img

Tật khúc xạ ở trẻ em: Dấu hiệu nhận biết, cách điều trị 

Khi hình ảnh của vật không rơi đúng vào võng mạc, khiến mắt của trẻ không có khả năng hội tụ chính xác những tia sáng đi vào mắt thì gọi là mắt có tật khúc xạ.

Tật khúc xạ ở trẻ em là một rối loạn mắt phổ biến, xảy ra khi mắt không thể tập trung rõ ràng các hình ảnh. Tật khúc xạ nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân như giảm khả năng lao động và sinh hoạt bình thường, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ.

1. Tật khúc xạ ở trẻ em là gì?

Tật khúc xạ khiến trẻ em không nhìn rõ hình ảnh 

Chức năng của mắt là giúp cho chúng ta nhìn rõ được mọi vật ở xung quanh. Đối với mắt của trẻ bình thường, hình ảnh của vật đi vào nhãn cầu hội tụ trên võng mạc bởi giác mạc và thủy tinh thể tạo hình ảnh sắc nét được truyền về vỏ não giúp chúng ta nhìn rõ hơn. Ngược lại, nếu hình ảnh của vật không rơi đúng vào võng mạc, khiến mắt không có khả năng hội tụ chính xác những tia sáng đi vào mắt thì gọi là mắt có tật khúc xạ.

2. Các tật khúc xạ ở trẻ em thường gặp

Tật khúc xạ ở trẻ em hay gặp gồm: cận thị, viễn thị, loạn thị, hoặc có thể mắc tật khúc xạ phối hợp: cận - loạn thị hoặc viễn - loạn thị.

2.1 Cận thị - Tật khúc xạ ở trẻ em 

Cận thị ở trẻ em là một tật khúc xạ của mắt xảy ra khi trục nhãn cầu của trẻ quá dài, khiến những tia sáng hội tụ tại một điểm phía trước võng mạc thay vì trên võng mạc. Trẻ bị cận thị nhìn xa mờ nhưng nhìn gần rõ.

2.2 Loạn thị - Tật khúc xạ ở trẻ em 

Là tình trạng giác mạc cong bất thường làm cho hình ảnh bị móp méo, hình ảnh hội tụ tại nhiều điểm trên võng mạc thay vì một điểm. Người mắc tật loạn thị không thể nhìn rõ vật, hình ảnh bị nhoè.

2.3 Viễn thị - Tật khúc xạ ở trẻ em 

Viễn thị là một loại rối loạn thị giác có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào. Nếu bị viễn thị, trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn khi nhìn ngắm các vật ở gần. Ngược lại, đối với những vật ở xa thì mắt trẻ lại nhìn thấy rõ.

Xem thêm: Fagomom cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tại nhà ưu đãi 45%

3. Nguyên nhân gây tật khúc xạ ở trẻ em

Sử dụng quá nhiều điện thoại, máy tính

+ Nguyên nhân phổ biến nhất do trẻ nhìn quá gần khiến việc điều tiết của mắt gặp vấn đề.

+ Thứ hai là không gian học tập của bé thiếu ánh sáng, khiến mắt bé thường xuyên phải điều tiết quá độ dẫn đến bị tật khúc xạ ở trẻ em.

+ Thứ ba là các thiết bị điện tử như máy vi tính, điện thoại đều phát ra ánh sáng xanh. Đây là loại ánh sáng gần giống với tia cực tím, việc tiếp xúc thường xuyên với loại ánh sáng này sẽ gây hại cho mắt theo độ tuổi.

+ Thứ tư là do chế độ dinh dưỡng của trẻ thiếu các chất cần thiết như vitamin A, Omega 3...

+ Nguyên nhân cuối cùng là do yếu tố di truyền. Nếu trẻ có cha hoặc mẹ bị cận thì hoặc cả hai người đều bị thì tỷ lệ trẻ bị cận thị là rất cao.

Xem thêm: Chảy nước mắt sống ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, cách điều trị 

                    Trẻ sơ sinh vàng da vàng mắt: Nguyên nhân và cách điều trị

4. Dấu hiệu nhận biết tật khúc xạ ở trẻ em

Biểu hiện của tật khúc xạ khá phức tạp, tùy thuộc vào từng loại tật. Tuy nhiên, mờ mắt là biểu hiện phổ biến nhất. Một số dấu hiệu và triệu chứng thường gặp khác như:

+ Trẻ thường không nhìn rõ các vật ở xa

+ Đọc chữ hay bị nhảy hàng hoặc phải dùng ngón tay để dò theo các chữ khi đọc

+ Hay nheo mắt lại hoặc lại gần mới thấy rõ hình ảnh của vật

+ Trẻ hay bị nhức đầu

+ Trẻ hay bị mỏi mắt, hay chảy nước mắt

+ Vùng nhìn bị chói hoặc bị quầng sáng

+ Nhìn đôi

Xem thêm: [Viêm bờ mi mắt ở trẻ nhỏ] Dấu hiệu nhận biết, cách điều trị

                     [Tắc lệ đạo ở trẻ sơ sinh] Dấu hiệu nhận biết, cách điều trị 

5. Điều trị tật khúc xạ ở trẻ em

Trước khi tiến hành điều trị khúc xạ ở trẻ em, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thị lực và khám mắt toàn diện để xác định tật khúc xạ, từ đó mới đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp nhất. Các phương pháp điều trị tật khúc xạ ở trẻ em phổ biến nhất hiện nay là đeo kính và phẫu thuật khúc xạ.

Điều trị tật khúc xạ ở trẻ em bằng cách đeo kính

5.1 Điều trị tật khúc xạ ở trẻ em bằng cách đeo kính

Đối với trẻ có tật khúc xạ cần phải đeo kính thường xuyên để giúp cho trẻ nhìn rõ hơn và tạo điều kiện cho sự phát triển hoàn thiện chức năng thị giác của mắt. Tật khúc xạ ở mắt của trẻ còn thay đổi nên cần phải đưa trẻ đi khám thường xuyên theo định kỳ và thay đổi số kính đeo cho phù hợp với tình trạng khúc xạ của mắt trẻ.

5.2 Phẫu thuật điều trị tật khúc xạ ở trẻ em 

Phương pháp điều trị tiên tiến nhất là phẫu thuật bằng laser excimer. Về bản chất, đây là môi trường bao gồm các phân tử argon - fluoride ở trạng thái kích hoạt. Do mang năng lượng cao và bước sóng 193nm, laser excimer có khả năng phá vỡ sự liên kết giữa các phân tử và nguyên tử protein của tổ chức giác mạc tạo ra những đường cắt phẳng, mịn và chính xác.

Hiện tại, 2 phẫu thuật chính được sử dụng trong điều trị tật khúc xạ ở trẻ em là bằng laser excimer là Photo Refractive Keratectomy (PPK) và Laser in Situ Keratomileusis (LASIK). Cả hai phương pháp phẫu thuật trên đều có mục đích làm thay đổi độ cong của giác mạc, giúp trẻ nhìn rõ hơn.

Xem thêm: [Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh] Những điều bố mẹ cần biết

6. Phòng ngừa tật khúc xạ ở trẻ em

Bổ sung nhiều loại thực loại thực phẩm giàu vitamin A cho trẻ

=> Nơi trẻ học cần đủ ánh sáng và phải có sự phân bố và cường độ tốt, không gây lóa mắt; ngoài sự chiếu sáng trong phòng nên có một ngọn đèn bàn đặt phía bên tay trái (nếu thuận tay phải và ngược lại).

=> Điều chỉnh tư thế ngồi học đúng cho trẻ, ngồi thẳng lưng, phần thân và đầu cần giữ thẳng hai vai hơi mở ra phía sau, chân vuông góc với mặt sàn, cẳng tay vuông góc với mặt bàn, cổ tay song song với mặt đất. Khoảng cách từ mắt đến bàn là khoảng 30 cm.

=> Thiết kế bàn học phù hợp với chiều cao của trẻ, không để trẻ phải gù lưng hoặc ngồi nhướn gây ảnh hưởng đến mắt của trẻ.

=> Không gian học tập và sinh hoạt hợp lý, nên hạn chế dùng ánh sáng nhân tạo, bàn học nên hướng ra cửa sổ.

=> Khoảng cách xem tivi tối thiểu là 4m, không cho trẻ xem tivi quá 2 tiếng một ngày, hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử.

=>  Không để mắt trẻ làm việc liên tục trong khoảng thời gian dài, cứ khoảng ba mươi phút hoặc một giờ, nên cho trẻ nghỉ ngơi, thư giãn mắt.

=> Cho trẻ tham gia nhiều hoạt động ngoài trời giúp cho mắt nhìn xa và thư giãn.

=> Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng để phòng ngừa các tật khúc xạ ở trẻ em. Cha mẹ hãy bổ sung cho trẻ các dưỡng chất có lợi, bao gồm thực phẩm giàu vitamin A, B, C, E, Calcium…

=> Kiểm tra thị lực thường xuyên (hàng năm) cho trẻ em khi vào độ tuổi đi học là việc làm cần thiết để phòng tránh tật khúc xạ ở trẻ em.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến tật khúc xạ ở trẻ em, hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bố mẹ nhận biết được dấu hiệu sớm của bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời. Nếu cần được hỗ trợ, bố mẹ vui lòng liên hệ trực tiếp đến Fagomom.

Thông tin liên hệ 

Công ty TNHH giải pháp thương mại Fago Group

Địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh: Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

https://goo.gl/maps/H4ML5FeAZ97C6zne7

Điện thoại: 0934 812 773 - 0911 002 444

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00

Chủ nhật : 8:00 - 11:30

Kết nối với chúng tôi:

- Fanpage: https://www.facebook.com/fagomom/

- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJxRNkHP5B-lEa5jO73-URw

 

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều dưỡng viên Trần Thụy Ánh Hồng

Điều dưỡng viên Trần Thụy Ánh Hồng

Trung cấp - Điều dưỡng

Tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2, Sư phạm mầm non.

#1 Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Sa Sút Trí Tuệ

11

Nov

#1 Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Sa Sút Trí Tuệ

11 Tháng 11, 2021 Tin Tức

Người chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ cần xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế lượng đường và cholesterol nạp vào cơ thể cho bệnh nhân.

#[TOP] 7+ Cách Chăm Sóc Người Ốm Nhanh Hồi Phục Nhất

07

Nov

#[TOP] 7+ Cách Chăm Sóc Người Ốm Nhanh Hồi Phục Nhất

07 Tháng 11, 2021 Tin Tức

Khi chăm người ốm cần đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày, cung cấp đủ nước cho cơ thể, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho người ốm. Ngoài ra, bạn cũng nên massage, xoa bóp cho người bệnh.

#5+ Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi Tốt Nhất

06

Nov

#5+ Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi Tốt Nhất

06 Tháng 11, 2021 Tin Tức

Để người cao tuổi tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng khoa học, thăm khám định kỳ là những bí quyết chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tốt nhất

#1 [Dịch Vụ] Chăm Sóc Người Già, Người Cao Tuổi Tại Nhà

06

Nov

#1 [Dịch Vụ] Chăm Sóc Người Già, Người Cao Tuổi Tại Nhà

06 Tháng 11, 2021 Tin Tức

Thấu hiểu nỗi lo lắng của nhiều người không có thời gian chăm lo cho ông bà, bố mẹ, Fagomom cho ra mắt dịch vụ chăm sóc người già tại nhà, chất lượng, giá hợp lý

#1 [Bảng Giá] Chăm Sóc Điều Dưỡng Tại Nhà - Uy Tín, Giá Tốt

03

Nov

#1 [Bảng Giá] Chăm Sóc Điều Dưỡng Tại Nhà - Uy Tín, Giá Tốt

03 Tháng 11, 2021 Tin Tức

Đội ngũ điều dưỡng tại nhà của Fagomom luôn có lý lịch trong sạch rõ ràng. Khi có vấn đề gì thì bên công ty đều vẫn nhiệt tình trợ giúp kịp thời.

#1 Dịch Vụ Nuôi Bệnh Nhân - Kinh Nghiệm, Uy Tín Nhất

02

Nov

#1 Dịch Vụ Nuôi Bệnh Nhân - Kinh Nghiệm, Uy Tín Nhất

02 Tháng 11, 2021 Tin Tức

Dịch vụ nuôi bệnh chuyên cung cấp những chăm sóc viên hay hộ tá có trình độ chuyên môn để chăm sóc người bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân có hạn chế về hoạt động.

#1 [Dịch Vụ] Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Tại Nhà - Uy Tín

30

Oct

#1 [Dịch Vụ] Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Tại Nhà - Uy Tín

30 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Khi sử dụng dịch vụ chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà bạn vừa giải quyết được vấn đề có người chăm sóc bệnh nhân ngay, lại khiến gia đình tin tưởng bởi người chăm sóc có kiến thức chuyên môn về y học, giúp bạn yên tâm làm việc.

#1 [Dịch Vụ] Chăm Sóc Người Bệnh Tại Nhà Uy Tín, Giá Tốt

27

Oct

#1 [Dịch Vụ] Chăm Sóc Người Bệnh Tại Nhà Uy Tín, Giá Tốt

27 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tại nhà là mô hình dịch vụ y tế được thực hiện ngay tại nhà bệnh nhân mà không cần phải đến bệnh viện

[Bảng Giá] Dịch Vụ Chăm Sóc Bệnh Nhân Tại Bệnh Viện Uy Tín

26

Oct

[Bảng Giá] Dịch Vụ Chăm Sóc Bệnh Nhân Tại Bệnh Viện Uy Tín

26 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Dịch vụ chăm sóc người bệnh tại bệnh viện ít tốn kém và thuận tiện, hiệu quả hơn việc để người bệnh một mình trong bệnh viện và không có sự chăm sóc chu đáo.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911 002 444

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

item

CHI NHÁNH FAGOMOM

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

Chi Nhánh 1

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 2

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 3

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 4

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 5

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 6

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 7

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 8

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 9

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 10

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 11

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 12

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 13

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 14

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI FAGO GROUP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108755817

Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp ngày 29/05/2019

Địa chỉ: Số nhà 43, Ngõ 12, Đường Quang Trung, cụm 4, tổ 7, Phường La Khê, Quận Hà Đông, tp Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: 0946 328 358

Email: thefagogroup@gmail.com

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911 002 444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY