img

Cách tính ngày rụng trứng cho kỳ kinh nguyệt không đều

Đề tài về cách tính ngày rụng trứng cho kỳ kinh nguyệt không đều đang được nhiều chị em phụ nữ đặc biệt quan tâm để dễ đậu thai.

Đề tài về cách tính ngày rụng trứng cho kỳ kinh nguyệt không đều đang được nhiều chị em phụ nữ đặc biệt quan tâm để dễ đậu thai. Phần lớn cho việc dễ dàng thụ tinh giữa tinh trùng gặp trứng, thường được diễn ra vào ngày rụng trứng. Nhưng với phụ nữ kinh nguyệt không đều thì tính ngày rụng trứng như thế nào? Cùng chị em phụ nữ trong gia đình FaGoMom tìm hiểu ở bài viết này nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn:

Chu kỳ kinh nguyệt chính là tập hợp của các thay đổi tâm sinh lý được lặp lại ở cơ thể của người phụ nữ, chịu mọi sự điều khiển của hormone sinh dục và sự cần thiết của sinh sản. Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt được xảy ra vào giữa tháng, giữa thời kỳ dậy thì và mãn kinh. Trong đó, ngày xảy ra kinh nguyệt chính là hiện tượng bất bình thường của quá trình tự nhiên theo chu kỳ, và nó thường xảy ra ở phụ nữ có sức khỏe bình thường và khỏe mạnh. Đồng thời, kinh nguyệt xảy ra cũng là dấu hiệu chính xác nhất để báo hiệu cho người phụ nữ biết là không có thai.

Chu kỳ kinh nguyệt đều, dễ căn ngày rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt đều, dễ căn ngày rụng trứng (Ảnh minh họa)

Thường một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn sẽ có 28 ngày, và được lặp lại khá đều đặn vào các chu kỳ với nhau. Nhờ đó, xác định được ngày rụng trứng sẽ đều đặn hơn.

Khi cơ thể của người phụ nữ trưởng thành, thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ phóng thích một quả trứng (có khi 2 quả trứng). Trước khi trứng phóng noãn thì niêm mạc cổ tử cung sẽ bao phủ toàn bộ bề mặt tử cung và được xây dựng theo kiểu đồng bộ hóa. Khi đã phóng noãn thành công thì lớp niêm mạc này sẽ thay đổi để chuẩn bị cho trứng thụ tinh và làm tổ, dẫn tới hình thành phôi thai, lúc này chị em đã chính thức có thai. Còn thế việc thụ tinh không diễn ra oàn hảo thì tử cung sẽ bắt đầu loại bỏ lớp niêm mạc này và xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt.

Cách tính ngày rụng trứng cho kỳ kinh nguyệt không đều

Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn như chu kỳ dài tới 32 ngày và thậm chí 40 ngày, thì việc xác định được ngày rụng trứng sẽ như thế nào cho chính xác để chuẩn bị mang thai?

Chu kỳ kinh nguyệt từ 26 đến 30 ngày:

Người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt từ 26 đến 30 ngày nên dựa vào các thời kỳ dài nhất và ngắn nhất của chu kỳ để tính toán. Tiếp đó, kết hợp cả hai chu kỳ đó lại với nhau để ước lượng về khoảng thời gian rụng trứng.

Với phụ nữ có kinh nguyệt ngắn nhất là 26 ngày, thì thời điểm rụng trứng sẽ từ 12 đến 13 của chu kỳ. Và thời điểm để dễ thụ thai nhất khoảng từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ.

Còn với người có chu kỳ kinh nguyệt dài nhất 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 16 và thời điểm dễ đậu thai nhất là ngày thứ 13 đến ngày 18 của chu kỳ. Khi kết hợp cả hai chu kỳ lại với nhau sẽ có thời kỳ rụng trứng vài ngày thứ 12 đến ngày thứ 16 của chu kỳ, và thời điểm dễ thụ thai vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 của chu kỳ.

Chu kỳ kinh nguyệt dài 32 ngày:

Với chu kỳ kinh nguyệt dài 32 ngày tức là dài hơn so với thông thường là 4 ngày, nên khi đó tất cả những khoảng thời gian rụng trứng và thời điểm để đậu thai sẽ được tính thêm 4 ngày nữa.

Nghĩa là trứng sẽ rụng vào ngày thứ 18 của chu kỳ, còn ngày để dễ đậu thai sẽ vào khoảng ngày thứ 8 đến ngày thứ 19 của chu kỳ.

Cách căn ngày rụng trứng không đều

Cách căn ngày rụng trứng không đều (Ảnh minh họa)

Trường hợp khó xác định được chu kỳ kinh nguyệt:

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn hoàn toàn không hề bị rối loạn, nhưng thời gian diễn ra không đồng đều và mất kiểm soát, thì việc tính ngày rụng trứng sẽ được xem là rất khó khăn.

Trong trường hợp này thường diễn ra có thể do trứng sẽ không được rụng, nhưng vẫn có kinh nguyệt, và trường hợp nữa cũng có thể là do cơ thể bạn đang mắc phải một số vấn đề về nội tiết tố của mình, hoặc mắc phải một số bệnh nguy hiểm khác nữa.

Với trường hợp này thì bạn hãy đến ngay bệnh viện để kiểm tra, hoặc nhờ bác sĩ tiến hành việc siêu âm để soi trứng giúp cho mình.

Cách xác định ngày rụng trứng khác:

Ngoài cách tính rụng trứng dựa và chu kỳ kinh nguyệt của mình thì chúng ta sẽ có một số cách tính xác định về ngày rụng trứng chính xác khá cao. Còn nếu bạn đang rơi vào trường hợp có vòng kinh không đều, thì có thể áp dụng với các cách ở dưới đây.

Dấu hiệu xuất hiện ở cơ thể:

Vào thời kỳ rụng trứng hormone estrogen và progesterone đều tăng cao, khiến cho cơ thể diễn ra một số thay đổi nhất định. Biểu hiện này ở mỗi người khác nhau và có thể không có biểu hiện rõ ràng nên rất khó xác định.

Thường nhiệt độ trong cơ thể người sẽ biến đổi bất thường trong khoảng thời gian này, trước khi trứng rụng thì nhiệt độ của cơ thể sẽ giảm từ 0,1 tới 0,3 độ C, và sau khi trứng rụng sẽ tăng từ 0,3 đến 0,5 độ C.

Sau một chu kỳ hành kinh thì chất nhầy trong tử cung sẽ tăng dần và có màu trắng trong suốt, gần đến ngày rụng trứng thì chất nhầy sẽ thiết ra nhiều hơn và có lúc có thể kéo dài thành sợi.

Đôi khi rụng trứng sẽ khiến cho phụ nữ có biểu hiện đau bụng nhẹ ở vùng dưới, điều này sẽ xảy ra khi nang trứng vỡ ra và phóng thích trứng.

Vào các ngày rụng trứng thì phụ nữ thường có cảm giác ham muốn tình dục tăng cao, và muốn gần gũi với chồng, chị em nên chú ý về những dấu hiệu này để cơ thể có giúp nâng cao cơ hội mang thai dễ dàng hơn.

Dùng loại que thử rụng trứng:

Nhờ vào các hormone LH kích thích trứng sẽ chín và được phóng thích khỏi buồng trứng. Thường trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ luôn tồn tại với một lượng nhỏ hormone LH nhưng cho đến ngày rụng trứng chính là thời điểm hormone được tiết ra khá nhiều. Dựa vào những yếu tố này thì que thử về nồng độ LH sẽ giúp cho bạn biết được chính xác về ngày rụng trứng.

Về cách sử dụng của que thử rụng trứng cũng tương tự với cách sử dụng của que thử rụng trứng, nghĩa là cũng lấy nước tiểu cho vào cốc thử, đặt que thử theo chiều thẳng đứng xuống khoảng 10 giây và sau đó mang que ra nơi thoáng mát không có nước, để tầm 5 đến 10 phút sẽ có kết quả, nếu màu vàng đậm là gần ngày rụng trứng.

Sử dụng que thử rụng trứng để canh trứng

Sử dụng que thử rụng trứng để canh trứng (Ảnh minh họa)

Siêu âm để canh ngày rụng trứng:

Với phương pháp này được xem là chính xác nhất, mang lại hiệu quả tốt nhất, nhưng thường cách này khá mất công khi phải đi xa, và tốn kém về chi phí hơn các phương pháp ở trên.

Trước tiên bạn cần làm đó là ước chừng về ngày rụng trứng của mình theo các cách tính ngày rụng trứng ở trên hoặc có thể theo dõi về dịch tiết ra ở âm đạo của các tháng trước đó.

Khi đã ước chừng được ngày rụng trứng, tầm 2-3 ngày trước khi rụng trứng, thì mỗi ngày bạn nên đi siêu âm để soi trứng 1 lần. Khi đã được bác sĩ thống báo về trứng rụng thành công, thì lúc này bạn nên lắm bắt lấy cơ hội này và quan hệ dễ dàng đậu thai ngay.

Với những thông tin mà chị em trong gia đình FaGoMom đã tổng hợp và chia sẻ trên đây, cũng là câu trả lời cho các chị em phụ nữ đang đi tìm về cách tính ngày rụng trứng cho kinh nguyệt không đều của mình sao cho vợ chồng dễ dàng đậu thai. Cũng có thể nói, với người có kinh nguyệt không đều, thì việc xác định đúng ngày rụng trứng là khá khó khăn, nên có thể xảy ra một số sai sót không thể tránh khỏi. Muốn tính chính xác về ngày rụng trứng thì chị em nên đến gặp bá sĩ để thăm khám, và đồng thời hàng tháng nên “yêu” thường xuyên để xác xuất cho việc đậu thai cao hơn.

Chúc các mẹ sớm tìm được con yêu của mình dễ dàng!

Xem thêm: Rụng trứng là gì? Cách nhận biết con gái rụng trứng?

HỖ TRỢ

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

14

Apr

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

14 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò cũng là một trong những trường hợp khá phổ biến, xảy ra ở rất nhiều trẻ nhỏ. Các mẹ cần biết về dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh chi tiết.

[Lời khuyên] 6+ cách xử lý khi trẻ bị dị ứng nổi mề đay

14

Apr

[Lời khuyên] 6+ cách xử lý khi trẻ bị dị ứng nổi mề đay

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để chăm sóc đối với những trẻ bị dị ứng, nhất là những trẻ bị dị ứng nổi mề đay khá là phức tạp. Để chăm sóc trẻ bị mề đay cấp là cha mẹ xác định và loại bỏ yếu tố gây bệnh cho bé.

[Bố mẹ nên làm gì] Khi trẻ bị dị ứng thức ăn

14

Apr

[Bố mẹ nên làm gì] Khi trẻ bị dị ứng thức ăn

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị dị ứng thức ăn - Đối với việc chăm sóc những trẻ có cơ thể yếu, sức đề kháng kém là một quá trình chật vật cho cha mẹ.

Lời khuyên chuyên gia: Mẹ làm gì khi trẻ bị dị ứng thời tiết

14

Apr

Lời khuyên chuyên gia: Mẹ làm gì khi trẻ bị dị ứng thời tiết

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị dị ứng thời tiết là điều thường xuyên xảy ra với trẻ, các mẹ luôn lo lắng không biết làm thế nào để loại bỏ tình trạng này. Chuyên gia FaGoMom giúp bạn với những bước đơn giản.

#9+ bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ và cách điều trị từ chuyên gia

14

Apr

#9+ bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ và cách điều trị từ chuyên gia

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Tình trạng trẻ bị dị ứng xảy ra khá phổ biến, đặc biệt khi chuyển mùa, khi hậu thay đổi đột ngột. Vậy tình trạng này thường gặp như nào và cách điều trị ra sao, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm phương thức điều trị thích hợp nhất.

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì

13

Apr

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì? Câu hỏi phổ biến từ các mẹ bỉm sữa đặt ra và tìm lời giải đáp chưa thích đáng. Hãy cùng các chuyên gia FaGoMom mang lại lời giải đáp tốt nhất.

[Lời khuyên] Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng

13

Apr

[Lời khuyên] Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng? - Đây cũng là thắc mắc của các mẹ gửi đến FaGoMom trong thời gian qua, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải mã chính xác.

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ chậm mọc răng

13

Apr

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ chậm mọc răng

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm mọc răng - Nhiều mẹ đang lo lắng không biết thời điểm nào con mọc răng là thích hợp? Cùng các chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhất cho con yêu.

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì

13

Apr

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều mẹ bỉm sữa đang trong thời kỳ cho con bú hoàn toàn. Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp chi tiết nhé.

[Lời khuyên] Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt

13

Apr

[Lời khuyên] Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt luôn là sự lo lắng của người lớn, vì lúc này mẹ khó phát hiện bé bị bệnh vì nguyên nhân gì?

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11

Apr

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh - Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có nhiều nguyên nhân gây nên, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021