img

Trẻ sốt mọc răng: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Trẻ sốt mọc răng có các biểu hiện bên ngoài khiến cho bạn lo lắng không yên, mà trong đó với mỗi đứa trẻ có dấu hiệu mọc răng khác nhau.

Trẻ sốt mọc răng có các biểu hiện bên ngoài về bệnh lý của trẻ khiến cho bạn lo lắng không yên, mà trong đó với mỗi đứa trẻ có dấu hiệu mọc răng khác nhau. Trong đó các triệu chứng phổ biến nhất là: khó chịu, bỏ bú, hay cắn vú mẹ hoặc núm vú nếu trẻ bú bình, chán ăn, và thậm chí một số trẻ mọc răng còn bị sốt nhẹ.

Mọc răng là một trong những giai đoạn thú vị và đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ, và đây cũng là mốc quan trọng đánh dấu cho việc con quan bước sang một giai đoạn mới mới, giai đoạn ăn các loại thức ăn khác ngoài sữa. Ở giai đoạn mọc răng này chính là lúc chiếc răng đầu tiên sẽ nhú ra khỏi nướu của trẻ. Điều này có thể khiến cho trẻ khó chịu trong vài ngày. Bởi vậy, bạn có thể tìm hiểu tất cả các vấn đề có liên quan tới trẻ bị sốt mọc răng để biết được cách giúp trẻ bớt khó chịu hơn.

Dấu hiệu trẻ sốt mọc răng

Dấu hiệu trẻ sốt mọc răng (Ảnh minh họa)

Trẻ bắt đầu mọc răng đầu tiên khi nào?

Thường ở giai đoạn từ 4-7 tháng tuổi, trẻ sẽ mọc chiếc răng đầu tiên, có một số trẻ sẽ mọc răng sớm hơn một chút khi trẻ mới 3 tháng tuổi. Răng đầu tiên mọc thường là 2 răng cửa dưới, và tiếp đến là hai răng cửa trên rồi đến hai răng cửa bên hàm trên, và sau đó với đến hai răng cửa hàm dưới.

Trong một thời gian, các chiếc răng hàm đầu tiên sẽ xuất hiện, các chiếc răng nanh hàm trên sẽ mọc sau cùng. Phần lớn các trẻ đều có 20 cái răng trước 3 tuổi, bởi vậy nếu con bạn lớn hơn 3 tuổi mà chưa đủ răng, thì bạn cần đưa con đi khám để biết rõ về tình trạng sức khỏe răng miêng con mình. Và ngoài ra, với việc khám sức khỏe răng miệng thường xuyên sẽ giúp cho nha sĩ phát hiện được những vấn đề về răng miêng của trẻ như: bị sâu răng, viêm lợi,…

Trong một số trường hợp hiếm có hơ, trẻ mới trào đời đã có sắn 1 – 2 chiếc răng (còn gọi là răng sơ sinh) hoặc mọc răng chỉ sau vài tuần sau sinh. Ở trường hợp này răng làm cản trở cho việc trẻ bú hoặc lung lay thì sẽ khiến cho bé có nguy cơ bị nghẹ thở, ban nên đưa trẻ đi khám để được xử lý đúng theo cách. Nếu răng sơ sinh của trẻ không làm ảnh hưởng tới việc bé bú thì bạn không phải lo lắng.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sốt vì mọc răng:

Một số đấu hiệu đưới đây giúp trẻ bắt đầu mọc răng và sốt do mọc răng. Khi bước vào giai đoạn mọc răng thì trẻ sẽ có dấu hiệu điển hình.

+ Dấu hiệu trẻ mọc răng:

 • Chảy nhiều nước dãi.
 • Hay cáu kỉnh.
 • Hay quấy khóc.
 • Hay cắn linh tinh
 • Thích nhai
 • Nướu sưng to và đỏ.
 • Bỏ bú
 • Trằn trọc khó ngủ.
 • Nếu trẻ ăn dặm, trẻ có thể chán ăn hay bỏ ăn.
 • Có một số trẻ bị tiêu chảy (hay gọi là tướt mọc răng) và sốt nhẹ khi mọc răng.

+ Dấu hiệu trẻ bị sốt khi mọc răng:

Bên cạnh các biểu hiện cáu kỉnh, khó ăn, khó ngủ, trẻ sốt mọc răng thì các các biểu hiện khác như sau:

 • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.
 • Hắt hơi hoặc ho.
 • Trẻ bị tiêu chảy, nôn.
 • Trẻ bị phát đan.
 • Khi trẻ bước sang giai đoạn mọc răng thì nướu của trẻ bị sưng căng có thể sẽ khiến cho nhiệt độ của cơ thể bé cao hơn so với bình thường một chút, nhưng sốt mọc răng thường không cao hoặc không bị tiêu chảy. Nếu nhiệt độ cao hơn 38 độ C và tiêu chảy, bé có thể đang bị một bệnh nào khác và không phải sốt mọc răng. Bởi vậy, hãy đưa con tới bác sĩ để thăm khám và chuẩn đoán kịp thời.

Trẻ gặp đồ linh tinh

Trẻ gặp đồ linh tinh (Ảnh minh họa)

Cách giảm đau nưới khi trẻ mọc răng như thế nào?

Khi trẻ mọc răng và sẽ bị đau nướu, bạn có thể cho bé ngậm một vòng bằng silion để bé nhai hoặc bạn rửa sạch tay, và sử dụng đầu ngón tay chà nhẹ nhàng lên nướu của bé. Để cho quá trình mọc răng của trẻ diễn ra dễ dàng hơn, bạn cần áp dụng một số mẹo như sau:

+ Một số bé bước sang giai đoạn mọc răng hay bị chảy nước dãi. Bởi vậy, bạn cần lau miệng cho trẻ thường xuyên để giữ vệ sinh và nhằm ngăn ngừa tình trạng bị phát ban. Còn nếu trẻ chảy nhiều dãi thì bạn có thể cho trẻ đeo yếm.

+ Rửa thật sạch tay mỗi khi chà nướu cho trẻ.

Khi trẻ mọc răng sẽ khiến cho nướu của trẻ bị sưng lên và đau, để giảm đau cho trẻ thì bạn có thể bỏ vòng nhai vào ngăn mát tủ lạnh trước khi cho trẻ dùng. Không được bỏ vòng lâu trong ngăn đá bởi có thể khiến cho dụng cụ bị nứt vỡ. Nếu không có vòng nhai thì bạn có thể thay thế bằng chiếc khăn sạch, ướt, bạn cũng có thể để khăn ở trong ngăn mát tủ lạnh trước khi cho trẻ sử dụng.

+ Lưu ý khi mua vòng nhai cho trẻ: Tránh mua vòng có chứa chất lỏng bởi vòng có thể sẽ bị nứt ra, rò rỉ dịch khiến cho bé có nguy cơ nuốt phải. Nên đọc kỹ hướng dấn sử dụng trước khi dùng cho trẻ, nếu trong hướng dẫn không yêu cầu bạn phải đun sôi để khử trùng vòng thì bạn không nên làm bởi sẽ có những thay đổi về nhiệt độ sẽ khiến cho vòng bị hư hỏng, bị nứt vỡ.

+ Trẻ đã ăn dặm thì bạn có thể cho trẻ ăn các loại bánh ăn dặm để thỏa mãn về các nhu cầu nhai, cắn của trẻ. Bạn cần lưu ý là bạn phải theo dõi mỗi khi cho trẻ ăn, tránh các trường hợp bị nghẹ, hóc có thể khiến trẻ nguy hiểm đến tính mạng.

+ Khi nướu răng sưng đau sẽ khiến cho trẻ cáu kỉnh, nếu trẻ trên 6 tháng tuổi thì bạn có thể cho trẻ uống các loại thuốc ibuprofen hoặc acetaminophen hỗ trợ giảm đau. Nhưng bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về cách sử dụng và liều lượng của từng loại thuốc.

+ Tuyệt đối, các mẹ không được cho trẻ sử dụng aspirin với bất kể hình thức nào như cho trẻ uống hay trà lên trên nưới cho trẻ.

+ Không được sử dụng cồn xát lên nướu của trẻ.

+ Tuyệt đối càng không được sử dụng loại gel hay với bất kể loại thuốc nào để trà vào nướu của trẻ. Có một số loại có chứa belladonna hoặc benzocaine sẽ gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ.

Trẻ bắt đầu mọc răng

Trẻ bắt đầu mọc răng (Ảnh minh họa)

Khi nào thì cho trẻ đi khám vì sốt mọc răng?

Trẻ sơ sinh mọc răng sẽ rất quấy khóc, trằn trọc, bỏ bú, bỏ ăn ít ngày,… Nhưng nếu trẻ sốt mọc răng hoặc có các biểu hiện như dưới đây thì bạn cần đưa đến bác sĩ càng sớm càng tốt:

+ Trẻ dưới 3 tháng tuổi và sốt trên 38 độ C.

+ Trẻ hơn 3 tháng tuổi và sốt trên 39 độ C.

+ Sốt kéo dài hơn 24 giờ.

+ Sốt cao kèm theo tiêu chảy, nôn mửa hoặc phát ban.

+ Trẻ ngủ li bì, lơ mơ.

+ Quấy khóc không ngừng và bạn không thể dỗ được trẻ.

Trong suốt giai đoạn trẻ mọc răng có thể là một khoảng thời gian khó chịu cho cả mẹ và bé, đây là giai đoạn tất yếu nhất trong quá trình phát triển của trẻ. Bởi vậy, bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng về các biểu hiện và triệu chứng mọc răng của con trẻ để có phương pháp chăm sóc trẻ trong giai đoạn này hợp lý nhất.

Chúc các mẹ chăm sóc trẻ trong giai đoạn mọc răng tốt nhất!

Xem thêm: Trẻ ho có đờm trong phế quản, mẹ có nên lo lắng?

[Trả lời từ bác sỹ] trẻ bị méo đầu lớn lên có hết không

23

Jun

[Trả lời từ bác sỹ] trẻ bị méo đầu lớn lên có hết không

23 Tháng 06, 2021 Bệnh trẻ em

Có rất nhiều trường hợp trẻ bị méo đầu sau khi chào đời, các mẹ luôn cảm thấy lo lắng cho con yêu. Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? Cùng chuyên gia của FaGoMom tìm câu trả lởi.

#6+ Cách xoa nắn đầu cho trẻ sơ sinh bị méo đúng cách

20

Jun

#6+ Cách xoa nắn đầu cho trẻ sơ sinh bị méo đúng cách

20 Tháng 06, 2021 Bệnh trẻ em

Nguyên nhân, cách nhận biết và phướng pháp nắn đầu cho trẻ sơ sinh như thế nào? Cùng các chuyên gia của FaGomom tìm hiểu chi tiết với các thông tin bổ ích và cách xoa đầu cho trẻ bị méo đầu.

[Phân biệt] Trẻ bị méo đầu dị tất và méo đầu do tư thế

20

Jun

[Phân biệt] Trẻ bị méo đầu dị tất và méo đầu do tư thế

20 Tháng 06, 2021 Bệnh trẻ em

Rất nhiều mẹ cảm thấy lo lắng khi con nằm nhiều sẽ bị méo đầu sang một bên liệu có làm sao không? Làm thế nào để phân biệt được tình trạng trẻ bị méo đầu dị tất và méo đầu do tư thế?

[Trẻ sơ sinh hay cáu gắt khi ngủ] Nguyên nhân và cách xử lý

20

Jun

[Trẻ sơ sinh hay cáu gắt khi ngủ] Nguyên nhân và cách xử lý

20 Tháng 06, 2021 Bệnh trẻ em

Tình trạng trẻ sơ sinh hay cáu gắt khi mất ngủ xảy ra khá phổ biến, khiến cho các cha mẹ cảm thấy căng thẳng và lo lắng. Hãy cùng FaGoMom tìm hiểu về các bí mật.

[Trẻ hay cắn móng tay] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

19

Jun

[Trẻ hay cắn móng tay] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

19 Tháng 06, 2021 Nuôi con

Trẻ hay cắn móng tay là một trong những thói quen xấu, rất khó bỏ ở mọi lứa tuổi. Con bạn có thể cắn móng tay vì bất kỳ lý do nào - tò mò, buồn chán, căng thẳng, thói quen hoặc bắt chước.

Cách chữa nanh sữa ở trẻ sơ sinh cực kì hiệu quả

28

May

Cách chữa nanh sữa ở trẻ sơ sinh cực kì hiệu quả

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Nanh sữa ở trẻ sơ sinh – Có rất nhiều mẹ mới sinh con lần đầu khi vệ sinh răng miệng phát hiện trên lợi của con có các đốm trắng nhỏ.

TOP 10+ Mẹo HAY cho Mẹ bỉm chữa vặn mình, hay rướn ở trẻ sơ sinh

28

May

TOP 10+ Mẹo HAY cho Mẹ bỉm chữa vặn mình, hay rướn ở trẻ sơ sinh

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Tình trạng trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình xảy ra khá phổ biến, thường xuất hiện trong vài giây và hết ngay lập tức do đó cha mẹ không nên quá lo lắng.

18+ Bệnh Thường Gặp Ở Trẻ Sơ Sinh Và Cách Điều Trị Tốt Nhất

28

May

18+ Bệnh Thường Gặp Ở Trẻ Sơ Sinh Và Cách Điều Trị Tốt Nhất

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

18 bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh - Trẻ sơ sinh có hệ miến dịch còn rất yếu ớt, luôn làm cho các mẹ phải lo lắng và bất an mỗi khi có các biểu hiện bất thường.

Mụn Sữa Ở Trẻ Sơ Sinh Có Nguy Hiểm Không? Cách Chữa Lành

28

May

Mụn Sữa Ở Trẻ Sơ Sinh Có Nguy Hiểm Không? Cách Chữa Lành

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Mụn sữa ở trẻ sơ sinh có thể phát triển ở trên mặt hoặc cơ thể của bé thành từng nốt mụn li ti màu đỏ hoặc màu trắng. Vậy mụn sữa là gì và cách điều trị như thế nào?

[Giải pháp] Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà

26

May

[Giải pháp] Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà

26 Tháng 05, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà thuộc vào dịch vụ trọn gói của FaGoMom, chỉ với: 07 buổi/liệu trình/480 phút, giúp trẻ giấc ngủ ngon, nghỉ ngơi thoải mái.

[Trẻ thiếu Vitamin D] Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

25

May

[Trẻ thiếu Vitamin D] Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

25 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ thiếu Vitamin D là nguyên nhân chính dẫn đến còi xương ở trẻ khá phổ biến. Vậy dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị tình trạng này như thế nào?

[Giải đáp từ bác sỹ] nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh

25

May

[Giải đáp từ bác sỹ] nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh

25 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh sẽ trở nên khó chịu, bứt rứt và còn ảnh hưởng đến các vùng liên quan như mũi họng. Vậy nguyên nhận, biểu hiện và cách điều trị cho trẻ sơ sinh như thế nào?

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline0911 002 444

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

item

CHI NHÁNH FAGOMOM

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

Chi Nhánh 1

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 2

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 3

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 4

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 5

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 6

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 7

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 8

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 9

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 10

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 11

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 12

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 13

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 14

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911 002 444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY