img

Kỹ năng phát triển quan trọng của trẻ cần đạt trước 1 tuổi

Những kỹ năng phát triển quan trọng của trẻn phải đạt trước 1 tuổi, các mẹ cần phải biết nếu trong giai đoạn đầu đời để nắm bắt được sự phát triển vượt bậc qua các kỹ năng khó hơn.

Những kỹ năng phát triển quan trọng của trẻ phải đạt trước 1 tuổi, các mẹ cần phải biết nếu trong giai đoạn đầu đời để nắm bắt được sự phát triển vượt bậc qua các kỹ năng khó hơn. Để hiểu rõ hơn các kỹ năng đó, các chị em trong gia đình FaGoMom chia sẻ với bạn về phương pháp nuôi con, dạy con cũng như cách nhận biết sự tiến triển của con mình trong giai đoạn đầu đời.

Chơi với người khác:

Việc chơi với người khác là kiểu chơi điển hình của các trẻ tầm 2 tuổi, việc chơi và chia sẻ theo từng nhóm thường không được diễn ra cho tới khi trẻ 3 tuổi. Cho tới lúc đó, hầu như trẻ 1 tuổi hoặc nhỏ hơn chỉ đơn giản là chơi cạnh nhau (hay còn gọi là chơi song song).

Trẻ tự chơi với người khác

Trẻ tự chơi với người khác (Ảnh minh họa)

Bước lên bậc cầu thang:

Việc bước lên bậc cầu thang là một trong những mốc phát triển mà hầu như trẻ nào mới biết đi đều có thể đạt được từ khi 14-22 tháng tuổi.

Điều đó cũng không có nghĩa là bạn hoàn toàn yên tâm gỡ bỏ thang chắn cầu thang. Bạn nên đảm bảo mọi thứ đều được cắn các thiết bị bảo vệ cho con mình tới khi con bạn lớn hẳn. Và luôn nhớ rằng, thang chắn nên được lắp đặt tại cả trên cùng và dưới cùng ở mẫu cầu thang ở trong nhà. Và tốt nhất, bạn nên duy trì về việc sử dụng thang chắn tới khi con bạn tự mình mở được chúng.

Chỉ vào các hình ảnh:

Việc chỉ vào hình ảnh là một trong những mốc mà các trẻ nhỏ mới biết đi đạng được tầm 18-24 tháng tuổi. Cho dù bạn có thể bắt đầu đọc cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi ở bất cứ về độ tuổi nào, nhưng mọi thứ đều trở nên đặc biệt thú vị hơn, khi trẻ mới bắt đầu chỉ vào các hình ảnh ở trong sách. Sau khi đã chỉ vào hình ở trong sách, thì trẻ sớm đặt tên cho các bức ảnh đó.

Nên ăn bằng thìa hoặc đĩa:

Việc ăn bằng thìa hoặc đĩa là một trong những mốc thời gian quan trọng mà hầu như trẻ nào cũng đạt từ 13 đến 21 tháng tuổi, cho dù với động tác này khá vụng về, và trên bàn ăn sẽ rất bừa bộn là điều thường xuyên sẽ xảy ra.

Nên cho trẻ ăn bằng thìa

Nên cho trẻ ăn bằng thìa (Ảnh minh họa)

Một khi đã bắt đầu tự ăn, và hầu như trẻ sơ sinh nào cũng không hề dễ dàng quay trở lại cảnh mà được cha mẹ hoặc người chăm sóc khác đút cho ăn. Thay vào đó, trẻ sẽ sử dụng ngón tay của mình, ít nhất cho tới khi học được cách sử dụng bằng thìa. Mặc dù, trẻ mới biết đi thì họ có thể sử dụng muỗng, dĩa hoặc cốc, nhưng cũng không có nghĩa là chúng sẽ thành thạo ngay lập tức, bởi vậy, bạn vẫn có thể đối mặc với các việc dọn dẹp đống hỗn độn ở trên bàn ăn của trẻ.

Đi xe ba bánh:

Việc đi xe ba bánh là một trong những mốc phát triển mà hầu như các trẻ em đều có thể đạt được khi trẻ mới 3 tuổi. Các trẻ mẫu giáo thường có thể biết đi xe 3 bánh khi trẻ 3 tháng tuổi. Tới khi trẻ dược 4 tuổi, trẻ thường có thể đi học xe đạp bằng xe đạp 2 bánh và có kèm theo bánh phụ. Với việc loại bỏ các bánh phụ có thể diễn ra mỗi khi trẻ khoảng 5-6 tuổi.

Trẻ tập đếm:

Đếm chính là một trong những mộc phát triển mà hầu như trẻ nhỏ đều có thể đạt được khi mới 4-5,5 tuổi.

Trẻ đều có thể được thực hành một chút để biết đếm, bởi vậy, đừng có nản lòng nếu con bạn không làm được những điều này. Và hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa trong trường hợp bạn cho rằng con chưa có sự chuẩn bị đúng hướng để bắt đầu đến trường mẫu giáo, trong đó bao gôm cả việc đếm, nhận dạng được chữ cái, chú ý tới thời gian ngắn,… Và hãy luôn nhớ rằng hầu như trẻ đều có thể đếm được 10 hoặc nhiều hơn mỗi khi chúng đếm được 4 đến 5,5 tuổi.

Viết chữ:

Phần lớn các trẻ em đều biết viết chữ và đánh vần tên của mình khi trẻ được 5 tuổi. Và đó cũng là lúc trẻ bước vào giai đoạn mẫu giáo lớn hơn, chuẩn bị cho việc chính thức bước vào trường tiểu học cho năm sau.

Trẻ tập viết chữ

Trẻ tập viết chữ (Ảnh minh họa)

Xây dựng một khối tháp:

Việc xây dựng một khối tháp gồm có các khối xếp hình là một trong những mốc phát triển mà được nhiều trẻ em đạt được vào khoảng 24-36 tháng tuổi.

Phần lớn trẻ nhỏ đều thích chơi với tất cả các khối xếp hình, mà không hề hay biết rằng đó chính là một trong những bài kiểm tra phát triển khá quan trọng. Dựng lên trên một tòa tháp từ các khối hình thường được coi là một trong những mốc về khả năng vận động hay trực quan, hoặc giải quyết về các vấn đề lớn của trẻ để có thể thực hiện việc này, trong đó:

+ 2 khối hình khi trẻ mới 15-21 tháng.

+ 4 khối hình khi trẻ mới từ 17-24 tháng tuổi.

+ 6 khối hình khi trẻ đạt từ 18-30 tháng tuổi.

+ 8 khối hình khi trẻ từ 24-36 tháng tuổi.

+ 9 khối hình khi trẻ được 3 năm.

 Tự mặc đồ quần áo:

Đây chính là một trong những mốc phát triển mà nhiều trẻ đều có thể đạt được khi 3 đến 4,5 tuổi. Trước khi học được cách tự mặc quần áo đầy đủ, con bạn có thể sẽ học cách:

+ Tự cởi quần áo của mình khi trẻ được 14-24 tháng tuổi.

+ Mặc một số quần áo khi được 21-30 tháng tuổi.

+ Mặc áo phông khi trẻ được 1,5 đến 3,5 tuổi.

Con của bạn sẽ học được cách mặc quần áo và cởi đồ quần áo không cần giúp đỡ, gồm cả việc cài nút quần áo, mỗi khi trẻ được 3 đến 4,5 tuổi.

Trẻ tập đi giày

Trẻ tập đi giày (Ảnh minh họa)

Tự buộc dây giầy:

Buộc dây giầy là một trong những mốc phát triển mà hầu như trẻ nào cũng nên đạt được khi chúng mới 5 tuổi. Cho dù với việc làm này không phải thực hiện thường xuyên, khi trẻ đã quen với những loại giầy lười.

Trên đây là những chia sẻ bổ ích của gia đình FaGoMom về các mốc thời gian phát triển của trẻ nhỏ, mong với những biểu hiện này sẽ giúp bạn có được cách nhận thức ở con mình. Nếu với những biểu hiện này mà không có ở con mình thì bạn cần phải cho con đi khám ở bác sĩ để có phương pháp điều trị tốt nhất.

Chúc các mẹ chăm có khỏe!

Xem thêm: Sử dụng bỉm đúng cách giúp mẹ nhàn con khỏe

HỖ TRỢ

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06

Apr

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06 Tháng 04, 2021 Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Nguyên nhân và cách xử lý như nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã cho bé.

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05

Apr

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Bạn đang tìm mọi cách điều trị khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu, với tình trạng này mang lại khá nhiều nguy hiểm cho con yêu. Hãy trải nghiệm cùng chuyên gia FaGoMom.

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04

Apr

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota - Để phòng ngừa bệnh cho trẻ, cha mẹ cùng các chuyên gia của FaGoMom tìm hiểu chi tiết các loại Vacxin.

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03

Apr

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để biết được bệnh qua phân của trẻ sơ sinh các chuyên gia FaGoMom chia sẻ với các mẹ về cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh để cho mẹ chăm sóc sức khỏe cho bé.

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03

Apr

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 3 tuổi bị táo bón là một căn bệnh thường thấy, khá phổ biến. Khi trẻ mắc phải tình trạng táo bón, dẫn tới biếng ăn, suy dinh dưỡng.

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 1-6 tháng bị táo bón đây là giai đoạn trẻ hay bị nhất, vậy nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ như nào? Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp.

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Táo bón xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó phổ biến nhất là: Trẻ 2 tuổi bị táo bón. Nguyên nhân và cách điều trị như nào? Cung FaGoMom tim lời giải đáp.

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc sau gáy - Đối với trẻ sơ sinh việc chăm sóc đối với những ai lần đầu là cha mẹ là một điều hết sức khó khăn và nhiều lo lắng.

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31

Mar

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh, kèm theo đó cũng có nhiều cách điều trị khác nhau. Cùng FaGomom trải nghiệm chi tiết.

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31

Mar

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc vành khăn xuất hiện khá nhiều, khiến các mẹ luôn cảm thấy lo lắng. Vậy nguyên và các điều trị như thế nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã.

Trẻ 1-6 tháng đi ngoài phân xanh: nguyên nhân, cách điều trị

31

Mar

Trẻ 1-6 tháng đi ngoài phân xanh: nguyên nhân, cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ đi ngoài phân xanh khi trong giai đoạn 1-6 tháng tuổi sẽ làm các mẹ rất lo lắng. Vậy nguyên nhân và cách điều trị tình trạng này như nào? Cùng FaGoMom giải đáp.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021