img

[Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh] Những điều bố mẹ cần biết

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh (đau mắt đỏ) là một nhiễm trùng làm phần màng trong suốt có mạch máu phủ lên lòng trắng của mắt và bên trong mí mắt của trẻ sơ sinh. 

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh là một bệnh lý về mắt phổ biến hiện nay. Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây tổn hại về mắt, khiến trẻ quấy khóc khó chịu. Vì vậy, để bảo vệ đôi mắt của con, bố mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về căn bệnh này.

1. Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh là gì?

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Kết mạc là lớp màng bao bên ngoài nhãn cầu hay còn gọi là tròng trắng mắt. Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh (đau mắt đỏ) là một nhiễm trùng làm cho phần màng trong suốt có mạch máu phủ lên lòng trắng của mắt và bên trong mí mắt của trẻ sơ sinh. 

Người đã từng bị viêm kết mạc vẫn có thể tái phát khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh. Và khi tái phát, thường bệnh sẽ nặng hơn và có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm.

2. Dấu hiệu nhận biết viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Phần lòng trắng mắt của trẻ sơ sinh có màu đỏ

+ Phần lòng trắng của một hoặc cả hai mắt – nơi gần với mí mắt của trẻ sơ sinh có màu đỏ.

+ Mắt đỏ nhẹ và mí mắt sưng tấy có thể là triệu chứng của viêm kết mạc tạm thời do mắt trẻ sơ sinh bị bẩn hoặc tiếp xúc với chất bẩn.

+ Mắt của trẻ xuất hiện gỉ mắt (ghèn) màu xanh hay vàng dính 2 mí mắt khi thức dậy. Loại viêm kết mạc này thường bắt đầu từ 2 đến 4 ngày sau khi sinh

+ Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động cố gắng chống lại nhiễm trùng, mắt của bé có thể chảy nước mắt, chảy gỉ nhiều và khiến trẻ khó chịu.

Nếu nhận thấy các triệu chứng bên trên, ngay lập tức cho trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa (tốt nhất là bệnh viện chuyên khoa nhi hoặc chuyên khoa mắt) để được khám và điều trị kịp thời.

Xem thêmDịch vụ bơi thủy liệu cho bé uy tín tại Fagomom

3. Nguyên nhân gây viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Để có những cách phòng bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh hiệu quả, bố mẹ cần nắm được nguyên nhân gây bệnh. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh, cụ thể:

3.1 Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh do Chlamydia trachomatis

Vi khuẩn Chlamydia trachomatis có thể gây viêm kết mạc và nhiễm trùng sinh dục. Trong quá trình mang thai, người mẹ bị nhiễm vi khuẩn Chlamydia trachomatis không được điều trị có thể lây truyền cho bé khi sinh. 

3.2 Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh do lậu cầu

Vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây viêm kết mạc lậu cầu, cũng như nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục được gọi là bệnh lậu. Phụ nữ bị bệnh lậu không được điều trị có thể truyền vi khuẩn cho bé trong khi sinh. 

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh do dị ứng thuốc nhỏ mắt

3.3 Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh do dị ứng thuốc nhỏ mắt

Khi trẻ được nhỏ thuốc giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn, mắt của trẻ sơ sinh có thể bị kích thích, gây ra phản ứng dị ứng.

3.4 Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh do tắc lệ đào

Ngoài ra tắc lệ đạo ở trẻ sơ sinh cũng gây ra giả viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh. Trẻ thường đỏ da bờ mi, mắt lúc nào cũng ướt trông giống như sắp khóc. 

Xem thêm:  Trẻ sơ sinh vàng da vàng mắt: Nguyên nhân và cách điều trị

                    [Cận thị ở trẻ em] Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

4. Điều trị viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Thông tắc lệ đạo giúp cải thiện tình trạng bệnh

Khi phát hiện bé có những biểu hiện của bệnh viêm kết mạc, bố mẹ tuyệt đối không sử dụng các bài thuốc truyền miệng tự điều trị tại nhà. Ngoài ra, cũng không nên đến hiệu thuốc tự mua thuốc nhỏ hoặc thuốc uống, điều này có thể ảnh hưởng đến thị lực và hệ miễn dịch về sau của bé. Vì vậy, khi phát hiện con có nguy cơ viêm kết mạc cần đưa trẻ đến các cơ sở y để chẩn đoán và có phương pháp điều trị hiệu quả.

Mỗi loại viêm kết mạc lại cần có cách điều trị và chăm sóc khác nhau để đảm bảo dứt bệnh tận gốc. 

Đối với trường hợp viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh do Chlamydia: Thường sử dụng thuốc kháng sinh uống kết hợp mỡ tra mắt (thuốc mỡ erythromycin).

Đối với trường hợp viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh do lậu cầu: Thường kết hợp nhỏ thuốc, tra thuốc tích cực, tình trạng nặng cân nhắc dùng thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch (IV) để điều trị viêm kết mạc do lậu cầu. 

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh do dị ứng thuốc: Vì loại viêm kết mạc này là do kích ứng thuốc nhỏ nên thường ngưng nhỏ, đổi thuốc. Trẻ sơ sinh thường sẽ khỏe hơn sau từ 24 đến 36 giờ. Chăm sóc bằng các thuốc dưỡng để bảo vệ nhãn cầu.

Tắc lệ đạo: Đối với trường hợp viêm kết mạc do tắc lệ đạo nên tiến hành thông tắc lệ đạo giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Xem thêmChảy nước mắt sống ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, cách điều trị 

                   [Viêm bờ mi mắt ở trẻ nhỏ] Dấu hiệu nhận biết, cách điều trị

5. Phòng ngừa viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

=> Trong khi mang thai và trước khi sinh, phụ nữ bị nhiễm virus, vi khuẩn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về cách giảm thiểu nguy cơ lây lan sang trẻ

=> Ngay sau khi sinh trẻ cần được tra thuốc mỡ tetracyclin 1% hoặc nhỏ mắt bằng dung dịch cloramphenicol 0,4%, argyrol 1% theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

=> Giữ gìn vệ sinh cá nhân và khu vực xung quanh trẻ

=> Hạn chế đưa trẻ tới nơi bụi bẩn, nhiều phấn hoa, lông thú

=> Tránh để trẻ tiếp xúc gần với hóa chất mạnh, thuốc nhuộm và nước hoa

=> Vệ sinh, tắm rửa cho trẻ thường xuyên, đúng cách.

Dẫu biết ở trẻ em có hàng ngàn vấn đề khiến cho bố mẹ phải lo lắng, nhưng trẻ bị viêm kết mạc cần có sự theo dõi và vệ sinh chăm sóc cẩn thận. Nếu không được điều đúng cách có thể dẫn đến viêm loét giác mạc, để lại sẹo và giảm thị lực về sau. Nếu cần được hỗ trợ, bố mẹ hãy liên hệ trực tiếp đến Fagomom.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH giải pháp thương mại Fago Group

Địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh: Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

https://goo.gl/maps/H4ML5FeAZ97C6zne7

Điện thoại: 0934 812 773 - 0911 002 444

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00

Chủ nhật : 8:00 - 11:30

Kết nối với chúng tôi:

- Fanpage: https://www.facebook.com/fagomom/

- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJxRNkHP5B-lEa5jO73-URw

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều dưỡng viên Tôn Nữ Thanh Hương

Điều dưỡng viên Tôn Nữ Thanh Hương

Y Sỹ - Trung Cấp

Có Hơn 5 Năm Kinh Nghiệm Trong Lĩnh Vực tắm bé tại nhà.
Tốt nghiệp trường Trung cấp Tổng Hợp Đông Nam Á - Khoa Y Sĩ

#1 Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Sa Sút Trí Tuệ

11

Nov

#1 Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Sa Sút Trí Tuệ

11 Tháng 11, 2021 Tin Tức

Người chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ cần xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế lượng đường và cholesterol nạp vào cơ thể cho bệnh nhân.

#[TOP] 7+ Cách Chăm Sóc Người Ốm Nhanh Hồi Phục Nhất

07

Nov

#[TOP] 7+ Cách Chăm Sóc Người Ốm Nhanh Hồi Phục Nhất

07 Tháng 11, 2021 Tin Tức

Khi chăm người ốm cần đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày, cung cấp đủ nước cho cơ thể, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho người ốm. Ngoài ra, bạn cũng nên massage, xoa bóp cho người bệnh.

#5+ Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi Tốt Nhất

06

Nov

#5+ Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi Tốt Nhất

06 Tháng 11, 2021 Tin Tức

Để người cao tuổi tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng khoa học, thăm khám định kỳ là những bí quyết chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tốt nhất

#1 [Dịch Vụ] Chăm Sóc Người Già, Người Cao Tuổi Tại Nhà

06

Nov

#1 [Dịch Vụ] Chăm Sóc Người Già, Người Cao Tuổi Tại Nhà

06 Tháng 11, 2021 Tin Tức

Thấu hiểu nỗi lo lắng của nhiều người không có thời gian chăm lo cho ông bà, bố mẹ, Fagomom cho ra mắt dịch vụ chăm sóc người già tại nhà, chất lượng, giá hợp lý

#1 [Bảng Giá] Chăm Sóc Điều Dưỡng Tại Nhà - Uy Tín, Giá Tốt

03

Nov

#1 [Bảng Giá] Chăm Sóc Điều Dưỡng Tại Nhà - Uy Tín, Giá Tốt

03 Tháng 11, 2021 Tin Tức

Đội ngũ điều dưỡng tại nhà của Fagomom luôn có lý lịch trong sạch rõ ràng. Khi có vấn đề gì thì bên công ty đều vẫn nhiệt tình trợ giúp kịp thời.

#1 Dịch Vụ Nuôi Bệnh Nhân - Kinh Nghiệm, Uy Tín Nhất

02

Nov

#1 Dịch Vụ Nuôi Bệnh Nhân - Kinh Nghiệm, Uy Tín Nhất

02 Tháng 11, 2021 Tin Tức

Dịch vụ nuôi bệnh chuyên cung cấp những chăm sóc viên hay hộ tá có trình độ chuyên môn để chăm sóc người bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân có hạn chế về hoạt động.

#1 [Dịch Vụ] Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Tại Nhà - Uy Tín

30

Oct

#1 [Dịch Vụ] Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Tại Nhà - Uy Tín

30 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Khi sử dụng dịch vụ chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà bạn vừa giải quyết được vấn đề có người chăm sóc bệnh nhân ngay, lại khiến gia đình tin tưởng bởi người chăm sóc có kiến thức chuyên môn về y học, giúp bạn yên tâm làm việc.

#1 [Dịch Vụ] Chăm Sóc Người Bệnh Tại Nhà Uy Tín, Giá Tốt

27

Oct

#1 [Dịch Vụ] Chăm Sóc Người Bệnh Tại Nhà Uy Tín, Giá Tốt

27 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tại nhà là mô hình dịch vụ y tế được thực hiện ngay tại nhà bệnh nhân mà không cần phải đến bệnh viện

[Bảng Giá] Dịch Vụ Chăm Sóc Bệnh Nhân Tại Bệnh Viện Uy Tín

26

Oct

[Bảng Giá] Dịch Vụ Chăm Sóc Bệnh Nhân Tại Bệnh Viện Uy Tín

26 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Dịch vụ chăm sóc người bệnh tại bệnh viện ít tốn kém và thuận tiện, hiệu quả hơn việc để người bệnh một mình trong bệnh viện và không có sự chăm sóc chu đáo.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911 002 444

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

item

CHI NHÁNH FAGOMOM

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

Chi Nhánh 1

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 2

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 3

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 4

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 5

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 6

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 7

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 8

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 9

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 10

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 11

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 12

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 13

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 14

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI FAGO GROUP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108755817

Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp ngày 29/05/2019

Địa chỉ: Số nhà 43, Ngõ 12, Đường Quang Trung, cụm 4, tổ 7, Phường La Khê, Quận Hà Đông, tp Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: 0946 328 358

Email: thefagogroup@gmail.com

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911 002 444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY