messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0911002444
img

[Nhiễm trùng rốn sơ sinh] Dấu hiệu và cách điều trị

Nhiễm trùng rốn sơ sinh - Trong quá trình sinh và kẹp, cắt, vi trùng có thể xâm nhập vào dây và gây nhiễm trùng. Vậy dấu hiệu rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng như thế nào?

Nhiễm trùng sơ sinh bao gồm các nhiễm trùng có thể mắc phải trước, trong và sau khi sinh (28 ngày), bao gồm cả nhiễm trùng dây rốn ở trẻ sơ sinh. Nhiễm trùng rốn sơ sinh có thể dẫn đến tăng nguy cơ uốn ván rốn, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh.

Nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh là gì?

Nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh bao gồm các nhiễm trùng có thể mắc phải trước khi sinh, trong khi sinh và 28 ngày sau khi sinh, bao gồm nhiễm trùng rốn hoặc nhiễm trùng rốn. Nhiễm trùng rốn có thể dẫn đến nguy cơ cao bị uốn ván rốn, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh.

Nhiễm trùng rốn là tình trạng rốn sau khi sinh bị nhiễm trùng, nhiễm trùng có thể khu trú ở rốn hoặc lan rộng, không còn ranh giới bình thường giữa da và niêm mạc rốn, vùng hẹp lại, vùng xung huyết lan rộng ra. Tường. Bụng phù nề, tiết dịch hôi, đôi khi có mủ.

Một số yếu tố gây nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh là: Vi khuẩn tụ cầu vàng từ da đến rốn, vi khuẩn Gram (-) từ đường ruột qua phân gây nhiễm trùng rốn hoặc tạp khuẩn. uốn ván từ dụng cụ hỗ trợ sinh sản không được vô trùng.

Tìm hiểu về nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh

Tìm hiểu về nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng dây rốn sơ sinh

Khi dây rốn khô và lành lại, nó có thể có màu nâu, xám hoặc đen, đó là điều bình thường. Hoặc thậm chí có thể chảy một ít máu quanh rốn khi nó đã sẵn sàng rơi ra ngoài và máu sẽ tự ngừng hoặc ngừng nhanh hơn khi bạn ấn nhẹ vào rốn.

Mặc dù chảy máu nhẹ là bình thường và không có gì đáng lo ngại, nhưng điều quan trọng là phải để ý các dấu hiệu nhiễm trùng rốn như:

 • Da đỏ, sưng, nóng hoặc mềm quanh rốn
 • Có mủ vàng xanh chảy ra từ xung quanh gốc rốn.
 • Có mùi hôi từ dây
 • Trẻ sốt trên 37,5 độ C
 • Trẻ hay quấy khóc, cáu gắt, hay buồn ngủ
 • Rốn trẻ sơ sinh đã rụng nhưng vẫn còn ướt

Vì dây rốn đi trực tiếp vào máu của em bé, nên dù chỉ một nhiễm trùng nhẹ ở dây rốn cũng có thể trở nên nghiêm trọng nhanh chóng. Khi nhiễm trùng xâm nhập vào máu và gây nhiễm trùng huyết, nó có thể làm tổn thương các cơ quan và mô của cơ thể, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng trẻ bị nhiễm trùng rốn

Dấu hiệu nhận biết tình trạng trẻ bị nhiễm trùng rốn

Một số nguyên nhân thường gặp gây Nhiễm trùng rốn

Viêm rốn do vi khuẩn sinh mủ gây ra, thường do mẹ sợ bé đau nên không dám sờ vào rốn bé mà cứ để nguyên như vậy rồi quấn lại. Do quấn băng suốt ngày nên rốn của bé ẩm ướt, khó thoát ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây nhiễm trùng. Chăm sóc y tế không đảm bảo vệ sinh, tác nhân gây bệnh thường là tụ cầu. Có 3 cấp độ:

 • Độ 1: đỏ khu trú ở đáy rốn, vùng da quanh rốn bình thường.
 • Độ 2: mẩn đỏ quanh gốc rốn lan ra da, đường kính> = 2 cm.
 • Độ 3: đỏ quanh gốc lan rộng ra da, đường kính> 2 cm, không viêm tĩnh mạch.

Nguy cơ biến chứng của nhiễm trùng rốn

Dây rốn là con đường di chuyển chất dinh dưỡng và oxy từ nhau thai của mẹ đến thai nhi, dây rốn cũng được kết nối trực tiếp với gan của em bé. Vì vậy, một khi dây rốn bị nhiễm trùng, nó sẽ đi đến gan rất nhanh, thậm chí có thể đi vào máu và gây nhiễm trùng huyết ở trẻ sơ sinh, đặc biệt nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh cũng rất cao (40 - 80%).

Ngoài ra, nếu tình trạng nhiễm trùng rốn xảy ra trên cơ địa của trẻ sinh non nhẹ cân hoặc xảy ra trên cơ thể trẻ sinh tại nhà thì khả năng trẻ bị uốn ván rốn là rất cao.

Một số nguy cơ khi trẻ bị nhiễm trùng rốn

Một số nguy cơ khi trẻ bị nhiễm trùng rốn

Phân độ nhiễm trùng rốn theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới

 • Nhiễm trùng nhẹ: Tình trạng sưng tấy và tấy đỏ chỉ xảy ra ở chân rốn của bé.
 • Nhiễm trùng rốn mức độ trung bình: Mức độ sưng tấy đỏ xuất hiện ngay dưới chân rốn và lan rộng ra xung quanh với đường kính dưới 2cm, kèm theo các triệu chứng sốt, vàng da ở trẻ sơ sinh…
 • Rốn bị nhiễm trùng nặng: Vết sưng tấy, tấy đỏ lan rộng hơn 2cm và bắt đầu hoại tử thành lớp cơ dưới da của bé, kèm theo các triệu chứng nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng.

Cách chăm sóc trẻ bị nhiễm trùng rốn

Cách chăm sóc trẻ bị nhiễm trùng rốn áp dụng cho trẻ chưa rụng rốn và cả những trẻ đã rụng rốn, rốn vẫn tiết dịch hoặc nhiễm trùng.

Chuẩn bị:

 • Dung dịch sát trùng: cồn 70 độ hoặc Povidone Iodine 2 - 3%
 • Viên hoặc que vô trùng, gạc vô trùng
 • Cốc vô trùng
 • Kìm vô trùng

Cách thực hiện chăm sóc rốn:

 • Rửa tay thật sạch. Nên chăm sóc rốn sau khi tắm cho trẻ.
 • Một tay dùng gạc vô trùng nâng rốn, quan sát rốn, cuống rốn, cuống rốn và vùng da quanh rốn, xác định các bất thường như: tiết dịch nhiều, có máu, mủ, vùng da quanh rốn sưng đỏ ...
 • Dùng tăm bông vô trùng tẩm dung dịch sát khuẩn lau vùng xung quanh cuống rốn, từ cuống rốn đến chân rốn, vị trí kẹp rốn và mặt cắt cuống rốn. Sau đó sát trùng từ chân rốn đến vùng da quanh rốn.
 • Thông thường, cuống rốn của trẻ sơ sinh sẽ rụng trong vòng 7 đến 10 ngày sau khi sinh, và sau 15 ngày, cuống rốn sẽ lành hẳn. Cha mẹ cần giữ rốn và vùng xung quanh sạch sẽ, khô ráo cho đến khi rốn rụng.
 • Sau 48 giờ, nếu rốn khô thì nên rút kẹp rốn. Để hở rốn sẽ giúp rốn nhanh khô hơn và dễ rụng hơn. Khi rốn chưa rụng, cha mẹ nên tiến hành tắm “đầu”, “chân” để rốn luôn khô ráo.
 • Cần chăm sóc rốn ngày 1-2 lần hoặc vệ sinh ngay sau khi bị nhiễm khuẩn.
 • Khi quấn nên để hở rốn, mặc tã ở dưới rốn để không khí lưu thông. Hạn chế sờ, chạm vào rốn và vùng quanh rốn để tránh nhiễm trùng do tay không sạch sẽ.
 • Tiếp tục chăm sóc sau khi rốn rụng cho đến khi cuống rốn khô và không chảy dịch.

Cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế nếu thấy trẻ có các biểu hiện sau: Rốn rỉ mủ vàng, có mùi hôi hoặc kèm theo chảy máu, vùng da quanh rốn sưng tấy đỏ. , rốn rỉ dịch sau khi rụng trên 2 ngày, trẻ sốt, bú kém Theo đó, cha mẹ cũng không nên tự ý điều trị hoặc cho trẻ uống thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng rốn

Cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng rốn

Rốn trẻ sơ sinh bị ướt phải làm sao?

Nếu bé chỉ bị ướt rốn mà không có các dấu hiệu nhiễm trùng trên thì bố mẹ có thể yên tâm. Trẻ sơ sinh thường bị ướt rốn là do cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ vô tình làm ướt trẻ khi tắm hoặc thay tã. Trong trường hợp này, cha mẹ hoặc người chăm sóc phải thực hiện các bước sau:

 • Dùng gạc tẩm chút cồn lau sạch rốn và dùng gạc khô thấm khô rốn sau mỗi lần tắm, thay tã. Các nhà nghiên cứu cho biết, cồn sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn và làm cuống rốn khô, dễ rụng. Cha mẹ cần lưu ý, không nên dùng cồn i-ốt để vệ sinh vì dung dịch sát khuẩn này có thể làm tổn thương các tế bào non của trẻ.
 • Luôn giữ rốn khô ráo và gấp phần trên của tã xuống để tránh dây rốn bị che lấp. Hạn chế để nước chạm vào cuống rốn gây ướt.
 • Để rốn tự rụng, cha mẹ không nên sờ hoặc cố tình kéo rốn.
 • Cha mẹ nên cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, khô ráo và sạch sẽ. Nếu bạn nhận thấy áo hoặc quần của bạn bị dính bẩn từ thức ăn hoặc chất thải của trẻ (phân và nước tiểu), cần phải thay ngay để tránh nhiễm trùng rốn.

Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh

Để giúp mẹ có phương pháp chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh tại nhà mang lại hiệu quả tốt nhất. FaGoMom chia sẻ các bước thực hiện chi tiết dưới đây để các mẹ cùng nắm bắt. FaGoMom chính là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ tắm cho trẻ tại nhà, được rất nhiều bà mẹ tin dùng và đánh giá cao.

 • Bước 1: Rửa tay bằng xà phòng và nước là bước đầu tiên và quan trọng nhất trước khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh. Bạn cũng không muốn vi khuẩn từ tay có cơ hội “tiếp cận” thú cưng của mình đúng không?
 • Bước 2: Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng bông gòn tẩm cồn 70 độ. Vệ sinh nhẹ nhàng từ đầu rốn đến chân rốn và vùng da bụng quanh chân rốn 3cm. Sau khi rốn rụng, mẹ nên tiếp tục dùng bông gòn để loại bỏ các vết bẩn ở chân rốn ít nhất một lần mỗi ngày.
 • Bước 3: Để rốn trẻ khô tự nhiên. Bạn có thể để hở hoặc dùng gạc mỏng che lại sau khi vệ sinh.

Chuyên gia FaGoMom hướng cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh an toàn

Chuyên gia FaGoMom hướng cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh an toàn

Ngoài các bước thực hiện này, nếu mẹ vẫn không tự tin vào khả năng thực hiện của mình. Các mẹ có thể liên hệ trực tiếp đến FaGoMom sẽ có được những buổi chăm sóc mẹ mang lại hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt, các bé còn được trải nghiệm với những buổi tắm tại nhà qua các diều dưỡng viên được đào tạo bài bản. Các mẹ nên lựa chọn dịch vụ tắm cho bé tại nhà với những ưu điểm vượt rội như sau:

 • Em bé của bạn còn quá nhỏ và yếu, quá nhỏ, rất dễ bị tổn thương. Các mẹ mới sinh con, đặc biệt là các mẹ sinh con lần đầu chưa quen với việc bế con và chưa có kinh nghiệm tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà an toàn và đúng cách.
 • Mẹ không quen vệ sinh những vùng nhạy cảm như mắt, mũi, rốn hay bộ phận sinh dục. Chỉ cần bất cẩn một chút là có thể gây nguy hiểm đến sự an toàn của trẻ nhỏ, nhất là đối với những phụ nữ thiếu kinh nghiệm khi tắm cho trẻ là một trong những công việc đặc biệt khó khăn.
 • Mẹ mới sinh con còn khá yếu nên việc chuẩn bị dụng cụ để tắm cho bé cũng khá vất vả, ngoài ra việc tự tắm cho bé tại nhà cũng khá vất vả.
 • Các mẹ chưa biết cách massage cho trẻ sơ sinh trước khi tắm, trong đó massage cho trẻ sơ sinh trước khi tắm là điều cần thiết. Đây là cách tốt nhất để tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ ngày càng khỏe mạnh.
 • Với hình thức thuê người tắm cho bé tại nhà sẽ giúp các mẹ học hỏi được nhiều kinh nghiệm chăm sóc bé, biết cách nâng cao sức khỏe, phòng tránh các bệnh sau này và giúp con ăn ngon miệng. , ngủ tốt hơn.
 • Giá cả của dịch vụ tắm bé tại nhà cũng phải chăng chỉ khoảng 50-100k / buổi, mọi lo lắng của mẹ sẽ được giải quyết tốt nhất.

Xem thêm: Dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà

Như vậy không chỉ được hiểu sâu về tình trạng nhiễm trùng rốn sơ sinh nguyên nhân do đâu và cách điều trị như nào. Mà trong bài viết này, các mẹ còn được trải nghiệm với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà mang lại hiệu quả tốt nhất. Qua những chia sẻ này, nếu các mẹ còn thắc mắc điều gì hay liên hệ ngay tới FaGoMom để được trợ giúp.

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều Dưỡng Viên Trần Thụy Ánh Hồng

Điều Dưỡng Viên Trần Thụy Ánh Hồng

Trung cấp - Điều dưỡng

Với hơn 8 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Mẹ và Bé, cô Hồng luôn nhận được phản hồi tốt từ các Mẹ và được các Mẹ ưu tiên đặt dịch vụ Tắm bé ở khu vực quận Gò Vấp.

Cô Hồng làm việc chuyên nghiệp, đúng giờ, kiến thức vững. Cô nhẹ nhàng, rất nhiệt tình và chu đáo được các mẹ tin tưởng tuyệt đối

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

Loading

fagomom

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

fagomom

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

fagomom

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911002444

fagomom

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

chi nhánh

Chi nhánh Fagomom

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

fagomom

01

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, Q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

02

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

03

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

04

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

05

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

06

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

07

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

08

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

09

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

010

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

011

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

012

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

013

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

014

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI FAGO GROUP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108755817

Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp ngày 29/05/2019

Địa chỉ: 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: 0911.648.486

Email: fagomom89@gmail.com

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình

Hà Nội :

2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911002444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY