img

[Trẻ 3 tháng bị biếng ăn sinh lý] Nguyên nhân và 9+ giải pháp

Trẻ 3 tháng bị biếng ăn sinh lý là tình trạng không khỏi lo lắng của các cha mẹ. Chuyên gia FaGoMom chia sẻ với bạn về điều cần lưu ý để giúp con ăn ngon miệng hơn.

Trẻ 3 tháng biếng ăn sinh lý là tình trạng không khỏi lo lắng của các bậc cha mẹ. Đặc biệt với những bà mẹ chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc con nhỏ, thì tình trạng lo lắng này càng tăng cao. Biếng ăn kéo dài sẽ khiến cho trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng, chậm phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần. Hôm nay, các chuyên gia của FaGoMom chia sẻ với bạn về những điều cần lưu ý dưới đây để giúp con ăn ngon miệng hơn trong giai đoạn 3 tháng tuổi này.

Biếng ăn sinh lý là gì

Trẻ biếng ăn sinh lý thường hay xuất hiện mỗi khi trẻ bước vào một giai đoạn biến đổi về thể chất theo đúng chu kỳ phát triển tự nhiên. Trong đó chẳng hạn như trẻ mọc răng, trẻ chậm chững biết đi, trẻ tập lấy hay tập đi,…

Đối với tình trạng trẻ biếng ăn sinh lý sẽ điễn ra trong thời gian khá nhanh chóng, tầm 1-2 tuần. Sau khoảng thời gian này, cơ thể của trẻ đã thích nghi với giai đoạn chuyển đổi, trẻ sẽ trở lại ăn uống như bình thường.

Biếng ăn ở trẻ nhỏ là gì

Biếng ăn ở trẻ nhỏ là gì

4+ dấu hiệu trẻ 3 tháng biếng ăn sinh lý, ngủ nhiều

Một số dấu hiệu dễ dàng nhận thấy trẻ 3 tháng tuối biếng ăn sinh lý, trong khi đó trẻ ngủ nhiều như dưới đây. Các mẹ cần phải nắm bắt kỹ các dấu hiệu này, để có hướng xử lý kịp thời cho con yêu của mình.

- Bú ít bất thường: Trẻ 3 tháng biếng ăn sinh lý sẽ có một số triệu chứng như bú ít hơn bình thường, bé bú vừa bú vừa không có cảm giác thích thú khi bú. Thậm chí có những trẻ sẽ quấy khóc, không chịu bú mẹ trong thời gian dài.

- Bé không tăng cân, thậm chí sụt cân: Mẹ cần chú ý xem cân nặng của bé có thay đổi nhiều trong giai đoạn này hay không. Ở những trẻ chán ăn 3 tháng tuổi, cân nặng của trẻ sẽ hầu như dặm ngay tại chỗ, đôi khi giảm so với ban đầu.

- Trẻ chơi bình thường nhưng biếng ăn: Ở một số trẻ biếng ăn có tình trạng trẻ vẫn chơi bình thường nhưng khi ăn lại chán ăn, quấy khóc và bỏ bữa.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng trẻ 4 tháng tuổi biếng ăn sinh lý

Dấu hiệu nhận biết tình trạng trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn sinh lý

Những lưu ý với bố mẹ khi trẻ 3 tháng biếng ăn sinh lý

Để hạn chế tình trạng trẻ 3 tháng biếng ăn sinh lý, mẹ nên ngủ cùng, âu yếm và bế trẻ nhiều hơn. Điều này giúp bé quen với hơi ấm của mẹ và mẹ cũng dễ dàng cho bé bú bất cứ khi nào bé muốn. Đồng thời, mẹ cần lưu ý những nguyên tắc sau:

Cho trẻ bú mẹ đúng cách khắc phục tình trạng trẻ 3 tháng lười ăn

Nếu trẻ bú mẹ, bạn cần kiểm tra lại xem mình đã cho trẻ bú đúng lượng sữa công thức chưa? Đặc, loãng, nhiều hay ít đều ảnh hưởng đến trẻ. Đôi khi bé không thích loại sữa đó (loại ngọt hơn, loại béo hơn…) nên nếu bé có biểu hiện không thích uống sữa công thức thì cần kiểm tra qua sữa mẹ hoặc đổi sữa. Nếu bé thường xuyên dùng sữa công thức thì nên cách nhau khoảng 3 tiếng. Nếu mẹ đủ sữa thì giai đoạn này nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn vì trẻ không cần thêm.

Một số lưu ý đối với trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn

Một số lưu ý đối với trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn

Biết con bạn đã no chưa

Khi trẻ mút vú chậm, ngủ thiếp đi hoặc quay đầu ra ngoài và không muốn bú nữa. Cũng có thể do trẻ đã no, mẹ không nên ép trẻ bú tiếp. Khi được bú no, bé sẽ chơi ngoan, ngủ ngoan, ít quấy khóc. Nó còn giúp bé có giấc ngủ ngon, tinh thần sảng khoái.

Cung cấp đủ dinh dưỡng khi trẻ 3 tháng lười bú

Việc lười bú trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Lúc này bố mẹ nên cho bé uống thêm sữa ngoài để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho bé. Bạn có thể nhờ người thân cho trẻ bú sữa công thức để tránh trẻ không ngửi thấy mùi sữa mẹ và mất hứng thú bú sữa mẹ.

Mặc dù việc áp dụng chế độ ăn dặm cho bé 3 tháng là khá sớm. Nhưng cách này cũng giúp cải thiện dinh dưỡng trong cơ thể bé nếu bé biếng ăn ở 3 tháng tuổi. Cha mẹ nên cho bé ăn bột loãng và thêm thịt băm hoặc cá, tôm. Nên cho thức ăn ở dạng lỏng sẽ tốt hơn cho việc tiêu thụ của bé. Sau đó bón phân từ từ để hệ miễn dịch non yếu của bé làm quen với thức ăn mới này.

Trò chơi cho trẻ 3 tháng tuổi

Mẹ có thể luyện phản xạ tay mắt cho trẻ bằng cách lăn một quả bóng về phía trước mặt trẻ, trẻ sẽ cố gắng phối hợp mắt và tay để tiếp cận quả bóng.

Giai đoạn 3 tháng tuổi sẽ có sự thay đổi lớn về cách thức và nhu cầu vận động của bé. Mẹ cần tìm hiểu những loại đồ chơi phù hợp và an toàn với trẻ, để trẻ có những vận động lành mạnh ngay từ sớm, hỗ trợ phát triển các giác quan tối ưu.

Để giúp con có một bộ não thông minh, mẹ nên hát cho con nghe hoặc nói chuyện với con. Cha mẹ có thể sử dụng các âm điệu khác nhau khi kể chuyện, hoặc hát những bài hát có kết thúc bất ngờ. Trong quá trình kể chuyện, có thể gán tên của trẻ cho một nhân vật để trẻ có thể nghe được tên của mình với các âm điệu và tình huống khác nhau.

Thực đơn cho trẻ 3 tháng biếng ăn, ngủ nhiều

Cách nuôi dạy con của cha mẹ Nhật được nhiều ông bố, bà mẹ trên thế giới truyền cảm hứng. Vì vậy, thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 3 tháng tuổi cũng được mẹ tham khảo cho con. Với loại menu này, khẩu phần thường được chia như sau:

Thực đơn bổ sung dinh dưỡng cho trẻ 3 tháng biếng ăn

Thực đơn bổ sung dinh dưỡng cho trẻ 3 tháng biếng ăn

Tuần đầu tiên

Khi bé bắt đầu ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn cháo trắng nấu với lượng ít, chỉ khoảng 5ml vào khoảng 10h sáng. Mặt khác, mẹ cũng cần đảm bảo cho trẻ bú mẹ khoảng 5 lần / ngày bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ.

Tuần 2

Đến tuần thứ 2, bé đã bắt đầu làm quen với các món ăn dặm ngoài sữa mẹ. Vì vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ tốt cho sức khỏe như bí đỏ, cà rốt, cà chua, ...) cho bé. Mỗi bữa ăn dặm, mẹ có thể cho bé ăn 15ml cháo trắng kết hợp với 5ml rau củ. Với mỗi loại rau, mẹ nên cho bé ăn khoảng 2-3 ngày để làm quen.

Trong tuần này, mẹ vẫn cần đảm bảo uống sữa khoảng 5 lần / ngày như tuần đầu tiên.

Tuần 3 & 4

Tương tự như tuần thứ 2, ở tuần thứ 3, 4 mẹ cũng cho bé ăn cháo trắng kết hợp với các loại rau mới (rau ngót, bắp cải, su hào, mồng tơi…) và duy trì cho bé. uống sữa 5 lần / ngày. Tuy nhiên, trong thời gian này, lượng thức ăn cho mỗi bữa nên tăng lên. Mẹ có thể cho bé ăn 30ml - 50ml cháo trắng (tăng dần mỗi ngày) kết hợp với 10ml rau. Với mỗi loại rau mới, mẹ đừng quên cho bé làm quen trong khoảng 2 ngày.

Giai đoạn 3 - 4 tháng mẹ chỉ nên bổ sung 1 bữa đặc vào buổi sáng. Các bữa ăn còn lại, mẹ vẫn cần cho trẻ bú mẹ hoặc sữa công thức. Ngoài món cháo trắng kết hợp với các loại rau củ trên, mẹ cũng có thể dùng bột mì, sữa chua hoặc một số thực phẩm khác cho bé.

Bí quyết giúp trẻ 3 tháng biếng ăn

Trẻ 3 tháng biếng ăn sinh lý thường là do trẻ chưa có thời gian thích nghi với những thay đổi sinh lý của cơ thể. Sau một thời gian trẻ sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, mẹ có thể áp dụng những giải pháp sau để giúp trẻ đẩy lùi cảm giác biếng ăn.

Cho con bú đúng cách

Trước hết, trẻ phải bú mẹ đúng cách. Điều này sẽ giúp cả bé và mẹ thoải mái hơn, bé dễ dàng ngậm ti đúng cách và thích bú hơn. Chọn nơi yên tĩnh, ít tiếng ồn, ít tiếng ồn để cho bé bú giúp bé tập trung và không bị phân tâm trong quá trình bú.

Bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

Bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn, lười bú

Tạo thói quen cho trẻ tháng bú mẹ

Thói quen bú mẹ hàng ngày là rất quan trọng, đặc biệt là khi trẻ 3 tháng tuổi. Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, không chỉ giúp trẻ tiêu hóa tốt, khỏe mạnh mà còn giúp trẻ giảm biếng ăn.

Đối với trẻ biếng ăn khi 3 tháng tuổi, mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày cứ cách 3 tiếng cho trẻ bú 1 lần. Tránh để bé đói quá mà quấy khóc và đòi ăn.

Mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất

Không chỉ giúp mẹ bầu khỏe mạnh mà ăn uống điều độ còn giúp cải thiện chất lượng và số lượng sữa mẹ. Vì nếu mẹ ăn uống đúng cách và khoa học thì sữa sẽ ngon hơn, mùi vị dễ chịu hơn, sữa về nhiều hơn nên bé sẽ thích bú hơn.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia FaGoMom nói về tình trạng trẻ 3 tháng biếng ăn sinh lý. Mong rằng với những chia sẻ về nguyên nhân, biểu hiện và biện pháp khắc phục này sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức mới. Chắc chắn với những kiến thức này, chúng tôi đã giúp bạn loại bỏ tình trạng stress và lo lắng khi con của mình biếng ăn, và từ đó có cách chăm sóc con tốt nhất.

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều Dưỡng Viên Trịnh Bích Ngân

Điều Dưỡng Viên Trịnh Bích Ngân

Dược sĩ - Trung Cấp

Có Hơn 3 Năm Kinh Nghiệm Trong Lĩnh Vực tắm bé tại nhà Tốt nghiệp trường Tổng Hợp Đông Nam Á - Khoa điều dưỡng

HỖ TRỢ

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

14

Apr

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

14 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò cũng là một trong những trường hợp khá phổ biến, xảy ra ở rất nhiều trẻ nhỏ. Các mẹ cần biết về dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh chi tiết.

[Lời khuyên] 6+ cách xử lý khi trẻ bị dị ứng nổi mề đay

14

Apr

[Lời khuyên] 6+ cách xử lý khi trẻ bị dị ứng nổi mề đay

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để chăm sóc đối với những trẻ bị dị ứng, nhất là những trẻ bị dị ứng nổi mề đay khá là phức tạp. Để chăm sóc trẻ bị mề đay cấp là cha mẹ xác định và loại bỏ yếu tố gây bệnh cho bé.

[Bố mẹ nên làm gì] Khi trẻ bị dị ứng thức ăn

14

Apr

[Bố mẹ nên làm gì] Khi trẻ bị dị ứng thức ăn

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị dị ứng thức ăn - Đối với việc chăm sóc những trẻ có cơ thể yếu, sức đề kháng kém là một quá trình chật vật cho cha mẹ.

Lời khuyên chuyên gia: Mẹ làm gì khi trẻ bị dị ứng thời tiết

14

Apr

Lời khuyên chuyên gia: Mẹ làm gì khi trẻ bị dị ứng thời tiết

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị dị ứng thời tiết là điều thường xuyên xảy ra với trẻ, các mẹ luôn lo lắng không biết làm thế nào để loại bỏ tình trạng này. Chuyên gia FaGoMom giúp bạn với những bước đơn giản.

#9+ bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ và cách điều trị từ chuyên gia

14

Apr

#9+ bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ và cách điều trị từ chuyên gia

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Tình trạng trẻ bị dị ứng xảy ra khá phổ biến, đặc biệt khi chuyển mùa, khi hậu thay đổi đột ngột. Vậy tình trạng này thường gặp như nào và cách điều trị ra sao, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm phương thức điều trị thích hợp nhất.

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì

13

Apr

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì? Câu hỏi phổ biến từ các mẹ bỉm sữa đặt ra và tìm lời giải đáp chưa thích đáng. Hãy cùng các chuyên gia FaGoMom mang lại lời giải đáp tốt nhất.

[Lời khuyên] Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng

13

Apr

[Lời khuyên] Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng? - Đây cũng là thắc mắc của các mẹ gửi đến FaGoMom trong thời gian qua, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải mã chính xác.

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ chậm mọc răng

13

Apr

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ chậm mọc răng

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm mọc răng - Nhiều mẹ đang lo lắng không biết thời điểm nào con mọc răng là thích hợp? Cùng các chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhất cho con yêu.

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì

13

Apr

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều mẹ bỉm sữa đang trong thời kỳ cho con bú hoàn toàn. Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp chi tiết nhé.

[Lời khuyên] Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt

13

Apr

[Lời khuyên] Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt luôn là sự lo lắng của người lớn, vì lúc này mẹ khó phát hiện bé bị bệnh vì nguyên nhân gì?

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11

Apr

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh - Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có nhiều nguyên nhân gây nên, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021