img

Siêu âm thai nhi nhiều có an toàn không?

Siêu âm thai nhi nhiều có an toàn không? Đây cũng là câu hỏi mà nhiêu mẹ bầu đã thắc mắc khi theo dõi thai kỳ của mình bằng việc siêu âm.

Siêu âm thai nhi nhiều có an toàn không? Đây cũng là câu hỏi mà nhiêu mẹ bầu đã thắc mắc khi theo dõi thai kỳ của mình bằng việc siêu âm. Và đặc biệt là những thai phụ không ngại trong việc tốn kém khi đi siêu âm nhiều lần, bởi luôn nôn nóng xem về quá trình phát triển của thai nhi khi đang trong bụng.

1. Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai chính là một trong những phương pháp chẩn đoán y khoa, sử dụng về sóng âm để giúp thu được các hình ảnh của thai nhi và nhau thai cũng như về tử cung và các cơ quan khác nằm ở trung khu vực xương chậu. Với phương pháp này sẽ giúp cho các bác sĩ theo dõi về sự phát triển của thai nhi và đồng phời phát hiện được các dấu hiệu bất thường của thai nhi nếu có.

Siêu âm thai

Siêu âm thai (Ảnh minh họa)

Việc siêu âm thai chính là một trong những biện pháp kiểm tra khá phổ biến hiện nay, tuy không có ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe của mẹ và bé nhưng các chuyên gia cũng khuyên các mẹ không nên quá nạm dụng nhiều và siêu âm thai.

Xem thêm:

                   Thai chậm phát triển có giữ được không?

                   Thai nhi mấy tháng quay đầu? Tầm quan trọng của vấn đề này

                   Cách thích tuổi thai nhi để siêu âm độ mờ da gáy

2. Tại sao phải siêu âm thai?

Siêu âm thai sẽ được thực hiện theo định kỳ trong từng giai đoạn của thai kỳ hoặc được thực hiện bởi các chỉ định của bác sĩ để xác định về các điểm cần lưu ý như:

Tác dụng của việc siêu âm thai

Tác dụng của việc siêu âm thai (Ảnh minh họa)

+ Kiểm tra, xác định về vị trí và sự phát triển của thai nhi.

+ Trong suốt giai đoạn đầu của thai kỳ, siêu âm thai sẽ giúp cho các bác sĩ biết được chính xác về vị trí nằm của thai nhi, thai nhi sẽ nằm ở vị trí bình thường hay thai nhi nằm ở ngoài tử cung. Với việc phát hiện nằm ở ngoài tử cung sớm là rất quan trọng, giúp ngăn ngừa các biến chứng gây nguy hiểm.

+ Kiểm tra và phát hiện di tật (nếu có).

+ Việc siêu âm thai sau tuần 38 của thai kỳ sẽ được tiến hành với việc kiểm tra về vị trí nằm của em bé là bình thường hay ngược.

+ Trường hợp thai đã qua ngày dự kiến sinh, siêu âm thai cũng sẽ được các bác sĩ chỉ định để kiểm tra xem em bé sắp sinh chưa.

+ Và ngoài ra, việc siêu âm thai sẽ giúp theo dõi thai nhi khi mẹ làm tất cả các xét nghiệm như: nội soi thai, chọc dò ối hay hỗ trợ kỹ thuật để mổ lấy thai.

3. Siêu âm thai có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Trong suốt quá trình khảo sát, điều tra về việc siêu âm thai, cùng với câu hỏi “Siêu âm thai nhi nhiều có an toàn không?” thì thực tế có rất nhiều người đã trả lời là nên đi khám và siêu âm thai đều đặn từ 9-10 lần. Có người thì chỉ mang thai tới tuần thứ 19 mà đã tiến hành việc siêu âm thai lên tới 15 lần bao gồm cả 2D và 4D và thậm chí có người còn siêu âm tới 35 lần.

Đây chính là một thực trạng xảy ra khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Nhưng, có rất nhiều chị em phụ nữ đã biết việc siêu âm chính là điều không cần thiết, nhưng vẫn muốn đi siêu âm nhiều lần.

Siêu âm thai không làm ảnh hưởng đến thai nhi

Siêu âm thai không làm ảnh hưởng đến thai nhi (Ảnh minh họa)

Theo các bác sĩ tại khoa sản của bệnh viện phụ sản Trung ương cho biết: việc siêu âm thai chính là một việc giúp kiểm tra về sự phát triển của thai nhi, nhưng hiện nay đã có nhiều phòng khám đang lạm dụng việc siêu âm này.

Theo các chuyên gia về sản phụ khoa cho biết, nếu tiếp xúc trong mức độ vừa phải, hợp lý về cả thời gian và cường độ sống âm vào thai nhi hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

4. Có những phương pháp siêu âm thai như thế nào?

Trong quá trình siêu âm cho hình thức siêu âm thai cho phụ nữ có những loại như: siêu âm trắng đen thường quy, siêu âm Doppler màu và siêu âm ba chiều, bốn chiều (3D – 4D) thường được sử dụng trong suốt quá trình siêu âm cho phụ nữ mang thai. Tất cả những loại siêu âm này cơ bản đều giống nhau bởi bản chất của chúng đều là sử dụng các loại sóng âm thanh cao với tấn số để chẩn đoán. Và ngoài ra, cho dù là siêu âm màu hay siêu âm 3D-4D thì nền tảng chính vẫn chính là dựa vào nguyên tắc của siêu âm đen trắng.

Các phương pháp siêu âm thai

Các phương pháp siêu âm thai (Ảnh minh họa)

+ Siêu âm đen trắng thường quy: Đây là loại hình thức siêu âm giúp nhìn thấy mức độ phản đối của tất cả các cấu trúc thai mạnh yếu hoàn toàn khác nhau nên cường độ sáng ở trên màn hình siêu âm của tất cả các cấu trúc cũng sẽ khác nhau. Nhờ vào đó, các bác sĩ siêu âm phân biệt được các bộ phận như: gan, ruột, thận,…

+ Siêu âm Doppler màu: Đây chính là loại kỹ thuạt sử dụng để phát hiện với tất cả các loại dòng chảy, hướng của loại dòng chảy và vận tốc của dòng chảy. Bởi vậy, trong sản phụ khoa, siêu âm Doppler màu được sử dụng để khảo sát về tim thai và tất cả các mạch máu. Nhờ vào việc siêu âm Doppler màu, thì bác sĩ sẽ phát hiện được tất cả những trường hợp hở van 2 lá, 3 lá của tim thai, bởi vậy vận tốc của dòng máu qua van động mạch chủ, động mạch phổi để dễ dàng phát hiện được tất cả các trường hợp bị hẹp tim thai. Trong những trường hợp nghi ngờ về thai nhi nhỏ, bị suy dinh dưỡng, siêu âm Doppler màu giúp việc đo được tất cả các chỉ số trở kháng của phần động mạch rốn, động mạch não giữa…. của thai nhi, và qua đó đánh giá được tình trạng sức khỏe của thai nhi để có thể chỉ định tiếp tục việc theo dõi hay chấm dứt thai kỳ, giúp lấy thai bởi thai đã có các dấu hiệu bị suy.

+ Siêu âm thai 3D – 4D: Với hình thức siêu âm này, tất cả các sóng âm sẽ được truyền xuống với nhiều góc độ khác nhau và sóng dội về sẽ được máy tính xử lý nhằm tạo hình ảnh ở bên trong không gian ba chiều (hay bốn chiều là thêm chiều thời gian). Bởi vậy, siêu âm 3D – 4D thường được bác sĩ chỉ định để khảo sát thêm tất cả các cấu trúc như gương mặt của thai nhi, tất cả các cấu trúc động như tim thai nhi. Với độ chính xác của phương pháp siêu âm thai 3D – 4D sẽ cao hơn nhiều so với máy đen trắng hay máy xiêu âm màu.

5. Những thời điểm bắt buộc phải thực hiện việc siêu âm thai

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, việc siêu âm thai là rất cần thiết, nhưng nếu siêu âm quá nhiều lần thì phải có chỉ định của bác sĩ. Với những sản phụ có thai nhi khỏe mạnh thì không nên nam dụng vào việc siêu âm thai nhi. Trong suốt quá trình thai kỳ bình thường thì sản phụ và thai nhi khỏe mạnh mạnh nên đi khám bá sĩ và siêu âm thai vào những mốc thời gian quan trọng như dưới đây:

Giai đoạn bắt buộc phải siêu âm

Giai đoạn bắt buộc phải siêu âm (Ảnh minh họa)

+ Trong 3 tháng đầu của thai kỳ được tính từ 12-14 tuẩn tuổi:

Đây chính là giai đoạn có thể xác định được tốt nhất về tuổi thai, dự kiến về ngày sinh, xác định về số lượng thai. Và đặc biệt với những thai phụ quên hoặc không nhớ chính xác ngày kinh cuối hoặc thai phụ có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Và ngoài ra, đây cũng chính là lần siêu âm duy nhất để có thể đo độ mờ của da gáy, nhằm dự đoán được các nhiễm sắc thể bất thường và đồng thời phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường có ở thai nhi.

+ Trong 3 tháng giữa thai kỳ thai nhi từ tuần thứ 22 – 24 tuần tuổi:

Mục đích chính là để nhận biết về hình thể thai nhi và đồng thời giúp phát hiện về dấu hiệu bất thường của thai nhi cũng như tất cả các dị tật bẩm sinh ở trẻ như: bị hở hàm ếch, sứt môi, nội tạng, dị dạng ở tất cả các cơ quan,….

+ Trong 3 tháng cuối của thai kỳ thai nhi ở tuần thứ 32-34:

Trong giai đoạn này, với việc siêu âm sẽ giúp phát hiện ra các dấu hiệu bất thường của não bộ, tim mạch và mạch máu,… với những dấu hiệu này phải tới giai đoạn cuổi của thai kỳ thì mới có thể phát hiện được. Và ngoài ra, siêu âm trong giai đoạn này còn giúp cho bạn chẩn đoán về cân nặng của thai nhi, nhau thai, nước ối và dây rốn,…

6. Làm thế nào để giảm số lần siêu âm thai trong thai kỳ?

Siêu âm thai không an toàn 100%, và đặc biệt là các siêu âm màu, với sự tổn hại do các sóng siêu âm có thể là sẽ làm ảnh hưởng đến sinh lý như: cân nặng, chiều cao, phát triển của não bộ,… và cũng có thể là tâm lý. Bởi vậy, phụ nữ mang thai cần giảm số lần siêu âm bằng việc tự mình nhận thức được các tác hại của siêu âm, kiên nhẫn chờ đợi cho tới tháng khám thai và không được thực hiện các việc siêu âm lưu niệm.

Tự kiềm chế việc đi siêu âm liên tục

Tự kiềm chế việc đi siêu âm liên tục (Ảnh minh họa)

Bạn chỉ nên siêu âm khi có chỉ định của các y khoa, nghĩa là chỉ khi nào có vấn đề nghi ngờ chứ không phải cứ việc tầm soát đến giới tính của trẻ hay kiểm tra về sự phát triển của não bộ; hạn chế việc kiểm tra tổng thời gian phơi sáng bằng việc lựa chọn những bác sĩ có kỹ năng và hiểu biết.

Hạn chế được cường độ tiếp xúc, tức là tránh siêu âm màu, đặc biệt trong vòng 3 tháng đầu mang thai bởi việc chiếu liên tục của máy siêu âm trong vòng 3 phút sẽ làm tăng về thân nhiệt của người mẹ lên tầm 1-5 độ C và sẽ gây ra các tổn thương tới não và thành mạch máu của thai nhi.

7. Mẹ bầu cần lưu ý gì khi đi siêu âm?

Trước khi tiến hành việc siêu âm thai, thì mẹ bầu cần phải lưu ý với những điểm được nêu ra ở dưới đây nhằm đảm bảo an toàn tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi:

Mẹ bầu cần lưu ý khi đi siêu âm

Mẹ bầu cần lưu ý khi đi siêu âm (Ảnh minh họa)

+ Mẹ bần cần tự mình nhận thức các tác hại của siêu âm, đứng quá nóng vội mà bạn hãy kiên trì chờ tới ngày đi khám thai.

+ Chỉ nên tiến hành việc siêu âm thai mỗi khi có chỉ định của y khoa.

+ Không được thực hiện việc siêu âm lưu niệm.

+ Hạn chế việc siêu âm màu trong vòng 3 tháng đầu để tránh các tổn thương tới não và mạch máu của thai nhi.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây của gia đình FaGoMom đã giúp bạn có câu trả lời chính xác về thắc mắc của mình: “Siêu âm thai nhi nhiều có an toàn không?” rồi dúng không. Chắc chắn với những chia sẻ này sẽ là một kinh nghiệm vàng cho các mẹ trong suốt quá trình mang thai. Chúc các mẹ có sức khỏe tốt!

Xem thêm: Cách nhận biết dấu hiệu thai lưu và biện pháp ngăn ngừa

HỖ TRỢ

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11

Apr

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh - Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có nhiều nguyên nhân gây nên, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06

Apr

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06 Tháng 04, 2021 Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Nguyên nhân và cách xử lý như nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã cho bé.

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05

Apr

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Bạn đang tìm mọi cách điều trị khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu, với tình trạng này mang lại khá nhiều nguy hiểm cho con yêu. Hãy trải nghiệm cùng chuyên gia FaGoMom.

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04

Apr

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota - Để phòng ngừa bệnh cho trẻ, cha mẹ cùng các chuyên gia của FaGoMom tìm hiểu chi tiết các loại Vacxin.

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03

Apr

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để biết được bệnh qua phân của trẻ sơ sinh các chuyên gia FaGoMom chia sẻ với các mẹ về cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh để cho mẹ chăm sóc sức khỏe cho bé.

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03

Apr

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 3 tuổi bị táo bón là một căn bệnh thường thấy, khá phổ biến. Khi trẻ mắc phải tình trạng táo bón, dẫn tới biếng ăn, suy dinh dưỡng.

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 1-6 tháng bị táo bón đây là giai đoạn trẻ hay bị nhất, vậy nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ như nào? Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp.

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Táo bón xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó phổ biến nhất là: Trẻ 2 tuổi bị táo bón. Nguyên nhân và cách điều trị như nào? Cung FaGoMom tim lời giải đáp.

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc sau gáy - Đối với trẻ sơ sinh việc chăm sóc đối với những ai lần đầu là cha mẹ là một điều hết sức khó khăn và nhiều lo lắng.

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31

Mar

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh, kèm theo đó cũng có nhiều cách điều trị khác nhau. Cùng FaGomom trải nghiệm chi tiết.

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31

Mar

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc vành khăn xuất hiện khá nhiều, khiến các mẹ luôn cảm thấy lo lắng. Vậy nguyên và các điều trị như thế nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021