img

Mách mẹ những cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú

Nắm bắt được những cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú sẽ giúp trẻ tránh tình trạng bị đầy hơi, nôn trớ, quấy khóc do nuốt phải lượng không khí khi bú.

Nắm bắt được những cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú sẽ giúp trẻ tránh tình trạng bị đầy hơi, nôn trớ, quấy khóc do nuốt phải lượng không khí khi bú.

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, chắc chắn các mẹ cũng đã từng gặp phải một số trường hợp khác như: con bú đã ăn no nhưng vẫn luôn quấy khóc, mới ăn chưa được bao lâu thì bị nôn trớ toàn bộ sữa, ăn no và ngủ ngay sau bữa ăn nhưng được tầm 30 phút thì tỉnh lại quấy khóc và ọc sữa ra, đang bú thì quay mặt đi nới khác và tỏ ra khó chịu,… Đây cũng là những biểu hiện của việc trẻ bị đầy hơi.

Các mẹ có thể áp dụng về những cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh vào lúc này thì trẻ sẽ luôn cảm thấy thoải mái nhất, dễ chịu và bót bị nôn trớ, quấy khóc hơn rất nhiều.

Trẻ sơ sinh bị ợ hơi, chướng bụng

Trẻ sơ sinh bị ợ hơi, chướng bụng (Ảnh minh họa)

1. Nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh dễ bị đầy hơi:

Trẻ sơ sinh đặc biệt trong 3 tháng đầu đời, sẽ rất dễ bị đầy hơi, bởi lúc này hệ tiêu hóa của trẻ chưa thực sự hoàn thiện. Khi bị đầy hơi sẽ khiến cho trẻ cảm thấy khó chịu, quấy khóc hơn so với bình thường, bị nôn trớ và thậm chí còn không muốn ăn, hay bú sữa nữa. Một số nguyên nhân khiến cho trẻ bị đầy hơi là:

- Khi trẻ khóc, thì trẻ sẽ há miệng ra và lúc này trẻ sẽ nuốt một lượng khí vào người.

- Trẻ mút sữa quá nhanh sẽ khiến coh khí và sữa cùng đi vào trong dạ dày, thường trẻ bú bình sẽ dễ nuốt phải một lượng khí hơn so với bú mẹ.

- Với tư thế cho trẻ bú cũng chưa đúng cách.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách lựa chọn bỉm tã lót cho trẻ sơ sinh

Ưu nhược điểm trẻ sơ sinh nằm nghiêng, mẹ cần biết

Gây nguy hiểm khi lạm dụng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh

Khi nào cần vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh

Khi nào cần vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa)

2. Khi nào thì cần vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh?

Biết về cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sẽ giúp cho trẻ tống được các khí bị kẹt lại trong cơ thể của trẻ ra ngoài, từ đó sẽ giúp cho trẻ cảm thấy dễ chịu hơn, và đồng thời giúp con tránh bị ộc sữa ra, nôn trớ sau khi ăn cũng như trong khi ngủ, với tần suất trẻ bị ợ hơi còn tùy thuộc vào cách mẹ cho trẻ ăn.

Đối với việc bú bình, trong một khoảng thời gian ăn, mẹ nên cho trẻ ợ hơi ít nhất 1 lần hoặc thường xuyên hơn để khi trẻ quấy khóc, luôn tỏ ra khó chịu, quay mặt đi không chịu bú. Trong lúc bú mẹ, mỗi lần đổi bên bú thì mẹ nên cho trẻ ợ hơi trước khi tiếp tục bú. Sau các bữa ăn mẹ tiếp tục vỗ ợ hơi cho trẻ và sau những cái ợ hơi đầu diên, mẹ cần vỗ ợ hơi cho trẻ tầm 5-10 phút nữa.

Nếu trẻ đang bị ợ hơi mà quấy khóc, gồng mình lên, uốn éo thì đây cũng là lúc hơi đang chuẩn bị lên, và lúc này, có nhiều mẹ nghĩ rằng trẻ không thích mẹ ợ hơi nên dừng lại để dỗ con nhưng đây là việc làm không đúng. Vào những lúc này mẹ nên đưa người nhẹ nhàng, chậm để cho con tập trung vào các thứ khác và chấp nhận co mẹ ợ hơi giúp trẻ.

Đôi khi trẻ sẽ ngủ thiếp trong quá trình ăn, nhưng ngay cả khi trông con có vẻ ngủ ngon thì mẹ cũng cần phải vỗ ợ hơi cho trẻ trước khi đặt trẻ xuống giường. Nếu không, cho trẻ ngủ một giấc ngắn tầm 30 hút rồi tỉnh dậy và quấy khóc do lúc này hơi bị mắc kẹt ở trong người đang lên.

3. Những cách để vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh:

Việc vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh là cách mà mẹ sử dụng tay xoa lưng của trẻ theo hình tròn hoặc chụm bàn tay lại vỗ nhẹ nhàng từ dưới lên. Trong suốt quá trình vỗ lưng, trẻ có thể sẽ bị trỡ ra một chút sữa, nên mẹ cần lót sẵn một chiếc khăn sạch ở trên đùi hoặc vai để tránh bẩn quần áo.

Sẽ có 3 cách để vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh là nằm sấp, bế vác, ngồi lòng. Mẹ cũng nên thử cả 3 cách vỗ lưng cho trẻ sơ sinh bị ợ hơi từ đó biết được cách nào hợp lý nhất với con mình.

Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh

Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa)

+ Cho trẻ nằm sấp: để trẻ nằm sấp trên đòn cánh tay, đảm bảo về phần đầu của bé cao hơn với phần ngực rồi bạn vỗ nhẹ nhàng để hơi của trẻ từ từ đi ra. Hoặc mẹ cũng có thể cho trẻ nằm sấp ngang đùi, bụng của trẻ đặt lên trên một chân và đầu của trẻ nằm ở dưới bên kia rồi nhẹ nhàng giúp cho trẻ ợ hơi.

+ Bế vác trẻ ở trên vai: mẹ có thể vế bác trẻ trên vai để đầu của trẻ tựa vào phần vai, thân áp vào ngực, một tay mẹ bế trẻ, tay còn lại vỗ vào sau lưng để ợ hơi cho trẻ.

+ Cho trẻ ngồi lòng: Với cách ợ hơi cho trẻ sơ sinh là để trẻ ngồi thẳng ở trên đùi của mẹ, với lúc này bạn sử dụng 1 tay để giữ trẻ, tay còn lại thực hiện việc ợ hơi giúp trẻ.

4. Mẹ cần làm gì khi con không ợ hơi?

Nếu trẻ không phát ra các tiếng ợ hơi, chỉ sau vài phút vỡ ợ hơi, mẹ cần đổi tư thế khác cho trẻ. Nếu trẻ vẫn chưa chịu ợ hơi thì mẹ nên dừng lại bởi có thể con không nuốt được nhiều khi nên không cần ợ hơi.

Trong suốt 6 tháng đầu đời, mẹ nên học về cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh nhằm áp dụng đúng cho con mình, sau khoảng thời gian này thì hẹ tiêu hóa của trẻ sẽ hoàn thiện tốt hơn, cơ thể của trẻ sẽ tự đẩy ra các khí từ dạ dày ra mà không cần tới sự trợ giúp từ mẹ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà

Khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ

17

Oct

Khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ

17 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Rối loạn ngôn ngữ là một dạng di chứng não, do vùng não bộ đảm nhiệm chức năng ngôn ngữ bị suy yếu, điều này khiến cho bé gặp khó khăn trong việc trao đổi thông tin, giao tiếp với mọi người xung quanh bằng lời nói

[Trẻ bị khò khè] Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

17

Oct

[Trẻ bị khò khè] Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

17 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Khò khè là tiếng thở bất thường gần giống với tiếng ngáy, có thể nghe bằng cách áp sát tai của bạn gần miệng trẻ. Khi tình trạng trẻ khò khè khó thở nặng hơn, có thể thấy trẻ thở ra kéo dài, gắng sức.

[Viêm tủy răng ở trẻ em] Dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

15

Oct

[Viêm tủy răng ở trẻ em] Dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

15 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Viêm tủy răng ở trẻ em là do những viêm nhiễm quanh răng gây ra. Bệnh viêm tủy diễn biến qua 3 giai đoạn: viêm tủy có hồi phục; viêm tủy không hồi phục và hoại tử tủy.

[Trẻ bị viêm lợi] Cha mẹ cần làm gì?

14

Oct

[Trẻ bị viêm lợi] Cha mẹ cần làm gì?

14 Tháng 10, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây viêm lợi ở trẻ có thể do vi khuẩn trong cao răng tiết ra, gây kích thích nướu và vi khuẩn xâm chiếm ở xung quanh kẽ răng làm lợi sưng đỏ.

[Trẻ bị sún răng] Những điều bố mẹ cần biết

13

Oct

[Trẻ bị sún răng] Những điều bố mẹ cần biết

13 Tháng 10, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ bị sún răng nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn, Gây viêm nướu, nhiễm trùng nướu, trẻ gặp khó khăn trong việc nhai thức ăn.

Trẻ đi ngoài phân sống: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

13

Oct

Trẻ đi ngoài phân sống: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

13 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Trẻ đi ngoài phân sống được coi là một trong những biểu hiện của rối loạn tiêu hóa. Tình trạng này kéo dài lâu ngày khiến trẻ mệt mỏi, chán ăn, ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

[Xuất huyết não ở trẻ sơ sinh] Những điều bố mẹ cần biết

09

Oct

[Xuất huyết não ở trẻ sơ sinh] Những điều bố mẹ cần biết

09 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Có rất nhiều nguyên nhân gây xuất huyết não ở trẻ sơ sinh như chấn thương, dị dạng mạch máu (phình và dị dạng động mạch), nhồi máu xuất huyết, u não hoặc rối loạn đông máu.

[Dấu hiệu nhận biết sớm] Trẻ khiếm thính

07

Oct

[Dấu hiệu nhận biết sớm] Trẻ khiếm thính

07 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Trẻ khiếm thính là những trẻ bị mất hoặc suy giảm về khả năng nghe kéo theo những hạn chế về phát triển ngôn ngữ nói cũng như khả năng giao tiếp của trẻ

KẾT HỢP NIACINAMIDE (VITAMIN B) VÀ VITAMIN C TRONG TỔ HỢP ICHITORI GIA TĂNG HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ NÁM DA?

06

Oct

KẾT HỢP NIACINAMIDE (VITAMIN B) VÀ VITAMIN C TRONG TỔ HỢP ICHITORI GIA TĂNG HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ NÁM DA?

06 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Niacinamide và vitamin C là hai hoạt chất điều trị nám phổ biến đã được kết hợp trong tổ hợp Ichirori với sức mạnh trị nám tận gốc, lại không kích ứng

[Trẻ sơ sinh bị sôi bụng] Nguyên nhân và cách phòng tránh

06

Oct

[Trẻ sơ sinh bị sôi bụng] Nguyên nhân và cách phòng tránh

06 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau tác động đến hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là xuất phát từ chế độ dinh dưỡng của trẻ, cụ thể hơn đó là do sữa mẹ hoặc sữa công thức.

[Bố mẹ cần biết] Bụng to ở trẻ nhỏ

05

Oct

[Bố mẹ cần biết] Bụng to ở trẻ nhỏ

05 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Tình trạng bụng to ở trẻ nhỏ là một bệnh lý phổ biến và không có gì đáng nguy hiểm ở trẻ, tuy nhiên tùy vào mức độ và biểu hiện của trẻ mà cha mẹ cần phải có biện pháp xử lý kịp thời và phù hợp.

[Trẻ sơ sinh bị đầy bụng] Mẹ nên làm gì?

05

Oct

[Trẻ sơ sinh bị đầy bụng] Mẹ nên làm gì?

05 Tháng 10, 2021 Tin Tức

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng là do lượng khí trong hệ tiêu hóa không thể thoát ra ngoài dễ dàng, nó sẽ tích tụ trong đường tiêu hóa của trẻ, gây đầy bụng và khó chịu.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911 002 444

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

item

CHI NHÁNH FAGOMOM

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

Chi Nhánh 1

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 2

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 3

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 4

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 5

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 6

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 7

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 8

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 9

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 10

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 11

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 12

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 13

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 14

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911 002 444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY