messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0911002444
img

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò cũng là một trong những trường hợp khá phổ biến, xảy ra ở rất nhiều trẻ nhỏ. Các mẹ cần biết về dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh chi tiết.

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò - Đối với trẻ em cha mẹ luôn phải lo lắng, vì nhiều nguyên nhân như: trẻ dễ bị té, ngã, hay cơ thể trẻ còn non nớt dễ bị mắc bệnh…mà yếu tố mắc bệnh rất dễ gặp đối với trẻ nhỏ, tiêu biểu là trẻ hay bị dị ứng đạm sữa bò. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Dị ứng đạm sữa bò là gì?

Đối với trẻ em đặc biệt là trẻ sơ sinh khi hệ miễn dịch có những phản ứng quá nhạy cảm với thành phần đạm có trong sữa bò thì đó được gọi là hiện tượng dị ứng đạm sữa bò. Có thể nói đây là một hiện tượng dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở nhóm trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì sữa bò là loại thực phẩm có chứa đạm lạ đầu tiên mà nhóm trẻ này cần hấp thụ với một lượng lớn, đặc biệt là đối với những trẻ đã từng uống sữa bột trước đó.

Dị ứng đạm sữa bò khi trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh mắc phải, lúc này hệ miễn dịch của trẻ sẽ nhận diện sai đạm trong sữa bò là chất có hại và sẽ có phản ứng với những loại đạm này và gây ra những dấu hiệu bé bị dị ứng đạm sữa bò.

Trẻ nhỏ thường hay dễ mắc dị ứng đạm sữa bò

Trẻ nhỏ thường hay dễ mắc dị ứng đạm sữa bò

Nguyên nhân trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

Khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò thì cơ thể của trẻ nhận diện sai lầm rằng những thành phần  protein có mặt trong sữa bò là có hại thì sẽ tự động sản sinh ra kháng thể miễn dịch IgE làm trung hòa những protein này. Như chúng ra đã biết trong sữa bò có 2 loại đạm chính gây ra hiện tượng dị ứng đạm sữa bò đó là Casein trong phần sữa đông vón lại, và Whey trong phần sữa lỏng còn lại sau khi sữa đông đã vón lại.

Khi những lần tiếp theo khi cơ thể trẻ tiếp xúc với những loại đạm trong sữa bò này, lúc này kháng thể IgE đã được tạo ra sẽ làm nhiệm vụ nhận diện và truyền tín hiệu cho hệ thống miễn dịch giải phóng ra histamin và những hóa chất trung gian gây dị ứng. Đây chính là những chất này sẽ gây ra những dấu hiệu bé bị dị ứng đạm sữa bò.

Như vậy, nguyên nhân chính xác của tình trạng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ em hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên theo nghiên cứu, dị ứng có tính di truyền nên trẻ em sẽ có nguy cơ cao bị dị ứng sữa nếu bố mẹ có tiền sử mắc bệnh dị ứng như sốt, ngứa hay dị ứng những loại thực phẩm.

 Dị ứng đạm sữa bò nguyên nhân cao là do nguyên nhân di truyền ở trẻ em

Dị ứng đạm sữa bò nguyên nhân cao là do nguyên nhân di truyền ở trẻ em

Cách nhận biết trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

Dị ứng đạm sữa bò có nhiều triệu chứng khác nhau, tùy vào mức độ nặng hay nhẹ khác nhau và tùy vào bệnh và thời điểm. Để nhận biết bé bị dị ứng đạm sữa bò thì cha mẹ cần chú ý những dấu hiệu thường xuất hiện trọng khoảng 2 giờ hoặc sau 48 giờ kể từ lúc trẻ uống sữa bò. Chúng ta dễ nhận biết bởi bệnh có thể biểu hiện lên da, hô hấp và tiêu hóa. Sau đây là dấu hiệu của bé bị dị ứng đạm sữa bò

- Triệu chứng tức thời:

 • Bé cảm thấy khó thở;

 • Bé bị sưng môi, lưỡi, mặt;

 • Da bị phát ban, nổi mề đay, nổi mẩn đỏ, ngứa;

 • Biểu hiện của tình trạng viêm da dị ứng là chàm

 • Có biểu hiện nôn mửa sau khi bú sữa;

 • Tiêu chảy là một trong những dấu hiệu của bệnh.

Triệu chứng dễ nhận thấy sưng môi, mặt, lưỡi.

Triệu chứng dễ nhận thấy sưng môi, mặt, lưỡi

- Triệu chứng muộn:

 • Biểu hiện ngoài da như chàm, ngứa, mẩn đỏ;

 • Xuất hiện sổ mũi, ho kéo dài, thở khò khè;

 • Bé thấy khó chịu sẽ quấy khóc nhiều;

 • Đau quặn bụng;

 • Biểu hiện nôn mửa, trào ngược;

 • Xuất hiện táo bón;

 • Đi cầu nhiều lần, phân lỏng có máu.

Khi trẻ có những triệu chứng này có thể là cho trẻ thức giấc và quấy khóc cả đêm, lúc ăn thấy mệt mỏi, khiến trẻ chậm tăng cân. Trong trường hợp bé bú mẹ bị dị ứng đạm sữa bò sẽ có biểu hiện như đau bụng, chàm bội nhiễm. Nhưng bên cạnh đó những triệu chứng trên cũng có thể xuất hiện đối với những bệnh lý khác chứ không chỉ gặp riêng đối với dị ứng đạm sữa bò nên cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bất thường để được chẩn đoán chính xác bệnh. 

Xem thêm: Lời khuyên chuyên gia: Mẹ làm gì khi trẻ bị dị ứng thời tiết

Cách xử trí tình huống trẻ dị ứng đạm sữa bò

Đối với những trẻ dưới 12 tháng tuổi: Thức ăn chủ yếu của trẻ là sữa và cũng là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Biện pháp tốt nhất để xử trí dị ứng đạm sữa bò là để trẻ tránh hoàn toàn sữa bò và những chế phẩm từ sữa bò khỏi chế độ ăn.

Đồng thời, nếu trong trường hợp không có sữa mẹ thì có thể cho trẻ sử dụng sữa công thức chứa đạm thủy phân toàn phần toàn phần từ 2 - 4 tuần. Sau thời gian đó nếu tình hình dị ứng được cải thiện thì cho trẻ thử lại sữa công thức thông thường từ đạm sữa bò. Nếu lại xuất hiện triệu chứng dị ứng sữa bò thì cha mẹ tiếp tục duy trì công thức sữa thủy phân toàn phần ít nhất từ 6 tháng - 12 tháng. Bởi vì, đây là loại sữa đã được kiểm nghiệm lâm sàng về độ an toàn, mức độ dinh dưỡng và được được đề nghị sử dụng trong điều trị dị ứng đạm sữa bò trong thời gian dài.

Các bạn yên tâm về sữa công thức chứa đạm thủy phân toàn phần chứa đủ hàm lượng DHA (17mg/100kcal) và ARA (34mg/100kcal) cần thiết cho sự phát triển của não bộ, thị lực và hệ miễn dịch của trẻ.

Một điểm đáng lưu ý cho các bậc phụ huynh là tình trạng dị ứng đạm sữa bò chỉ mang tính chất tạm thời và hầu hết sẽ khỏi khi trẻ từ 1 đến 4 tuổi. Vì thế, khi trẻ được 1 tuổi hoặc tùy vào tình trạng của trẻ, có thể cân nhắc dùng lại các sản phẩm dinh dưỡng chứa đạm sữa bò nguyên vẹn. Khi không thấy phản ứng nào xảy ra, trẻ có thể bắt đầu lại chế độ ăn bình thường với sữa bò và những chế phẩm từ sữa.

 Khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò bạn có thể cho trẻ dùng sữa công thức chứa đạm thủy phân toàn phần

Khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò bạn có thể cho trẻ dùng sữa công thức chứa đạm thủy phân toàn phần

Phòng tránh dị ứng đạm sữa bò ở trẻ

Hiện tượng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ là hiện tượng tạm thời hầu hết trẻ em khi lớn lên sẽ khỏi hẳn tình trạng đó, trong độ tuổi từ 1 đến 4 tuổi khi hệ miễn dịch của trẻ đã trưởng thành. Bên cạnh đó cha mẹ cần làm một số test dị ứng đạm sữa bò trước khi đưa ra kết luận bé đã khỏi hẳn và có thể ăn những thực phẩm bình thường trở lại.

Phương pháp phòng tránh hiện tượng dị ứng đạm sữa bò, đặc biệt là đối với dị ứng đạm sữa bò ở trẻ sơ sinh hiện nay là nuôi con bằng sữa mẹ. Bởi vì sữa mẹ là con đường tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi những khả năng bị dị ứng thức ăn, có chứa những chất đạm từ người mẹ khiến bé có thể dung nạp một cách tốt nhất, chứa những thành phần có chức năng bảo vệ cho hệ tiêu hóa chưa trưởng thành của trẻ trước những nguồn đạm lạ.

Trong trường hợp đối với những người không có khả năng nuôi con bằng sữa mẹ và đứa bé thuộc vào nhóm có cơ địa dị ứng thì người mẹ nên cho trẻ sử dụng những loại sữa công thức có đạm thủy phân toàn phần để ngăn chặn tối đa dị ứng đạm sữa bò cho con.

Ở trẻ khi xuất hiện dấu hiệu bé bị dị ứng đạm sữa bò, cha mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế để được làm xét nghiệm và chẩn đoán xác định dị ứng đạm sữa bò, để từ đó có cách đối phó với tình trạng dị ứng này của trẻ. Do đó, việc ăn uống kiêng đạm sữa bò và bú sữa mẹ cũng góp phần quan trọng trong việc phòng tránh trẻ mắc phải dị ứng đạm sữa bò.

Cho trẻ tiến hành một số xét nghiệm dị ứng khi cần thiết

Cho trẻ tiến hành một số xét nghiệm dị ứng khi cần thiết

Xem thêm: [Bố mẹ nên làm gì] Khi trẻ bị dị ứng thức ăn

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò nên uống sữa gì?

Trong trường hợp trẻ bị dị ứng đạm sữa bò mẹ nên cho trẻ sử dụng một số sản phẩm sữa công thức sau đây:

- Sữa Nan Supreme: 

Với thành phần đạm Whey thủy phân một phần theo công nghệ độc quyền của Nestle, dễ hấp thu, tăng cân tốt. Để chống dị ứng cho bé sơ sinh thì đây là loại sữa các mẹ nên chọn mua cho bé.

Bởi vì, đây là sản phẩm sữa nổi tiếng của Nestle với công nghệ độc đáo, chống dị ứng cho trẻ sơ sinh và bảo vệ trẻ an toàn khi vừa lọt lòng mẹ.

 Sữa NAN SUPREME chống dị ứng an toàn cho trẻ.

Sữa NAN SUPREME chống dị ứng an toàn cho trẻ

- Sữa Similac Total Comfort:

Sữa Similac Total Comfort có chứa hợp chất Tummy Care. Có thể nói đây là hợp chất được tạo nên bằng thành phần đạm dễ tiêu hóa, ít lactose cùng với hỗn hợp chất béo. Những hợp chất này đảm bảo mang đến cho bé hệ tiêu hóa tối ưu không hề bị đầy hơi khó chịu khi dùng sữa mỗi ngày.

Trong thành phần sữa còn được loại bỏ hoàn toàn thành phần dầu cọ. Dầu cọ là một trong những hoạt chất gây lên chứng khó tiêu ở trẻ. Vì thế, quá trình hấp thụ canxi ở bé dễ dàng hơn, bé đi phân mềm hơn, hấp thu nhiều dưỡng chất tốt hơn rất nhiều.

Sữa Similac Total Comfort

Sữa Similac Total Comfort

- Sữa Similac Alimentum

Sữa Similac Alimentum có công thức chứa protein sữa thủy phân toàn phần dành cho bé từ 0 tháng có cơ địa dị ứng với thức ăn hoặc mẫn cảm với protein.

 Sữa Similac Alimentum phù hợp với những trẻ bị dị ứng đạm sữa bò.

Sữa Similac Alimentum phù hợp với những trẻ bị dị ứng đạm sữa bò.

- Sữa Nutramigen

Đây là một dòng sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt, được nghiên cứu và sản xuất dành riêng cho trẻ bị dị ứng đạm sữa bò từ 0 – 12 tháng.

Sản phẩm giúp cho trẻ có thể hấp thu nhanh chóng và dễ dàng nhất vì công thức chứa đạm thủy phân hoàn toàn cùng nhiều yếu tố đặc biệt, cho trẻ cơ hội phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí não.

 Sữa Nutramigen

Sữa Nutramigen

- Sữa Pregestimil Lipil

Sản phẩm được sử dụng nguồn đạm chất lượng cao được thủy phân hoàn toàn giúp bé hấp thu đạm tối đa. Bên cạnh đó, 55% chất béo chuỗi trung bình MTC bổ sung lượng chất béo cần thiết cho cơ thể mà không cần đến enzyme tiêu hóa.

Đây là một dòng sữa chống dị ứng, giúp bé dễ hấp thu phù hợp với những bé có cơ địa đặc biệt nhất.

Sữa Pregestimil Lipil

Sữa Pregestimil Lipil

Như vậy, hiện tượng trẻ bị dị ứng đạm sữa bò là hiện tượng dễ gặp ở trẻ em. Vì thế, khi thấy dấu hiệu bé bị dị ứng đạm sữa bò, cha mẹ cần phải đưa bé đến cơ sở y tế để được làm xét nghiệm và chẩn đoán xác định dị ứng đạm sữa bò, để từ đó có cách đối phó với tình trạng dị ứng này của trẻ. Đồng thời, việc ăn uống kiêng đạm sữa bò và bú sữa mẹ cũng góp phần quan trọng việc phòng tránh trẻ mắc phải dị ứng đạm sữa bò.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH giải pháp thương mại Fago Group

Địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh: Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

https://goo.gl/maps/H4ML5FeAZ97C6zne7

Điện thoại: 0934 812 773 - 0911 002 444

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00

Chủ nhật : 8:00 - 11:30

Kết nối với chúng tôi:

- Fanpage: https://www.facebook.com/fagomom/

- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJxRNkHP5B-lEa5jO73-URw

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều Dưỡng Viên Tôn Nữ Thanh Hương

Điều Dưỡng Viên Tôn Nữ Thanh Hương

Y Sỹ - Trung Cấp

Bằng cấp/chứng chỉ:

Cử nhân ngành Y sĩ, trường Trung cấp tổng hợp Đông Nam Á

Số năm kinh nghiệm: 05 năm

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

Loading

fagomom

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

fagomom

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

fagomom

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911002444

fagomom

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

chi nhánh

Chi nhánh Fagomom

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

fagomom

01

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, Q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

02

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

03

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

04

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

05

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

06

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

07

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

08

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

09

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

010

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

011

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

012

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

013

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

014

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI FAGO GROUP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108755817

Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp ngày 29/05/2019

Địa chỉ: 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: 0911.648.486

Email: fagomom89@gmail.com

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình

Hà Nội :

2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911002444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY