img

Kỹ năng phát triển quan trọng của trẻ cần đạt trước 1 tuổi

Những kỹ năng phát triển quan trọng của trẻn phải đạt trước 1 tuổi, các mẹ cần phải biết nếu trong giai đoạn đầu đời để nắm bắt được sự phát triển vượt bậc qua các kỹ năng khó hơn.

Những kỹ năng phát triển quan trọng của trẻ phải đạt trước 1 tuổi, các mẹ cần phải biết nếu trong giai đoạn đầu đời để nắm bắt được sự phát triển vượt bậc qua các kỹ năng khó hơn. Để hiểu rõ hơn các kỹ năng đó, các chị em trong gia đình FaGoMom chia sẻ với bạn về phương pháp nuôi con, dạy con cũng như cách nhận biết sự tiến triển của con mình trong giai đoạn đầu đời.

Chơi với người khác:

Việc chơi với người khác là kiểu chơi điển hình của các trẻ tầm 2 tuổi, việc chơi và chia sẻ theo từng nhóm thường không được diễn ra cho tới khi trẻ 3 tuổi. Cho tới lúc đó, hầu như trẻ 1 tuổi hoặc nhỏ hơn chỉ đơn giản là chơi cạnh nhau (hay còn gọi là chơi song song).

Trẻ tự chơi với người khác

Trẻ tự chơi với người khác (Ảnh minh họa)

Bước lên bậc cầu thang:

Việc bước lên bậc cầu thang là một trong những mốc phát triển mà hầu như trẻ nào mới biết đi đều có thể đạt được từ khi 14-22 tháng tuổi.

Điều đó cũng không có nghĩa là bạn hoàn toàn yên tâm gỡ bỏ thang chắn cầu thang. Bạn nên đảm bảo mọi thứ đều được cắn các thiết bị bảo vệ cho con mình tới khi con bạn lớn hẳn. Và luôn nhớ rằng, thang chắn nên được lắp đặt tại cả trên cùng và dưới cùng ở mẫu cầu thang ở trong nhà. Và tốt nhất, bạn nên duy trì về việc sử dụng thang chắn tới khi con bạn tự mình mở được chúng.

Chỉ vào các hình ảnh:

Việc chỉ vào hình ảnh là một trong những mốc mà các trẻ nhỏ mới biết đi đạng được tầm 18-24 tháng tuổi. Cho dù bạn có thể bắt đầu đọc cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi ở bất cứ về độ tuổi nào, nhưng mọi thứ đều trở nên đặc biệt thú vị hơn, khi trẻ mới bắt đầu chỉ vào các hình ảnh ở trong sách. Sau khi đã chỉ vào hình ở trong sách, thì trẻ sớm đặt tên cho các bức ảnh đó.

Nên ăn bằng thìa hoặc đĩa:

Việc ăn bằng thìa hoặc đĩa là một trong những mốc thời gian quan trọng mà hầu như trẻ nào cũng đạt từ 13 đến 21 tháng tuổi, cho dù với động tác này khá vụng về, và trên bàn ăn sẽ rất bừa bộn là điều thường xuyên sẽ xảy ra.

Nên cho trẻ ăn bằng thìa

Nên cho trẻ ăn bằng thìa (Ảnh minh họa)

Một khi đã bắt đầu tự ăn, và hầu như trẻ sơ sinh nào cũng không hề dễ dàng quay trở lại cảnh mà được cha mẹ hoặc người chăm sóc khác đút cho ăn. Thay vào đó, trẻ sẽ sử dụng ngón tay của mình, ít nhất cho tới khi học được cách sử dụng bằng thìa. Mặc dù, trẻ mới biết đi thì họ có thể sử dụng muỗng, dĩa hoặc cốc, nhưng cũng không có nghĩa là chúng sẽ thành thạo ngay lập tức, bởi vậy, bạn vẫn có thể đối mặc với các việc dọn dẹp đống hỗn độn ở trên bàn ăn của trẻ.

Đi xe ba bánh:

Việc đi xe ba bánh là một trong những mốc phát triển mà hầu như các trẻ em đều có thể đạt được khi trẻ mới 3 tuổi. Các trẻ mẫu giáo thường có thể biết đi xe 3 bánh khi trẻ 3 tháng tuổi. Tới khi trẻ dược 4 tuổi, trẻ thường có thể đi học xe đạp bằng xe đạp 2 bánh và có kèm theo bánh phụ. Với việc loại bỏ các bánh phụ có thể diễn ra mỗi khi trẻ khoảng 5-6 tuổi.

Trẻ tập đếm:

Đếm chính là một trong những mộc phát triển mà hầu như trẻ nhỏ đều có thể đạt được khi mới 4-5,5 tuổi.

Trẻ đều có thể được thực hành một chút để biết đếm, bởi vậy, đừng có nản lòng nếu con bạn không làm được những điều này. Và hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa trong trường hợp bạn cho rằng con chưa có sự chuẩn bị đúng hướng để bắt đầu đến trường mẫu giáo, trong đó bao gôm cả việc đếm, nhận dạng được chữ cái, chú ý tới thời gian ngắn,… Và hãy luôn nhớ rằng hầu như trẻ đều có thể đếm được 10 hoặc nhiều hơn mỗi khi chúng đếm được 4 đến 5,5 tuổi.

Viết chữ:

Phần lớn các trẻ em đều biết viết chữ và đánh vần tên của mình khi trẻ được 5 tuổi. Và đó cũng là lúc trẻ bước vào giai đoạn mẫu giáo lớn hơn, chuẩn bị cho việc chính thức bước vào trường tiểu học cho năm sau.

Trẻ tập viết chữ

Trẻ tập viết chữ (Ảnh minh họa)

Xây dựng một khối tháp:

Việc xây dựng một khối tháp gồm có các khối xếp hình là một trong những mốc phát triển mà được nhiều trẻ em đạt được vào khoảng 24-36 tháng tuổi.

Phần lớn trẻ nhỏ đều thích chơi với tất cả các khối xếp hình, mà không hề hay biết rằng đó chính là một trong những bài kiểm tra phát triển khá quan trọng. Dựng lên trên một tòa tháp từ các khối hình thường được coi là một trong những mốc về khả năng vận động hay trực quan, hoặc giải quyết về các vấn đề lớn của trẻ để có thể thực hiện việc này, trong đó:

+ 2 khối hình khi trẻ mới 15-21 tháng.

+ 4 khối hình khi trẻ mới từ 17-24 tháng tuổi.

+ 6 khối hình khi trẻ đạt từ 18-30 tháng tuổi.

+ 8 khối hình khi trẻ từ 24-36 tháng tuổi.

+ 9 khối hình khi trẻ được 3 năm.

 Tự mặc đồ quần áo:

Đây chính là một trong những mốc phát triển mà nhiều trẻ đều có thể đạt được khi 3 đến 4,5 tuổi. Trước khi học được cách tự mặc quần áo đầy đủ, con bạn có thể sẽ học cách:

+ Tự cởi quần áo của mình khi trẻ được 14-24 tháng tuổi.

+ Mặc một số quần áo khi được 21-30 tháng tuổi.

+ Mặc áo phông khi trẻ được 1,5 đến 3,5 tuổi.

Con của bạn sẽ học được cách mặc quần áo và cởi đồ quần áo không cần giúp đỡ, gồm cả việc cài nút quần áo, mỗi khi trẻ được 3 đến 4,5 tuổi.

Trẻ tập đi giày

Trẻ tập đi giày (Ảnh minh họa)

Tự buộc dây giầy:

Buộc dây giầy là một trong những mốc phát triển mà hầu như trẻ nào cũng nên đạt được khi chúng mới 5 tuổi. Cho dù với việc làm này không phải thực hiện thường xuyên, khi trẻ đã quen với những loại giầy lười.

Trên đây là những chia sẻ bổ ích của gia đình FaGoMom về các mốc thời gian phát triển của trẻ nhỏ, mong với những biểu hiện này sẽ giúp bạn có được cách nhận thức ở con mình. Nếu với những biểu hiện này mà không có ở con mình thì bạn cần phải cho con đi khám ở bác sĩ để có phương pháp điều trị tốt nhất.

Chúc các mẹ chăm có khỏe!

Xem thêm: Sử dụng bỉm đúng cách giúp mẹ nhàn con khỏe

[Trả lời từ bác sỹ] trẻ bị méo đầu lớn lên có hết không

23

Jun

[Trả lời từ bác sỹ] trẻ bị méo đầu lớn lên có hết không

23 Tháng 06, 2021 Bệnh trẻ em

Có rất nhiều trường hợp trẻ bị méo đầu sau khi chào đời, các mẹ luôn cảm thấy lo lắng cho con yêu. Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? Cùng chuyên gia của FaGoMom tìm câu trả lởi.

#6+ Cách xoa nắn đầu cho trẻ sơ sinh bị méo đúng cách

20

Jun

#6+ Cách xoa nắn đầu cho trẻ sơ sinh bị méo đúng cách

20 Tháng 06, 2021 Bệnh trẻ em

Nguyên nhân, cách nhận biết và phướng pháp nắn đầu cho trẻ sơ sinh như thế nào? Cùng các chuyên gia của FaGomom tìm hiểu chi tiết với các thông tin bổ ích và cách xoa đầu cho trẻ bị méo đầu.

[Phân biệt] Trẻ bị méo đầu dị tất và méo đầu do tư thế

20

Jun

[Phân biệt] Trẻ bị méo đầu dị tất và méo đầu do tư thế

20 Tháng 06, 2021 Bệnh trẻ em

Rất nhiều mẹ cảm thấy lo lắng khi con nằm nhiều sẽ bị méo đầu sang một bên liệu có làm sao không? Làm thế nào để phân biệt được tình trạng trẻ bị méo đầu dị tất và méo đầu do tư thế?

[Trẻ sơ sinh hay cáu gắt khi ngủ] Nguyên nhân và cách xử lý

20

Jun

[Trẻ sơ sinh hay cáu gắt khi ngủ] Nguyên nhân và cách xử lý

20 Tháng 06, 2021 Bệnh trẻ em

Tình trạng trẻ sơ sinh hay cáu gắt khi mất ngủ xảy ra khá phổ biến, khiến cho các cha mẹ cảm thấy căng thẳng và lo lắng. Hãy cùng FaGoMom tìm hiểu về các bí mật.

[Trẻ hay cắn móng tay] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

19

Jun

[Trẻ hay cắn móng tay] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

19 Tháng 06, 2021 Nuôi con

Trẻ hay cắn móng tay là một trong những thói quen xấu, rất khó bỏ ở mọi lứa tuổi. Con bạn có thể cắn móng tay vì bất kỳ lý do nào - tò mò, buồn chán, căng thẳng, thói quen hoặc bắt chước.

Cách chữa nanh sữa ở trẻ sơ sinh cực kì hiệu quả

28

May

Cách chữa nanh sữa ở trẻ sơ sinh cực kì hiệu quả

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Nanh sữa ở trẻ sơ sinh – Có rất nhiều mẹ mới sinh con lần đầu khi vệ sinh răng miệng phát hiện trên lợi của con có các đốm trắng nhỏ.

TOP 10+ Mẹo HAY cho Mẹ bỉm chữa vặn mình, hay rướn ở trẻ sơ sinh

28

May

TOP 10+ Mẹo HAY cho Mẹ bỉm chữa vặn mình, hay rướn ở trẻ sơ sinh

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Tình trạng trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình xảy ra khá phổ biến, thường xuất hiện trong vài giây và hết ngay lập tức do đó cha mẹ không nên quá lo lắng.

18+ Bệnh Thường Gặp Ở Trẻ Sơ Sinh Và Cách Điều Trị Tốt Nhất

28

May

18+ Bệnh Thường Gặp Ở Trẻ Sơ Sinh Và Cách Điều Trị Tốt Nhất

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

18 bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh - Trẻ sơ sinh có hệ miến dịch còn rất yếu ớt, luôn làm cho các mẹ phải lo lắng và bất an mỗi khi có các biểu hiện bất thường.

Mụn Sữa Ở Trẻ Sơ Sinh Có Nguy Hiểm Không? Cách Chữa Lành

28

May

Mụn Sữa Ở Trẻ Sơ Sinh Có Nguy Hiểm Không? Cách Chữa Lành

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Mụn sữa ở trẻ sơ sinh có thể phát triển ở trên mặt hoặc cơ thể của bé thành từng nốt mụn li ti màu đỏ hoặc màu trắng. Vậy mụn sữa là gì và cách điều trị như thế nào?

[Giải pháp] Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà

26

May

[Giải pháp] Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà

26 Tháng 05, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà thuộc vào dịch vụ trọn gói của FaGoMom, chỉ với: 07 buổi/liệu trình/480 phút, giúp trẻ giấc ngủ ngon, nghỉ ngơi thoải mái.

[Trẻ thiếu Vitamin D] Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

25

May

[Trẻ thiếu Vitamin D] Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

25 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ thiếu Vitamin D là nguyên nhân chính dẫn đến còi xương ở trẻ khá phổ biến. Vậy dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị tình trạng này như thế nào?

[Giải đáp từ bác sỹ] nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh

25

May

[Giải đáp từ bác sỹ] nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh

25 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh sẽ trở nên khó chịu, bứt rứt và còn ảnh hưởng đến các vùng liên quan như mũi họng. Vậy nguyên nhận, biểu hiện và cách điều trị cho trẻ sơ sinh như thế nào?

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline0911 002 444

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

item

CHI NHÁNH FAGOMOM

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

Chi Nhánh 1

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 2

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 3

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 4

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 5

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 6

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 7

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 8

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 9

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 10

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 11

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 12

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 13

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 14

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911 002 444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY