messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0911002444
img

[Trẻ chậm biết đi] - Nguyên nhân và giải pháp

Trẻ chậm biết đi - Ở trẻ nhỏ, đặc biệt là với trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời. Có những bệnh lý và biểu hiện làm cho cha mẹ không khỏi lo lắng.

Trẻ chậm biết đi - Ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh trong những năm đầu đời. Có những căn bệnh và biểu hiện khiến các bậc cha mẹ không khỏi lo lắng. Như giai đoạn chập chững biết đi, được giải thích là khi 18 tháng tuổi nhưng bé vẫn chưa thể tự đi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như sinh non, rối loạn não, cơ hoặc chế độ chăm sóc không phù hợp ...

Xem thêm; [Bệnh vảy cá ở trẻ sơ sinh] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

Tình trạng chậm biết đi ở trẻ là gì

Khi trẻ mới biết đi có các điều kiện như: khung xương đủ chắc, hệ thần kinh và cơ bắp phát triển bình thường. Đối với trẻ phát triển bình thường, trẻ bắt đầu tập đi khi được 12-14 tháng tuổi. Nhưng bên cạnh đó, tùy vào thể trạng của từng bé mà thời gian này có thể dao động từ tháng thứ 10-18.

Đối với những trẻ được coi là chậm biết đi khi 18 tháng tuổi mà chưa đi vững được thì không cần sự trợ giúp của người lớn. Kỹ năng vận động kém ở bé có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Trẻ sinh non chính là nguyên nhân phổ biến dẫn đến trẻ chậm biết đi

Trẻ sinh non chính là nguyên nhân phổ biến dẫn đến trẻ chậm biết đi

Trẻ chậm biết đi vì sao?

Khi trẻ chập chững biết đi, các bậc cha mẹ có rất nhiều lo lắng và suy nghĩ rằng trẻ tập đi có bị thiếu canxi không? Nhưng trên thực tế đây không phải là nguyên nhân chính khiến bé chậm lớn. Vì vậy, những nguyên nhân phổ biến nhất của sự chậm trễ là gì ?

- Trẻ sinh non:

Có thể cho rằng nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ chậm biết đi là do sinh non. Trẻ sinh non là trẻ được sinh ra trước khi quá trình phát triển của thai nhi được hoàn thiện. Vì vậy, trẻ sinh non sẽ thiệt thòi hơn so với trẻ sinh đủ tháng do các cơ quan trong cơ thể đều chưa phát triển toàn diện, kể cả hệ vận động. Với cơ thể non yếu, bé khó có thể đứng vững, tập đi sớm như những bé cùng tháng. Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ sinh non đều chậm lớn. Việc chậm kinh phụ thuộc vào mức độ sinh non, số tháng trẻ nằm trong bụng mẹ trước khi chào đời.

- Do bẩm sinh - tự nhiên:

Một trong những nguyên nhân phổ biến tiếp theo khiến trẻ chậm phát triển chứ không phải do bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Điều này có nghĩa là: Nếu cha mẹ có em bé chậm phát triển ngay từ khi còn nhỏ thì em bé có nhiều khả năng bị chậm phát triển hơn. Và đây thường là do rối loạn tâm lý như quá nhút nhát, sợ ngã đau nên đã làm chậm thời gian đi lại. Cha mẹ có thể yên tâm rằng con mình sẽ đạt được tất cả các mốc quan trọng, các kỹ năng khác, chỉ muộn hơn một chút so với các bạn cùng lứa tuổi.

Chậm biết đi ở trẻ là do bẩm sinh – tự nhiên

Chậm biết đi ở trẻ là do bẩm sinh – tự nhiên

- Do tính cách của bé:

Khi sinh ra, mỗi đứa trẻ đều có một tính cách khác nhau, có bé hiếu động nhưng cũng có bé trầm tính. Trên thực tế, nhiều trẻ đã biết đi nhưng chỉ thích nằm và ngồi một chỗ, tự chơi, không thích nói chuyện hay giao tiếp với ai khác. Điều này khiến nhiều bậc cha mẹ hiểu nhầm rằng bé nhà mình chậm biết đi, chậm nói hoặc chậm phát triển.

- Do bé mắc các vấn đề về xương khớp, cơ bắp:

Một số ít trường hợp trẻ chậm phát triển các kỹ năng vận động như đi, cầm, kéo, ném, đỡ đồ vật,… Điều này có thể lý giải do cơ hoặc cấu tạo cơ thể của bé. mắc các bệnh lý bất thường gây yếu cơ như loạn dưỡng cơ, biến dạng xương cẳng chân (đặc biệt là khớp háng), teo cơ bắp chân, yếu cơ hoặc một số bệnh cơ khác. Đặc biệt, các rối loạn này thường gặp ở tay và chân. Chúng có những đặc điểm nhận dạng của trẻ sơ sinh mắc các chứng rối loạn này: tay chân rất nhỏ, yếu ớt, không có các cử động phản xạ liên tục và không có cử động tự phát. Kết quả là, trẻ sơ sinh thường không thể đi đúng thời điểm như những đứa trẻ khỏe mạnh khác.

- Tình trạng bại não và các rối loạn khác của não bộ:

Bệnh bại não ở trẻ em xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Những nguyên nhân này có thể là bé bị thiểu năng não bẩm sinh, thay đổi não bộ của thai nhi hoặc rối loạn nhiễm sắc thể (như hội chứng Down, Tay-Sachs, Prader-Willi, Williams, ...) hoặc di chứng não do can thiệp khi sinh (như thủ thuật Forcep) hoặc viêm não - màng não, động kinh ở thời kỳ trước khi biết đi, não úng thủy, ... Do đó, những nguyên nhân này Não bộ của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, đặc biệt là vùng não vận động nằm trong mê cung kéo về phía trước trán, nhất là khi trung tâm tiên tiến nhất của hệ thống vận động không hoàn hảo, điều này sẽ làm bé chậm lại. đi hoặc thậm chí không đi.

- Các bệnh lý nội tạng:

Nguyên nhân rất quan trọng khiến trẻ chậm biết đi là do các bệnh lý bên trong có thể khiến sức chịu đựng của trẻ rất kém khiến trẻ không thể bước đi đúng theo thang tăng trưởng. Một số bệnh lý cản trở việc đi lại của trẻ điển hình là bệnh tim bẩm sinh, đặt ống thông tĩnh mạch bẩm sinh, teo đường mật bẩm sinh, xơ thủy tinh, viêm gan teo,… Không ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh vận động nhưng có thể ảnh hưởng gián tiếp đến sức cơ. Khi đó trẻ chỉ đủ sức để duy trì sự sống nên không đủ thể lực để làm những việc khác như tập đi. Như vậy, chậm biết đi gần như là một kết quả có thể đoán trước được.

- Do cách chăm sóc của cha mẹ:

Có những bé ốm lâu ngày, nằm viện nhiều lần, uống nhiều thuốc hoặc được bố mẹ bảo bọc quá mức, thường xuyên cho nằm, bế khắp nơi,… sẽ không có cơ hội nên bé sẽ bị chậm biết đi hơn những em bé khác.

Thừa cân cũng là một nguyên nhân khác khiến trẻ chậm biết đi hơn những trẻ khác trong vài tuần hoặc vài tháng. Do trọng lượng cơ thể lớn, cơ chân của bé còn yếu, việc cử động cơ thể không dễ dàng, đi lại khó khăn.

Đối với những trường hợp khác, việc chăm sóc không đầy đủ khiến bé bị suy dinh dưỡng, teo các chi, cơ thể còi cọc, ốm yếu, thiếu vitamin D và canxi cũng là nguyên nhân khiến trẻ chậm lớn. Những vấn đề này dẫn đến việc bé bị yếu xương, yếu cơ nên đứng dậy đi lại không đủ sức dẫn đến chậm biết đi.

Từ những nguyên nhân trên, bố mẹ biết được nguyên nhân nào khiến bé chậm biết đi, từ đó bố mẹ sẽ có cách khắc phục tương ứng, giúp con bắt kịp sự phát triển hệ vận động của các bạn cùng trang lứa. lứa tuổi. Đồng thời, cha mẹ cũng nên thường xuyên theo dõi kỹ năng vận động của trẻ, nếu sau một thời gian, trẻ không có tiến triển về khả năng vận động thì cha mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được kiểm tra. điều trị kịp thời.

Tình trạng bại não khiến bé chậm biết đi

Tình trạng bại não khiến bé chậm biết đi

Khi nào không biết đi thì gọi là chậm đi

Những dấu hiệu sau cho thấy trẻ chậm biết đi:

  • Khi trẻ chậm biết lẫy, ngồi, bò ... so với mức độ phát triển vận động bình thường;
  • Trẻ hết 4 tháng tuổi vẫn chưa thể ngẩng đầu tạo góc 45 độ với mặt giường là dấu hiệu cho thấy quá trình vận động của trẻ đã chậm ngay từ những bước đầu tiên. Vì vậy, cha mẹ cần tiếp tục theo dõi bé;
  • Hết 6 tháng tuổi mà bé vẫn chưa thể duỗi tay ra lấy đồ vật, đây là dấu hiệu cơ thể trẻ chưa chắc khỏe như mong muốn, điều này cảnh báo tình trạng chậm lớn trong tương lai. hỗn hợp;
  • Khi hết 12 tháng, bé không thể tự đứng một mình (tự ngồi và đứng lên mà không cần bố mẹ trợ giúp) là dấu hiệu bé sắp rơi vào tình trạng chậm biết đi.

Khi bé có những dấu hiệu trên, cha mẹ cần sớm đưa trẻ đến gặp bác sĩ để kịp thời can thiệp, để bác sĩ chuyên khoa quá trình đi lại của trẻ trở lại bình thường.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ chậm biết đi

Những dấu hiệu cho thấy trẻ chậm biết đi

6+ giải pháp giúp trẻ chậm biết đi

Trong phần dưới đây FaGoMom chia sẻ với bạn về một số giải pháp giúp trẻ chậm biết đi. Các mẹ có thể áp dụng một số phương pháp dưới đây nếu con mình rơi vào tình trạng này:

- Bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho trẻ:

Cha mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, sắt, canxi và vitamin D: Khi trẻ được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh, cân đối. Điều này tạo điều kiện cho trẻ phát triển hệ vận động tốt nhất.

- Nắn tay, chân cho trẻ:

Để kích thích bàn chân của trẻ, cha mẹ nên thực hiện động tác. Đó là co duỗi liên tục, tương tự như “đạp xích lô”, từ 3 đến 5 lần / ngày và từ đùi xuống bàn chân và từ nách xuống tay, sau đó bạn có thể để trẻ tự vươn vai. Khi thực hiện các thao tác vận động chân tay sẽ giúp tăng lượng máu đến cơ, đồng thời tăng khả năng phản xạ của gân cốt, tăng khối lượng cơ chân và tăng sức co bóp cơ chân, từ đó hạn chế tình trạng trẻ chậm biết đi.

- Kích thích trẻ vận động:

Để làm được điều này, cha mẹ có thể sử dụng những món đồ chơi mà trẻ yêu thích. Chúng cũng có thể là những đồ vật đơn giản, chẳng hạn như cốc và thìa. Để bắt đầu, cha mẹ hãy đưa trẻ lên một tầng lớn, sau đó để đồ chơi xa tầm tay của trẻ. Bởi vì, để có được một món đồ chơi mà trẻ thích, trẻ phải với tay, trườn, bò. Tuy nhiên, để cách dạy trẻ tập đi này thành công, tốt nhất cha mẹ không nên để đồ chơi quá đà sẽ khiến trẻ chán nản. Mỗi lần cho trẻ chạm vào đồ chơi, bố mẹ có thể di chuyển đồ chơi ra xa hơn một chút, lặp lại khoảng 2 - 3 lần, sau đó cho trẻ sờ 1 lần để trẻ thích thú, tránh trẻ sờ nhiều lần sẽ nản và bỏ cuộc.

Kích thích vận động để trẻ sớm biết đi

Kích thích vận động để trẻ sớm biết đi

- Tạo không gian để trẻ tập đi:

Để trẻ tập đi, tập bò và vận động bố mẹ nên bố trí khu vực rộng rãi và an toàn. Đối với cách dạy trẻ tập đi này, bố mẹ có thể bố trí thêm các vật dụng hỗ trợ cho trẻ như thành ghế, thành bàn hoặc thành giường, tay vịn trên tường. Nhưng bên cạnh đó cần đảm bảo an toàn tính mạng cho các bé. Vì vậy, trẻ sẽ tự tin hơn trong việc tập đi, đặc biệt là với những trẻ hơi nhút nhát.

- Nâng đỡ:

Ở đây, hỗ trợ có nghĩa là khi trẻ cố gắng tập một động tác nào đó, cha mẹ có thể hỗ trợ để giúp trẻ thực hiện thành công và khiến trẻ thấy bài tập rất thú vị. Và chúng ta có thể hiểu rằng sự hỗ trợ trong việc dạy trẻ mới biết đi cũng giúp trẻ không hoảng sợ khi tập bò, đứng hay đi.

Cụ thể: Khi trẻ đứng, cha mẹ có thể nhấc nhẹ hai bên nách của trẻ để trẻ có cảm giác an toàn và tập đi. Cùng với việc hỗ trợ, dạy dỗ trẻ mới biết đi, cha mẹ cũng cần kích thích bằng cách hướng dẫn trẻ, tạo cách chủ động cho trẻ làm quen với những động tác mà trẻ chưa từng làm để trẻ cảm thấy yêu thích và muốn thực hiện những động tác đó.

Đối với giai đoạn đầu tập đi, cha mẹ cần ở bên con, cho con tập đi từ 1 - 2 bước bằng cách thả lỏng cánh tay, để con ngã vào lòng, khuyến khích bằng cách khen ngợi và âu yếm. tim. Bằng cách này, đứa trẻ học cách đi mỗi ngày và cho đến khi nó có thể tự đi được.

 

Cha mẹ có thể đỡ nách của bé và cùng bé tập đi để bé cảm thấy an toàn và thích thú tập đi

Cha mẹ có thể đỡ nách của bé và cùng bé tập đi để bé cảm thấy an toàn và thích thú tập đi

- Cho trẻ chơi cùng những trẻ cùng trang lứa khác:

Khi trẻ chơi với những trẻ có khả năng phát triển vận động tương tự hoặc lớn hơn, trẻ sẽ bị thu hút và kích thích làm theo. Đây cũng là một trong những phương pháp dạy trẻ tập đi. Ngoài ra, cần tránh cho trẻ tham gia nhóm vận động chênh lệch vì có thể không có tác dụng kích thích trẻ.

Qua bài viết trên, cha mẹ cần theo dõi kỹ năng vận động của trẻ để biết trẻ có tiến bộ hơn hay không. Nếu sau một thời gian trẻ không có tiến triển về khả năng vận động thì lúc này mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ để được can thiệp kịp thời với sự hỗ trợ của các chuyên gia của FaGoMom mẹ nhé. sẽ được phát triển một cách toàn diện nhất.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH giải pháp thương mại Fago Group

Địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh: Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

https://goo.gl/maps/H4ML5FeAZ97C6zne7

Điện thoại: 0934 812 773 - 0911 002 444

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00

Chủ nhật : 8:00 - 11:30

Kết nối với chúng tôi:

- Fanpage: https://www.facebook.com/fagomom/

- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJxRNkHP5B-lEa5jO73-URw

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều Dưỡng Viên Dương Lệ Ngân

Điều Dưỡng Viên Dương Lệ Ngân

Nữ Hộ Sinh - Trung Cấp

Cô Lệ Ngân - Điều dưỡng viên Fagomom: 6 năm kinh nghiệm, chu đáo, chuyên môn cao.

  • Bằng cấp/chứng chỉ:

Cử nhân ngành Điều dưỡng, trường Đại học Phương Đông

  • Điểm nổi bật:

- Chuyên môn cao với 6 năm kinh nghiệm tắm bé chuẩn y khoa tại nhà.

- Cô Ngân được nhận xét là chu đáo, chuyên nghiệp. Được nhiều bố mẹ yêu thích tại quận 12.

- Hỗ trợ thêm kiến thức cho bố mẹ trong việc chăm sóc bé sơ sinh.

* Chuyên môn:

- Tắm bé sơ sinh tại nhà.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

Loading

fagomom

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

fagomom

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

fagomom

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911002444

fagomom

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

chi nhánh

Chi nhánh Fagomom

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

fagomom

01

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, Q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

02

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

03

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

04

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

05

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

06

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

07

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

08

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

09

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

010

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

011

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

012

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

013

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

014

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI FAGO GROUP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108755817

Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp ngày 29/05/2019

Địa chỉ: 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: 0911.648.486

Email: fagomom89@gmail.com

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình

Hà Nội :

2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911002444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY