó chịu, bỏ bú, hay cắn vú mẹ hoặc núm vú nếu trẻ bú bình, chán ăn, và thậm chí một số trẻ mọc răng còn bị sốt nhẹ.

Mọc răng là một trong những giai đoạn thú vị và đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ, và đây cũng là mốc quan trọng đánh dấu cho việc con quan bước sang một giai đoạn mới mới, giai đoạn ăn các loại thức ăn khác ngoài sữa. Ở giai đoạn mọc răng này chính là lúc chiếc răng đầu tiên sẽ nhú ra khỏi nướu của trẻ. Điều này có thể khiến cho trẻ khó chịu trong vài ngày. Bởi vậy, bạn có thể tìm hiểu tất cả các vấn đề có liên quan tới trẻ bị sốt mọc răng để biết được cách giúp trẻ bớt khó chịu hơn.

Dấu hiệu trẻ sốt mọc răng

Dấu hiệu trẻ sốt mọc răng (Ảnh minh họa)

Trẻ bắt đầu mọc răng đầu tiên khi nào?

Thường ở giai đoạn từ 4-7 tháng tuổi, trẻ sẽ mọc chiếc răng đầu tiên, có một số trẻ sẽ mọc răng sớm hơn một chút khi trẻ mới 3 tháng tuổi. Răng đầu tiên mọc thường là 2 răng cửa dưới, và tiếp đến là hai răng cửa trên rồi đến hai răng cửa bên hàm trên, và sau đó với đến hai răng cửa hàm dưới.

Trong một thời gian, các chiếc răng hàm đầu tiên sẽ xuất hiện, các chiếc răng nanh hàm trên sẽ mọc sau cùng. Phần lớn các trẻ đều có 20 cái răng trước 3 tuổi, bởi vậy nếu con bạn lớn hơn 3 tuổi mà chưa đủ răng, thì bạn cần đưa con đi khám để biết rõ về tình trạng sức khỏe răng miêng con mình. Và ngoài ra, với việc khám sức khỏe răng miệng thường xuyên sẽ giúp cho nha sĩ phát hiện được những vấn đề về răng miêng của trẻ như: bị sâu răng, viêm lợi,…

Trong một số trường hợp hiếm có hơ, trẻ mới trào đời đã có sắn 1 – 2 chiếc răng (còn gọi là răng sơ sinh) hoặc mọc răng chỉ sau vài tuần sau sinh. Ở trường hợp này răng làm cản trở cho việc trẻ bú hoặc lung lay thì sẽ khiến cho bé có nguy cơ bị nghẹ thở, ban nên đưa trẻ đi khám để được xử lý đúng theo cách. Nếu răng sơ sinh của trẻ không làm ảnh hưởng tới việc bé bú thì bạn không phải lo lắng.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sốt vì mọc răng:

Một số đấu hiệu đưới đây giúp trẻ bắt đầu mọc răng và sốt do mọc răng. Khi bước vào giai đoạn mọc răng thì trẻ sẽ có dấu hiệu điển hình.

+ Dấu hiệu trẻ mọc răng:

 • Chảy nhiều nước dãi.
 • Hay cáu kỉnh.
 • Hay quấy khóc.
 • Hay cắn linh tinh
 • Thích nhai
 • Nướu sưng to và đỏ.
 • Bỏ bú
 • Trằn trọc khó ngủ.
 • Nếu trẻ ăn dặm, trẻ có thể chán ăn hay bỏ ăn.
 • Có một số trẻ bị tiêu chảy (hay gọi là tướt mọc răng) và sốt nhẹ khi mọc răng.

+ Dấu hiệu trẻ bị sốt khi mọc răng:

Bên cạnh các biểu hiện cáu kỉnh, khó ăn, khó ngủ, trẻ sốt mọc răng thì các các biểu hiện khác như sau:

 • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.
 • Hắt hơi hoặc ho.
 • Trẻ bị tiêu chảy, nôn.
 • Trẻ bị phát đan.
 • Khi trẻ bước sang giai đoạn mọc răng thì nướu của trẻ bị sưng căng có thể sẽ khiến cho nhiệt độ của cơ thể bé cao hơn so với bình thường một chút, nhưng sốt mọc răng thường không cao hoặc không bị tiêu chảy. Nếu nhiệt độ cao hơn 38 độ C và tiêu chảy, bé có thể đang bị một bệnh nào khác và không phải sốt mọc răng. Bởi vậy, hãy đưa con tới bác sĩ để thăm khám và chuẩn đoán kịp thời.

Trẻ gặp đồ linh tinh

Trẻ gặp đồ linh tinh (Ảnh minh họa)

Cách giảm đau nưới khi trẻ mọc răng như thế nào?

Khi trẻ mọc răng và sẽ bị đau nướu, bạn có thể cho bé ngậm một vòng bằng silion để bé nhai hoặc bạn rửa sạch tay, và sử dụng đầu ngón tay chà nhẹ nhàng lên nướu của bé. Để cho quá trình mọc răng của trẻ diễn ra dễ dàng hơn, bạn cần áp dụng một số mẹo như sau:

+ Một số bé bước sang giai đoạn mọc răng hay bị chảy nước dãi. Bởi vậy, bạn cần lau miệng cho trẻ thường xuyên để giữ vệ sinh và nhằm ngăn ngừa tình trạng bị phát ban. Còn nếu trẻ chảy nhiều dãi thì bạn có thể cho trẻ đeo yếm.

+ Rửa thật sạch tay mỗi khi chà nướu cho trẻ.

Khi trẻ mọc răng sẽ khiến cho nướu của trẻ bị sưng lên và đau, để giảm đau cho trẻ thì bạn có thể bỏ vòng nhai vào ngăn mát tủ lạnh trước khi cho trẻ dùng. Không được bỏ vòng lâu trong ngăn đá bởi có thể khiến cho dụng cụ bị nứt vỡ. Nếu không có vòng nhai thì bạn có thể thay thế bằng chiếc khăn sạch, ướt, bạn cũng có thể để khăn ở trong ngăn mát tủ lạnh trước khi cho trẻ sử dụng.

+ Lưu ý khi mua vòng nhai cho trẻ: Tránh mua vòng có chứa chất lỏng bởi vòng có thể sẽ bị nứt ra, rò rỉ dịch khiến cho bé có nguy cơ nuốt phải. Nên đọc kỹ hướng dấn sử dụng trước khi dùng cho trẻ, nếu trong hướng dẫn không yêu cầu bạn phải đun sôi để khử trùng vòng thì bạn không nên làm bởi sẽ có những thay đổi về nhiệt độ sẽ khiến cho vòng bị hư hỏng, bị nứt vỡ.

+ Trẻ đã ăn dặm thì bạn có thể cho trẻ ăn các loại bánh ăn dặm để thỏa mãn về các nhu cầu nhai, cắn của trẻ. Bạn cần lưu ý là bạn phải theo dõi mỗi khi cho trẻ ăn, tránh các trường hợp bị nghẹ, hóc có thể khiến trẻ nguy hiểm đến tính mạng.

+ Khi nướu răng sưng đau sẽ khiến cho trẻ cáu kỉnh, nếu trẻ trên 6 tháng tuổi thì bạn có thể cho trẻ uống các loại thuốc ibuprofen hoặc acetaminophen hỗ trợ giảm đau. Nhưng bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về cách sử dụng và liều lượng của từng loại thuốc.

+ Tuyệt đối, các mẹ không được cho trẻ sử dụng aspirin với bất kể hình thức nào như cho trẻ uống hay trà lên trên nưới cho trẻ.

+ Không được sử dụng cồn xát lên nướu của trẻ.

+ Tuyệt đối càng không được sử dụng loại gel hay với bất kể loại thuốc nào để trà vào nướu của trẻ. Có một số loại có chứa belladonna hoặc benzocaine sẽ gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ.

Trẻ bắt đầu mọc răng

Trẻ bắt đầu mọc răng (Ảnh minh họa)

Khi nào thì cho trẻ đi khám vì sốt mọc răng?

Trẻ sơ sinh mọc răng sẽ rất quấy khóc, trằn trọc, bỏ bú, bỏ ăn ít ngày,… Nhưng nếu trẻ sốt mọc răng hoặc có các biểu hiện như dưới đây thì bạn cần đưa đến bác sĩ càng sớm càng tốt:

+ Trẻ dưới 3 tháng tuổi và sốt trên 38 độ C.

+ Trẻ hơn 3 tháng tuổi và sốt trên 39 độ C.

+ Sốt kéo dài hơn 24 giờ.

+ Sốt cao kèm theo tiêu chảy, nôn mửa hoặc phát ban.

+ Trẻ ngủ li bì, lơ mơ.

+ Quấy khóc không ngừng và bạn không thể dỗ được trẻ.

Trong suốt giai đoạn trẻ mọc răng có thể là một khoảng thời gian khó chịu cho cả mẹ và bé, đây là giai đoạn tất yếu nhất trong quá trình phát triển của trẻ. Bởi vậy, bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng về các biểu hiện và triệu chứng mọc răng của con trẻ để có phương pháp chăm sóc trẻ trong giai đoạn này hợp lý nhất.

Chúc các mẹ chăm sóc trẻ trong giai đoạn mọc răng tốt nhất!

Xem thêm: Trẻ ho có đờm trong phế quản, mẹ có nên lo lắng?

HỖ TRỢ

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11

Apr

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh - Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có nhiều nguyên nhân gây nên, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06

Apr

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06 Tháng 04, 2021 Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Nguyên nhân và cách xử lý như nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã cho bé.

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05

Apr

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Bạn đang tìm mọi cách điều trị khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu, với tình trạng này mang lại khá nhiều nguy hiểm cho con yêu. Hãy trải nghiệm cùng chuyên gia FaGoMom.

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04

Apr

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota - Để phòng ngừa bệnh cho trẻ, cha mẹ cùng các chuyên gia của FaGoMom tìm hiểu chi tiết các loại Vacxin.

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03

Apr

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để biết được bệnh qua phân của trẻ sơ sinh các chuyên gia FaGoMom chia sẻ với các mẹ về cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh để cho mẹ chăm sóc sức khỏe cho bé.

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03

Apr

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 3 tuổi bị táo bón là một căn bệnh thường thấy, khá phổ biến. Khi trẻ mắc phải tình trạng táo bón, dẫn tới biếng ăn, suy dinh dưỡng.

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 1-6 tháng bị táo bón đây là giai đoạn trẻ hay bị nhất, vậy nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ như nào? Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp.

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Táo bón xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó phổ biến nhất là: Trẻ 2 tuổi bị táo bón. Nguyên nhân và cách điều trị như nào? Cung FaGoMom tim lời giải đáp.

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc sau gáy - Đối với trẻ sơ sinh việc chăm sóc đối với những ai lần đầu là cha mẹ là một điều hết sức khó khăn và nhiều lo lắng.

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31

Mar

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh, kèm theo đó cũng có nhiều cách điều trị khác nhau. Cùng FaGomom trải nghiệm chi tiết.

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31

Mar

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc vành khăn xuất hiện khá nhiều, khiến các mẹ luôn cảm thấy lo lắng. Vậy nguyên và các điều trị như thế nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021