messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0911002444
img

[Trẻ 3 tháng bị biếng ăn sinh lý] Nguyên nhân và 9+ giải pháp

Trẻ 3 tháng bị biếng ăn sinh lý là tình trạng không khỏi lo lắng của các cha mẹ. Chuyên gia FaGoMom chia sẻ với bạn về điều cần lưu ý để giúp con ăn ngon miệng hơn.

Trẻ 3 tháng biếng ăn sinh lý là tình trạng không khỏi lo lắng của các bậc cha mẹ. Đặc biệt với những bà mẹ chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc con nhỏ, thì tình trạng lo lắng này càng tăng cao. Biếng ăn kéo dài sẽ khiến cho trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng, chậm phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần. Hôm nay, các chuyên gia của FaGoMom chia sẻ với bạn về những điều cần lưu ý dưới đây để giúp con ăn ngon miệng hơn trong giai đoạn 3 tháng tuổi này.

Biếng ăn sinh lý là gì

Trẻ biếng ăn sinh lý thường hay xuất hiện mỗi khi trẻ bước vào một giai đoạn biến đổi về thể chất theo đúng chu kỳ phát triển tự nhiên. Trong đó chẳng hạn như trẻ mọc răng, trẻ chậm chững biết đi, trẻ tập lấy hay tập đi,…

Đối với tình trạng trẻ biếng ăn sinh lý sẽ điễn ra trong thời gian khá nhanh chóng, tầm 1-2 tuần. Sau khoảng thời gian này, cơ thể của trẻ đã thích nghi với giai đoạn chuyển đổi, trẻ sẽ trở lại ăn uống như bình thường.

Biếng ăn ở trẻ nhỏ là gì

Biếng ăn ở trẻ nhỏ là gì

4+ dấu hiệu trẻ 3 tháng biếng ăn sinh lý, ngủ nhiều

Một số dấu hiệu dễ dàng nhận thấy trẻ 3 tháng tuối biếng ăn sinh lý, trong khi đó trẻ ngủ nhiều như dưới đây. Các mẹ cần phải nắm bắt kỹ các dấu hiệu này, để có hướng xử lý kịp thời cho con yêu của mình.

- Bú ít bất thường: Trẻ 3 tháng biếng ăn sinh lý sẽ có một số triệu chứng như bú ít hơn bình thường, bé bú vừa bú vừa không có cảm giác thích thú khi bú. Thậm chí có những trẻ sẽ quấy khóc, không chịu bú mẹ trong thời gian dài.

- Bé không tăng cân, thậm chí sụt cân: Mẹ cần chú ý xem cân nặng của bé có thay đổi nhiều trong giai đoạn này hay không. Ở những trẻ chán ăn 3 tháng tuổi, cân nặng của trẻ sẽ hầu như dặm ngay tại chỗ, đôi khi giảm so với ban đầu.

- Trẻ chơi bình thường nhưng biếng ăn: Ở một số trẻ biếng ăn có tình trạng trẻ vẫn chơi bình thường nhưng khi ăn lại chán ăn, quấy khóc và bỏ bữa.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng trẻ 4 tháng tuổi biếng ăn sinh lý

Dấu hiệu nhận biết tình trạng trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn sinh lý

Những lưu ý với bố mẹ khi trẻ 3 tháng biếng ăn sinh lý

Để hạn chế tình trạng trẻ 3 tháng biếng ăn sinh lý, mẹ nên ngủ cùng, âu yếm và bế trẻ nhiều hơn. Điều này giúp bé quen với hơi ấm của mẹ và mẹ cũng dễ dàng cho bé bú bất cứ khi nào bé muốn. Đồng thời, mẹ cần lưu ý những nguyên tắc sau:

Cho trẻ bú mẹ đúng cách khắc phục tình trạng trẻ 3 tháng lười ăn

Nếu trẻ bú mẹ, bạn cần kiểm tra lại xem mình đã cho trẻ bú đúng lượng sữa công thức chưa? Đặc, loãng, nhiều hay ít đều ảnh hưởng đến trẻ. Đôi khi bé không thích loại sữa đó (loại ngọt hơn, loại béo hơn…) nên nếu bé có biểu hiện không thích uống sữa công thức thì cần kiểm tra qua sữa mẹ hoặc đổi sữa. Nếu bé thường xuyên dùng sữa công thức thì nên cách nhau khoảng 3 tiếng. Nếu mẹ đủ sữa thì giai đoạn này nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn vì trẻ không cần thêm.

Một số lưu ý đối với trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn

Một số lưu ý đối với trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn

Biết con bạn đã no chưa

Khi trẻ mút vú chậm, ngủ thiếp đi hoặc quay đầu ra ngoài và không muốn bú nữa. Cũng có thể do trẻ đã no, mẹ không nên ép trẻ bú tiếp. Khi được bú no, bé sẽ chơi ngoan, ngủ ngoan, ít quấy khóc. Nó còn giúp bé có giấc ngủ ngon, tinh thần sảng khoái.

Cung cấp đủ dinh dưỡng khi trẻ 3 tháng lười bú

Việc lười bú trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Lúc này bố mẹ nên cho bé uống thêm sữa ngoài để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho bé. Bạn có thể nhờ người thân cho trẻ bú sữa công thức để tránh trẻ không ngửi thấy mùi sữa mẹ và mất hứng thú bú sữa mẹ.

Mặc dù việc áp dụng chế độ ăn dặm cho bé 3 tháng là khá sớm. Nhưng cách này cũng giúp cải thiện dinh dưỡng trong cơ thể bé nếu bé biếng ăn ở 3 tháng tuổi. Cha mẹ nên cho bé ăn bột loãng và thêm thịt băm hoặc cá, tôm. Nên cho thức ăn ở dạng lỏng sẽ tốt hơn cho việc tiêu thụ của bé. Sau đó bón phân từ từ để hệ miễn dịch non yếu của bé làm quen với thức ăn mới này.

Trò chơi cho trẻ 3 tháng tuổi

Mẹ có thể luyện phản xạ tay mắt cho trẻ bằng cách lăn một quả bóng về phía trước mặt trẻ, trẻ sẽ cố gắng phối hợp mắt và tay để tiếp cận quả bóng.

Giai đoạn 3 tháng tuổi sẽ có sự thay đổi lớn về cách thức và nhu cầu vận động của bé. Mẹ cần tìm hiểu những loại đồ chơi phù hợp và an toàn với trẻ, để trẻ có những vận động lành mạnh ngay từ sớm, hỗ trợ phát triển các giác quan tối ưu.

Để giúp con có một bộ não thông minh, mẹ nên hát cho con nghe hoặc nói chuyện với con. Cha mẹ có thể sử dụng các âm điệu khác nhau khi kể chuyện, hoặc hát những bài hát có kết thúc bất ngờ. Trong quá trình kể chuyện, có thể gán tên của trẻ cho một nhân vật để trẻ có thể nghe được tên của mình với các âm điệu và tình huống khác nhau.

Thực đơn cho trẻ 3 tháng biếng ăn, ngủ nhiều

Cách nuôi dạy con của cha mẹ Nhật được nhiều ông bố, bà mẹ trên thế giới truyền cảm hứng. Vì vậy, thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 3 tháng tuổi cũng được mẹ tham khảo cho con. Với loại menu này, khẩu phần thường được chia như sau:

Thực đơn bổ sung dinh dưỡng cho trẻ 3 tháng biếng ăn

Thực đơn bổ sung dinh dưỡng cho trẻ 3 tháng biếng ăn

Tuần đầu tiên

Khi bé bắt đầu ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn cháo trắng nấu với lượng ít, chỉ khoảng 5ml vào khoảng 10h sáng. Mặt khác, mẹ cũng cần đảm bảo cho trẻ bú mẹ khoảng 5 lần / ngày bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ.

Tuần 2

Đến tuần thứ 2, bé đã bắt đầu làm quen với các món ăn dặm ngoài sữa mẹ. Vì vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ tốt cho sức khỏe như bí đỏ, cà rốt, cà chua, ...) cho bé. Mỗi bữa ăn dặm, mẹ có thể cho bé ăn 15ml cháo trắng kết hợp với 5ml rau củ. Với mỗi loại rau, mẹ nên cho bé ăn khoảng 2-3 ngày để làm quen.

Trong tuần này, mẹ vẫn cần đảm bảo uống sữa khoảng 5 lần / ngày như tuần đầu tiên.

Tuần 3 & 4

Tương tự như tuần thứ 2, ở tuần thứ 3, 4 mẹ cũng cho bé ăn cháo trắng kết hợp với các loại rau mới (rau ngót, bắp cải, su hào, mồng tơi…) và duy trì cho bé. uống sữa 5 lần / ngày. Tuy nhiên, trong thời gian này, lượng thức ăn cho mỗi bữa nên tăng lên. Mẹ có thể cho bé ăn 30ml - 50ml cháo trắng (tăng dần mỗi ngày) kết hợp với 10ml rau. Với mỗi loại rau mới, mẹ đừng quên cho bé làm quen trong khoảng 2 ngày.

Giai đoạn 3 - 4 tháng mẹ chỉ nên bổ sung 1 bữa đặc vào buổi sáng. Các bữa ăn còn lại, mẹ vẫn cần cho trẻ bú mẹ hoặc sữa công thức. Ngoài món cháo trắng kết hợp với các loại rau củ trên, mẹ cũng có thể dùng bột mì, sữa chua hoặc một số thực phẩm khác cho bé.

Bí quyết giúp trẻ 3 tháng biếng ăn

Trẻ 3 tháng biếng ăn sinh lý thường là do trẻ chưa có thời gian thích nghi với những thay đổi sinh lý của cơ thể. Sau một thời gian trẻ sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, mẹ có thể áp dụng những giải pháp sau để giúp trẻ đẩy lùi cảm giác biếng ăn.

Cho con bú đúng cách

Trước hết, trẻ phải bú mẹ đúng cách. Điều này sẽ giúp cả bé và mẹ thoải mái hơn, bé dễ dàng ngậm ti đúng cách và thích bú hơn. Chọn nơi yên tĩnh, ít tiếng ồn, ít tiếng ồn để cho bé bú giúp bé tập trung và không bị phân tâm trong quá trình bú.

Bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

Bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn, lười bú

Tạo thói quen cho trẻ tháng bú mẹ

Thói quen bú mẹ hàng ngày là rất quan trọng, đặc biệt là khi trẻ 3 tháng tuổi. Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, không chỉ giúp trẻ tiêu hóa tốt, khỏe mạnh mà còn giúp trẻ giảm biếng ăn.

Đối với trẻ biếng ăn khi 3 tháng tuổi, mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày cứ cách 3 tiếng cho trẻ bú 1 lần. Tránh để bé đói quá mà quấy khóc và đòi ăn.

Mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất

Không chỉ giúp mẹ bầu khỏe mạnh mà ăn uống điều độ còn giúp cải thiện chất lượng và số lượng sữa mẹ. Vì nếu mẹ ăn uống đúng cách và khoa học thì sữa sẽ ngon hơn, mùi vị dễ chịu hơn, sữa về nhiều hơn nên bé sẽ thích bú hơn.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia FaGoMom nói về tình trạng trẻ 3 tháng biếng ăn sinh lý. Mong rằng với những chia sẻ về nguyên nhân, biểu hiện và biện pháp khắc phục này sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức mới. Chắc chắn với những kiến thức này, chúng tôi đã giúp bạn loại bỏ tình trạng stress và lo lắng khi con của mình biếng ăn, và từ đó có cách chăm sóc con tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH giải pháp thương mại Fago Group

Địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh: Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

https://goo.gl/maps/H4ML5FeAZ97C6zne7

Điện thoại: 0934 812 773 - 0911 002 444

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00

Chủ nhật : 8:00 - 11:30

Kết nối với chúng tôi:

- Fanpage: https://www.facebook.com/fagomom/

- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJxRNkHP5B-lEa5jO73-URw

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều Dưỡng Viên Trịnh Bích Ngân

Điều Dưỡng Viên Trịnh Bích Ngân

Dược sĩ - Trung Cấp

Bằng cấp/chứng chỉ:

Cử nhân ngành Điều dưỡng, trường Trung cấp tổng hợp Đông Nam Á       

Số năm kinh nghiệm: 03 năm

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

Loading

fagomom

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

fagomom

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

fagomom

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911002444

fagomom

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

chi nhánh

Chi nhánh Fagomom

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

fagomom

01

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, Q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

02

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

03

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

04

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

05

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

06

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

07

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

08

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

09

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

010

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

011

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

012

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

013

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

014

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI FAGO GROUP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108755817

Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp ngày 29/05/2019

Địa chỉ: 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: 0911.648.486

Email: fagomom89@gmail.com

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình

Hà Nội :

2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911002444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY