messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0911002444
img

[Biếng ăn sinh lý] - Dấu hiệu, nguyên nhân và 12+ giải pháp

Tình trạng biếng ăn sinh lý là vô hại nhất, nhưng nếu mẹ không biết rõ về tình trạng này sẽ vô tình biến chúng thành bệnh biếng ăn sinh lý rất khó điều trị.

Khi nói tới biếng ăn thì bất kể mẹ nào cũng cảm thấy ái ngại, đặc biệt với những trẻ có tình trạng biếng ăn sinh lý. Đây được xem là vô hại nhất, nhưng nếu mẹ không biết rõ về tình trạng này sẽ vô tình biến chúng thành bệnh biếng ăn sinh lý rất khó điều trị. Trong bài viết này, FaGoMom chia sẻ với bạn về các dấu hiệu, nguyên nhân và cách giải quyết ình trạng này mang lại hiệu quả tốt nhất.

Các dạng biếng ăn hay gặp ở trẻ

Trước khi tiến hành đến việc điều trị tình trạng trẻ biếng ăn, các phụ huynh cần hiểu về biếng ăn ở trẻ gồm những tình trạng nào mà hay gặp nhất.

Các dạng biếng ăn ở trẻ

Các dạng biếng ăn ở trẻ

- Biếng ăn sinh lý: Biếng ăn sinh lý thường xảy ra song song với những thay đổi về thể chất của trẻ theo từng giai đoạn phát triển như bò, mọc răng, tập đi, tập nói… Biếng ăn sinh lý kéo dài trong khoảng 1-2 tuần và biếng ăn tạm thời.

- Biếng ăn tâm lý: Biếng ăn tâm lý được biểu hiện bằng thái độ bất hợp tác của trẻ, quấy khóc và không chịu ăn. Nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến trẻ chán ăn, sụt cân và kém phát triển chiều cao.

- Biếng ăn bệnh lý: Đây là dạng biếng ăn nghiêm trọng nhất xảy ra ở trẻ do ảnh hưởng của các bệnh thông thường như viêm phổi, ăn không tiêu, viêm họng, viêm amidan,…

Biếng ăn sinh lý là gì

Biếng ăn sinh lý thường gặp ở trẻ nhỏ và thường không kéo dài mà có thể xảy ra nhiều lần trong quá trình phát triển của trẻ. Tình trạng này kéo dài sẽ trở thành chứng “biếng ăn tâm lý” cho bé. Thậm chí, vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh non của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ trong giai đoạn này, vì nếu không đáp ứng dinh dưỡng kịp thời, trẻ sẽ sút cân, biếng ăn lâu ngày và có nguy cơ suy dinh dưỡng.

Biếng ăn ở trẻ nhỏ là gì

Biếng ăn ở trẻ nhỏ là gì

- Trẻ ăn ít hơn bình thường, ngậm thức ăn lâu trong miệng, không chịu nhai hoặc nuốt, bữa ăn thường kéo dài.

- Trẻ không chịu ăn một số loại thức ăn hoặc không chịu ăn tất cả các loại thức ăn, khi nhìn thấy thức ăn thì quấy khóc.

- Trẻ không chịu ăn, không cảm thấy đói, không thèm ăn khi đến giờ ăn.

Các giai đoạn bé hay mắc bệnh biếng ăn sinh lý

Trong các giai đoạn ở dưới đây mà FaGoMom đã tổng hợp lại, sẽ khiến cho trẻ thường biếng ăn sinh lý khá phổ biến:

- Từ 3-4 tháng tuổi: giai đoạn trẻ tập lẫy, ngóc đầu.

- 6 tháng: khi trẻ tập cai sữa, chuyển sang chế độ ăn mới, làm quen với nhiều loại thức ăn mới.

- Từ 9-10 tháng: trẻ tập đi.

- Từ 16-18 tháng: Trẻ mải mê khám phá thế giới xung quanh nên tỏ ra thờ ơ với bữa ăn.

- Giai đoạn trẻ bắt đầu đi nhà trẻ (thường từ 2-3 tuổi): môi trường sống và chế độ ăn uống thay đổi ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý khiến trẻ biếng ăn.

Các giai đoạn phát triển bệnh lý biếng ăn ở trẻ

Các giai đoạn phát triển bệnh lý biếng ăn ở trẻ

Ngoài ra, còn một số giai đoạn khác cũng có khả năng gây biếng ăn sinh lý ở trẻ. Đó là giai đoạn trẻ mọc răng, trẻ có người chăm sóc / cho ăn mới (thường gặp ở các gia đình thuê người giúp việc chăm trẻ cho mẹ đi làm), trẻ phải thay đổi môi trường sống (chuyển chỗ ở), sang nước Ngoài định cư ....

8+ triệu chứng, dấu hiệu của bé biếng ăn sinh lý

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn, ở phần bài viết dưới đây FaGoMom chia sẻ với bạn về các triệu chứng khiến trẻ biếng ăn sinh lý ở trẻ:

Dấu hiệu biếng ăn sinh lý ở trẻ

Dấu hiệu biếng ăn sinh lý ở trẻ

- Đối với trẻ bú mẹ, trẻ đột ngột bú ít hơn bình thường, ít hoặc không thức giấc về đêm, mỗi lần bú ngắn hơn bình thường, không chủ động đòi bú, thậm chí không chịu bú.

- Với trẻ ăn dặm hoặc ăn cơm, bé chỉ ăn một số món nhất định, không chịu thử món mới.

- Trẻ thường bỏ bữa, nếu ăn thì chỉ ăn rất ít.

- Bé quấy khóc trong khi ăn, hoặc ngậm hoặc phun thức ăn.

- Trẻ con nghịch ngợm, hiếu động, thích tìm tòi, khám phá mọi thứ nhưng lại bỏ qua món ăn.

- Bé đột ngột đứng cân hoặc sụt cân mặc dù bé không ốm.

- Bé biếng ăn mặc dù mẹ đã chăm chỉ đổi món và chế biến những món bé thích.

- Bé không mắc bệnh gì, vẫn chơi bình thường nhưng vẫn lười ăn.

6+ cách khăc phục biếng ăn sinh lý ở trẻ

Biếng ăn sinh lý là hiện tượng bình thường và xảy ra ở hầu hết trẻ nhỏ do sự thay đổi tâm sinh lý trong mọi giai đoạn phát triển. Trong những giai đoạn này, trẻ cần có thời gian để thích nghi với những thay đổi của cơ thể nên mẹ không cần quá lo lắng.

Điều này thường chỉ kéo dài vài ngày hoặc vài tuần. Tuy nhiên, để giúp con vượt qua những “khủng hoảng” này, mẹ có thể giúp con bằng cách:

Các cách khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ

Các cách khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ

- Chia nhỏ bữa ăn: Khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn biếng ăn sinh lý, trẻ thường lười ăn, ăn rất ít, thậm chí bỏ bữa. Vì vậy các mẹ nên chia nhỏ khẩu phần ăn và cho bé ăn thành các bữa trong ngày. Mỗi lần trẻ ăn từng chút một. Vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa khiến bé không cảm thấy bị “nhồi nhét” quá nhiều.

- Chế biến món ăn đa dạng, đẹp mắt: Chế biến được nhiều món ăn và trang trí món ăn đẹp, bắt mắt hơn. Thực đơn bữa ăn phong phú với hình thức đẹp mắt để kích thích trẻ ăn nhiều hơn.

- Giúp trẻ tập trung trong bữa ăn: Khi trẻ chưa ăn nhiều, cha mẹ không nuông chiều trẻ, không cho trẻ xem tivi, điện thoại, ipad… khi đến giờ ăn, hãy giúp trẻ tập trung vào việc ăn, trẻ sẽ không Bị phân tâm. sẽ ăn nhanh hơn.

- Trẻ biếng ăn cha mẹ không cần quá lo lắng: Chỉ cần tinh tế và quan sát trẻ kỹ hơn một chút, chứng biếng ăn sinh lý ở trẻ nhỏ sẽ nhanh chóng được các bậc cha mẹ để ý và khắc phục kịp thời.

- Quan sát sự thay đổi của trẻ: Theo dõi những biểu hiện của bé để phát hiện kịp thời những biểu hiện biếng ăn sinh lý. Từ đó nhanh chóng điều chỉnh và giúp bé khắc phục.

Tạo ra những món ăn hấp dẫn, với đa dạng sắc màu, hình ảnh

Tạo ra những món ăn hấp dẫn, với đa dạng sắc màu, hình ảnh

- Không ép buộc, dọa nạt, mắng mỏ trẻ: Khi thấy trẻ có thái độ bất hợp tác, không chịu ăn, mẹ nên kiên nhẫn. Không đe dọa, la mắng và thúc giục trẻ ăn. Điều này có thể khiến trẻ lo sợ ảnh hưởng đến tâm lý.

- Bổ sung cốm vi sinh: Việc bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột của trẻ giúp lên men thức ăn và ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại. Đồng thời hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột hiệu quả. Từ đó tạo cảm giác ngon miệng, tăng cường hiệu quả tiêu hóa thức ăn và hấp thu dinh dưỡng. Vì vậy, cốm vi sinh giúp cải thiện hệ tiêu hóa khiến trẻ có cảm giác đói và “thèm ăn” tự nhiên.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại men vi sinh có tác dụng hỗ trợ ăn ngon miệng ở trẻ nhỏ. Mẹ nên chọn những sản phẩm có thương hiệu lâu năm trên thị trường, do công ty uy tín sản xuất. Ngoài ra mẹ cũng nên sử dụng các chế phẩm có chứa bào tử lợi khuẩn, axit amin, cũng như các vitamin và khoáng chất cần thiết. Vì những chất này khi kết hợp với nhau sẽ hiệp đồng tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Kích thích bé ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt, tăng cân tự nhiên.

8+ điều mẹ không nên làm khi bé biếng ăn sinh lý

Như đã giải thích về biếng ăn sinh lý là gì và biếng ăn sinh lý theo tuần, chúng tôi hiểu đây là hiện tượng bình thường mà trẻ gặp phải. Gia đình tuyệt đối không nên vội vàng, thay vào đó cần chú ý 6 điều sau:

Mẹ không nên ép trẻ ăn trước

Mẹ không nên ép trẻ ăn trước

Đừng vội dùng thuốc trị biếng ăn cho trẻ

Khi trẻ không biếng ăn, mẹ nên theo dõi tình hình trong vài ngày và thử các biện pháp tự nhiên trước khi chuyển sang dùng thuốc kích thích.

Nếu sử dụng thuốc nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ, dược sĩ và sử dụng theo đúng chỉ định để đảm bảo an toàn, không gây tác dụng phụ.

Nên chia nhỏ bữa ăn, không ép trẻ ăn

Trẻ nhỏ thường không thể ăn nhiều một lúc, vì vậy nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày để trẻ ăn đủ khẩu phần tiêu chuẩn. Đồng thời, mẹ không nên ép trẻ ăn nếu trẻ chưa đói vì sẽ khiến trẻ sinh ra chứng sợ ăn sau này.

Tạo thực đơn đa dạng, bổ sung đủ chất dinh dưỡng

Một món ăn nếu ăn một lần sẽ rất ngon nhưng nếu ăn liên tục sẽ gây cảm giác ngán, ngán. Điều này không chỉ đúng với người lớn mà còn đúng với trẻ nhỏ.

Vì vậy mẹ nên bổ sung nhiều món mới và thực đơn thường xuyên để đa dạng món ăn và sự lựa chọn cho trẻ. Tuy nhiên, những thực phẩm mới được bổ sung vào thực đơn của trẻ vẫn phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày cho trẻ.

Tạo thức ăn đa dạng, đủ chất dinh dưỡng

Tạo thức ăn đa dạng, đủ chất dinh dưỡng

Món ăn trang trí đẹp mắt

Món ăn được trang trí đẹp mắt sẽ tạo cho món ăn vẻ ngoài hấp dẫn, kích thích vị giác và khiến bữa ăn thêm ngon miệng. Vì vậy, ngoài thời gian chuẩn bị đồ ăn mẹ dành thêm một chút thời gian để trang trí món ăn thêm đẹp mắt sẽ giúp trẻ thích thú với món ăn mẹ nấu hơn. Mẹ có thể trang trí món ăn bằng cây cối, hoa lá hay những con vật ngộ nghĩnh, cũng sẽ giúp bé yêu thích món ăn của mình hơn.

Cho ăn thức ăn dễ nuốt

Việc chuẩn bị thức ăn rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Thức ăn cho trẻ thường không quá cứng hoặc không có xương để trẻ dễ nuốt. Đối với các bé đang ăn dặm, mẹ nên sử dụng các loại thực phẩm xay nhuyễn hoặc dạng bột.

Tuy nhiên, khi trẻ lớn hơn, khoảng 9 tháng tuổi, nên chuyển từ thức ăn xay sang thức ăn cắt nhỏ và thức ăn có thể trở nên cứng và to hơn khi trẻ phát triển.

Chú ý cách nêm nếm gia vị

Với mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ có nhu cầu và khả năng thích ứng với thức ăn khác nhau nên việc nêm gia vị hay sử dụng dầu ăn cần phù hợp với từng độ tuổi để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Nếu nêm quá sớm vào món ăn có thể gây rối loạn vị giác, góp phần gây biếng ăn ở trẻ.

Ngoài ra, việc dư thừa muối và đường còn ảnh hưởng đến thận và các vấn đề sức khỏe của trẻ. Cho nhiều dầu ăn vào món ăn cũng sẽ khiến cấu trúc món ăn trở nên quá béo ngậy, vừa cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng, vừa gây đầy bụng hoặc thừa cân, béo phì cho trẻ.

Vậy là kết thúc quá trình tìm hiểu về tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ nhỏ, mong rằng với những thông tin chia sẻ này sẽ giúp các mẹ có những kinh nghiệm vàng. Bạn phải nhớ với trẻ biếng ăn sinh lý, ngoài việc theo dõi sức khỏe và phát triển của trẻ một cách kỹ lưỡng nhất để phát thiện tình trạng biếng ăn của trẻ. Mẹ cần chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe thích hợp nhất với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều Dưỡng Viên Trần Kiều Trang

Điều Dưỡng Viên Trần Kiều Trang

Dược sỹ - Cử nhân

Bằng cấp/chứng chỉ:

Cử nhân ngành Điều dưỡng, trường Đại học Nguyễn Tất Thành, TP.HCM.

Số năm kinh nghiệm: 05 năm

  • 1 năm kinh nghiệm tại phòng sơ sinh bệnh viện Thu Cúc.
  • 1 năm kinh nghiệm tại phòng sơ sinh bệnh viện Vinmec.
  • 3 năm kinh nghiệm tại Fagomom
gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

Loading

fagomom

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

fagomom

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

fagomom

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911002444

fagomom

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

chi nhánh

Chi nhánh Fagomom

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

fagomom

01

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, Q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

02

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

03

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

04

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

05

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

06

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

07

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

08

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

09

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

010

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

011

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

012

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

013

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

014

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI FAGO GROUP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108755817

Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp ngày 29/05/2019

Địa chỉ: 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: 0911.648.486

Email: fagomom89@gmail.com

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình

Hà Nội :

2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911002444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY